Tả Cầu Rồng Đà Nẵng [27+ Bài Văn Miêu Tả Ngắn Hay Nhất]

Tả Cầu Rồng Đà Nẵng ❤️️ 27+ Bài Văn Miêu Tả Ngắn Hay Nhất ✅ Miêu Tả Vẻ Đẹp Cũng Như Các Hoạt Động Của Cầu Rồng Như Phun Lửa…Đặc Sắc.

Cách Tả Cầu Rồng

 SCR.VN gợi ý cho bạn cách tả cầu Rồng thế nào để được điểm cao.

 • Giới thiệu về Đà Nẵng và vẻ đẹp của cầu Rồng.
 • Vị trí địa lí của cầu: tọa lạc ở điểm giao giữa đường Nguyễn Văn Linh và đường Bạch Đằng, bắc qua sông Hàn.
 • Nhìn từ xa: cầu lớn, hiên ngang bắc qua dòng sông, con Rồng hiên ngang tô đậm nét đẹp cho cảnh sắc nơi đây. Đến gần công trình tỉ mỉ, cẩn thận với chi tiết cầu kì.
 • Vào ban đêm: cầu đẹp lung linh với ánh đèn điện sáng chói vô cùng và gợi lên cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp nhân tạo đi vào lòng người.
 • Cảm nghĩ của bạn về cầu Rồng

TẶNG BẠN 👉 10+ Mẫu Thuyết Minh Về Cầu Rồng Đà Nẵng Hay Nhất

Dàn Ý Tả Cầu Rồng

Chia sẻ đến độc giả dàn ý bài văn tả Cầu Rồng mà trang SCR.VN sưu tầm và chia sẽ dưới đây.

1. Mở bài

– Giới thiệu về cầu Rồng.

 • Ở địa điểm nào, tỉnh thành phố nào?
 • Tả chiều dài, chiều rộng của cầu

2. Thân bài

– Tả bao quát cầu Rồng
– Tả cầu Rồng theo trình tự thời gian, thời điểm trong ngày:

 • Bình minh, buổi sáng cầu Rồng hiền hòa, êm đềm, ít xe cộ qua lại
 • Buổi chiều, hoàng hôn cầu Rồng nhộn nhịp xe cộ qua lại, 2 cánh hành lang nhiều người đi hóng gió, tập thể dục.
 • Buổi tối: cầu Rồng lung linh huyền ảo và thơ mộng dưới những ánh đèn điện.

– Tả cầu Rồng theo trình tự không gian:

 • Cầu Rồng nhìn từ xa
 • Cầu Rồng nhìn từ trên cao xuống 

3. Kết bài

– Cảm nhận của em về cầu Rồng.

SCR.VN Chia Sẻ Thêm ❤️️10+ Bài Văn Tả Đà Nẵng ❤️️ Hay Nhất

7+ Bài Văn Tả Về Cầu Rồng Đà Nẵng Hay Nhất

SCR.VN chia sẽ đến bạn những bài văn tả về cầu Rồng ở Đà Nẵng hay nhất.

Bài Văn Tả Cầu Rồng Ngắn Gọn

Đà Nẵng là thành phố trẻ năng động của VIệt Nam. Có thể nói, nơi đây gắn với nhiều khung cảnh đẹp. Dù là khung cảnh tự nhiên hay nhân tạo thì tất cả đều đi vào lòng người. Trong đó, tôi ấn tượng hơn cả với cầu Rồng.

Cầu Rồng được biết đến với địa trí đặc biệt. Nó tọa lạc ở điểm giao giữa đường Lê Đình Dương và đường Bạch Đằng, bắc qua sông Hàn. Cây cầu ấy đã và đang trở thành một nét đẹp tỏa sáng của Đà Nẵng.

Nhìn từ xa, ta sẽ vô cùng choáng ngợp với vẻ đẹp của cây cầu. Nó dài và khá rộng bắc ngang qua dòng sông. Cái rợn ngợp, cái hùng vĩ của nó đi vào lòng người. Nhưng có lẽ tô điêm hơn cả cho nét đẹp của cây cầu chính là con Rồng uốn lượn. Tư thế uy nghi, cái đẹp đầy oai dũng khiến ta không khỏi trầm trồ.

Đến gần cầu, bạn sẽ được chiêm nghiệm và biết tới từng chi tiết tỉ mỉ của cây cầu. Từng hàng rào ngăn, từng hoa vong cẩn trọng. Mọi thứ đều được sắp xếp trong sự đối xứng và tạo nên cái hài hòa, cân đối.

Quan sát cầu ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ta càng cảm nhận được nét đẹp toàn diện của nó. Đó là nét sáng bừng của sức sống trong sớm mai, là sự tĩnh lặng trong chiều hoàng hôn buông nhưng là nét rực rỡ vô cùng vô tận khi đêm buông. Ánh đèn rực rỡ làm con Rồng như đang bay lên với muôn ngàn lửa điện và hơn cả là sức sống sôi nổi, rộn ràng trong đêm. Xe cộ đi qua cầu tấp nập, muôn ngàn con người cùng làm sống dậy khí thế Đà Nẵng hào hùng, vui tươi trogn đêm.

Ta yêu vô cùng vẻ đẹp của quê hương. Trên dòng chảy muôn vàn bản sắc Việt, cây cầu Rồng với nét đẹp của riêng nó đã và đang tô điểm cho sắc hương VIệt Nam.

TẶNG BẠN 👉 10+ Bài Văn Tả Cảnh Bà Nà Hills Lớp 5

Bài Văn Tả Cầu Rồng Đà Nẵng Ngắn Nhất

Nhắc đến Đà Nẵng người ta nhớ ngay đến Cầu Vàng, Bà Nà Hill, đèo Hải Vân, núi Ngũ Hành Sơn và không thể không nhớ đến chiếc cầu quay trên dòng sông Hàn, cầu Rồng giống như một huyết mạch trong thành phố tạo nên sự trù phú, tươi đẹp và phát triển không ngừng cho thành phố Đà Nẵng.

Cầu Rồng mang một vẻ đẹp thơ mộng, yêu kiều và cũng rất bận rộn, hiếm thấy có cây cầu nào giữa lòng thành phố lại nhộn nhịp xe cộ chở hàng qua lại nhiều như cầu Rồng. Đây dường như là một cây cầu không ngủ, từ sáng sớm đến đêm muộn dòng sông dập dìu sóng nước đã tiễn đưa và chào đón biết bao lượt xe cộ qua lại,

Nhìn từ xa xa ta sẽ vô cùng choáng ngợp, với vẻ đẹp của cây cầu Rồng . Nó dài và khá rộng bắc ngang qua dòng sông Hàn. Cái hùng vĩ của cây cầu đi vào lòng người. Nhưng có lẽ tô điêm hơn cả cho nét đẹp của cây cầu chính là con Rồng uốn lượn hùng hổ. Tư thế uy nghi bề thế cái đẹp đầy oai hũng khiến người ta không khỏi trầm trồ.

Đến gần cây cầu, bạn sẽ được biết tới từng chi tiết tỉ mỉ của một cây cầu. Từng hoa văn cẩn trọng. Mọi thứ chi tiết được sắp xếp trong sự đối xứng và tạo nên cái hài hòa rất cân đối.

Cầu Rồng đẹp nhất về đêm bởi khi đó nó như một dòng sông chảy giữa ánh sáng, càng tuyệt đẹp hơn nữa là những đêm pháo hoa trên cầu Rồng rất nhiêu ánh đèn lấp lánh, khi ấy cầu Rồng dường như đang thăng hoa, biến mình trở thành một cây cầu ngàn hoa nở rộ đầy sắc màu rực rỡ.

Yêu sao cầu Rồng, một dòng sông với vẻ đẹp đi sâu vào lòng người và in sâu vào tiềm thức mỗi người dân, du khách từng đặt chân đến nơi đây, đứng ngắm nhìn cầu Rồng.

TẶNG BẠN 👉 15+ Mẫu Giới Thiệu Đà Nẵng Bằng Tiếng Anh, Tiếng Trung

Bài Văn Tả Cầu Rồng Đà Nẵng Bằng Tiếng Anh Chi Tiết

Da Nang is a dynamic young city of Vietnam. It can be said that this place is associated with many beautiful scenery. Whether the scenery is natural or artificial, it all touches people’s hearts.

Among them, I am most impressed with the Dragon Bridge. Dragon Bridge is known for its special location. It is located at the intersection of Le Dinh Duong street and Bach Dang street, spanning the Han River. That bridge has become a shining beauty of Da Nang.

Looking from a distance, we will be extremely overwhelmed with the beauty of the bridge. It is long and quite wide across the river. Its horror and majesty go into people’s hearts. But perhaps the most beautiful highlight of the bridge is the winding Dragon. The majestic posture and majestic beauty make us admire her.

Approaching the bridge, you will admire and know every meticulous detail of the bridge. Each fence separates, each flower dies carefully. Everything is arranged in symmetry and creates harmony and balance.

Observing the bridge at different times of the day, we can feel its comprehensive beauty. It is the brightness of vitality in the morning, the silence in the sunset, but the endless brilliance when night falls. The bright lights make the Dragon seem to be flying with thousands of electric fires and above all, vibrant and bustling vitality in the night.

Busy vehicles pass over the bridge, thousands of people revive the heroic and joyful atmosphere of Da Nang at night. I absolutely love the beauty of my homeland. In the flow of countless Vietnamese identities, the Dragon Bridge with its own beauty has been adorning the beauty of Vietnam.

Bài Văn Tả Cầu Rồng Đà Nẵng Đặc Sắc

Ngoài những bài văn Tả Cầu Rồng ra còn có những bài viết thuyết minh về cầu Rồng sẽ giúp cho mọi người biết thêm về Đà Nẵng Thành Phố du lịch.

Nếu ai đã đến Đà Nẵng thì có lẽ không bao giờ quên được con sông Hàn nằm giữa lòng thành phố. Không đỏ nặng phù sa sông Hồng, không dịu dàng, hiền hoà như sông Hương, con sông Hàn quê tôi vừa khoẻ khoắn, vừa thơ mộng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thành phố.

Có lẽ, cái tên sông Hàn đã có từ rất lâu. khi tôi ra đời, biết quan sát cảnh vật xung quanh thì đã nghe người ta gọi nó là sông Hàn rồi. Tôi vẫn thường băn khoăn với bà: Bà ơi! Sao các vùng khác, sông đều mang những cái tên nghe rất đẹp như sông Hương, sông Hoài, sông Nhật Lệ … mà con sông quê mình lại mang cài tên chẳng đẹp chút nào? Bà trầm ngâm bảo với tôi rằng: Tên sông không đẹp nhưng mang một ý nghĩa hào hùng về những ngày cha ông chống giặc. Qua lời kể của bà, tôi mới biết tên sông Hàn bắt nguồn từ chuỵện ngày xưa cha ông ta đã khoá cửa sông bằng xích sắt để ngăn không cho tàu giặc vào thành phố. Từ đó, mỗi lần nhìn con sông lặng lờ trôi, tôi lại thấy yêu quý nó biết bao. Phải chăng, con sông là nhân chứng cho tinh thần kiên cường bất khuất của quê hương?

Con sông Hàn là một nhánh sông lớn từ thượng nguồn chảy xuống đổ ra biển. Sông lững lờ trôi, chảy men giữa hai bờ phố xá tấp nập. Bến bờ sông, con đường Bạch Đằng chạy dài với những hàng cây xanh ngát soi bóng xuống dòng sông. Vẻ xanh mát của cây cùng với cái hiền hoà của sông Hàn tạo nên một bức tranh thật đẹp, thanh bình, thoát ra ngoài nhịp sống tấp nập của thành phố.

Vào những buổi sáng sớm, sồn Hàn dịu dàng như người thiếu nữ. Phố xá xây nồng trong giấc ngủ bỏ lại con sông Hàn thao thức cùng ánh đèn đường mờ ảo. Trong làn sương nắng mỏng, sông dường như không trôi, đứng lặn ngắm nhìn vẻ đẹp yên ả thanh bình của quê hương. Mặt sông phẳng lặng như không muốn làm tỉnh giấc những con tàu đang ngủ yên sau một ngày vất vả, chỉ có những con sóng vỗ nhẹ như đang hát khúc ca êm ái ngợi ca vẻ đẹp của thành phố. Giữa không gian yên ả, sông như một dãi lụa bạc thật đẹp.

Thế nhưng, vào những buổi trưa, khi ông mặt trời đang mỉm cười rải những tia nắng vàng xuống mặt sông trở nên rực rỡ, khoẻ khoắn hẳn. Những tia nắng tinh nghịch nhảy nhót, đùa giỡn trên mặt nước. Trong phút chốc, gương mặt sông trở nên hồng hào, lấp lánh thật nên thơ. Sông như một chiếc gương khổng lồ soi bống những con tàu viễn dương to lớn. Đó đây, tiếng còi vào cảng, tiếng còi ra khơi vang lên giữa khung cảnh trưa hè. Thỉnh thoảng chị gió đi qua vuốt ve mặt sông. Sông vui vẻ cười vang, vỗ sóng rì rào vào mạn thuyền, hoà cùng nhịp điệu sôi động của thành phố.

Chiều về, những tia nắng chạy trốn trở về nhà, để lại dòng sông trong bộ áo tím thẳm. Sông trở nên lặng lẽ hơn. Phải chăng, sông buồn vì phải chia tay người bạn nắng tinh nghịch? Thế nhưng, không để sông buồn lâu, thành phố thắp đèn khoác lên sông chiếc áo thật rực rỡ. Ánh sáng từ các nhà cao tầng, các biển quãng cáo, các cột đèn cao áp soi xuống mặt sông, ánh lên thật lộng lẫy với nhiều mảng sắc màu. Lúc này, nom mặt sông như nàng công chúa diện bộ cánh đẹp đẽ nhất để dự buổi dạ hội.

Cứ thế, sông vươn mình khoe sắc, phô hết tất cả vẻ đẹp của mình cho mọi người chiêm ngưỡng. Trên sông, chiếc cầu sông Hàn hiện đại bắc qua với những dây cáp to, sáng lấp lánh như một chiếc vương lớn tô điểm thêm cho vẻ đẹp dòng sông. Lúc này, được đứng bên bờ sông mà tận hưởng nhũng ngọn gió mát rượi thổi vào thật là sảng khoái. Sông trở thành người bạn giúp con người xua đi những căng thẳng, mệt mỏi của một ngày làm viêc vất vả.

Tuổi thơ của tôi đã lớn lên bên con sông Hàn rộng lớn đẹp đẽ. Con sông bắc ngang thành phố, nối nhịp đôi bờ ngày ngày đưa đón bao nhiêu người qua lại. Sông mãi là người bạn gắn bó với tuổi thơ cuả tôi. Mai đây, dù cố đi đến những miền xa, gặp những con sông mênh mông, hùng vĩ thì sông Hàn vẫn mãi là con sông mà tôi yêu quí nhất.

TẶNG BẠN 👉 15+ Mẫu Thuyết Minh Về Cầu Sông Hàn Đà Nẵng

Bài Văn Tả Cầu Rồng Phun Lửa Sinh Động

Đến với Đà Nẵng không chỉ được ngắm nhìn những dòng sông lấp lánh, những ánh hoàng hôn, những bãi cát với những bờ biển dài, ghé qua những quán ăn nổi tiếng và nức mũi, dạo quanh những ngôi chùa được coi là cõi linh thiêng, ngồi đâu đó thưởng thức những tách cafe yên bình mà còn được tận hưởng những khoảng lặng bình dị ở những cây cầu, lãng mạn và giản dị. Thành phố Đà Nẵng còn được biết đến với những danh thoại về những cây cầu, pha chút truyền thống, điểm thêm mới lạ, sáng tạo. Và cầu Rồng chính là nơi hội tụ tất cả những vẻ đẹp đó. Cầu Rồng cũng chính là nhân chứng lịch sử cho sự kiện kỉ niệm 38 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng, cầu Rồng chính là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Là cây cầu hình con rồng phun lửa và nước lên cao, là cây cầu huyền thoại bắc qua dòng sông Hàn để mọi người có thể lưu thông thuận tiện hơn. Cầu Rồng được rất nhiều khách du lịch kỳ tượng đó là biểu tượng tượng trưng cho nghệ thuật kiến trúc mới của Đà Nẵng.

Đồng hành với sự hình thành của cây cầu này đó chính là cuộc thi giữa các nhà thiết kế lớn với mục đích mang lại bản thiết kế cầu Rồng độc đáo và đặc biệt nhất. Những thí sinh tham gia cuộc thi này ở cả trong và ngoài nước và bây giờ nhà thiết kế người Mỹ đã chiến thắng. Ý tưởng mới lạ của chiếc cầu Rồng này chính là hình ảnh một con Rồng đang bay lượn trên dòng sông Hàn, là bước đột phá hấp dẫn chưa từng có trong những công trình kiến trúc của Việt Nam.

Cầu Rồng có dáng Rồng vươn ra biển, điểm đặc biệt của chiếc cầu Rồng đó là hình dáng của cây cầu được mô phỏng theo hình dáng con Rồng của thời Lý với dáng vẻ oai phong, bay ra biển Đông, với nhịp thép có tổng chiều dài 568m và nặng lên đến gần 9000 tấn. Đuôi Rồng được thiết kế cách điệu giống như những bông hoa sen. Thân Rồng uốn lượn nhấp nhô thể hiện tư thế sẵn sàng muốn vươn ra biển lớn. Sự to lớn và hoành tráng của cầu Rồng được thể hiện qua phần đầu có trọng lượng 194,1 tấn; phần thân rồng dài 530m, nặng 8.405,1 tấn còn phần đuôi rồng dài 19,37m, nặng 183,9 tấn; phần vảy rồng 118,9 tấn…

Cầu có chiều dài lên tới 666m trong đó gồm có 5 nhịp chính và 3 nhịp dẫn với chiều rộng là 37,5m có thể chia cho 6 làn xe chạy song song một lúc lên cầu. Công trình được thiết kế và xây dựng bền vững có sức chịu đựng với sự hao mòn của thời gian.

Điều đặc biệt là toàn bộ cầu được những người thợ sơn tới 5 lớp để chống sự ăn mòn, tác động của điều kiện tự nhiên, vừa tạo màu sắc cho thân rồng. Hình ảnh rồng phun ra biển Đông cùng với đài phun nước, hiệu ứng chiếu sáng hiện đại tạo nên một hiệu ứng đẹp về đêm

Cầu Rồng như một viên ngọc tỏa sáng trong đêm, cây cầu được bắc qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương, Bạch Đằng tạo con đường ngắn nhất từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đến các đường chính của Đà Nẵng và đâm thẳng tới bãi biển Mỹ Khê và bãi biển Non Nước ở rìa của thành phố. Cây cầu bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng) với mô hình hệ thống kết cấu dầm thép dưới dạng con rồng bay ra hướng biển vừa được trao giải thưởng lớn của Hội đồng các công ty kỹ thuật Mỹ.

Thân “rồng” có kết cấu vòm bằng tổ hợp 5 ống thép vừa có tính năng nâng các nhịp cầu vừa làm nền cho các vảy rồng. Hệ thống chiếu sáng cầu gồm 15.000 đèn LED. Cầu có khả năng phun lửa, nước vào dịp cuối tuần.

Cầu Rồng là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và công năng, và là sự hấp dẫn hàng đầu đối với du khách. Nét đặc trưng của cầu dễ phân biệt đó là mô hình hệ thống kết cấu dầm thép dưới dạng một con rồng bay qua sông Hàn, hướng ra biển. Đây được cho là thiết kế độc đáo chưa từng có trên thế giới về kết cấu chịu lực là sự kết hợp giữa dầm thép, vòm thép và dầm bê tông.

Với vẻ đẹp tuyệt vời đó là cầu Rồng tô điểm thêm cho các khu biệt thự ven sông gần đó. Nổi bật đó là khu biệt thự làng châu Âu Đà Nẵng – khu biệt thự ven sông đẹp nhất Đà Nẵng. Các chuyên gia chiếu sáng thế giới đánh giá thiết kế chiếu sáng cầu Rồng đó là một giải pháp cho công trình kiến trúc độc đáo.

Sự khác biệt ngay từ cái tên gọi: Xuất phát từ hình ảnh và biểu tượng là con Rồng phun nước và lửa, đương nhiên nó được mang tên là cầu Rồng. Cầu Rồng được thiết kế do chính tay một kỹ sư người Mỹ mà không phải là Việt Nam, sự sáng tạo và giao lưu đã tạo nên một công trình kiến trúc vĩ đại.

Thiết kế và thi công khác biệt so với những cây cầu khác trên thành phố Đà Nẵng, thi công có độ khó và kết cấu chịu được áp lực. Người dân và du khách đều có mong muốn được chứng kiến cảnh cầu Rồng phun nước, phun lửa theo nhạc với 3 kịch bản âm thanh kết hợp với hiệu ứng ánh sáng. Cầu Rồng Đà Nẵng với hệ thống ánh sáng hiện đại cùng với đó là sự lắp đặt âm thanh và ánh sáng cộng hưởng trong bán kính 300m ở khu vực đầu Rồng phun lửa với các kịch bản và được lựa chọn có chủ đề như: huyền thoại Ngũ Hành Sơn, huyền diệu sông Hàn, nơi Rồng về khai hoa..đan xen và biểu diễn với nhau tạo nên một vũ điệu đặc sắc và mới lạ.

Nếu muốn trực tiếp ngắm nhìn những tia nước, những tia lửa đan xen nhau thì du khách hãy đến đây vào hai ngày cuối tuần, thứ 7 hoặc chủ nhật từ 9h tối sẽ có một sự kiện 18 ngọn lửa và 3 ngọn nước bay ra từ miệng của Rồng. Mỗi lần sẽ phun lửa trước, nước sau. Lửa sẽ được phun 2 lượt, mỗi lượt 9 lần, nước sẽ được phun 3 lượt, mỗi lượt 1 lần hòa vào cùng với những âm thanh nhạc điệu.

Cầu Rồng Đà Nẵng là nơi không chỉ có ý nghĩa về văn hóa du lịch mà nó còn mang ý nghĩa về giao thông. Sự hòa quyện đa dạng và đặc sắc này đã tạo nên sức hút kì lạ và đã nhanh chóng lọt vào top những cây cầu đẹp, ấn tượng nhất hành tinh mới đây trên trang Viralnova. Và trong top 30 cây cầu ấn tượng nhất thế giới thì Cầu Rồng Đà Nẵng Việt Nam đã được vinh danh và sướng tên ở vị trí số 19- tựa như tuổi đẹp nhất của con gái bởi vẻ đẹp hiện đại và khả năng phun ra những tia lửa, tia nước kỳ lạ. Hãy đến Đà Nẵng và trải nghiệm, đừng bỏ lỡ…

Bài Văn Tả Cầu Rồng Hay Nhất

Cầu Rồng được khởi công vào ngày 19/7/2009 với tổng kinh phí đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Trước đó, từ cuối năm 2005, để chuẩn bị cho công trình cầu Rồng mang nhiều kỳ vọng, UBND thành phố đã tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Rồng với sự tham gia của 8 đơn vị tư vấn thiết kế đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Đức, Mỹ. Cuối cùng, phương án thiết kế cầu Rồng do công ty tư vấn Louis Berger Group, Inc (Mỹ) trên ý tưởng thể hiện hình dáng rồng đang bay qua sông Hàn hướng ra biển lớn đã vượt qua 17 thiết kế khác và được lãnh đạo thành phố chọn lựa.

Thiết kế của cầu Rồng đã được Hiệp hội Cầu đường thế giới công nhận là một trong những công trình có kiến trúc độc đáo, mới lạ, tạo nên nguồn cảm hứng đặc biệt về một thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ, là biểu tượng mới của Đà Nẵng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cầu Rồng được xây dựng với quy mô vĩnh cửu, có tổng chiều dài 666,0 m, gồm 5 nhịp chính và 3 nhịp dẫn, chiều rộng 37,5m, có 6 làn xe chạy, mỗi làn 3,75m, 2 làn đường dành cho người đi bộ. Cây cầu có kết cấu nhịp thép độc đáo nhất từ trước đến nay với hình dáng một con rồng dài 568m, nặng lên đến gần 9.000 tấn. Trong đó, phần đầu rồng dài 18,24m, nặng 194,1 tấn; phần thân rồng dài 530m, nặng 8.405,1 tấn; phần đuôi rồng dài 19,37m, nặng 183,9 tấn; phần vảy rồng 118,9 tấn.

Hạng mục dầm thép gồm tổng số 34 đốt dầm với khoảng 3.500 tấn thép cường độ cao là phần chiếm giá trị lớn nhất trong dự án xây dựng cầu Rồng. Trong đó, 24 đốt dầm do Công ty CP Cơ khí 121 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 sản xuất và 10 đốt dầm còn lại do Công ty Cơ điện miền Trung đảm nhận. Toàn bộ vật liệu chế tạo dầm thép được nhập từ Hàn Quốc. Đặc biệt, các dầm thép của công trình cầu Rồng có kết cấu hình hộp thay vì hình chữ I như các công trình khác, trong đó đốt dầm thép nặng nhất có trọng lượng lên đến 144 tấn. Để hoàn thành sản xuất một đốt dầm thép này mất trung bình 12 ngày trong điều kiện thời tiết thuận lợi với khoảng 60 kỹ sư, công nhân/dây chuyền/ca và sản xuất theo phương thức gối đầu.

Bên cạnh đó, hệ dầm hộp được liên kết với hệ vòm thép bằng kết cấu cáp dây treo. Đây là kết cấu vòm đặc biệt nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, công nghệ lắp dựng cầu Rồng cũng chưa có công trình nào tương tự nên đòi hỏi phải có những tính toán cẩn thận và kỹ lưỡng. Toàn bộ công trình được sơn 5 lớp để chống tác động ăn mòn bên ngoài và tạo màu sắc cho thân Rồng, cảnh quan và đài phun nước, cùng hệ thống chiếu sáng hiện đại sẽ góp phần tạo nên một hiệu ứng đẹp cho công trình cầu Rồng vào ban đêm. Cụ thể, khi đêm về, cầu Rồng được thắp sáng với hơn 2.500 điểm đèn LED thông minh. Giải pháp chiếu sáng của cầu do công ty Philips (Hà Lan) đảm nhận, và sẽ chủ động thay đổi ánh sáng phù hợp với từng chủ đề của các sự kiện, lễ hội.

Đặc biệt cứ vào 9 giờ tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, “Rồng” sẽ phun lửa, phun mưa bằng công nghệ hiện đại, khiến cho sông Hàn thêm phần sống động, thu hút. Lửa sẽ được phun trước với 2 lượt, mỗi lượt 9 lần; và tiếp theo sau là phun nước với 3 lượt, mỗi lượt 1 lần.

Vào tháng 9/2013, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý cho phép đưa dự án cầu Rồng tham gia cuộc thi kỹ thuật xuất sắc 2013 ACEC New York của Hiệp hội các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ. Theo đó, UBND thành phố giao Ban quản lý dự án cầu Rồng phối hợp công ty Louis Berger (Hoa Kỳ) cung cấp hồ sơ dự án trong quá trình dự thi. Cuộc thi kỹ thuật xuất sắc được Hiệp hội các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ, thành phố New York tổ chức hàng năm vào mùa xuân ở Waldorf-Astoria để tôn vinh các công ty thành viên cho thành tích thiết kế và giải pháp kỹ thuật và công nghệ.

Có thể nói, công trình cầu Rồng sau khi hoàn thành đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng, đáng nhớ của chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Trước hết, nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư công nhân Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, thi công một dạng kết cấu cầu phức tạp và hiện đại của thế giới, sẵn sàng đảm đương tốt các hạng mục mới, có tính chất khó khăn, phức tạp của ngành xây dựng.

Đồng thời với hình dáng con rồng vươn mình ra biển cùng khả năng phun lửa và nước, cầu Rồng được đánh giá là cây cầu có kiến trúc độc đáo, đẹp, hài hòa với cảnh quan xung quanh, phục vụ đắc lực nhu cầu đi lại và tham quan của nhân dân Đà Nẵng và du khách thập phương, góp phần khẳng định vị thế của thành phố Đà Nẵng là Trung tâm kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, đồng thời thúc đẩy ngành du lịch của thành phố ngày càng phát triển.

Tuyển tập văn mẫu ❤️️Tả Cảnh Biển Mỹ Khê ❤️️ Hay Nhất

Bài Văn Tả Cầu Rồng Đà Nẵng Điểm Cao

Nhắc đến thành phố Đà Nẵng là nhắc đến “thành phố của những cây cầu”. Có thể kể đến những cây cầu nổi tiếng như: Cầu sông Hàn, cầu Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý,… Mỗi cây cầu đều mang một nét đẹp đặc trưng riêng để tô điểm cho “thành phố đáng sống”. Nhưng có lẽ, cầu Rồng là cây cầu nổi tiếng và đẹp nhất của Đà Nẵng trong mắt người dân thành phố nối riêng và các vị khách du lịch nói chung.

Cầu Rồng tọa lạc tại khu vực trung tâm của thành phố Đà Nẵng, nằm sát bùng binh cũ đường Bạch Đằng và Lê Đình Dương. Đây là một cây cầu hiện đại bắc qua sông Hàn, được thiết kế theo hình một con rồng với sắc vàng cam chủ đạo. Các đường nét trên hình rồng được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết, kỳ công. Cầu Rồng có khả năng phun lửa, nước và hiện nay thời điểm phun được quy định là vào mỗi tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần hoặc vào các dịp trọng đại của thành phố. P

hương án thiết kế cầu Rồng do một công ty Mỹ được thành phố Đà Nẵng phê duyệt vào ngày 17 tháng 12 năm 2008. Năm 2009, cầu được khởi công xây dựng và hoàn thành, đi vào vận hành vào năm 2013, cũng là năm kỉ niệm 38 năm ngày Đà Nẵng giải phóng. Kinh phí để xây dựng cầu là gần 1500 tỉ.

Điểm đặc biệt ở cây cầu là đuôi Rồng được thiết kế cách điệu với hình dáng tựa những bông hoa sen-quốc hoa của dân tộc rất đẹp mắt và tinh tế, cũng đầy ý nghĩa. Thân Rồng uốn lượn nhấp nhô trong tư thế sẵn sàng muốn vươn ra biển lớn, đại diện cho ý chí quyết tâm “sánh vai với các cường quốc năm châu” của thành phố như lời Bác dạy.

Với trọng lượng 194,1 tấn, trong đó phần thân rồng dài nặng 8.405,1 tấn, phần đuôi rồng dài nặng 183,9 tấn; phần vảy rồng 118,9 tấn cùng tổng chiều dài hơn 666 m với các nhịp có độ dài khác nhau cầu Rồng đã cho thấy sự to lớn và mạnh mẽ, vững chắc của mình. Cầu có chiều rộng hơn 37 m với 6 làn xe, phần lề bộ hành rộng 5m, phù hợp cho mọi người dạo chơi, ngắm cảnh mỗi đêm về hoặc thể dục vào sáng sớm.

Từ cầu Rồng có thể đi đến sân bay quốc tế và các trục đường chính của thành phố một cách thuận tiện. Cầu Rồng là đầu mối giao thông quan trọng của thành phố Đà Nẵng. Không chỉ mang lại sự lưu thông thuận lợi các phương tiện mà cầu Rồng còn là một cây cầu có giá trị văn hóa, du lịch rất lớn. Dạo quanh các tạp chí du lịch trong nước và quốc tế, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh cầu Rồng trên đó.

Đây cũng là cây cầu được đánh giá là một trong 30 cây cầu đẹp nhất thế giới, có vai trò thúc đẩy du lịch phát triền. Mỗi buổi tối, người dân thành phố cùng các vị khách du lịch chọn cách dạo trên cầu để thư giãn, tâm sự những buồn vui của cuộc sống. Từ trên cầu có thể ngắm nhìn và thưởng thức trọn vẹn sự bình yên của Đà Nẵng lúc về đêm. Một vẻ đẹp văn minh, tràn đầy sức sống và vô cùng hiện đại.

Đặc biệt là những dịp trọng đại được ngắm rồng phun lửa, đắm mình trong làn nước được phun ra từ miệng Rồng thì thật thích thú. Vào những đêm thành phố tổ chức hội lễ pháo hoa, cầu Rồng lại càng đẹp hơn bao giờ hết. Trong ánh pháo hoa lung linh, rực rỡ giữa bầu trời, cầu Rồng càng trở nên xinh đẹp cùng đoàn người hội tụ, ngắm nhìn sự lộng lẫy của thành phố. Trong tiếng nói cười và xuýt xoa của mọi người, cầu Rồng vẫn đứng đó, vững chãi vươn mình che chở, đồng hành cùng con người.

Không biết tự bao giờ, cầu Rồng đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của thành phố Đà Nẵng. Một vẻ đẹp đại diện cho sự mạnh mẽ, văn minh và thành đạt. Trong tiềm thức mỗi con người nơi đây, cầu Rồng đã trở thành một phần của cuộc sống, là hình ảnh quê hương thấm đượm tình người.

Viết một bình luận