Ý Nghĩa Ngày 8/3: Nguồn Gốc, Lịch Sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ [57+ Mẫu Chúc Hay]

Ý Nghĩa Ngày 8/3 ❤️️ Nguồn Gốc, Lịch Sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc 57+ Mẫu Chúc Hay Về Ngày Lễ 8/3.

Nguồn Gốc Ngày 8/3

Ngày mùng 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Trong ngày này, người ta thường dành để vinh danh, thể hiện sự tôn trọng với những người phụ nữ trên thế giới. Vậy bạn có thắc mắc về nguồn gốc ngày 8/3 từ đâu hay không? Hãy cùng tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt của nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Khi đó, các công nhân ngành dệt cùng đứng lên chống lại điều kiện làm việc khó khăn của họ tại thành phố New York vào ngày 8.3.1857.

Đến tháng 3.1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình. 50 năm sau, ngày 8.3.1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và huỷ bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28.2.1909.

Thế nhưng đến ngày 8.3.1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức (Quốc tế thứ 2) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đã đồng loạt đòi quyền tự do dân chủ cho phụ nữ. Tại đây, hội nghị này đã quyết định lấy ngày 8.3 hàng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Việc làm ngang nhau”…

Từ đó, ngày 8.3 trở thành ngày để biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ trên thế giới, đấu tranh vì độc lập, tự do, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh thông tin về ý nghĩa ngày 8/3, chia sẻ trọn bộ 🌼 Lời Chúc Quốc Tế Phụ Nữ 🌼

Ý Nghĩa Ngày 8/3

Ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ, với ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh, đề cao vai trò, đóng góp và quyền lợi của phụ nữ trong xã hội. Ngày này là dịp để nhắc nhở về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và phát triển kinh tế, xã hội của phụ nữ.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò và quyền lợi của phụ nữ, mà còn góp phần thúc đẩy các nỗ lực đảm bảo bình đẳng giới và phát triển bền vững. Bằng cách tôn vinh và khuyến khích sự phát triển của phụ nữ, cả xã hội và nền kinh tế đều có thể hưởng lợi.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là dịp để tôn vinh những người phụ nữ đã có những đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau, như khoa học, nghệ thuật, giáo dục, chính trị, kinh tế, và đặc biệt là những người phụ nữ đã và đang làm việc trong các nghề đòi hỏi sự can đảm, trí tuệ và kỹ năng đặc biệt.

Tóm lại, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ là tôn vinh, đề cao vai trò, đóng góp và quyền lợi của phụ nữ trong xã hội, cũng như nhắc nhở về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và phát triển kinh tế, xã hội của phụ nữ.

Gợi ý 💚 Những Câu Nói Hay Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 💚 ý nghĩa

Lịch Sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Tham khảo ngay thông tin về Lịch Sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 được SCR.VN tổng hợp sau đây nhé!

Trên Thế Giới

Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women’s Day) được bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX tại Mỹ và châu Âu, khi phụ nữ nổi lên để đòi hỏi quyền lợi và bình đẳng giới. Trong năm 1908, khoảng 15,000 phụ nữ đình công tại New York City để yêu cầu giảm giờ làm việc, tiền lương tăng và quyền bình đẳng trong bầu cử. Từ đó, ngày 8/3 năm 1909 đã được chọn để kỷ niệm ngày đình công của phụ nữ này.

Năm 1910, trong Hội nghị Quốc tế các Phụ nữ Xã hội ở Copenhagen, Đan Mạch, nữ nhà hoạt động xã hội người Đức, Clara Zetkin, đề xuất rằng ngày 8/3 của mỗi năm nên được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ, để tôn vinh những đóng góp của phụ nữ cho xã hội và tôn vinh những người phụ nữ đã đấu tranh cho quyền bình đẳng giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 19/3/1911 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Điển. Khoảng một triệu phụ nữ và đàn ông đã tham gia các cuộc biểu tình và cuộc họp ở các thành phố này, đòi hỏi quyền bình đẳng giới, quyền bầu cử và quyền lao động bình đẳng cho phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được chấp nhận chính thức bởi Liên Hiệp Quốc vào năm 1975, và kể từ đó đã trở thành ngày kỷ niệm quan trọng trên toàn thế giới, được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Mỗi năm, Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng nhiều hoạt động khác nhau trên toàn thế giới, với những thông điệp và chủ đề khác nhau nhằm tôn vinh và đề cao vai trò, đóng góp và quyền lợi của phụ nữ trong xã hội.

Ở Việt Nam

Ở nước ta, vào ngày 8/3 là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Đón đọc nhiều hơn 🌷 Lời Chúc 8/3 🌷 ngoài thông tin về ý nghĩa ngày 8/3

Những Lời Chúc Ý Nghĩa Ngày 8/3 Hay Nhất

SCR.VN chia sẻ đến bạn trọn bộ những lời chúc ý nghĩa ngày 8/3 hay nhất, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Bà

 • Cháu nhớ bà nhiều lắm. Lâu rồi cháu không được về thăm bà để được ôm, hôn bà như ngày còn bé, nằm bên bà nghe những câu chuyện cổ tích, nghe lời hát ru như ngày xưa. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, cháu chúc bà luôn khỏe mạnh, vui vẻ, sống lâu trăm tuổi
 • Hôm nay ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cháu chúc luôn luôn mạnh khỏe, ngày càng vui vẻ và bình an. Điều hạnh phúc nhất của hàng ngày được ở bên bà vì vậy cháu sẽ cố gắng làm bà hạnh phúc nhất.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, cháu chúc bà yêu của cháu luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Cháu yêu bà nhiều lắm.
 • Nhân ngày ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cháu chúc bà nhiều sức khỏe và nụ cười luôn nở trên môi bà. Bà nhớ giữ gìn sức khỏe và sống vui bà nhé! Cháu yêu bà!
 • Gửi bà yêu! Cháu chẳng biết nói gì hơn, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cháu chỉ biết chúc bà luôn luôn mạnh khoẻ, và luôn luôn là người bà mà cháu kính yêu quý nhất!
 • Bà ơi, vì ở xa nên cháu không thường xuyên thăm bà được, cháu nhớ bà nhiều lắm. Nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 8/3, cháu chúc bà nhiều sức khỏe, ăn khỏe, ngủ khỏe và luôn vui vẻ để được sống lâu với các cháu bà nhé! Cháu yêu bà.

Xem thêm tuyển tập 🌈 STT 8/3 🌈 đặc sắc, bên cạnh thông tin về ý nghĩa ngày 8/3

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Mẹ

 • “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, quả đúng là vậy. Dù đi đâu, dù là bất kỳ người nào, cũng không một ai dành cho con nhiều tình thương bằng mẹ. Cảm ơn mẹ rất nhiều, và chúc mẹ có một ngày Quốc tế Phụ nữ thật ý nghĩa và hạnh phúc!
 • Ngày 8/3 đã tới thật mau. Con chúc mẹ có nhiều sức khỏe để có thể dẫn dắt chúng con đi trên đường đời. Mẹ mãi mãi là người mẹ yêu quý của con, con rất mong luôn có mẹ bên cạnh!
 • Kính chúc người phụ nữ tuyệt vời và đặc biệt nhất trên đời – mẹ của con – mạnh khỏe, trẻ trung và hạnh phúc. Con chúc mẹ một ngày 8/3 tuyệt vời với những đóa hoa đẹp nhất. Con yêu mẹ rất nhiều!
 • Mẹ à! Mẹ là món quà quý giá nhất của cuộc đời này con có. Vì thế hôm nay ngày 8/3, con xin chúc mẹ mãi luôn khỏe, giữ mãi nụ cười hiền dịu và bên con một đời nhé.
 • Con thật may mắn vì được làm con của mẹ. Bao năm qua mẹ đã vất vả hi sinh, chăm lo cho anh em chúng con. Ngày lễ 8/3, con không muốn gì hơn ngoài niềm hi vọng mẹ sống thật lâu để vui vầy bên con cháu.
 • 8/3 sắp đến rồi mà con vẫn chưa có gì để tặng cho mẹ cả. Mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời của con. Mẹ là người đã che chở cho con, những lúc con buồn, mẹ luôn an ủi cho con.
 • Nhân ngày 8/3 con kính chúc mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ, giữ mãi nụ cười đó và luôn sát cánh bên con và cho con một vòng tay để mỗi khi con mệt con ngã vào nhé.
 • Mẹ. Cảm ơn mẹ đã cho con một cuộc sống đẹp và nuôi dưỡng con từng ngày. Nhân ngày 8/3 con chúc mẹ luôn mạnh khỏe, mãi mãi mái tóc xanh, luôn bên con những lúc con cần.

Tuyển tập 🍁 Lời Chúc 8/3 Cho Mẹ 🍁 ngoài thông tin về ý nghĩa ngày 8/3

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Vợ

 • Vợ ơi anh muốn nói rằng anh yêu vợ, yêu con và yêu gia đình này lắm. Chồng luôn muốn những điều tốt nhất cho em và các con.
 • Vợ ơi, đối với anh em là tất cả. Anh sẽ cố gắng để em và con được hạnh phúc. Ngày 8/3 hãy thật vui vợ nhé!
 • Chỉ cần ở bên em thì ngày nào trong 365 ngày anh cũng cảm thấy hạnh phúc vợ à. Anh yêu vợ nhiều lắm.
 • Ngày 8/3, đi làm về, hãy nghỉ ngơi hoặc đi mua sắm gì đó đi vợ nhé, việc nấu ăn, rửa chén, đi chợ, chăm con cứ để chồng lo. Anh chúc vợ ngày hôm nay thật vui, luôn xinh đẹp và là điểm tựa cho bố con anh vợ nhé.
 • Vợ yêu ơi, ngày 8/3 anh muốn nói là anh thấy hạnh phúc và biết ơn vì có một người luôn cùng đồng hành với anh trong suốt quãng thời gian qua. Dù ít nói những lời yêu thương với vợ nhưng anh yêu vợ nhiều lắm.
 • Vợ yêu à! Đã có lần em nói với anh, anh là người đem đến cho em những niềm vui trong cuộc sống nhưng cũng đem đến cho em nhiều nỗi buồn. Nếu có một điều ước thì anh ước mỗi ngày trôi qua đều là ngày 8/3 vui vẻ và hạnh phúc nhất với em! Yêu vợ của anh!
 • Chúc vợ yêu ngày 8/3 luôn vui vẻ, xinh đẹp, hạnh phúc bên chồng nhé, yêu vợ nhiều.
 • Hạnh phúc của anh là mỗi sáng tỉnh dậy thấy có em ở bên cạnh vợ à. Vợ là món quà lớn nhất mà chồng có, mãi yêu vợ. Chúc vợ của anh ngày 8/3 thật vui.
 • Hôm nay ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vợ cứ việc ngồi một chỗ, tất cả những việc khác cứ để chồng làm, được làm việc cho vợ yêu là điều hạnh phúc đối với chồng.

Tham khảo thêm 💧 Lời Chúc 8/3 Cho Vợ 💧 hay nhất

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Chị, Em Gái

 • Chúc mừng ngày 8/3, Chúc em gái mạnh khoẻ, hạnh phúc, ngày càng xinh đẹp, gặt hái được nhiều thành công trong công việc, học tập.
 • Chúc mừng ngày 8/3 em gái. Một ngày của nửa hành tinh, anh gửi tất cả tình cảm chân thành nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất tới em gái nhé. Chúc em mãi luôn vui vẻ và hạnh phúc. Nhớ em gái nhiều.
 • Gửi chị yêu quý của em: Chúc chị có một ngày 8-3 vui vẻ và hạnh phúc. Bước sang tuổi mới học giỏi và gặp nhiều may mắn nhé! Mừng ngày 8-3!
 • Ngày 8/3 chúc chị vui vẻ, có một ngày thật ấm áp và hạnh phúc. Nhân dịp mùng 8/3 em chúc chị mạnh khỏe, xinh gái và tìm được nửa kia của mình. Em yêu chị nhiều.
 • Em có đủ tố chất để vươn lên những đỉnh cao hãy lấy bầu trời xanh làm giới hạn em nhé. Chúc em ngày Quốc tế phụ nữ thật Hạnh Phúc.
 • Cám ơn chị gái của tôi, đã chia sẻ vui buồn cùng tôi. Đã tâm sự, động viên những lúc tôi thành công hay thất bại. Mặc dù thời gian trôi qua, chị đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng tôi hy vọng chị đứng vững và tự tin với cuộc sống này. Chúc chị thật nhiều hạnh phúc.
 • Nhân dịp 8-3, anh xin được gửi đến em những lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc ước mơ của em sẽ thành sự thực và mãi là người em gái tốt nhất của anh!

Gợi ý 🍂 Lời Chúc 8/3 Cho Chị 🍂 ngắn hay, bên cạnh thông tin về ý nghĩa ngày 8/3

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Bạn Gái, Người Yêu

 • Chúc em một ngày thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Ở bên em là điều may mắn nhất trong cuộc đời anh. Anh yêu em rất nhiều.
 • Nếu giọt nước là những nụ hôn, anh sẽ trao em biển cả. Nếu lá là những ôm ấp vuốt ve, anh sẽ tặng em cả rừng cây. Nếu đêm dài là tình yêu, anh muốn gửi em cả trời sao lấp lánh. Nhưng trái tim anh không thể dành tặng em được vì nơi đó đã thuộc về em rồi. Chúc em một ngày 8/3 hạnh phúc.
 • Thế giới của anh trở nên đẹp và hoàn hảo hơn khi có em, anh hứa sẽ luôn quan tâm, và yêu thương em nhiều hơn.
 • Em được tạo ra để mang đến cho thế giới một vẻ đẹp hoàn mỹ, nhất là trong cuộc sống của anh và em đã làm được điều đó. Một lần nữa cảm ơn em khi đã đến bên anh, lắng nghe, hiểu anh. Happy Women’s Day!
 • Anh chúc em luôn luôn xinh đẹp, cố gắng học tập tốt và yêu thương anh nhiều hơn nữa. Mãi mãi yêu em.
 • Em yêu, hôm nay là ngày quốc tế phụ nữ ngày dành riêng để thể hiện lòng biết ơn sự quan tâm đến phụ nữ. Anh muốn gửi tới em trọn vẹn khối óc và trái tim anh, gửi tới em trọn vẹn tấm lòng anh, gửi tới em tất cả những gì cao quý và thiêng liêng nhất của anh.
 • Sự hiện diện của em làm cho cuộc sống của anh trở nên tốt đẹp hơn. Cảm ơn em đã luôn ở bên cạnh anh và yêu anh hết mực. Happy Women’s Day!
 • Anh chỉ muốn em biết, em là người bạn đời, người đồng hành lý tưởng của anh. Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 em. I love U!

Tìm đọc thêm 🌏 Lời Chúc 8/3 Cho Bạn Gái 🌏 ngắn

Lời Chúc Ngày 8/3 Dành Cho Cô Giáo

 • Ngày 8/3 đến rồi, chúc cô giáo của em lời chúc tốt đẹp nhất, mong cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.
 • Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, con xin gửi lời chúc tốt đẹp – bình an nhất tới cô. Mong cô luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.
 • Chúc cô giáo ngày 8/3 dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục chắp cánh những ước mơ cho các thế hệ học sinh tiếp theo.
 • Chúc cô ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và bình an. Hạnh phúc và nhiều sức khỏe để dạy chúng em nên người cô nhé
 • Cảm ơn cô! Người đã dạy dỗ em nên người. Người đã truyền cho em biết bao kiến thức, giúp em trở thành người có ích cho đất nước, xã hội.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, em chúc cô luôn hạnh phúc, khỏe mạnh. Đặc biệt là cảm ơn cô đã dạy dỗ chúng em lên người.
 • Nhân ngày 8/3 em xin gửi tới cô lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cô ngày càng trẻ đẹp, tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp cao cả của mình.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, với tất cả những tấm chân tình, con muốn gửi tới cô lời chúc ý nghĩa, vui vẻ nhất. Chúc cô luôn thành công trên con đường dạy học của mình.

Đừng bỏ lỡ gợi ý 💚 Lời Chúc Cô Giáo 8/3 💚 hay nhất, ngoài thông tin về ý nghĩa ngày 8/3

Viết một bình luận