Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn [21+ Bài Cảm Nhận Hay]

21+ Bài Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Hay Nhất. Khám Phá Những Bài Văn Mẫu Phân Tích Để Thấy Được Câu Chuyện Hay Về Tình Bạn Qua Ngòi Bút Của Nhà Thơ Phạm Hổ.

Dàn Ý Phân Tích Về Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn

Đầu tiên SCR.VN xin chia sẻ đến bạn Dàn Ý Phân Tích Về Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn. Trước hết đọc qua bài thơ đã nhé:

Mặt trời rúc bụi tre
Buổi chiều về nghe mát
Bò ra sông uống nước
Thấy bóng mình, ngỡ ai
Bò chào: – “Kìa anh bạn!
Lại gặp anh ở đây!”

Nước đang nằm nhìn mây
Nghe bò, cười nhoẻn miệng
Bóng bò chợt tan biến
Bò tưởng bạn đi đâu
Cứ ngoái trước nhìn sau
“Ậm ò” tìm gọi mãi…

1. Mở bài:

 • Giới thiệu đôi nét về tác giả Phạm Hổ.
 • Chủ đề tình bạn là một nội dung chủ đạo, xuyên suốt trong thơ của Phạm Hổ viết cho các em trong đó tiêu biểu là bài thơ “Chú bò tìm bạn”

2. Thân bài:

 • Hình ảnh chú bò: Ngờ nghệch khi thấy bóng mình in dưới nước lại ngỡ là chú bò khác – bạn đến chơi với mình, rất tử tế chào hỏi, rồi lại gọi thống thiết khi tưởng bạn đi mất: Rất ngộ nghĩnh, dễ thương, đáng yêu và quý tình bạn. Hình tượng chú bò ngốc nghếch nhưng đáng yêu đã được nhân hóa xuyên suốt bài thơ.
 • Quây quần xung quanh chú bò còn có cả: Mặt trời – rúc bụi tre, mặt nước – nằm nhìn mây, cười toét miệng.. tất cả làm nên thế giới bầu bạn, chúng giao hòa với
 • Nhau trong cái nhìn thân thiện, hiền lành, nũng nịu đễ thương.
 • Thời gian: Vào buổi chiều, gợi nên sự an nhàn, yên tĩnh, khoan khoái dễ chịu. Đây là tiền đề tạo nên chất thơ cho câu chuyện.
 • Không gian: Cảnh làng quê mát mẻ, êm đềm, bình yên, càng làm cho cảnh thiên nhiên đẹp hơn. Không gian yên tĩnh bỗng nhiên xao động bởi tiếng gọi bạn “ò” của chú bò lan tỏa.
 • Nghệ thuật nhân hóa, hình thức hội thoại, mô phỏng tiếng kêu của loài vật. Ngôn ngữ giản dị, trong sáng: Những từ rúc, nghe mát, cười toái miệng.. tạo nên nét đặc sắc cho bài thơ.
 • Rúc: Gợi nên sự thân thương trìu mến như đứa trẻ nũng nịu rúc vào lòng mẹ;
 • Nghe mát: Gợi cái cảm nhận cái bình yên, tĩnh lặng của không gian;
 • Cười toét miệng: Đây là nụ cười hồn nhiên của mặt nước, cũng là cái cười độ lượng trước sự nhằm lẫn ngốc nghếch của chú bò..
 • Thơ Phạm Hổ có những tứ thật thú vị, giọng thơ phù hợp với đối tượng trẻ em, bài thơ có một cái gì đó thật quyến rũ rất đỗi thân thương và gần gũi đối với lứa tuổi thiếu nhi.

3. Kết bài: Kết luận, đánh giá chung..

🍁 Ngoài Dàn Ý Phân Tích Về Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn. Bỏ Túi Ngay Phân Tích Bài Nhớ Rừng ❤️ Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Phân Tích Nội Dung Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn

Dưới đây bạn hãy cùng SCR.VN Phân Tích Nội Dung Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn nhé.

Bài thơ Chú bò tìm bạn là một sáng tác được đưa vào tập thơ cùng tên của nhà thơ Phạm Hổ. Đây là câu chuyện rất hay dành cho thiếu nhi. Bởi ở đó có sự chân thật về tình bạn. Dẫu đó chỉ là tình bạn của chú bò và chính cái bóng của mình.

Bài thơ Chú bò tìm bạn được Phạm Hổ diễn đạt rất hay. Đó là câu chuyện chân thật về tình bạn của tác giả. Trong bài thơ này chú bò nhìn thấy bóng của mình trên mặt nước và tưởng đó là bạn của mình. Ở đó ta cảm nhận được cái nét lơ ngơ nhưng nét lơ ngơ ấy cũng thật đáng yêu biết mấy.

Mặt trời rúc bụi tre
Buổi chiều về nghe mát
Bò ra sông uống nước
Thấy bóng mình, ngỡ ai
Bò chào: – “Kìa anh bạn!
Lại gặp anh ở đây!”

Đáng yêu ở chỗ chú bò biết chào hỏi khi gặp người khác. Cũng đáng yêu ở diểm hành vi tha thiết gọi bạn…. Chú bò nhìn thấy bóng của mình và ngỡ đó là một chú bò khác, khi đó ngay lập tức chú đã biết chào hỏi và làm quen với bạn. Đó là điều đáng quý trong tình bạn. Bởi tình bạn chỉ bắt đầu khi chúng ta trở nên thân thiết và hòa đồng với nhau hơn.

Nước đang nằm nhìn mây
Nghe bò, cười nhoẻn miệng
Bóng bò chợt tan biến
Bò tưởng bạn đi đâu
Cứ ngoái trước nhìn sau
“Ậm ò” tìm gọi mãi…

Thêm một điều đáng quý ở đây chính là khi thấy bạn tan biến, chú bò đã bày tỏ sự cảm thương của mình bằng cách ậm ò tìm gọi bạn. Đó chính là giá trị và cũng là nội dung thứ hai mà Phạm Hổ muốn chuyển tải trong bài thơ này.

Bởi đừng bao giờ lãng quên người bạn đã rời xa mình mà mình không rõ lý do. Bởi lẽ có thể có một ly do nào đó mà họ đã không kịp nói lời từ giã. Qua bài thơ này ta sẽ tìm thêm được nhiều sự giáo dục bổ ích cho bản thân mình về tình bạn.

Tặng bạn các mẫu 📌 Phân Tích Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta 📌 hay nhất

Phân Tích Nghệ Thuật Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn

Ngoài ra, bạn hãy cùng SCR.VN Phân Tích Nghệ Thuật Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn để bạn cảm nhận giá trị đặc sắc về nghệ thuật mà tác giả sử dụng nhé.

Như đã nói, chủ đề tình bạn là chủ ý nghệ thuật, đồng thời là cảm hứng xuyên suốt trong thơ thiếu nhi của Phạm Hổ. Nhà thơ khi sáng tác luôn cố gắng tô đậm cảm hứng này. Không chỉ viết nhiều bài về tình bạn, thể hiện chủ đề tình bạn qua nhan đề, kết hợp để tạo ra những hệ thống.

Ông thực sự tạo cho mình một phong cách nghệ thuật riêng. Nói về thơ phạm Hổ. Vũ Duy Thông nhận xét: “Một cách tự nhiên, thơ Phạm Hổ thiên về lứa bạn đọc nhỏ tuổi, từ 5-8 tuổi “đây là đặc thù riêng về tâm lí tiếp nhận thơ ca.

Chú bò tìm bạn là tập thơ có nhiều nét tiêu biểu đặc sắc trong nghệ thuật thơ Phạm Hổ. Ông đã dạy cho các em biết yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên và goẹi cho các em có cuộc sống phong phú về vật chất, về tinh thần. Đồng thời ông còn giúp các em những nguyên tắc sáng tạo và nghệ thuật thể hiện trong thơ văn.

Bài thơ Chú bò tìm bạn được xem là tiêu biểu cho phong cách thơ Phạm Hổ. Sau bài thơ này, cảm hứng tình bạn như một dòng chảy tuôn trào mang những hạt phù sa màu mỡ vào cánh đồng thơ Phạm Hổ. Kết quả, cánh đồng thơ ấy cứ lấp lánh lên những sắc màu đáng yêu của tình bạn. Đúng là với Phạm Hổ, thế giới được cấu trúc theo quan hệ tình bạn.

Cái rế là bạn của cái chảo, cái nồi. “ Chảo, nồi đang bận nấu – Rế ngồi bên đợi chờ”(Rế). Con chó, con mèo nào có ghét nhau. Chúng chơi với nhau thật thân thiết. “Rủ nhau chơi ú tim – Giờ đến phiên cho trốn – Mèo đảo mắt tìm quanh – Chó nấp đâu giỏi gớm – Bỗng kìa chỗ khe tủ – Chó để lộ cái đuôi – Rón rén mèo đến nơi – Oà chộp ngay lưng bạn …”(Chơi ú tim).

🍁 Ngoài Phân Tích Nghệ Thuật Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn. Bạn Đọc Khám Phá Thêm Cảm Nhận 2 Khổ Thơ Đầu Bài Tràng Giang ❤️️ Văn Mẫu

Phân Tích Ý Nghĩa Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn

Tiếp theo đây SCR.VN xin chia sẻ đến bạn để bạn Phân Tích Ý Nghĩa Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn nhé. Đừng bỏ lỡ bạn nhé.

Nhà thơ Phạm Hổ sinh năm 1926 tại một làng quê tỉnh Bình Định, bút danh Hồ Huy. Anh trai ông là nhà văn Phạm Văn Ký và em trai là nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ.

Sau Hiệp định Geneva năm 1954, ông ra Bắc, tham gia sáng lập Hội Nhà Văn miền Bắc (1957) và cũng là một trong những người đầu tiên hình thành Nhà xuất bản Kim Đồng, nơi chuyên xuất bản văn hóa phẩm dành cho trẻ em.

Ông vừa viết văn, làm thơ, viết kịch và vẽ tranh. Nổi bật trong các sáng tác của ông là dành cho thiếu nhi; nhiều tác phẩm đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông.

Bài thơ Chú bò tìm bạn là một tác phẩm thú vị. Bởi nói gợi cái ngố của các chú bò. Nhưng ở đó ta vẫn cảm nhận được cái hay, giá trị và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Đó cũng chính là tình bạn – một giá trị đáng trân quý đối với cuộc đời của mỗi người. Đừng quên đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhât những bài thơ hay nhất bạn nhé!

Bài thơ được in trong tập thơ cùng tên của tác giả. Đây là một bài thơ rất hay dành cho thiếu nhi . Bài thơ miêu tả một chú bò ra sông uống nước và thấy bóng mình in trên mặt nước mà ngỡ đó là bạn. Tuy chú có nét lơ ngơ nhưng cái lơ ngơ đó thật đáng yêu. Đáng yêu ở hành vi biết chào hỏi khi gặp người khác..

🍁 Ngoài Phân Tích Ý Nghĩa Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn. Bỏ Túi Thêm Bài Thơ Thuyền Và Biển ❤️ Phân Tích Bài Thơ, Cảm Nhận

Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Hay Nhất

Tiếp theo đây, SCR.VN xin chia sẻ đến bạn bài văn mẫu Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Hay Nhất. Bạn đọc cùng lưu lại nhé.

Khi kể chuyện vui về cái “ngốc” của những chú bò, ông bà ta thường hay nhắc tới câu thành ngữ “lơ ngơ như bò đội nón”, ý chỉ chú bò đội nón thì buồn cười lắm. Vả chăng, có nón mũ nào chịu nổi cái đầu “ngố đần” của các chú?

Nhưng thôi, nói vậy cho vui chứ đần thì đần vậy nhưng bò đã làm giúp người bao nhiêu việc, từ kéo xe đến đẩy cày, bò đâu quản ngại! Mà trong đời sống thường ngày bò cũng thật có tình cảm, tính khí lại rất đỗi lành hiền..

Mặt trời rúc bụi tre
Buổi chiều về nghe mát

Cứ ngoái trước nhìn sau
“Ậm ò..” tìm gọi mãi.

Bài thơ của nhà thơ Phạm Hổ đã khai thác khía cạnh này, tuy câu chuyện gợi lên một điều thật ngộ! Có thể nói, đây là một bài thơ đọc thì vui đấy mà ngẫm ra, lại có phần cảm động!

Vào lúc mặt trời xuống – mặt trời rúc bụi tre là mặt trời sắp lặn, không gian đã bớt dần cái nóng, không khí đối lưu làm cho “buổi chiều về nghe mát”, thì cũng là lúc bò bắt đầu được thong dong ngơi nghỉ.

Chú mò ra sông uống nước và chợt giật mình khi thấy trên mặt nước thấp thoáng một cái bóng mà chú ngỡ là bạn chú. Bò ta thân thiện lên tiếng chào, dĩ nhiên là chào theo cách họ nhà bò: “Kìa anh bạn – Lại gặp anh ở đây.”

Nước đang trang nghiêm nhìn trời, thấy ngộ quá, không kìm được nữa. Mặt nước xao động, làn sóng chạy loang xa như làn môi hé mở, cười toét, làm cho bóng bò trên mặt nước cũng tan biến. Bò ta cuống quýt trông trước ngó sau “Tưởng bạn đi đâu”, thành thử cứ “ậm ò” tìm gọi mãi. “

Bài thơ đến đó là vừa hết. Nhưng thông qua cách cấu tứ, người đọc còn có thể đặt thêm câu hỏi: Phải chăng đây cũng là cách tác giả cắt nghĩa tiếng” ậm ò”ta vẫn thường nghe ở bò, có nghĩa là, khi bò lên tiếng như thế là bò đang đi tìm bạn bò đấy.

Đọc thơ thiếu nhi của Phạm Hổ, nhất là ở những bài thơ hay, bao giờ ta cũng gặp những cái tứ thật thú vị. Giọng kể của tác giả lại hợp với đối tượng miêu tả, bởi vậy mà bài thơ có một cái gì đó rất quyến rũ, rất đỗi thân gần với các bạn nhỏ tuổi của chúng ta.

Đón đọc văn mẫu 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Khi Mẹ Vắng Nhà  🌸 hay nhất!

Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn

Bạn đọc khám phá thêm một Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn hay nhất dưới đây nữa nhé.

Tuổi thơ luôn đem lại cho ta những điều kì diệu: Đó là được chơi những trò chơi ta yêu thích, có những người bạn tốt thực sự và được sống trong cái thế giới của riêng mình. Và với tôi, cái thế giới ấy luôn là một phần rất quan trọng của tuổi thơ tôi.

Bất cứ khi nào bạn muốn vào thế giới ấy, bạn chỉ cần cùng tôi mở tập thơ “Chú bò tìm bạn” của nhà thơ Phạm Hổ (NXB Kim Đồng). Tập thơ nhỏ nhắn ấy sẽ mang đến cho bạn những phép màu kì diệu.

Bài thơ kể về câu chuyện một chú bò con ngây thơ tưởng rằng bóng mình in dưới nước là một người bạn mới. Mỗi khi đọc bài thơ, tôi lại thấy vừa buồn cười cho sự ngây thơ dễ thương của chú bò và cũng vừa thương chú.

Chắc chú đang muốn tìm một người bạn để nói chuyện cùng đây mà. Nếu như không tìm thấy bạn chắc chú buồn lắm, cũng như khi chúng ta rất cần một người bạn vậy. Bài thơ như một câu chuyện thật là thú vị. Cùng với hình ảnh chú bò dễ thương còn có những hình ảnh đáng yêu như “mặt trời rúc bụi tre”, nước cười nhoẻn miệng..

Tôi đã đọc đi đọc lại bài thơ này nhiều lần đến thuộc lòng. Nhắm mắt lại tôi cũng có thể tưởng tượng ra những cảnh tượng thú vị trong bài thơ.

Từ đấy, cứ mỗi lần được về quê tôi lại thấy vô cùng thích thú khi được tận mắt nhìn thấy những chú bò hiền lành dễ thương đang chơi đùa trên những đồng cỏ xanh mượt như nhung. Tôi thấy yêu biết bao khung cảnh thanh bình nên thơ ấy của quê hương..

Mỗi cái cây đều mọc lên từ hạt giống và tập thơ “Chú bò tìm bạn” chính là hạt giống làm cho tôi thêm yêu thơ ca. Không chỉ là người bạn của tuổi thơ mà cuốn sách cũng như một người thầy nuôi dưỡng tâm hồn tôi đến tận bây giờ. Tôi thầm biết ơn nhà thơ Phạm Hổ – người đã mang đến cho bao thế hệ bạn đọc những vần thơ nhẹ nhàng.

Thấm thoát cũng đã mười năm trôi qua kể từ khi tôi được mẹ tặng cho tập thơ. Cuốn sách như bé lại, không còn được mới như trước nữa. Nhưng mỗi khi rỗi tôi lại đem cuốn sách ra đọc để được trở về hòa mình vào thế giới kì diệu ấy. Và lòng tôi vẫn luôn thầm nhắc “cám ơn Chú bò tìm bạn đã cùng mình đi qua những năm tháng tuổi thơ”.

Hướng dẫn viết 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Ra Vườn Nhặt Nắng 🌸 ý nghĩa!

Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Ngắn Hay

Cùng tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích bài thơ Chú bò tìm bạn ngắn hay dưới đây.

Tác giả Phạm Hổ là một trong những tác giả chuyên viết về thể loại cho trẻ em và đặc biệt nhấn mạnh về chủ đề tình bạn mà ông luôn dành cho các em thiếu nhi. Bài thơ “Chú bò tìm bạn” được sử dụng như một ví dụ tiêu biểu để phản ánh vẻ đáng yêu và quý giá của tình bạn.

Bài thơ bắt đầu bằng một cảnh tượng thiên nhiên, với mặt trời rực bụi tre và buổi chiều mát mẻ. Chú bò ra sông uống nước và trong lúc đó, nó nhìn thấy bóng của mình phản chiếu trên mặt nước và ngỡ rằng đó là một người khác. Chú bò chào hỏi “anh bạn” và rất vui mừng khi gặp lại người này. Bài thơ mang một tinh thần đơn giản và hồn nhiên, dễ dàng nhận được sự yêu mến của trẻ em.

Hình ảnh chú bò ngây thơ và mong tìm bạn tạo nên một tình cảm thân thiết và đáng yêu. Bức tranh ấy cứ ngỡ là một bức tranh cô đơn với chú bò và hình bóng phản chiếu của chính mình ở dưới nước. Tuy nhiên, thiên nhiên xung quanh vẫn đang theo dõi cuộc trò chuyện thú vị ấy, tạo nên một thiên nhiên hài hòa và gần gũi hơn.

Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa, hình thức hội thoại và mô phỏng tiếng kêu của loài vật để tạo nên sự gần gũi và độc đáo cho bài thơ. Ngôn ngữ giản dị, trong sáng của tác giả cũng đóng vai trò quan trọng. Các từ như “rúc”, “cười toét miệng” mang đến cảm giác thân thương, yên bình và hồn nhiên, đồng thời làm nổi bật sự ngốc nghếch đáng yêu của chú bò.

Bài thơ của Phạm Hổ có những từ thật thú vị và giọng thơ phù hợp với đối tượng trẻ em. Nó tạo ra một sức hút đặc biệt và gần gũi đối với lứa tuổi thiếu nhi. Bức tranh về tình bạn giữa chú bò ngốc nghếch và thế giới xung quanh đem đến một thông điệp về sự giản đơn, niềm vui và tình yêu thương.

Chú bò tìm bạn là một bài thơ thú vị, đáng yêu và còn ẩn chứa nhiều thông điệp đến từ tác giả. Với những hình ảnh gần gũi, Phạm Hổ dễ dàng đưa bài thơ đến với các bạn trẻ hơn.

Chia sẻ văn mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Mẹ Ốm  🌸 hay

Viết một bình luận