Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình [23+ Bài Văn Hay]

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình ❤️️ 23+ Bài Văn Ngắn Hay ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Được Chọn Lọc.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Lập Dàn Ý Phát Biểu Cảm Nghĩ Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình

Với dàn ý phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dưới đây, các em học sinh sẽ có được cho mình những định hướng làm bài với bố cục và luận điểm chi tiết.

I. Mở bài:

  • Giới thiệu khái quát về tác giả G.G Mác – két (các sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác,…)
  • Giới thiệu khái quát về văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

II. Thân bài:

a. Nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên thế giới – nó là mối nguy hại đến sự sống của con người và vạn vật trên trái đất:

  • Để làm bật nổi nguy cơ chiến tranh hạt nhân, tác giả đã đưa ra những số liệu cụ thể và chính xác.
  • Với số liệu ấy, tác giả Mác-két đã làm bật nổi nguy cơ chiến tranh là rất khủng khiếp, nó là vấn đề cần được quan tâm và đề cao ngay lúc này.

b. Những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng, đáng buồn của việc chạy đua vũ trang ở các nước:

  • Chạy đua vũ trang “làm cho tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn”.

+Trong lĩnh vực y tế, giá của mười chiếc tàu mang vũ khí hạt nhân của Ni-mít bằng kinh phí của chương trình phòng bệnh trong 14 năm và phòng bệnh sốt rét cho 1 tỉ người và cứu 14 triệu trẻ em châu Phi.
+Trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, theo thống kê của FAO, trên thế giới có khoảng 575 triệu người thiếu dinh dưỡng song khối lượng calo cần thiết đủ để cung cấp cho số người này chưa bằng 149 tên lửa MX,…

  • Chạy đua vũ khí hạt nhân “không chỉ đi ngược lại lí trí của con người mà còn đi ngược lại lí trí của tự nhiên”:
  • Chỉ cần một cái bấm nút thôi tất cả mọi những thứ sẽ mãi mãi mất đi.

c. Nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh thế giới hạt nhân và bảo vệ cuộc sống ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn:

  • Mác-két đã kêu gọi mọi người chung tay ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.
  • Ông cũng lên tiếng đề nghị mở một nhà băng lưu trữ trí nhớ.

III. Kết bài: Khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình và nêu cảm nghĩ của bản thân.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Chứng Minh Rằng Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có 🌳 15 Bài Văn Hay Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Bằng Một Đoạn Văn – Mẫu 1

Dưới đây là gợi ý phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình bằng một đoạn văn để các em học sinh cùng tham khảo.

Có thể nói, Gác-xi-a Mác-két đã viết nên tác phẩm “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” bằng tất cả tâm huyết của một nhà nhân đạo, mong muốn về một thế giới hòa bình để con người có thể sống một cuộc sống tốt đẹp.

Như chúng ta đã biết, chiến tranh hạt nhân là một thứ đang đe dọa mạng sống con người trên khắp trái đất. G.G Mác – két là một nhà văn nổi tiếng đã viết bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” để cho ta thấy được những sự ghê gớm của vũ khí hạt nhân, song còn mang ý nghĩa kêu gọi mọi người ngăn chặn chiến tranh hạt nhân. Bằng những lập luận sắc bén và tinh tế, ông đã làm một việc rất ý nghĩa đó là thức tỉnh được loài người trước nguy cơ bị diệt chủng.

Mở đầu bài văn, đó chính là ngày 8-8-1986, hơn 50000 đầu đạn đang bố trí khắp hành tinh, mỗi người đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ. Tất cả chỗ đó sẽ nổ tung, liên tục đến khi không còn dấu vết của con người sinh sống. Không những tốn kém mà cuộc đua vũ trang hạt nhân còn làm cho cứu trợ y tế, thực phẩm, giáo dục trở nên thiếu thốn, làm mất đi cuộc sống tốt đẹp của con người.

Những điều trên chứng tỏ một điều rằng chiến tranh hạt nhân đi ngược lại lí trí của con người, phản lại sự tiến hóa của tự nhiên. Vậy nên, chúng ta phải chống lại chiến tranh hạt nhân, đoàn kết lại và lên tiếng đòi cuộc sống hòa bình, công bằng.

Qua bài viết, ta hiểu thêm về những chi phí cũng như hậu quả nặng nề của chiến tranh, từ đó thôi thúc ta có ý thức bảo vệ nền hòa bình của nhân loại. Nhiều năm qua đi nhưng tác phẩm vẫn giữ những giá trị to lớn và là động lực quan trọng để con người hành động, bảo vệ thế giới.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học 🌟 15 Bài Văn Mẫu Hay

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Đoạn Văn Ngắn – Mẫu 2

Tham khảo gợi ý phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình đoạn văn ngắn dưới đây sẽ giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài kiểm tra viết của mình.

Bài viết Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn Mác-két đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với chính chúng ta về chiến tranh hạt nhân – điều đang đe dọa trầm trọng đến mạng sống và sự phát triển của toàn nhân loại.

Chiến tranh hạt nhân không những ghê gớm như một loại bệnh dịch, có thể quét sạch sự sống trên hành tinh này mà nó còn có thể khiến cho cuộc sống của chúng ta trở về thời kì đồ đá, tiêu diệt hết toàn bộ nền văn minh trong hàng bao nhiêu triệu năm. Bởi vì sự tốn kém của việc chạy đua vũ trang hạt nhân mà chính chúng ta bị tước đi cơ hội phát triển những điều kiện sống tốt đẹp của mình.

Bài viết này đã nêu ra những lập luận sắc bén, khiến chúng ta không thể làm ngơ trước mối đe dọa lớn đang đè nặng lên tương lai của loài người, chúng ta phải hành động để bảo vệ một thế giới hòa bình, tốt đẹp không có chiến tranh hạt nhân.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Của Nhà Văn Market – Mẫu 3

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn Market là đề bài viết mà các em học sinh cần ôn tập trước kỳ thi. Tham khảo bài văn mẫu đặc sắc dưới đây:

Mác-két là một trong số những nhà văn nổi tiếng ở Cô-lôm-bi-a với những cuốn tiểu thuyết và tập truyện ngắn theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo, xoay quanh các chủ đề chính như sự cô đơn – mặt trái của tinh thần đoàn kết và sự yêu thương giữa con người với con người. Và có thể nói, văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình trích trong bài tham luận của Mác – két đã thể hiện rõ quan điểm, suy nghĩ và thái độ của ông về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa đến sự sống trên trái đất.

Trong Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, để làm bật nổi luận điểm chính của bài viết, tác giả Mác – két đã nêu lên ba luận cứ chủ yếu và điều đầu tiên được tác giả nêu lên đó chính là nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên thế giới – nó là mối nguy hại đến sự sống của con người và vạn vật trên Trái đất.

Để làm bật nổi nguy cơ chiến tranh hạt nhân, tác giả đã đưa ra những số liệu cụ thể và chính xác “Hôm nay, ngày 8-8-1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh….” Vâng, với những con số cụ thể và sự tính toán chính xác ấy, tác giả Mác-két đã làm bật nổi nguy cơ chiến tranh là rất khủng khiếp, nó là vấn đề cần được quan tâm và đề cao ngay lúc này.

Đồng thời, trong bài viết của mình, Mác-két cũng đã nêu lên những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng, đáng buồn của việc chạy đua vũ trang ở các nước. Trước hết, chạy đua vũ trang “làm cho tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn”. Để làm bật nổi vấn đề này, tác giả đã nêu lên những dẫn chứng hết sức thuyết phục trên tất cả các lĩnh vực từ ý tế, giáo dục, xã hội đến các lĩnh vực khác nhau trong đời sống của con người.

Trong lĩnh vực y tế, giá của mười chiếc tàu mang vũ khí hạt nhân của Ni-mít bằng kinh phí của chương trình phòng bệnh trong 14 năm và phòng bệnh sốt rét cho 1 tỉ người và cứu 14 triệu trẻ em châu Phi. Trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, theo thống kê của FAO, trên thế giới có khoảng 575 triệu người thiếu dinh dưỡng song khối lượng calo cần thiết đủ để cung cấp cho số người này chưa bằng 149 tên lửa MX,…

Và như vậy, với rất nhiều dẫn chứng xác thực cùng những con số cụ thể nêu trên, tác giả đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng chạy đua vũ khí hạt nhân làm cho cuộc sống của con người bớt tốt đẹp đi, trở nên thiếu thốn, nghèo nàn hơn. Thêm vào đó, theo Mác-két, chạy đua vũ khí hạt nhân “không chỉ đi ngược lại lí trí của con người mà còn đi ngược lại lí trí của tự nhiên”.

Chiến tranh hạt nhân không những tiêu diệt, giết chết con người mà nó còn hủy hoại mọi dấu hiệu của sự sống vạn vật trên Trái đất. Nếu như con bướm phải trải qua 380 triệu năm mới biết bay, trải qua 180 triệu năm bông hồng mới nở và con người có thể hát hay hơn chim và mới chết vì yêu sau 4 kỉ địa chất thì chỉ cần một cái bấm nút thôi tất cả những thứ ấy sẽ mãi mãi mất đi, vĩnh viễn không còn tồn tại. Có nêu lên như thế thì chúng ta mới có thể biết được chiến tranh hạt nhân có sức hủy diệt ghê gớm đến cỡ nào.

Và để rồi, trên cơ sở nêu lên nguy cơ và những hậu quả của chiến tranh hạt nhân, trong phần cuối của bài viết, tác giả Mác-két đã nêu lên nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh thế giới hạt nhân và bảo vệ cuộc sống ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Mác-két đã lên tiếng kêu gọi mọi người chung tay ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, ông kêu gọi mọi người rằng “hãy tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng…”

Một lời kêu gọi ngắn gọn nhưng thật ý nghĩa biết bao. Và đồng thời, ông cũng lên tiếng đề nghị mở một nhà băng lưu trữ trí nhớ, có thể tồn tại được sau tai họa hạt nhân, để nhân loại hàng triệu, hàng triệu năm về sau nữa có thể biết rằng có sự sống đã từng tồn tại trên trái đất.

Tóm lại, với hệ thống luận điểm, luận cứ chặt chẽ, rõ ràng cùng những dẫn chứng cụ thể, xác thực, Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của Mác-két đã làm nổi bật những vấn đề cơ bản của chiến tranh hạt nhân – một vấn đề nóng bỏng cần sự chung tay, góp sức của toàn nhân loại.

Đón đọc 🌜 Thuyết Minh Về Bác Hồ 🌜 15 Bài Thuyết Minh Hồ Chí Minh Hay

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Hay Nhất – Mẫu 4

Bài văn phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Sau khi đại chiến thế giới lần thứ hai kết thúc (1945), trục phát xít Đức, Ý, Nhật đã tan rã trước sức mạnh của phe Đồng minh Anh Nga, Mĩ… Lịch sử bước sang một giai đoạn mới với nhiều vấn đề trọng đại liên quan đến sự sống còn của toàn nhân loại. Trong đó, chạy đua vũ trang giữa các cường quốc và nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân là mối đe dọa đáng sợ nhất.

Gác-xi-a Mác-két, nhà văn nổi tiếng của Cô-lôm-bi-a (được trao giải Nô-ben văn chương) đã viết một bài nghị luận lấy tên là Đấu tranh cho một thế giới hoà bình để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của mình trước hiểm họa hạt nhân. Bằng lập luận sắc bén và hệ thống dẫn chứng cụ thể, chính xác, đầy sức thuyết phục, ông đã làm một công việc có ý nghĩa nhân đạo lớn lao là thức tỉnh loài người trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang lơ lửng trên đầu, chẳng khác gì thanh gươm Đa-mô-clét trong thần thoại Hi Lạp, có thể trong nháy mắt hủy diệt toàn bộ sự sống trên trái đất.

Mở đầu bài viết, tác giả đưa ra một con số khủng khiếp có sức gây chấn động mạnh mẽ đến cả những người có trái tim lạnh lùng, dửng dưng nhất trước vấn đề thời sự nóng bỏng này: Chúng ta đang ở đâu? Hôm nay ngày 8-8-1986, hơn 50 000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh. Nói nôm na ra, điều đó có nghĩa là mỗi người, không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ: Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy, không phải là một lần mà là mười hai lần, mọi dấu vết của sự sống trên trái đất.

Để khẳng định sự phi lí, phi nhân của chiến tranh hạt nhân, tác giả đã sử dụng triệt để phép so sánh và làm cho những khái niệm trừu tượng nhất được cụ thể hoá, trở nên dễ hiểu đối với mọi người, không phân biệt trình độ văn hóa, màu da hay tiếng nói. Các lĩnh vực Mác-Két đề cập đến đều mang tính phổ biến và khái quát cao như giáo dục, y tế, lương thực, thực phẩm và quan trọng nhất là sự sống của con người cùng vạn vật.

Luận điểm mà ông đưa ra trong bài viết đều dựa trên cơ sở là nội dung các văn bản và công ước quốc tế xoay quanh những vấn đề thiết yếu của thời đại:

Năm 1981, UNICEF đã định ra một chương trình để giải quyết những vấn đề cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới. Chương trình này dự kiến cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp, cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống. Nhưng tất cả đã tỏ ra là một giấc mơ không thể thực hiện được, vì tốn kém 100 tỉ đô la. Tuy nhiên, số tiền này cũng chỉ gần bằng những chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7 000 tên lửa vượt đại châu.

Và đây là một ví dụ khác trong lĩnh vực y tế: Giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân… cũng đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong cùng 14 năm đó và sẽ bảo vệ cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em, riêng cho châu Phi mà thôi.

Cảm xúc của nhà văn thể hiện rất rõ trong đoạn nói về nạn đói, nạn suy dinh dưỡng, nạn mù chữ của nhân dân các nước nghèo khổ. Đọc những dòng này, những người có lương tâm không thể không xót xa, thương cảm cho họ và căm phẫn trước những hành động xâm phạm đến quyền sống của con người:

Một ví dụ trong lĩnh vực tiếp tế thực phẩm: Theo tính toán của FAO, năm 1985, người ta thấy trên thế giới có gần 575 triệu người thiếu dinh dưỡng. Số lượng ca-lo trung bình cần thiết cho những người đó chỉ tốn kém không bằng 149 tên lửa MX…Chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong bốn năm tới. Một ví dụ trong Lĩnh vực giáo dục: Chỉ hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.

Quả là những con số biết nói làm xúc động lòng người! Nhà văn Mác-két đã lên án chiến tranh hạt nhân bằng cách nhấn mạnh sự tương phản ghê gớm giữa chi phí cho việc duy trì, phát triển sự sống và chi phí cho việc hủy diệt sự sống trên hành tinh. Bất kì ai đọc những dòng này đều phải nghiêm túc suy ngẫm và rút ra ý nghĩa thiết thực từ những so sánh có tính mục đích rõ ràng của nhà văn.

Theo Mác-két, trái đất là nơi độc nhất có phép màu của sự sống trong hệ mặt trời. Từ đó, ông đi đến kết luận: Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí, Nói cách khác, đó là hành động ngông cuồng đến mức điên rồ của những kẻ hiếu chiến, đi ngược lại khát vọng hòa bình của toàn nhân loại.

Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân giữa các cường quốc không những đi ngược lại lí trí con người mà đi ngược lại cá lí trí tự nhiên nữa: Từ khi mới nhen nhúm sự sống trên trái đất, đã phải trải qua 380 triệu năm con bướm mới bay được, rồi sáu triệu năm nữa bông hồng mới nở, chỉ để làm đẹp mà thôi.

Cũng đã phải trải qua bốn kỉ địa chất, con người mới hát được hay hơn chim và mới chết vì yêu. Trong thời đại hoàng kim này của khoa học, trí tuệ con người chẳng có gì để tự hào vì đã phát minh ra một biện pháp, chỉ cần bấm nút một cái là đưa cả quá trình vĩ đại và tốn kém đó của hàng bao nhiêu triệu năm trở lại điểm xuất phát của nó.

Trình độ hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực kết hợp cùng tình cảm chân thành và mối quan tâm sâu sắc đối với con người, cuộc sống đã thúc đẩy nhà văn G. Mác-két viết nên những dòng chữ tràn đầy nhiệt huyết, làm rung động lòng người. Trước hội nghị, ông thiết tha kêu gọi nhân loại hãy đoàn kết lại, đồng thanh cất cao tiếng nói phản đối chiến tranh hạt nhân, đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng. Ông tin rằng sự có mặt của mọi người trong hội nghị này không phải là vô ích.

Nhà văn Mác-két với những tác phẩm, những bài viết chứa đựng ý nghĩa nhân đạo to lớn, sâu sắc đã đóng góp không nhỏ vào phong trào hòa bình trên thế giới. Vì vậy, ông xứng đáng với giải thưởng Nô-ben cao quý mà ông đã được trao tặng.

Tham khảo văn mẫu 🌻 Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Sông Núi Nước Nam 🌻 15 Mẫu Đặc Sắc

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Ngắn Gọn – Mẫu 5

Văn mẫu phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn súc tích, giàu ý nghĩa biểu đạt.

Văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của nhà văn Mác-két được trích từ bài tham luận của ông trong buổi gặp gỡ lần thứ hai vào tháng 8 năm 1986 giữa nguyên thủ sáu nước Ấn Độ, Mê-hi-cô, Thụy Điển, Ác-hen-ti-na, Hi Lạp, Tan-da-ni-a tại Mê-hi-cô để cùng đưa ra một bản tuyên bố kêu gọi chấm dứt chạy đua vũ trang, thủ tiêu vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh và hòa bình thế giới. Theo em, đây chính là một văn bản chính luận xuất sắc về vấn đề chạy đua vũ trang trên khắp thế giới.

Về nội dung, tác giả không chỉ khẳng định được những hậu quả, tác hại và mặt trái của việc chạy đua vũ trang trên khắp thế giới mà còn nêu lên được hiện trạng chạy đua vũ trang trên khắp thế giới hiện nay. Đó là một vấn nạn đe dọa đến sự hòa bình, an ninh thế giới, đe dọa đến sự diệt vong của toàn bộ sự sống trên trái đất và còn gây tốn kém khủng khiếp cho nhân loại toàn thế giới. Từ đó, tác giả đã đưa ra lời kêu gọi ngừng chạy đua vũ trang trên thế giới.

Về nghệ thuật, giọng điệu của văn bản không chỉ tạo ra được sự thuyết phục tuyệt đối mà còn đưa ra được những dẫn chứng, con số ấn tượng, cực kì thuyết phục cho sự tốn kém của việc chạy đua vũ trang. Những dẫn chứng được tác giả đưa ra cũng vô cùng thuyết phục người đọc.

Sau khi đọc xong văn bản, em có cái nhìn nhận hoàn toàn khác về vấn đề chạy đua vũ trang quân sự trên thế giới. Đó thực sự là một vấn nạn của toàn cầu, đe dọa đến sự sống còn của loài người và trái đất. Và thực sự đau xót biết nhường nào khi trong khi vẫn còn biết bao con người đang khổ sở với cơm ăn áo mực thì việc đầu tư cho vũ khí vẫn được đầu tư mạnh mẽ.

Tóm lại, văn bản là một văn bản chính luận đặc sắc trình bày về hậu quả việc chạy đua vũ trang trên khắp thế giới hiện nay, cũng như kêu gọi việc đấu tranh vì nền hòa bình của thế giới.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Ngắn Nhất – Mẫu 6

Bài phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị tốt cho bài viết trên lớp.

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn G.G. Mác-két là văn bản được trích từ bản tham luận của ông đọc trong cuộc gặp gỡ lần thứ hai của 6 nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, Mê-hi-cô, Thụy Điển, Ác-hen-ti-na, Hi Lạp và Tan-da-ni-a tại Mê-hi-cô. Đọc văn bản, có lẽ không chỉ em mà người đọc cũng đều cảm nhận được rõ nguy cơ mà chiến tranh hạt nhân đang đe dọa tới toàn thể loài người và sự sống trên trái đất.

Tác giả đã đưa ra những con số cụ thể gần như trên tất cả mọi lĩnh vực mà chỉ cần trích một phần nhỏ trong số tiền mà các nước đã dùng để chi trả cho cuộc chạy đua vũ trang, đặc biệt là vũ trang hạt nhân trong thời gian qua cũng đủ để làm thay đổi tương lai của nhân loại. Đau đớn làm sao khi chứng kiến thảm cảnh những người chết vì đói, vì suy dinh dưỡng, sống trong cảnh thiếu thốn về y tế, dịch vụ, mù chữ mà các nước vẫn điềm nhiên bỏ một số tiền khổng lồ để trang bị những đầu đạn hạt nhân.

Có lẽ, chính sự ích kỉ trong suy nghĩ của những siêu cường ấy đã cướp đi nhiều cơ hội, điều kiện để phát triển: loại trừ nạn đói, nạn thất học và khắc phục nhiều bệnh tật cho hàng trăm triệu con người. Đấu tranh cho hòa bình, ngăn chặn và xóa bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ thiết thân và cấp bách của toàn thể loài người.

Chúng ta không thể đánh đổi hàng triệu năm tiến hóa chỉ để lấy một chiếc nút bấm vô tri. Bởi chỉ cần bấm nút một cái, mọi sự tiến hóa, mọi công trình và phát minh của loài người sẽ quay trở về vạch xuất phát của nó. Sự sống sẽ biến mất như nó chưa từng tồn tại. Điều ấy có đáng để chúng ta đánh đổi và trả giá hay không?

Giới thiệu đến bạn 🌟 Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Qua Đèo Ngang 🌟 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Phát Biểu Cảm Nghĩ Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Đạt Điểm Cao – Mẫu 7

Để viết bài văn phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài đặc sắc dưới đây:

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” mang ý nghĩa như một bức thông điệp của Mác-két. người Cô-lôm-bi-a, nhà hoạt động xã hội lỗi lạc, nhà văn được giải thưởng Nô-ben văn học năm 1982, gửi cho các dân tộc trên hành tinh chúng ta.

Để làm sáng tỏ luận đề “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, Mác-két đã đưa ra 3 luận điểm đầy sức thuyết phục: một là nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; hai là, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém; ba là, lời kêu gọi chống nguy cơ hạt nhân, đấu tranh cho hòa bình.

Nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; cái nguy cơ ghê gớm đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-nô-clét”. Với hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân bố trí khắp hành tinh, mỗi con người đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Với số vũ khí hạt nhân ấy có thế hủy diệt 12 lần mọi dấu vết sự sống trên trái đất; có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh đang xoay quanh Mặt trời, cộng thêm 4 hành tinh nữa.. “Mác-két ghê tởm lên án nguy cơ hạt nhân là dịch hạch hạt nhân” vì cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bệ phóng cái chết”…

Những con số mà Mác-két đưa ra đã nâng cao nhận thức cho mọi người vẻ nguy cơ chiến tranh hạt nhân, và sự hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Tiếp theo, Mác-két đã chỉ ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là vô cùng tốn kém. Đây là những số liệu cụ thể mà tác giả đã đưa ra: Chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỉ đô-la. Số tiền ấy có thể cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp, cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới. Giá 10 chiếc tàu sân bay Ni-mít mang vũ khí hạt nhân đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em ờ châu Phi.

Số lượng ca-lo trung bình cho 575 triệu người thiếu dinh dưỡng tốn kém không bằng 149 tên lửa MX. Chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền mua nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm tới. Chỉ cần 2 chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.

Nhà văn được giải thưởng Nô-ben đã nghiêm khắc cảnh cáo: “Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí”, – lí trí con người, cả lí trí tự nhiên. Sự sống trên Trái Đất phải trải qua 380 triệu năm thì con bướm mới biết bay; rồi 180 triệu năm nữa bông hồng mới nở; trải qua 4 kỉ địa chất (trên dưới 40 triệu năm), con người mới hát được hay hơn chim và mới chết vì yêu. Nhưng chỉ cần “bấm nút một cái” là sẽ “đưa cả quá trình vĩ đại và tốn kém đó của hàng bao nhiêu triện năm, trở lại điểm xuất phát của nó”, nghĩa là Trái Đất bị hủy diệt hoàn toàn.

Nghệ thuật lập luận của Mác-két rất sắc bén. Những con số về tiền bạc mà ông nêu lên đã cho thấy ngân sách quân sự, chi phí chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém! Tác giả sử dụng lối biện luận tương phản về thời gian: quá trình hình thành sự sống và văn minh nhân loại phải trải qua hàng triệu triệu năm, còn sự hủy diệt Trái Đất chỉ diễn ra trong nháy mắt, “chỉ cần bấm nút một cái” thì tất cả sẽ trở thành tro bụi – ông đã chi cho mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia thấy rõ hiếm họa vũ khí hạt nhân, chạy đua vũ trang hạt nhân khủng khiếp như thế nào!

Ông kêu gọi mọi người “chống lại việc đó” – cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân; hãy “tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng”.

Mác-két đã có một cách nói đặc sắc, độc đáo lên án những kẻ hiếu chiến đã và đang gây ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, đe dọa cuộc sống hòa bình yên vui của các dân tộc và nhân loại. Và qua đó, ta càng thêm kinh sợ chiến tranh hạt nhân tàn bạo đã phá hủy bao điều tốt đẹp của cuộc đời, cũng từ đó ta càng thêm yêu hòa bình, và nâng cao cho mình ý thức bảo vệ một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Mời bạn tham khảo 🌠 Bình Giảng Từ Ấy 🌠 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Đặc Sắc – Mẫu 8

Đón đọc bài văn phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình đặc sắc để trau dồi cho mình cách diễn đạt hay và những ý văn phong phú.

Đấu tranh cho một thể giới hoà bình là một bức thông điệp của lương tri, nó thức tinh con người ớ cả hai phía, phía bảo vệ sự sống như bảo vệ con ngươi của mất mình, phía đối lập tự bịt mắt mình lao vào bóng tối của cái chết như những con thiêu thân điên cuồng, quái gô. Bức thông điêp này vừa như một ranh giới để phân chia vừa tạo ra sức hút hai chiều cả từ hai cực âm dương của nó. Từ trường rất rộng đến mức vô hạn có khả năng quy tụ mọi lớp người, mọi quốc gia, mọi màu da tiếng nói để không một ai trên trái đất này có thể dửng dưng xem mình là người ngoài cuộc.

Là một văn bản chính luận – thời sự, nó đề cập đến một vấn đề cấp bách, bức thiết cả tầm vĩ mô bao trùm lên tất cả mọi vấn đề mà so với nó thì sự quan tâm không thể ngang bằng. Bởi sự sống của loài người đang bị đe doạ từng phút, từng giây. Bố cục của bài văn có thể chia làm ba phần : cảnh báo nguy cơ huỷ diệt ; sự phi lí và tốn kém của cuộc chạy đua ; nhiệm vụ ngãn chặn, xoá bỏ nguy cơ của loài người trên trái đất. Bố cục rạch ròi ấy được kết hợp với các yếu tố dặc thù của kiểu văn nghị luận tạo nên một hiệu quả không nhỏ đối với trí tuệ và tình cảm của người đọc, nguời nghe.

Trước hết nhà văn xác định cụ hể một toạ độ chết bằng những khái niệm không trừu tượng mơ hồ. Trả lời che câu hỏi “Chúng ta đang ớ đâu ?” là một tình thế xuyên quốc gia, vì hiểm hoạ eủa hơn 50 nghìn đầu đạn hạt nhân không tập trung ở một quốc gia nào, nó “đã được bố trí khắp hành tinh”. Nguy cơ ấy vừa mở rộng đến phạm vi toàn cầu, vừa thắt lại ở thời gian từng giờ từng phút. “Hôm nay ngày 8-8-1986” giống như một tích tắc hiểm nguy mà đường dây cháy chậm dang nhích gần cái chết.

Cách tác động trực tiêp này làm cho tất cả những người đang sống và yêu quý sự sống không còn có thể thờ ơ. Thay thế cho những luận điểm, những khái niệm thường vốn chung chung là những con số, những con số tuy vô cảm, vô tri nhưng nó có những tiếng nói riêng, có cách nói riêng tác động tới những miền nhạy cảm nhất của con người (cả thính giác, thị giác, xúc giác,…).

Vẫn là những con số lạnh lùng, nhưng sự nâng cấp đối với nguy cơ có tác dụng củng cố cái ấn tượng ban đầu. Hậu quả của 50 nghìn đầu đạn hạt nhân ấy là gì ? Là tương đương với 4 tấn thuốc nổ. Là gì nữa, là sẽ làm biến hết thảy “không phải là một lần mà là mười hai lần” mọi dấu vết của con người trên trái đất, thậm chí “tất cả các hành tinh đang xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa…” nghĩa là sự huỷ diệt mà con người không thể nào tưởng tượng nổi sẽ xảy ra.

Các biện pháp quy đổi khái niệm từ con số đến con số, kết hợp với sự nâng cấp mỗi lúc một rộng ra có tác dụng như một tiếng còi báo động cho con người khi thần chết đến gần, một thứ thần chết của thời hiện đại. Tính hình tượng trong đoạn văn chính luận gây một ấn tượng có hiệu quả bất ngờ, có sức ám ảnh không nguôi, ấy là thanh gươm Đa-mô-clét. Điển tích ấy lấy từ thần thoại Hi Lạp này có một nghĩa tương đương với một hình tượng tương đương trong thành ngữ Việt Nam: “Ngàn cân treo sợi tóc”.

“Sợi lông đuôi ngựa” ở hình ảnh thứ nhất, “sợi tóc” trong hình ảnh thứ hai chuyên chở một nỗi hồi hộp, lo âu về cái chết ghê gớm có thể xảy ra trong thực tế không lường trước được bất cứ lúc nào. Sức ám ảnh của nó thật không nguôi đối với con người còn lương tri, nó sẽ đi vào từng bữa ăn, giấc ngủ, từng ngóc ngách nỗi niềm, nó tạo nên một tình thế bất an trong tâm tưởng.

Biện pháp lặp từ và lặp cấu trúc câu có tác dụng nhấn mạnh và phối hợp với hành văn châm biếm, đả kích sâu cay lập lờ hai mặt tạo nên một giọng văn đa chiều vừa diễn tả một hiểm hoạ khách quan, vừa biểu hiện thái độ chủ quan của người viết: “không có một ngành khoa học hay công nghiệp nào…”, “không có một đứa con nào…” là một cách nói hoàn toàn có dụng ý.

Mỉa mai thay khi nhà văn nhận ra cái mặt trái của tấm huân chương. Khoa học hay tài năng đều là những điều đáng quý. Nhưng khi khoa học mà không gắn với lương tri thì nó sẽ là tội ác đối với loài người. Tính chất hai mặt này của văn minh công nghiệp và khoa học tự nhiên đã tạo ra một khoảng trống đáng sợ: vùng tâm linh nhân ái của con người.

Lí trí con người gắn liền với sự khôn ngoan vì lợi ích của chính con người. Lợi ích của con người, có gì cao hơn sự sống, là tránh được nguy cơ nghèo đói, bệnh tật, dốt nát,… đó là sự sống tối thiểu. Điểu phi lí là những vấn để nhân đạo ấy nằm trong tầm tay của con người (nhất là ở bộ phận giàu có nói riêng), nhưng trong thực tế, nó đã lọt ra ngoài tầm tay, nó không nằm trong vòng ngắm của con người, nhất là những người có khả năng thay đổi nó.

Sự tốn kém phi lí ấy được tác giả diễn đạt khá công phu. Từ một mệnh đề khái quát, liên tục được chứng minh, bằng cả trí tuệ và tấm lòng người viết. Mệnh đề khái quát ấy là “việc bảo tồn sự sống trên trái đất ít tốn kém hơn là “dịch hạch” hạt nhân. Nghĩa là cán cân công lí đã mất đi sự thăng bằng, nó đang nghiêng hẳn về một phía : phía bất công và phi lí, là “đi ngược lại lí trí” tối thiểu cần phải có ở con người.

Phương pháp tư duy theo kiểu so sánh là đối chọi những con số với những con số, con số của “dịch hạch” hạt nhân với con số hồi sinh cho chính con người từ cái chết sinh học : 100 tỉ đô la cho 500 triệu trẻ em trong chương trình UNICEF chưa bằng chi phí cho 100 máy bay ném bom và 7 nghìn tên lửa vượt đại châu của Mỹ, 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét chưa bằng cái giá của 10 chiếc tàu sân bay. Sự cần thiết cung cấp thực phẩm cho 575 triệu người thiếu dinh dưỡng chỉ tốn kém không bằng 149 tên lửa MX…

Việc lặp lại các ví dụ vừa diễn tả một chân lí hiển nhiên về sự tốn kém đến kì quặc của những cái đầu méo mó, vừa có sức tố cáo không cần lời tố cáo đối với những kẻ phạm nhân đáng bị cả loài người kết án. Hơn thế nữa, nó được kết hợp với một giọng điệu trữ tình thể hiện bằng những cụm từ như : “chỉ gần bằng”, “cũng đủ”, “đủ tiên”,… vừa thể hiện sự mong muốn khát khao vừa oán giận căm hờn nghĩa là cùng một lúc yêu thương những người cần được chăm sóc, cưu mang với lên án kẻ tội đổ của thời đại.

Biện pháp chốt lại ở cuối phần này vừa như một sơ kết, vừa như mở rộng ra, nâng cao hơn tầm tội ác của kẻ thù. Bởi “không những đi ngược lại lí trí con người mà đi ngược lại cả lí trí tự nhiên”. Lí trí con người có thiên tính, lí trí tự nhiên cũng có nhân tính bởi nó chắt chiu cần mẫn cho cái đẹp mà bao nhiêu thiên niên kỉ đã được vun xới nâng niu. Những con số 180 triệu năm, 380 triệu năm,… là những định lượng vô bờ bến để sự sống thăng hoa, để con bướm bay, hoa hồng nở, để “con người mới hát được hay hơn chim và mới chết vì yêu”.

Quả thật, nó là một kì công hơn kim tự tháp Ai Cập hàng triệu lần. Nhưng oái oăm thay chỉ cần bấm nút một cái, tất cả trở lại con số 0 ban đầu vô nghĩa. Sự vô lí, nghịch lí của việc chạy đua vũ trang bị truy kích từ nhiều phía đối với nhiéu cấp độ cả chiều rộng và chiều sâu, cả thực tế và đạo lí. Trong đó điểu vô lí, nghịch lí nhất (tuy không được nói ra) là: kẻ huỷ diệt con người trên trái đất là kẻ tự đào huyệt chôn mình mà những kẻ quá điên cuồng đã không tự biết.

Nhiệm vụ chặn đứng nguy cơ chiến tranh hạt nhân, bảo vệ hoà bình là trách nhiệm thiêng liêng, cấp bách của loài người trên trái đất. Cách lập luận trong phần này rất độc đáo : giả định thua để thắng, tưởng như lùi bước nhưng thực chất lại là tiến lên. Tác giả giả định như tai hoạ không chặn được thì sự có mặt của chúng ta, tiếng nói của chúng ta “không phải là vô ích”.

Bởi sự có mặt ấy, tiếng nói đấu tranh cho hoà bình ấy sẽ vĩnh viễn còn lại nhờ có “một nhà bâng lưu trữ trí nhớ”. Nó là lời trăng trối cho đời sau rằng chúng ta đã không lùi bước, rằng cuộc sống này thật đáng sống biết bao, vì cái thời của chúng ta đang sống tuy bị chi phối bởi đau khổ và bất công nhưng cũng “đã từng biết đến tình yêu và biết hình dung ra hạnh phúc”.

Và tiếng nói của chúng ta, cho dù có không còn nữa vì chiến tranh hạt nhân cũng là một lời cảnh báo, răn đe : con người hãy cảnh giác. Vì đến lượt họ (thế hệ nhân loại sau), cái chết vì chiến tranh hạt nhân vẫn còn là “thanh gươm Đa-mô-clét”, nghĩa là cái chết vẫn lo lửng trên đầu. Nhiệm vụ chống lại chiến tranh hạt nhân cần một sự kiên trì bền bỉ biết bao, nhưng cũng là thái độ kiên quyết biết bao. Không chịu đầu hàng, nhân loại chính là người chiến thắng.

Một bài văn nghị luận thật thống thiết và cũng thật hùng hồn có tác dụng kêu gọi loài người hãy đấu tranh cho hoà bình, ngăn chặn và xoá bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Tiếng gọi hoà bình, qua cách nói ấy đã trở nên có sức mạnh vật chất làm chúng ta nghĩ đến một cánh chim bồ câu bay giữa trời xanh báo hiệu một buổi đẹp trời, một thời đại mà con người được sống trong vòng tay nhân ái và khái niệm chiến tranh không còn trong “nhà băng lưu trữ trí nhớ” của chúng ta.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Văn Mẫu Phát Biểu Cảm Nghĩ Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Ý Nghĩa – Mẫu 9

Tham khảo văn mẫu phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ý nghĩa với những thông điệp sâu sắc về chiến tranh và hoà bình.

Tác giả Mác-két là người gốc Cô-lôm-bi-a. Ông là một nhà văn đồng thời cũng là hoạt động xã hội vô cùng lỗi lạc. Mác-két từng đạt giải Nô-ben văn học năm 1982.

Bài viết “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là một bài viết hay, mang một ý nghĩa vô cùng to lớn cho toàn thể hành tinh chúng ta. Nó chính là bức thông điệp mà tác giả Mác-két muốn gửi tới toàn thể nhân loại trên hành tinh hình cầu này.

Tác giả Mác-kết đã là nổi bật lên ba luận điểm mà con người trên trái đất đang phải đối mặt đó là họa hạt nhân, chạy đua vũ trang hạt nhân gây tốn kém tiền bạc, thời gian của nhân loại, và cuối cùng là lời kêu gọi chúng ta chống chiến tranh hạt nhân, bảo vệ hòa bình của địa cầu.

Trái đất đang có nguy cơ bị diệt vong bởi hiểm họa hạt nhân “nguy cơ ghê gớm đè nặng chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clet” tác giả đã nói như vậy trong bài viết của mình. Hiện nay trên toàn hành tinh của chúng ta có tới hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân. Nó nằm rải rác khắp nơi từ châu Âu tới châu Á. Mỗi sinh mạng trên trái đất của chúng ta đang ngồi trên một khối thuốc nổ khổng lồ. Số vũ khí hạt nhân này có sức công phá gấp 12 lần sự sống của trái đất. Nói theo cách khác thì chỉ cần số vũ khí hạt nhân này nổ có thể hủy diệt 12 hành tinh giống như trái đất của chúng ta.

Trong luận điểm thứ hai của mình tác giả Mác-két đã phân tích rõ việc chạy đua vũ trang đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc của nền kinh tế của thế giới. Phí đầu tư cho 100 chiếc máy bay chiến lược của Mỹ có thể lên tới 100 tỉ đô la. Với số tiền lớn như thế này có thể cung cấp đồ ăn thức uống của 500 triệu người nghèo ở châu phi.

Chỉ cần lấy số tiền mua hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chúng ta có thể đủ tiền xóa mù chữ cho toàn thế giới. Chỉ cần với những con số nhỏ thế thôi nhưng chúng ta có thể thấy rằng chi phí cho chiến tranh, cho sản xuất vũ khí hạt nhân là vô cùng lớn. Nó chiếm rất nhiều ngân sách tiền tệ của nhiều nước. Trong khi với số tiền đó chúng ta có thể cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân, giúp rất nhiều trẻ em nghèo được đi học, có lương thực sinh sống.

Lập luận của Mác-két vô cùng cùng chắc chắn, sắc bén những con số kinh tế mà ông đưa ra khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên giật mình bởi nó quá lớn quá tốn kém, mà những số tiền lớn này lại chỉ phục vụ cho sự phi nghĩa, không nhằm cứu vớt nhân loại, loài người khỏi đói nghèo dốt nát mà chỉ làm hại cho hành tinh chúng ta, đặt nguy cơ hủy diệt lên cao hơn.

Trong phần kết của mình tác giả Mác-két đã ra lời kêu gọi nhân loại chúng ta chung tay loại bỏ vũ khí hạt nhân, loại bỏ chiến tranh hạt nhân. Tác giả đề nghị mọi người hãy mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ, để biết được sự sống đã từng tồn tại, để tương lai có thể biết được thủ phạm gây ra hủy diệt cho hành tinh chúng ta chính là vũ khí hạt nhân.

Bài viết “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả Mác-két. Nó cho thấy ông là người có trí tuệ biết nhìn xa trông rộng, nhìn thấy trước được tương lai của nhân loại và ông cũng là người có trái tim nhân hậu, biết yêu thương người nghèo, luôn mong muốn có một cuộc sống hòa bình cho tất cả mọi người.

Bài viết của Mác-két thể hiện văn phong độc đáo, nhiều sáng tạo. Những con số thống kê của ông có sức thuyết phục người đọc người nghe vô cùng sâu sắc. Nó thể hiện tác giả đã phải nghiên cứu vấn đề này rất lâu và trăn trở về nó rất nhiều. Nên mỗi câu ông viết đều có sức nặng tựa ngàn cân, có sức lay động lòng người vô cùng to lớn.

Gợi ý cho bạn 🌳 Bình Giảng Hai Đứa Trẻ 🌳 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Văn Phát Biểu Cảm Nghĩ Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Chọn Lọc – Mẫu 10

Bài văn phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình chọn lọc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà trình độ khoa học kỹ thuật đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc: những thành tựu của ngày hôm nay, rất có thể chỉ ngày mai đã thành lạc hậu. Đã từng có những ý kiến bi quan cho rằng: trong khi của cải xã hội tăng theo cấp số cộng thì dân số trái đất lại tăng theo cấp số nhân, con người sẽ ngày càng đói khổ. Tuy nhiên, nhờ có sự phát triển như vũ bão của khoa học kĩ thuật, của cải xã hội ngày càng dồi dào hơn, số người đói nghèo ngày càng giảm đi…

Đó là những yếu tố tích cực trong sự phát triển của khoa học mà phần lớn chúng ta đều nhận thấy. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó thì hầu như rất ít người có thể nhận thức được. Bài viết của nhà văn Gác-xi-a Mác-két đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại trước nguy cơ đang hiện hữu của một cuộc chiến tranh hạt nhân thảm khốc có khả năng huỷ diệt toàn bộ sự sống trên hành tinh xanh mà phương tiện của cuộc chiến tranh ấy ( mỉa mai thay ( lại là hệ quả của sự phát triển khoa học như vũ bão kia.

Vấn đề được khơi gợi hết sức ấn tượng: “Chúng ta đang ở đâu? Hôm nay ngày 8 – 8 – 1986, hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí khắp hành tinh. Nói nôm na ra, điều đó có nghĩa là mỗi người không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ: tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy, không phải một lần mà là mười hai lần, mọi dấu vết của sự sống trên trái Đất”.

Sức tác động của đoạn văn này chủ yếu bởi những con số thống kê cụ thể: 50.000 đầu đạn hạt nhân; 4 tấn thuốc nổ; không phải một lần mà là mười hai lần… Thông điệp về nguy cơ huỷ diệt sự sống được truyền tải với một khả năng tác động mạnh mẽ vào tư duy bạn đọc. Không chỉ có thế, trong những câu văn tiếp theo, tác giả còn mở rộng phạm vi ra toàn hệ Mặt Trời, dẫn cả điển tích trong thần thoại Hi Lạp nhằm làm tăng sức thuyết phục.

Trong phần tiếp theo, tác giả đưa ra hàng loạt so sánh nhằm thể hiện sự bất hợp lí trong xu hướng phát triển của khoa học hiện đại: tỉ lệ phục vụ cho việc nâng cao đời sống nhân loại quá thấp trong khi tỉ lệ phục vụ cho chiến tranh lại quá cao.

Qua văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” người đọc cảm nhận được cái tác hại khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân. Những kẻ thù hiếu chiến, vì mục đích cá nhân mà đã gây ra cái đau khổ cho con người và đã phá huỷ cái thành quả của nhân loại đã hằng ngày xấy dựng nên. Bởi chiến trang hạt nhân là một mỗi hiếm hoạ đe doạ loài người và Trái Đất.

Đồng thời ta cũng trân trọng cảm ơn nhà văn mac két về cái tham luận đầy tính nhân văn này. Ông đã chỉ ra cái tội ác của chiến tranh hạt nhân để mọi người thấy được mà cùng nhau đoàn kết ngăn chặn nó. Ông còn đem đến cho chúng ta niềm tin vào sự phát triển của khoa học hiện đại nhưng phải mang tính nhân văn, phải giúp cho con người cải thiện đời sống tốt hơn. Và nếu như tất cả chúng ta đều có một tình cảm yêu chuộng hoà bình thì thế giới có thể đẩy lùi và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Bình Giảng Thương Vợ ☀️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Học Sinh Giỏi – Mẫu 11

Tham khảo tài liệu văn phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình học sinh giỏi để nắm vững phương pháp làm bài và đạt kết quả cao cho bài viết của mình.

Mác-két là một nhà văn nổi tiếng, một nhà báo và một nhà hoạt động chính trị người Cô-lôm-bi-a, ông từng đạt giải Nô-ben Văn học vào năm 1982, là nhà văn đại diện cho khuynh hướng của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn khác nhau. Trong quá trình làm báo và hoạt động chính trị ông đã có nhiều đóng góp tích cực, đồng thời có những bài viết mang tính lý luận, chủ nghĩa nhân đạo hướng đến giải quyết những vấn đề cấp bách đang đè nặng lên nhân loại, ngăn cản sự phát triển của thế giới.

Tiêu biểu trong số đó là bản tham luận Đấu tranh cho một thế giới hòa bình (tên do người dịch đặt), vạch ra những tác hại vô cùng to lớn của các cuộc chạy đua vũ trang và vũ khí hạt nhân. Chỉ rõ đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh và vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong điều kiện thế giới lúc bấy giờ.

Mác-két bắt đầu bằng câu hỏi “Chúng ta đang ở đâu?”, đây là câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc phải tập trung vào bài tham luận và không ngừng suy nghĩ về những gì Mác-két sẽ nói tiếp theo. Sau khi đã đạt được hiệu quả thu hút sự tập trung, tác giả đi vào chỉ ra những tác hại mà chiến tranh hạt nhân đang đe dọa đến sự sống trên Trái đất, Mác-két bắt đầu với lý lẽ rằng chiến tranh hạt nhân đang đem đến sự hủy diệt và tàn phá khủng khiếp, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Điều ấy được ông hình dung với lý thuyết rằng chiến tranh hạt nhân có thể “tiêu diệt tất cả các hành tinh và phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời”. Mà như chúng ta đã biết Trái Đất vốn là một hành tinh quay xung quanh mặt trời, với sự hủy diệt ấy thì e rằng nhân loại sẽ hoàn toàn diệt vong giống như loài khủng long thời nguyên thủy với những dẫn chứng là những con số cụ thể mang sức thuyết phục to lớn.

Bằng phương pháp thống kê Mác-két chỉ ra “hôm nay ngày 8/8/1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân bố trí trên khắp hành tinh”, tương đương với việc mỗi một cư dân trên trái đất đang gánh trên mình 4 tấn thuốc nổ, đó là một con số khủng khiếp đủ biến chúng ta thành cát bụi bất cứ lúc nào. Ông nhấn mạnh sức công phá của khối thuốc nổ khổng lồ ấy bằng việc khối thuốc nổ ấy sẽ làm nổ tung hết thảy “không phải một lần mà là 12 lần hết thảy”.

Mác-két khẳng định một điều rằng “không có một ngành khoa học công nghiệp nào có được những tiến bộ nhanh ghê gớm như ngành công nghiệp hạt nhân, kể từ khi nó ra đời cách đây 41 năm…”, sở dĩ nói như vậy bởi chỉ trong vòng hơn 40 năm mà ngành công nghiệp ghê gớm này đã tiến đến bậc quyết định cả vận mệnh của nhân loại, đó là sức phát triển khủng khiếp tính theo cấp số nhân.

Như vậy bằng cách đưa ra những dẫn chứng xác đáng, thao tác lập luận so sánh chặt chẽ Mác-két đã khiến những người tham gia lao động phải trả lời câu hỏi mà ông đã đưa ra ở đầu bài “Chúng ta đang sống ở đâu?”. À, chúng ta đang sống trên Trái đất, một trong 8 hành tinh của hệ mặt trời, thế nhưng chúng ta đã làm gì, sự phát triển quá mức của khoa học hạt nhân chính là hành động mua dây buộc mình, tự đẩy cả bản thân và nhân loại vào con đường tự sát tập thể?

Nhận thức trực tiếp như vậy đã tác động mạnh mẽ đến những người đang tham gia tham luận, khiến họ phải nhìn nhận lại những vấn đề cấp bách mà khoa học hạt nhân đang đưa tới. Sau lý lẽ về những tác hại khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân, Mác-két tiếp tục đưa ra luận điểm rằng khoa học hạt nhân là nền khoa học tốn kém và phi lý. Trước hết với luận điểm tốn kém Mác-két đã chỉ ra rằng “việc bảo tồn sự sống trên trái đất ít tốn kém hơn là “dịch hạch” hạt nhân”.

Ông đưa ra hàng loạt dẫn chứng so sánh giữa các vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống và việc đầu tư cho khoa học hạt nhân. Ví như chương trình cứu trợ cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ trên thế giới của UNICEF dự tính mất 100 tỉ đô, tuy nhiên không thể thực hiện được vì không có kinh phí. Thế nhưng lượng kinh phí ấy lại chỉ bằng chi phí cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và dưới 7000 tên lửa vượt đại châu.

Trong lĩnh vực y tế, giá của 10 chiếc tàu sân bay Mỹ dự định sản xuất đến năm 2000 có thể “đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh cũng trong 14 năm đó và bảo vệ cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu 14 triệu trẻ em, chỉ riêng châu Phi”. Trong lĩnh vực tiếp tế thực phẩm thì “chỉ cần 27 tên lửa MX là đã đủ trả tiền mua nông cụ cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm tới”. Tương tự trong lĩnh vực giáo dục, “Chỉ hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới”.

Như vậy với những so sánh cụ thể bằng những con số được thống kê ấn tượng, giọng điệu có phần mỉa mai, châm biếm Mác-két đã làm nổi bật sự tốn kém và nhấn mạnh sự vô nhân đạo trong chiến tranh hạt nhân. Bởi thay vì quan tâm đến cuộc sống của nhân loại thì các nhà cầm quyền, nhà quân sự lại chỉ lo chạy theo thứ vũ khí “dịch hạch” có thể hủy diệt toàn bộ trái đất, đó là một điều phi lý vô cùng.

Mác-két khẳng định rằng “Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lý trí” sự đi ngược ấy không chỉ là lý trí con người mà còn là lý trí tự nhiên. Ông đưa ra lý lẽ bằng hình thức so sánh rằng Trái đất đã trải qua biết bao nhiêu triệu năm tiến hóa mới có được như ngày hôm nay.

Để chứng minh cho luận điểm của mình Mác-két cũng lại tiếp tục đưa ra những dẫn chứng là các số liệu thực tế, gây ấn tượng mạnh mẽ như “phải mất 380 triệu năm con bướm mới bay được”, “180 triệu năm nữa bông hồng mới nở”, rồi mất đến “4 kỷ địa chất con người mới hát hay hơn chim và mới chết vì yêu”.

Thế nhưng con người lại đem trí tuệ của mình để phát minh ra thứ “đưa cả quá trình vĩ đại và tốn kém đó của bao nhiêu triệu năm trở lại điểm xuất phát của nó”. Đúng như Mác-két nói “chẳng có gì để tự hào”, bởi tự hào gì khi phát minh ra thứ vũ khí tự hủy diệt sự sống của bản thân và nhân loại, mà nói đúng hơn đó là sự ấu trĩ và ngu ngốc nhất.

Kết thúc hai luận điểm chính là sự nguy hại của vũ khí hạt nhân và sự tốn kém, phi lý trí của chiến tranh vũ trang Mác-két tiến vào đưa ra những nhiệm vụ của chúng ta và lời đề nghị của mình trước thực trạng nền khoa học hạt nhân đang ngày càng bành trướng, nguy hiểm. Những nhiệm vụ của chúng ta đầu tiên là phải chống lại vũ khí hạt nhân, đòi hỏi thế giới không có vũ khí, đồng thời xây dựng một cuộc sống hòa bình công bằng.

Và trong cả bài tham luận điểm nhấn mạnh nhất và hay nhất chính là những lời đề nghị sâu sắc của Mác-két một nhà chính trị nhân văn. Ông viết “Tôi khiêm tốn nhưng cũng rất kiên quyết đề nghị mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân”.

Tại sao Mác-két lại có một đề nghị lạ lùng như vậy? Bởi ông mong muốn rằng, sau thảm họa hạt nhân chính nhà băng này sẽ lưu giữ ký ức mà truyền tải lại cho những người may mắn thoát nạn hoặc là nhân loại tương lai biết được rằng ở nơi đây đã từng tồn tại sự sống, để biết rằng tội ác mà chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh hạt nhân đã gây ra khủng khiếp như thế nào. Đồng thời thông qua đó ông lên án, tố cáo những kẻ đã giả điếc làm ngơ, gây ra chiến tranh, chạy đua vũ trang nhằm phục vụ cho những tham vọng ti tiện của mình.

Đấu tranh cho thế giới hòa bình là một văn bản chính luận xuất sắc, đã nêu ra được những vấn đề cấp bách mà các cuộc chạy đua vũ trang cùng với nền khoa học hạt nhân đang mang lại. Từ đó Mác-két đã đã nêu ra được những nhiệm vụ chính mà cả thế giới cần chung tay góp sức để chống lại chiến tranh hủy diệt, đồng thời đưa ra một đề nghị rất hay, là lời cảnh tỉnh cho thế hệ tương lai và cũng chính là lời tố cáo cho những kẻ gây ra các cuộc chiến phi nghĩa, vô nhân đạo.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Văn Bản Đấu Tranh Cho Một Thế Giới Hòa Bình Ngắn Hay – Mẫu 12

Đón đọc bài văn mẫu nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn hay được chọn lọc và chia sẻ dưới đây:

Từ văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” đã khơi gợi nơi người đọc về suy nghĩ chiến tranh và hòa bình. Trước hết, chúng ta cần biết chiến tranh là khủng bố cướp bóc, một hỗn chiến có đổ máu, còn hòa bình thì ngược lại, là sự bình an vui vẻ, không có đổ máu.

Dễ dàng thấy được chúng ta đã trải qua biết bao đau thương từ cuộc chiến tranh lịch sử đó là Pháp, Mỹ. Cũng như trong bài ta thấy được chi phí chi cho chiến tranh vũ khí hạt nhân vô cùng tốn kém. Vậy vì sao lại xảy ra những cuộc chiến tranh như vậy? Vì lòng tham từ các nước, họ luôn muốn mình mạnh nhất, xâm chiếm thuộc địa để nước khác phục tùng mình. Hay chỉ vì để chống trả lại hoặc những chính sách hiếu chiến của giai cấp thống trị.

Không những thế chiến tranh còn để lại cho xã hội những hậu quả nặng nề. Những căn bệnh do chiến tranh tạo ra thật khủng khiếp gây nên nỗi ám ảnh cho mỗi người dân. Tất cả chúng ta hãy cố gắng để phản đối chiến tranh góp vào bản nhạc hòa bình. Mỗi người chúng ta hãy cố gắng chống lại âm mưu phá hủy hòa bình. Từ bào học trên, chiến tranh thật khủng khiếp và hãy chung tay bảo vệ hòa bình. Là một học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy cố gắng học tập thật tốt để đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” thể hiện trí tuệ và tâm hồn của Mác-két. Ông đã sáng suốt và tỉnh táo chỉ cho nhân loại thấy rõ nguy cơ hạt nhân là một hiểm họa đáng sợ – “dịch hạch hạt nhân”. Tâm hồn của ông cháy bỏng một niềm khao khát hòa bình cho nhân loại. Mác-két đã có một lối nói, lối viết rất độc đáo. Những số liệu của ông nêu ra có một sức thuyết phục to lớn, làm cho mọi người, mọi dân tộc nhận thức một cách sâu sắc về sự nghiệp đấu tranh bảo vệ hòa bình là sự sống còn của nhân loại.

Đừng bỏ qua 🔥 Bình Giảng Tây Tiến 🔥 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận