Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu: 5+ Mẫu Ngắn Gọn Siêu Hay

 Mẫu kể lại câu chuyện Tích Chu do SCR.VN biên soạn sẽ giúp các em rèn luyện cách viết cách kể và củng cố vốn từ cho các bài văn thêm hay, sinh động, cuốn hút hơn.

Cách Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu

 Chia sẻ cho các em học sinh cách kể lại câu chuyện Tích Chu dưới đây, các em học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc hoàn thành bài viết này ở nhà cũng như rèn luyện kĩ năng viết văn kể lai câu chuyện:

  • Bước 1: Giới thiệu câu chuyện.
  • Bước 2: Kể lại các sự việc của câu chuyện theo trình tự thời gian hoặc không gian. (Lưu ý: Thân bài có thể gồm một hoặc nhiều đoạn văn.)
  • Bước 3: Nêu kết thúc của câu chuyện. Có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của người kể về nội dung câu chuyện.

Dàn Ý Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu

Xem ngay mẫu dàn ý sau nếu bạn chưa biết cách kể lại câu chuyện Tích Chu!

1 Mở bài:

– Giới thiệu về truyện kể Tích Chu và lí do mà em lựa chọn kể câu chuyện này

2. Thân bài: Kể lại các sự việc trong truyện theo trình tự thời gian:

– Tích Chu mồ côi cha mẹ từ sớm, cậu bé ở với bà.
– Bà luôn yêu thương, dành những điều tốt đẹp nhất cho cậu; nhưng cậu lại chẳng thương bà, suốt ngày rong chơi.
– Một lần, bà bị ốm, chẳng ai trông nom. Bà khát nước, gọi mãi Tích Chu không trở về, lúc Tích Chu trở về kiếm cái ăn, bà đã biến thành con chim, vỗ cánh bay lên trời.
– Tích Chu ân hận, chạy theo bà nhưng bà không trở lại được nữa.
– Tích Chu òa khóc, lúc này bà tiên hiện ra, bảo Tích Chu nếu muốn bà trở lại thì phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống.
– Tích Chu mừng rỡ, vượt qua mọi nguy hiểm, cuối cùng Tích Chu đã lấy được nước suối mang về cho bà uống.
– Bà trở lại thành người, về sống với Tích Chu. Từ đấy, Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà

3. Kết bài

– Suy nghĩ, cảm xúc của em khi đọc câu chuyện
– Thấy yêu thương người bà và rút ra bài học sâu sắc cho bản thân: không được mải chơi mà vô tâm với những người thân yêu xung quanh mình…

Ngoài bài kể lại câu chuyện Tích Chu, SCR.VN mời bạn xem thêm ❤️️Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Dưa Hấu❤️️ hay nhất

5+ Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu Ngắn Hay

Với bài mẫu kể lại câu chuyện Tích Chu dưới đây, các em học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc hoàn thành bài viết này ở nhà cũng như rèn luyện kĩ năng đóng vai nhân vật kể lại câu chuyện Tích Chu cảu mình.

Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu Theo Lời Kể Của Em Điểm Cao

Ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ Tích Chu mất sớm, Tích Chu ở với bà. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật để kiếm tiền nuôi Tích Chu, có thức ăn gì ngon bà cũng nhường cho Tich Chu. Ban đêm khi Tích Chu ngủ thì bà thức để quạt. Thấy bà thương Tích Chu, có người nói với bà:

– Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu cao hơn trời, rộng hơn biển. Lớn lên thể nào Tích Chu cũng không bao giờ quên ơn bà đâu.

Thế nhưng Tích Chu lớn lên lại chẳng thương bà. Bà thì làm việc vất vả, còn Tích Chu thì suốt ngày rong chơi với bạn bè. Vì làm việc mệt nhọc, ăn uống lại kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt nhưng chẳng ai trông nom. vì Tích Chu còn mải rong chơi với bạn bè. Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá liền gọi:

– Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước nào. Bà khát khô cả cổ rồi!

Bà gọi một lần… hai lần… rồi ba lần… nhưng vẫn không thấy Tích Chu đáp lại. Khi Tích Chu về nhà thì thấy bà đã hóa thành con chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá kêu lên:

– Bà ơi, bà đi đâu? Bà ở lại với cháu. Cháu sẽ mang nước cho bà. Bà ơi!

– Cúc… cu… cu! Cúc… cu…cu! Chậm mất rồi cháu ạ. Bà khát quá, không thể chụi nổi, phải hóa thành con chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây! Bà không về với cháu nữa đâu!

Nói rồi chim vỗ cánh bay đi. Tích Chu vội chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy. Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu gọi:

– Bà ơi! Bà trở về với cháu đi. Cháu sẽ đi lấy nước cho bà. Cháu sẽ giúp đỡ bà. Cháu sẽ không làm cho bà buồn nữa đâu!

– Cúc… cu… cu, muộn quá rồi cháu ơi! Bà không trở lại được nữa đâu!

Nghe tiếng chim nói, Tích Chu òa lên khóc. Tích Chu thương bà và hối hận lắm. Giữa lúc đó một bà Tiên hiện ra. Bà Tiên bảo Tích Chu:

– Tích Chu ơi! Nếu cháu muốn cho bà cháu trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu có đi được không?

Cậu bé Tích Chu mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường đến suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay. Tích Chu chạy mãi, chạy mãi vượt qua bao nhiêu rừng núi hiểm trở, cuối cùng Tích Chu cũng đến được suối tiên. Chú vội vàng lấy đầy bình nước mang về cho bà. Về đến nhà Tích Chu gọi to:

– Bà ơi! Bà ơi! Cháu mang nước về cho bà rồi đây. Bà mau uống đi.

Vừa được uống nước bà Tích Chu trở lại thành người. Tích Chu ôm chầm lấy bà vừa khóc vừa nói:

– Bà ơi! Cháu biết lỗi rồi, từ nay trở đi cháu sẽ luôn ở bên và chăm sóc bà.

Từ đấy, cậu bé Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà. Hai bà cháu lại chung sống hạnh phúc bên nhau.

Kể Lại Sự Tích Tích Chu Điểm 10

Từ ngày còn bé, qua giọng kể ấm áp của bà, em đã rất thích câu chuyện “Tích Chu”.

Chuyện kể về cậu bé Tích Chu. Bố mẹ mất sớm nên Tích Chu ở với bà. Bà rất thương Tích Chu. Hằng ngày, bà làm lụng vất vả để kiếm tiền nuôi cậu bé. Có món gì ngon, bà cũng dành cho Tích Chu. Thế nhưng Tích Chu lại chẳng thương bà. Suốt ngày, cậu bé chỉ mải rong chơi.

Lần đó, bà sốt cao, khát nước quá, liền gọi:

– Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cổ rồi!

Bà gọi mãi mà không thấy Tích Chu đáp lại nên biến thành chim.

Còn Tích Chu mải chơi, đến khi thấy đói mới về. Về đến nhà, cậu bé hốt hoảng khi biết bà đã biến thành chim. Cậu bé theo hướng chim bay để tìm bà.

Đi được một đoạn. Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Cậu bé tha thiết gọi nhưng chim vẫn vỗ cánh bay đi.

Buồn quá, Tích Chu oà khóc. Một bà tiên hiện ra, bảo

– Nếu muốn bà trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước ở suối tiên cho bà uống.

Nghe bà tiên nói, Tích Chu mừng rỡ vô cùng. Cậu bé hỏi đường đến suối tiên, rồi vội vàng đi ngay.

Trải qua nhiều ngày đêm băng rừng, lội suối, cuối cùng, Tích Chu đã lấy được nước suối tiên mang về.

Được uống nước suối tiên, bà trở lại thành người. Tích Chu vui sướng ôm lấy bà. Từ đấy, Tích Chu luôn ở bên bà và hết lòng yêu thương, chăm sóc bà.

Câu chuyện bà kể đã lâu nhưng hình ảnh cậu bé Tích Chu băng rừng, lội suối tìm nước suối tiên đem về cho bà uống vẫn còn đọng lại trong tâm trí em như một lời nhắc nhở về lòng hiếu thảo.

Đóng Vai Nhân Vật Tích Chu Kể Lại Câu Chuyện Ngắn

Khám phá thêm bài văn mẫu đóng vai nhân vật Tích Chu kể lại câu chuyện hay được SCR.VN biên soạn dưới đây.

Chào các bạn, em tên là Tích Chu. Bố mẹ em mất sớm, hiện nay em đang ở với bà nội em.

Bà em rất thương yêu em. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật kiếm tiền nuôi em, có thức gì ngon bà cũng dành cho em. Ban đêm, khi em ngủ thì bà thức quạt. Thấy bà thương em nên có người bảo:

– Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu cao hơn trời, rộng hơn biển. Lớn lên, Tích Chu sẽ không khi nào quên ơn bà.

Thế nhưng, chẳng hiểu như thế nào, hay là hồi xưa do đc bà chiều chuộng quá mà khi lớn lên, em lại chẳng thương bà. Bà thì suốt ngày làm việc vất vả, còn em suốt ngày rong chơi. Vì làm việc vất vả, ăn uống lại kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt nhưng chẳng ai trông nom. Mà em vì mải rong chơi với bạn bè nên chẳng nghĩ gì đến bà đang ốm. Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá liền gọi:

– Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cổ rồi!

Vì lúc đó em đang mải chs vs bạn nên cứ làm ngơ. Bà gọi một lần, hai lần…rồi ba lần nhưng vẫn không thấy em đáp lại. Mãi sau em thấy đói mới chạy về nhà kiếm cái ăn. Khi về nhà, em ngạc nhiên hết sức thấy bà biến thành chim và vỗ cánh bay lên trời. Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy, em hoảng quá kêu lên:

– Bà ơi! Bà đi đâu? Bà ở lại với cháu. Cháu sẽ mang nước cho bà, bà ơi!

– Cúc cu … cu! Cúc … cu cu! Chậm mất rồi cháu ạ, bà khát quá không thể chịu nổi phải hóa thành chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây, bà không về nữa đâu!

Nói rồi chim vỗ cánh bay đi. em hoảng quá chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy. Cuối cùng em gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu gọi:

– Bà ơi! Bà trở về với cháu đi. Cháu sẽ đi lấy nước cho bà, cháu sẽ giúp đỡ bà, cháu sẽ không làm bà buồn nữa!

– Cúc …cu…cu, muộn quá rồi cháu ơi! Bà không trở lại được nữa đâu!

Nghe chim nói, em òa khóc, thương bà và rất hối hận. May thay, giữa lúc đó, có một bà tiên hiện ra, bà bảo em :

– Nếu cháu muốn bà trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu có đi được không?

Nghe bà Tiên nói, em mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường đến suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, em hăng hái đi ngay.

Trải qua nhiều ngày đêm lặn lội trên đường, vượt qua rất nhiều nguy hiểm, cuối cùng em đã lấy được nước suối mang về cho bà uống. Được uống nước suối Tiên, bà em trở lại thành người và về ở với em. Em mừng quá, trên đường về cứ cười 1 mk. Em tự nhủ từ nay sẽ giúp bà lm vc và ko chs nữa để cho bà đỡ phiền lòng vì em

Ngoài những bài kể lại câu chuyện Tích Ch, Chia sẽ thêm bạn ❤️️Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể❤️️ hay

Thuật Lại Câu Chuyện Tích Chu Hay Nhất

Có một cậu bé tên là Tích Chu, cậu mồ côi cha mẹ nên sống với bà nội. Bà nội rất yêu thương cậu, luôn làm việc cật lực để nuôi cậu ăn học. Nhưng cậu bé Tích Chu lại không biết trân trọng, cậu chỉ thích chơi đùa cùng bạn bè và không quan tâm đến bà.

Một hôm nọ, trời nắng nóng, bà nội bị ốm nặng và khát nước. Bà gọi cậu về nhà để cho bà uống nước, nhưng cậu không nghe thấy mà cứ vui vẻ chơi cùng bạn bè. Khi cậu trở về, cậu không thấy bà đâu cả, chỉ thấy một con chim nhỏ bay lượn trên mái nhà. Cậu ngạc nhiên khi nghe con chim nói: “Tích Chu ơi, bà khát nước quá, mau đi lấy nước suối Tiên cho bà uống”. Cậu mới nhận ra đó là bà nội của mình đã biến thành chim vì khát nước quá.

Cậu rất hối hận và quyết tâm đi lấy nước suối Tiên cho bà. Cậu bé Tích Chu bắt đầu cuộc hành trình vượt qua nhiều gian nan để tìm đến nơi có nước suối Tiên. Đầu tiên, cậu gặp một con rồng hung dữ đang canh giữ nước suối. Cậu không sợ hãi mà dũng cảm đối đầu với con rồng. Cậu dùng

Kể Lại Câu Chuyện Tích Chu Lớp 4 Dài Nhất

Xem thêm bài văn kể lại câu chuyện Tích Chu hấp dẫn được nhiều bạn đọc yêu thích dưới đây.

Cậu bé Tích Chu ở với bà sau khi bố mẹ mất sớm. Bà phải làm lụng vất vả để nuôi cậu, nhưng cậu lại không biết quý trọng và suốt ngày chỉ ham chơi với bạn bè. Một hôm, bà bị sốt cao và khát nước, nhưng cậu lại không để ý và đi chơi xa.

Khi cậu về nhà, cậu không thấy bà đâu, chỉ thấy một con chim bay lượn trên mái nhà. Cậu nghe thấy tiếng chim kêu: “Tích Chu ơi, bà khát nước quá, mau đi lấy nước suối Tiên cho bà uống”. Cậu mới biết đó là bà của mình đã biến thành chim vì khát nước quá. Cậu rất hối hận và quyết tâm đi lấy nước suối Tiên cho bà.

Cậu phải vượt qua nhiều khó khăn và nguy hiểm để tìm đến nơi có nước suối Tiên. Cậu gặp một con rồng, một con hổ và một con cáo, nhưng cậu không sợ hãi mà dũng cảm đối đầu với chúng. Cậu cũng gặp một cô gái xinh đẹp, nhưng cậu không để mắt mà chỉ nghĩ đến bà. Cuối cùng, cậu tìm thấy nước suối Tiên và lấy một bình nước về cho bà.

Khi cậu về đến nhà, cậu thấy con chim vẫn đợi cậu trên mái nhà. Cậu đưa bình nước cho con chim uống và mong bà sẽ trở lại thành người. Nhưng không có gì xảy ra, con chim vẫn là con chim. Cậu khóc lóc và xin lỗi bà vì đã không biết hiếu thảo. Bỗng nhiên, trên trời có tiếng sấm nổ và một vị thần xuất hiện.

Vị thần khen ngợi cậu vì đã có lòng hiếu thảo và dũng cảm, và ban cho cậu một điều ước. Cậu ước bà sẽ trở lại thành người và sống hạnh phúc bên cậu. Vị thần đồng ý và biến con chim thành bà. Cậu và bà ôm nhau và vui mừng. Họ sống bên nhau mãi mãi và không bao giờ quên lòng hiếu thảo.

Đọc thêm bài ❤️️Kể Lại Một Truyền Thuyết Bằng Lời Văn Của Em❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận