Tả Mây, Đám Mây Ngắn Gọn [22+ Bài Văn Miêu Tả Siêu Hay]

Tham khảo ngay 22+ bài văn tả mây, đám mây mà SCR.VN chia sẽ bên dưới để trau dồi thêm kỹ năng viết văn cũng như vốn từ.

Cách Tả Mây

SCR.VN gợi ý cho bạn cách tả đám mây đơn giản nhất cho các bạn tham khảo! Với những hướng dẫn này sẽ giúp các em rèn luyện cách viết văn miêu tả và củng cố vốn từ cho các bài văn thêm hay, sinh động, cuốn hút hơn.

 • Tả mây bằng cách so sánh với những vật thể khác: ví dụ như mây trắng như bông, mây đen như mực, mây xanh như lá, v.v. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ so sánh như như, giống, tựa, như thể, v.v. để tạo ra những hình ảnh sinh động và độc đáo.
 • Tả mây bằng cách miêu tả những đặc điểm nổi bật: ví dụ như màu sắc, hình dạng, kích thước, vị trí, vận động, v.v. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ miêu tả như màu, hình, to, nhỏ, cao, thấp, trôi, bay, v.v. để tạo ra những chi tiết cụ thể và chính xác.
 • Tả mây bằng cách nói về những hành động và cử chỉ: ví dụ như mây vuốt ve mặt trời, mây đùa giỡn với gió, mây khóc rơi nước mắt, v.v. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ hành động và cử chỉ như vuốt, đùa, khóc, cười, v.v. để tạo ra những biểu cảm và tâm trạng cho mây.
 • Tả mây bằng cách thể hiện những cảm xúc và tâm trạng: ví dụ như mây vui khi trời nắng, mây buồn khi trời mưa, mây giận khi trời giông, v.v. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ cảm xúc và tâm trạng như vui, buồn, giận, sợ, hạnh phúc, v.v. để tạo ra những cảm nhận và suy nghĩ cho mây.

Dàn Ý Miêu Tả Mây

Chia sẻ cho các em học sinh mẫu dàn ý miêu tả mây chi tiết nhất, hãy áp dụng nó cho bài văn của mình nhé!

a) Mở bài: Giới thiệu đám mây mà em miêu tả

b) Thân bài: Miêu tả khai quát về đám mây đó: ( địa điểm không gian thời gian em quan sát tả )

– Đám mây trước khi trời chưa mưa

 • Không khí trong lành, mây xanh mây trắng bao phủ bầu trời
 • Trời chuyển âm u, có nhiều mây đen
 • Gió thổi liên tục, xua tan những đấm mây xanh đi

– Nhũng đám mây khi trời đang mưa

 • Mưa đổ ào ào những đám mây đen giang kín cả bầu trời
 • Bầu trời lúc này bị mây làm tối đi

– Sau khi trời mưa

 • Mưa rào kéo dài chừng 30p thì kết thúc, mây đen tan đi, trời hửng nắng
 • Không khí mát mẻ, trong lành, dễ chịu những đám mây xanh bắt đầu xuất hiện

– Hoạt động của con người

 • Khi những đám mây xanh, trắng mọi người say sưa làm viecj vui chơi nô đùa
 • Thấy mây đen kéo đến người người vô vã chạy tim nơi trú ảnh vì trời sắp mauy

c) Kết bài: Suy nghĩ, tình cảm của em về đám mây mà mình vừa miêu tả

SCR.VN Chia Sẻ Thêm ❤️️Tả Bầu Trời❤️️ Hay Nhất

9+ Bài Văn Tả Mây Hay Nhất

Đừng bỏ qua 9 bài văn ngắn gọn dưới đây để trau dồi thêm kĩ năng viết văn hay!

Tả Mây Trắng Điểm Cao

Mỗi buổi sớm, không khí thật trong lành biết bao. Bầu trời rộng lớn, cao hơn và trong xanh hơn. Chị mây trắng đang dạo chơi trên cao. Thỉnh thoảng, chị còn ngó xuống ngắm nhìn cảnh vật dưới mặt đất. Ông mặt trời thức dậy từ chân trời phía đông. Những cậu nắng tinh nghịch chạy theo ông từ phía sau. Những chú chim nhỏ bay lượn trên bầu trời rộng lớn. Cơn gió xuân chạy đến nô đùa với cậu nắng. Từ phía xa vọng lại tiếng gà trống gáy vang báo hiệu ngày mới đã bắt đầu. Em rất thích được ngắm nhìn bầu trời vào buổi sớm mai vì có chị mây trắng bồng bành rất đẹp.

Tả Đám Mây Bằng Cách Nhân Hóa Ngắn Hay

Bầu trời mùa thu thật đẹp và khiến cho người ta mang nhiều tâm tư, cảm xúc. Có lẽ cũng chính vì thế mà bầu trời mùa thu được đi vào thơ văn, bài hát một cách thật đẹp và thơ mộng.

Em thích  được đắm chìm trong cái se se lạnh của mỗi buổi sáng mùa thu. Khi ấy trên bầu trời chẳng có lấy một đám mây nào, dường như các anh chị mây đã đi vắng chỉ để lại mỗi một mình ông mặt trời ở giữa bầu trời bao la và cao vời vợi đó. Thế nhưng thật may là ông mặt trời không cô đơn vì ông còn có các bạn gió, các bạn ấy luôn luôn quanh quẩn vui đùa và trò chuyện cùng ông. Thi thoảng các bạn gió lại sà xuống nô đùa cùng với các chị hoa tươi thắm, khiến các chị hoa cười khúc khích, rung rinh đóa hoa của mình tỏa hương thơm ra khắp sân vườn. Bất chợt trên bầu trời vang lên tiếng “ù ù”, hóa ra là một chiếc máy bay. Ở dưới mặt đất chiếc bay to lớn và oai vệ bao nhiêu thì khi lên bầu trời lại thật nhỏ bé chỉ như là một chú chim đang bay mà không cần vỗ cánh.

Tất cả mọi thứ đẹp đẽ đều được bầu trời này ôm trọn vào lòng để em có thể ngắm nhìn thật dễ dàng. Để rồi em phải thừa nhận một điều rằng bầu trời buổi sáng mùa thu thật đẹp tuyệt vời!

Tả Mây Trước Khi Mưa Ngắn Nhất

Một ngày đẹp trời bỗng trở nên oi bức. Từ xa, những đám mây màu đen nặng trĩu bay tới xua tan những đám mây trong xanh kia đi làm xám xịt cả bầu trời bầu trời trong xanh phút chốc đã khoác lên mình chiếc áo đen.. Càng lúc, những đám mây trở nên nặng nề hơn và thấp xuống gần mặt đất.

Nhìn những đám mây đen kia như muốn nuốt đi mọi thứ. Con đường, từ trước đông đúc, giờ đã trở nên trống vắng, bởi mọi người đã tìm nơi ẩn náu tránh mưa. Cơn gió thổi qua mặt đường, làm bay đi lá khô và bụi bặm. Những giọt mưa lác đác rơi: lẹt đẹt… lẹt đẹt, lách tách. Không khí mát lạnh, dễ chịu.

Mưa ù xuống, mưa rào rào trên sân gạch, sầm sộp, rào rào, mưa đồm độp trên phên nứa, đập bùng bùng vào tàu lá chuối, tiếng giọt ranh đổ ồ ồ. Nước mưa chuyển động: lăn xuống, xiên xuống, kéo xuống, lao xuống… lao vào bụi cây, giọt ngã, giọt ngửa, giọt bay, tỏa trắng xóa, nước chảy đỏ lòm bốn bề sân, quần quận rồi vào các rãnh cống, mưa xối nước. Tiếng sấm, chớp.

Sau 30 phút mưa ròng rã thì đã tạnh hẳn. Những chú chim lại bay tới hót líu lo. Bầu trời quang đãng hẳn, những đám mây xanh kéo về không khí trong lành và dễ chịu hơn. Mặt trời lộ ra với bảy sắc cầu vồng. Cây cối như vừa được tắm hả hê, vươn lên với một sức sống mới. Trẻ con nô đùa trên hè phố, đường phố lại bắt đầu đông vui và náo nhiệt.

Mọi người lại ra khỏi chỗ trú và trở về với việc mình đang làm dở, tiếng cười tiếng nói rộn ràng. Em rất yêu những đám mây đen vì nó đã mang lại mưa cho cây lá tươi tốt.

Mời Xem Thêm ❤️️Tả Ánh Nắng Ban Mai, Mặt Trời, Mùa Hè ❤️️ Hay Nhất

Tả Mây Đen Ngắn Gọn

Cơn mưa mùa hạ bất chợt kéo đến giữa cái nắng oi ả của một chiều tháng 5. Những đám mây đen nặng hạt ùn ùn xua đuổi nhau trên bầu trời. Da trời lúc này đây không còn màu xanh lam yên bình nữa mà được thay thế bằng một màu đen kịt đục ngục. Mưa bắt đầu rơi.

Những hạt mưa thì nhau rơi xuống, nhảy nhót trên các cung đường của thành phố, trên những toà nhà cao tầng, trên những hàng cây xanh của phố thị. Dòng người trên đường như vội vã hơn, ai cũng cố chạy thật nhanh để tránh mình ướt sũng. Một vài anh chị có ô thông thả đi trên vỉa hè, ngắm nhìn cơn mưa đầy thích thú. Trong các quán tạp hoá, những chiếc áo nỉ lông đủ sắc màu được bày bán. Cơn mưa kéo dài hơn 10 phút rồi dần tạnh hẳn. Ánh cầu vồng bảy sắc dần lên, các cung đường được mưa tưới tắm sạch đẹp hơn.

Cây cối dần xanh tươi và giàu sức sống trở lại. Cơn mưa mùa hạ bất chợt đến, bất chợt đi để lại cho lòng người nhiều cảm xúc khó tả.

Tả Mây Bằng Cách So Sánh Điểm 10

Buổi sáng, thời điểm khởi đầu của một ngày mới, cái gì cũng tươi mát, mới mẻ và tràn đầy sức sống. Bầu trời buổi sáng hôm nay thật đẹp đẽ và dễ chịu biết bao.

Đứng giữa cánh đồng mênh mông, tôi ngước lên nhìn bầu trời. Đối với tôi, bầu trời như một bể bơi khổng lồ nằm ngược trên bầu trời. Màu nước của bể bơi này trong xanh không vẩn đục, những gợn mây lăn tăn trên bầu trời đang tung tăng nhảy múa như những gợn sóng trên mặt nước. Có vài đám mây to hình con gấu, con thiên nga, chúng không chịu nô đùa mà chỉ đứng im bập bồng, bởi chính chúng là những chiếc phao bơi ngộ nghĩnh. Từng đàn chim bơi trong bể nước khổng lồ ấy tạo những hình thù khác nhau, vô cùng đẹp mắt.

Đẹp nhất trên bầu trời ấy chính là bác mặt trời, bác là người cai quản bể bơi khổng lồ này, mọi người và mọi sinh vật đều muốn được tắm dưới ánh nắng của bác và cần được tắm để có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Từ nay trở đi, tôi sẽ dậy thật sớm để được đi bơi trong bể bơi bầu trời tuyệt vời này.

Tả Mây Trôi Trên Bầu Trời Hay Nhất

Mây bay trên bầu trời có đám to, đám nhỏ; đám dày đám mỏng nhưng dù là đám mây nào thì bình thường mây vẫn lặng lẽ trôi. Mây cũng như người vậy, vui vẻ khỏe khắn thì dịu dàng giúp em che nắng, bảo vệ bé khỏi tia uv. Khi mây buồn, giận dữ, mây đen kịt., trút xuống em những hạt mưa nặng nề, đôi khi còn là mưa đá làm vỡ nhà bà con cô bác. Em yêu mây, mong mây luôn vui vẻ, có giận dữ thì cũng biết kiềm chế mình.

Đọc thêm bài ❤️️Viết Đoạn Văn Miêu Tả Cảnh Mùa Đông ❤️️ Hay Nhất

Tả Mây Ở Biển Dài Nhất

Năm giờ sáng, mặt trời đã bắt đầu nhô lên từ đường chân trời. Vậy là một buổi sáng lại bắt đầu trên bãi biển với những đám mây trắng mây xanh nô đùa phái chân trời.

Ánh sáng đỏ rực của bình minh đổ ra từ mặt trời nhuộm đỏ cả bãi biển. Mặt biển đỏ ối, bãi cát đỏ cam, hàng cây đỏ lừ đừ. Nhìn ma mị như một cảnh trong bộ phim huyền bí nào đó. Gió vẫn thổi mạnh mẽ từng hồi, làm cho những đám mây trắng như bông gòn bồng bềnh trên không trung .

Chị Mây có hình dáng mềm mại, như những đám bông phấn trắng bay lượn trên trời. Khi chị Mây che khuất mặt trời, mọi thứ dưới đất được bao phủ bởi bóng mát nhờ nhũng bóng của chị mây mạng lại. Chị Mây thường đưa em vào thế giới của ước mơ và tưởng tượng.

Những cơn sóng cũng trở nên dịu ngoan hơn, chạy chậm đuổi nhau vào bờ cát. Chờ một lát nữa, nắng sẽ nhuộm vàng không gian, hong khô cho bờ cát mịn. Lúc đó, mọi người mới bắt đầu ra chơi với biển. Biển mới trở nên rộn rã, nhộn nhịp và vui tươi như hình ảnh quen thuộc mà mọi người vẫn thường thấy.

Em yêu thích lắm cảnh mây trôi trên bãi biển quê hương mình.

Miêu Tả Đám Mây Ngắn Gọn Nhất

Chị Mây, người em yêu quý, luôn hiện hữu trong tầm mắt của em. Chị Mây có mái tóc mượt mà, như những sợi tơ mây trắng bồng bềnh trên bầu trời.Ánh mắt của chị Mây như những hạt sương sớm, luôn đong đầy tình thương và hy vọng. Chị Mây thường mỉm cười, khiến mọi thứ xung quanh trở nên ấm áp và tươi sáng. Tính tình của chị Mây ôn hòa, như làn gió nhẹ mát mẻ đưa em vào giấc mơ. Chị Mây, người bạn đồng hành trên cuộc hành trình của em, luôn là nguồn cảm hứng và niềm tin.

Tả Mây Lớp 5 Sinh Động

Chị Mây, người em yêu quý, luôn hiện hữu trong tầm mắt của em. Chị Mây có mái tóc mượt mà, như những sợi tơ mây trắng bồng bềnh trên bầu trời. Ánh mắt của chị Mây như những hạt sương sớm, luôn đong đầy tình thương và hy vọng. Chị Mây thường mỉm cười, khiến mọi thứ xung quanh trở nên ấm áp và tươi sáng. Tính tình của chị Mây ôn hòa, như làn gió nhẹ mát mẻ đưa em vào giấc mơ. Chị Mây, người bạn đồng hành trên cuộc hành trình của em, luôn là nguồn cảm hứng và niềm tin.

Mời xem đoạn văn mẫu ❤️️Tả Mùa Xuân Hay❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận