Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi [Cách Sắp Xếp Trầu Cau Đúng, Đẹp]

Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi ❤️️ Cách Sắp Xếp Trầu Cau ✅ Hãy Cùng Tham Khảo Những Nội Dung Hữu Ích Được Chọn Lọc Và Chia Sẻ Sau Đây

Têm Trầu Là Gì

Têm Trầu Là Gì? Là hình thức Quệt vôi vào lá trầu không, cuộn lại rồi cài chặt lại bằng cuống lá.

Một số thông tin hay hữu ích về ” Trầu cau trong lễ nghĩa của người dân đất Việt”

Từ xưa, trầu cau đã là một thứ khởi đầu các lễ nghĩa của dân tộc Việt Nam. Trầu cau vừa biểu hiện phong cách, vừa thể hiện tình cảm dân tộc độc đáo. Tục ăn trầu trở thành một nếp sống đẹp, từ việc tế tự, tang lễ, cưới xin, việc vui mừng, việc gì nhân dân ta cũng lấy miếng trầu làm trọng.

Miếng trầu làm người với người gần gũi, cởi mở với nhau hơn. Và với các nam nữ thanh niên xưa thì nó là cội nguồn để bắt đầu tình yêu, bắt đầu câu hát, để vào với hội làng hội nước.

Người ta ăn trầu có nhiều cách, thường thì quả cau tươi bổ ra làm 5, lá trầu quệt ít vôi, cắt một miếng vỏ cây, cuộn tổ sâu lại mà nhai gọi là ăn trầu. Trong các dịp lễ hội, vào cửa quan, đám ăn hỏi, người ta thường têm trầu cánh phượng để tỏ lòng trịnh trọng và biểu hiện tài khéo léo, cái nét văn hoá trong tâm hồn người.

Trầu têm cánh phượng cùng với huyền thoại trầu cau mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó vừa là tình yêu, vừa là nghệ thuật, là tài năng, là tính cách, là con người cá nhân hoàn thiện, hoàn mỹ. Trong đời sống dân gian, trầu têm cánh phượng đã trở thành một biểu tượng của quyền lực vua chúa: “con rồng, cháu phượng”, “cha rồng, mẹ phượng”.

Sự giáo dục của ông cha ta bằng biểu tượng trầu têm cánh phượng có ý nghĩa sâu sắc. Đó là ước mơ, là tư tưởng nâng tri thức bình dân thành quyền lực, thành sự trường tồn trong vũ trụ.

Hơn thế, trầu cau còn là biểu tượng cho sự tôn kính, dùng phổ biến trong các lễ tế thần, tế gia tiên, lễ tang, lễ cưới, lễ thọ… Ngày tết, ngày hội phải có đĩa trầu để chia vui.

Ngoài Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi 🌻 Xem Thêm Cách Cúng Thôi Nôi 🌻

Cách Têm Trầu Đơn Giản

Hướng dẫn bạn đọc cách têm trầu đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở nhà.

Cách Têm Trầu Đơn Giản
Cách Têm Trầu Đơn Giản
 • Bước 1: Lá trầu được lau sạch bằng khăn mà không cần rửa bằng nước để tránh làm hỏng lá.
 • Bước 2: Gấp đôi lá trầu theo đường sống lưng.
 • Bước 3: Sử dụng kéo để tỉa lá trầu thành hình răng cưa, chú ý không cắt quá to hoặc quá nhỏ.
 • Bước 4: Bôi vôi sống lên sống lưng của lá trầu, nhớ không bôi quá nhiều.
 • Bước 5: Gập 2 lá răng cưa gần nhất vào giữa và lật ngược hai cánh ra phía ngoài.
 • Bước 6: Chia lá trầu thành 4 phần bằng nhau và gọt vỏ để tạo khe hở có thể cắm lá trầu.
 • Bước 7: Tỉa vỏ trầu thành hình đuôi phượng.
 • Bước 8: Têm trầu bằng cách gập cánh phượng, cài chặt vào thân miếng cau. Cài hoa hồng và vỏ rễ để tạo đuôi phượng.
 • Bước 9: Đặt nhẹ miếng trầu vào khay, tránh làm hỏng nó.

Ý Nghĩa Trầu Cau Cúng Thôi Nôi

Một số thông tin hay về Ý Nghĩa Trầu Cau Cúng Thôi Nôi được chia sẻ dưới đây

Cúng thôi nôi là nghi lễ quan trọng khi trẻ được tròn 1 tuổi. Việc tổ chức lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa quan trọng cho khởi đầu cuộc đời của bé.

Theo những phong tục lâu đời của người Việt Nam thì miếng trầu lúc nào cũng đi đầu với câu chuyện. Và khay trầu là một trong những phần không thể thiếu được của cuộc sống con người Việt Nam.

Trầu cau không chỉ xuất hiện trong lễ cưới hỏi mà nó còn xuất hiện rất nhiều trong các loại cúng kiến của người Việt. Đặc biệt là người ta thường lựa chọn trầu têm cánh phượng để cúng thôi nôi và đầy tháng cho em bé.

Dâng cúng lễ vật trầu cau không chỉ thể hiện được một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Mà nó còn thể hiện được tấm lòng của các bậc sinh thành đối với 12 bà mụ và chúa Thai Sanh. Để khi nhận lễ có thể phù hộ cho em bé một đời bình an và gặp nhiều may mắn.

Bên Cạnh Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi 🌻 Chia Sẻ Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái  🌻

Trầu Cau Cúng Thôi Nôi Mấy Miếng

Trầu Cau Cúng Thôi Nôi Mấy Miếng? Hãy tìm đáp án dưới đây:

Câu trả lời là 12 miếng trầu cau têm + 1 trái cau nguyên + 1 lá nguyên (lễ vật không thể thiếu trong truyền thống nước ta)

Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi

Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi. Trầu một trong những vật phẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong lễ cúng trọng đại này của con. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng biết cách têm trầu cúng thôi nôi.

Ở thời buổi hiện đại này, rất ít người biết cách têm trầu cúng thôi nôi. Đặc biệt là kiểu têm hình cánh phượng cầu kỳ, độc đáo lại càng khó khăn hơn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này cũng như cách têm trầu sao cho đẹp, cho đúng.

Cách têm trầu cúng thôi nôi hình cánh phượng không khó, bạn có thể xem hướng dẫn ở phía dưới. Tuy nhiên, têm được trầu là một chuyện; còn việc hiểu được ý nghĩa của nó trong mâm cúng hay không lại là một chuyện khác.

Thực tế, trầu là một món ăn mang tính thư giãn, giải trí của người Việt từ xa xưa. Nó không thể giải quyết cảm giác no hay đói của con người. Mục đích ăn trầu chính là để cảm nhận sự hòa quyện giữa vị cay nồng và thơm của lá trầu không. Hòa cùng với đó là vị bùi của vỏ cau và chút chát của vôi. Khi ăn trầu, màu sắc đỏ thẫm hiện ra như một biểu hiện của sự may mắn.

Trên bàn cúng thôi nôi của con, miếng trầu têm hình cánh phượng xuất hiện như một yếu tố tạo nên tính trang trọng hơn trong lễ cúng trọng đại này. Miếng trầu tuy rẻ, tuy nhẹ nhưng lại chứa đựng tình cảm, sự trân trọng và lòng thành của các bậc cha mẹ khi làm lễ cúng cho con.

Ngoài Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi 🌻 Tham Khảo Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai 🌻

Cách Têm Trầu Cánh Phượng Thôi Nôi

Cách Têm Trầu Cánh Phượng Thôi Nôi, Trầu cau được sử dụng trong lễ cúng thôi nôi là trầu têm cánh phượng. Để chuẩn bị có trầu têm cánh phượng đẹp cho mâm cúng thôi nôi. Cha mẹ cần những nguyên liệu sau đây: Quả cau non, lá trầu, vôi, vỏ, 1 bông hoa hồng.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được những lá trầu có độ lớn vừa phải nhưng phải đều nhau và xếp chúng gập vào theo dọc đường sống lưng của lá rồi cắt, tiếp theo bạn tiến hành tỉa lá trầu thành 2 cánh, sau đó tỉa đến sống lưng và cuối cùng là tỉa lá thành hình răng cưa.
 • Bước 2: Bạn tỉa miếng vỏ trầu tạo thành hình đuôi phượng (tức là cắt vỏ và tỉa thành hình răng cưa)
 • Bước 3: xử lý cau bằng cách gọt cau, nếu quả cau nhỏ thì chia một quả thành 3 phần và lấy 1/3 quả cau này đem gọt vỏ. Bạn nhớ chỉ gọt đến nửa phần thân quả cau để tạo thành một khe hở để cắm trầu, cắm vỏ và cắm hoa vào. Tiếp theo xử lý đến phần vỏ tách ra ở trên thì tỉa theo hình răng cưa và tách thành 5 múi nhỏ rồi bẻ phần 2 cánh ở giữa sang phía 2 bên.
 • Bước 4: Têm và ghép thành trầu cánh phượng
  • Gập lá trầu rồi gấp cánh sang phía 2 bên và têm lại
  • Cài miếng trầu đã được têm vào trái cau đã tỉa xong
  • Cài cánh hoa hồng vào phần khe hở của cau
  • Cuối cùng cài vỏ trầu đã tỉa xông vào thế là đã hoàn thành.

Bên Cạnh Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi 🌻 Xem Thêm Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Nam  🌻

Cách Xếp Trầu Cau Cúng Thôi Nôi

Cách Xếp Trầu Cau Cúng Thôi Nôi, trầu được xếp gọn vào những dĩa đựng và chuẩn bị thêm một vài lễ vật khác để cúng. Hãy cùng xem gợi ý về mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông còn được gọi là mâm cúng thôi nôi dưới đây

 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá trầu nguyên + 1 quả cau.
 • 1 con gà luộc nguyên con (đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp, đầu ngẩng lên).
 • 1 đĩa Trái cây.
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (bé trai dùng chè đậu trắng, bé gái dùng chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức Ông, 1 ly rượu (hoặc rượu nhỏ) dùng để dưới lên hoa sau khi cúng.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 2 cây đèn cầy cúng sao
 • 3 cây nhang.
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé lên, sau khi cúng xong sẽ đốt để giải hạn cho bé.
 • Đồ chơi em bé.
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm có: 12 đôi hài xanh, váy áo xanh và trầu cánh phượng.

Ngoài Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi 🌻 Đọc Thêm Đồ Cúng Thôi Nôi  🌻

Viết một bình luận