10+ SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non (Biện Pháp)

Tìm hiểu khái niệm về lớp học hạnh phúc mầm non là gì? Tổng hợp 10+ SKKN xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non tiêu biểu.

Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Là Gì?

Lớp học hạnh phúc mầm non là một môi trường giáo dục được thiết kế để tạo điều kiện cho trẻ mẫu giáo phát triển toàn diện trong một không gian yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Trong lớp học này, trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân, phát triển sở thích và khả năng cá nhân thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Mục tiêu của lớp học hạnh phúc là tạo ra niềm vui, sự hứng thú và mong chờ cho trẻ mỗi khi đến trường, giúp trẻ có tâm lý thoải mái, vui vẻ và hòa đồng với bạn bè cũng như giáo viên.

Share cho bạn 🎉 Thông Điệp Trường Mầm Non Hạnh Phúc 🎉

Tiêu Chí Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non

Những tiêu chí xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non được biên soạn cụ thể sau đây.

 • Môi trường an toàn và yêu thương: Đảm bảo lớp học là nơi an toàn, không có bạo lực và trẻ được cảm nhận sự yêu thương từ giáo viên và bạn bè.
 • Phát triển cá nhân: Khuyến khích trẻ phát triển theo sở thích và khả năng riêng, không áp đặt khuôn mẫu.
 • Học mà chơi, chơi mà học: Tích hợp học tập thông qua các trò chơi và hoạt động thực hành, giúp trẻ học trong niềm vui.
 • Tôn trọng sự khác biệt: Mỗi trẻ là duy nhất và lớp học cần tôn trọng điều này, tạo điều kiện cho mỗi trẻ phát triển theo cách riêng.
 • Thúc đẩy sự tương tác xã hội: Tạo điều kiện cho trẻ tương tác và hợp tác với bạn bè, phát triển kỹ năng xã hội.
 • Sức khỏe thể chất và tinh thần: Chú trọng đến việc duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ, thông qua các hoạt động vận động và giáo dục cảm xúc.

Nhanh tay sở hữu 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 mới nhất

Các Mẫu Chuyên Đề Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Mầm Non

Bên cạnh các SKKN, giới thiệu đến bạn các mẫu chuyên đề xây dựng trường học, lớp học hạnh phúc mầm non sau đây:

Chuyên Đề Xây Dựng Trường Mầm Non Hoa Ngọc Lan

Thực hiện Công văn số 533/PGD&ĐT, ngày 12 tháng 9 năm 2023 của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Đức về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ bậc học mầm non năm học 2023 – 2024; Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-MNHNL ngày 14/9/2023 của Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Ngọc Lan về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2023 – 2024; Trường mầm non Hoa Ngọc Lan  xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc” năm học 2023 – 2024 như sau:

I/ Đặc điểm tình hình

1. Thuận lợi.

– 100% các lớp có đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

– Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường nhiệt tình, đoàn kết.

– Các cấp lãnh đạo quan tâm đến đầu tư cơ sở vật chất và động viên tinh thần thường xuyên để tập thể nhà trường cùng cố gắng.

2.Khó khăn.

– Trình độ chuyên môn của một số GV không đồng đều, một số GV còn ngại khó khi thực hiện chuyên đề mới và chưa hiểu sâu về nội dung chuyên đề “ Lớp học hạnh phúc” là như thế nào .

– Các trang thiết bị hiện đại như máy chiếu, màn chiếu, tivi, máy tính… của trường hiện đã cũ và hỏng hóc nhiều, không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh.

– Một số phụ huynh ít quan tâm đến việc phối kết hợp với giáo viên và nhà trường để cùng giáo dục trẻ.

II/ Mục đích – yêu cầu

1.Đối với nhà trường, phát triển cá nhân.

– Xây dựng kế hoạch nhằm chỉ đạo và tổ chức thực hiện chuyên đề “ Xây dựng trường, lớp hạnh phúc”  cho trẻ năm học 2023 – 2024.

– Tăng cường bồi dưỡng chuyên đề cho đội ngũ giáo viên nhân viên trong trường, đảm bảo 100% giáo viên nhân viên được bồi dưỡng chuyên đề “ Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.

– Phấn đấu 100% giáo viên nắm được ý nghĩa của chuyên đề “ Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”

– Đảm bảo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. 50% diện tích sân vườn là sân cỏ, cây xanh bóng mát, cây ăn quả, vườn rau.

– Phòng học, khu vui chơi học tập, khu vực làm việc: đảm bảo các điều kiện theo quy định.

– Nhà vệ sinh thân thiện: Thông thoáng, khô, sạch, đủ thiết bị phục vụ, có cây xanh, âm nhạc.

– Môi trường làm việc, học tập ấm áp, thân thiện đoàn kết; mọi thành viên trong trường học, lớp học được yêu thương, tôn trọng, thấu hiểu

– Thực hiện tốt quy chế dân chủ; Tạo cơ hội để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ em được phát triển tối đa năng lực, không ai bị bỏ lại, tất cả cùng thay đổi và tiến bộ.

2.Hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ:

– Xây dựng môi trường học tập tích cực, cán bộ, giáo viên, nhân viên tự chăm sóc sức khoẻ tâm lý và thể chất, tự trang bị cho bản thân các giá trị sống, kỹ năng sống phù hợp với đạo đức, nhân cách nhà giáo trong môi trường giáo dục.

– Thực hiện quan điểm “Nhà giáo hỗ trợ cùng nhau phát triển” để chia sẻ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

– Bảo đảm tất cả trẻ đều được tạo cơ hội học tập qua chơi và bằng nhiều cách khác nhau phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của bản thân trẻ.

– Cán bộ, giáo viên, nhân viên được bồi dưỡng về nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ chăm sóc, giáo dục trẻ, thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp điều kiện của trường, lớp và địa phương.

3.Mối quan hệ trong và ngoài trường:

– Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm gương cho trẻ em trong mối quan hệ cô trò, trong giao tiếp thể hiện đạo đức tác phong, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

– Quản lý cảm xúc tiêu cực. Tôn trọng, lắng nghe thấu hiểu và chủ động xây dựng được các mối quan hệ tích cực, tốt đẹp.

– Phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội, tạo sự thống nhất, tin tưởng cùng xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

– Giúp đỡ, chia sẻ với trẻ em và cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu đặc biệt, có hoàn cảnh riêng.

III/ Triển khai thực hiện chuyên đề

1. Đánh giá thực trạng

– Khảo sát thực trạng và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc” năm học 2023 – 2024.

– Khảo sát trình độ, năng lực, nhận thức của giáo viên nhân viên về “ Xây dựng lớp học hạnh phúc” cho trẻ trong trường mầm non.

– Tham mưu với lãnh đạo cấp trên tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

– Đánh giá kỹ năng, nghiệp vụ của giáo viên khi tổ chức thực hiện hoạt động cho trẻ.

– Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để tạo nên sự thống nhất tin tưởng cùng xây dựng nhà trường.

2. Xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề

Xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề và cụ thể hoá kế hoạch theo tháng, tuần. Căn cứ vào đặc điểm của từng nhóm lớp, từng bộ phận để xây dựng kế hoạch phù hợp, có hiệu quả.

3. Lựa chọn và xây dựng mô hình lớp điểm chuyên đề “ Xây dựng trường, lớp mầm non Hạnh Phúc” :

Năm học 2023 – 2024, nhà trường phân công lớp 5-6 tuổi BR2  làm điểm chuyên đề cấp trường về “ Xây dựng trường, lớp mầm non Hạnh Phúc”, hình thức tổ chức các hoạt động cho trẻ.

4. Bồi dưỡng chuyên đề cho đội ngũ

Tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ năng, phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm:

+ Bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề cho đội ngũ giáo viên thông qua chương trình bồi dưỡng đại trà hè, chương trình giáo dục mầm non.

+ Chú trọng bồi dưỡng về công tác xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tấm , việc lựa chọn và sử dụng các trò chơi, các phương pháp, biện pháp tổ chức hoạt động cho trẻ theo hướng đổi mới, phát huy tính tích cực của trẻ.

+ Tăng cường cho trẻ rèn luyện kỹ năng thực hành.

5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

– Tuyên truyền tới 100% cán bộ giáo viên nhân viên trong đơn vị về chuyên đề “ Xây dựng trường, lớp hạnh phúc”.

– Tuyên truyền tới 100% các bậc phụ huynh có con học trong trường về chuyên đề “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.

– Tuyên truyền tới cộng đồng xã hội về “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”

7. Công tác kiểm tra đánh giá

Tổ chức kiểm tra đánh giá các hoạt động trong đơn vị thường xuyên thông qua dự giờ đột xuất, báo trước, kiểm tra nghiệp vụ sư phạm giáo viên, sinh hoạt chuyên môn…. Trong đó coi trọng việc tạo môi trường trường, lớp học hạnh phúc.

Xem ngay SKKN và ✅ Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 5-6 Tuổi ✅ mầm non

Chuyên Đề Xây Dựng Trường Mầm Non Tuấn Đạo Số 2

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 với chủ đề “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”. Trường Mầm non Tuấn Đạo số 2 đã xây dựng kế hoạch và triển khai nội dung tới từng lớp để xây dựng trường học hạnh phúc theo từng tiêu chí cụ thể.

Xây dựng trường học hạnh phúc là xây dựng môi trường yêu thương, tôn trọng, chia sẻ và thấu hiểu giữa giáo viên với học sinh, giáo viên với giáo viên, với ban giám hiệu và các bậc phụ huynh. “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” đó chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà tất cả các trường học đều đang hướng đến. Để thực hiện được tiêu chí này thì trường học đó phải là một ngôi trường hạnh phúc

Đến với ngôi trường Trường mầm non Tuấn Đạo số 2, điều đầu tiên chúng ta cảm nhận được đây là một ngôi trường thân thiện, sạch sẽ và an toàn. Trường học có đầy đủ các thiết bị dạy học, có hệ thống sân chơi, khu vui chơi cho trẻ.

Ngoài ra, khuôn viên nhà trường còn có hệ thống cây bóng mát, bồn hoa, cây cảnh hài hòa, sự quan tâm chăm sóc thường xuyên của tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên góp phần làm cho môi trường càng trở nên gần gủi và thân thiện. Trong các phòng học được bố trí, sắp xếp không gian, các góc hoạt động hợp lý về thẩm mỹ, thân thiện , linh hoạt, dễ thay đổi đáp ứng nhu cầu, hứng thú vui chơi của trẻ. Đồ dùng, đồ chơi, các nguyên vật liệu được lựa chọn và sử dụng đa dạng, linh hoạt, kích thích sự phát triển của trẻ.

Lớp học hạnh phúc là gì? Đó chính là lớp học mà trẻ luôn cảm thấy ở đó mình vui vẻ, được yêu thương, quan tâm dạy dỗ, chăm sóc như gia đình. Lớp học hạnh phúc là yêu thương, an toàn và tôn trọng, lớp học hạnh phúc phải là điểm đến thân thiện và vui thích của trẻ, là môi trường giáo dục hoàn hảo tạo được cho trẻ tâm lí thoải mái khi trẻ đến lớp. Lớp học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác muốn đến, khi đến sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung động.

Nơi đó, trẻ được yêu thương, chăm sóc, trẻ thấy yên tâm, tin tưởng. Và đặc biệt hơn nữa các cô luôn “tôn trọng cảm xúc” của trẻ, mỗi cá nhân trẻ cảm thấy được hạnh phúc, sự quan tâm, yêu thương. Trẻ vui vẻ, hào hứng khi được đi học, trẻ được chăm sóc chu đáo, được quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ đến những hoạt động học tập và vui chơi

Lớp học hạnh phúc không áp đặt trẻ phát triển theo khuôn mẫu mà đóng vai trò định hướng để trẻ được làm những gì mình yêu thích và say mê. Ở đó, trẻ được học những gì có ý nghĩa với chúng, được khơi gợi niềm yêu thích, các bài học được thông qua các trò chơi và những trải nghiệm. Giáo viên ở đây như người mẹ thứ hai chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ. Trường học đã cho trẻ sự mạnh dạn, tự tin và sáng tạo.

Nhận thức được tầm quan trọng nên ngay từ đầu năm học chúng tôi đã đưa ra kế hoạch, biện pháp để trao đổi với phụ huynh về các hoạt động của lớp phụ huynh cảm thấy được cùng cô cùng con của mình xây dựng lớp học, tạo mối quan hệ mật thiết, phụ huynh luôn vui vẻ, sẵn sàng ủng hộ cô về ngày công cũng như các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để xây dựng lớp học ngày càng hạnh phúc

Tham khảo ngay gợi ý 🎉 Khẩu Hiệu Về Trường Học Hạnh Phúc 🎉 Hay Nhất

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Mầm Non Hạnh Phúc

Từ các SKKN liệt kê một số biện pháp xây dựng lớp học mầm non hạnh phúc cụ thể sau đây:

 • Trau dồi đạo đức, kiến thức kỹ năng để xây dựng lớp học hạnh phúc.
 • Rèn luyện một số kỹ năng số cần thiết cho trẻ để xây dựng lớp học hạnh phúc.
 • Giáo viên luôn đảm bảo an toàn cho trẻ và biết cách kiềm chế những cảm xúc tiêu cực.
 • Tổi chức thực hiện một số hoạt động để trẻ được là ” trung tâm” và giúp trẻ hạnh phúc khi tham gia vui chơi, học tập và trải nghiệm
 • Phối kết hợp với phụ huynh để xây dựng lớp học hạnh phúc.

Cập nhật thêm một số 👉Câu Đố Về Chữ Cái Trẻ Mầm Non 👉đơn giản

10+ Mẫu SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non

Đón đọc thêm 10+ mẫu SKKN xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non được SCR.VN tổng hợp và biên soạn chi tiết nhất.

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Hay Nhất

Muốn có một trường mầm non hạnh phúc để mang đến tình yêu thương ấm áp và phát triển tiềm năng trí tuệ của trẻ đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các giáo viên. Trước hết, các thầy cô giáo phải có năng lực, kĩ năng sư phạm, phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có lòng kiên nhẫn và phải có kĩ năng ứng xử sư phạm.

Đồng thời, phải có môi trường làm việc tốt, môi trường lớp học phải được bài trí khoa học phù hợp với trẻ. Để làm được điều này giáo viên là người phải nắm bắt các yếu tổ lý luận, thay đổi tu duy và xây dựng kế hoạch cho lớp mình phụ trách. Trẻ chính là đối tượng trung tâm của sự nghiệp giáo dục và là chủ nhân của “Trường học hạnh phúc”, cần được lưu tâm đầu tiên.

Môi trường giáo dục đa dạng, phong phú sẽ kích thích tính tích cực chủ động của trẻ; từ việc tự lựa chọn góc chơi, đồ chơi mầm non đến việc tự quyết định và tìm cách giải quyết nhiệm vụ. Trẻ sẽ dần biết tự chịu trách nhiệm với hành động của mình và biết đánh giá những thành công hay thất bại trong quá trình chơi. Trẻ sẽ dần rút ra những bài học cho bản thân mình.

Ứng dụng các phương pháp dạy học tiên tiến, mục tiêu các hoạt động của lớp không chỉ nhằm làm cho trẻ cảm thấy hạnh= phúc trong quá trình dạy và học, mà còn từ nơi khởi đầu đó hạnh phúc sẽ lan tỏa đến các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Trẻ không chỉ được tiếp thu kiến thức, mà còn vui chơi, học bằng chơi, chơi mà học, tự do thể hiện tư duy, năng lực cá nhân và kỹ năng sáng tạo theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi của mình.

Để đạt được hiệu quả cao trong bất kỳ phương pháp giáo dục nào hay xây dựng một kế hoạch gì thì vai trò của bố mẹ là vô cùng quan trọng. Giáo viên cần tạo sự kết nối giữa nhà trường qua nhiều hình thức khác nhau như những buổi họp phụ huynh để chia sẻ về xây dựng lớp học hạnh phúc.

SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Chất Lượng

– Đối với giáo viên

 • Giáo viên phải nắm bắt nhanh chương trình, phương pháp, hình thức đổi mới của hoạt động khám phá. Bản thân giáo viên cần phải tích cực tìm tòi học hỏi, nhận thức sâu sắc những nội dung giáo dục và mạnh dạn lựa chọn nội dung phù hợp đưa vào dạy trẻ lớp mình.
 • Cần hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lí của trẻ từ đó biết nhu cầu, hứng thú, khả năng của trẻ, lấy trẻ làm trung tâm và thiết kế các hoạt động khám phá bằng nhiều hình thức trải nghiệm khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Linh hoạt và sáng tạo khi tổ chức các hoạt động cho trẻ khám phá thông qua các hoạt động thực tiễn dựa vào điều kiện thực tế sẵn có tránh xa vời, gò ép trẻ. Khi truyền đạt kiến thức cho trẻ phải thật đơn giản, dễ hiểu không phức tạp làm trẻ khó hiểu, khi cùng trẻ khám phá cô hãy là người bạn ân cần, cởi mở giúp trẻ thấy hào hứng và gần gũi hơn.

– Đối với Ban giám hiệu nhà trường

 • Trường mầm non tiếp tục tạo điều kiện cho giáo viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tích cực tham mưu với các cấp, các ngành làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học- đồ dùng đồ chơi để phục vụ tốt cho việc giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

– Đối với Phòng giáo dục và Đào tạo

 • Tiếp tục tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên vào dịp hè, đầu năm. Tổ chức một số chuyên đề trọng điểm về bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Tham khảo ✍ Câu Đố Đồ Vật Cho Trẻ Mầm Non ✍ thú vị

SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Tiêu Biểu

Mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ và nhân cách của trẻ. Một đứa trẻ hạnh phúc tạo nên một xã hội hạnh phúc, một đất nước hạnh phúc.

Đối với trẻ hạnh phúc là được sống trong gia đình hạnh phúc, được sự yêu thương của bố mẹ và người thân. Là được học tập trong một ngôi trường hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, mà ở đó trẻ vui chơi – học tập một cách thoải mái, tích cực nhất, được thấu hiểu – yêu thương – tôn trọng. Với giáo viên hạnh phúc là được truyền đạt kiến thức, dạy bảo các bé chăm ngoan, học giỏi, nghe lời, thích được đến trường. Một số giải pháp cụ thể để xây dựng được một lớp học hạnh phúc như:

Xây dựng môi trường xã hội trong lớp học: Tạo không khí thoải mái cho trẻ ngay khi trẻ đến lớp, tôn trọng cảm xúc của trẻ.

Xây dựng môi trường vật chất trong lớp học: Đặc điểm của trẻ mầm non là “học bằng chơi, chơi mà học” vì vậy mà xây dựng môi trường lớp học thân thiện là vô cùng cần thiết để giúp trẻ có được một môi trường học tập đủ tốt để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Tạo niềm vui, niềm hứng thú cho trẻ khi tham gia vào các hoạt động.

Luôn giữ an toàn cho trẻ trong tất cả các hoạt động: Lớp học hạnh phúc là khi môi trường giáo dục đảm bảo tuyệt đối an toàn, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ đều được sống trong tình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau và nói không với bạo lực. Mỗi ngày đến trường cô và trò đều trong tâm thế vui tươi, thoải mái. Môi trường giáo dục an toàn đối với trẻ lứa tuổi mầm non bao gồm an toàn về “thể chất” và “tinh thần”. Giáo viên và trẻ phải được bảo vệ, không có sự xúc phạm về thể xác và tinh thần để mỗi khi đến trường trẻ có cảm giác như ở nhà.

Để xây dựng lớp học hạnh phúc rất cần đến sự phối kết hợp giữa phụ huynh và cô giáo bởi vì phối kết hợp với các bậc cha mẹ không chỉ giúp cha mẹ và giáo viên có kiến thức chăm sóc trẻ một cách có khoa học, mà còn giúp cho cha mẹ hiểu được thêm công việc của giáo viên ở lớp, cũng như giáo viên hiểu được hoàn cảnh và điều kiện sống của trẻ ở gia đình để có biện pháp giáo dục phù hợp, tạo nên mối quan hệ thân thiết, cởi mở, thân thiện giữa phụ huynh và giáo viên.

SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Chọn Lọc

Để có một lớp học hạnh phúc trước hết người giáo viên cần có những chuẩn mực hành vi ứng xử tích cự, chú trọng xây dựng những giá trị nhân văn. Chuẩn mực giữa cô và trẻ, giữa cô với phụ huynh, giữa cô với đồng nghiệp. 

Có thể hiểu đơn giản là “ lớp học hạnh phúc” là nơi không có những hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không xảy ra bạo lực học đường, , những hành  xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể cô và trẻ. “lớp học hạnh phúc” là nơi cô và trẻ   cảm thông vui sống trong sẻ chia và yêu thương lẫn nhau. Đồng thời, nơi đó cũng là mái nhà chung của cô và trẻ.

Để Xây dựng được lớp học hạnh phúc trước hết chúng ta cần tôn trọng những cảm xúc đó của trẻ, chiều theo trẻ nhưng sau đó sẽ tiếp cận chú ý đến thói quen, tính cách của từng trẻ để biết được đặc điểm riêng của trẻ rồi sau đó mới uốn nắn trẻ dần theo chuẩn mực chung của xã hội.

Việc duy trì cảm xúc sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin bước vào hoạt động hàng ngày. Trẻ thấy mình được tôn trọng, được yêu thương từ đó tạo ra một lớp học hạnh phúc. Giúp cho mỗi cá nhân trẻ thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách trẻ một cách toàn diện nhất.

Để xây dựng lớp học hạnh phúc thành công cần có sự hợp tác của tất cả các bậc cha mẹ của trẻ, ủng hộ các nguyên vật liệu để trang trí lớp như: ủng hộ chậu hoa, cây cảnh, ủng hộ chai, lọ, lốp xe, phụ huynh có thời gian hơn thì ra lớp cùng làm với cô và trẻ. Tất cả tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó, vui vẻ, yêu thương và thực sự là một lớp học hạnh phúc trong tâm trí của các con.

Khuyến khích phụ huynh trải nghiệm cùng con em mình trong các hoạt động ngoại khóa như: Đi thăm quan di tích đình làng, trải nghiệm “Làm vườn cùng bé” hay tham gia hội thi “ an toàn giao thông, sức khỏe trẻ thơ”…

Giới thiệu tuyển tập 💕 Slogan Về Trẻ Em Hay Nhất 💕 sáng tạo

Giải Pháp Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Mầm Non Hiệu Quả

Như chúng ta đã biết lớp học hạnh phúc là nơi giúp giáo viên và trẻ hình thành và duy trì các trạng thái, cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ tạo nên một môi trường học đường mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp cho mỗi cá nhân thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

Lớp học hạnh phúc là lớp học có sự tương tác chủ động, tích cực với xúc cảm. Lớp học hạnh phúc là nơi có thể cảm nhận được sự an toàn, sự nâng đỡ, khi có nhiều điều nằm trong nhu cầu được thỏa mãn.

Câu hỏi lớn đặt ra lúc này là: Làm thế nào để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, giáo viên đến trường mỗi ngày là một niềm hạnh phúc, quan hệ thầy trò là động lực để học sinh vươn tới tri thức? Xây dựng lớp học hạnh phúc là việc làm cấp thiết cần được các nhà giáo dục quan tâm lúc này. Một số giải pháp đưa ra có thể kể đến như:

– Đảm bảo sự an toàn cho trẻ ở mọi thời điểm và mọi nơi.

 • Lớp học hạnh phúc là gì? Là môi trường giáo dục phải tuyệt đối an toàn, nói không với bạo lực, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ đều được sống trong tình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Mỗi ngày đến trường cô và trò đều trong tâm thế vui tươi, thoải mái.
 • Môi trường giáo dục an toàn đối với trẻ lứa tuổi mầm non bao gồm an toàn về “thể chất” và “tinh thần”. Do vậy an toàn về thể chất, trước hết là chúng ta phát triển để khỏe mạnh. Các con được đảm bảo an toàn mọi lúc, mọi nơi.
 • Các cô luôn chú ý bao quát trẻ khi trẻ ra khám phá hoạt động ngoài trời hay giao lưu tập thể các lớp trong khối cũng như giao lưu toàn trường luôn được đảm bảo. Có những hoạt động chúng tôi chia trẻ theo nhóm và có hoạt đông các con tham gia cả lớp nhưng vẫn được đảm bảo an toàn 100 %. Luôn đặt an toàn của trẻ lên hàng đầu.

– Xây dựng môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học phù hợp các góc theo hướng mở giáo dục lấy trẻ làm trung tâm một cách linh hoạt, sáng tạo, tạo hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động.

 • Đối với trẻ mầm non việc trang trí hình ảnh không chỉ đẹp, ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, mang tính giáo dục mà còn phải phù hợp với chủ đề, với từng góc chơi, với nội dung chơi của trẻ, đáp ứng được nhu cầu khám phá, sáng tạo, trí tò mò thích cái mới, cái lạ của trẻ.

– Học tập và bồi dưỡng kiến thức về tình yêu thương và sự chia sẻ, và tôn trọng cảm xúc của trẻ

 • Để có thể thực hiện tốt hoạt động “Xây dựng môi trường giáo dục lớp học hạnh phúc ” trước hết là giáo viên mầm non không chỉ nghiên cứu nắm vững mục đích yêu cầu của hoạt động mà còn cần phải nắm chắc được các phương pháp và biện pháp thực hiện tạo ra môi trường hạnh phúc đúng nghĩa, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tạo sân chơi cho trẻ vừa học vừa chơi và giúp trẻ lĩnh hội kiến thức một cách nhẹ nhàng, không bị gò bó, áp đặt giúp trẻ hiểu bài sâu và vận dụng những điều đã học vào thực tế hàng ngày của trẻ.

– Giáo dục trẻ biết yêu thương và chia sẻ

 • Để trẻ sau này trở thành một người con ngoan, trò giỏi, có đạo đức tốt, biết quan tâm, yêu thương giúp đỡ mọi người, trở thành một người con hiếu thảo với cha mẹ, ông bà thì hơn ai hết ở lứa tuổi này sự quan tâm, chia sẻ yêu thương trong môi trường gia đình và lớp học, trường học là vô cùng quan trọng, là nền tảng vững chắc để trẻ trở thành một con người có nhân cách tốt trong tương lai.

– Phối kết hợp với phụ huynh để đạt hiệu quả dạy trẻ cao nhất

 • Việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực nhằm giúp trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện là một quá trình lâu dài liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, liên quan rất nhiều đến các mối quan hệ xã hội phức tạp. Vì thế, việc giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng luôn luôn đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng xã hội và nhất là đòi hỏi sự quan tâm phối hợp đúng cách giữa nhà trường, gia đình và mọi người trong xã hội.

Chia sẻ 🌲 Hình Vẽ Cô Giáo Mầm Non 🌲 cực dễ thương

SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 24 36 Tháng Ấn Tượng

Xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục trong chặng đường dài trước mắt, đòi hỏi từ lãnh đạo, giáo viên, học sinh đều phải phấn đấu chuyển biến. Mỗi đứa trẻ hạnh phúc sẽ tạo nên một lớp học hạnh phúc. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ có một ngôi trường hạnh phúc. Để làm được điều đó cần sự hỗ trợ, chung tay của tất cả mọi người từ các bậc lãnh đạo, cha mẹ, giáo viên,… Dưới đây là một số ý tưởng và biện pháp cụ thể như:

 • Thiết kế môi trường học thích hợp: Tạo ra một không gian học tập an toàn, thoải mái và kích thích, với các vật liệu và đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ 24-36 tháng.
 • Tăng cường tương tác và giao tiếp: Sử dụng các hoạt động nhóm nhỏ và trò chơi để khuyến khích trẻ tương tác và giao tiếp với nhau và với giáo viên.
 • Phát triển kỹ năng xã hội: Tổ chức các hoạt động như trò chơi nhóm, thảo luận và chia sẻ để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hợp tác và chia sẻ.
 • Khuyến khích sự sáng tạo: Cung cấp các hoạt động nghệ thuật và thủ công với nguyên liệu đa dạng, để khuyến khích trẻ thể hiện sự sáng tạo và khám phá.
 • Hỗ trợ sự phát triển vận động: Tổ chức các hoạt động vận động như nhảy, chạy nhảy và vận động cơ bản khác để phát triển sự linh hoạt và sức khỏe của trẻ.
 • Hỗ trợ học hỏi thông qua trải nghiệm: Cho phép trẻ học hỏi thông qua việc trải nghiệm trực tiếp, bằng cách khám phá và tương tác với môi trường xung quanh.
 • Phối hợp cùng phụ huynh: Liên kết chặt chẽ với phụ huynh để chia sẻ thông tin về quá trình phát triển của trẻ và cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết.

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 24-36 Tháng Đơn Giản

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 24-36 Tháng Đơn Giản
Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 24-36 Tháng Đơn Giản

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc 3-4 Tuổi Trường Mầm Non Ngắn

 • Đảm bảo An toàn cho trẻ mọi lúc mọi nơi
 • Xây dựng môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học phù hợp các góc theo hướng mở giáo dục lấy trẻ làm trung tâm một cách linh hoạt, sáng tạo, tạo hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động
 • Học tập và bồi dưỡng kiến thức về tình yêu thương và sự chia sẻ, và tôn trọng cảm xúc của trẻ
 • Giáo dục trẻ biết yêu thương và chia sẻ.
 • Phối kết hợp với phụ huynh để đạt hiệu quả dạy trẻ cao nhất

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc 4-5 Tuổi Trường Mầm Non Đầy Đủ Ý

 • Vai trò của giáo viên: Giáo viên cần thể hiện sự yêu thương, quan tâm và tôn trọng đối với trẻ, tạo ra một môi trường học tập vui vẻ và tích cực.
 • Môi trường học tập thân thiện: Thiết kế lớp học sao cho rộng rãi, sạch sẽ, an toàn và có nhiều màu sắc, kích thích sự tò mò và hứng thú học tập của trẻ.
 • Hoạt động học mà chơi, chơi mà học: Tích hợp các hoạt động giáo dục thông qua trò chơi, giúp trẻ học tập một cách tự nhiên và vui vẻ.
 • Phát triển cá nhân: Khuyến khích trẻ phát triển theo sở thích và khả năng riêng, không áp đặt khuôn mẫu.
 • Tương tác xã hội: Tạo điều kiện cho trẻ tương tác và hợp tác với bạn bè, phát triển kỹ năng xã hội, các kĩ năng mềm trong cuộc sống.

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc 5-6 Tuổi Trường Mầm Non Chi Tiết

 • Tạo môi trường học thân thiện và an toàn: Tạo không gian lớp học thoải mái và an toàn để trẻ cảm thấy thoải mái và yên tâm tham gia các hoạt động học tập và chơi đùa.
 • Xây dựng mối quan hệ tích cực: Tạo cơ hội cho trẻ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với giáo viên và bạn bè, khuyến khích sự hợp tác và chia sẻ trong lớp học.
 • Phát triển kỹ năng xã hội: Tổ chức các hoạt động nhóm nhỏ và trò chơi tương tác giữa các em để phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.
 • Khuyến khích sự sáng tạo: Cung cấp đủ nguyên liệu và không gian cho trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua các hoạt động nghệ thuật, xây dựng và làm đồ chơi.
 • Sử dụng phương pháp dạy học linh hoạt: Áp dụng các phương pháp dạy học đa dạng và phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng trẻ để kích thích tư duy và sự tò mò.
 • Hỗ trợ sự phát triển toàn diện: Tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động vận động, học tập và sáng tạo để phát triển toàn diện về mặt tinh thần, thể chất và tình cảm.
 • Khen ngợi và động viên tích cực: Động viên và khen ngợi trẻ khi họ đạt được thành công và tiến bộ trong quá trình học tập và phát triển cá nhân.
 • Liên kết với gia đình: Xây dựng mối quan hệ hợp tác với gia đình để chia sẻ thông tin về quá trình học tập và phát triển của trẻ, đồng thời hỗ trợ và đồng hành cùng gia đình trong việc nuôi dưỡng và phát triển trẻ.

Xem thêm chùm 🔶 Thơ Chủ Đề Trường Mầm Non 🔶 hay

Viết một bình luận