Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng [24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng ❤️️ 24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Một Tác Phẩm Thơ Nói Lên Tình Mẫu Tử Bao La, Rộng Lớn Của Một Đại Thi Hào Ấn Độ Ta-go.

Tóm Tắt Bài Mây Và Sóng Đặc Sắc

Tóm Tắt Bài Mây Và Sóng Đặc Sắc sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Mây và sóng là tên một bài thơ của nhà thơ Ấn Độ vĩ đại R. Tago (1861 – 1941), được in trong tập Trăng non bằng tiếng Anh năm 1915. Nếu tìm về nguyên tác bằng tiếng Ấn Độ thì Susu có nghĩa là trẻ thơ và đã được xuất bản năm 1909. Điều này ghi nhận tình cảm trong sáng, cao thượng và sự quan tâm nhiều mặt của nhà thơ nổi tiếng này về thế giới trẻ thơ. Đây là một bài thơ hay, yếu tố tưởng tượng cao.

Bài thơ gồm hai phần: Phần mây và phần sóng, nhưng không phải là để tả lại những cảnh mây và sóng mà chỉ là những câu chuyện do em bé tưởng tượng ra. Em bé đóng vai chính trong bài thơ, bên cạnh em còn có người mẹ. Mỗi phần của bài thơ được tạo ra bằng lời kể của em bé về những gì em biết, em nghe được. Em bé kể những gì mà các bạn mây và sóng rủ rê em. Từ đó, bài thơ bắt đầu bằng lời gọi mẹ âu yếm, để mách với mẹ điều mà em bé cảm nhận.

Trí tưởng tượng thật hồn nhiên kì diệu, như thực như mơ. Trẻ thơ nào cũng ham chơi, cũng thích được chơi. Còn gì thú vị hơn là được chơi “từ tinh mơ đến hết ngày”, được đùa giỡn trong nắng vàng buổi sớm và trong ánh bạc đêm trăng. Ánh vàng, ánh bạc trải rộng trong không gian và thời gian, tạo ra một nơi vui chơi không bao giờ chán.

Tình mẹ con – tình mẫu tử từ giấc mơ bước ra cuộc đời, rồi lại từ cuộc đời ẩn tàng vào tâm tưởng, vào suy tư, vào các trò chơi để cho người mẹ quanh năm vất vả thêm được niềm vui và thêm nụ cười. Tình mẫu tử từ xa xưa hiện về trong hiện tại, tình mẫu tử từ hiện tại lan tỏa tới tương lai. Nó được lồng trong các trò chơi về mây và về sóng và ở mọi lĩnh vực,…

Mây và sóng là các hiện tượng thiên nhiên cụ thể nhưng tạo ra được một khung không gian với chiều thời gian. Mây và sóng được nhân hóa trở thành những người bạn cùng trò chuyện rủ rê em bé, để từ đó em bé nói ra những suy nghĩ của mình về người mẹ, về tình mẹ con. Mây và-sóng cũng gắn quyện với nhau, mãi mãi như tình mẹ con bất tử.

Giới thiệu cùng bạn 🍀  Sơ Đồ Tư Duy Một Thời Đại Trong Thi Ca ❤️️ 5 Mẫu Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đơn Giản là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập thật tốt.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Ngắn Gọn – Mẫu 2

Mãu sơ đồ tư duy ngắn gọn dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Chi Tiết – Mẫu 3

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Chi Tiết giúp các em có thể dễ dàng hơn trong việc hệ thống lại toàn bộ nội dung của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Chi Tiết

Gửi đến bạn 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Bàn Về Đọc Sách 🍃 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đầy Đủ – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ đầy đủ chi tiết dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Ngắn Nhất – Mẫu 5

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Sơ Đồ Bài Mây Và Sóng Ngắn Nhất
Sơ Đồ Bài Mây Và Sóng Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Của Học Sinh Giỏi – Mẫu 6

Vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh nắm được những ý chính cơ bản nhất của bài mây và sóng.

Sơ Đồ Bài Mây Và Sóng Của Học Sinh Giỏi
Sơ Đồ Bài Mây Và Sóng Của Học Sinh Giỏi

Tiếp tục tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Nói Của Văn Nghệ 🌹 7 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Sinh Động – Mẫu 7

Dưới đây là mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những thông tin khái quát về bài mây và sóng.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Mây Và Sóng Sinh Động
Mẫu Sơ Đồ Bài Mây Và Sóng Sinh Động

Sơ Đồ Phân Tích Bài Mây Và Sóng Của Ta-go – Mẫu 8

Mẫu Sơ Đồ Phân Tích Bài Mây Và Sóng Của Ta-go được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học.

Sơ Đồ Phân Tích Bài Mây Và Sóng
Sơ Đồ Phân Tích Bài Mây Và Sóng

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Mây Và Sóng Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Mây Và Sóng Hay Nhất sẽ giúp các em học sinh luyện tập diễn đạt ý văn lập luận một cách chặt chẽ, hợp lý và mạch lạc.

Tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. Chế Lan Viên đã từng dùng hình ảnh cánh cò trắng bên nôi để khái quát nên quy luật muôn đời của lòng mẹ:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Không giống với cánh cò trong lời ru của mẹ, những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng trong bài Mây và sóng của Ta-go lại ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng một cách rất khác, từ lời kể của đứa bé. Người đọc ấn tượng sâu sắc bởi vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc mà Ta-go gửi gắm trong bài thơ ấy.

Ta-go là một người nghệ sĩ đa tài. Ông đã để lại một gia tài văn hóa nghệ thuật đồ, có giá trị đến tận bây giờ cho nền nghệ thuật thế giới. Ta-go là nhà thơ hiện đại lớn nhất của Ấn Độ và là nhà thơ đầu tiên của Châu Á đoạt giải Nô-ben văn học với tập Thơ Dâng. Hầu hết các tác phẩm đều được chính ông dịch sang tiếng Anh.

Thơ của ông thể hiện tinh thần dân tộc và dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và tính chất trữ tình, triết lí nồng đượm. Thơ ông sử dụng rất thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, những hình thức liên tưởng so sánh và thủ pháp trùng điệp. Điều ấy được thể hiện rõ nét qua bài thơ Mây và sóng của ông.

Bài thơ mở đầu với một tiếng gọi “Mẹ ơi” của em bé và sau đó là lời kể lại cuộc đối thoại giữa em và những người sống trên mây và sóng. Em bé được mây và sóng rủ rê, mời gọi bằng những đề nghị vô cùng hấp dẫn “Bọn tớ chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà. Bọn tớ chơi với bình minh vàng, bọn tớ chơi với vầng trăng bạc” và “Bọn tớ ca hát từ sáng sớm cho đến hoàng hôn. Bọn tớ ngao du nơi này nơi nọ mà không biết từng đến nơi nào”.

Tác giả đã thật tinh tế khi mở ra một thế giới mới lạ, hoàn toàn khác so với thế giới thực tại trong mắt của đứa trẻ. Mây và sóng, những cuộc dạo chơi đến “tận cùng trái đất”, đến “rìa biển cả” – những nơi xa xôi và cũng chính vì thế mới gợi lên sự tò mò của em bé. Ta-go còn thấu hiểu tâm lí của một đứa trẻ, khi để cho em bé lưỡng lự, phân vân trước lời đề nghị đầy hấp dẫn của mây và sóng.

Nếu thiếu đi chi tiết này, cuộc đối thoại của em bé sẽ không thực, vì trẻ em ai lại không ham chơi, không muốn khám phá thế giới mới lạ? Thế nhưng điều đã níu chân em, để em quyết tâm từ chối lời mời hấp dẫn ấy là tình mẫu tử. Vì “Mẹ mình đang đợi ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đến được?” và “Buổi chiều mẹ mình luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?”.

Với em, mẹ còn quan trọng hơn cả những cuộc dạo chơi, khám phá kia. Bởi em đã tự sáng tạo ra được trò chơi của chính mình, có em và có mẹ. Em sẽ là mây, mẹ là trăng, mái nhà là bầu trời xanh thẳm. Em là sóng còn mẹ sẽ là bến bờ kì lạ, “con lăn lăn lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”.

Tác giả đã dựng nên một bức tranh thật đẹp với những hình ảnh đầy thơ mộng, là sóng là mây, là trăng, là gió, là bến bờ kì lạ. Những sự vật ấy khiến cho không gian như được mở ra mênh mông, cũng giống như trí tưởng tượng bao la của những đứa trẻ.

Không chỉ dựng nên một bức tranh mộng mơ, bài thơ còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ta-go đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên, vũ trụ giàu tính biểu tượng để gợi về tình mẫu tử. Mây, sóng, trăng, bến bờ kì lạ là những sự vật thiên nhiên mang tính vĩnh hằng. Điều ấy cũng có nghĩa, ông đã nâng giá trị của tình mẫu tử lên ngang với tầm vóc của vũ trụ, biến nó trở thành tình cảm thiêng liêng, bất diệt.

Hơn thế nữa, trong trò chơi của đứa trẻ, con sẽ là mây, mẹ sẽ là trăng, mái nhà sẽ là bầu trời xanh thẳm; con là sóng, mẹ sẽ là bến bờ kì lạ với hành động “hai bàn tay con ôm lấy mẹ”, “con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ” đã gợi cho ta niềm hân hoan, vui sướng của đứa trẻ khi được ở cùng mẹ.

Hạnh phúc giản đơn của chúng chỉ là được mẹ nâng niu, ôm ấp trong sự bao dung như cái bến bờ kì lạ mà con sóng lăn vào. Câu thơ cuối đã mang tới cho người đọc nhiều suy ngẫm “Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào”. Câu thơ vang lên như một lời khẳng định mẹ con ta ở khắp mọi nơi, không ai có thể chia lìa, cũng có nghĩa tình mẫu tử thiêng liêng luôn tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế gian này.

Với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé, qua những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng, bài thơ Mây và sóng của Ta-go đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Gợi ý cho bạn ☔Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà ❤️️ 12 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận