Ví Dụ Về Nguyên Nhân Và Kết Quả, Mối Quan Hệ [7+ Mẫu Liên Hệ Cụ Thể]

Ví Dụ Về Nguyên Nhân Và Kết Quả, Mối Quan Hệ ❤️️ 7+ Mẫu Liên Hệ ✅ Tham Khảo Một Số Thông Tin Hữu Ích Được Tổng Hợp Dưới Đây.

Phạm Trù Nguyên Nhân Kết Quả Là Gì

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin xoay quanh về phạm trù nguyên nhân kết quả sau đây:

Nguyên nhân là sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong cùng một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhau gây ra một hoặc hơn sự biến đổi nhất định. Kết quả là sự biến đổi xuất hiện do sự tác động lẫn nhau của các mặt trong một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhau.

Nguyên nhân và kết quả là một cặp phạm trù trong phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác-Lenin và là một trong những nội dung của nguyên lý về mối liên hệ phổ biến.

➡️ Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, nguyên nhân và kết quả có mối liên hệ qua lại, cụ thể:

🔻 Thứ nhất: Nguyên nhân sản sinh ra kết quả

  • Nguyên nhân là cái sinh ra kết quả, nên nguyên nhân luôn có trước kết quả. Còn kết quả chỉ xuất hiện sau khi nguyên nhân xuất hiện và bắt đầu tác động. Tuy nhiên, không phải sự nối tiếp nào trong thời gian của các hiện tượng cũng đều biển hiểu hiện mối liên hệ nhân quả.
  • Cùng một nguyên nhân có thể gây ra nhiều kết quả khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Ngược lại, cùng một kết quả có thể được gây nên bởi những nguyên nhân khác nhau tác động lên sự vật theo các hướng khác nhau thì sẽ làm suy yếu, thậm trí triệt tiêu các tác dụng của nhau.
  • Căn cứ vào tính chất, vai trò của nguyên nhân đối với sự hình thành kết quả, có thể phân loại nguyên nhân thành:
  • Nguyên nhân chủ yếu và nguyên nhân thứ yếu.
  • Nguyên nhân bên trong và nguyên nhân chủ quan

🔻 Thứ hai: Sự tác động trở lại của kết quả đối với nguyên nhân.

  • Nguyên nhân sản sinh ra kết quả. Nhưng sau khi xuất hiện, kết quả không giữ vai trò thụ động đối với nguyên nhân, mà sẽ có ảnh hưởng tích cực trở lại đối với nguyên nhân.

🔻 Thứ ba: Sự thay đổi vị trí giữa nguyên nhân và kết quả

  • Điều này xảy ra khi ta xem xét sự vật, hiện tượng trong các mối quan hệ khác nhau. Một hiện tượng nào đó trong mối quan hệ này là nguyên nhân thì trong mối quan hệ khác là kết quả và ngược lại.
  • Một hiện tượng nào đó là kết quả do một nguyên nhân nào đó sinh ra, đến lượt mình sẽ trở thành nguyên nhân sinh ra hiện tượng thứ ba… Và quá trình này tiếp tục mãi không bao giờ kết thúc, tạo nên một chuỗi nhân quả vô cùng tận. Trong chuỗi đó không có khâu nào là bắt đầu hay cuối cùng.

Tìm hiểu thêm thông tin 💧 Tư Duy Là Gì 💧 chi tiết nhất

Mối Quan Hệ Biện Chứng Giữa Nguyên Nhân Và Kết Quả

Mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả là mối quan hệ hết sức phức tạp, đa chiều. Một nguyên nhân có thể sinh ra một hoặc nhiều kết quả, có thể có kết quả chính, có kết quả phụ.

Ngược lại, một kết quả có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân tác động sinh ra, có thể là nguyên nhân chính, nguyên nhân phụ, nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân thứ yếu, nguyên nhân cơ bản, nguyên nhân không cơ bản….

Kết quả là cái xảy ra sau nguyên nhân, nhưng khi kết quả đã xuất hiện thì kết quả này lại có thể tác động trở lại các nhân tố vốn là tác nhân sản sinh ra nó, đồng thời nó cũng có thể trở thành nguyên nhân tạo ra sự biến đổi mới, đó cũng chính là mối quan hệ chuyển hóa biện chứng của quan hệ nhân quả.

Những Câu Nói Về Nguyên Nhân Và Kết Quả

Gợi ý đến bạn đọc những câu nói về nguyên nhân và kết quả được SCR.VN tổng hợp sau đây.

Con người luôn biết điều họ làm. Họ có thể biết tại sao mình làm điều ấy. Nhưng thứ mà họ không biết chính là việc họ làm sẽ gây nên điều gì.

Cuộc đời có vay có trả. Luật nhân quả không chừa một ai.

Muốn biết nhân đời trước, hãy xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau hãy xem việc làm kiếp này.

Người khác đối với mình thế nào đó là nghiệp của họ. Mình đối với người khác thế nào, đó là nghiệp của mình.

Hành động làm nên ta hoặc làm hỏng ta. Chính chùng ta là kết quả hành vi của bản thân mình.

Gieo nhân nào gặt quả ấy

Đời người có vay có trả

Nếu muốn không gặt phải những “quả xấu” bạn nhớ gieo những “nhân” thật tốt từ lúc này nhé.

Mỗi người sẽ nhận được từ cuộc đời những thứ mà họ đã bỏ vào.

Nếu bạn muốn biết cuộc sống quá khứ, hãy nhìn vào cuộc sống hiện tại. Nếu bạn muốn biết kết quả của kiếp sau, hãy nhìn vào những sự thật của kiếp này.

Hành thiện gặt quả thiện. Hành ác gặt quả ác. Đã gieo hạt giống nào. Người phải gặt quả nấy

Mình phán xét người khác thế nào, mình sẽ gặp chuyện như vậy, không đời này thì đời sau, ấy là nguyên tắc cơ bản của luật nhân quả.

Xem thêm gợi ý 🌷 Khách Quan Là Gì 🌷 ví dụ cụ thể

7+ Ví Dụ Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Tiêu Biểu

Dưới đây là 7+ ví dụ về nguyên nhân và kết quả tiêu biểu, hãy cùng đón đọc ngay nhé!

Ví Dụ Về Cặp Phạm Trù Nguyên Nhân Kết Quả

– Đô thị hóa dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Trong đó, chất thải công nghiệp độc hại là nguyên nhân còn ô nhiễm môi trường là kết quả.

– Sự tác động của dòng điện lên dây dẫn chính là nguyên nhân khiến cho dây dẫn nóng lên và khi dây dẫn nóng lên đó chính là kết quả.

Ví Dụ Về Phạm Trù Nguyên Nhân Kết Quả Cụ Thể

– Sự tác động qua lại giữa cung và cầu dẫn đến quá trình thực hiện giá cả đó là nguyên nhân của hàng hóa khiến cho giá cả xoay quanh giá trị của hàng hóa và giá cả xoay quanh giá trị của hàng hóa đó chính là kết quả.

– Biết được về hiện tượng của thủy triều là sức hút của mặt trăng tạo nên làm cho nước biển bị cuốn theo gây nên những đợt thủy triều tràn vào đất liền, người ta có thể lợi dụng nó để tạo ra nguồn điện.

– Sự tác động của các yếu tố về mặt tự nhiên, đặc biệt những yếu tố tác động từ con người như con người chặt phá rừng một cách bừa bãi, con người vứt rác một cách tùy tiện đó chính là những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường.

Ví Dụ Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Chọn Lọc

– Lao động và vai trò của lao động là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngôn ngữ và ý thức của con người.

– Cách mạng vô sản là kết quả của cuộc đấu tranh giai cấp giữa giai cấp vô sản và tư sản.

– Sự tự quay xung quanh mình và quay xung quanh mặt trời của trái đất là nguyên nhân dẫn đến kết quả có ngày, đêm, bốn mùa.

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Trung Gian Là Gì 📛 chi tiết

Ví Dụ Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Có Thể Thay Đổi Vị Trí Cho Nhau

Do nền kinh tế kém phát triển, ít đầu tư cho giáo dục nên trình độ dân trí thấp. Trình độ dân trí thấp là nhân tố cản trở việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm cản trở, kìm hãm sản xuất phát triển. Ngược lại, trình độ dân trí cao là kết quả của chính sách phát triển kinh tế và giáo dục đúng đắn. Đến lượt nó, dân trí cao lại tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và giáo dục.

Dẫn Chứng Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Đơn Giản

Lợi nhuận buôn bán ma túy là rất cao, cho nên những người buôn bán ma túy không từ bỏ một hành vi nào thúc giục việc buôn bán ma túy để kiếm lợi. Xét từ phía cộng đồng, đó là hành động rất có hại, hành động đó có thể nói là một hành động tự sát. Tuy nhiên, những tác động đó người ta không thể ngăn chặn một sớm một chiều, nếu không nghiên cứu những quan hệ lợi ích tác động vào quan hệ nhân – quả.

Liên Hệ Bản Thân Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Ngắn Gọn

Kết quả học tập đạt loại khá tốt (kết quả) là nhờ quá trình nỗ lực học tập, đi học đủ, nghiên cứu nhiều tài liệu (nguyên nhân).

Liên Hệ Bản Thân Về Nguyên Nhân Và Kết Quả Hay Nhất

Học sinh bị điểm kém thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả học tập: hoàn cảnh khó khăn, lười biếng học tập,… cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để định hướng cách học, khuyên răn phù hợp để giúp học sinh đạt điểm tốt hơn.

Đọc thêm thông tin 🍂 Chủ Quan Là Gì 🍂 dẫn chứng

Viết một bình luận