Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên [Bài Khấn, Cách Cúng, Sắm Lễ Vật Đầy Đủ Nhất]

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên ❤️ Bài Khấn, Cách Cúng, Sắm Lễ Vật ✔️ Nội Dung Bài Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên Ngoài Mộ, Cuối Năm Chi Tiết Nhất.

Văn Khấn Tạ Ơn Tổ Tiên Là Gì

Ông bà ta thường quan niệm thế giới tâm linh luôn tồn tại song song với chúng ta, những người thân đã khuất của chúng ta sống ở trong đó, và cách để ta có thể kết nối được với họ là cầu cúng tổ tiên qua bài văn khấn gia tiên.

Theo tục lệ văn hóa nước ta có rất nhiều dịp chúng ta có thể làm lễ cáo gia tiên như các dịp lễ tết; ngày mùng 1, các ngày kỵ, hoặc khi có các dịp hiếu hỉ,…Hay khi gia đình chúng ta gặp những biến cố xấu, gia chủ thường khấn vái tổ tiên. Đầu tiên là trình bày sự việc sau đó mong ông bà, tổ tiên phù hộ để gia đình thoát khỏi tai ương một cách an lành.

Ví dụ: khi trong nhà có hỉ sự, gia chủ sẽ thắp hương cầu khấn tổ tiên để thông báo sự việc; tạ ơn tổ tiên đã phù hộ đã đôi trẻ đến được với nhau và mong họ phù hộ, bảo vệ cho đôi trẻ sẽ sống một cuốc sống hạnh phúc.

Hay nếu như bạn là một nhà kinh doanh mỗi lần gặp một bản hợp đồng lớn, bạn nên làm lễ cúng bái tổ tiên để xin tổ tiên phù hộ công cuộc làm ăn này diễn ra tốt đẹp. Hay khi bạn thành công trong sự nghiệp bạn nên làm lễ tạ ơn gia tiên vì đã luôn phù hộ và giúp đỡ cho bạn.

Hay các sự việc xảy ra thường ngày quanh ta như việc sinh con, con đầy tháng, đầy năm. Việc học hành thi cử của con cái, sự nghiệp được thăng quan tiến chức, người thân bị bệnh, kinh doanh thất thoát, người thân mất,… Gia chủ đều làm lễ cúng bái tổ tiên trước là để báo cáo với họ. Sau là xin họ phù hộ, độ trì để mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Sắm Lễ Tạ Tổ Tiên

Trước khi tìm hiểu bài văn khấn lễ tạ tổ tiên, mời bạn đến với các lễ vật cần có trong buổi cúng.

 • Hương thơm.
 • Hoa tươi ( hoa cúc vàng )
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp.
 • Đĩa ngũ quả ( 5 loại quả 5 màu sắc )
 • 1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng / 1 gói)
 • 1 chén rượu, 1 chén trà (khô), 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.
 • 1 số bánh kẹo bày vào 1 đĩa to.
 • 1 mâm cơm có 3 loại thịt.
 • Quần áo Gia tiên, quần áo bà cô Tổ, quần áo ông mãnh; quần áo ông bà tiền chủ (số lượng mua tùy tâm ý) – mỗi bộ quần áo thêm 1 định tiền lễ (10 lễ)

Bài viết có nội dung liên quan 📌Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên, Thần Linh📌

Cách Cúng Lễ Tạ Tổ Tiên

Việc cúng bái tổ tiên bao giờ cũng do gia trưởng làm chủ lễ. Mỗi lần cúng lễ, dù ít dù nhiều bao giờ cũng có đồ lễ. Thông thường đồ lễ gồm trầu, rượu, hoa quả (mùa nào thức nấy) vàng hương và nước lạnh.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình chủ giàu nghèo, và tùy tính chất quy mô của từng buổi lễ; mà đồ lễ có thổ gồm thiều thứ như: xôi chè, oản, chuôi hoặc cỗ mặn…, có khi thêm cả hàng mã…

Đồ lễ được sắm đầy đủ đã đặt sẵn lên bàn thờ, gia trưởng khăn áo chỉnh tề; thắp nén hương cắm vào bát bình hương, rồi cung kính đứng trước bàn thờ khấn. Trước bàn thờ tổ, gia trưởng kính cẩn phải mời hết các cụ kỵ từ ngũ đại trở xuống, cùng với chú bác, cô dì, anh chị em nội ngoại, những người đã khuất.

Ngày xưa văn khấn các cụ thường dùng chữ nho, nhưng trong dân gian vẫn có người dùng chữ Nôm, nhất là đốì với những gia đình vị trưởng lão đã qua đời, các con nhỏ chưa biết khấn vái, việc khấn vái trong gia đình do người phụ nữ có tuổi phụ trách. Theo quan niệm của người xưa thì tất cả các nghi lễ đều cấm đàn bà tham gia cúng lễ, nhưng trong hoàn cảnh một sô’ gia đình như chồng đi làm ăn xa hay đã qua đời, thường thì người vợ sẽ đảm đương việc khấn cúng thay con cháu còn nhỏ.

Trước khi đọc bài văn khấn lễ tạ tổ tiên phải vái ba vái. Sau khi khấn xong gia trưởng lễ bốn lễ thêm ba vái, ta gọi là bốn lễ . Cần nhố rằng trước khi cúng, bàn thờ đã có đèn thờ hoặc nến. Cũng có gia đình trên bàn thờ có đỉnh trầm, nên đốt đỉnh trầm làm cho buổi lễ thêm uy nghi. Hương thắp trên bàn thờ bao giờ cũng thắp sô nén hương theo số lẻ Do không biết chữ Hán, nên văn khấn dùng chữ Nôm để tránh nhầm lẫn ngữ nghĩa chữ nọ chữ kia, hoặc (loạn khấn trước đưa ra sau, làm mất ý nghĩa của văn khấn.

Sau khi gia trưởng khấn lễ xong, con cháu trong gia đình (trừ trẻ nhỏ) cũng lần lượt theo thứ bậc tỏi lễ trước bàn thờ bốn lễ rưỡi. Nhưng thường ở những ngày giỗ chạp mọi người trong gia đình mới yêu cầu lễ đủ, ngoài ra chỉ cần gia chủ khấn lễ là được. Ngày nay tại các I hành thị, trong lễ bái có phần đơn giản hóa như người la lấy vái thay lễ. Trước khi khấn vái ba vái ngắn. Khấn xong, vái thêm 4 vái dài và ba vái ngắn thay cho hôn lễ rưỡi.

Hướng dẫn 📍Cách Khấn Vái Tổ Tiên Đúng Cách Nhất📍 không nên bỏ qua

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên

Chia sẻ đến bạn nội dung của bài văn khấn lễ tạ tổ tiên đầy đủ nhất.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Con kính lạy ngài đương niên thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
 • Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
 • Con kính lạy ngài Tiền hậu Địa Chủ Tài Thần.
 • Con kính lạy ngài các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này.
 • Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, co di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ.
 • Con kính lạy ngài hội đồng Gia tiên họ……………….Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày ………………..tháng………….năm…………..( Âm lịch )

Tên con là: ……………………………………Sinh năm:…………………….

Cùng các thành viên gia đình: ( Họ tên ………… Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại:………………………….

Nhân ngày lành tháng tốt, cuối năm mãn khí, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, lễ nghi kính dâng trước án làm lễ Tất Niên cuối năm và tạ ơn Gia tiên.

Chúng con kính mời Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị Đại vương, các chư vị Tôn Thần lai giáng chứng giám lòng thành của gia đình, kính dự bữa cơm tất niên cuối năm cùng gia đình, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

Gia đình chúng con nhờ công đức của Gia tiên xây móng dựng nền, chở che mọi nhẽ nên có được như ngày hôm nay, gia đạo hưng vượng, con cháu hiếu thảo, sức khỏe bình an công đức này thật là bất tận, toàn thể gia đình chúng con cúi xin cảm tạ.

Chúng con có sẵm lễ nghi kim ngân tài mã tiến biếu hội đồng Gia tiên: ( quần áo vàng mã biếu ai, biếu những gì thì liệt kê rõ từng món của từng người phía dưới):………………………………………………………………………………………

Cúi xin các chư vị Tôn Thần chứng lễ, chứng giám cho gia đình chúng con, cầu xin Gia tiên tiền tổ họ:…………..chứng giám lòng thành hoan hỷ thụ nhận lễ vật cho gia đình chúng con. Chúng con cầu xin hội đồng Gia tiên họ………….phù hộ độ trì cho gia đình chúng con gia đạo hưng vượng, sức khỏe dồi dào, con cháu thông minh học giỏi, hiếu thuận gia chung, bốn mùa không tai ách, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, gặp quý nhân phù trợ, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự như ý.

Chúng con nguyện tu nhân tích đức, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính dâng trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Chia sẻ đến bạn ☪️Cách Thờ Cúng Tổ Tiên☪️ tại nhà chuẩn nhất

Bài Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên Ngắn Gọn

Nội dung bài văn khấn lễ tạ tổ tiên ngắn gọn để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho Ông bà về ăn Tết với con cháu.

Kính lạy:

– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

– Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

– Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)……………………………………………………

Địa chỉ…………………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:………………………………

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…): Tuổi………………………….

Tạ thế ngày…………………………………………………………..

Phần mộ ký táng tại……………………………………………….

Nay nhân ngày (Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Trọn bộ các 🌼Bài Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên, Cha Mẹ🌼 đầy đủ nhất

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên Cuối Năm

Giới thiệu đến bạn bài văn khấn lễ tạ tổ tiên cuối năm theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn Hóa – Thông Tin.

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
 • Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.
 • Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.
 • Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.
 • Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.
 • Con kính lạy hương linh cụ:…………………..

Hôm nay là ngày…….. tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại:…………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần.

Kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………

Kỵ nhật là…

Có phần mộ táng tại…………

Được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương.

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Tổng hợp các 🍁Bài Cúng Gia Tiên, Tổ Tiên🍁 chi tiết nhất

văn khấn lễ tạ tổ tiên

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên Cuối Năm

Điểm qua nội dung bài văn khấn lễ tạ tổ tiên cuối năm chi tiết nhất.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.
 • Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.
 • Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.
 • Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghiã trang này.
 • Con kính lạy hương linh cụ:………………………………………………………

Hôm nay là ngày… …….tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………kỵ nhật là…….có phần mộ táng tại…………được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!.

Bạn vừa tham khảo xong bài văn khấn lễ tạ tổ tiên đầy đủ nhất tại Scr.vn. Mời bạn ghé lại xem các bài viết khác có cùng chủ đề tại trang nhé.

Viết một bình luận