Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự [24+ Mẫu Hay]

24+ Mẫu Văn Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự. Tuyển Tập Các Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Chia Sẻ Cho Bạn Đọc Tham Khảo.

Dàn Ý Trình Bày Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự

Scr.vn chia sẻ cho các em học sinh mẫu Dàn ý trình bày suy nghĩ về luật nghĩa vụ quân sự hiện nay đối với thanh niên, các em tham khảo nhé!

I. Mở bài: Dẫn dắt vấn đề về luật nghĩa vụ quân sự

II. Thân bài:

a, Giải thích

  • Nghĩa vụ quân sự là gì?
  • Tại sao phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

b, Chứng minh: Những người (con trai) đủ độ tuổi phải lên đường nhập ngũ.

c, Bình luận

  • Nhà nước đã quy định những người nam giới đã đủ độ tuổi 17 phải lên đường nhập ngũ.
  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trọng trách cao cả của mỗi thanh niên Việt Nam.
  • Nghĩa vụ quân sự phải được những người nam giới thực hiện một cách nghiêm túc, chỉn chu.
  • Những người không thực hiện nghĩa vụ quân sự, trốn tránh thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm minh.

III, Kết bài: Khẳng định lại tầm quan trọng của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Hiện Nay – Bài 1

“Nêu suy nghĩ của em về luật nghĩa vụ quân sự hiện nay” – với đề bài này thì scr.vn sẽ gợi ý cho bạn bài văn mẫu dưới đây.

Nhà nước và Trung ương Đảng đã đề ra trọng trách của mỗi người nam giới là khi đến độ tuổi trường thành – 17 tuổi, họ sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ cao cả – đó là thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vậy nghĩa vụ quân sự là gì? Đây là nghĩa vụ thực hiện, huấn luyện các công tác quân sự để bảo vệ Tổ quốc, để có những kĩ năng tác chiến cơ bản khi đất nước bị xâm lăng. 

Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: “Việc huấn luyện quân sự phổ thông cho học sinh ở các trường thuộc chương trình chính khóa; nội dung huấn luyện do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định”. Nội dung huấn luyện quân sự phổ thông được thể hiện ở môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh. Học sinh cần có thái độ nghiêm túc, trách nhiệm đầy đủ trong học tập rèn luyện, phấn đấu đạt kết quả cao trong từng bài, từng khoa mục theo yêu cầu của trường, lớp đề ra. 

Học phải đi đôi với hành, vận dụng kết quả học tập vào việc xây dựng nề nếp sinh hoạt tập thể có kỉ luật, văn minh trong nhà trường và ngoài xã hội, chấp hành đầy đủ những quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tập tại trường như đăng kí nghĩa vụ quân sự, kiểm tra sức khỏe khám tuyển, nhập ngũ.

Thanh niên phải chấp hành quy định về đăng kí nghĩa vụ quân sự. Đối với học sinh, việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự trước hết là thực hiện tốt việc đăng kí nghĩa vụ quân sự. Đăng kí nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú. Khi đăng kí phải kê khai đầy đủ, chính xác, đúng thời gian quy định. Học sinh đến độ tuổi đăng kí nghĩa vụ quân sự (nam từ đủ 17 tuổi trở lên; nữ từ đủ 18 tuổi trở lên có chuyên môn cần phục vụ cho quân đội) phải đăng kí nghĩa vụ quân sự. 

Đăng kí nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú của công dân do Ban chỉ huy quân sự cấp xã (phường) và Ban chỉ huy quân sự cấp huyện (quận) chịu trách nhiệm thực hiện. Trách nhiệm của học sinh khi đăng kí phải kê khai đầy đủ, chính xác, đúng thời gian quy định

Tuy nhiên, trước khi đi nhập ngũ, thanh niên phải đi kiểm tra sức khỏe và khám sức khỏe. Học sinh đi kiểm tra và khám sức khỏe theo giấy gọi của Ban chỉ huy cấp huyện (quận) nơi cư trú.  Học sinh phải có mặt đúng thời gian, địa điểm quy định trong giấy gọi, trong khi kiểm tra hoặc khám sức khỏe phải tuân thủ đầy đủ nguyên tắc thủ tục ở phòng khám.

Hơn thế nữa, mọi người phải chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ. Phải có mặt đúng thời gian, ghi trong lệnh gọi nhập ngũ. Công dân không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ bị xử lí và vẫn trong diện gọi nhập ngũ cho đến hết 25 tuổi.

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ hết sức cao cả và thiêng liêng mà nhà nước đã quy định rõ ràng để mỗi thanh niên thực hiện. Chính vì vậy, thanh niên phải thực hiện nghiêm chỉnh và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Đọc thêm 👉Tả Chú Bộ Đội ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Bộ Đội Hay Điểm 10

Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Ngắn Gọn – Bài 2

Gợi ý cách viết văn Suy nghĩ của em về luật nghĩa vụ quân sự ngắn gọn thông qua bài văn được gợi ý sau đây.

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Công dân có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp … Những công dân đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự cần  thực hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc.

Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, mỗi gia đình cần động viên, giáo dục, khuyến khích con em mình nhận thức đúng về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với đất nước, tích cực tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi quy định.

Mỗi đoàn viên thanh niên huyện luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, từng bước hiện thực khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng để phục vụ Tổ quốc và Nhân dân.

Ngày nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, thế hệ thanh niên vàng luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự, bảo vệ độc lập dân tộc.

Tham khảo thêm ➡️Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay ❤️️ 6 Mẫu

Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Hay Nhất – Bài 3

Văn mẫu Suy nghĩ của em về luật nghĩa vụ quân sự hay nhất sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài văn của mình thật tốt.

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày cuối năm, các tỉnh, thành trên cả nước đang tích cực và khẩn trương chuẩn bị cho ngày Hội tòng quân năm mới. Đây là hoạt động thường niên giúp thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu nước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhưng hơn hết, là tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, chúng ta cần nhận thức được rằng, việc thanh niên nhập ngũ không chỉ là nghĩa vụ với Tổ quốc mà còn là quyền lợi và cơ hội để trưởng thành.

Mỗi thanh niên Việt Nam ngay từ khi sinh ra đã mang trong mình trách nhiệm đối với cuộc đời và nghĩa vụ với đất nước mà đặc biệt là nghĩa vụ quân sự. Vậy “nghĩa vụ quân sự” là gì? “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Làm nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội. Công dân phục vụ tại ngũ gọi là quân nhân tại ngũ. Công dân phục vụ trong ngạch dự bị gọi là quân nhân dự bị”.

Đó không chỉ là nghĩa vụ với hiện tại, tương lai mà còn là trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng của những bậc cha ông đi trước – những người đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân.

Trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, lớp lớp thanh niên với khát vọng tự do, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, cùng với toàn quân, toàn dân ta giành thắng lợi vĩ đại, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Khi đất nước hòa bình, Đảng ta đã khẳng định công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội phải luôn đi đôi với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch luôn tìm cách lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta và phủ định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong đó có quốc phòng và an ninh.

Là những chủ nhân của đất nước, là cánh tay đắc lực của Đảng chúng ta phải làm gì? “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” Là những người may mắn được hưởng thành quả của thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp, mỗi thanh niên sẵn sàng tham gia quân đội chính là thể hiện nghĩa vụ cao cả và lòng biết ơn sâu sắc với Tổ quốc và dân tộc.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng cần tự ý thức được rằng, lên đường nhập ngũ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi và cơ hội để được khẳng định chính mình và trưởng thành. Được học tập, rèn luyện trong quân đội là điều kiện tốt để thanh niên tôi luyện những phẩm chất nhân cách cần thiết đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Có thể nói, môi trường quân đội sẽ giúp thanh niên hình thành và phát triển những phẩm chất mà môi trường khác khó có thể mang lại.

Khi mới nhập ngũ, thanh niên phải tuân thủ nghiêm khắc với những quy định, điều lệnh, điều lệ quân đội, phải chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy. Thực tế, thanh niên bước vào quân đội với nhiều đặc điểm tâm lý khác nhau, họ phải chuyển hóa một cách nhanh chóng theo yêu cầu quân đội. Đó cũng chính là sự thay đổi từ nhận thức, thói quen, ngôn ngữ, cử chỉ, tác phong….

Lý do một số ít bạn trẻ không muốn nhập ngũ vì sợ khổ, sợ vất vả là xuất phát từ nhận thức chưa đúng đắn. Môi trường quân đội với sự nghiêm khắc sẽ giúp cho thanh niên chuyển biến nhanh chóng về mặt nhận thức, đó chính là sự vững vàng về phẩm chất chính trị, về lập trường quan điểm…, từ đó hình thành nên sự đề kháng tốt giúp cho thanh niên luôn có ý thức được nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong môi trường quân đội, thanh niên cũng ý thức được vai trò của mình trong các mối quan hệ như đồng chí, đồng đội, tình quân – dân…. Hiếm có môi trường nào mà tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái được phát huy cao độ như môi trường quân ngũ. Bên cạnh đó, khi thanh niên vào quân đội cũng được hình thành những phẩm chất chuyên môn nghề nghiệp theo các lĩnh vực cụ thể, điều đó sẽ làm cơ sở để mỗi quân nhân có thể vận dụng kiến thức vào cuộc sống sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình.

Trong môi trường quân đội, những người chỉ huy, vừa là người thầy mẫu mực và đồng thời cũng là những người bạn có thể giúp quân nhân chia sẽ và giải quyết những vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống, dần dần hình thành những kinh nghiệm vô cùng quý báu. Những bài học được đúc kết trong môi trường quân ngũ sẽ là hành trang theo suốt cuộc đời của mỗi người để tiếp tục rèn luyện, phấn đấu,  xứng đáng với tên gọi “Bộ đội cụ Hồ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Thanh niên bây giờ là một thế hệ vẻ vang, vì vậy cho nên phải tự giác tự nguyện mà tự động cải tạo tư tưởng của mình để xứng đáng với nhiệm vụ của mình. Tức là thanh niên phải có đức, có tài”. Hai năm trong quân ngũ không chỉ là thời gian thực hiện nghĩa vụ mà còn là cơ hội để mỗi thanh niên được trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành. Hãy nhớ rằng để có thể trở thành một người công dân tốt trước tiên hãy học cách là một người lính ưu tú của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Khám phá thêm văn mẫu ➡️Suy Nghĩ Của Em Về Lòng Yêu Nước ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Chi Tiết – Bài 4

Đề bài yêu cầu “Suy nghĩ của em về luật nghĩa vụ quân sự chi tiết”, nếu các em chưa có ý tưởng gì cho bài viết này thì có thể tham khảo bài mẫu dưới đây.

Bác Hồ đã từng nói Quân đội là “trường học lớn” để lớp lớp thế hệ thanh niên phấn đấu rèn luyện, trưởng thành. Được phục vụ trong môi trường quân đội, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân. Môi trường quân ngũ với đặc tính thống nhất, kỷ luật nghiêm minh, tinh thần tập thể và tình đồng chí, đồng đội… là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện.

Hơn nữa, thực hiện nghĩa vụ quân sự là tham gia, đóng góp một phần sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của Đảng và toàn dân tộc, trong đó hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn đi đầu và được xem là tấm gương sáng cho mọi thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo. Vì vậy, mỗi thanh niên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ vừa là niềm vinh dự, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với đất nước.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Mỗi công dân Việt Nam ngay từ khi sinh ra đã mang trong mình nghĩa vụ với đất nước mà đặc biệt là nghĩa vụ quân sự. Đó không chỉ là nghĩa vụ với hiện tại và tương lai trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc mà còn là trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng của những bậc cha ông đi trước – những người đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân.

Được hưởng thành quả của thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp, mỗi thanh niên sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự chính là thể hiện nghĩa vụ cao cả và lòng biết ơn sâu sắc với Tổ quốc và dân tộc. Bên cạnh đó, ở môi trường quân ngũ, thanh niên có cơ hội học tập những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh, về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được tiếp thu những kiến thức chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ hữu ích cho bản thân.

Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cách mạng, có lập trường chính trị vững vàng trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù và thông tin, tuyên truyền đến mọi người để cùng tham gia bảo vệ Tổ quốc. Được học tập, rèn luyện ở môi trường quân ngũ giúp thanh niên ngày càng rắn rỏi, trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Môi trường quân đội còn tôi luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nền nếp, chỉnh chu, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đây là điều đáng buồn, đi ngược lại với quan điểm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, mỗi công dân nên có sự nhìn nhận, thái độ đúng đắn và thực hiện việc tham gia nghĩa vụ quân sự đúng theo quy định của pháp luật.

Bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân tộc, thực hiện nghĩa vụ quân sự được xem là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc, với quê hương. Đất nước ta tuy đã giành được hoà bình, Nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc nhưng các thế lực thù địch vẫn luôn ngày đêm tìm cách chống phá.

Do đó, để góp phần bảo vệ Tổ quốc, mỗi công dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự, cần ra sức học tập, nâng cao nhận thức về mọi mặt, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tham gia huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý nhất, lên đường làm nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà cao hơn cả đó còn là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc, tự tin hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tin rằng, các thế hệ thanh niên Việt Nam khi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ tiếp tục đem sức trẻ của mình ra sức rèn luyện, tu dưỡng, học tập, công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước và xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân dành cho các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Khám phá thêm➡️ Viết 1 Đoạn Văn Về Lòng Yêu Nước ❤️️15 Bài 

Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Chọn Lọc – Bài 5

Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về luật nghĩa vụ quân sự chọn lọc sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới.

Trong thời bình cũng như thời chiến, việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ cao cả của mỗi công dân, nhất là lực lượng thanh niên. Thực tế cho thấy, trong thời gian được học tập, rèn luyện ở môi trường quân ngũ đã giúp nhiều bạn trẻ ngày càng rắn rỏi, trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Môi trường kỷ luật đặc biệt ấy còn tôi luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nền nếp, chỉn chu, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người. Bên cạnh đó, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng các chính sách ưu tiên của Nhà nước.

Có rất nhiều thanh niên ưu tú, tha thiết với việc học tập nhưng vẫn sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Lại có trường hợp, hai anh em trong một gia đình đều tình nguyện mong muốn được đóng góp sức trẻ cho công cuộc bảo vệ đất nước, tô điểm sơn hà…Tuy nhiên, trái với những tinh thần cao cả đó, một số bạn trẻ hiện nay chưa hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Thậm chí, trên một số trang web, mạng xã hội…, các bạn trẻ thông qua bình luận (cả tương tác), quay clip minh họa để bày cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Có bạn sau khi được xem “hướng dẫn” đã áp dụng ngay trong ngày khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, những “tiểu xảo” ấy đã được cơ quan chức năng phát hiện. Điều đó thật đáng xấu hổ và đi ngược với thông điệp sống đẹp đẽ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016: Hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ phạt tiền đến xử lý hình sự. Tuy nhiên, những trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự cũng chỉ là số ít. Chúng ta vẫn vững tin sẽ có nhiều tấm gương trẻ trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, bởi họ mang trong mình lòng tự hào về truyền thống và những cống hiến của lớp lớp thế hệ cha anh.

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng, các bạn trẻ cần sẵn sàng lên đường nhập ngũ (nếu trúng tuyển), thay vì trốn tránh.

Suy Nghĩ Của Em Về Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Ngắn Hay – Bài 6

Tham khảo thêm văn mẫu nêu suy nghĩ của em về Luật nghĩa vụ quân sự ngắn hay dưới đây.

Trong thời bình cũng như thời chiến, nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trở thành trách nhiệm cao cả đối với mỗi công dân, đặc biệt là đối với lực lượng thanh niên. Việc trải qua học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ không chỉ giúp thanh niên trở nên rắn rỏi và trưởng thành hơn, mà còn chuẩn bị cho họ sẵn sàng đối mặt với và vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Môi trường kỷ luật đặc biệt của quân ngũ còn giúp thanh niên phát triển sự tự giác, kỷ luật, ý thức, và lòng nhân ái. Nó tạo ra những cái nhìn chỉn chu, biểu hiện sự quan tâm và sẻ chia với cộng đồng. Hơn nữa, việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự mang lại nhiều ưu tiên và chính sách ưu đãi từ Nhà nước.

Nhiều thanh niên xuất sắc, nỗ lực trong học tập vẫn tự nguyện đeo bút nghiên và gác học vấn để đáp ứng lời kêu gọi của Tổ quốc. Có những gia đình mà cả hai anh em đều tình nguyện tham gia đóng góp sức mạnh thanh niên cho công cuộc bảo vệ đất nước, điều này tô điểm thêm sự hùng vĩ của sơn hà.

Tuy nhiên, đối diện với những tâm huyết và tinh thần cao cả, vẫn có một số thanh niên hiện nay không hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, thậm chí cố gắng tránh khỏi nghĩa vụ quân sự.

Đáng tiếc, trên các trang web và mạng xã hội, một số thanh niên đã chia sẻ cách để tránh nghĩa vụ quân sự thông qua bình luận, tương tác, hoặc thậm chí là quay video hướng dẫn. Những “mánh khóe” này không chỉ là hành động đáng xấu hổ mà còn đối ngược với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.”

Căn cứ theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt, từ phạt tiền đến xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Mặc dù có những trường hợp trốn tránh, nhưng chúng chỉ là ít ỏi. Chúng ta vẫn tin tưởng rằng sẽ có nhiều tấm gương thanh niên, trong mọi hoàn cảnh, sẵn sàng đứng lên và đóng góp sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc.

Đọc thêm văn mẫu 🌟 Viết Đoạn Văn Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước 🌟 21+ Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận