Nhân Hậu Là Gì, Ý Nghĩa [10+ Ví Dụ, Dẫn Chừng Về Lòng Nhân Hậu Hay]

Nhân Hậu Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Ví Dụ, Dẫn Chừng Về Lòng Nhân Hậu ✅ Tham Khảo Thêm Những Thông Tin Hữu Ích Được Tổng Hợp Dưới Đây.

Lòng Nhân Hậu Là Gì

Có thể nói rằng con người chúng ta ai cũng cần có lòng nhân hậu. Bởi đó là một lối sống đẹp của con người. Lòng nhân hậu là tấm lòng yêu thương, luôn chia sẻ cảm thông với những người xung quanh, người có tấm lòng nhân hậu luôn dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Trái Tim Nhân Hậu Là Gì

Trái tim nhân hậu được hiểu là người có trái tim biết yêu thương, luôn giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với những người xung quanh. Là người bao dung và biết sống chan hòa với mọi người.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Nhân Hậu 🍀 ngắn hay

Đồng Nghĩa Với Nhân Hậu Là Gì

Những từ đồng nghĩa với từ nhân hậu đó là hiền lành, nhân từ, nhân ái, yêu thương, phúc hậu, tốt bụng, vị tha,…

Trái Nghĩa Với Nhân Hậu Là Gì

Các từ trái nghĩa với nhân hậu đó là hung ác, tàn bạo, ích kỷ, hẹp hòi, hung dữ, nanh ác, xấu xa, cay nghiệt,…

Ý Nghĩa Của Nhân Hậu

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hay và ý nghĩa của nhân hậu sau đây:

 • Lòng nhân hậu giúp cho mối quan hệ giữa con người với con người được gần với nhau hơn. Tấm lòng nhân hậu vơi đi phần nào khó khăn của người đang gặp hoạn nạn.
 • Người có tấm lòng nhân hậu luôn được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng.
 • Tấm lòng nhân hậu, giúp cho những người lầm đường lạc lối có thể quay trở về với con đường lương thiện, về với cái tốt.

Chia sẻ 🌼 Những Câu Chuyện Về Lòng Nhân Hậu Lớp 4 🌼 ý nghĩa

Những Biểu Hiện Của Lòng Nhân Hậu

Đón đọc những biểu hiện của lòng nhân hậu được SCR.VN sưu tầm ngay dưới đây:

 • Luôn biết yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong muốn nhận lại bất cứ điều gì, không bao giờ ích kỷ, tính toán thiệt hơn với mọi người
 • Biết bao dung, thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm và có tinh thần giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn
 • Luôn biết sống chan hòa với mọi người, nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống
 • Hiền lành, không bao giờ có những hành vi, lời nói xúc phạm đến người khác.

Đặt Câu Với Từ Nhân Hậu

Một số gợi ý hay về đặt câu với từ nhân hậu dưới đây, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Nhân hậu là một đức tính tốt đẹp của con người

Trái tim nhân hậu là liều thuốc tinh thần quý giá

Người có lòng nhân hậu sẽ có lòng bao dung

Cô giáo luôn dạy chúng em phải có tấm lòng nhân hậu

Mẹ tôi là một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu

SCR.VN tặng bạn 💧 Thành Ngữ Tục Ngữ Nói Về Lòng Nhân Hậu 💧 bất hủ

10 Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Tiêu Biểu

Chia sẻ đến bạn đọc 10 ví dụ về lòng nhân hậu tiêu biểu được tổng hợp sau đây:

Tấm Gương Về Lòng Nhân Hậu – Mẫu 1

Một miếng khi đói bằng một gói khi no – khi mà ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã len lỏi vào từng nhà, thì dù một suất ăn miễn phí hay một túi gạo… cũng đủ ấm lòng những người khốn khó.

Thấu hiểu điều đó, nhiều người trong xã hội đã thể hiện thiện tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực: Phát suất ăn miễn phí, phát gạo, lạc, trứng, xúc xích… Đó là còn chưa kể những thiết bị bảo hộ thiết yếu mùa dịch như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… cũng đã được trao tận tay những người nghèo.

Những ngày này cả Sài Gòn đang truyền tai nhau tán dương và hưởng ứng với anh Hoàng Tuấn Anh- chủ nhân của chiếc ATM… gạo. Mọi người tới tham gia, không nhiều thì ít, người góp tiền, người góp gạo… với mong muốn cùng chung tay với anh Tuấn Anh phát gạo cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vượt qua cơn bão dịch Covid-19.

Chỉ trong vòng hai ngày, số tiền và gạo mọi người góp với chủ cây “ATM gạo” đã lên tới 4-5 tấn, đủ để phát dài dài cho bà con nghèo.

Vốn có ý định làm thiện nguyện, phát đồ ăn, thức uống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ chống chọi qua đận khó khăn dịch dã. Song, thấy một số điểm phát đồ ăn miễn phí có quá đông người dân tập trung, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh, anh Tuấn Anh trăn trở tìm hướng khác.

Và cuối cùng, anh đã “tận dụng” lợi thế nghề nghiệp (làm mảng nhà thông minh, khóa điện tử) chế ra chiếc ATM tuôn ra… gạo. Với sáng kiến “ATM gạo”, bà con nghèo được nhận lương thực mà không lo lây nhiễm Covid-19.

Câu Chuyện Về Lòng Nhân Hậu – Mẫu 2

Hiện nay, ở miền Trung đang có lũ lụt rất lớn đã cướp mất của cải và đất hoa màu. Để chia sẻ với những người dân miền Trung, sau đây, em xin kể một câu chuyện nói về điều đó. Câu chuyện như sau:

Một buổi tối, khi hai mẹ con đang xem ti vi thì cái Hoa thốt lên:

-Mẹ ơi, miền Trung khổ thật, mẹ nhỉ!

-Ừ, con có biết rằng bây giờ, miền Trung đang chịu đựng một thiệt thòi rất lớn không?

-Con biết chứ. À, mẹ ơi! Ngày mai, mẹ cho con ăn cơm rang nhé, con không ăn phở nữa đâu. Con dành tiền cho người dân miền Trung cơ!

-Thôi, con thích ăn phở thì cứ ăn đi, còn con thích ủng hộ bao nhiêu thì mẹ cho.

Nhưng cái Hoa vẫn một mực không chịu:

-Con thích tự mình ủng hộ chứ không phải mẹ cho tiền như thế đâu!

Hình như câu nói đó đã làm mẹ nó phải động lòng.

Bỗng mẹ ôm chầm lấy cái Hoa, nói:

-Ôi, con gái của mẹ có trái tim nhân hậu quá! Thôi, được rồi, con muốn thế nào thì mẹ sẽ chiều.

Cái Hoa tươi cười:

-Con cảm ơn mẹ ạ!

Câu chuyện nhỏ ở trên có làm trái tim bạn, suy nghĩ của bạn ngân rung lên không, dẫu là rất khẽ thôi?

Khi xem ti vi, đọc báo, khi nhìn thấy cảnh miền Trung phải chống chọi với lũ, hẳn ai cũng quặn lòng đau xót. Nhưng sao ở chỗ này, chỗ kia vẫn có những đồng tiền bị tiêu xài phung phí. Hãy một lần lắng nghe trái tim ta để chia sẻ thêm một chút nữa, để ta được trong sáng, đẹp đẽ với tuổi thơ, cái tuổi thơ mà ai cũng đáng có được.

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Chi Tiết – Mẫu 3

Bill Gates đã xây dựng một sự nghiệp vẻ vang cùng khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, cả ông và vợ đều tâm huyết với việc “phải làm gì đó một cách thực tế để giúp nhiều người dân nghèo khổ”. Hai vợ chồng ông đều tâm đắc với câu nói của ông vua ngành thép Hoa Kỳ Andrew Carnegie: “Kẻ nào chết trong giàu sang, kẻ đó cũng chết trong sỉ nhục”.

Bill Gates quyết định lui về phía sau hậu trường trong việc điều hành Microsoft năm 2008 và ông hoạt động tích cực hơn trong công việc làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng cùng vợ.Tỷ phú giàu nhất thế giới đã khiến thế giới rúng động khi ông chính thức tuyên bố dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện.

Nhờ vào tấm lòng nhân ái lớn lao của hai vợ chồng Bill và Melinda, cũng như quỹ tài trợ của họ mà 43 triệu trẻ em thuộc thế giới thứ 3 đã được chích ngừa bệnh viêm gan siêu vi B. Tháng 1/2005, vợ chồng Gates đã chuyển 750 triệu USD cho Liên minh toàn cầu dành cho việc chích ngừa và miễn dịch. Đây là một trong những đóng góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử.

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Trong Cuộc Sống – Mẫu 4

Không chỉ là một tấm gương sáng về lòng nhân hậu mà còn là một tấm gương sáng cho phong trào học tập suốt đời, cô giáo Nguyễn Bích Ngọc là một người như thế, một tấm gương theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Sinh ra và lớn lên tại phường Giang Biên – Quận Long Biên – Thành phố Hà Nội, cô bé Nguyễn Bích Ngọc ngày nào giờ đã biến ước mơ thủa nhỏ của mình thành hiện thực- là một cô giáo mầm non.

Với tính cách năng động, sáng tạo và gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại khu dân cư đã gần 10 năm, cô giáo Nguyễn Bích Ngọc với tư cách là Bí thư Chi Đoàn trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng đã phụ trách và đưa các phong trào của Đoàn thanh niên hoạt động tích cực và có hiệu quả.

Chị Ngọc đã chủ động phối hợp với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường kịp thời tham mưu Cấp ủy chi bộ triển khai các nhiệm vụ liên quan tới công tác Đoàn và phong trào khuyến học như: tham gia các hoạt động tình nguyện hiến máu, làm bánh trung thu tặng các trẻ em hộ nghèo trên địa bàn phường, gói bánh trưng tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi ủng hộ chương trình giữ trái tim hồng cho em…

Được địa phương, nhà trường và các chị em đồng nghiệp ủng hộ, chị Ngọc đã đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của nhà trường đi vào hoạt động một cách có hiệu quả.

Chị luôn luôn quan tâm và tìm hiểu hoàn cảnh của những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo trên địa bàn phường Hàng Bạc- Hàng Đào đang theo học tại trường, cũng như ở địa phương khác để từ đó triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

Chị đã cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện Tâm Ái xây dựng những chương trình, kế hoạch hoạt động của hội phù hợp với điều kiện của nhà trường, cũng như điều kiện đời sống của các thành viên trong câu lạc bộ thiện nguyện.

Cô giáo Bích Ngọc không chỉ là một tấm gương sáng về lòng nhân hậu mà còn là một tấm gương sáng cho phong trào học tập suốt đời. Với chị, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Từ sự chân thành, tâm huyết và cách làm việc khoa học của mình, cô giáo Nguyễn Bích Ngọc luôn là một hình mẫu để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tin tưởng, yêu mến và noi theo.

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Hay Nhất – Mẫu 5

Thành phố Hồ Chi Minh lớn nhất và đông dân nhất nước. Hằng ngày, các con đường lúc nào cũng tấp nập người và xe cộ trông giống như những dòng sông cuồn cuộn tuôn chảy ra biển lớn. Giờ cao điểm, nhiều nơi thường xảy ra ùn tắc giao thông. Vì thế nên việc đi lại khá vất vả, nhất là với người đi bộ. Ngày nào đi học, em cũng chứng kiến cảnh ấy ở ngã tư đường Nguyễn Tri Phương và đường 3 tháng 2 thuộc quận 10.

Trưa thứ sáu tuần trước, em về đến đây thì đèn đỏ bật lên. Mấy người đi bộ vội vã băng qua phần đường dành cho người đi bộ. Có một bà cụ già tay chống gậy, vẻ mặt lo lắng, chưa dám bước qua.

Em đến bên cụ, nhẹ nhàng bảo: “Bà ơi, bà nắm lấy tay cháu, cháu sẽ dắt bà !”. Bà cụ mừng rỡ: “Thế thì tốt quá! Cháu giúp bà nhé!”. Em bình tĩnh đưa bà cụ sang đến vỉa hè trước cửa uỷ ban Quận 10. Bà cụ bảo rằng bà đến thăm đứa cháu nội bị ngã xe đạp, sai khớp chân phải nghỉ học ở nhà.

Em đi cùng bà một quãng thì chia tay và không quên dặn bà đi cẩn thận. Bà cười móm mém và xiết chặt tay em: “Bà cảm ơn cháu! Cháu ngoan lắm, biết thương người già yếu! Bà sợ qua đường lắm vì một lần đã bị cậu bé chạy xe đạp vượt đèn đỏ đụng phải. Gớm! Người ta bây giờ chạy xe cứ ào ào, gây ra bao nhiêu tai nạn. Vội gì mà vội khiếp thế cơ chứ? Hôm nay may mà bà gặp được cháu! Thôi, cháu đi nhé!”.

Em nhìn theo mái tóc bạc và cái dáng còng còng, bước đi chậm chạp, run rẩy của bà cụ mà trong lòng trào lên tình cảm xót thương. Ôi, những người bà, người mẹ đáng kính, suốt đời chỉ biết lo cho con, cho cháu! Giúp bà cụ qua đường là một việc rất nhỏ nhưng em cũng thấy vui vui. Đúng như lời ông nội em thường nhắc nhở: “Thương người như thể thương thân, cháu ạ! Đạo lí của dân tộc Việt Nam mình là như thế đấy!”.

SCR.VN chia sẻ thêm về 📛 Dẫn Chứng Về Lòng Nhân Ái 📛 cụ thể

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Ngắn Nhất – Mẫu 6

 • Ví dụ 1: Bà Nguyễn Thị Hồng, 15 năm qua, bà đã dành toàn bộ tiền của gia đình xây dựng lên cơ sở tại tỉnh Đồng Nai để cưu mang, chăm sóc 76 cụ già không người thân, không nơi nương tựa, trong đó có 37 cụ nhiều năm nằm liệt giường, bị thần kinh.
 • Ví dụ 2: Tấm gương anh Lê Anh Tuấn, tại tỉnh Bình Dương, “Hiệp sĩ bóng đêm”, với con xe riêng của mình, anh đã chạy hơn 500 chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện để được cứu sống…

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Chọn Lọc – Mẫu 7

 • Ví dụ 1: Bà Lê Thị Thanh Thủy, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đang tổ chức và duy trì việc nuôi 68 trẻ em khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam và mở quán cơm từ thiện Nghĩa Tình, phục vụ miễn phí cho người nghèo khó, cho nạn nhân da cam, cho người khuyết tật, bệnh nhân nghèo tại thành phố Vũng Tàu với số tiền bỏ ra đến nay lên đến hàng chục tỷ đồng.
 • Ví dụ 2: Ông Hồ Văn Thương 24 năm qua đã tận tâm tận tụy chăm lo 4.000 phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ của huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An. Ông là tấm gương tiêu biểu đại diện hàng ngàn các bác, các cô, các chú không quản ngày đêm, vất vả, âm thầm chăm sóc nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ trên cả nước.

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Ngắn Gọn – Mẫu 8

Tấm gương ông Bùi Công Hiệp, Thành phố Hồ Chí Minh, cựu chiến binh hơn 10 năm qua tình nguyện nuôi hơn 100 trẻ mồ côi và quyết định tặng toàn bộ tài sản hơn 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi bằng cách ghi tên các trẻ em vào trong sổ đỏ để sau này các cháu có 1 mái nhà. Và người bố của hơn 100 trẻ mồ côi này được các cháu gọi là “ông Bụt” trong đời thường.

Ví Dụ Về Lòng Nhân Hậu Hay – Mẫu 9

Câu chuyện tương truyền rằng Lê Hữu Trác là 1 vị lương y với y thuật cực giỏi đã cứu sống hàng trăm người.Một hôm có cậu bé con của một hộ làng chài nghèo. Bị mắc bệnh đậu mùa rất nặng.Lại không biết cách vệ sinh nên những nốt đậu mùa sinh ra lở loét người bốc lên mùi xú uế.

Đi khám tại nhiều nơi yêu cầu phải bỏ quần áo bốc mùi của cậu bé ra, và nhét bông vào lỗ mũi để không ngửi thấy mùi khó chịu từ căn bệnh của cậu bé. Thế nhưng đối với một vị thần y ông quan niệm rằng,khi có khoảng cách với bệnh nhân sẽ không thể hiểu được những gì họ phải chịu.

Từ đó sẽ không điều trị hiệu quả được. Thế nên ông vẫn đi lại thăm khám bình thường, bốc thuốc chữa bệnh ròng rã hàng tháng trời. Đến khi cậu bé khỏi bệnh, không những ông không nhận một đồng thù lao nào mà còn cho gia đình cậu bé gạo, củi, dầu, đèn…

Dẫn Chứng Về Nhân Hậu Cụ Thể – Mẫu 10

Câu chuyện về vị bác sĩ Trần Quốc Khánh, năm nay bác ấy đã 36 tuổi. Bác Khánh sinh ra tại vùng quê nghèo của tỉnh Nghệ An, nhờ tinh thần ham học và chăm chỉ mà bác tốt nghiệp trường đại học Y Hà Nội, chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Hiện này, Bác đang công tác tại một bệnh viện của Hà Nội.

Hiểu được sức khỏe rất quan trọng với mỗi người cũng như giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân mình, bác sĩ khách thường xuyên phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook về các vấn đề và những lời khuyên bổ ích về cột sống cho người bệnh. Bác ấy luôn mong chờ những người thợ xe ôm, cô bán cá hay bác nông dân, nếu có cơ hội có thể lắng nghe được mình tư vấn để họ hiểu hơn về bệnh tình của mình (nếu có).

Để ủng hộ và hỗ trợ những người dân nghèo trên quê nội của mình, bác sĩ Khánh đã tổ chức một đêm nhạc thiện nguyện mang tên “Quỹ đầu tư phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo”. Đêm nhạc đã vận động được hơn một tỉ đồng, hỗ trợ chi phí phẫu thuật chữa bệnh cho hơn 10 trường hợp khó khăn.

Ngoài ra, bác sĩ Khánh còn vận động mọi người quyên góp quần áo, sách vở để gửi tặng những người nghèo ở Yên Bái, Hà Tĩnh. Những nghĩa cử cao đẹp đó là nguồn động viên về tinh thần và vật chất lớn lao mà bác sĩ đã dành cho mọi người.

Bác bảo rằng :” Tôi còn nhiều kế hoạch sắp tới cho những bệnh nhân quanh mình. Với tôi, sống là cho đi”, có lẽ bằng trái tim nhân hậu của một người lương y, bác sĩ đã dành tất cả sự tận tâm và nhiệt huyết của mình cho tất cả mọi người.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tình Yêu Thương 💕 là gì, biểu hiện

Viết một bình luận