Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới [Bài Cúng+ Mâm Lễ Vật]

Xem Thêm Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới, Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ. Cúng Đúng Phong Tục Giúp Quá Trình Xây Dựng Suôn Sẻ Và May Mắn

Xây Nhà Có Nên Cúng Động Thổ

Theo phong tục của dân tộc Việt thì trước khi xây dựng hoặc sửa chữa lại nhà của mình thì cần phải sửa soạn một mâm cúng động thổ xây nhà để xin các vị thần, thổ công. Điều này thì có lẽ ai cũng đã từng biết và nghe qua. Vậy thực sự Xây Nhà Có Nên Cúng Động Thổ?

Lễ cúng động thổ là một trong những phong tục đã tồn tại từ nhiều đời trước. Nó đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ và đã trở thành những nghi thức bắt buộc trước khi xây nhà. Đây cũng được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người dân ta. Bên cạnh đó, qua lễ cúng cũng là dịp gia chủ xin cho công việc xây dựng được thuận lợi.

Đây được xem là một lễ cúng mang ý nghĩa rất quan trọng. Sau đây là một số lý do mà gia chủ cần phải thực hiện nghi thức này:

 • Theo văn hóa tín ngưỡng thì đất đai thuộc sự cai quản cổ thổ thần bổn địa. Tất cả các công việc động đến đất đai cần phải được sự cho phép của các vị thần này.
 • Lễ cúng động thổ có ý nghĩa trình báo với các vị thần này và xin phép các vị cho phép gia chủ được xây dựng trên mảnh đất này.
 • Đồng thời đây cũng là lễ cầu xin các vị thần này phù hộ độ trì cho việc xây dựng được thuận lợi. Không bị các thế lực hắc ám quấy phá.
 • Theo tín ngưỡng dân gian thì thế giới hiện hữu của chúng ta vẫn có sự tồn tại của các vong linh. Chính vì lễ cúng động thổ cũng thể hiện sự tôn kính và cầu mong các vong linh này có thể vui vẻ chấp thuận cho gia chủ thực hiện công việc xây dựng.
 • Theo ông bà ta tương truyền rằng nếu không tiến hành cúng để xin thì các vong linh này sẽ rất tức giận. Và họ sẽ quấy phá không cho việc xây dựng hoàn thành như ý muốn của gia chủ.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Mâm Cúng Động Thổ ☔ Xây Nhà, Công Trình

Cách Sắm Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Có thờ có thiêng – có kiêng có lành, cho nên Cách Sắm Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới trước khi động thổ rất được người dân xem trọng.

Tùy từng vùng miền, vật phẩm cho mâm lễ cúng có nhiều khác biệt. Sau khi chọn được ngày tốt, hay chuẩn bị hoa quả, vàng bạc, tiền giấy, đồ cúng cho nghi lễ này. Ngoài ra bạn có thể tùy ý chuẩn bị thêm lợn quay, chè, bánh phù hợp với điều kiện. Nghi lễ này chú trọng bởi lòng thành nên bạn không cần quá lo nghĩ việc mâm có đồ sộ hay không.

Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Mâm lễ thường gồm:

 • 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Một con gà.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo, Một bát nước.
 • Rượu trắng.
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Một đinh vàng hoa.
 • Năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ.
 • Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Năm quả tròn (ngũ quả: 5 loại trái cây).
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
 • 1 đĩa muối gạo,
 • 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Ngoài ra còn một số thứ như thuốc lá, bó tầm sen cúng động thổ, trà khô, quần áo quan thần linh, mũ, hài đỏ, kiếm màu trắng, bánh oản đỏ, chè ngọt, cau trầu, thường người ta hay đặt muối, gạo vào các hũ nhỏ khác nhau.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔Văn Khấn Động Thổ

Cách Bày Mâm Cúng Động Thổ

Trước giờ động thổ, gia chủ luôn chuẩn bị một mâm cỗ cúng thổ công và thần linh. Đối với người Việt Nam, đây là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Chúng tôi xin được chia sẻ Cách Bày Mâm Cúng Động Thổ để bạn đọc có thể thực hiện được lễ cúng động thổ của mình đúng theo phong tục.

Tín chủ đứng ra cúng động thổ xây nhà phải là người có bản mệnh phù hợp với việc động thổ. Ngoài ra, chúng ta cần phải xem xét các yếu tố đi kèm là chọn ngày tốt và giờ tốt. Theo quy luật phong thủy, gia chủ có tuổi càng lớn đứng ra chủ trì động thổ thì ngôi nhà đó về sau này làm ăn càng thịnh vượng, sung túc.

Lưu ý với việc chuẩn bị và bày mâm cúng động thổ sẽ cần có sự thành tâm và khi mua đồ khấn cần đảm bảo:

 • Chọn mua đồ ngon tươi và sạch nhất
 • Không mặc cả khi mua khi đi mua lễ vật
 • Nên ưu tiên những sản vật quê hương hoặc gia đình có sẵn
 • Tránh để cúng phải được cúng xong mới được thụ lộc, tránh chuyện ăn trước khi cúng dù có để riêng phần để cúng trước đó.

Khi cúng, mâm vật phẩm cúng sẽ được đặt theo hướng của ngôi nhà sẽ khởi công. Mâm cúng động thổ cẩn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cơ bản, tránh thiếu sót.

Hành vi không chuẩn bị lễ động thổ chu đáo, mâm lễ thiếu sót bị coi là sẽ rước về điềm xấu cho ngôi nhà hoặc dự án công trình sắp khởi công. Hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các vị thần linh thổ địa bề trên, do đó sẽ không được họ phù hộ mà còn gặp phải nhiều điều xúi quẩy. Đây là một điều đại kỵ đối với lễ động thổ xây nhà mà tất cả mọi người đều cần phải chú ý.

Ngoài Cách Cúng Động Thổ, giới thiệu với bạn 🌨Lễ Vật Cúng Động Thổ Xây Nhà🌨 Bài Khấn, Lễ Cúng

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà

Động thổ xây nhà mới là một nghi lễ quan trọng nhất khi khởi công xây nhà. Từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống. Do đó trước khi xây nhà gia chủ cần tìm hiểu kỹ Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà để có một nghi lễ động thổ đúng phép và suôn sẻ.

Ngày nay, việc cúng động thổ đã trở thành nghi thức không thể thiếu trước khi xây nhà. Đầu tiên gia chủ cần chọn ngày giờ tốt để tiến hành lễ cúng (điều này rất có ý nghĩa về mặt tâm linh).

Gia chủ thường đặt một chiếc bàn ở nơi tiến hành thi công và đặt trên đó đầy đủ lễ vật với mục đích là xin phép thổ thần đất đai cho phép xây dựng. Các bước thực hiện nghi thức cúng động thổ như sau:

 • Bước 1: Đặt tất cả lễ vật tại địa điểm sắp làm lễ.
 • Bước 2: Gia chủ đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ). Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (hoặc 3 cây với nữ) ở gần bàn lễ cúng động thổ.
 • Bước 3: Vái 4 phương, mỗi phương một lạy rồi quay sang làm lễ đọc văn khấn thổ công.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo.

Sau khi làm lễ động thổ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên lên chỗ đất của mình coi như hành động động thổ, tiếp sau đó, thợ có thể bắt tay vào công việc.

Bên cạnh Cách Cúng Động Thổ, mời bạn đón đọc 🌜 Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà

Cách Cúng Động Thổ Sửa Nhà

Rất nhiều gia đình Việt hiện nay còn thắc mắc về việc sửa nhà có cần cúng hay không. Trên thực tế, đối với phong tục văn hóa của người Việt, những việc làm lớn như: Sửa nhà (có liên quan đến phần móng nhà), xây nhà, chuyển nhà…đều cần có một lễ cúng với ý nghĩa tâm linh là cầu mong vạn sự bình an, xua đuổi điềm xui. Dưới đây là Cách Cúng Động Thổ Sửa Nhà để bạn tham khảo.

Cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh vì vậy đồ lễ cúng sửa nhà cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà, nhà bếp, nhà vệ sinh gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản. Mâm lễ cúng sửa chữa nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng như sau:

 • Mâm lễ mặn: Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng
 • Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà: nên chọn trái cây màu đỏ, vàng để mang lại may mắn.
 • Đồ lễ cúng khác; 01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc, 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào bình để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ.

Khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng sửa thì gia chủ đợi tới giờ lành và nên chuẩn bị bài cúng sửa chữa nhà chu đáo để việc tiến hành nghi lễ hanh thông, xuôi chèo mát mái, thuận lợi và may mắn. Trong trường hợp cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì cần yêu cầu chủ nhà thực phải lánh đi chỗ khác cho tới khi hoàn thành toàn bộ thủ tục cúng lễ và người được mượn tuổi sửa nhà cuốc đất động thổ hay phá dỡ.

Đồng thời, chủ nhà hoặc người mượn tuổi thực hiện lễ cúng xin thần linh thổ địa khởi công cải tạo sửa chữa nhà ở sẽ cần phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc, sạch sẽ và gọn gàng để đảm bảo tính tôn nghiêm trong nghi lễ.

Bên cạnh Cách Cúng Động Thổ, có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Cúng Các Bác Ngoài Sân 🌼 Cách Khấn Cúng

Cách Cuốc Móng Nhà

Cuốc móng nhà là một trong những nghi thức trong lễ cúng động thổ, nghi thức này có ý nghĩa tâm linh rất quan trọng mà các gia chủ cần phải thực hiện. Tuy nhiên Cách Cuốc Móng Nhà như thế nào cho đúng phong tục và không phạm phải điều kỵ?

Trong buổi lễ động thổ, ông chủ tế cuốc mấy nhát xuống đất để lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, xin Thổ thần cho dân làng được động thổ. Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Ngày xưa, người đặt viên gạch là do người cao tuổi lớn nhất trong làng chủ trì. Người đó phải là người có vai vế, tiếng nói trong gia tộc mình đích thân tự mình thực hiện nghi thức đó. Bởi vì, họ làm như vậy là mong muốn vận nhà mãi hanh thông khiến gốc rễ của gia tộc luôn vững chắc, con cháu trong nhà hưng thịnh.

Ngày nay, việc đặt gạch thường được làm bởi người hợp tuổi (có thể gia chủ hoặc không) đối với những công trình nhỏ. Còn công trình lớn thì đại điện 9 nhà đầu tư được tin tưởng giao trọng trách thực hiên ( yêu cầu hợp tuổi ).

Theo Phong thủy, những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà. Khi động thổ người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

Ngoài Cách Cúng Động Thổ, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Bài Cúng Hàng Ngày ☘ Cách Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật Cúng

Văn Khấn Cúng Động Thổ

Động thổ là nghi lễ quan trọng hàng đầu để xây nên căn nhà khang trang cho mai sau. Do đó, gia chủ cần có Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ đúng chuẩn để có Lễ động thổ suôn sẻ, giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp trong tương lai.

Bài văn khấn cúng động thổ:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này
Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần
Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm…..

Tại địa chỉ : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: “Hôm nay tín chủ con khởi tạo (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi dương cơ trụ trạch, để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu tại địa chỉ:………………………………………………………….

Hôm nay, con chọn được ngày lành tháng tốt, con kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các Ngài soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, Âm phù Dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Tín chủ lại xin báo cáo với các gia tiên tiền tổ nội ngoại họ……….. và họ …………….. nhờ có âm phúc tổ tiên mà chúng con hôm nay có cơ ngơi này để động thổ. Kính mời gia tiên về thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành của chúng con và tiếp dẫn cho thần linh thổ địa, các vị tôn thần phù hộ cho chúng con được động thổ tại nơi này.

Chúng con kính xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ Mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Văn Khấn Tạ Đất Đầu Năm 🍀 Bài Cúng Lễ Tạ Đất

Viết một bình luận