Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí [20+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí ❤️ 20+ Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Trọn Bộ Văn Mẫu Mở Bài Đặc Sắc Nhất Cho Tác Phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí.

Cách Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí

SCR.VN hướng dẫn cho các bạn cách để có được 1 mở bài hay về bài văn phân tích “Hoàng Lê nhất thống chí” nhé!

 • Nguyên tắc để viết mở bài hay:
  • Nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài hay còn gọi là làm “trúng đề”.
  • Chỉ được phép nêu những ý khái quát về vấn đề hay là tóm tắt nội dung thể hiện trong bài viết một cách súc tích nhưng vẫn thể hiện ý rõ diễn đạt.
 • Các yếu tố góp phần làm cho mở bài hay hơn:
  • Ngắn gọn: Số lượng câu chỉ cần khoảng 4 – 6 câu.
  • Đầy đủ: Phải nêu được vấn đề nghị luận, câu nói dẫn dắt, ngắn nhưng đầy đủ ý mới quan trọng.
  • Độc đáo: Gây được sự chú ý bằng những liên tưởng khác lạ, tưởng tượng phong phú.
  • Tự nhiên: Ngôn từ giản dị, mộc mạc.
 • Mở bài trực tiếp:
  • Đi thẳng vào đề tài: giới thiệu tác phẩm (Hoàng Lê nhất thống chí), tác giả (nhóm tác giả Ngô gia văn) và vấn đề nghị luận (khái quát lại giai đoạn lịch sử hào hùng của Vua Quang Trung)
 • Mở bài gián tiếp:
  • Dẫn dắt vào đề tài bằng các ý có liên quan để tạo sự thu hút (ví dụ: Việt Nam – một đất nước nhỏ bé phải bao lần oằn mình dưới gót giày ngoại xâm nhưng chưa bao giờ cúi đầu làm nô lệ. Trận chiến thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung là một trong những trận chiến xuất sắc đã trở thành một dấu son chói lọi sáng ngời trong lịch sử nước nhà. Đọc Hoàng Lê nhất thống chí, hình tượng người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã để lại trong tâm hồn ta bao ấn tượng không phai mờ.)

Mẫu 🌸 Tóm Tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí 🌸 ngắn gọn, dễ hiểu!

20+ Đoạn Văn Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hay Nhất

Tuyển tập 20+ mẫu mở bài hay nhất về tác phẩm lịch sử “Hoàng Lê nhất thống chí” mà bạn nên biết để gây ấn tượng vơi người đọc!

Mở Bài Trực Tiếp Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản

“Hoàng Lê nhất thống chí” của nhóm tác giả Ngô gia văn phái từ lâu đã được xem là cuốn sách lịch sử đặc biệt quan trọng, là cuốn tư liệu quý giá cho các nhà sử gia nước nhà. Tuy nhiên, vượt ra khuôn khổ giá trị của cuốn sách lịch sử thông thường, tác phẩm còn mang một giá trị văn chương hay, độc đáo, rất tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết lịch sử, viết theo lối chương hồi. Toàn bộ tác phẩm gồm có mười bảy hồi.

Mở Bài Gián Tiếp Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đặc Sắc

Ngô gia văn phái là một nhóm các tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì. Sự nghiệp văn chương của nhóm tác giả này nổi bật và tiêu biểu nhất với Hoàng Lê nhất thống chí, cuốn lịch sử chương hồi nổi tiếng. Tác phẩm khái quát lại một giai đoạn, thời kỳ lịch sử với những biến cố đầy biến động từ khi chúa Trịnh Sâm lên ngôi đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Trực Tiếp Hay Nhất

Hoàng Lê nhất thống chí – một cuốn tiểu thuyết lịch sử được viết bằng chữ Hán đã ghi lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Ngô gia văn phái.

Qua tác phẩm nó đã để lại trong người đọc một hình ảnh người con của Việt Nam – tài năng yêu quê hương đất nước, cống hiến cả cuộc đời cho nhân dân. Đó là Quang Trung – vị anh hùng của dân tộc người có công lớn trong việc đại phá quân Thanh. Đặc biệt qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14, Quang Trung hiện lên với một khí chất thật đẹp, tài chí trong mọi chiến lược.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Gián Tiếp Độc Đáo

Trường phái văn học của đại gia đình họ “Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai, thuộc huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây nổi tiếng với bộ sách gồm thơ , phú rồi truyện kí không chỉ đặc sắc về nghệ thuật mà còn có giá trị lịch sử cao.

Nổi bật trong đó phải kể đến “ Hoàng Lê nhất thống chí” như một thiên sử đồ sộ kể lại những thăng trầm của đất nước thời Trịnh Sâm, phong trào Tây Sơn và sự lật đổ nhà Thanh. Lồng lộng trong khúc tráng ca là hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hồi Thứ 14 Ấn Tượng

“Hoàng Lê nhất thống chí” được viết bằng chữ Hán. Tác phẩm ghi chép về sự thống nhất của vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh, trả lại Bắc Hà cho vua Lê. Nó không chỉ dừng lại là sự thống nhất của vương triều nhà Lê, mà còn được viết tiếp, tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy biến động của xã hội phong kiến Việt Nam vào 30 năm cuối thế kỷ XVIII và mấy năm đầu thế kỷ XIX. Văn bản là hồi thứ 14, viết về sự kiện Quang Trung đại phá quân Thanh.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn

Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm viết bằng chữ Hán của Ngô gia văn phái. Tác phẩm là những ghi chép về sự thống nhất của vương triều nhà Lê. Đoạn trích thuộc hồi thứ mười bốn đã tái hiện chân thực vẻ đẹp anh dũng, hào hùng, tài trí song toàn của người anh hùng áo vải Quang Trung. Đồng thời cho thấy sự thất bại thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống và bè lũ cướp nước.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hay Nhất

Văn học trung đại Việt Nam khi nhắc đến thể chí không thể không nhắc đến tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái. Tác phẩm không chỉ là một mẫu mực của thể loại, mà cùng với ngòi bút chân thực sắc sảo đã cho hậu thế thấy được bản lĩnh của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, cùng sự thất bại thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống và quân Thanh. Điều này đã được phản ánh rõ nét trong hồi thứ mười bốn của tác phẩm này.

Xem ngay 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí 🌸 đặc sắc!

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Thu Hút

“Hoàng Lê nhất thống chí” là cuốn lịch sử chương hồi của một số tác giả trong “Ngô gia văn phái”. Tác phẩm đã khái quát một giai đoạn lịch sử với bao biến cố dữ dội đẫm máu từ khi Trịnh Sâm lên ngôi Chúa đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà (1868-1802) như: loạn kiêu binh, triều Lê – Trịnh sụp đổ, Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh, Gia Long lật đổ triều đại Tây Sơn.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hấp Dẫn

Mà nay áo vải cờ đào
Giúp dân dựng nước biết bao công trình.

Hai câu thơ trích trong Ai tư vãn của công chúa Ngọc Hân khóc chồng không phải là cái nhìn của tác giả Hoàng Lê nhất thống chí. Đoạn trích ở hồi thứ mười bốn này, đã tái hiện hình tượng Nguyễn Huệ nhưng bằng một nhãn quan khác, một thiện cảm khác, thiện cảm hướng về nhà Lê.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Nâng Cao

Nguyễn Huệ – người anh hùng áo vải ở đất Tây Sơn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng áo vải ấy với thiên tài quân sự của mình đã đánh tan hai mươi chín vạn quân Thanh xâm lược, khiến cho bọn bán nước cầu vinh ê chề nhục nhã.

Có thể nói Hồi thứ mười bốn trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí của nhóm Ngô gia văn phái đã phản ánh khá đầy đủ chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ. Càng đọc chúng ta càng khâm phục tài năng xuất chúng của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn ấy.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Học Sinh Giỏi

Chiến tranh đã khép lại nhưng trong sử sách nước nhà vẫn còn tô đậm dấu ấn của trận Ngọc Hồi – Đống Đa với chiến thắng thần tốc, vang dội đất trời đã khiến chúng ta nhớ đến một vị vua tài ba, anh dũng đó chính là vua Quang Trung. Tuy tương quan lực lượng chênh lệch nhưng nhờ có những vị tướng giỏi với tài điều binh khiển tướng đã giúp cho quân dân ta chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Chính vì vậy, nhóm tác giả Ngô gia văn phái trong “Hoàng Lê nhất thống chí” đã tái hiện lại hoàn cảnh nước ta khoảng 30 năm cuối thế kỉ 18, đặc biệt là qua đoạn trích hồi thứ 14 ta đã thấy được hình tượng vua Quang Trung và sự thất bại của quân bán nước và cướp nước.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Sưu Tập

Hoàng Lê nhất thống chí là một tác phẩm văn học viết theo lối chương hồi, mang đậm giá trị lịch sử. Phản ánh được một cách chân thực và sống động tình hình xã hội đầy biến động ở Việt Nam ba mươi năm cuối thế kỉ mười tám, và mấy năm đầu thế kỉ mười chín.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Nhất

Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái, có thể nói cảm hứng yêu nước và tự hào dân tộc nhiều khi đã lấn át cả thái độ thiên vị với triều Lê. Điều đó đã mang lại những trang viết thực và hay.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chọn Lọc

Nguyễn Huệ, vị chiến tướng dùng kỳ mưu hạ thành Phú Xuân. Nguyễn Huệ, vị thống tướng đã tiêu diệt ba vạn quân Xiêm xâm lược tại Rạch Gầm – Xoài Mút trong một trận thủy chiến trời long đất lở. Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải đã đạp đổ ngai vàng chúa Trịnh ở Đàng Ngoài rồi kết duyên cùng công chúa Ngọc Hân làm chấn động Bắc Hà. Nguyễn Huệ- vua Quang Trung đã tiêu diệt 29 vạn quân Thanh xâm lược, xây nên Gò Đống Đa lịch sử bất tử.

Tham khảo bài 🌸 Phân Tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 🌸 hay nhất sau đây!

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Dễ Nhất

Hoàng Lê nhất thống chí là văn bản viết về những sự kiện lịch sử, mà nhân vật chính tiêu biểu – anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ). Ông có một nét đẹp của vị anh hùng dân tộc trong chiến công đại phá quân thanh, với sự dũng mãnh, tài trí, tầm nhìn xa trông rộng thì Quang Trung quả là một hình ảnh đẹp trong lòng dân tộc Việt Nam.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Xuất Sắc

Hoàng Lê Nhất thống chí là tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái. Những sự kiện lịch sử được ghi chép lại một cách đầy chi tiết và đảm bảo tính chân thực. Ngoài các sự kiện đã xảy ra trong cuộc chiến tranh chấp quyền lực giữa nhà Lê và phong trào Tây Sơn, tác phẩm còn tập trung phác họa, tái hiện chân dung anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ, điều này được thể hiện rõ nét trong hồi thứ 14.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ý Nghĩa

Trong các vị anh hùng dân tộc, vua Quang Trung là một trong các vị anh hùng được tất cả mọi người quý trọng và ngưỡng mộ bởi ở ông có rất nhiều những phẩm chất tốt đẹp. Có lẽ vì vậy mà vua Quang Trung cũng đã trở thành một đề tài sáng tác cho rất nhiều những tác phẩm văn học mang ý nghĩ ngợi ca. Và một trong số những tác phẩm đó, chúng ta không thể không nhắn đến “Hoàng Lê Nhất thống chí” đã miêu tả vị anh hùng dân tộc thật đẹp và oai hùng biết bao.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Tiêu Biểu

“Hoàng Lê nhất thống chí” là một tác phẩm văn học trọng đại của Việt Nam thời trung đại, được viết bởi các tác giả trong “Ngô gia văn phái”. Tác phẩm này không chỉ là một cuốn lịch sử khái quát về một giai đoạn quan trọng của lịch sử Việt Nam, mà còn là một mẫu mực cho thể loại lịch sử chương hồi.

Trong “Hoàng Lê nhất thống chí”, Ngô gia văn phái đã trình bày một cách sinh động và chi tiết các biến cố lịch sử quan trọng từ khi Trịnh Sâm lên ngôi Chúa đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà. Tác phẩm đưa người đọc đến với một thời đại đầy sóng gió và đẫm máu, với những cuộc loạn kiêu binh, những sự thất bại của triều đình Lê – Trịnh trước sức mạnh của quân Nguyễn Huệ, cùng với chiến thắng lịch sử đầy uy lực của Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh.

Tuy nhiên, “Hoàng Lê nhất thống chí” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách lịch sử. Bằng ngòi bút sắc sảo và chân thực, tác giả đã tái hiện lại những cuộc đấu tranh gay go của các nhân vật lịch sử, đưa người đọc đến với các sự kiện lịch sử như thể họ đang chứng kiến trực tiếp.

Trong hồi thứ mười bốn của tác phẩm, Ngô gia văn phái đã phản ánh rõ nét bản lĩnh của Nguyễn Huệ và sự thất bại thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống và quân Thanh. Tác phẩm này đã trở thành một biểu tượng về tinh thần anh hùng và sự kiên cường trong đấu tranh cho độc lập của dân tộc.

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đầy Đủ

Quang Trung vị tướng tài, vị anh hùng của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Quang Trung dân tộc ta đã giành được thắng lợi vẻ vang trước kẻ xâm lược nhà Thanh ngang tàn, hung hãn. Tất cả những vẻ đẹp, tầm vóc của vị anh hùng đều được tái hiện một cách chân thực và đầy đủ nhất qua hồi thứ mười bốn trích “Hoàng Lê nhất thống chí”.

Đọc thêm những 🌸 Nhận Định Về Mùa Xuân Nho Nhỏ Và Thanh Hải 🌸 thú vị!

Mở Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chi Tiết

Từ văn học hiện đại ta bắt gặp hình tượng người chiến sĩ cách mạng, anh hùng của thế kỉ XX trong những trang văn, lời thơ của những nhà văn, nhà thơ cách mạng.

Về với văn học trung đại, chúng ta lại được chiêm ngưỡng hình tượng người anh hùng làm lên lịch sử vẻ vang cho dân tộc trong đó có hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung được các tác giả Ngô Gia văn phái tái hiện lên qua những trang văn lịch sử về thời đại hào hùng của dân tộc. Hình tượng người anh hùng dân tộc Quang Trung hiện lên thật cao đẹp trong hồi thứ mười bốn của tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí”. Đó là một con người có khí phách hào hùng, trí tuệ sáng suốt và tài thao lược hơn người.

Viết một bình luận