Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta [Lời, Hình Ảnh, 21+ Mẫu Phân Tích Hay]

Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta ❤️️ Lời, Hình Ảnh, 21+ Mẫu Phân Tích, Ý Nghĩa ✅ Bài Thơ Giúp Chúng Ta Trân Trọng Hơn Về Sự Vất Vả Để Tạo Nên Những Hạt Gạo Qúy Giá.

Tác Giả Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Cùng tìm hiểu xem bài thơ hạt gạo làng ta được ra đời như thế nào và do ai sáng tác nhé.

  • Bài thơ được sáng tác sáng tác năm 1968 tác giả Trần Đăng Khoa, sau này được nhạc sĩ Trần Viết Bính phổ nhạc (1971).
  • Bài thơ được in trong tập “Góc sân và khoảng trời” (1968).

Đôi nét về nhà thơ Trần Đăng Khoa

  • Trần Đăng Khoa (sinh năm 1958), quê ở Ðiền Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Thanh, Hải Dương.
  • Trần Đăng Khoa được biết đến vai trò là một nhà thơ, nhà báo,biên tập viên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
  • Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng là một thần đồng thơ văn, lên tám tuổi đã có thơ được đăng báo.
  • Năm 1968, khi mới chỉ mười tuổi, tập thơ đầu tay là “Từ góc sân nhà em” được NXB Kim Đồng cho xuất bản.
  • Ông ba lần được tặng giải thưởng thơ của báo Thiếu niên tiền phong (các năm 1968, 1969, 1971), Giải nhất báo Văn nghệ (1982) và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2000).

Chia sẻ bạn Bài ❤️️Thơ Chán Chồng❤️️ Hay 

Lời Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Cùng tìm hiểu lời bài thơ hạt gạo làng ta của tác giả Trần Đăng Khoa.

Hạt Gạo Làng Ta
Tác giả: Trần Đăng Khoa

Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có hương sen thơm
Trong hồ nước đầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay…

Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy…

Hạt gạo làng ta
Những năm bom Mỹ
Trút trên mái nhà
Những năm cây súng
Theo người đi xa
Những năm băng đạn
Vàng như lúa đồng
Bát cơm mùa gặt
Thơm hào giao thông…

Hạt gạo làng ta
Có công các bạn
Sớm nào chống hạn
Vục mẻ miệng gàu
Trưa nào bắt sâu
Lúa cao rát mặt
Chiều nào gánh phân
Quang trành quết đất

Hạt gạo làng ta
Gửi ra tiền tuyến
Gửi về phương xa
Em vui em hát
Hạt vàng làng ta…

Chia sẻ bạn 1001 Bài 🍁Thơ Xuân Diệu Về Tình Yêu🍁 Hay

Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta Mầm Non

Bài thơ Hạt gạo làng ta miêu tả những khó khăn, vất vả của người nông dân và tấm lòng của hậu phương hướng ra tiền tuyến thời chống Mỹ.

👉Chia sẻ bạn thêm 🍁Thỏ Bông Bị Ốm

Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta Của Trần Đăng Khoa

Chia bạn bài thơ hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa qua tranh minh họa bên dưới

Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta Của Trần Đăng Khoa
Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta Của Trần Đăng Khoa

Tranh Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Chiaser bạn tranh minh họa bài thơ hạt gạo làng ta.

Tranh Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta
Tranh Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Hình Ảnh Hạt Gạo Làng Ta

Ngoài lời bài thơ,SCR.VN chia sẻ những hình ảnh về hạt gạo làng ta.

Hình Ảnh Thơ Hạt Gạo Làng Ta
Hình Ảnh Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta Lớp 5

Bài thơ hạt gạo làng ta đã được nhạc sĩ Trần Viết Bính phổ nhạc và được trong chương trình học lớp 5 để các em biết được điều ý nghĩa gửi gắm sự biết ơn đến những dân lao động hai sương một nắng. Từ đó giúp chúng ta biết trân trọng hơn ý nghĩa của sự vất vả chân lấm tay bùn để tạo ra những hạt gạo quý giá.

Nội Dung Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Bạn đọc nhưng thực sự đã hiểu hết nội dung của bài thơ hạt gạo làng ta. Cùng xem những thông tin bên dưới để biết thêm nhé

Hạt gạo làng ta được làm nên từ những tinh tuý của đất đai, đậm đà vị phù sa của dòng sông Kinh Thầy như dải lụa mềm mại uốn quanh những xóm thôn trù phú, xanh tươi.

Hạt gạo làng ta có hương sen thơm ngát theo ngọn gió từ phía hồ sen bốn mùa nước đầy ắp, trong veo thổi tới; có lời mẹ hát gửi gắm bao ngọt bùi cay đắng đời người.

Hạt gạo làng ta được làm ra trong thời tiết khắc nghiệt, có cả những cơn bão tháng bảy rung trời chuyển đất, những cơn mưa tháng ba hoa xoan rụng đầy lối ngõ. Hạt gạo làng ta được làm ra từ nỗi vất vả của mẹ, của cha.

Hạt gạo có vị mặn của giọt mồ hôi thánh thót như mưa của mẹ gò lưng cấy lúa dưới cái nắng tháng sáu đổ lửa, nước ruộng nóng như đun, chết cả cá cờ. Những con cua phải ngoi lên nép vào bờ cỏ để tránh nắng.

Hạt gạo làng ta chứa đựng bao gian lao trong những năm máy bay giặc bắn phá miền Bắc, bom trút lên mái nhà, mái trường, giết hại dân lành và trẻ thơ vô tội.

Hạt gạo làng ta đã cùng những khẩu súng trên vai các anh bộ đội xẻ dọc Trường Sơn vào Nam chiến đấu. Bát cơm mùa gặt thơm lừng trong những hào giao thông và những căn hầm tránh bom đạn giặc. Hạt gạo cùng các chị dân quân bảo vệ xóm làng.

Hạt gạo làng ta ngoài công sức của ông bà, cha mẹ, của các chị, các anh… còn có công của nhiều bạn nhỏ cùng tham gia chống hạn, bắt sâu cứu lúa; cũng kĩu kịt trên vai gánh phân ra đồng, quang trành dài quết đất dọc đường làng.

Từ mảnh đất quê hương thân yêu, hạt gạo được gửi ra tiền tuyến nuôi quân đánh giặc; gửi đi muôn phương đổi lấy hàng hoá, máy móc phục vụ con người. Hạt gạo tuy nhỏ bé mà ý nghĩa lớn lao biết chừng nào! Em vui vẻ cất lên tiếng hát ngợi ca hạt gạo – hạt vàng làng ta!

Chia sẻ ⚡️bạn trọn bộ Chùm Thơ Hết Tiền  ⚡️ Vui

Ý Nghĩa Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Bạn đọc rất nhiều tư liệu về nội dung của bài thơ, nhưng SCR.VN xin đúc kết một vài ý nghĩa về bài thơ hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa như sau.

Hạt gạo được làm nên từ mồ hôi công sức của cha mẹ, của các bạn thiếu nhi là tấm lòng của hậu phương góp phần vào chiến thắng của tiền tuyền trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

“Hạt gạo làng ta” là hình ảnh mang tính biểu tượng, hạt gạo hay cũng chính là những hạt ngọc của quê hương.

Bật mí bạn Chùm 🍁Thơ Lượng Giác 🍁 Hay 

Phân Tích Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Phân tích chi tiết về bài thơ hạt gạo làng ta.

Tác phẩm này được trích từ tập thơ “Góc sân và khoảng trời” và được viết vào năm 1969 khi đất nước ta đang diễn ra cuộc kháng chiến chống Mĩ khốc liệt. Ở thời điểm này, nhà thơ mới chỉ là một cậu bé 11 tuổi nhưng lại có những suy nghĩ rất trưởng thành và chu đáo.

Tìm hiểu nguồn gốc của “hạt vàng”, những gian khổ đắng cay để tạo ra hạt gạo, hạt gạo trong những năm tháng kháng chiến gian lao cùng với ý nghĩa và giá trị của hạt gạo là những nội dung chính cần tìm hiểu khi phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta.

Nguồn gốc dân dã của hạt gạo làng ta

Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã thể hiện giá trị của gạo để thể hiện giá trị của hạt gạo:

“Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có hương sen thơm
Trong hồ nước đầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay.”

Việt Nam ta vốn là đất nước nông nghiệp với hình ảnh quen thuộc của ruộng đồng, thôn xóm, hạt gạo … Hạt gạo trắng sữa đã được xem như là hạt ngọc quý giá trời cho với vị phù sa nồng nàn của con sông Kinh Thầy thân thuộc, hương thơm thanh mát của hồ sen và xuất hiện trong cả những lời mẹ hát ru con với sự “ngọt bùi đắng cay” da diết.

Chính những hạt lúa nhỏ bé, trắng tinh khôi ấy chính là thứ mang lại nguồn lương thực và cả giá trị tinh thần vô cùng lớn lao dành cho mọi người. Dường như, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã miêu tả vẻ đẹp của những hạt gạo bằng những hình ảnh thân thuộc, gắn bó với nhân dân nhưng lại là những gì đẹp đẽ nhất và tinh túy nhất.

Những đắng cay gian khổ để có được hạt gạo

Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta, người đọc nhận thấy trước khi thành hình và có thể xuất hiện với những vẻ đẹp tinh túy như cách mà Trần Đăng Khoa miêu tả, có được hạt gạo là cả một quá trình con người phải trải qua rất nhiều những khó khăn và gian khổ:

“Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy”

Qua những dòng viết của nhà thơ, ta thấy hiện lên biết bao nhiêu những trở ngại làm ảnh hưởng đến việc canh tác, cấy cày. Trở ngại ấy phần lớn đến từ sự khắc nghiệt của thiên nhiên, khí hậu.

Chắc hẳn ta vẫn nhớ một bài ca dao rất đỗi quen thuộc của ông cha:

“Ai ơi bưng bát cơm đầy”
“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Cái “đắng cay” phải chăng chính là nỗi cực nhọc của người nông dân khi phải đối mặt với những trở ngại của thiên nhiên. Đó là bão giông khi tháng bảy về, là mưa tuôn khi tháng ba đến và trời nắng như cháy da bỏng thịt của những trưa tháng sáu.

Những biến động đó của thời tiết là những thách thức rất lớn đối với cây lúa vốn là loại thân mềm lại rỗng ở phía bên trong. Thế nhưng những thử thách ấy dù có lớn đến như thế nào thì cũng không thể làm khó được con người.

Không đổ mồ hôi rơi nước mắt, mà người mẹ trong bài thơ cũng như rất nhiều những người nông dân khác đều phải trải qua rất nhiều những khó nhọc chỉ mong có thể lấy công sức ấy đổi lấy những hạt lúa căng tròn và chén cơm mát ngọt.

Điều đó khiến cho ta có thể cảm nhận được những phẩm chất lao động đáng quý của người nông dân Việt Nam. Dù cho bão táp, mưa dầm, nắng rọi khiến cho “nước như ai nấu”, họ vẫn không quản khó nhọc, vẫn cần cù, siêng năng làm lụng chỉ để mong có một mùa thu hoạch thuận lợi, để cuộc sống được đủ đầy hơn, ấm no hơn…

Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta sẽ thấy việc bảo vệ hạt gạo trong chiến tranh với ý chí kiên cường của nhân dân đã cho thấy vai trò và ý nghĩa lớn lao của “hạt ngọc” làng ta.

Gian khó mà người nông dân đối mặt trong sản xuất nông nghiệp không chỉ đơn thuần là sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà có những thứ còn khủng khiếp, nguy hiểm hơn nữa, đó chính là bom đạn trong chiến tranh:

“Những năm bom Mĩ
Trút lên mái nhà
Những năm khẩu súng
Theo người đi xa
Những năm băng đạn
Vàng như lúa đồng”

Băng đạn vàng như lúa đồng, có lẽ đó là ý thơ hay nhất trong cả bài và cũng là câu thơ hay nhất trong tất cả những bài thơ viết về người nông dân miền Bắc trong những năm đánh Mĩ.

Câu thơ này hay về sự điển hình, hay về sự so sánh độc đáo, mới lạ và chính xác. Phải sống trong những năm tháng ấy mới có sự liên tưởng về bông lúa vàng trĩu hạt với những băng đạn vàng rực, cũng nặng trĩu trong tay người đánh giặc.

“Bát cơm mùa gặt,

Thơm hào giao thông….”Vừa nói lên được hoàn cảnh vừa nêu được khí thế đất nước ta lúc bấy giờ.

Những câu thơ trên đã tái hiện ra khung cảnh đất nước trong những năm cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra vô cùng khốc liệt. Để tàn phá đất nước ta, chúng không ngại đổ xuống đất ta vô vàn những trận mưa bom, bão đạn với sức hủy diệt ghê gớm.

Trước hoàn cảnh đó, bao lớp thanh niên đã đi theo tiếng gọi của tình yêu tổ quốc để xung phong vào trận mạc làm nhiệm vụ chống lại quân thù, bảo vệ nền hòa bình cho đất nước. Đó là nhiệm vụ rất đỗi lớn lao.

Lúc này, những người ở lại đảm nhiệm một vai trò cũng lớn lao không kém, là một hậu phương vững chắc bằng cách tăng gia sản xuất để có thể làm ra lúa gạo cung ứng cho bộ đội ta.

Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta, người đọc cũng thấy quá trình làm ra hạt gạo đã không hề dễ dàng vì sự xuất hiện của những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như đã nói, nhưng những người nông dân đã vượt qua rất xuất sắc.

Ấy vậy mà bao nhiêu thành quả lao động sắp được gặt hái thì lại đứng trước nguy cơ bị hủy hoại không thương tiếc của bom đạn kẻ thù. Hình ảnh băng đạn của giặc “vàng như lúa đồng” đã cho thấy sức tàn phá vô cùng của chiến tranh.

Vậy là người nông dân phải ra sức bảo vệ lấy chúng để rồi vẫn dành cho đời, nhất là những anh bộ đội chiến sĩ những thành quả ngọt ngào:

“Bát cơm mùa gặt
Thơm hào giao thông”

Hoàn cảnh của chiến tranh tuy có nghiệt ngã, khốc liệt nhưng lại là dịp để làm nổi bật lên ở người nông dân ý chí, lòng quyết tâm, sự can trường và tinh thần sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Dù có khi sự nguy hiểm đe dọa đến sinh mạng con người nhưng họ vẫn không hề lùi bước để có được “bát cơm mùa gặt” – “thơm hào giao thông”.

Như vậy, họ thật sự đã trở thành tấm gương, là hậu phương vững vàng và đồng thời cũng là động lực để cho những người chiến sĩ nơi chiến trường có thêm lí do để quyết tâm chiến đấu và mang về thắng lợi.

Và quả thật, cuộc kháng chiến chống Mĩ của ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác để rồi cuối cùng cả hai miền Nam – Bắc được vui niềm vui thống nhất… Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta sẽ nhận ra thành quả đó dĩ nhiên được tạo nên không chỉ từ một cá thể, một tổ chức mà là sự hợp sức và đồng lòng của cả đất nước, dân tộc.

Như đã nói, để làm nên sự thắng lợi thì cần đến sự hợp lực của đông đảo mọi người, với công tác sản xuất cấy cày ở địa phương, không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng có thể tham gia như một sự đóng góp cho công tác chung của đất nước:

“Hạt gạo làng ta
Có công các bạn
Sớm nào chống hạn
Vục mẻ miệng gàu
Trưa nào bắt sâu
Lúa cao rát mặt
Chiều nào gánh phân
Quang trành quét đất”

Hình ảnh những bạn nhỏ xuất hiện tạo nên một không khí mới cho đoạn thơ dù ở đoạn thơ trước đó tác giả thể hiện sự căng thẳng, hiểm nguy của chiến trận.

Dù còn ở tuổi nhỏ nhưng những đứa trẻ đã biết phụ giúp cho gia đình những công việc tuy nhỏ nhưng không kém phần quan trọng.

Điều này đã giúp những cánh đồng có thể phát triển tốt nhất: nào là tưới nước để lúa không bị khô cằn vì nắng hạn, nào là bắt sâu ban trưa để chúng không thể phá hoại cây và cả gánh phân chăm bón để cây lúa có chất dinh dưỡng và phát triển được tốt nhất.

Những bạn nhỏ ấy đã làm việc với tinh thần hăng say không khác gì người lớn. Điều đó khiến ta như cũng thấy thêm hân hoan, tự hào vì công cuộc xây dựng đất nước có cả sự góp sức của sức trẻ.

Như vậy, có thể thấy lứa tuổi nào cũng có thể đóng góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp chung của dân tộc, dù nhỏ thôi nhưng đã thể hiện tấm lòng chân thành dành cho quê hương xứ sở.

Riêng những bạn nhỏ trong bài thơ, chính nhờ vào bàn tay góp sức mà hạt gạo trắng thơm được gửi đi đến khắp muôn nơi và mang đến biết bao nhiêu niềm vui cho cả người cho và nhận:

“Hạt gạo làng ta
Gửi ra tiền tuyến
Gửi về phương xa
Em vui em hát
Hạt vàng làng ta”

Phân tích bài thơ Hạt gạo làng ta dễ dàng nhận ra tác giả nhắc nhiều đến từ “hạt gạo”, thế nhưng trong đoạn thơ này, tác giả đã gọi hạt gạo là “hạt vàng”.

Nhà thơ dường như muốn thể hiện sự trân trọng đối với giá trị vô cùng quý giá của hạt gạo ấy. Nó không chỉ quý vì có thể giúp con người ấm lòng no bụng mà còn quý vì chứa đựng biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và sự cố gắng của những người làm ra…

Tác phẩm được viết theo thể thơ bốn chữ ngắn gọn, nhịp thơ uyển chuyển và cùng các hình ảnh đặc sắc của làng quê Việt Nam, nhất là hình ảnh của hạt gạo trắng ngần, thơm mát.

Như vậy, bài thơ đã toát lên những nội dung giàu giá trị. Đó là tình cảm trân trọng của nhà thơ đối với hạt gạo được vun trồng bởi bàn tay khéo léo, chăm chỉ của người nông dân.

Bên cạnh đó, nhà thơ còn bày tỏ sự mến phục với những người lao động miệt mài quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời để dâng tặng đời món quà quý báu của đồng nội.

Có thể thấy bài thơ “Hạt gạo làng ta” dù được sáng tác bởi một Trần Đăng Khoa nhỏ tuổi nhưng lại thể hiện những suy nghĩ của một người chín chắn, trưởng thành. Sau những vần thơ ngắn gọn ấy, ta cảm nhận được sự quý giá của hạt gạo nói riêng và thành quả của người lao động nói chung.

Từ sự cảm nhận đó, ắt hẳn nhà thơ cũng mong muốn mỗi người hãy biết góp sức xây dựng và đồng thời phải biết trân trọng những thành quả ngọt ngào được làm ra.

TRỌN BỘ 1001 😘Thơ Hồ Chí Minh😘 HAY

Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta

Tác giả Trần Đăng Khoa đã sử dụng nghệ thuật gì trong bài thơ hạt gạo làng ta chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mà SCR.VN sưu tầm và chia sẻ đến bạn dưới đây nhé.

Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có hương sen thơm
Trong hồ nước đầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay

Các biện pháp nghệ thuật trong đoạn thơ trên là:

-Điệp từ có
-2 từ ngọt bùi đắng cay(từ trái nghĩa,đối lập)

Tác dụng

-Nói lên cái đẹp của hạt gạo.hạt gạo là nét đẹp của quê hương,ẩn chứa tất cả những tinh túy của đất trời,của quê hương.hạt gạo ,ang phù sa của sông kinh thầy,hạt gạo đượm hương sen thơm bên hồ,hạt gạo là lời ru của mẹ.Hạt gạo là thứ đẹp nhất nhưng lại gần gũi nhất

-Nói lên cái vất vả của mẹ ,hay toàn thể những người nông dân để làm ra được hạt gạo.Đó là mồ hôi,công sức,ngay cả nước mắt của mọi người.sự đắng cay chính là cái khổ nhọc,còn chính sự ngọt bùi là mùi thơm,sự quyến rũ và vị ngọt xao xuyến của gạo

– Về nghệ thuật : Biện pháp nghệ thuật đc sử dụng trog khổ thơ là ” Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “.

– Về tác dụng :Khi làm bài thơ này, Trần Đăng Khoa đang học cấp 1 nhưng bằng sự hiểu biết đời sống nông thôn và nhờ tài năng đặc biệt, bài thơ được viết ra một cách sâu sắc, rung động, giàu ý nghĩa nhưng lại rất trẻ con.

Ở lứa tuổi ấy mà biết nghĩ như thế là sâu sắc lắm! Từ một thực tế có tính khoa học là cây lúa hút chất dinh dưỡng dưới bùn, đất ra hoa trổ bông, kết hạt thì nhà thơ bằng sự tinh tế của tâm hồn còn nghe được, cảm nhận được ” vị phù sa”. ” hương sen thơm” trong hạt gạo. Và hơn thế nữa có cả tình người, lòng người ấp ủ: “Có lời mẹ hát, Ngọt ngào đắng cay “

Tuyển tập 1001 🍄Thơ Hay Về Những Chuyến Đi Xa🍄

Viết một bình luận