Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay [21+ Mẫu Hay]

21+ Mẫu Văn Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay. Tuyển Tập Các Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Hay Nhất Gửi Tới Bạn Đọc.

Dàn Ý Trình Bày Suy Nghĩ Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay

Chia sẻ Dàn ý Trình bày suy nghĩ về việc tham nhũng hiện nay giúp các em học sinh nắm bắt được bố cục và hệ thống những ý chính để dễ dàng triển bài văn của mình.

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề tham nhũng hiện nay

2. Thân bài:

-Vấn nạn tham nhũng trong xã hội trước đây

  • Đồng tiền là thước đo công lí
  • Dùng đồng tiền làm vỏ bọc bên ngoài
  • Người lãnh hậu quả là nhân dân nghèo

– Vấn nạn tham nhũng trong xã hội ngày nay

  • Tồn tại từ trước đến nay, là vấn nạn không thể dập tắt
  • Vấn đề xoay quanh nhà đất, cầu cống, đường xá,…

=> Hậu quả nghiêm trọng cho xã hội

III. Kết bài: Nêu cảm nhận, suy nghĩ chung của em về vấn đề này.

Văn Mẫu Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Ấn Tượng – Bài 1

Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay ấn tượng mà scr.vn gợi ý dưới đây sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong các bài kiểm tra nghị luận sắp tới.

Nhà vật lý người Đức đã từng nói “Tất cả những điều có giá trị trong xã hội con người đều dựa vào cơ hội phát triển hòa hợp trong mỗi cá nhân”. Hiển nhiên xã hội càng phát triển, con người càng văn minh và thiên nhiên càng “nhân tạo”, đạo đức con người càng giả hình và dần mất đi giá trị nhân bản. Bởi đó, nhà sử học lừng danh người Anh Alan Bullock đã từng phát biểu một câu nói gây “chấn động” “Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo”.

Thời gian gần đây, vấn đề về tham nhũng đang gây nên bao nỗi phiền toái cho lòng dân, cho sự nhói tai, nhức đầu của những người lãnh đạo. Vậy tham nhũng là gì mà sao làm con người ta quên mình, bị nhấn sâu vào “vũng bùn lầy” của sự tham lam và đánh mất đi giá trị của bản thân tới vậy?

Theo Luật phòng chống tham nhũng ban hành 2005 đã định nghĩa rất đầy đủ và sát hạch. Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Đơn giản được hiểu là những cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, công nhân quốc phòng, người được giao nhiệm vụ thực hiện…. đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện để thực hiện hành vi sai trái, tư lợi nhằm mang lợi cho bản thân, cho gia đình hoặc người khác có liên quan.

Vô nhân đạo là tính từ mạnh được hiểu là sự tàn ác, dã man, không có chút lòng thương yêu, quý trọng con người. Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo. Bởi lẽ, những điều vốn dĩ không thuộc về bản thân mà lại đem chức vụ, quyền danh để “giao tiếp, ứng xử” với người dân, với người bình thường bằng cách “chà đạp”, tước đi quyền lợi của người khác một cách tàn bạo, vô cảm.

Tham nhũng được “giấu” đi như những con vật thông minh giấu đi những điều xấu của mình vậy! Nó hiện rõ đó, biết, nhưng không nhìn thấy. Hàng ngày, hàng giờ, nhan nhản những “ưu tư” vụ lợi cho riêng mình như việc tham ô tài sản từ cán bộ, công chức có trách nhiệm quản lý tài sản nhà nước đã lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Rồi tới những hành vi chỉ vì vụ lợi, mong muốn nhận được tiền, tài sản, lợi ích vật chất mà đi nhận hối lộ, đánh mất nhân phẩm của bản thân, đánh đổi bằng những hào xu che mắt.

Những người tham nhũng còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, trong khi thi hành công vụ vì vụ lợi. Thủ đoạn của những con người “lòng tham vô đáy và tán tận lương tâm” này rất tinh xảo và nghệ thuật. Luôn luôn là gian dối như lập sổ sách khống, chứng từ giả, tẩy xóa sổ sách, tài liệu, giấy tờ.. có liên quan đến hai chữ “tài sản”. Họ quên mình, trườn theo những đống tiền hào nhoáng, của cải vật chất xa hoa bằng bất cứ mánh khóe, thủ đoạn nào.

Nhũng nhiễu trong lòng dân cũng bởi vụ lợi. Đâu đó vẫn “lang thang” kiếm việc, thất nghiệp khi không có những chiếc phong bì, những gói quà xịn để biếu xén cán bộ, lãnh đạo các cơ quan thì mới có việc để làm. Những hành vi không thực hiện trách nhiệm công vụ mà còn đi tiếp tay, bảo kê, lờ đi để được nhận bổng lộc của những kẻ phạm pháp. Đây là một hiện tượng, hành vi hết sức nguy hại, cần phải lên án, đấu tranh mạnh mẽ và quyết liệt.

Tham nhũng có thể gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng trên tất cả các mảng của đời sống. Về chính trị, tham nhũng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của những bộ luật, của những chủ trương, chính sách từ Nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân vào lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vào sự nghiệp xây dựng đất nước, tham nhũng đe dọa sự phồn vinh của đất nước, bức tường ngăn cách “sánh ngang với cường quốc năm châu”.

Tham nhũng gây thiệt hại lớn về kinh tế của quốc gia, tập thể và công dân, những khoản tiền lớn đáng lo ngại từ ngân sách lại là của riêng. Tham nhũng xâm phạm, thậm chí thay đổi đảo lộn chuẩn mực của đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ lãnh đạo…

Trước tình hình đó, mỗi công dân phải có những yêu cầu về việc phòng và chống tham nhũng cách quyết liệt như nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu “Phải chống mọi rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước”. Nên công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ qua tổ chức, các đơn vị hành chính. Làm như vậy người thi hành công vụ sẽ thực hiện theo quy trình, đúng thủ tục…khi có sai phạm dễ phát hiện và xử lý.

Minh bạch tài sản, thu nhập cán bộ công chức. Kê khai nhà, quyền sử dụng đất, giấy tờ, tài sản giá trị… để khi bổ nhiệm tiến chức với đúng khả năng của bản thân. Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng theo bộ Luật hình sự và các bộ luật liên quan. Không chỉ thu hồi, tịch thu, trả lại cho chủ sở hữu, mà nên xử lý quyết liệt gay gắt bằng việc đưa đi cải tạo, giam giữ có khi hãy tử hình những hành vi sai trái, vô đạo đức trên.

“Con sâu bỏ rầu nồi canh”. Là mỗi công dân chúng ta hãy lấy “lá lành đùm lá rách”. Mỗi người, mỗi tổ chức hãy thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình với việc tham nhũng. Lên án, phát hiện, động viên nhân dân tham gia tích cự vào việc tố cáo hành vi tham nhũng trên mọi lãnh vực. Đưa tin phản ánh về tham nhũng, hoạt động phòng chống tham nhũng trên phương tiện truyền thông.

Cơ qua báo chí có trách nhiệm thăm dò, phỏng vấn những việc làm tích cực trong việc chống tham nhũng, đưa tin khách quan chân thực, tuyên truyền về việc phòng và chống tham nhũng. Là học sinh, là công dân trẻ tuổi, khi phát hiện thấy hành vi sai trái, học sinh có thể tham gia vào công tác chống tham nhũng bằng những hình thức đơn giản như: tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, qua thông tin điện tử.

Trách nhiệm to lớn ở mỗi cá nhân học sinh- công dân tương lai mầm xanh của đất nước là thể hiện ở việc học tập và tuyên truyền chủ trương, đường lối Đảng, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa về việc phòng chống tham nhũng. Ngay lúc này đây!

Đất nước đang mong chờ lắm những công dân học sinh phải tự học tập và rèn luyện, sống lành mạnh, trong sạch, nghiêm túc sống trung thực bằng khả năng của mình, vì trung thực là đức tính cao đẹp cần phải giữ và phát huy thì sự “vô nhân đạo”sẽ chẳng bao giờ xuất hiện, sẽ chẳng bao giờ làm con người ta đau khổ, tội lỗi, chết chóc,…

“Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo” của nhà sử học người Anh đã đánh động lương tâm, căn tính, ngõ hầu của mỗi con người chúng ta trước sự phát triển không ngừng của thế giới này! Câu văn như như lời thức tỉnh ngàn lần cho các cán bộ, các công chức, viên chức, lãnh đạo có chức quyền, đừng nên lạm dụng “danh nghĩa” mà “bóc lột” người dân, họ khổ lắm! Hãy sống là chính mình để ta vui, người hạnh phúc, cuộc sống ấm no, dân sinh an lành, đất nước phồn thịnh.

Tham khảo thêm văn mẫu ➡️Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu Hay

Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Ngắn Gọn – Bài 2

Với yêu cầu nêu Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay ngắn gọn thì scr.vn đã chọn lọc được bài văn ngắn sau đây để gợi ý cho bạn.

Các bạn đã từng nghe đến cum từ tham nhũng bao giờ chưa? Đây chính là một vấn đề gây nhức nhối cho các cấp lãnh đạo nhà nước từ xưa đến nay, đồng thời nó cũng chính là một hiện tượng gây nên bao khổ cực cho đời sống nhân dân.

Tham nhũng là một hiện tượng tồn tại tất yếu khách quan trong xã hội có phân chia giai cấp, có nhà nước. Bởi vì tham nhũng luôn luôn gắn với quyền lực nhà nước; một số người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước đã lợi dụng quyền lực nhà nước để tham nhũng, nhằm thu về những lợi ích cho bản thân mình, cho gia đình mình, hoặc cho người thân của mình.

Tham nhũng là một hiện tượng xấu cho xã hội, nó gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của đất nước. Nó làm suy thoái đạo đức, lối sống của không ít cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước. Tham nhũng còn làm cho bộ máy nhà nước hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả, thậm chí làm mục ruỗng bộ máy nhà nước, đe dọa sự tồn vong của đất nước, của chế độ.

Tham nhũng gây mất niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, Đảng ta đã khẳng định tham nhũng là: “quốc nạn”, là “giặc nội xâm” và lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo quyết liệt về vấn đề phòng, chống tham nhũng, tránh gây nên sự mất niềm tin của nhân dân vào thể chế chính trị và các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Phải quyết liệt phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này thì đất nước mới phát triển, đời sống nhân dân mới ấm no.

Tham khảo 👉Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️15 Mẫu

Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Hay Đặc Sắc – Bài 3

Văn mẫu Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay hay đặc sắc là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể học hỏi và ôn tập thật tốt.

Tham nhũng là vấn đề đau đầu của tất cả các chính thể trên thế giới, bất kể trình độ phát triển, định hướng, khu vực và truyền thống văn hóa, với những mức độ khác nhau.

Có nhiều quan điểm khác nhau phân tích, đánh giá về căn bệnh mang tính toàn cầu này, tuy nhiên hầu hết chỉ tập trung vào những biểu hiện bề ngoài của nó, những kiến nghị hoặc biện pháp chống tham nhũng vì thế chẳng mấy hiệu quả ngoài việc ít nhiều làm yên lòng dân chúng.

Trên thực tế, việc giải quyết tệ nạn tham nhũng vẫn hoàn toàn bế tắc. Tham nhũng không hề giảm bớt mà trái lại, dường như còn trầm trọng hơn, và người hăng hái chống tham nhũng nhiều khi còn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Tình trạng này buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về vấn đề một cách nghiêm túc và triệt để. Rõ ràng, để chống tham nhũng một cách hiệu quả, chúng ta cần có phương pháp tiếp cận mới, cách nhìn mới, không những khách quan hơn mà còn phải toàn diện hơn.

Trước hết, chúng ta hãy trở lại câu hỏi có tính chất xuất phát: Tham nhũng là gì? Trên thực tế, câu hỏi phức tạp hơn chúng ta tưởng. Cùng với sự phát triển của nhân loại, tham nhũng đã thay đổi nhiều về quy mô, hình thức và phần nào cả về bản chất. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất chính là hậu quả của tham nhũng không chỉ đối với các tầng lớp dân chúng nghèo khổ mà cả với các nền kinh tế và thậm chí là cả các thể chế.

Tham nhũng làm lũng đoạn xã hội, xói mòn lòng tin của dân chúng vào các giá trị của xã hội. Trong thời đại toàn cầu hóa, tham nhũng đã trở thành tệ nạn mang tính toàn cầu.

Tham nhũng, nói một cách vắn tắt, là việc sử dụng các quyền lực, uy tín và địa vị công cộng để chiếm đoạt các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội hoặc của người khác.

Khi bàn đến cội nguồn của tham nhũng, một số người muốn đổ lỗi cho kinh tế thị trường như là điều kiện để tham nhũng sinh sôi nảy nở. Sự thực có phải như vậy? Câu trả lời dứt khoát là không. Tham nhũng, theo tôi, là căn bệnh muôn thuở, và cội nguồn của nó là thuộc tính tự nhiên của con người. Khi xây dựng một lý luận, một tiêu chuẩn trong lĩnh vực tư tưởng hay đạo đức xã hội, một khuynh hướng thường thấy là người ta không hoặc cố tình không nhìn nhận những gì đang tồn tại trong thực tế với đầy đủ các khuyết tật tự nhiên của nó.

Nếu nhìn nhận một cách tỉnh táo, chúng ta không thể không thừa nhận sự tồn tại của những mặt khuyết, cái mà chúng ta thường gọi là các căn bệnh xã hội. Trong vấn đề đang nghiên cứu, chúng ta buộc phải thừa nhận rằng tham nhũng tồn tại trong mọi xã hội. Mọi thời đại, mọi hệ thống chính trị và mọi dân tộc ở mọi nơi trên thế giới đều phải đối mặt với tham nhũng với nhiều biến thái tinh vi.

Thậm chí nếu nhìn nhận một cách nghiêm khắc, người ta sẽ thấy rằng tham nhũng còn diễn ra dưới cả các mái nhà ít nhiều yên ấm, nơi các bậc gia trưởng dựa vào quyền của mình để phân phối vật chất và tinh thần một cách không bình đẳng.

Như vậy, tham nhũng là một căn bệnh của nhân loại. Và cũng như các loại bệnh tật khác, nó là khuyết tật tự nhiên mang tính bản năng, là một phần thuộc về bản chất đời sống con người. Chính vì vậy, dù có căm thù hay nguyền rủa tham nhũng đến mức nào, chúng ta cũng không thể xóa sạch được tham nhũng, đơn giản vì chúng ta không thể tiêu diệt con người.

Chúng ta không thể chỉ nhìn tham nhũng dưới con mắt của một nhà tội phạm học mà phải nghiên cứu nó một cách toàn diện và biện chứng dưới những khía cạnh khác nhau của đời sống kinh tế – xã hội. Chỉ có cách nhìn đúng đắn và khách quan mới giúp chúng ta có được những phương thuốc hiệu nghiệm để chế ngự, hay ít nhất là hạn chế thứ bệnh dịch xã hội này.

Tham Khảo 🌼Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️15 Mẫu

Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Hay Nhất – Bài 4

Bài văn Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay hay nhất sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới và thú vị để hoàn thiện bài văn mình hay nhất.

Nếu được hỏi: “Cuộc sống đẹp nhất ở điều gì?”. Em sẽ trả lời: “Cuộc sống đẹp nhất ở những con người đẹp, những con người đáng quí với những phẩm chất tốt đẹp”. Nhưng cuộc sống của hiện tại không đẹp như thế, nó bị “bẩn” bởi một vài con người. Những phẩm chất tốt đẹp đang dần mất đi, thay vào đó là những phẩm chất xấu xa. Bởi xã hội ngày càng tiến bộ là một trong những nguyên nhân khiến con người ngày càng mất đi phẩm chất đáng quí của mình.

Điển hình như một học sinh nam ở một trường trung học nào đó đã lấy cắp tiền của một bà cụ để thỏa chí nạp “card” chơi game trên internet; hay một người phụ nữ trung niên nào đó, muốn có được quyền nuôi con sau khi ly hôn, bà ấy đã “hối lộ quan trên” để được quyền nuôi con. Vâng, xã hội ngày càng tiến bộ thì con người trong xã hội sẽ dần mất đi những phẩm chất đáng quí bởi một lẽ họ sẵn sàng đánh đổi phẩm chất của mình chỉ để kiếm chút lợi ích riêng. Đó cũng chính là nạn “tham nhũng”.

Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Hiện nay, vì tiền hoặc vì một nhu cầu nào đó muốn được “thỏa mãn” mà con người sẵn sàng trở thành “quan tham” bất chấp tất cả. Có thể thấy điều đó qua những tin tức hàng ngày, nó có ở khắp các nước, ở trong phim, ở ngoài đời, ở thành thị, nông thôn thậm chí có ở cả những nơi nghèo nàn – tất cả đều phản ánh thực trạng đáng buồn ấy. Như vậy, nạn “tham nhũng” đã hình thành từ rất lâu, chỉ phát triển không nhanh như hiện nay.

Biểu hiện của tham nhũng em không biết nhiều, chủ yếu là xem qua phim ảnh. Đối với những “quan tham” thì họ chờ đợi thời cơ gặp được “đối tượng” và hay hẹn gặp riêng để thực hiện “mưu đồ” của mình. Họ che giấu rất giỏi và chớp thời cơ rất hay, vì vậy người tham nhũng cũng xem là người có bản lĩnh, bản lĩnh bởi tài che giấu. Thế nhưng, “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, tạo hóa sẽ không ưu ái cho “bóng tối”, chỉ là điều đó đến sớm hay muộn và “cây kim” đó đã đâm bao nhiêu người.

Những người tham nhũng là những người học giả, mang trong tay tấm bằng giả, có thể họ đã gian lận, dối trá để có được thứ giả tạo ấy. Và rồi, họ gạt người khác, leo lên vị trí cao hơn không phải để giúp đời, giúp người mà chỉ để có được những “điều kiện thuận lợi” để tham nhũng được nhiều hơn mà không sợ gì cả. Thật là những con người tham lam.

Thế mà khi bị phát hiện, họ vẫn “trơ tráo” mà nói rằng “tôi không làm, tôi không biết, có ai đó đang đổ tội cho tôi, các người phải điều tra cho kĩ để trả lại sự trong sạch cho tôi”. Có lẽ, họ không biết “ngượng” chăng? Thế mới biết, trong xã hội vẫn còn những con người như thế. Và cũng chính vì bản thân là những con người như thế nên họ đi đến đâu cũng dành được những cái nhìn không mấy thiện cảm và thái độ xem thường của mọi người.

Tham nhũng thật sự có uy lực làm cho xã hội “thụt lùi” so với sự phát triển của nhân loại. Bởi thế, nếu phát hiện hành vi tham nhũng, trước tiên em sẽ khuyên người tham nhũng ấy dừng lại mọi hành động của mình và phải trở về với “trung thực, thẳng thắng”, nếu không được em sẽ báo cáo cấp trên và sẽ tiếp tục báo cáo đến cấp trên hơn nếu người đó vẫn tiếp tục hành vi của mình; cho đến lúc không làm được gì nữa, em sẽ báo cáo với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, cũng có những con người sống ngay sống thẳng nhưng do “hoàn cảnh” ép buộc họ phải tham nhũng. Đó không phải là chạy tội, họ sẵn sàng tra tay vào còng khi họ thay đổi được “hoàn cảnh”.

Ví dụ như trường hợp của anh T, vợ anh bị phát hiện mang bệnh máu trắng mà nhà không có tiền do đồng lương công nhân viên chức ít ỏi mà anh chưa bao giờ tham “một đồng” của ai, mượn tiền cũng không đủ nên anh quyết định tham nhũng một lần để có tiền chạy chữa thuốc thang cho vợ. Và ngay sau khi vợ anh hết bệnh anh đã đến cơ quan công an đầu thú. Liệu anh có nên được tha thứ?

Câu hỏi này bản thân em cũng không biết cách để trả lời. Anh nên được tha thứ nếu xét trên bình diện là con người với con người, nhưng anh lại không được tha thứ nếu xét trên bình diện pháp luật. Những người như vậy thật đáng thương.

Chính vì vậy, chúng ta phải cùng nhau chung tay để nói “không!” với tham nhũng, nhằm giúp xã hội tiến bộ, phát triển. Và phải lựa chọn cách ứng xử đúng đắn khi đứng trước tham nhũng. Không vì bất cứ lí do gì mà khoan nhượng bạn nhé!

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Thông Qua Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày – Bài 5

Đề bài yêu cầu nêu Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay thông qua truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày, với đề bài này thì các em có thể tham khảo cách hành văn trong bài văn mẫu dưới đây.

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện cười chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, mỗi câu chuyện đem đến cho người đọc những tiếng cười với những cung bậc khác nhau: tiếng cười hài hước, dí dỏm, tiếng cười mỉa mai, châm biếm, đả kích, có cả tiếng cười phê phán lật tẩy… Nhưng nó phải bằng hai mày là tiếng cười như một đòn roi đối với nạn tham nhũng trong việc xử kiện của bọn quan lại trong xã hội phong kiến suy tàn.

 Câu chuyện kể về việc hai người nông dân là Cải và Ngô đánh nhau rồi cùng nhau đi kiện. Cải sợ kém thế lót trước năm đồng, Ngô lo lót mười đồng. Khi xứ kiện thầy Lí xử nhẹ cả hai, vẫn phạt Cải chục roi. Cải xòe năm ngón tay ngụ ý nhắc thầy lí số tiền đã lo lót. Nhưng thầy Lí lấy năm ngón tay của bàn tay trái úp lên mặt của bàn tay phải, ám hiệu số quan tiền Ngô đã lo lót lớn gấp đôi. Hài hước nhất là thầy Lí còn nói: “Tao biết mày phải, nhưng nó phải bằng hai mày”.

 Qua cách xử kiện và qua lời nói của thầy Lí, ta thấy trong thời phong kiến suy tàn, với nạn tham nhũng nặng nề, chân lí bị bóp méo, công lí bị thiên lệch trắng trợn. Cái chất hài hước trong nụ cười dân gian được tạo bởi nghịch lí giữa cái tính duy nhất của “lẽ phải” với cái có thể so sánh song hành: “Mày phải, nhưng nó còn phải bằng hai mày”.

Câu chuyện ở đây không chỉ dừng lại ở tiếng cười hồn nhiên nữa mà đó là tiếng cười đả kích và châm biếm, tiếng cười như một đòn roi quất thẳng vào mặt bọn quan lại, công lí không có chỗ đứng trong xã hội, tiền bạc trở thành một vũ khí sắc nhọn nhất trong mọi mối quan hệ. Qua việc xử kiện, ta thấy được bộ mặt nhơ nhuốc của thầy Lí nói riêng và của bọn quan lại nói chung, đó là tệ tham nhũng, là nạn đục  khoét những người dân nghèo vô tội.

Đúng như lời của một bài ca dao xưa:

Con ơi, nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”

 Tuy nhiên, Cải và Ngô đáng thương song thật đáng giận. Trước thực tế hai người đánh nhau, cả hai đều muốn đổ tội cho nhau nên mới cùng đến hối lộ thầy Lí mong giảm tội cho mình, đổ tội cho người. Thế cho nên mới nảy sinh thói xấu của quan tham, tạo điều kiện cho thói đục khoét. Nhưng quan trọng hơn, là chính những người bình dân này đã tạo ra cái cảnh đổi trắng thay đen: “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”.

 Ngày nay, toàn Đảng, toàn dân ta đang nêu cao tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sống trong sạch, giản dị, chí công vô tư. Chúng ta đang tích cực đấu tranh chống tham nhũng.

Đây là một cuộc chiến gian nan, trường kì và vô cùng phức tạp, đòi hỏi tất cả mọi người, từ thầy Lí đến Cải và Ngô, từ lãnh đạo đến nhân dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Hơn bao giờ hết, nhân dân ta đều đã hiểu rằng, nếu không đẩy lùi được nạn tham nhũng thì chẳng những kinh tế đất nước không thoát được khỏi đói nghèo, mà lẽ phải, sự thật, công lí đều bị bóng đen của đồng tiền bao phủ. Là học sinh, chúng ta cũng phải sớm có ý thức chống tham nhũng, xây dựng xã hội Việt Nam trong sạch và văn minh.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤️️ 15 Mẫu

Suy Nghĩ Của Em Về Việc Tham Nhũng Hiện Nay Chi Tiết – Bài 6

Bài văn Suy nghĩ của em về việc tham nhũng hiện nay chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Chúng ta đều biết tác hại ghê gớm của tham nhũng đối với đời sống xã hội, nó làm trì trệ sự phát triển của xã hội, là trở lực lớn đối với quá trình đổi mới đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, nhất là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Mỗi quốc gia tùy vào thể chế, bối cảnh mà tìm ra con đường của riêng mình trong phòng, chống tham nhũng. Nguyên nhân dẫn đến tham nhũng thì có nhiều, nhưng ở bất kỳ đâu, nguyên nhân chính là ở sự thiếu hoàn thiện của luật pháp. Đương nhiên, luật pháp tốt không thôi thì chưa thể bảo đảm cho việc chống tham nhũng tốt, nhưng luật kém là nguyên nhân chính của mọi thất bại trong phòng, chống tham nhũng.

Thứ nhất, tham nhũng là tội phạm ẩn, nó sống trong bóng tối, nên để chống tham nhũng, việc đầu tiên là phải bổ sung vào Điều 15 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 nguyên tắc “nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về bị can, bị cáo áp dụng riêng cho tội phạm tham nhũng”, bên cạnh nguyên tắc nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tố tụng.

Tức là, luật phải quy định bị can, bị cáo của tội tham nhũng phải có nghĩa vụ chứng minh mình vô tội, nếu người tham nhũng không chứng minh được mình không tham nhũng, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản bị tố cáo không phải do tham nhũng mà có, thì họ phải bị kết tội tham nhũng.

Điều này khắc phục được tình trạng lâu nay, các cơ quan tố tụng buộc phải đi thu thập từng chứng cứ chứng minh bị can, bị cáo có tội, là chưa phù hợp với tội tham nhũng, vì như đã đề cập, tham nhũng ẩn nấu trong bóng tối, nên khó có thể “nhìn thấy”, người thực hiện hành vi tham nhũng là thường là những người có chức vụ, quyền hạn, trình độ, nên họ có thừa khả năng để che giấu, “rửa sạch” chứng cứ buộc tội.

Quy định bổ sung nguyên tắc này, sẽ xử lý được tình trạng cán bộ dùng tiền tham nhũng để mua nhà, đất đai, xe cộ, tài sản nhưng che giấu tội phạm bằng cách để người khác đứng tên chủ sở hữu nhằm hợp thức hóa, “rửa tiền” do tham nhũng mà có, gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc tìm kiếm chứng cứ buộc tội.

Thứ hai, tham nhũng là tội phạm không có nạn nhân cụ thể (chỉ gây thiệt hại cho xã hội), những bên tham gia tham nhũng đều được hưởng lợi từ nó và không có nạn nhân để báo tội phạm với cơ quan điều tra. Do đó, để tìm ra hành vi tham nhũng, phải ban hành Luật về “người thổi còi” (người cung cấp thông tin, tố cáo về những hành vi tham nhũng).

Theo đó, Luật người thổi còi cần quy định những phần thưởng đáng kể theo tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản tham nhũng, giữ bí mật tuyệt đối để bảo vệ người thổi còi khỏi sự trả thù của người bị tố cáo, trao đặc quyền cho người thổi còi trong trường hợp chính bản thân họ tham gia tôi phạm (tức là không được kết tội người thổi còi trong trường hợp này). Có như vậy mới có thể bảo đảm về pháp lý, về lợi ích vật chất, khuyến khích mạnh mẽ người tố cáo tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức.

Thứ ba, tham nhũng có gốc rễ từ đạo đức yếu kém, từ chủ nghĩa cá nhân của cán bộ được luật trao cho quyền lực (quyền tự quyết) để phục vụ mục đích chung, nhưng cán bộ đó đã thay thế mục đích chung đó bằng mục đích riêng. Hơn 2.000 năm trước, triết gia Aristoteles đã nói về nghịch lý lớn của chính phủ: làm thế nào mà quốc gia trao cho cán bộ quyền lực để thống trị, nhưng đồng thời có thể bảo đảm rằng họ không sử dụng quyền lực đó cho mục đích riêng?

Ông cho rằng nếu không có quyền tự quyết thì chính phủ không thể cai trị, nhưng có quyền tự quyết, nạn tham nhũng đe dọa lật đổ chính phủ. Đây là nghịch lý đòi hỏi phải giải quyết. Do đó, cán bộ có hành vi tham nhũng một phần là do họ có thể làm điều đó, cho nên những nỗ lực nhằm làm tăng các tiêu chuẩn đạo đức của cán bộ là cần thiết.

Đó là đối với những người còn lương tri, nhưng đối với cán bộ đã ở mức độ thoái hóa, biến chất về tư tưởng đạo đức, lối sống, bị lợi lộc ích kỷ làm cho mù, cho điếc, hằng ngày họ vẫn buôn bán những đặc ân của Nhà nước và tiếp tục rút tiền từ ngân sách nước nhà thì việc giáo dục đạo đức khó có thể cải biến được họ.

Trong trường hợp này thì kỹ thuật lập pháp tốt sẽ tỏ ra có hiệu quả rất rõ, theo đó, luật cần quy định giới hạn phạm vi quyền tự quyết của cán bộ, chỉ cho phép họ quyết định những vấn đề xác định, ngăn cấm họ quyết định ở những vấn đề khác; luật nên quy định trước khi ra quyết định phải tổ chức một cuộc họp chung bàn về vấn đề đó một cách minh bạch, và tham nhũng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu nhiều cán bộ bỏ phiếu cho quyết định.

Thứ tư, hành vi tham nhũng đâm chồi trên mảnh đất bao phủ sự bí mật, theo đó cần phải có những phương tiện cải thiện tính minh bạch có thể vạch trần hiệu quả những hành vi tham nhũng, và qua đó làm cho luật hình sự có hiệu quả hơn, như: luật công khai minh bạch, nhất là trong lĩnh vực mua sắm tài sản công, đầu tư công, công tác cán bộ; hệ thống kiểm soát và kiểm toán tốt hơn; hệ thống đánh giá tốt hơn… 

Thứ năm, cần có Luật về “xung đột lợi ích” để giải quyết những dạng xung đột giữa lợi ích chung với lợi ích riêng của cán bộ. Theo đó, Luật này cần quy định những hành vi tham nhũng xác định là tội phạm, như: hành vi của cán bộ làm thêm những công việc kinh doanh mà đưa ra những quy định điều chỉnh hoặc các quyết định quản lý có lợi cho các hoạt động mà họ đang làm với tư cách cá nhân.

Hành vi chấp nhận một công việc làm với khách hàng cũ của cơ quan mình trong một thời gian xác định sau khi rời nhiệm sở; hành vi đối xử ưu tiên đối với gia đình, bạn bè trong mua sắm tài sản công, đầu tư xây dựng các công trình của Nhà nước, trong cấc nhắc, bổ nhiệm cán bộ; hành vi chuyên quyền và gia đình trị; hành vi sử dụng tài sản và nguồn lực của Nhà nước cho mục đích cá nhân… Nếu luật quy định những hành vi trên là tội phạm hình sự thì cán bộ có muốn cũng không dám thực hiện.

Đồng thời, Luật này cũng cần quy định giải pháp về lương cho cán bộ bảo đảm cuộc sống, làm cho cán bộ “không muốn” tham nhũng; giới hạn cán bộ trong trường hợp giữ hai chức vụ, theo đó cần xác định những vị trí công khác mà khi muốn trở thành một đại biểu dân cử hoặc đảm nhiệm một vị trí trong cơ quan hành pháp thì cán bộ đó không được đảm nhiệm hoặc họ phải lựa chọn một trong hai vị trí.

Hy vọng rằng, những giải pháp này sẽ góp phần phục vụ tốt công tác phòng, chống tham nhũng, bảo đảm nguyên tắc pháp chế được thực hiện nghiêm túc, vì tiến bộ xã hội. Rồi trong tương lai sau này, hy vọng nạn tham nhũng sẽ dần được đẩy lùi, cuộc sống nhân dân sẽ ngày càng phát triển hơn.

Gửi đến bạn 🍃 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn 🍃 21+ Mẫu Ý Nghĩa

Viết một bình luận