Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa + Tóm Tắt [21+ Mẫu Ngắn Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa + Tóm Tắt ❤️️ 21+ Mẫu Ngắn Hay ✅ Gợi Ý Cho Bạn Đọc Mẫu Sơ Đồ Chi Tiết Để Dễ Dàng Hệ Thống Lại Tác Phẩm.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa

Để vẽ được sơ đồ tư duy tác phẩm Lời Má Năm Xưa, cách hiệu quả nhất đó chính là:

  • Đầu tiên, bạn cần chọn được mẫu sơ đồ tư duy phù hợp, có thể là sơ đồ hình cây, sơ đồ dạng luồng,…
  • Tiếp theo, nắm vững nội dung chính của bài để có thể xác định được ý tưởng cụ thể và bố cục của bài để có thể triển khai các nhanh của sơ đồ.
  • Cuối cùng, để sơ đồ tư duy được hoàn chỉnh, bạn cần trang trí và làm nổi bật hơn những ý chính của bài.

Xem thêm 🔻Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy 🔻 đơn giản, hiệu quả

Dàn Ý Lời Má Năm Xưa

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý Lời Má Năm Xưa dưới đây để có thể triển khai bài văn tốt nhất.

I Mở bài: Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm Lời má năm xưa

II. Thân bài

– Nội dung và nhan đề của bài thơ

– Phân tích ký ức được tác giả gợi nhớ bằng hình ảnh những đứa trẻ trong làng hay chơi cùng nhau. 

– Phân tích về tuổi thơ của tác giả qua những dòng tự sự, về hình ảnh người mẹ và bài học đầu đời qua lời dạy năm xưa

– Liên hệ với thực tại của tác giả

– Những yếu tố nghệ thuật được tác giả thể hiện

III. Kết bài: Đánh giá những giá trị nội dung và cảm nghĩ sau khi đọc xong tác phẩm.

SCR.VN gợi ý thêm 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Thơ Duyên 🌹 chi tiết

Tóm Tắt Lời Má Năm Xưa Hay Nhất – Mẫu 1

Xem ngay bài tóm tắt Lời Má Năm Xưa hay nhất được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Gợi lại câu chuyện tuổi ấu thơ của một chàng trai khi còn là một cậu bé đã lỡ bắn một con chim thằng chài bên bến sông. Nhờ có sự khuyên bảo của má, anh đã vớt nó về, băng bó chữa trị vết thương rồi cố gắng cứu sống nó, nhưng sự áy náy và ân hận về hành động này vẫn còn và đi theo anh đến mãi sau này. Văn bản nói về lòng yêu thương loài vật của con người. Đây cũng là bài học mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính.

Tóm Tắt Lời Má Năm Xưa Ngắn Gọn – Mẫu 2

Tiếp tục bài viết là mẫu bài tóm tắt Lời Má Năm Xưa ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được nội dung của bài.

Câu chuyện kể lại thời tuổi thơ của nhân vật tôi khi vô tình dùng ná thun để bắn con chim chài. Sau khi bị má mắng và giải thích nhân vật tôi đã hiểu ra và đem chú chim về chăm sóc cho đến khi lành bệnh.

Tóm Tắt Lời Má Năm Xưa Đầy Đủ Ý – Mẫu 3

Với mẫu bài tóm tắt Lời Má Năm Xưa đầy đủ ý sau đây sẽ giúp bạn đọc ôn tập thật tốt tác phẩm.

Văn bản Lời Má Năm Xưa bộc lộ tâm trạng ăn năn, hối hận và day dứt của nhân vật “tôi” khi nhớ lại hành động mình đã làm với chú chim thằng chài, từ đó cho thấy cậu bé là một người giàu tình cảm, giàu lòng trắc ẩn và lương thiện.

Cung cấp cho người đọc thông tin về loài chim thằng chài (chim bói cá). Khắc họa hình ảnh người má của nhân vật tôi (người đã thực sự cứu sống chú chim thằng chài trong cơn nguy kịch) với sự lương thiện, thông minh, sâu sắc và thấu hiểu của một người mẹ đã thức tỉnh đứa con ngây dại của mình.

Cho thấy mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên là mối quan hệ gần gũi, gắn bó thân thiết và khuyến khích con người nên biết gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Đi San Mặt Đất 🌟 ấn tượng

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Đơn Giản – Mẫu 4

Ngoài những bài tóm tắt, SCR.VN cũng gợi ý đến bạn mẫu sơ đồ tư duy Lời Má Năm Xưa đơn giản để có thể hệ thống lại bài học một cách nhanh nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Ngắn Nhất – Mẫu 5

Tham khảo thêm mẫu sơ đồ tư duy Lời Má Năm Xưa ngắn nhất dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Chi Tiết – Mẫu 6

Đừng vội lướt qua mẫu sơ đồ tư duy Lời Má Năm Xưa chi tiết được chọn lọc sau đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Lời Má Năm Xưa Chi Tiết

Bài Mẫu Phân Tích Lời Má Năm Xưa Đặc Sắc

Cuối cùng là bài mẫu phân tích Lời Má Năm Xưa đặc sắc nhất giúp các em có thêm tư liệu ôn tập hữu ích.

Văn chương là một thứ tuyệt diệu mang lại cho con người nhiều cảm xúc. Nó hướng tới nhiều chủ đề khác nhau, phong phú và đặc sắc tùy theo từng phong cách viết của những tác giả. Đặc biệt, nó còn phản ánh nội tâm của người nghệ sĩ, thể hiện được cả những điều giấu kín và thậm chí người viết cũng không biết.

Lời má năm xưa được tác giả Trần Bảo Định viết lên và là một tác phẩm tiêu biểu về nội tâm. Bài đọc là những cảm xúc vấn vương, làm lòng người đọc rung động.

Lời má năm xưa là nhan đề, cũng là một hoàn cảnh của câu chuyện. Đó chính là những lời dạy bất chợt của người mẹ trong quá khứ, sau này người con luôn nhớ tới và học theo nó. Cốt truyện của tác phẩm rất đơn giản nhưng lại đủ phản ánh chủ đề.

Nó chỉ là những khung cảnh bình thường, nhưng lại tạo nên sự day dứt cho tác giả qua hàng chục năm. Qua sự việc bắn bị thương một chú chim, nhân vật “tôi” trong tác phẩm lại cảm thấy tội lỗi trong hàng chục năm sau đó. Tưởng chừng như đây là một tình huống đơn giản, nhưng nếu phân tích kỹ ta mới thấy nó có ý nghĩa chừng nào.

Ngay trong đoạn đầu, tác giả đã cho người đọc một thông tin: Ở quê tôi, trai gái đều thuộc lòng câu hò :

Chim thằng chài có ngày mắc bẫy
Em cho anh hay anh hãy tránh xa
Mẹ cha không thể chịu hòa|
Em đâu dám cãi để mà theo anh

Đây được xem như một đặc sắc của vùng miền, cũng là một câu mở đầu độc đáo. Câu hò trên của quê hương mang trong mình đầy tình yêu thương giữa đôi tình nhân, nhưng đôi bên cha mẹ lại chẳng đồng ý. Người con gái không cãi lời cha mẹ, vậy nên mới lảng tránh người con trai lại gần mình.

Đoạn sau, tác giả lại miêu tả về những chú chim bói cá về một số đặc điểm và cách sống của chúng. Những chú chim con không được bảo vệ dưới đôi cánh mẹ mà phải tự lập, tự kiếm ăn để sống sót. Chúng cũng có lòng thương người, thương vật, một thứ tình cảm mà chúng ta chẳng hề nghĩ tới. Chúng bảo vệ lẫn nhau, chúng nhường cá tôm đầy đặn cho kẻ chài già yếu trong đàn.

Trong truyện, nhân vật chính đại diện cho tác giả thường đi chơi với lũ bạn. Những lúc đó, bọn trẻ nghịch ngợm thường lấy ná thun bắn vào những con chim bói cá. Những chú chim ấy cũng thường được gọi là thằng chài. Những con chim tội nghiệp đó con bị thương, con thì chết, những đứa trẻ ngây ngô cứ lấy đó làm trò tiêu khiển.

Chẳng ai trong số chúng nghĩ rằng, những chú chim đó sẽ đau khổ như thế nào, sinh mạng của chúng sẽ mất đi vì những trò đùa của bọn nhỏ. Có lẽ lúc đó, chúng chưa hiểu được, cũng không muốn hiểu vì đang độ tuổi ham chơi, nghịch ngợm. Vậy là, chúng vô tình làm tổn thương những loại động vật nhỏ bé, hiền lành.

Câu nói của nhân vật người mẹ đã thức tỉnh nhân vật tôi là “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con?”. Chỉ một câu hỏi đơn giản, nhưng người mẹ đã làm cho con bỗng hiểu được hành động của mình là sai trái. Mẹ bắt ông đi ra sông, vớt thằng chài vừa bị bắn lên bờ, chăm sóc nó, nhưng chú chim nhỏ lại như giận dỗi mà không thèm ăn những miếng mồi nhân vật tôi đút.

Đây cũng là một hành động thể hiện cho sự “quay đầu” của một đứa nhóc nghịch ngợm. Hình ảnh người mẹ trong chi tiết này thật nổi bật. Mẹ là người đỡ đầu, dạy con những điều đúng sai, nên và không ở đời. Chính nhờ sự dạy dỗ của người mẹ, một sinh mệnh nhỏ được cứu, và sau này cũng có thể là nhiều sinh mệnh khác.

Trở về thực tại, sau rất nhiều năm, khi nhắc về câu chuyện đó vẫn khiến cho tác giả, lúc này đã trưởng thành hối hận và day dứt rất nhiều năm. Đặc biệt, câu nói của má “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con?” xuất hiện lặp đi lặp lại và xuyên suốt cả câu chuyện như một lời dạy, lời nhắc nhở thấm đẫm tình người làm ta không thể nào quên. Lời nói đó làm nổi bật lên chủ đề và nhan đề của tác phẩm, cũng khiến người đọc cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Tác giả sử dụng phép điệp lặp lại câu hỏi tu từ nhiều lần làm nổi bật lên nội dung truyện. Bên cạnh đó, ông cũng sử dụng một loạt các biện pháp tu từ khác như liệt kê, nhân hoá đã khiến cho những hình ảnh trong truyện trở nên chân thực. Bằng việc xây dựng cốt truyện cảm động và dòng thời gian hợp lý, những cảm xúc của nhân vật được thể hiện rất rõ.

Thứ mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc qua bài viết này cũng là bài học mà người mẹ đã dạy con mình: phải biết yêu thương các loài vật, coi chúng như con người. Tác phẩm Lời má năm xưa để lại nhiều loại cảm xúc trong lòng người đọc, qua đó cũng làm bật lên nội dung và chủ đề của truyện.

Gợi ý thêm đến bạn mẫu ✅ Sơ Đồ Tư Duy Thần Trụ Trời ✅ đặc sắc

Viết một bình luận