Cảm Thông Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện [10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Tiêu Biểu]

Cảm Thông Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện ❤️️ 10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ ✅ Đừng Bỏ Lỡ Những Thông Tin Giá Trị Trong Cuộc Sống Sau Đây.

Cảm Thông Là Gì

Cảm thông được định nghĩa là sự thấu hiểu chia sẻ lắng nghe và cảm nhận nỗi đau, nỗi buồn của người khác và chỉ xuất phát từ trái tim chân thành, không toan tính vụ lợi. Khi con người cảm thông cho nhau tức là họ hiểu được những gì đối phương đang trải qua và sẵn sàng giúp đỡ, bao bọc.

Cảm Thông Chia Sẻ Là Gì

Sự cảm thông chia sẻ là sự thấu hiểu, đồng cảm, xúc động của mỗi chúng ta trước sự mất mát, đau khổ, hạnh phúc,… của người khác để rồi từ đó, ta có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, niềm tin cho họ để họ vững vàng, tin tưởng, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống

Gợi ý cho bạn 🌼 Chia Sẻ Là Gì 🌼 dẫn chứng cụ thể

Thông Cảm Tiếng Anh Là Gì

SCR.VN chia sẻ đến bạn từ thông cảm trong tiếng Anh đó chính là: ”sympathize”

Ý Nghĩa Của Sự Cảm Thông Trong Cuộc Sống

Tiếp theo sau đây là một số thông tin về ý nghĩa của sự cảm thông trong cuộc sống:

  • Đối với người nhận: những người gặp khó khăn sẽ rất vui, họ cảm thấy được an ủi, được quan tâm.
  • Đối với người ủng hộ: những người ủng hộ sẽ được an lòng, cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản và sống tốt hơn.

-> Sự cảm thông đều mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp cho tinh thần của họ trở nên thư thái và được yêu thương hơn.

Những Biểu Hiện Của Sự Cảm Thông

Những biểu hiện của sự cảm thông phải kể đến như:

  • Về vật chất: chúng ta có thể quyên góp, ủng hộ bằng nhiều cách để giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, khó khăn.
  • Về tinh thần: chúng ta biết lắng nghe, mở lòng để thấu hiểu họ, thể hiện tình cảm, sự thấu hiếu đối với những người gặp khó khăn
  • Về công sức: có thể góp sức xây dựng nhà cửa, trường học cho các hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn

SCR.VN gợi ý thông tin về 💧 Lòng Nhân Ái 💧 là gì

Đặt Câu Với Từ Cảm Thông

Cùng đặt câu với từ cảm thông được nhiều bạn đọc quan tâm đến dưới đây:

Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của nhau.

Người cùng cảnh ngộ nên dễ cảm thông

Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác

Vì ốm nên tôi đã thất hứa, mong anh cảm thông

Cảm thông là phần quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Với sự cảm thông và tình yêu, bạn có thể chinh phục cả thế giới

Người chồng yêu thương vợ thì đối xử với vợ cách trìu mến và cảm thông.

Luôn tha thiết mong được thương yêu, được cảm thông và được sống hoà nhập với mọi người.

Lời đáp biểu lộ sự cảm thông có thể làm giảm căng thẳng giữa hai người.

Từ bi và cảm thông là những thuật ngữ liên quan đến sự đồng cảm.

Tính tham lam và ích kỷ dễ khiến người ta mất đi lòng cảm thông.

Từ Đồng Nghĩa Với Cảm Thông

Từ đồng nghĩa với cảm thông đó là thông cảm, chia sẻ, thấu hiểu,..

Từ Trái Nghĩa Với Cảm Thông

Rất nhiều bạn đọc thắc mắc từ trái nghĩa với cảm thông là gì? Đáp án đó chính là ích kỷ,

Xem thêm 🌼 Nhân Hậu Là Gì 🌼 dẫn chứng cụ thể

10 Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Chia Sẻ Tiêu Biểu

Đừng vội bỏ qua 10 ví dụ về sự cảm thông chia sẻ tiêu biểu được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Tấm Gương Về Sự Cảm Thông – Mẫu 1

Ngay từ thời niên thiếu, Hồ Chí Minh đã rất hiểu biết, cảm thông và chia sẻ với đời sống của người dân xung quanh. Người đi tìm đường cứu nước, bôn ba khắp thế giới, sống với các tầng lớp nhân dân các nước, Người đều thấu hiểu nỗi thống khổ của người lao động.

Người rút ra nhận xét bất hủ, trên trái đất này hàng tỉ người dù màu da, chủng tộc, tôn giáo khác nhau cũng chỉ có hai hạng người: hạng người đi áp bức và hạng người bị áp bức. Hồ Chí Minh bất bình về sự phân chia ấy, cực lực lên án hạng người đi áp bức và Người đứng về phía những người bị áp bức, bênh vực họ, kiên quyết chống lại những kẻ đi áp bức.

Đối với nhân dân nói chung, nhân dân Việt Nam nói riêng, Hồ Chí Minh luôn tin tưởng vào khả năng của họ, nhìn thấy ở nhân dân nguồn sức mạnh vô tận của lịch sử.

Đồng thời, Hồ Chí Minh luôn kính trọng, yêu thương, gần gũi họ. Người từng dạy cán bộ, đảng viên phải gần dân, thương dân, hiểu dân, học dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Người yêu cầu cán bộ từ Trung ương tới làng xã phải thực sự là công bộc của dân, không được lên mặt là quan cách mạng, ban phát cho dân.

Hồ Chí Minh không những quan tâm, gần gũi nhân dân mà Người rất hiểu biết, chia sẻ, cảm thông và hết lòng hết sức phục vụ các tầng lớp nhân dân. Người có lời chỉ bảo ân tình, cụ thể thiết thực với các cụ già, bác sĩ, kỹ sư, thày giáo, chiến sĩ, sĩ quan, dân tộc, tôn giáo ở khắp mọi nơi.

Vì thế, Người được tất cả mọi tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đất nước luôn kính yêu gắn bó thân thiết như cha anh, người nhà, người bác, người ông vô cùng kính trọng trong gia đình mình.

Câu Chuyện Về Sự Cảm Thông – Mẫu 2

Câu chuyện kể về sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải- phi công máy bay SuMK và chín chiến sỹ vẫn đang mất tích trên biển Đông. Dù không được gặp mặt trực tiếp không được nhìn cận cảnh nhưng chưa bao giờ tôi thấy trên mạng xã hội sức mạnh của sự sẻ chia lại lớn đến thế.

“Cư dân mạng” những người trẻ tuổi như chúng tôi họ bày tỏ sự cảm thông và tấm lòng sẻ chia qua những dòng trạng thái qua những lời bình luận thật ấm áp và vô cùng cảm động. Đọc những vần thơ họ sáng tác mà lòng cũng chợt nghẹn ngào và ở đó, nó cũng cho tôi niềm tin hơn về thế hệ trẻ tương lai.

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Trong Cuộc Sống – Mẫu 3

Thực tế hiện nay, xã hội rất quan tâm đến những người nghèo, những người bệnh tật, khuyết tật… cũng có rất nhiều hoạt động giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Đó là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự cảm thông chia sẻ, thắt chặt tình người. Qua các chương trình “Vì người nghèo”, “Thắp sáng ước mơ”, “Trái tim cho em”, “Ngôi nhà mơ ước”…. đã gieo vào tâm hồn những người, những gia đình được giúp đỡ một hi vọng sống mãnh liệt.

Đó chính là nghĩa cử cao đẹp của những con người có tấm lòng bao dung nhân ái đáng được hoan nghênh. Việc làm tốt đẹp ấy không chỉ gói gọn trong một nhóm nhỏ những người có tấm lòng nhân ái mà đã và đang kêu gọi được thêm nhiều người khác cùng nhau chung sức giúp đỡ những người nghèo khó.

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Trên Thế Giới – Mẫu 4

Hành động đồng cảm và sẻ chia không chỉ giới hạn trong không gian, thời gian, một miền quê mà còn là vòng tay nối kết cả thế giới. Cách đây 1 năm, vào ngày 12/1 trận động đất kinh hoàng ở Haiti làm cả thế giới chấn động vì số người chết quá cao và vì Haiti là một đất nước quá nghèo. Chỉ trong nháy mắt, hơn 230.000 người thiệt mạng và mất tích.

Mạnh hơn Haiti 1000 lần, trận động đất 27/2 ở Chile đã gây ra sự tàn phá rất lớn, là một trong những trận động đất dữ dội nhất trong lịch sử thế giới khiến gần 1000 người chết và mất tích. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, các quốc gia các tổ chức trên thế giới đã có những hành động thiết thực, viện trợ kịp thời hay tình nguyện xóa nợ đọng của các quốc gia ấy để Haiti và Chile sớm vượt qua khó khăn.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Dẫn Chứng Về Tình Yêu Thương 🍀 cụ thể

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Trong Học Tập – Mẫu 5

Ở năm học lớp 5, em có một người bạn thân. Bạn đó tên Tuấn. Bạn là một học sinh giỏi, là một tấm gương tốt trong học tập và hay giúp đỡ bạn bè. Bài nào các bạn chưa hiểu rõ, Tuấn giảng giải từng li từng tí cho các bạn hiểu. Giờ ra chơi, Tuấn bỏ ra 10 phút để dò lại các kiến thức của những bạn học yếu.

Có một lần, em để quên cả hộp bút ở nhà. Tuấn biết, nhưng bạn ấy không nói cho cô và còn vui vẻ hi sinh cây bút duy nhất của mình để cho em mượn, nên hai đứa đã lén lút thay phiên nhau cầm bút chép bài. Lúc đó, Tuấn làm cho em rất cảm phục và cảm thấy mến bạn hơn.

Một lần khác, em bị sốt cao phải nghỉ học hết hai ngày. Em định gọi điện thoại nhờ Tuấn đến giảng bài. Vừa nhấc máy lên, chưa kịp bấm số, thì em nghe Tuấn gọi: “Duy ơi! Bạn có nhà không? Mình đến thăm bạn đây!”. Không ngờ Tuấn đã tranh thủ làm hết bài ở nhà, rồi đem vở đến giảng cho em.

Tuấn còn chép phụ bài giúp em nữa. Hôm ấy, em cảm động xuýt rơi nước mắt. Nhờ vậy mà tình bạn giữa em và Tuấn càng thân thiết và gắn bó hơn.

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Ngắn Nhất – Mẫu 6

Một tấm gương biết quan tâm, cảm thông và chia sẻ với người khác mà em vô cùng ngưỡng mộ là anh Nguyễn Ngọc Mạnh – người đã dũng cảm cứu em bé 3 tuổi rơi từ tầng 12.

Anh Mạnh có một tấm lòng vô cùng quan tâm và yêu thương người khác, anh sẵn sàng không màng nguy hiểm kịp thời lao đến cứu em bé. Em rất ngưỡng mộ anh Mạnh và em tự nhủ rằng em sẽ luôn quan tâm, cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của người khác, để mọi người trong cuộc sống đều sẽ luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Chia Sẻ – Mẫu 7

Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh chơi với nhau từ nhỏ. Minh bị dị tật bẩm sinh nên bạn ấy không thể đi lại được. Vì thương bạn, nên từ năm 8 tuổi, dù trời mưa hay nắng, đều đặn ngày 2 lần, Hiếu vẫn luôn sang nhà đưa đón, cõng Minh đến trường. Học hết lớp 12, cả hai bạn cùng thi đỗ đại học. Dù khác trường, nhưng hai bạn vẫn thường xuyên động viên, quan tâm lẫn nhau.

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Cụ Thể – Mẫu 8

Dù xa lạ hay thân quen, trong chúng ta đều ít nhất một lần dành những quan tâm, lo lắng cho một ai đó. Tôi muốn nhắc đến đóa hoa hướng dương nở dưới lòng thành phố – bông hoa của nghị lực, của lòng yêu thương – chị Lê Thanh Thúy.

Dù bị căn bệnh ung thư xương hành hạ, chị vẫn tha thiết một khát vọng yêu thương và dâng hiến. Chị tham gia công tác xã hội, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư. Dù giờ đây chị đã đi xa, nhưng tấm lòng của chị vẫn được nuôi dưỡng qua chương trình “Ước mơ của Thúy”. Phải chăng, để có thể thực hiện được điều này, chị cũng như những con người như chị ắt hẳn rất thông hiểu thế nào là tình yêu thương, sự cảm thông thật sự?

Ví Dụ Về Sự Cảm Thông Ngắn Hay – Mẫu 9

Trong cuốn tiểu thuyết “Me before you” của nhà văn Jojo Moyes, chính tình yêu thương, sự cảm thông đã giúp Will Traynor – một ông chủ trẻ không may gặp tai nạn và phải ngồi xe lăn, sống trong tuyệt vọng đã tìm lại được niềm vui và ý chí sống vượt qua nghịch cảnh. Không chỉ hiện hữu qua những trang sách, trong cuộc sống vẫn tồn tại rất nhiều những trái tim bao la, ấm áp.

Dẫn Chứng Về Sự Cảm Thông Cụ Thể – Mẫu 10

  • Dẫn chứng 1: Biết tin bạn Mai không may bị ngã xe, phải nghỉ học ở nhà, cô chủ nhiệm và các bạn trong lớp đã đến động viên và tặng Mai món quà nhỏ, mong bạn sớm khỏe để đến lớp học như bình thường.
  • Dẫn chứng 2: Linh là bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi làm xa, bạn ở với bà. Đầu năm, các bạn trong lớp đã quyên góp, ủng hộ Linh. Cuối tuần đại diện lớp đã đến nhà thăm bà và trao Linh toàn bộ số tiền mà lớp quyên góp được.

Gửi đến bạn   🍃 Dẫn Chứng Về Sự Sẻ Chia  🍃 chi tiết nhất

Viết một bình luận