Hoành Phi Câu Đối Gỗ, Đồng: 74+ Mẫu Hoành Phi Đẹp

Hoành Phi Câu Đối Gỗ, Đồng ❤️ 74+ Mẫu Hoành Phi Đẹp ✅ Chia Sẻ Đến Các Bạn Tổng Hợp Những Mẫu Hoành Thư Câu Đối Ý Nghĩa Để Trang Trí Không Gian Thở Cúng Tổ Tiên, Nhà Chùa,…

Hoành Phi Câu Đối Đẹp

Hoành phi Câu đối là bộ đồ thờ có tác dụng để trang trí cho không gian thờ thêm uy nghi và sang trọng. Là đồ dùng nội thất được treo nhiều trong các bàn thờ gia đình, nhà thờ tổ hoặc các đền, chùa. 

Sử dụng Hoành phi Câu đối chữ Hán trong nhà thờ họ hay thờ tổ là một nét văn hóa bắt nguồn từ thời phong kiến. Vừa mang ý nghĩa phong thủy, thẩm mĩ cho căn nhà vừa là cách để dăn dạy con cháu những điều hay lẽ phải, những phẩm chất đạo đức, những luân thường đạo lí ở đời

Nội dung chữ được chạm nổi trên hoành phi thường được gọi là câu đề với các giá trị ý nghĩa sâu sắc về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính, biết ơn của bậc con cháu, ca tụng công đức của ông bà, tổ tiên. Hay ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

💌 Bạn Đọc Khám Phá Thêm Câu Đối Hay Về Cha Mẹ, Công Ơn Cha Mẹ Hay ❤️ Ý Nghĩa

Hoành Phi Câu Đối Hay

Tiếp theo đây, SCR.VN xin chia sẻ đến bạn đọc bộ Hoành Phi Câu Đối Hay nhất hiện nay. Đó chính là mẫu hoành phi :Vạn Cổ Anh Linh”.

Vạn Cổ Anh Linh nghĩa là muôn thuở linh thiêng. Hoành phi mang câu này là tỏ ý tôn kính, tôn trọng đấng bề trên, lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Lời căn dặn của tổ tiên với con cháu được ghi nhớ muôn đời, thông điệp rộng rãi tới thế hệ sau này để đời đời nhớ ơn công đức to lớn của bậc cha ông.

Đồng thời câu Hoành Phi cũng thể hiện ước nguyện của con cháu, cầu mong sự bình an, thái bình, hạnh phúc cho tất cả con người trong dòng họ. Câu Hoành Phi “Vạn Cổ Anh Linh” được dùng nhiều tại đình, chùa, miếu, nhà thờ tổ.

🌹 Ngoài Hoành Phi Câu Đối Hay, Tặng Bạn 1001 Câu Đối Thư Pháp Ngày Tết ❤️️ Mừng Xuân Tân Sửu

Những Hoành Phi Câu Đối Bằng Gỗ Đẹp

Những Hoành Phi Câu Đối Bằng Gỗ Đẹp thường được làm bằng các chất liệu gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm, gỗ Mít, gần đây làm thêm gỗ Gụ, gỗ Hương.

Bạn nên biết rằng không phải loại gỗ nào cũng được dùng để làm hoành phi câu đối thờ hoặc các loại đồ thờ cúng. Do yêu cầu của gỗ làm đồ thờ cần có chất nhẹ, thơm, màu sáng, chất mềm dễ chạm khắc họa tiết hoa văn… Dưới đây là Những Hoành Phi Câu Đối Bằng Gỗ Đẹp. Lưu lại bạn đọc nhé!

 1. Đức Lưu Quang (Đức mãi sáng ngời)
 2. Phúc Lai Thành (Phúc sẽ tạo nên)
 3. Phúc Mãn Đường (Phúc đức đầy nhà, gia đình hạnh phúc, sum vầy và luôn luôn được bình an, may mắn)
 4. Phụng Tổ Đường (phụng thờ tiên thổ)
 5. Ngũ Phúc Lâm Môn (niềm mong ước sẽ có nhiều phước, lộc đến với gia đình mình.)
 6. Mộc Bản Thủy Nguyên (Cây có gốc, nước có nguồn).
 7. Hải Đức Sơn Công (Công Đức như biển như núi)
 8. Vạn Cổ Anh Linh (Muôn thủa linh thiêng)
 9. Truy Niệm Tiềm Ân (Tưởng nhớ ơn xưa)
 10. Ẩm Hà Tư Nguyên (uống nước nhớ nguồn ).
 11. Quang Tiền Thùy Hậu (gương sáng người trước, để phúc người sau).
 12. Uống Nước Nhớ Nguồn
 13. Tổ Củng Tôn Bồn (Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

🍁 Tiết Lộ Thêm Cho Bạn Câu Đối Hay Nhất ❤️ 1001 Câu Đối Chữ Cuộc Sống, Tình Yêu

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Gụ

Gỗ Gụ là loại gỗ có chất lượng tương đối tốt, có tính chất cơ lý ổn định, ít cong vênh và không bị mối mọt. Bề mặt gỗ gụ mịn, vân đẹp, màu vàng sẫm, dùng lâu ngả sang màu nâu đỏ hoặc nâu đậm nên thường sử dụng làm hoành phi.

Mẫu Hoành Phi Câu Đối gỗ gụ được dùng phổ biến nhất hiện nay đó là: bức hoành phi Đức – Lưu – Quang và vế đối: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.”

Đức Lưu Quang nghĩa là Đức sáng muôn đời hay Đức độ sáng mãi. Đức Lưu Quang ý nói: Tổ tiên sống hiền lành đức độ sẽ lưu truyền đến thế hệ sau. Thế hệ sau không chỉ ngồi yên hưởng thụ công đức của đời trước để lại mà còn phải kế thừa và phát huy.

Câu Đối Bàn Thờ Gia Tiên Bằng Gỗ
Câu Đối Bàn Thờ Gia Tiên Bằng Gỗ

Hoành phi câu chữ “Đức Lưu Quang” là mẫu hoành phi 3 chữ được dùng rất phổ biến. Trên 50% nhà thờ tại miền Bắc nước ta dùng câu Hoành Phi này cho không gian thờ cúng. Đức Lưu Quang mang ý nghĩa là đức tốt được lưu giữa và tỏa sáng mãi mãi để con cháu ghi nhớ công ơn ở ông bà tổ tiên.

 • Vế đối thứ nhất: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh” khẳng định: thế hệ ông cha nỗ lực, bỏ công gây dựng cơ đồ, sống đức độ. Thì ngàn năm sau con cháu vẫn được hưởng phúc phần. 
 • Vế đối thứ hai: “Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” ý nói nếu thế hệ con cháu hiếu thảo với cha mẹ, tôn kính tổ tiên thì vạn năm sau vinh quang vẫn còn. Thế hệ kế tiếp sẽ lại được sống thoải mái, sung túc. 

🍁 Đừng Bỏ Lỡ Câu Đối Chúc Tết Hay Nhất – Mừng Xuân Tân Sửu

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Mít

Phần tiếp theo đây SCR.VN xin chia sẻ đến bạn đọc mẫu Hoành Phi Câu Đối Gỗ Mít đẹp nhất hiện nay. Đó chính là mẫu hoành phi “Phúc Lai Thành”

Phúc Lai Thành nghĩa là Phúc sẽ tạo nên. Chữ Phúc hay chữ Phước luôn là biểu tượng cho sự may mắn và sung sướng. Thường dùng để thể hiện nói lên hạnh phúc, bình an.

Mẫu Hoành Phi Phúc Lai Thành
Mẫu Hoành Phi Phúc Lai Thành

Bức Hoành Phi có khắc chữ “Phúc Lai Thành” mang ý nghĩa là mong muốn những điều tốt lành, những việc may mắn sẽ đến với những người con cháu trong dòng họ, tổ tiên. Ước mong ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho sự vui vẻ, an lành, phúc đức muôn đời,… Có “Phúc” sẽ tạo nghiệp lớn, hạnh phúc tròn đầy.

Sở dĩ, gỗ mít trở thành nguyên liệu chính của nhiều sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bởi tính bền, không mọt, không bị cong vênh. Gỗ mít có khả năng chống chịu ở nhiệt độ cao, nhiều loại thời tiết khắc nghiệt. Vì thế các sản phẩm hoành thư câu đối được làm từ gỗ mít có tuổi thọ rất cao.

Ngoài ra, theo quan niệm của ông cha ta, gỗ mít là hình ảnh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Khả năng phát triển dồi dào của cây gỗ mít khiến người ta liên tưởng sức sống khỏe mạnh, diệu kỳ.

Việc trưng bày hoành thư gỗ mít trong nhà thể hiện ước mong tài lộc của nhiều gia đình. Nhiều người hy vọng hoành thư gỗ mít mang lại sự bình an, cuộc sống sung túc, đủ đầy, gia đình đoàn tụ ấm no, hạnh phúc.

🌹🌹 Tiết Lộ Thêm Câu Đối Tết Chữ Hán Hay Nhất – Chúc Xuân Tân Sửu

Giá Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương

Gỗ hương là chất liệu quý để làm đồ thờ nói chung và hoành phi câu đối nói riêng. Hiện nay, có các loại gỗ hương đỏ, gỗ hương xuất xứ Lào, gỗ hương xuất xứ Nam Phi.

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương tốt cho chất lượng đảm bảo, kiểu dáng tinh tế hiện đại nhưng vẫn phù hợp trang trí cho không gian thờ. Hoành phi làm bằng gỗ hương có nhiều loại, có bức sơn son chữ vàng, có bức được thếp vàng rất cầu kỳ đẹp mắt, tạo cho không gian tâm linh trở lên ấm cúng và linh thiêng.

Chính vì những điều trên mà Giá Hoành Phi Gỗ Hương thường có giá cao hơn những loại gỗ khác.

⚡️ Tiết Lộ Thêm Câu Đối Xuân 4 Chữ Hay Nhất ❤️ Câu Đối Ngày Tết

Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng

Trải qua thời gian hoành phi câu đối ngày càng đa dạng với nhiều chất liệu, kiểu dáng và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Hoành Phí Câu Đối Bằng Đồng là bộ đồ vật gồm có Hoành Phi và đôi câu đối. Là những tấm bảng hình chữ nhật khổ ngang, dọc, với các biểu tượng hoa văn, cuốn thư cùng chữ được chạm nổi phía bên trong.

Đây là mẫu đồ thờ được sử dụng rất nhiều trong các không gian thờ cúng hiện nay. Hoành Phi Câu Đối Bằng đồng không chỉ đơn thuần là vật trang trí làm đẹp không gian thờ cúng, mà còn thể hiện truyền thống tốt đẹp, cốt cách, gia phong của dòng họ và gia đình.

Hoành Phi Bằng Đồng
Hoành Phi Bằng Đồng

Hoành Phi Bằng Đồng thường có ưu điểm rất bền màu, không sợ oxi hóa. Ngoài ra còn được khắc chạm các hoa văn và hoa tiết hết sức tinh tế. Làm không gian thờ cúng trở nên cổ kính, truyền thống, sang trọng hơn.

Giá thành hoành phi câu đối bằng đồng: Tùy theo kích thước, mẫu mã, cách thức sản xuất mà hoành phi, cuốn thư câu đối có giá thành khác nhau. Nhưng giá thành về cơ bản thì rẻ và hợp lý hơn so với chất liệu gỗ.

🔥 Tiết Lộ Đến Bạn Trọn Bộ Câu Đối Tết 5 Chữ Hay Nhất ❤️️ Chúc Mừng Năm Mới

Hoành Phi Câu Đối Thờ Gia Tiên

Hoành Phi Câu Đối Thờ Gia Tiên từ xa xưa đã được nhiều người lựa chọn. Cách trang trí này giúp cho nơi thờ cúng trở nên trang nghiêm, sang trọng và ấm cúng hơn.

Hơn thế nữa câu đối như một lời chúc tốt lành mà gia chủ ước mong có được. Việc treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa giáo dục to lớn. Trên các câu đối thờ gia tiên được khắc lời hay ý đẹp răn dạy con cháu về đạo lý làm người.

Đề cao giá trị đạo đức, lẽ sống, tính cao thượng, đạo hiếu vun đắp cuộc sống gia đình hạnh phúc. Góp phần tạo lập xã hội nề nếp, giàu giá trị văn hóa, thấm đẫm tình người.

Ngoài những mẫu hoành phi mà SCR.VN đã chia sẻ ở trên. Câu đối thờ gia tiên có rất nhiều loại nên sẽ khiến nhiều người lúng túng chọn lựa. Dưới đây là một số mẫu để bạn tham khảo nhé!

 1. Tổ tông công đức còn thơm dấu
  Cháu thảo con hiền sáng mãi gương.
 2. Tổ đường bách thế hương hoa tại
  Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường.
 3. Thân tộc lạc quan hi thế hóa
  Đôn luân như kiến nghĩa môn phong.
 4. Tông tổ thiên thu trường tự điển
  Nhi tôn vạn cổ thiệu như hương.
 5. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh
  Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh.
 6. Các hệ phồn vinh nhờ phúc ấm
  Nhiều đời cố gắng tở công xưa.
 7. Kiến tạo gia phong tân cốt cách
  Bảo tồn quốc giáo cổ tinh hoa.
 8. Công đức lưu truyền thiên cổ niệm
  Thạch bi ký giám ức niên hương.
 9. Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả
  Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa.

🌹🌹 Tiết Lộ Thêm Câu Đối Bàn Thờ Gia Tiên Hay – 1001 Mẫu Bằng Gỗ, Đồng

Hoành Phi Câu Đối Ở Chùa

Các tự viện, tịnh xá, tịnh thất nơi thờ phụng Tam-bảo thời xưa cho đến ngày nay, thường sử dụng chữ Hán Nôm khắc ghi lời hay để nhắn gửi người tu học Phật pháp hướng thượng. Một số mẫu Hoành Phi Câu Đối Ở Chùa cho bạn:

Hoành phi khắc gỗ chữ hán Hộ pháp già lam
Hoành phi khắc gỗ chữ hán Hộ pháp già lam
hoành phi Thiền phong vĩnh chấn
Hoành phi khắc gỗ chữ hán ‘Thiền phong vĩnh chấn’
hoành phi Pháp tướng trang nghiêm
Hoành phi khắc gỗ chữ hán ‘Pháp tướng trang nghiêm’
Hoành phi Niệm Phật đường
Hoành phi ‘Niệm Phật đường’
hoành phi Khách đường
Bảng khắc gỗ chữ hán ‘Khách đường’
hoành phi Chư ác mạc tác
Chữ hán khắc trên đá ‘Chư ác mạc tác’ tạm dịch: Chớ làm các điều ác

💌 Ngoài Hoành Phi Câu Đối Ở Chùa. Đừng Bỏ Lỡ 1001 Câu Đối Tết Hay Và Ý Nghĩa Nhất ❤️️ Xuân Tân Sửu

Hoành Phi Câu Đối Cho Con Thứ

Theo phong tục xưa thì hoành phi câu đối thường sẽ được treo ở nhà con trai trưởng, con thứ sẽ không được treo. Bởi con trưởng trong nhà luôn luôn là người phải gánh trọng trách thờ phụng ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Thế nhưng ngày nay cũng có rất nhiều người là con thứ treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên. Điều đó không có gì là hoàn toàn sai trái, với thời đại như ngày nay, quan điểm của con người cũng thay đổi dần.

Việc thờ cúng cốt là ở cái tâm, không phân biệt là người này thờ rồi, người kia thờ rồi thì mình thôi. Nếu có điều kiện thì cũng nên trang trí không gian phòng thờ làm sao cho đúng cốt cách để giữ gìn tôn nghiêm, giáo dục con cháu sau này về nét đẹp thờ cúng tổ tiên là để tưởng nhớ công ơn người đi trước.

🌹 Ngoài Hoành Phi Câu Đối Cho Con Thứ, Tặng Bạn 1001 Câu Đối Tết 6 Chữ Hay ❤️ Chúc Tết Tân Sửu Ý Nghĩa

Hoành Phi Câu Đối Chữ Quốc Ngữ

Một số mẫu Hoành Phi Câu Đối Chữ Quốc Ngữ mà SCR.VN xin dành tặng cho bạn đọc. Việc chuyển ngữ sang quốc ngữ sẽ khiến chúng trở nên gần gũi hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá trị tâm linh cốt lõi.

hoành phi câu đối chữ quốc ngữ
hoành phi câu đối chữ quốc ngữ

Về mặt thẩm mỹ, bộ hoành phi câu đối chữ quốc ngữ còn mang lại sự sang trọng, ấn tượng cho bàn thờ gia tiên, phù hợp với không gian sống có phong cách cổ điển.

🍀 Bên Cạnh Hoành Phi Câu Đối Chữ Quốc Ngữ, Mời Các Bạn Khám Phá Câu Đối Tết Cho Học Sinh Hay Nhất Năm Mới

Hoành Phi 4 Chữ

Tổng hợp những mẫu Hoành Phi 4 Chữ vô cùng ý nghĩa được sử dụng rộng rãi. Lưu lại khi cần bạn nhé

 • KHẮC XƯƠNG QUYẾT HẬU (để tốt lành về sau)
 • SƠN CAO HẢI TUẤN (núi cao bể sâu)
 • VIỄN ĐIỀU PHỒN DIỄN (ý nói dòng họ lâu đời, con cháu phồn thịnh)
 • BÁCH THẾ BẤT THIÊN (nghĩa là bao giờ con cháu cũng ăn ở đúng mực không thiên lệch)
 • 留福留摁 –  Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc
 • 百忍泰和 –  Bách nhẫn thái hoà –  Trăm điều nhịn, giữ hoà khí
 • 五福临门 –  Ngũ Phúc lâm môn –  Năm Phúc vào cửa
Hoành Phi 4 Chữ
Hoành Phi 4 Chữ

🍁 Tiết Lộ Thêm Cho Bạn Câu Đối Mừng Đảng Mừng Xuân ❤️ ️ Hay Nhất

Hoành Phi 3 Chữ

Còn đây là những mẫu Hoành Phi 3 Chữ. Hy vọng bạn sẽ tìm được một mẫu hoành phi vừa phù hợp vừa mang ý nghĩa tốt đẹp nhé!

Hoành Phi 3 Chữ
Hoành Phi 3 Chữ

Khi sắp xếp bày trí các bộ hoành phi câu đối nên thuận theo thứ tự như sau:

 • Đầu tiên, hoành phi nên treo ở vị trí cao, ngay chính giữa.
 • Sau đó tiếp tục treo câu đối thấp hơn hoành phi một chút và treo ở 2 bên.
 • Ngoài ra, gia đình nên lựa chọn nội dung cho bức hoành phi câu đối phù hợp. Để có thể thể hiện đầy đủ giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa văn hóa của nó.
 • Gia chủ nên chọn hoành thư câu đối có kích cỡ tương xứng với kích thước của bàn thờ gia tiên, đảm bảo tiêu chí vừa phải, cân xứng. Nếu bạn chọn quá nhỏ sẽ không thể hiện được sự trang nghiêm. Ngược lại quá to sẽ che mất cả bàn thờ và gây phản cảm, chiếm không gian.

💌 Ngoài Hoành Phi 3 Chữ. Đừng Bỏ Lỡ Trọn Bộ Những Câu Đối Hay Về Tình Yêu Hài Hước ❤️ Buồn Đủ Loại

Câu Đối Gỗ

Phần cưới cùng, SCR.VN xin dành tặng thêm cho bạn đọc những Câu Đối Gỗ hay và ý nghĩa nhất hiện nay được sử dụng.

Nội dung chữ chạm nổi trên đôi câu đối gồm 2 câu đi song song với nhau, mỗi câu là một vế. Cũng giống như bức hoành phi, đôi câu đối thể hiện trong đó những lòng thành kính của các bậc con bậc cháu đối, những giá trị truyền đồng đạo đức của bậc tổ tiên, cố trí phát huy vẻ vang và nối dõi tổ tông, dạng danh muôn đời.

 1. Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ
  Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân.
 2. Thờ tiên tổ như kính tại thượng
  Giúp hậu nhân sáng bởi duy tân.
 3. An bình thần liệu nền gia thất
  Sáng rực tôn huân ấm tử tôn.
 4. Ngước mắt nhớ tổ tông công đức
  Ghi lòng làm hiếu tử hiền tôn.
 5. Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm
  Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ.
 6. Cây cỏ chào xuân cánh lá thắm
  Tổ tông tích đức cháu con vinh.
 7. Họ hàng tôn quý công danh muôn thuở chẳng phai màu
  Tổ miếu thiêng liêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng.
 8. Noi gương tiên tổ truyền thống anh hùng muôn thưở thịnh
  Nối nghiệp ông cha phát huy khí thế vạn đời vinh.
 9. Lấy trung hiếu trì gia bền vững
  Dùng đức nhân xử thế lâu dài.
 10. Muôn thuở công thành danh hiển đạt
  Nghìn thu đức sáng họ phồn vinh.
 11. Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại
  Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn.
 12. Nhờ thọ đức ông cha đã dựng
  Đạo tôn thần con cháu đừng quên.
 13. Chất chứa nghĩa nhân nghìn thuở thịnh
  Trau dồi phúc đức vạn đời tươi.
 14. Ơn dưỡng dục sau tựa biến Đông
  Nghĩa sinh thành cao hơn non Thái.

🍀 Mời Các Bạn Khám Phá Câu Đối Chữ Hán Về Tình Yêu Hay ❤️ 1001 Bài Thơ Chữ Hán

Viết một bình luận