Phân Tích Bài Thơ Con Là Của Y Phương [26+ Mẫu Cảm Nhận Hay]

Phân Tích Bài Thơ Con Là Của Y Phương ❤️ 26+ Mẫu Cảm Nhận Hay ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Phân Tích Về Bài Thơ Con Là Đặc Sắc Nhất.

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Con Là Chi Tiết

SCR.VN gửi tặng bạn mẫu dàn ý phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương chi tiết để các bạn tham khảo

II. Mở bài:

 • Giới thiệu về bài thơ “Con là” của nhà thơ Y Phương

II. Thân bài:

 • Sử dụng điệp từ, điệp cấu trúc “Con là….” để định nghĩa về người con:
  • Là nỗi buồn.
  • Là niềm vui.
  • Là sợi dây hạnh phúc.
 • Điệp từ, cấu trúc “Dù cho….”, kết hợp nghệ thuật đối “to” – “nhỏ”, “niềm vui” – “nỗi buồn”, so sánh bằng “bằng” thể hiện ý nghĩa của con đối với cha:
  • Khi con là nỗi buồn:
   • Được miêu tả “to bằng trời”.
   • Cũng được “lấp đầy”.

→ Dù nỗi buồn có nhiều như thế nào nhưng vì có con cũng sẽ được an ủi, lấp đầy, sẽ biến mất.

 • Khi con là niềm vui:
  • So sánh “nhỏ bằng hạt vừng”.
  • Không bao giờ hết.

→ Niềm vui con mang lại cho cha không bao giờ có giới hạn. Với cha, có con luôn là niềm vui bất tận.

→ Tình cảm cha con thiêng liêng.

 • Sử dụng lối so sánh hơn “Mảnh hơn sợi tóc” thể hiện ý nghĩa của con đối với mối quan hệ của cha mẹ:
  • Con là “sợi dây hạnh phúc”, sợi dây kết nối.
  • Buộc đời cha với mẹ.

→ Con là sợi dây kết nối giữa cha và mẹ, tạo nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, hoàn chỉnh.

→ Tình cảm gia đình thiêng liêng.

=> Đối với người cha, con là những điều vừa to lớn vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời người cha. Con chính là sợi dây kết nối giúp cho gia đình hạnh phúc.

III. Kết Bài:

 • Cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ hoặc những thay đổi trong suy nghĩ, mong muốn cố gắng để báo hiếu cha mẹ.
 • Bài thơ Con là… của Y Phương thể hiện tình cảm người cha dành cho con và ý nghĩa của người con trong cuộc sống của cha. 

Đọc thêm 🌸 Phân Tích Nói Với Con 🌸 cũng của tác giả Y Phương!

8+ Mẫu Phân Tích Bài Thơ Con Là Hay Nhất

Bài viết này được SCR.VN sưu tập và biên soạn những bài văn mẫu phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương hay nhất ở bên dưới, cùng xem nhé!

Phân Tích Bài Thơ Con Là Của Y Phương Đặc Sắc

Cùng SCR.VN viết bài văn phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương thật đặc sắc nhé!

Bài thơ “Con là” của tác giả y Phương đã đã đem đến cho em niềm rung cảm mãnh liệt và sâu sắc khi lần đầu tiên được biết đến. Tình cảm sâu sắc mà người cha dành tặng cho đứa con của mình – nội dung chính trong tác phẩm này đã khiến em có những trăn trở, suy nghĩ rất nhiều về người cha thân yêu của mình.

Con là nỗi buồn của Cha
Dù to bằng trời
Cũng sẽ được lấp đầy

Con là niềm vui của Cha
Dù nhỏ bằng hạt vừng
Ăn mãi không bao giờ hết

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ.

Tác giả đã sử dụng những hình ảnh hết sức quen thuộc, gần gũi như: “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc” để người cha đã định nghĩa sự quan trọng của đứa con đối với bản thân mình – thứ tình cảm to lớn nhưng lại hết sức trìu tượng.

Tại sao tình yêu vô bờ của người cha dành cho con lại được diễn tả qua các cũng bậc cảm xúc: “nỗi buồn”, “niềm vui”, “hạnh phúc” – những cảm xúc có giá trị vô cùng to lớn đối với cha? Có lẽ kể từ giây phút con chào đời, những cảm xúc trong đời cha đã gắn liền với con, dù cha buồn, vui hay hạnh phúc đều liên quan đến con. Con là niềm vui, là ánh dương soi chiếu cuộc đời, lấp đầy nỗi buồn phiền. Con là động lực để cha cố gắng chăm chỉ làm việc mỗi ngày, là niềm hạnh phúc mỗi khi nhớ về, để cha nở nụ cười trên môi.

Hình ảnh độc đáo như: “trời, hạt vừng, sợi tóc” là hình ảnh được sử dụng đại diện cho những điều rộng lớn, nhỏ bé và mong manh – con là tình yêu to lớn của đời cha những cũng vô cùng bé nhỏ, non nớt, cần sự chăm bẵm, yêu thương. Và câu thơ gây ấn tượng mạnh nhất là:

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ.

Hình ảnh đó khiến cho em cảm nhận được vị trí quan trọng của bản thân trong ngôi nhà – mỗi người con đều là sợi dây gắn kết thiêng liêng để cha mẹ luôn yêu thương, chở che và gắn bó bền chặt trên đường đời dài lâu nhiều sóng gió, chông gai.

Với em, “Con là…” của Y Phương là áng thơ mang những thông điệp sâu sắc, khiến người đọc cảm nhận được tình yêu to lớn, thầm lặng của người cha. Qua đó, thôi thúc trong em những suy nghĩ về tình cha con, những việc em phải làm để tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành của mình.

Phân Tích Bài Thơ Con Là Ngắn Gọn

Một trong những bài văn mẫu phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương ngắn gọn nhất ở dưới, mời bạn cùng xem:

Bài thơ “Con là…” của Y Phương đã giúp người đọc cảm nhận được tình cảm sâu sắc của người cha dành cho đứa con của mình.

Con là nỗi buồn của Cha
Dù to bằng trời
Cũng sẽ được lấp đầy

Con là niềm vui của Cha
Dù nhỏ bằng hạt vừng
Ăn mãi không bao giờ hết

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ.

Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ “Con là” để nhấn mạnh vai trò của con đối với cha trong cuộc sống. Khi con là “nỗi buồn”, dù có to lớn bằng “trời” thì nhờ có con thì mọi nỗi buồn cũng sẽ được lấp đầy.

Khi con là niềm vui, dù chỉ nhỏ bé như “hạt vừng” thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp. Đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu của cha. Đặc biệt nhất, con chính là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết cha và mẹ.

Trong cuộc sống có nhiều sóng gió, nhưng nhờ có con mà cha và mẹ sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau bảo vệ và che chở con. Có thể thấy rằng, đối với người cha, con là những điều vừa to lớn, vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa thật lớn lao.

Với giọng thơ chân thành và tha thiết, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Lời nhắn nhủ yêu thương cũng chính là bài học đầu đời để con khắc ghi, trân trọng tình cảm gia đình.

Tuyển tập văn 🌸 Phân Tích Khổ 2 Nói Với Con 🌸 đặc sắc!

Phân Tích Về Bài Thơ Con Là Hay

Nếu bạn đang tìm kiếm văn mẫu phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương thì nên tham khảo mẫu mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Nhà thơ Y Phương đã có một tác phẩm thơ vô cùng ý nghĩa về tình cha, đó là tác phẩm “Con là…”. Bài thơ này chỉ gồm ba khổ thơ ngắn, nhưng lại chứa đựng cả một trời bể tình cảm ấm áp của người cha dành cho con mình.

Con là nỗi buồn của Cha
Dù to bằng trời
Cũng sẽ được lấp đầy

Con là niềm vui của Cha
Dù nhỏ bằng hạt vừng
Ăn mãi không bao giờ hết

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ.

Ba hình ảnh so sánh: “nỗi buồn”, “niềm vui”, “hạnh phúc” xuất hiện vừa mộc mạc, chân chất lại gần gũi dễ hiểu. Chính sự giản đơn ấy, khiến cho tình cảm của người cha trong bài thơ càng trở nên thuần khiết và dễ cảm nhận hơn.

Người cha ấy xem đứa con là tất cả. Con là niềm vui cũng là nỗi buồn của cha. Con cũng là sợi dây gắn kết cho hạnh phúc của cha và mẹ.

Hình ảnh so sánh tương phản thú vị mà nhà thơ sử dụng, như “nhỏ bằng hạt vừng” nhưng “ăn mãi không bao giờ hết”, đã gián tiếp bộc lộ sự quan trọng của con đối với người cha. Rằng dù con thật nhỏ bé, nhưng lại có vị trí vô cùng to lớn trong lòng cha, không gì lay chuyển được.

Những dòng thơ mộc mạc trong “Con là…” ấy đã khiến em vô cùng yêu thích và cảm động. Bởi nó đã giúp em hiểu và cảm nhận được tình thương của những người làm cha, trong đó có cả cha yêu quý của em.

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Con Là Ấn Tượng

Dưới đây là bài văn phân tích bài thơ Con là của tác giả Y Phương ấn tượng, xem ngay nhé!

Y Phương, một nhà thơ mang tiếng nói riêng rất đặc trưng của dân tộc Tày, thơ của ông rất bình dị, tự nhiên và trong sáng. Những tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn tích cực tốt đẹp với các khía cạnh của cuộc sống.

“Con là…” là một trong những tác phẩm của nhà thơ, bài thơ nói về tâm sự của người cha dành cho con và thể hiện tình phụ tử tha thiết. Bài thơ ca ngợi tình cảm gia đình và khẳng định tầm quan trọng của người con đối với cha, với mẹ và với mỗi ngôi nhà nói chung.

Người cha trong bài đã gửi gắm lời nhắn nhủ với đứa con bé bỏng, từ đó thể hiện tình yêu thương sâu sắc:

Con là nỗi buồn của Cha
Dù to bằng trời
Cũng sẽ được lấp đầy

Khi con là “nỗi buồn”, thì dù nỗi buồn đó có to lớn bằng trời nhưng vì có con, nỗi buồn đó cũng được xua tan đi.

Con là niềm vui của Cha
Dù nhỏ bằng hạt vừng
Ăn mãi không bao giờ hết

Khi con là “niềm vui”, thì dù niềm vui đó có nhỏ bé như hạt vừng, nhưng vì có con, niềm vui đó lại trở nên thật mãnh liệt, và tồn tại vĩnh cửu.

Con là sợi giây hạnh phúc
Mảnh hơn sợi tóc
Buộc cuộc đời Cha vào với Mẹ.

Con còn là “sợi dây hạnh phúc” giúp cha và mẹ trở nên gắn bó, thấu hiểu hơn. Trong cuộc đời nhiều biến động, đôi lúc vô tình cha và mẹ dần xa nhau, nhưng nhờ có con là kết nối mà cha mẹ lại trở nên gắn kết hơn. Sợi dây hạnh phúc nơi con dù “mảnh hơn cả sợi tóc” nhưng lại bền chặt hơn tất thảy, đưa cha mẹ về với những yêu thương ban đầu.

“Con là…” được nhắc lại ở đầu mỗi khổ thơ không chỉ là tình cảm yêu thương dành cho đứa con yêu quý của mình, mà đây cũng chính là lời khẳng định về vai trò và ý nghĩa thiêng liêng của con cái trong cuộc đời của mẹ cha.

Thể thơ tự do, bài thơ giản dị, với những hình ảnh vừa cụ thể vừa mang ý nghĩa biểu tượng, giàu sắc thái biểu đạt và biểu cảm.

Cách nói tự nhiên như ngôn ngữ đời thường tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi ý nghĩa của những đứa trẻ nói riêng và ý nghĩa của mỗi người nói chung trong cuộc sống.

Bài thơ giúp chúng ta hiểu thêm về tình cảm gia đình thiêng liêng, về tình yêu thương trời bể của mẹ cha đối với mỗi người chúng ta.

Văn mẫu 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con 🌸 hay nhất!

Cảm Nhận Về Bài Thơ Con Là

Gửi tặng bài mẫu cảm nhận bài thơ Con là của tác giả Y Phương đến quý vị độc giả:

Bài thơ “Con là…” của nhà thơ Y Phương là tác phẩm thơ mà em đặc biệt yêu thích. Cả ba khổ thơ trong bài đều bắt đầu bằng cấu trúc “Con là”.

Chính đặc điểm đó đã tiết lộ được nội dung bài thơ: định nghĩa về sự quan trọng của người con đối với cha. Trong trái tim người cha, con tuy thật bé nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi con là niềm vui, là nỗi buồn, là sợi dây hạnh phúc.

Nếu thiếu con thì cuộc đời cha còn lại những gì? Chỉ qua những hình ảnh mộc mạc và giản dị ấy thôi, mà em cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà người cha dành cho con mình. Tình cảm ấy không nồng nhiệt và bộc trực như tình mẹ, mà ấm áp, bao dung, vững chãi như ngọn núi Thái Sơn cao lớn vời vợi.

Người con như một viên ngọc vô giá mà người cha may mắn có được. Ông sẽ làm tất cả, sẵn sàng hi sinh mọi thứ để con được hạnh phúc, đủ đấy. Đó chính là tình cha vĩ đại mà nhà thơ Y Phương gửi gắm trong bài thơ Con là…

Cảm Nhận Bài Thơ Con Là Hay

Tham khảo bài văn cảm nhận bài thơ Con là của tác giả Y Phương dưới đây để biết cách làm dạng đề này nhé!

Khi đọc bài thơ “Con là” của tác giả Y Phương, em đã rất xúc động. Bài thơ khiến em có nhiều suy nghĩ về tình cảm của mỗi người cha dành cho đứa con của mình. Đồng thời, em cũng trăn trở liệu em có xứng đáng với tình cảm to lớn, bao la vô bờ bến của cha mẹ dành cho mình hay không?

Tình yêu to lớn của người cha dành cho con được cụ thể hóa bằng hình ảnh “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc” đã khiến em rung động mãnh liệt. Hóa ra, với cha con là tình yêu to lớn bằng cả đất trời. Tình cảm ấy không thể cân đo, đong đếm được. Bởi đâu ai đo được bầu trời rộng lớn nhường nào?

Nhưng hơn cả tình yêu to lớn của cha, tác phẩm Con là… còn nói lên vị trí, tầm quan trọng của mỗi đứa con trong gia đình: Con là sợi dây hạnh phúc mỏng manh, nhưng có sức mạnh to lớn để buộc đời cha với mẹ, liên kết hai con người không cùng dòng máu nhưng còn thân thiết hơn cả bất kì điều gì, để họ cùng nắm tay nhau vượt qua những sóng gió, chông gai của cuộc đời, đem đến cho con mái ấm hạnh phúc.

Qua bài thơ em ý thức được trách nhiệm của bản thân khi là thành viên trong gia đình: phải biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, cùng chung tay giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xem ngay văn 🌸 Phân Tích Bài Thơ Mẹ Ốm 🌸 7 mẫu đặc sắc!

Cảm Nhận Bài Thơ Con Là Ngắn Nhất

Gợi ý bài văn cảm nhận về bài thơ Con là của tác giả Y Phương ngắn nhất, xem ngay bên dưới:

Tình cảm người cha dành cho con trong văn bản trên được thể hiện một cách rõ ràng và sinh động. Đó là tình yêu thương vô cùng lớn, con là vừa là nỗi buồn vừa là niềm vui vừa là hạnh phúc, đủ thấy cha yêu con biết nhường nào.

Những hình ảnh được sử dụng đại diện cho sự rộng lớn, nhỏ bé và mong manh. Tưởng như nó mâu thuẫn với nhau nhưng lại diễn tả tình yêu thương của người cha dành cho con là vô bờ bến.

Viết Đoạn Văn Ghi Lại Cảm Xúc Về Bài Thơ Con Là Đơn Giản

Chia sẻ đến độc giả đoạn văn ngắn ghi lại cảm xúc khi đọc bài thơ Con là của tác giả Y Phương, mời các bạn cùng xem:

Bài thơ “Con là” của Y Phương là tâm sự của người cha dành cho con, từ đó thể hiện tình phụ tử thắm thiết.

Bài thơ có ba khổ, mỗi khổ thơ đều được bắt đầu bởi cụm từ “Con là” với “nỗi buồn”, “niềm vui”, “sợi dây hạnh phúc”. Chúng ta có thể hiểu rằng, chính con đã giúp cha cảm thấy nỗi buồn dù có “to bằng trời” cũng sẽ được lấp đầy, niềm vui dù chỉ “nhỏ bằng hạt vừng” nhưng chẳng bao giờ ăn hết.

Không chỉ vậy, con còn là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết giữa ba mẹ, hai con người không có máu mủ trở nên gắn bó, giữ gìn tổ ấm của mình. Bài thơ ngắn gọn, nhưng khi đọc lên người đọc có thể cảm nhận được tình cảm gia đình ấm cúng.

Hiểu về 🌸 Tình Phụ Tử Là Gì 🌸 sẽ giúp bạn viết văn hay hơn!

Viết một bình luận