Tình Mẫu Tử Là Gì ? 17+ Câu Chuyện Ví Dụ, Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử Hay

Tình Mẫu Tử Là Gì ❤️ 17+ Câu Chuyện Ví Dụ, Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử ✅ Mời Bạn Tham Khảo Các Thông Tin Về Tình Mẫu Tử Và Dẫn Chứng Ý Nghĩa.

Tình Mẫu Tử Là Gì

Không gì thiêng liêng, cao quý và hy sinh nhiều như tình mẫu tử của cha mẹ dành cho con. Vậy bạn có biết tình mẫu tử là gì không?

Tình mẫu tử là gì? Đó là mối quan hệ tình cảm giữa cha/mẹ và con cái, có nguồn gốc từ sự bảo vệ và chăm sóc của cha mẹ cho con. Nó thể hiện sự yêu thương, sự hy sinh, sự quan tâm và sự đồng cảm giữa cha/mẹ và con cái.

Tình mẫu tử là một trong những mối quan hệ tình cảm quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó giúp củng cố mối liên kết và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ thường hy sinh nhiều cho con cái, cung cấp cho con cái mọi thứ cần thiết để phát triển và trưởng thành. Con cái cũng yêu thương và kính trọng cha mẹ, luôn đón nhận sự bảo vệ, hỗ trợ và chăm sóc của cha mẹ.

Tình mẫu tử có tác động sâu sắc đến sự phát triển và tâm lý của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu. Việc xây dựng mối quan hệ tình cảm tốt giữa cha/mẹ và con cái sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin, sự an toàn, sự yên tâm và sự ổn định tâm lý.

Dàn Ý Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử

SCR.VN gợi ý cho bạn mẫu dàn ý viết văn về tình mẫu tử ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ:

A. Mở bài

– Nêu luận đề : tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

B. Thân bài

1. Giải thích

 • Tình mẫu tử là gì? Tình mẫu tử là tình thương yêu, là sự hi sinh, chở che, bao dung của người mẹ đối với con. Đó là thứ tình cảm vừa tự nhiên, vừa cao cả, theo mỗi người suốt cuộc đời.

2. Phân tích mặt đúng

 • Biểu hiện tình mẫu tử là gì?
  • Ngay từ những ngày đầu chập chững, mẹ luôn là người nâng đỡ, chở che.
  • Khi lớn lên, mẹ cũng luôn sát cánh cùng ta trên đường đời đầy gian lao, thử thách
  • Dành cả cuộc đời lo lắng cho các con mà không mong một sự đáp đền, bởi niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ là được nhìn thấy các con hạnh phúc, trưởng thành ( lấy dẫn chứng trong thực tế đời sống và trong văn học )
 • Tác dung, ý nghĩa của tình mẫu tử là gì?
  • Tình mẫu tử là sức mạnh kì diệu giúp con người vượt lên những khó khăn của cuộc sống.
  • Làm cuộc đời ấm áp hơn

3. Phân tích mặt sai

 • Những người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ cốt nhục của mình, hành hạ, ngược đãi con.
 • Những người lợi dụng tình mẫu tử đánh đập, hành hạ trẻ em.
 • Những đứa con tệ bạc với cha mẹ, không chăm sóc, phụng dưỡng những lúc mẹ già tuổi cao sức yếu ( chỉ dẫn chứng )

4. Bài học nhận thức và hành động

 • Trân trọng và gìn giữ tình mẫu tử
 • Có những hành động thiết thực, cụ thể để đáp đền tình cảm của mẹ dành cho mình : biết vâng lời, nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ ; siêng năng học hành để không phụ công ơn nuôi dưỡng, quan tâm, giúp đỡ từ những việc nhỏ nhặt nhất

C. Kết bài

 • Khẳng định ý nghĩa của tình mẫu tử
 • Liên hệ bản thân

Đề tài 🌸 Viết Một Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử 🌸 hay nhất!

17+ Những Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Hay Nhất

Dưới đây là 11+ mẫu dẫn chứng tiêu biểu về tình mẫu tử hay nhất mà bạn nên biết để bạn hiểu tình mẫu tử là gì?

Ví Dụ Về Tình Mẫu Tử Hay – Khưu Viên Viên

Ví dụ về câu chuyện có thật tại Trung Quốc sau đây sẽ cho bạn biết tình mẫu tử là gì?

Khưu Viên Viên, 26 tuổi, kết hôn rồi sinh sống, lập nghiệp tại Trịnh Châu, Trung Quốc. Cô làm phát thanh viên cho một chương trình truyền hình từ năm 2010.

Khưu Viên Viên biết mình mang thai hồi tháng 3/2014. Nhưng niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ của cô nhanh chóng vụt tắt khi vào tháng 7/2014, cô đau đớn khi nhận được tin đang bị ung thư giai đoạn cuối trong một lần khám thai. Để không ảnh hưởng đến con, Khưu quyết định từ chối thực hiện hóa trị. Vì vậy, các tế bào ung thư có cơ hội di căn mạnh tới các bộ phận khác của cơ thể.

“Cô ấy đã chọn cứu lấy mạng sống của con chúng tôi. Cô ấy hiểu rằng không có điều gì trong cuộc sống là hoàn hảo và nói rằng không bao giờ hối tiếc về quyết định này” – chồng của Khưu Viên Viên đau xót kể lại.

Khi bệnh tình trở nên trầm trọng hồi tháng 9, cô Khưu được đưa vào bệnh viện để sinh mổ bé Niannian. Khi chào đời, cậu bé mới được 7 tháng tuổi và chỉ cân nặng hơn 1,5 kg. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u ra khỏi cơ thể cô, nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Viên Viên qua đời ngày 10/12/2014, vừa đúng 100 ngày sau khi sinh cậu con trai Niannian.

Câu chuyện cảm động của Khưu Viên Viên đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem trên mạng xã hội Sina Weibo. Rất nhiều ý kiến tranh cãi và bình luận rằng vì sao cô phải hy sinh đời mình. “Tôi không cho rằng việc từ bỏ cuộc sống là điều tốt đẹp, ngay cả khi tình yêu của người mẹ rất vĩ đại” – một cư dân mạng bình luận.

Nếu là các trường hợp khác thì hẳn là nhiều người sẽ chọn cho mình cái sống thay vì nhường nó lại cho con, bởi nếu sống họ có thể mang thai đứa con khác. Nhưng với người mẹ này, tình yêu của cô dành cho đứa con rất lớn. Đứa con đã được ra đời khỏe mạnh như một phép màu vì người mẹ đã nhường sự sống của mình lại cho cậu con trai bé bỏng trong quyết định cuối cùng.

Ví Dụ Về Tình Mẫu Tử Ngắn Gọn

Một ví dụ khác về tình mẫu tử ngắn gọn dành cho bạn tham khảo:

Có một người con gái khi không thể chịu đựng những lời trách mắng của mẹ, đã giận dữ bỏ nhà ra đi. Một ngày kia khi cô không thể đi được nữa, trong lòng vẫn luôn nhớ mẹ và ân hận vô cùng, cô đã tìm về nhà, Hoảng hốt khi từ xa thấy nhà không khóa cửa, đã khuya mà đèn vẫn sáng, cô sợ có điều gì không lành liền vừa chạy về nhà mình vừa khóc gọi mẹ… Khi thấy mẹ, cô òa khóc nức nở và ôm chặt lấy mẹ.

Khi đã bớt xúc động, cô hỏi mẹ vì sao lại để cửa mở ra như thế làm cô lo lắng, và người mẹ đã trả lời “Từ khi con đi, ngày nào mẹ cũng mở của và để đèn sáng mong một ngày con trở về”.

Qua câu chuyện này mới thấy tình thương và lòng bao dung của mẹ là vô bờ bến, vô điều kiện…

Ví Dụ Về Tình Mẫu Tử Trong Văn Học – Ngồi Buồn Nhớ Mẹ Ta Xưa Của Nguyễn Duy

Sau đây là ví dụ về tình mẫu tử được đưa vào trong các tác phẩm văn học như:

Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa của tác giả : Nguyễn Duy

“ Bần thần hương huệ thơm đêm
Khói nhang vẽ nẻo đường lên niết bàn
Chân nhang lấm láp tro tàn
Xăm xăm bóng mẹ trần gian thuở nào
Mẹ ta không có yếm đào
Nón mê thay nón quai thao đội đầu
Rối ren tay bí tay bầu
Váy nhuộm bùn áo nhuộm nâu bốn mùa
Cái cò … sung chát đào chua …
Câu ca mẹ hát gió đưa về trời
Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Ngắn – Con Bồ Nông

Câu chuyện cảm động về Con bồ nông ngắn hay đã được SCR.VN biên soạn bên dưới, xem ngay nhé!

Con bồ nông mẹ bay về tổ sau một ngày đi kiếm ăn nhọc nhằn. Trời mưa gió. Hôm nay, trong cái diều to của nó chẳng có gì. Nó không tìm được một chút thức ăn nào để đem về cho những con bồ công con. Nó đang bay ngược chiều gió và nó thấy kiệt sức. Bồ nông vẫn cố gắng tìm về tổ, về với các con.

Khi bồ nông mẹ về đến nhà, những con bồ nông con nháo nhắc vươn cổ lên, đưa mỏ của mình lấy mồi từ trong diều của bồ nông mẹ. Bồ nông con được no bụng nhưng chúng không biết rằng đây là bữa ăn cuối cùng mà mẹ nó có thể dành cho chúng.

Sự hi sinh cao cả của mẹ bồ nông cho các con nhưng qua đó cũng thể hiện sự vô tâm của lũ trẻ non nớt. Chúng coi việc mẹ mang thức ăn về cho mình là hiển nhiên và không màng đến dáng vẻ nhọc nhằn mệt mỏi của mẹ. Và cuối cùng, mẹ bồ nông vĩnh viễn ra đi.

12+ mẫu 🌸 Dẫn Chứng Về Tình Mẫu Tử 🌸 ý nghĩa!

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Có Thật – Trần Thị Lan Anh

Chia sẻ với bạn một trong những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử có thật trong cuộc sống, mời bạn cùng xem:

Một câu chuyện cảm động khác về tình mẫu tử thiêng liêng, người mẹ tình nguyện chết để giữ mạng sống cho con- chị Trần Thị Lan Anh ở Bạc Liêu mặc dù sắp lìa xa cõi đời vì chứng suy tim nặng, nhưng người mẹ ấy vẫn cố gắng duy trì sự sống mong manh từng ngày của đứa con trong bụng.

Khi được nhìn thấy con chào đời cũng là lúc chị mỉm cười trút hơi thở cuối cùng. Năm 2013 chị Lan Anh mang thai lần 3 nhưng không như hai lần trước chị thường có những cơn ho dai dẳng và luôn cảm thấy khó thở, tức ngực.

Nhiều lúc ho ra máu, thân hình gầy xọp đi. Sau khi đi khám bác sĩ kết luận chị bị suy tim quá nặng, không thể cứu chữa, mạng sống chỉ tính từng ngày. Lúc này thai nhi đã được 5 tháng, chị Lan Anh biết không sống được bao lâu nữa nhưng chi cầu khẩn bác sĩ làm mọi cách để có thể cho đứa bé chào đời.

Trụ được đến tháng thứ 6 thì cơ thể chị hoàn toàn suy kiệt. Nhận thấy tình thế quá khẩn cấp, các bác sĩ tuyến dưới đã chuyển bệnh nhân lên BV phụ sản Từ Dũ. Tại đây, mặc dù chị chỉ còn thở thoi thóp nhưng vẫn luôn lo lắng cho mạng sống của con mình. Nhận thấy mạng sống chị Anh chỉ còn tính từng giờ, đội ngũ bác sĩ đã đi tới quyết định sẽ thực hiện ca mổ để kịp cứu thai nhi mặc dù bé mới được 6 tháng.

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Có Thật Ở Việt Nam – Nguyễn Thị Yên

Gửi tặng đến quý vị độc giả câu chuyện về tình mẫu tử có thật ở Việt Nam:

Câu chuyện về chị Nguyễn Thị Yên (sinh năm 1981, thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) – câu chuyện về một người mẹ chịu mù để con chào đời hẳn sẽ khiến không ít chúng ta rơi nước mắt.

Cuộc sống tưởng như đã quá trọn vẹn với chị khi chị tìm được nửa kia của cuộc đời mình. Vậy nhưng cũng từ khi chị mang bầu, bi kịch cuộc đời chị bắt đầu. Đôi mắt người phụ nữ ấy đã trở nên mù loà chỉ để cho đứa con được chào đời. Khi con trong bụng được 5 tháng chị Yên chảy máu cam nhiều và có biểu hiện nổi hạch lạ. Chị đi viện khám và bị chẩn đoán bị ung thư hốc mũi giai đoạn cuối. Các bác sĩ và gia đình khuyên chị bỏ thai trong bụng để chữa bệnh và cứu đôi mắt.

Những ngày tháng ấy với chị khó khăn hơn bao giờ hết. Vừa chiến đấu với bệnh tật vừa mang bầu hạnh phúc và đớn đau với chị như hòa vào làm một. Có những chiều chị cứ lẩn thẩn lang thang khắp ngõ rồi chỉ biết gục mặt cạnh tường vật vã khóc. Vậy nhưng chị khước từ.

Chị giữ con và quyết tâm sinh bé Nguyễn Hoàng Cẩm Tú ở tháng thứ 8. Khi con ra đời cũng chính là lúc đôi mắt người mẹ trẻ ấy mất đi đôi mắt sáng. Đối với người phụ nữ này, được sinh con đã là một điều hạnh phúc vô bờ mà chị không bao giờ hối tiếc về quyết định của mình. Với chị, việc có thể sinh con ra khỏe mạnh là một điều hạnh phúc lớn lao mà dù có phải chết, chị cũng không bao giờ hối tiếc.

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Trong Sách – Cổ Tích Cây Vú Sữa

Tuyển tập câu chuyện về tình mẫu tử trong sách truyện hay và ý nghĩa nhất, mời các bạn cùng xem:

Câu chuyện cổ tích “Cây vú sữa” kể về người con không nghe lời đã bỏ nhà ra đi. Người mẹ ở nhà luôn ngóng trong con trở về, thương con khôn nguôi mà khi chết cũng hóa thành cây vú sữa để con về sẽ có những nước sữa thơm ngon cho con trai.

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Trong Sách Báo Ý Nghĩa

Mời các bạn xem thêm câu chuyện có thật về tình mẫu tử năm 2014 về vụ chìm phà Sewol tại Hàn Quốc:

Tháng 4/2014, cả thế giới rúng động bởi thông tin phà Sewol chở 450 người, chủ yếu là học sinh của Hàn Quốc bị lật. Và câu chuyện về người mẹ gốc Việt chết sau khi nhường phao cứu sinh để cứu con gái đã khiến nhiều người rơi nước mắt xúc động.

Chị Ngọc Thanh (29 tuổi, tiếng Hàn gọi là Han Yun Ji) cùng chồng là Kwon Jae Geun (51 tuổi), làm nhân viên quét dọn, lau chùi cầu thang trong các khu chung cư được 5 năm.

Họ có với nhau 2 người con, con trai lớn 6 tuổi và bé gái Kwon Ji Yeon được 5 tuổi.

Ước mơ đổi đời đã đưa họ lên chuyến phà Sewol để tới Jeju. Nhưng số phận lại không mỉm cười với vợ chồng chị Thanh và các con.

Phà Sewol gặp nạn và gia đình 4 người nhà chị Thanh chỉ có duy nhất một chiếc áo phao cứu sinh. Trong khoảnh khắc đối mặt giữa sự sống và cái chết, người mẹ ấy đã quyết định mặc cho cô con gái nhỏ chiếc áo phao duy nhất của và đẩy cô bé ra khỏi phà.

Có lẽ, cho đến cuối cuộc đời này Ji Yeon sẽ bị ám ảnh bởi giây phút ấy, khi mà mẹ và anh trai đã chọn lấy cái chết để em được sống.

Xem thêm 🌸 Viết Đoạn Văn Trình Bày Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử 🌸 đa dạng!

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Và Đức Hi Sinh – Karisa Bugal

Dưới đây là câu chuyện về tình mẫu tử là gì, làm nổi bật lên đức tính sẵn sàng hi sinh vì con của người mẹ, mời bạn tham khảo thêm:

Cuối tháng 11/2014 vừa qua, cô Karisa Bugal, 34 tuổi, ở Colorado, Mỹ đã chết ngay sau khi sinh nở con trai Declan Jay Bugal, nặng 3,3kg. Đây thật sự là câu chuyện cổ tích. Cái chết của bà mẹ này là do chính cô lựa chọn để cho con trai có được sự sống.

Ngày 3/11, Karisa Bugal chuyển dạ. Các bác sĩ phát hiện cô có biểu hiện của hội chứng hiếm gặp trong sinh nở, đó là thuyên tắc dịch ối – một biến chứng vô cùng nguy hiểm xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Thuyên tắc ối khiến tất cả các cơ quan trong cơ thể người mẹ ngay lập tức ngừng hoạt động, gây ra thảm họa là cả thai phụ và thai nhi đều có nguy cơ tử vong.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thông báo với bà mẹ 34 tuổi này và nói cho cô biết: quyết định của cô lúc này cực kỳ quan trọng. Cô cần phải quyết định nhanh để cứu tính mạng đứa trẻ, lúc này sự sống của bé Declan được tính bằng từng giây từng phút. Nếu phẫu thuật diễn ra chậm trễ, có thể bé cũng sẽ chết.

Và người mẹ đã đưa ra quyết định chọn để cứu con trai của mình mặc dù việc này đồng nghĩa rằng cô phải hi sinh mạng sống. Karisa đã chọn cách nhanh nhất để cứu con trai mình là mổ lấy thai.

Bà mẹ 34 tuổi chấp nhận cái chết bởi nếu mổ lấy thai đồng nghĩa với việc cô cũng sẽ “ra đi” ngay lập tức. Đó sẽ là quyết định cuối cùng trong cuộc đời cô.

Trong khi ca sinh mổ diễn ra, người mẹ vẫn còn khá tỉnh táo nhưng khi bé được đưa ra khỏi bụng mẹ Karisa dần đi vào hôn mê. Dù vậy, cô vẫn cố gắng hỏi về em bé của mình: “Bé ổn không và bé nặng mấy ký?”, cô lịm đi và qua đời ngay sau đó. Em bé Bugal may mắn ra đời khỏe mạnh và nặng 3,3kg.

Sự sống của bé Declan Bugal chẳng khác gì một phép lạ bởi người mẹ đã tình nguyện nhận cái chết.

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Thiêng Liêng – Mẹ Thứ

Mẹ Thứ là một trong những người mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu cho bạn biết tình mẫu tử thiêng liêng là gì?

Trong cuộc sống, có rất nhiều những câu chuyện về những người mẹ hy sinh cho con. Chúng ta có thể nhắc đến mẹ Thứ là một người mẹ Việt Nam anh hùng, những đứa con của bà đã hy sinh anh dũng để chiến đấu bảo vệ tổ quốc và bà rất tự hào về điều đó. Mặc dù sâu thẳm trong trái tim người mẹ ấy có những mất mát đau thương nhưng mẹ chấp nhận để đổi lấy sự bình yên cho dân tộc.

Hay ta có thể kể tới người phụ nữ chính tay chôn đứa con mình để cứu cả làng thoát khỏi sự bao vây của địch. Những câu chuyện đó là biểu hiện của tình mẫu tử thiêng liêng đồng thời cũng chính là ý chí nghị lực của một người mẹ.

Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử 200 Chữ Ngắn Gọn

Cùng SCR.VN viết bài văn nghị luận 200 chữ nói về tình mẫu tử là gì thật hay nhé!

Bao đời nay, tình mẹ và sự hi sinh cao cả, vĩ đại của người mẹ luôn là đề tài được ngợi ca. Có thể khẳng định rằng, trên thế giới có nhiều tình cảm tốt đẹp, nhưng một trong những tình cảm tốt đẹp nhất chính là tình mẫu tử thiêng liêng.

Tình mẫu tử là tình cảm của người mẹ dành cho đứa con của mình từ khi còn là chiếc bào thai bé nhỏ trong bụng. Nhờ có tình mẫu tử, mỗi chúng ta được lớn lên, được hoàn thiện và phát triển từ ngoại hình và nhân cách, trở thành những người con thanh tú, những người công dân có ích cho xã hội.

Không có mẹ sẽ không có mặt ta ở trên đời. Không có tình yêu thương, sự chăm sóc của mẹ, ta sẽ lớn lên với những thiệt thòi, tủi hổ hơn rất nhiều so với người khác. Không có công lao dạy dỗ, uốn nắn của mẹ, ta dễ phạm phải con đường sai lầm. Không có mẹ, ta không có chốn bình yên để trở về sau những giông bão ngoài kia.

Có thể thấy, dù trong bất cứ thời đại, hoàn cảnh nào thì mẹ cũng là người đầu tiên và tiên quyết vô cùng quan trọng đối với mỗi người con chúng ta.Tình mẹ vô cùng thiêng liêng, cao đẹp. Chúng ta hãy biết trân trọng thứ tình cảm quý giá đó và có những hành động thể hiện tình cảm yêu thương với mẹ của mình ngay khi sớm nhất có thể. Thời gian sẽ dần phôi pha, mẹ cũng không thể đi cùng ta đến hết cuộc đời, nhưng tình mẹ vẫn luôn mãi là ngọn lửa sáng nhất trong tâm hồn ta.

Ngay từ hôm nay, hãy biết giúp đỡ mẹ nhiều hơn một chút, thể hiện tình cảm với mẹ nhiều hơn một chút, trân trọng từng khoảnh khắc nhiều hơn một chút để thấy cuộc đời ngày càng tươi đẹp hơn cũng như tận hưởng trọn vẹn tình mẫu tử cao cả. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, mẹ và tình mẹ cũng chỉ có một, hãy trân trọng và tạo dựng được nhiều giá trị văn minh cho xã hội trên nền tảng tình cảm yêu thương.

Đoạn Văn 200 Chữ Về Tình Mẫu Tử Trong Lòng Mẹ Đơn Giản

Học cách viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về tình mẫu tử trong lòng mẹ là gì với mẫu tham khảo dưới đây!

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình mẫu tử từ lâu đã trở thành một trong những tình cảm máu thịt cao quý và thiêng liêng nhất đối với mỗi con người.

Tình mẫu tử là gì? Đây là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, ruột thịt của mẹ và con. Đây là tình cảm được xuất phát từ hai phía, mẹ yêu thương con, con kính trọng, hiếu thuận với mẹ.

Tình mẫu tử trong xã hội được biểu hiện đa dạng với những hành động cụ thể khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp những bà mẹ tảo tần, lặn lội sương gió, yêu thương, che chở và hy sinh cả cuộc đời mình vì con cái; bắt gặp người con hiếu thảo, chăm sóc, bảo vệ mẹ già. Đó đều là hành động minh chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp và đáng trân trọng. Tình mẫu tử như một bài ru ngọt ngào, tiếp thêm động lực, sức mạnh cho cả mẹ và con trước bất kì khó khăn, gian khổ nào của cuộc đời.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không khỏi đau xót và phẫn uất trước tình trạng tha hóa đạo đức khi mẹ ruột nhẫn tâm vứt bỏ con cái của mình, khi con cái đánh đập, bất hiếu với cha mẹ già đã tảo tần hi sinh ngày nào…. Thậm chí, có những bà mẹ, những người con còn ra tay giết chết máu mủ ruột già của mình chỉ vì sự nóng giận, ích kỉ. Những hành động đó đã và đang diễn ra một cách trần trụi và nhức nhối, bóp méo đi hai chữ “mẫu tử” thiêng liêng, gây ảnh hưởng xấu đến văn minh xã hội.

Chính vì vậy, chúng ta cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn hành vi đi trái với đạo đức đó, cưu mang, cứu giúp kịp thời những hoàn cảnh đáng thương.

Bài mẫu 🌸 Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử 🌸 đặc sắc nhất!

Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử Ngắn Đặc Sắc

Đoạn văn mẫu về tình mẫu tử là gì ngắn gọn xin được giới thiệu đến bạn!

Cuộc sống tinh thần con người được cấu tạo từ nhiều vẻ đẹp khác nhau, tình cảm khác nhau. Một trong những tình cảm tốt đẹp nhất của con người mà chúng ta phải kể đến chính là tình mẫu tử thiêng liêng.

Tình mẫu tử là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, ruột thịt của mẹ và con. Đây là tình cảm được xuất phát từ hai phía, mẹ yêu thương con, con kính trọng, hiếu thuận với mẹ. Tình mẫu tử không chỉ là cội nguồn của những tình cảm khác mà đây còn là tình cảm theo con người đến suốt cuộc đời, góp phần làm cho xã hội này ấm áp hơn.

Mẹ tần tảo lo lắng nuôi dạy cho ta thành người, mẹ như ánh sao rực rỡ soi sáng cuộc đời của ta dù cho có phải chịu nhiều khó khăn, vất vả, gian khổ mẹ cũng luôn là người hi sinh vì ta mà không mong nhận lại. Mẹ cũng chính là người đã chăm sóc nuôi nấng ta từng ngày, vượt qua bao nhiêu gian lao vất vả, vượt qua tất cả những khó khăn thử thách của cuộc đời là người chắp cho ta những đôi cánh ước mơ để bay đến chân trời hi vọng.

Tình mẫu tử sẽ là sức mạnh giúp con người vượt lên những khó khăn của cuộc sống, có khả năng thức tỉnh những đứa con để sống cho tốt hơn, nên người hơn. Ta không nhất thiết mỗi ngày đều nói yêu mẹ, chỉ cần trong trái tim mình luôn khắc ghi hình bóng mẹ và dặn lòng sống làm sao cho xứng đáng với kì vọng của mẹ là đã đủ làm mẹ yên lòng.

Chúng ta thật may mắn khi còn có mẹ, có tình yêu thương của mẹ, ngoài kia vẫn còn có bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, sinh ra không biết mặt mẹ, bơ vơ, không người vỗ về, chăm sóc; cũng có những người con bị mẹ ruồng rẫy, ghét bỏ, không cảm nhận được tình mẫu tử,… Những hoàn cảnh ấy thật đáng thương và đáng được ta yêu thương, che chở.

Tình mẹ bao la, công mẹ to lớn bao đời nay là điều chúng ta không thể kể xiết, hãy yêu thương, biết ơn mẹ mình và sống sao cho trọn chữ hiếu của đạo làm con.

Cảm Nghĩ Về Tình Mẫu Tử Ấn Tượng

Các bạn học sinh đừng bỏ qua 1 bài văn cảm nghĩ về tình mẫu tử thiêng liêng sau đây nhé!

“Nghe tiếng mẹ ơi bỗng lặng người

Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi

Ví mà con đổi thời gian được

Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”

Tình mẫu tử là gì? Nếu ai đó hỏi tôi như vậy thì có lẽ tôi sẽ không thể trả lời chính xác được, nhưng tôi có thể dùng cả cuộc đời mình để nói cho bạn biết sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Đối với tôi, tình mẫu tử là thiêng liêng hơn cả. Không có một khái niệm nào chỉ rõ cho chúng ta tình mẫu tử là gì? Nhưng với tôi tình mẫu tử là tình yêu thương, là sự hi sinh, sự che chở và bao dung của mẹ đối với con mình.

Mẹ là người luôn sát cánh bên bạn tròn suốt chặng đường đời. Từ khi bạn vừa đặt chân tới thế giới này mẹ là người ôm bạn vào lòng, che chở bạn suốt chín tháng mười ngày để rồi hồi hộp chờ đợi đến ngày được gặp bạn, mong mỏi lắng nghe tiếng khóc chào đời của đứa con yêu dấu.

Tôi không may mắn như các bạn, khi tôi sinh ra đã không còn bố, mẹ vừa phải là mẹ vừa là cha chính mình. Tuy chẳng bao giờ mẹ đánh hay mắng la tôi đến nửa lời trong mắt mẹ tôi mãi là một đứa trẻ thiếu tình thương của cha và mẹ luôn cố gắng bù đắp cho tôi hết mức có thể, cho tôi hiểu được phần nào tình mẫu tử từ mẹ dành cho tôi. Vì vậy, nhiều khi tôi cảm thấy ghét cái gọi là đồng tiền, nó làm mẹ mệt mỏi.

Mẹ luôn thức khuya dậy sớm để làm hàng kiếm tiền nuôi tôi ăn học. Cũng chính những áp lực từ cuộc sống làm mẹ suy nghĩ rất nhiều, phải trăn trở. Tôi thương mẹ lắm, muốn lớn thật nhanh để có thể đỡ mẹ. Dù cuộc sống này có khó khăn đến đâu thì mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi tôi và luôn che chở cho tôi.

Nhiều khi bố mẹ nhắc nhở chúng ta phải mặc áo ấm, cố gắng học nhé rất nhiều lần là chúng ta cảm thấy bố mẹ thật phiền phức nhưng chỉ khi bạn có gia đình, ban làm cha, làm mẹ thì bạn sẽ hiểu vì sao bố mẹ lại lo lắng cho mình đến như vậy – bởi vì điều đó chính là tình mẫu tử.

Đừng nóng vội vì sau này khi mẹ bạn mất đi bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào để nghe những câu nói ấy nữa. Chẳng điều gì có thể thay thế mẹ trên cuộc đời này. Hãy tôn trọng từng giây phút bên mẹ dẫu rằng đôi khi mẹ không phải là người hiểu lòng mình nhất, có thể không đồng ý với những suy nghĩ và quyết định của bạn nhưng người ấy vẫn là mẹ của bạn.

Đối với tôi cuộc sống hạnh phúc không hẳn là cuộc sống phải đầy đủ tiền tài vật chất. Đôi khi sống trong nhung lụa nhưng tận sâu trong tim bạn vẫn cảm thấy thật sự không hạnh phúc vì khi đó mẹ đã không còn nữa. Cuộc đời của chúng ta như một cuốn phim và nếu có thể có quay ngược lại cuốn phim ấy tôi xin được trở về với tuổi thơ bên mẹ, được mẹ chăm sóc yêu thương.

Trong tình bạn cũng có những người bạn tốt, bạn xấu, trong tình yêu có người thủy chung có người phản bội nhưng chỉ riêng tình mẫu tử là không bao giờ có hai từ “phản bội”. Với mẹ bạn luôn là đứa trẻ cần được che chở. Hãy nhớ yêu thương và kính trọng mẹ. Dù bạn ở đâu, đi đến bất cứ đâu nơi nào mẹ vẫn là người luôn dõi theo, yêu thương, lo lắng cho bạn nhất. Chẳng ai ngoài mẹ yêu thương bạn vô điều kiện đến vậy.

Tình mẫu tử đối với mỗi chúng ta là tình cảm thiêng liêng nhất. Chẳng ai ngoài mẹ yêu thương bạn vô điều kiện đến vậy. Xin hãy cho tất cả những người mẹ trên thế gian này luôn được khỏe mạnh để chúng con không ai phải cài hoa hồng trắng lên ngực trong ngày lễ vu lan và cảm thấy mình thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên.

Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử Lớp 6 Dễ Nhất

Các bạn học sinh lớp 6 đang tìm kiếm văn mẫu về tình mẫu tử thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mỗi chúng ta, ai sinh ra và lớn lên cũng có một người mẹ. Mẹ là người có công cưu mang chín tháng mười ngày. Mẹ là người chở che, bảo vệ, dưỡng dục và nuôi ta khôn lớn. Tình yêu thương của mẹ là tình cảm cao đẹp nhất. Rồi từng ngày từng ngày trôi, chúng ta lớn dần lớn dần trong bụng mẹ.

Tình yêu thương của mẹ sẽ gửi vào những lời ru, những câu hát, đong đầy nơi ánh mắt mỗi khi ngắm nhìn bé con xinh đẹp của mình. Khi con ốm, mẹ sẽ thức trắng đêm trông con, săn sóc. Mỗi ngày nhìn con dần lớn khôn là hạnh phúc của những người mẹ. Đó là sức mạnh vô biên của tình mẫu tử. Mỗi một ngày con lớn hơn một chút, là mỗi một ngày mẹ lại già thêm.

Từ khi có con, con đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong cuộc đời của mẹ. Có những người mẹ quên mình, không quản nắng mưa nhọc nhằn, làm tất thảy để cho con cái không thua bạn kém bè. Tình yêu ấy trao đi không một chút tính toan. Tình yêu ấy là cả một đức hi sinh cao cả.

Có những lúc, đứa con còn ngây dại chưa hiểu được điều đó. Chúng không biết rằng mẹ chúng làm tất cả để chúng có cuộc sống tốt đẹp nhất có thể. Thậm chí có những đứa trẻ căm ghét mẹ vì mẹ chúng không đáp ứng được những điều mà chúng mong muốn.

Có những đứa con lầm đường lạc lối, bị cả xã hội ruồng bỏ, nhưng đối với những người mẹ, dù có đau đớn, xót xa, nhưng chúng vẫn là những đứa con đáng thương cần được chở che và bảo vệ. Trong cuộc sống này, không có gì là miễn phí ngoài tình yêu của mẹ cha. Tình yêu thương của mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời.

Đọc thêm 🌸 Khó Khăn Là Gì  🌸 và 11 mẫu ví dụ!

Bài Văn Về Tình Mẫu Tử Lớp 8 Hay

Một trong những bài văn mẫu đặc sắc về tình mẫu tử dành cho các bạn học sinh lớp 8 tham khảo, mời bạn cùng xem:

Trong cuộc đời của mỗi con người đều có rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình, từ mối quan hệ giữa những người thân máu mủ ruột thịt, rồi đến những người có quan hệ họ hàng, những mối quan hệ xóm giềng, bạn bè, đồng nghiệp và cả những mối quan hệ xã giao ngoài xã hội.

Tuy nhiên, hẳn ai cũng có cảm nhận rằng tình mẫu tử trong dòng chảy chung của mối quan hệ tình cảm gia đình là có vị trí quan trọng đặc biệt với mỗi người hơn cả, vừa có sự bền chặt, vừa có sự thiêng liêng khiến con người ta cảm thấy tin yêu nhất trong cuộc đời mình.

Tình mẫu tử là gì? Theo cách giải nghĩa thông thường nhất thì có thể biết đến “mẫu” là mẹ, còn “tử” nghĩa là con. Tình mẫu tử là tình cảm thể hiện mối quan hệ mẹ con. Nhưng cũng theo cách lý giải thông thường nhất, với cách nhìn nhận khách quan nhất thì tình mẫu tử là muốn hướng đến cách cảm nhận về tình yêu thương, sự chăm sóc, nâng niu, bao bọc, che chở và hy sinh của người mẹ dành cho người con của mình.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người. Con người ta đến được với cuộc đời là công lao sinh thành của cả cha lẫn mẹ, nhưng người có sự gắn bó với ta nhiều hơn lại là mẹ, quá trình mang thai mang nặng đẻ đau trong 9 tháng 10 ngày thật không hề dễ dàng, rồi sinh ra con, những ngày tháng đầu mẹ vất vả thức khuya dậy sớm lo bú mớm dỗ dành cho con. Không thể đong đếm được những sự mệt nhọc mẹ phải trải qua trong những tháng ngày đầu đời của con.

Mẹ là người sinh ra con, mẹ rất thiết thực và thấu tỏ điều đó, tất cả những gì mẹ có thể biết, có thể hiểu đó là dành những tình yêu to lớn từ tận sâu trong trái tim mình dành cho con, cùng con nói lên tiếng nói đầu tiên trong cuộc đời dù chỉ là bi bô gọng ghịu, cùng con bước những bước chân đầu tiên trên đường đời. Nhìn con từng ngày lớn khôn trong vòng tay mẹ, mẹ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, đối với mẹ con là tất cả, là niềm vui của mẹ, cũng là nỗi lo lắng to lớn nhất của mẹ. Những chuyện mà con cảm thấy không vui thì cũng là nỗi buồn của mẹ.

Mẹ là người bao dung với ta nhất trong cuộc đời, dù ta có vấp ngã, có mắc sai lầm thì mẹ cũng là người luôn lo lắng, quan tâm đến ta một cách thiết thực nhất, những người mẹ, tình yêu thương của mẹ có sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể giúp ta vượt lên trên tất cả. Tình mẫu tử là thứ tình cảm đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho con người, nó đến với cuộc sống, thể hiện giữa cuộc đời nhiều mặt sáng tối một cách rất tự nhiên. Trong thời chiến ngày xưa, những hình ảnh người mẹ che chắn mưa bom bão đạn không hề thiếu, trong xã hội hiện đại, những người mẹ bị bệnh nhưng vẫn thiết thực hy sinh bản thân mình cho vận mệnh của con.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm trân quý vô cùng. Chính bởi vậy đạo hiếu với bậc sinh thành, dưỡng dục cũng là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Được sống trong sự bao bọc của tình mẹ là điều hạnh phúc nhất cuộc đời. Đã có rất nhiều những mảnh đời mồ côi cả cha lẫn mẹ, đối với họ cuộc sống gia đình nơi có bố, có mẹ yêu thương là niềm mơ ước lớn lao. Chính vì vậy con người ta cần phải biết quan tâm đến mẹ của mình, hãy luôn biết ơn những gì mẹ dành cho mình chứ đừng nghĩ đó là nghĩa vụ hay bổn phận mà một người mẹ phải làm.

Đã có rất nhiều những hành động trong xã hội đã không có nhận thức đúng đắn và thiết thực trong những mối quan hệ về tình mẫu tử. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay nghĩ thoáng quá mức trong chuyện yêu đương để rồi có thai ngoài ý muốn. Những điều đáng được lưu tâm và nói đến đó là việc họ vẫn chưa đủ nhận thức và bỏ qua trách nhiệm của mình để rồi có những hành động như phá thai hay có khi sinh ra con nhưng cũng bỏ rơi nấm ruột của mình.

Một vấn đề nữa cũng rất đáng nói đó là có những trường hợp những người mẹ đối xử tệ với con mình, áp đặt những tư tưởng của mình lên con cái, không cho con cái những quyền tự do cơ bản được làm những điều mình muốn. Những hành động ấy cần phải bị lên án. Đó chỉ là những trường hợp thiểu số nhưng cũng cần có cái nhìn bao quát và khách quan để hướng tới một môi trường sống thiết thực nhất. Phận làm con luôn phải biết hiếu kính với mẹ, thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà mẹ phải chịu đựng để biết cảm thông, biết nỗ lực để sống tốt, sống có ích, đền đáp công ơn của mẹ.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, trân quý nhất của cuộc đời mỗi người. Tình yêu thương con của những người mẹ là rộng lớn mênh mông vô cùng. Yêu thương con, mẹ có thể làm tất cả vì con, hy sinh để dành những điều tốt nhất cho con. Không phải ai và cũng không phải mối quan hệ tình cảm nào trong cuộc đời mỗi con người có thể vượt qua sự lớn lao và cao thượng của tình mẫu tử.

Câu Chuyện Về Tình Mẫu Tử Lớp 9 Nâng Cao

Cuối cùng là bài văn kể câu chuyện về chủ đề tình mẫu tử lớp 9, bạn xem qua nhé!

Tình mẫu tử – một chủ đề quen thuộc với những ai học văn trên khắp thế giới. Tình yêu thương là sự lo lắng của đấng sinh thành dành cho những đứa con của mình – đó có thể là tình cảm trong sáng nhất của con người.

“Cha mẹ nuôi con chẳng mong ngày đền đáp”. Và trong cái khung cảnh lạnh lẽo, lầy lội của bức ảnh trước mắt khi mẹ dắt con đi trong mưa, tôi không hề cảm thấy sự cô đơn, lạc lõng. Bởi ở đây có hiện diện của tình mẫu tử trong hình dáng mộc mạc và đẹp nhất của nó.

Người đời vẫn nói: “Hổ dữ không ăn thịt con”. Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của vạn vật, không riêng gì con người. Chính vì thế, dù trong hình thể của những con vật hiền lành hay tồn tại trong tâm của loài ác thú thì bản năng làm mẹ vẫn luôn giành phần chiến thắng.

Bản thân tôi không biết định nghĩa tình mẫu tử như thế nào bởi một đứa con trai ham chơi như tôi không thể đủ kinh nghiệm để diễn tả điều đó. Nhưng tôi có thể diễn tả lại cho các bạn cảm nhận của tôi về tình mẫu tử.

Không biết như thế nào và tại sao nhưng người đầu tiên mà ánh mắt tôi luôn tìm kiếm đó là má tôi. Cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu tại sao mỗi khi nhìn thấy hình ảnh của má tôi trong bếp, lòng tôi lại được trấn tĩnh lại.

Tôi sinh ra trong một gia đình “người Bắc điển hình” với người bố gia trưởng và khó tính. Cố nhiên một đứa con ương bướng và nghịch ngợm như tôi luôn phải chịu những trận đòn từ bố. Những lúc ấy, má tôi sẽ đóng vai một cô y tá để sơ cứu cho bệnh nhân là tôi. Bàn tay má nhẹ nhàng xoa lên những vết bỏng rát sao mà dễ chịu đến thế.

Những trận đòn roi vì nghịch ngợm trải dài khắp tuổi thơ tôi cho đến ngày vào lớp 10. Cũng có lẽ vì thế mà tôi thân với má hơn bố.

Rồi tôi nhớ có lúc phải vào viện (do ngày bé tôi hay tắm mưa nên viêm phổi triền miên), sốt cả tháng liền chỉ được ăn cháo má mang đến. Cháo má nấu dở lắm, vừa loãng lại vừa mặn. Sau này tôi mới biết cháo mặn do má trộn thuốc vào nhưng chẳng hiểu sao tôi lại chịu ăn. Từ đó đến nay, cứ mỗi lần bị bệnh, tôi lại được ăn món cháo ấy. Hương vị của nó có lẽ đi theo suốt cả cuộc đời tôi.

Nếu các bạn hỏi tình mẫu tử xuất phát từ đâu thì xin lỗi tôi cũng không thể giải nghĩa được. Có lẽ đó là nguồn sức mạnh tối thượng tồn tại trong mỗi người mẹ chăng?

Tình mẫu tử thiêng liêng là thế, cao quý là thế, ấy vậy mà vẫn có người dám vấy bẩn chỉ vì lợi ích cá nhân, chỉ vì đồng tiền? Những bà mẹ tuổi teen chẳng phải chỉ vì lỗi lầm mà đang tâm coi rẻ tình mẹ con, thậm chí vứt bỏ tình máu mủ ruột rà.

Lại thêm những đứa con bất hiếu chỉ vì tranh nhau mảnh đất mà đẩy mẹ ra đường. Lại cả những người con giả dối, khi mẹ còn sống thì lạnh lùng, khinh khỉnh, lúc mẹ mất mới ma chay long trọng.

Đó là chưa kể những người mẹ vì thương con mù quáng mà suốt đời o bế con cái, khiến chúng trở nên hư hỏng. Những chuyện như vậy vẫn đầy rẫy quanh cuộc sống chúng ta.

Nhưng may thay những điều trên chỉ là thiểu số, bởi đúng như bản chất tình mẫu tử là hướng về cái tốt. Những ông, bà, bố, mẹ thương con nhiều vô kể. Hành động luôn tốt hơn lời nói. Một cử chỉ bằng vạn lời “Mẹ yêu con”.

Tôi không cần kể thêm ví dụ nữa, bởi ngoài kia có biết bao người mẹ tuyệt vời, hãy bước ra đi và tự cảm nhận, các bạn của tôi.

Tôi không biết các bạn ra sao nhưng đối với tôi, tôi không dám nhận mình là một đứa con có hiếu. Bởi tôi chưa làm tròn được chữ hiếu với má tôi.

Từ nhỏ đến giờ, tôi vẫn là gánh nặng mà cả cuộc đời má tôi phải gánh lấy. Lúc nhỏ thì má luôn phải lo lắng cho sức khỏe của tôi, lớn lên má lại lo lắng cho tính ngang ngạnh của tôi.

Tôi và bố cãi nhau luôn. Những lúc ấy má lại là người giảng hòa. Má là người nín nhịn nên nào có cãi lại bố. Sau những lần cãi vã như thế, má tôi khóc suốt. Những lúc ấy tôi chỉ muốn chạy xuống nhà ôm má nhưng cái tôi trong tâm trí lại cản tôi lại. Sao tôi lại hèn yếu như vậy, sao tôi lại để má khóc?

Không, tôi vẫn chưa xứng đáng là người đàn ông trong nhà. Má ơi con biết má phải chịu nhiều áp lực khi sống trong mái nhà như thế này. Má ơi, giá mà con có thể hiểu được điều ấy sớm hơn. Con không cần phải chứng tỏ mình với bố nữa, xin hãy là con người vui vẻ như ngày nào má nhé.

Bức ảnh mẹ dắt con trên xe qua nơi nước ngập gợi cho tôi nhiều suy nghĩ mà có lẽ người vụng về như tôi không nói hết được bằng lời.

Các bạn, đôi khi những người mẹ có thể cáu gắt và khó chịu. Xin hãy hiểu cho họ, đừng nhìn vào lời nói, hãy nhìn vào hành động của con người. Mẹ có thể cáu gắt nhưng trái tim mẹ luôn rộng mở ấm áp vì con. Lời nói của mẹ có thể khó nghe nhưng chúng ta luôn cảm nhận được những gì tốt đẹp nhất mẹ dành cho con.

Tôi chẳng cần nói nữa có lẽ các bạn biết mình cần làm gì. Về phần tôi, có lẽ tôi vẫn là đứa con có lớn mà không có khôn. Má ơi đứa con bất hiếu này xin lỗi má.

Tìm hiểu🌸 Thử Thách Là Gì  🌸 dẫn chứng thử thách trong cuộc sống!

Viết một bình luận