Liên Hệ Anh Thanh Niên: 28+ Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Hay

Liên Hệ Anh Thanh Niên ❤️ 28+ Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Hay ✅ Bài Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Nhân Vật Anh Thanh Niên Trong Lặng Lẽ Sa Pa Đặc Sắc Nhất.

Cách Liên Hệ Bài Anh Thanh Niên Trong Tác Phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Các bạn học sinh đừng bỏ qua các bước hướng dẫn liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” sau đây nhé!

 • Bước 1: Đọc và phân tích đề bài
  • Xác định đâu là nội dung chính và đâu là nội dung phụ dùng để liên hệ.
  • Ví dụ: Nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” là nhân vật chính, liên hệ với nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” là nhân vật phụ.
 • Bước 2: Phân tích anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”
  • Ngoại hình: một chàng trai 27 tuổi, tầm vóc nhỏ bé, khuôn mặt tươi tắn, nụ cười luôn rạng rỡ và thường trực trên môi.
  • Tính cách: là một người có trách nhiệm với công việc, yêu lao động, thân thiện và khiêm tốn.
  • Công việc: làm vật lý địa cầu khiêm khí tượng thủy văn, “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”.
 • Bước 3: Liên hệ nhân vật Phương Định
  • Giới thiệu nhân vật và nội dung “Những ngôi sao xa xôi” 1 cách ngắn gọn nhất.
  • Phân tích điểm tương đồng của anh thanh niên và Phương Định.
 • Bước 4: Đánh giá vẻ đẹp của anh thanh niên.
  • Anh thanh niên là tấm gương của một người thanh niên nhiệt huyết, yêu đời, luôn say mê và hết mình cống hiến cho công việc.

Mời bạn xem mẫu 🌸 Dàn Ý Phân Tích Anh Thanh Niên  🌸 chi tiết!

Những Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Nhân Vật Anh Thanh Niên Hay Nhất

Bài viết này tuyển tập những bài văn mẫu liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Liên Hệ Bản Thân Qua Nhân Vật Anh Thanh Niên Ngắn Hay

Mẫu bài văn liên hệ bản thân qua anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” dưới đây sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích cho bạn!

Nguyễn Thành Long là tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm của ông luôn mang đến hình ảnh con người với nhiều vẻ đẹp. Trong thời kì đổi mới, ông đi sâu nghiên cứu, phát hiện và làm sáng rõ vẻ đẹp của con người VIệt Nam. Qua tác phẩm của mình, ông đã cho ta thêm hiểu về bức tranh con người lao động với nhiều phẩm giá đẹp đẽ. Nhân vật anh thanh niên, nhân vật chính của truyện là người mang theo nhiều phẩm giá đẹp và ta cũng được học nhiều bài học từ anh. 

Anh thanh niên sống và làm việc trên đỉnh Yên SƠn cao 2700 mét. Công việc của anh là khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Một mình anh cô đơn, hiu quạnh nơi núi cao Yên SƠn. Có thể nói, ở tuổi trẻ của anh, công việc ấy gian nan  và khó nhọc vô cùng. 

Nói đến anh thanh niên, vẻ đẹp đầu tiên mà ta không thể không nhắc đến chính là vẻ đẹp của tình yêu nghề Chính tình yêu nghề tha thiết đã giúp chàng trai trẻ ấy ý thức mình và không ngần ngại đối mặt với khó khăn, vất vả. Dầu có “gian khổ với bốn lần đi ốp” nhưng anh không nề hà hay than thở. Ngược lại ở anh ta thấy tinh thần và ý chí kiên cường “công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi cháu buồn chết mất”. Phải yêu nghề thiết tha và hơn hết là có ý thức thì anh mới nhận thức được như vậy. 

Phẩm chất tiếp theo mà ta dễ dàng bắt gặp ở anh thanh niên chính là sự nhiệt tình, hiếu khách. Trong cách đối xử của anh với bác lái xe, với vợ bác lái xe hay khi anh ân cần với ông họa sĩ, cô kĩ sư, ta thấy được anh tử tế và tốt đẹp nhường nào. Chàng trai ấy chân thành và ấm áp qua từng hành động. Ngay cả cách anh tiếp đãi hai người khách cũng cho thấy sự nhiệt thành ở anh. Có thể làn gười cô đơn nhất thế gian nhưng phải chăng cũng là người hiếu khách nhất thế gian?

Tiếp theo, vẻ đẹp khác của anh mà ta thấy được chính là lối sống khoa học. Không ai có thể mường tượng ở nơi Yên Sơn lạnh lẽo ấy lại có một con người với tinh thần khoa học như thế. Sách, hoa, đàn gà, mọi thứ ở anh đã cho thấy anh cố gắng ra sao, nỗ lực như thế nào để rèn luyện và làm nên đời sống đẹp của riêng mình. Chính anh đã và đang tạo nên màu sắc tươi đẹp cho cuộc sống mà nhiều người trong chúng ta vốn tưởng nhạt nhòa, bạc thếch. 

Chính ngòi bút miêu tả diễn biến tâm trạng tinh tế của Nguyễn Thành Long đã giúp ta thêm hiểu và thêm ý thức về vẻ đẹp của người lao động trong thời kì đổi mới. Anh mang đến cho ta bài học về lối sống, cách sống và lý tưởng sống. Khi con người cố gắng không ngừng thì dù khó khăn thì chúng ta cũng có thể kiên trì thực hiện mục tiêu và lý tưởng của mình. Nhân vật anh thanh niên nói riêng hay mỗi người trẻ Việt Nam, chúng ta đều có thể cố gắng và nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. 

Liên Hệ So Sánh Anh Thanh Niên Đặc Sắc

Gửi tặng bài văn liên hệ so sánh anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” đặc sắc nhất đến quý vị độc giả:

Nguyễn Thành Long một trong những gương mặt nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường được bắt nguồn từ những con người bình dị, những sự kiện đời thường, mộc mạc của cuộc sống nên mỗi lời văn đều nhẹ nhàng, trong trẻo mà thấm đượm chất trữ tình. Lặng lẽ Sa Pa được coi là kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác của Nguyễn Thành Long. Truyện ngắn đã dựng lên bức tranh tuyệt đẹp về những con người lao động lặng lẽ và thiên nhiên Sa Pa đẹp đẽ mà đầy chất thơ.

Chất thơ là cảm xúc, hứng thú được khơi dậy trong những câu văn, đoạn văn viết về thiên nhiên, con người, mang đến cho người đọc những xúc cảm mãnh liệt, chân thực. Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, chất thơ được thấm đượm trong cảnh vật, từng con người. Đó là chất thơ trong thiên nhiên Sa Pa hùng vĩ, thơ mộng, là chất thơ ẩn chứa bên trong vẻ đẹp lặng lẽ nhưng đầy cao cả, ý nghĩa của nhân vật anh thanh niên, của bác họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ.

Đặc sắc nhất vẫn là nhân vật anh thanh niên, từng suy nghĩ, hành động, quan niệm sống của anh đều toát lên một vẻ đẹp đáng trân trọng. Anh thanh niên làm “công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu” trên đỉnh núi Yên Sơn bốn bề chỉ cây cỏ, mây mù lạnh lẽo. Công việc vất vả, đòi hỏi độ chính xác cao, cuộc sống cô đơn, thiếu vắng bóng người, thế nhưng anh vẫn đam mê, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Với anh, được làm công việc mình yêu thích thì sẽ không thấy cô đơn, bởi “khi ta làm việc, ta với công việc là một, sao lại gọi là một mình được”. Anh coi công việc là một phần không thể thiếu của cuộc sống “Công việc của cháu gian khổ thật đấy chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”.

Anh thanh niên còn gây ấn tượng với người đọc về tinh thần lạc quan, yêu đời. Tuy sống một mình nhưng anh biết cách tìm niềm vui cho mình, anh trồng hoa, nuôi gà, đọc sách. Nhà cửa được anh sắp xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng. Anh còn là một người cởi mở, chân thành, sống tình cảm, điều này được thể hiện qua thái độ tiếp đón ân cần, chu đáo với bác lái xe, ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ. Khi chia tay với mọi người anh còn tặng trứng gà, củ tam thất cho mọi người để làm quà.

Điều đáng quý nhất ở anh thanh niên là thái độ khiêm tốn và sự hi sinh thầm lặng. Khi ông họa sĩ bày tỏ mong muốn vẽ một bức tranh chân dung của anh thì anh đã hào hứng giới thiệu cho ông những người xứng đáng hơn mình. Sự khiêm tốn và những cống hiến thầm lặng của anh đã mang đến sự xúc động và khơi dậy những nhận thức mới mẻ, sâu sắc về lẽ sống, cuộc đời, nghệ thuật cho tất cả mọi người.

Tiêu biểu cho chân dung con người Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước còn có những người lính hiên ngang, ung dung trong “Tiểu đội xe không kính”.

Không có kính, rồi xe không có đèn,
Không có mui xe, thùng xe có xước,
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Phạm Tiến Duật đã thể hiện thành công tâm hồn một thế hệ trẻ Việt Nam yêu nước trong những năm tháng hi sinh gian khổ mà vì dân tộc ta. Một hình ảnh trần trụi của chiến tranh, trong chiếc xe ấy người lái xe phải huy động mọi giác quan, năng lực để lái xe trong mạo hiểm, phiêu lưu. Họ là những con người kiên cường, bất khuất dù khó khăn gian khổ vấn hướng trọn về miền Nam.

Anh thanh niên hay các chiến sĩ lái xe đều là những con người bình thường trong cuộc sống đời thường. Thế nhưng chính tình yêu và trách nhiệm dành cho công việc khiến họ trở nên thật đặc biệt. Anh thanh niên từ bỏ cuộc sống thành thị để lên vùng Tây Bắc làm việc, những chiến sĩ lái xe họ cũng chỉ là những người dân bình thường nhưng khi nghe Tổ quốc gọi, họ sẵn sàng hy sinh không tiếc tính mạng. Họ đẹp trong chính cái đời thường, bình dị.

Có thể thấy chất thơ chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Ý thơ như toát ra từ những câu văn, đoạn văn một cách tự nhiên, đầy rung động. Hình ảnh thiên nhiên Sa Pa và người lao động vô danh ngày đêm thầm lặng trong sự nghiệp dựng xây đất nước đã mang đến cho người đọc những cảm nhận thật đẹp, nó khơi dậy những rung động thầm kín, nhen nhóm lên lí tưởng sống cao đẹp, ý nghĩa trong trái tim mỗi người.

Tham khảo mẫu 🌸 Mở Bài Anh Thanh Niên 🌸 hấp dẫn!

Liên Hệ Mở Rộng Anh Thanh Niên Với Người Lái Đò Sông Đà Sáng Tạo

Tuyển tập bài văn liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với “Người lái đò sông đà” sáng tạo, mời các bạn cùng xem:

Nhắc đến Sa Pa, ta nghĩ ngay đến một khu du lịch nghỉ mát lớn của cả nước. Và vì thế, nhắc đến Sa Pa là nhắc đến sự nghỉ ngơi, hưởng thụ. Nhưng với “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long đã cho ta biết đến một Sa Pa hoàn toàn ngược lại: Sa Pa với những con người đang miệt mài lao động ngày đêm cống hiến cho đất nước. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm là một người tiêu biểu trong số đó. Anh đã để lại trong lòng người đọc một niềm yêu mến và cảm phục sâu sắc.

Mở đầu tác phẩm, anh hiện lên qua câu chuyện của bác lái xe với người họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ. Đó là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, một mình làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai ngàn mét. Nhưng trước hết, điều gây ấn tượng mạnh cho độc giả là chuyện “thèm người” của anh chàng “cô độc nhất thế gian” kia.

Lên đỉnh Yên Sơn, người họa sĩ và cô kĩ sư được gặp một con người “tầm vóc nhỏ bé, nét mặt rạng rỡ”. Anh ta sống trong “một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”.

Sự cô độc không làm anh trở nên cộc cằn, cẩu thả. Trái lại, nó càng làm nổi bật những đức tính hiếm có ở chàng trai trẻ này. Một cuộc sống giản dị, ngăn nắp của một người yêu đời, say mê công việc và không có vẻ gì của sự buồn chán. Anh nồng nhiệt chào đón những người khách bất ngờ của mình; cởi mở giới thiệu về công việc, ngợi ca những người bạn cũng đang say mê miệt mài với công việc ở Sa Pa.

Nhưng không dừng lại ở đó, anh tiếp tục khiến người đọc cảm động, ngạc nhiên và khâm phục về những gì anh nghĩ về công việc và những gì anh đã làm đã hiến dâng cho cuộc sống.

Anh là một chàng thanh niên, đã hai mươi bảy tuổi nhưng chưa có người yêu. Anh chấp nhận rời xa cuộc sống đô thị ồn ào, rời xa gia đình để gắn bỏ với công việc. Một công việc phức tạp, vất vả: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Qua những lời tâm sự của anh về công việc ta đã phần nào hình dung được sự khó khăn, nguy hiểm của công việc.

Anh triết lí về công việc của mình: “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”. Được làm việc có ích đối với anh thế là niềm vui. Hơn nữa công việc của anh gắn liền với công việc của bao anh em đồng chí khác ở những điểm cao hơn hoặc thấp hơn.

Cùng ca ngợi cảnh sắc Tây Bắc và vẻ đẹp toát ra từ những con người lao động giản dị đời thường giống như Nguyễn Thành Long, nhưng Nguyễn Tuân không lựa chọn nhân vật người thanh niên trẻ tuổi mà lại khai thác hình tượng ông lái đò trên sông Đà.

Đó là một ông lão gần 70 tuổi, đã xuôi ngược dưới dòng Đà Giang hơn trăm lần và trực tiếp cầm lái hơn 60 lần. Dưới ngòi bút người nghệ sĩ, ông lái đò hiện lên với phẩm chất đáng trọng, trở thành biểu tượng của cái đẹp miền thác dữ sóng gầm.

Không chỉ là một dũng sĩ giữa cuộc sống mưu sinh lao động, ông đò hiện ra là một người dân lao động bình thường với cuộc sống giản dị như bao người khác. Họ coi cuộc vượt thác như một điều gì đó rất đỗi giản dị và quen thuộc dẫu nó có gian khổ và nguy hiểm như nào.

Cùng với ông lái đò, kĩ sư trồng rau, nhà khoa học nghiên cứu sét,… anh thanh niên đã trở thành biểu tượng cho những con người đang hăng say lao động cống hiến sức mình cho Tổ quốc.

Ra đời năm 1970, giữa lúc miền Bắc đang hăng say sản xuất để chi viện cho miền Nam đánh Mĩ, nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” đã thực sự trở thành biểu tượng cho những anh hùng lao động đồng thời động viên, cổ vũ tinh thần lao động, sản xuất của nhân dân miền Bắc.

Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn của Nguyễn Thành Long đã để lại trong lòng người đọc những tình cảm thật tốt đẹp. Hình ảnh của anh đã và đang động viên thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục noi gương để đi theo bước chân dũng cảm, cao đẹp của cha anh ngày trước.

Liên Hệ Anh Thanh Niên Với Những Đứa Con Trong Gia Đình Ấn Tượng

Dưới đây là bài văn liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với “Những đứa con trong gia đình” ấn tượng mà SCR.VN gợi ý cho bạn, xem ngay nhé!

Nguyễn Thành Long là cây bút chuyên viết về truyện ngắn và kí. Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn tiêu biểu của tác giả Nguyễn Thành Long được viết khi tác giả có chuyến đi thực tế đến Lào Cai năm 1970. Thông qua đoạn trích “”Anh hạ giọng, nửa tâm sư,…..Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ” tác giả đã ca ngợi vẻ đẹp và ý nghĩa những công việc thầm lặng của các nhà khoa học ở Sa Pa.

“Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, bác lái xe và anh thanh niên làm khí tượng trong vòng nửa giờ trên đỉnh núi Yên Sơn khi xe dừng lại – hình ảnh tiêu biểu cho những người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Đoạn trích là những chia sẻ, suy nghĩ của anh thanh niên về chính công việc của mình, về ý nghĩa công việc. Qua đó làm toát lên vẻ đẹp phẩm chất ở anh.

Nhân vật anh thanh niên là 1 trong những nhân vật chính, làm nổi bật nội dung tư tưởng của câu chuyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận khi tiếp xúc văn bản là Anh thanh niên là người có lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm về công việc. Anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc và xem sách là bạn.

Mặc dù, chỉ có một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn chủ động, sắp xếp cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đầy đủ, phong phú và thơ mộng: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách…Với anh, đọc sách không chỉ là nâng cao kiến thức mà còn để trò chuyện, để thanh lọc tâm hồn. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn.

Không những thế ở anh còn toát lên sưj chân thành, cởi mở và lòng hiếu khách. Vì “thèm người” mà anh đã đẩy một khúc gỗ ra chắn giữa đường, buộc xe khách đi qua phải dừng lại. Anh vui mừng ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động tiếp khách, tiễn khách nồng nhiệt, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều đó.

Hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.

Tuổi trẻ Việt Nam từ xưa tới nay luôn có những tấm gương sáng về ý chí, bản lĩnh, tình yêu nước. Họ là những người chẳng tiếc tuổi xuân, nguyện hy sinh cho độc lập tự do của dân tộc. Cùng với anh thanh niên hăng say cống hiến cho cuộc đời, ta còn có chị em Chiến và Việt trong “Những đứa con trong gia đình”.

Trong “Những đứa con trong gia đình”, đó là gia đình kiên cường chịu nhiều đau thương trong chiến tranh: ông nội bị giặc giết, cha của Việt bị giặc chặt đầu, má bị trúng đạn của Mĩ, thím Năm bị giặc bắn chết. Nỗi đau chiến tranh đã nhen nhóm ngọn lửa căm thù giặc trong mỗi thành viên.

Ngay từ khi chưa đủ tuổi, Việt đã tranh với chị để lên đường nhập ngũ. Cậu sẵn sàng nói dối tuổi của mình: “em mười tám, chị Chiến em mười chín” để được nhập ngũ. Việt là người giàu ý chí, luôn khao khát giết giặc lập công. Dù bị thương nặng, đang ở trong tình thế nguy kịch, Việt vẫn giữ vững ý chí chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc.

Những áng văn như “Lặng lẽ Sa Pa” hay “Những đứa con trong gia đình” đã làm sáng ngời hình ảnh tuổi trẻ với lòng yêu nước cháy bỏng, sẵn sàng hy sinh thanh xuân để làm những công việc khó khăn nhất.

Với cốt truyện đơn giản, xây dựng nhân vật qua nhiều điểm nhìn và miêu tả tinh tế, tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” đã khắc họa thành công hình ảnh những con người lao động bình thường, khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.

Văn mẫu 🌸 Phân Tích Nhân Vật Anh Thanh Niên 🌸 hay nhất!

Liên Hệ Anh Thanh Niên Với Mùa Xuân Nho Nhỏ Hay Nhất

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết bài văn liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với “Mùa xuân nho nhỏ” thì hãy dành thời gian tham khảo mẫu dưới đây:

Nguyễn Thành Long là một nhà văn nổi tiếng, với những tác phẩm đặc sắc để lại dấu ấn. Kết quả của chuyến đi thực tế Lào Cai mùa hè năm 1970 đã cho mọi người thấy được một Lặng lẽ Sa Pa. Trong đó, nổi bật lên là nhân vật anh thanh niên, sống một mình trên núi cao làm công việc đo khí tượng. Anh luôn thèm khát được gặp người để thỏa lòng mong ước.

Nhắc đến Sa Pa, trong đầu mỗi người đã hiện ra một vùng đất mát mẻ, có tuyết mỗi khi đông về, là nơi tham quan, nghỉ ngơi rất thú vị. “Lặng lẽ Sa Pa” cho ta biết được một mặt khác ở vùng đất bao người muốn đến này. Đó là Sa Pa với những con người đang miệt mài lao động ngày đêm để cống hiến một phần của mình cho đất nước bằng sự đam mê.

Mở đầu câu chuyện, anh thanh niên hiện lên vô cùng rõ nét qua câu chuyện của bác lái xe và người họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ. Anh mới hai mươi bảy tuổi, một mình thích thú với công việc đo khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Điều thú vị nhất ở anh chàng này là anh ta “thèm người”, sống một mình trên núi nên anh luôn muốn gặp con người dù chỉ một chút, anh muốn nhìn thấy họ, muốn nghe giọng nói của họ.

Tuy sống một mình, nhưng chưa bao giờ anh buông thả bản thân, anh vẫn luôn chăm chút cho những góc riêng trong cuộc sống của mình. Anh trồng hoa, nuôi gà, anh mang lại cho cuộc sống của mình rất nhiều niềm vui.

Khi có khách đột xuất anh hào hứng chào đón, giới thiệu với họ về cuộc sống của mình, đưa họ đi hái hoa và ca ngợi những người bạn khác cũng đang làm việc ở Sa Pa. Cuộc sống cô đơn đấy không làm anh bị mai mờ mà nó làm cho anh thanh niên được nổi bật hơn về những đức tính mà một người trưởng thành nên có.

Anh thanh niên hai mươi bảy tuổi, còn rất trẻ, chưa có người yêu đáng ra phải bay nhảy với cuộc sống, phải vui chơi ở phố phường nhộn nhịp. Anh lại chọn rời xa nơi thành thị ồn ào, rời xa gia đình để gắn bó với công việc vất vả mà vô cùng cô đơn này “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc đầy những khó khăn và nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao, vậy mà anh lại đam mê với nó. Công việc phải luôn canh đúng giờ, đối mặt với gió, bão, tuyết, hoang thú và sự cô đơn.

Áp lực công việc không có ai để chia sẻ, với một người bình thường chắc họ đã buồn rầu mà sống chẳng có ý nghĩa, nhưng anh luôn sống trong tinh thần lạc quan, một trái tim ấm áp, yêu đời. Anh đã vui sướng biết bao khi kể về câu chuyện khi kịp phát hiện ra các đám mây khô mà từ đó quân ta đã hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng.

Anh rất khiêm tốn, khi biết họa sĩ muốn vẽ mình, anh đã từ chối, anh kể ra rất nhiều người khác phải hi sinh như thế nào, chứ mình không là gì cả. Lời nói thật thà ấy, không những thể hiện lòng khiêm tốn mà còn vẽ ra trước mắt một đội ngũ tri thức đang âm thầm ngày đêm làm việc, cống hiến, hi sinh. Sự cống hiến ấy đã giúp cho chúng ta hiểu giá trị của những con người đang âm thầm làm việc, hi sinh bản thân mình vì lợi ích chung của toàn xã hội. Đó là những gương sáng chúng ta cần học tập và noi theo.

Anh thanh niên chỉ là 1 người trong rất nhiều những người trẻ ngoài kia đang âm thầm làm việc cho đất nước, anh giống như “1 mùa xuân nho nhỏ” trong mùa xuân lớn lao của đất nước. Nhà thơ Thanh Hải thay mặt cho những con người Việt Nam hòa vào mùa xuân đất nước, thôi thúc từng hồi, mạnh mẽ nhưng âm thầm, lặng lẽ:

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

Tác giả nguyện sẽ mãi mãi được làm việc, được hi sinh, cống hiến. Tác giả muốn góp vào mùa xuân chút công sức nhỏ bé của mình. Đó là ý thích, là niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp, cũng là tấm lòng chân tình của tác giả. Tác giả không mơ ước xa xôi: Một mùa xuân nho nhỏ.

Vâng! Mùa xuân nho nhỏ, rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Bởi tấm lòng của tác giả luôn hướng tới sự cống hiến tốt đẹp, bởi một mùa xuân nho nhỏ sẽ vẽ lên mùa xuân đất trời rộng lớn. Mùa xuân của tác giả chẳng ồn ào náo nhiệt mà âm thầm lặng lẽ hiến dâng, chẳng phô trương, không cần ai biết đến: Lặng lẽ dăng cho đời dù khi còn trẻ hay khi tóc bạc.

Tuổi trẻ cống hiến hi sinh, tuổi già cũng ầm thầm cống hiến. Ý thức về trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống, được cống hiến trở thành một ý thức bất diệt trong tâm hồn tác giả. Tác giá sẽ sống và cống hiến. Còn sống là còn cống hiến.

“Lặng lẽ Sa Pa” và “Mùa xuân nho nhỏ’ đều là các tác phẩm hay và đặc sắc. Tuy hình thức thể hiện và nội dung khác nhau nhưng mục đích và ý nghĩa vẫn là ca ngợi những con người thầm lặng hy sinh vì Tổ quốc. Hình ảnh anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” vô cùng nổi bật, qua đó ta hiểu thêm về cuộc sống vất vả của những con người thầm lặng và những đức tính vô cùng đẹp của họ.

Liên Hệ Anh Thanh Niên Với Đoàn Thuyền Đánh Cá Xuất Sắc

Các bạn học sinh đừng bỏ qua bài văn liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với “Đoàn thuyền đánh cá” sau đây nhé!

Trong những năm tháng của thời kì đổi mới, khi mà con người đang cùng nhau gắng sức trong công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng xã hội chủ nghĩa, đã có biết bao bài văn, bài thơ ra đời nhằm cổ vũ tinh thần con người. Trong đó hai tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long và Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã tạo cho chúng ta những ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của con người lao động thời kì mới. Hai tác phẩm đều viết về những con người lao động tuy làm những công việc khác nhau nhưng đều toát lên sự hăng say, phấn khởi khi được làm chủ cuộc đời.

Truyện ngắn “lặng lẽ Sa Pa” được sáng tác vào hè năm 1970, là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai thực tế của tác giả. Truyện đã xây dựng thành công nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, một con người có lòng yêu nghề, có lý tưởng có lối sống đẹp đã âm thầm lặng lẽ cống hiến sức mình cho đất nước. Anh thanh niên tiêu biểu cho hình ảnh người lao động mới trong thời kì kiến thiết đất nước sau chiến tranh.

Mặc dù anh chỉ hiện ra trong chốc lát trong cuộc trò chuyện giữa bác lái xe và những vị khách nhưng anh thanh niên cũng kịp để các nhân vật khác kịp ghi nhận một cách ấn tượng, một kí họa chân dung thật đẹp về anh. Tiếp tục trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, nhân vật anh thanh niên hiện ra đủ để cho mọi người cảm nhận được rằng “Trong cái lặng im của Sa Pa.. Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”.

Bằng cốt truyện nhẹ nhàng, tình huống truyện hợp lí, cách kể truyện tự nhiên cùng những chi tiết chân thực và ngôn ngữ chọn lọc, trong trẻo, nhà văn đã kể lại cuộc gặp gỡ tình cờ mà thú vị nơi Sa Pa lặng lẽ. Nhân vật anh thanh niên trong truyện đã hiện ra với tất cả những phẩm chất đáng yêu, đáng quí. Anh chính là hình ảnh tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam, con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ đất nước.

Cùng với anh thanh niên, Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã tạo cho chúng ta những ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của con người lao động thời kì mới. Hình ảnh những con người lao động mới trong bài thơ được khắc họa trên nền thiên nhiên rộng lớn, bao la và trước hết, họ là những người có tâm hồn phóng khoáng, yêu lao động và luôn có niềm hi vọng, ước mong đánh bắt được nhiều hải sản.

Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa và hình ảnh ngư dân lao động trong Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận là hiện thân của vẻ đẹp người lao động một thời. Đó là những người ưu tú của quê hương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người lao động vô danh trong hai tác phẩm đủ mọi thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, dù ở núi cao hay biển xa đều là những người nhiệt tình, say mê công việc, sống có lí tưởng. Họ là điển hình cao đẹp của con người lao động mới, con người trưởng thành trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Hai tác giả đã thành công trong việc khắc họa hình ảnh người lao động thật lạc quan, yêu đời và sống có trách nhiệm. Chính họ đã đóng góp một phần công sức lớn lao

Của mình vào việc đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, là hậu phương vững chắc bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Càng khâm phục họ, thanh niên chúng ta phải ra sức học tập để sau này trở thành người sống có ích để xây dựng đất nước ngày càng phát triển, văn minh.

Đọc thêm 🌸 Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Anh Thanh Niên Trong Văn Bản Lặng Lẽ Sa Pa 🌸 ngắn gọn!

Liên Hệ Anh Thanh Niên Với Phương Định Nâng Cao

Một trong những bài văn mẫu liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” hay nhất, mời bạn cùng xem:

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là câu chuyện đẹp, nhẹ nhàng và bình dị kể về cuộc sống của những con người trong thời kỳ xây dựng đất nước đi lên xã hội chủ nghĩa. Trong đó tác giả làm toát lên vẻ đẹp hiếm có của anh thanh niên làm nhiệm vụ trên núi cao và khát vọng sống, khát vọng cống hiến bất diệt.

Với giọng điệu nhẹ nhàng, trữ tình, sâu lắng; những trang viết mộc mạc, chân thực của Nguyễn Thành Long đã khiến cho trái tim người đọc thổn thức, chộn rộn. Hình ảnh anh thanh niên được khắc họa đậm nét trong từng trang viết. Người đọc có một cái nhìn mới mẻ, khách quan hơn đối với những người đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho quê hương, tổ quốc. Anh thanh niên không có tên cụ thể, tác giả chỉ gọi anh là “anh thanh niên”, có lẽ đó là dụng ý nghệ thuật của tác giả.

Qua ngòi bút của Nguyễn Thành Long, anh thanh niên hiện lên là người làm công tác khí tượng thủy văn, đo gió, đo mây. Trước hết anh là một người yêu nghề, nhiệt huyết đối với nghề, không quản ngại khó khăn để hoàn thành công việc được giao. Cuộc sống của anh vốn bình lặng và giản dị, “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m, bốn bề chỉ có cây cỏ và mây mù lạnh lẽo”.

Với một vài chi tiết đó, chúng ta đã hình dung được cuộc sống buồn chán, tẻ nhạt của anh. Một người đang ở độ tuổi sung sức nhưng lại sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng đánh đổi tuổi trẻ để mang lại sự ấm no, hạnh phúc. Chi tiết bác lái xe gọi anh là “người cô độc nhất thế gian” cũng hoàn toàn đúng với cuộc sống hiện tại của anh. Đối lập với sự bình lặng, êm đềm của công việc là tâm thế bình tĩnh, lòng nhiệt huyết và yêu nghề sâu sắc. Đây chính là đức tính đáng quý của anh thanh niên trong mắt mọi người.

Anh tâm sự với mọi người “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Qua chi tiết này, anh thanh niên hiện lên là một người đáng kính, anh không ngại khó khăn, thử thách vẫn dấn thân vào con đường biết rằng không mấy bình lặng. Bởi với anh đó chính là lẽ sống. Anh đã tự tìm thú vui cho bản thân mình trong những quyển sách. Có lẽ đây là điều mà rất nhiều người trẻ cần phải học tập. Đó chính là việc không được chùn bước, phải luôn ngẩng cao đầu và nhiệt huyết hết mình với công việc.

Khi con người ta sống một mình quá lâu, thường thì sẽ rơi vào cảm giác cô đơn đến cùng cực, sống khép kín và ngại giao tiếp với mọi người. Ấy vậy mà anh lại rất khát người “thèm người”. Chính đức tính này đã tạo nên lòng hiếu khách muốn san sẻ, sự nhiệt tình mỗi khi có người đến đây chơi. Tấm lòng này đã để lại trong lòng ông họa sỹ và cô kỹ sư trẻ nhiều tình cảm đặc biệt. Anh đã hồ hởi kể về cuộc sống của mình, về đồng nghiệp, về nét đẹp của Sa Pa trầm lặng.

Anh thanh niên đã lặng lẽ tặng hoa cho cô kỹ sư trẻ cũng như gói trà cho ông họa sỹ già. Tất cả những cử chỉ ân cần đó khiến người khác khâm phục và ngưỡng mộ.

Theo mạch kể của Nguyễn Thành Long, anh thanh niên còn là một người rất khiêm tốn. Mặc dù công việc vất vả, khó nhọc nhưng anh không bao giờ kêu than hay tự hào về mình điều gì hết. Anh luôn thấy mình nhỏ bé trước người khác, đặc biệt là hành động ông họa sỹ đòi phác họa chân dung thì anh đã bảo “bác đừng vẽ cháu, cháu sẽ giới thiệu cho bác một người xứng đáng hơn”. Đây chính là một tinh thần rất đáng quý và đáng học tập cho thế hệ trẻ.

Từ hình ảnh anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” chúng ta còn bắt gặp nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”. Phương Định là cô gái của tổ trinh sát mặt đường, làm nhiệm vụ rà phá bom trên cao điểm trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đây là thời kì ác liệt, hào hùng và đã đi vào lịch sử dân tộc với những dấu mốc chói lọi nhất. Để làm nên những chiến thắng vĩ đại đó thì không thế nào không nhắc đến sự hi sinh to lớn của các thanh thiếu niên ngày ấy.

Trước tiên là vẻ đẹp dũng cảm, bản lĩnh, phi thường và giàu đức hi sinh. Khi đất nước lâm nguy, nhiều thế hệ trẻ đã xung phong lên đường nhập ngũ để phục vụ kháng chiến, để bảo vệ và gìn giữ nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc. Tiêu biểu như nhân vật Phương Định, Thao, Nho trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê, những bước chân ấy vẫn không ngừng dừng lại, cứ tiến lên phía trước.

Chưa dừng lại ở đó, họ luôn luôn cống hiến thầm lặng cho đất nước mà chẳng cần ai biết đến. Đối với họ, công việc của họ chẳng đáng phải ca ngợi vì ngoài kia, còn có biết bao người đã anh dũng hi sinh.

Bên cạnh đó, sau những giờ kháng chiến vất vả, các bạn trẻ ấy còn mang trong mình một tâm hồn lãng mạn bay bổng biết bao. Tiêu biểu như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”, anh có một tâm hồn lãng mạn và rất “yêu người”, “thèm người”. Thật vậy, khắc nghiệt thế, gian lao là thế nhưng tuổi trẻ thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước ấy vẫn hiên ngang ngẩng đầu, vẫn ung dung lạc quan vì một niềm tin chiến thắng.

Như vậy với cốt truyện nhẹ nhàng, tình cảm nhưng Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long đã gieo vào lòng người đọc xúc cảm về hình ảnh một con người hi sinh thầm lặng ở một nơi hoang vắng. Chúng ta càng thêm trân trọng hơn những con người đang ngày đêm vì đất nước.

Tổng hợp bài văn 🌸 Cảm Nhận Về Nhân Vật Anh Thanh Niên 🌸 ý nghĩa!

Liên Hệ Ông Lái Đò Với Anh Thanh Niên Ý Nghĩa

Văn mẫu liên hệ nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” với ông lái đò trong “Người lái đò sông Đà” dưới đây được đánh giá hay và ngắn gọn, mời bạn xem ngay

Lặng Lẽ Sa Pa là một truyện ngắn vô cùng nhẹ nhàng, giàu chất thơ và tác giả đã xây dựng được hình tượng nhân vật đẹp. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được viết vào năm 1970, sau chuyến đi thực tế ở Lào Cai của tác giả Nguyễn Thành Long, có thể coi đây là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của ông.

Truyện ngắn với những nhân vật không tên đặc biệt tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên trẻ cán bộ khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Tác giả muốn giới thiệu với bạn đọc một nhân vật điển hình trong công cuộc lao động và xây dựng đất nước ở miền Bắc trên vùng cao khuất nẻo này.

Vẻ đẹp thiên nhiên Sa Pa đã làm nền cho vẻ đẹp con người Sa Pa. Những con người làm công việc nghiên cứu khoa học trong lặng lẽ mà rất khẩn trương vì lợi ích đất nước, vì cuộc sống con người đó là anh thanh niên cán bộ khí tượng kiêm vật lí địa cầu.

Vẻ đẹp của anh được thể hiện trong hoàn cảnh sống và công việc, anh thanh niên một mình làm việc trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Quanh năm suốt tháng bốn bề cây phủ mây phong cảnh lạnh rét, anh cô độc đến thèm người và luôn nhớ người lần làm quen này anh quen với ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ niềm vui ấy càng tiếp thêm cho anh tình yêu cuộc sống.

Công việc của anh “Đo nắng, đo mưa, đo gió, tính mây” nhằm dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày nhằm phục vụ sản xuất, chiến đấu công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác và có tinh thần trách nghiệm cao. Hằng ngày anh phải “ốp về nhà” vào bốn thời điểm khác nhau.

Công việc gian khổ vất vả nhưng anh yêu và làm việc hết mình, chính lòng say mê công việc mà anh đã vượt qua được nỗi cô đơn. Anh có suy nghĩ chân thành và sâu sắc: “Khi ta làm việc ta với công việc là đôi sao gọi là một mình được… Công việc của cháu gian khổ thế đấy chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất “qua lời tâm sự này ta thấy suy nghĩ và lối sống cao đẹp của anh biết làm chủ bản thân, ý thức sâu sắc về mục đích làm việc.

Anh thanh niên tự biết làm cho cuộc sống vui vẻ, đầm ấm, thơ mộng và ý nghĩa. Anh trồng hoa… Anh đọc sách trò truyện giao tiếp với sách, lấy sách làm tri ân, tri kỉ, anh nuôi gà và thế giới riêng của anh “một gian nhà ba gian sạch sẽ, một cuộc đời riêng thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách có lẽ chính lối sống đẹp đẽ đó khiến anh quên đi hoàn cảnh cô độc, công việc khắc nghiệt để yêu nghề hơn, yêu cuộc sống hơn.

Anh thanh niên còn là người khiêm tốn thành thực đáng quí. Khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh… Anh nhiệt tình giới thiệu để ông vẽ chân dung họ, những con người làm việc hết mình thầm lặng, những cống hiến đáng trân trọng. Một nét đẹp đáng quí mến nữa ở anh là tấm lòng rộng mở chân thành, gần gũi thân thiết. Với mọi người với bác lái xe anh chu đáo nhớ tới việc gửi củ tam thất về làm quà cho bác gái.

Với người bạn mới anh vui mừng đến luống cuống hấp tấp khi thấy họ đến thăm nơi ở và làm việc của mình, anh tặng bó hoa đẹp rực rỡ cho cô gái, anh đếm từng phút vì thời gian gặp gỡ quí hiếm vô cùng anh thèm và khao khát nghe chuyện dưới xuôi. Khi chia tay anh xúc động quay mặt đi và đưa vào tay ông họa sĩ làn trứng gà làm quà cho mọi người ăn, trên đường anh không dám tiễn họ, sợ quyến luyến mà không cầm nổi lòng mình.

Nói về những con người ở vùng núi Tây Bắc, chúng ta lại nhớ đến ông lái đò trên Sông Đà trong cuốn tùy bút “Sông Đà” của Nguyễn Tuân. Ông lái đò là người anh hùng sông nước: trong cuộc chiến đấu gay go với con sông dữ, ông là người chỉ huy tài ba, trí dũng, can trường. Vượt qua hết các vực xoáy, luồng chết, cửa tử,… để đưa con đò đến nơi sóng yên nước lặng.

Qua ông lái đò trong “Người lái đò Sông Đà” và anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”, ta thấy điểm chung của 2 tác giả đều là ca ngợi sự gan góc, thông minh, dũng cảm, kiên cường, tài hoa nhân hậu của con người Việt Nam trong công cuộc lao động xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao.

Quá khứ – chiến tranh và những đói khát, nghèo nàn của đất nước đã lùi xa. Chúng ta – một thế hệ trẻ của thế kỉ 21 đang từng bước tiến công vào khoa học và hội nhập quốc tế, tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn mới, chúng ta có quyền lãng quên đi những quá khứ của đất nước, của dân tộc nhất là các thế hệ cha anh ta đã cống hiến và hi sinh để có ngày hôm nay.

Những bài học về phẩm chất và lí tưởng sống như anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và những con người lao động vô danh vẫn mãi là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau phải noi theo. Hãy cố gắng học tập, tích lũy, rèn luyện để sống có ích cho bản thân, cho xã hội và được mọi người yêu mến, quý trọng.

Gợi ý đề tài 🌸 Liên Hệ Lặng Lẽ Sa Pa 🌸 thú vị!

Viết một bình luận