Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang [27+ Bài Văn Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang ❤️️ 27+ Bài Văn Hay Nhất ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Giới Thiệu Về Cảnh Đẹp Quê Hương.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

I. Mở bài: Giới thiệu ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

II. Thân bài:

 • Hiện nay ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên tới con số hơn 5000 ha, trải rộng ở hầu hết các xã trên địa bàn, trong đó có khoảng 500 ha thuộc ba xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được công nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp quốc gia, hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình độc đáo và hiếm có.
 • Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải:
  • “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có lẽ độc đáo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới
  • Từng mảng ruộng lớn xếp tầng khắp các quả đồi một cách có trật tự và khéo léo, tựa như có bàn tay của các vị thần cẩn thận xếp thành những mâm xôi lớn.
  • Đứng ở một điểm cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy khung cảnh trước mắt chẳng khác nào một bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang một kết cấu xếp tầng nhưng mỗi một quả đồi lại mang đến du khách những cảm nhận khác biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng khác nhau.
  • Vẻ đẹp của nó đến từ chính công việc canh tác của người dân nơi đây.
  • Mùa xuân cấy mạ, để đến mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải. Cả một vùng ruộng bậc thang bỗng trở nên tươi mát, tuyệt vời và mượt mà hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, phát triển.
  • Mùa thu cả một vùng ruộng rộng lớn đổ sang vàng như được ai nhuộm. Cái màu ấy cứ bát ngát, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên đến tận trời xanh, vàng xuộm đậm đà, ấm áp báo trước một mùa gặt no đủ của cả năm.
  • Đặc biệt nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng lúc sáng sớm, tạo nên một phong cảnh rất mực nên thơ trữ tình, còn khi buổi hoàng hôn, đứng trên cao tận hưởng cái gió se lạnh và khung cảnh bình yên cuối ngày, người ta cũng không khỏi bâng khuâng trong lòng.
 • Ý nghĩa:
  • Là một điểm nhấn đặc sắc nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa ngàn đời của những con người vùng rẻo cao, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm độc đáo về nét văn hóa riêng biệt của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Tổ quốc.
  • Tham gia vào quá trình phát triển kinh tế đất nước, nhờ tiềm năng du lịch rộng lớn, đang được khai thác một cách hợp lý và bài bản. Hằng năm thu hút hàng triệu khách du lịch cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc, thúc đẩy sự phát triển ngành dịch vụ ở vùng cao.

III. Kết bài: Nêu cảm nhận.

Xem Thêm Bài 💦 Tả Cảnh Đẹp Đất Nước ❤️️ Bài Mẫu Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Đặc Sắc – Bài 1

Bài Văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Đặc Sắc để có thêm nhiều tài liệu ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Đất nước Việt Nam vốn đa dạng về địa lý, mỗi một nơi, mỗi một vùng trên Tổ quốc đều tự tạo cho mình những dấu ấn riêng, ghi vào lòng không chỉ là người dân bản xứ mà còn là cả những lữ khách từ khắp mọi miền trong và ngoài nước. Ví như Đà Lạt mộng mơ luôn cho ta thấy cái vẻ đẹp thiên đường, thi vị của nó với những đồi thông bát ngát, những vườn hoa rực rỡ bận khoe sắc quanh năm.

Các tỉnh miền Trung ngoài những bờ biển xinh đẹp, thì còn ấn tượng với các cồn cát trắng, cát vàng mênh mông. Xuôi về miền Tây, thì người ta dễ dàng thấy cái cảnh mênh mông sóng nước, với những vựa cây ăn trái xum xuê trĩu quả, phong phú vô cùng.

Với các tỉnh vùng đồng bằng nói chung thì có lẽ ấn tượng nhất là cảnh những cánh đồng lúa bạt ngàn cò bay thẳng cánh. Về với Tây Nguyên thì người ta khó có thể quên màu đất đỏ ba dan với những vạt cà phê xanh mượt bạt ngàn, mùa xuân hoa trắng, mùa đông đỏ quả. Và rồi khi ngược về miền Tây Bắc, có lẽ rằng người ta khó có thể bỏ qua một cấu trúc địa hình thuộc dạng kỳ quan như ruộng bậc thang Mù Cang Chải được.

Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m. Với địa hình ba mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Đặc biệt để đến với Mù Cang Chải, người ta buộc phải vượt qua con đèo ngoạn mục và hung hiểm bậc nhất của vùng Tây Bắc vốn xưa nay nổi danh rừng thiêng nước độc ấy là đèo Khau Phạ, với những đoạn dốc nghiêng từ 40 – 70 độ.

Châu Mù Cang Chải được thành lập vào ngày 18/10/1955, thuộc khu tự trị Thái Mèo, với dân số chiếm đa số là người Mông, còn lại là người Thái và một số ít người Kinh.

Với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, sự thích nghi và nhu cầu đời sống, canh tác, lao động, những con người nơi đây đã dựa vào kinh nghiệm, sự cần cù chăm chỉ của mình để vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu để tạo dựng nên một vùng đồi xanh tốt, rộng lớn, với kiểu địa hình chủ yếu là ruộng bậc thang và tiến hành canh tác lúa nước giống như các vùng đồng bằng.

Có thể nói rằng việc cải tạo địa hình của dân cư nơi đây là một công việc kỳ công cũng như chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ của con người trong công cuộc lao động nhiều đời, đặc biệt là sự ghi nhớ, tiếp thu và phát triển nền văn minh lúa nước từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước. Càng chứng minh được khả năng làm chủ thiên nhiên, ý chí kiên cường trong công cuộc lao động của con người.

Hiện nay ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên tới con số hơn 5000 ha, trải rộng ở hầu hết các xã trong địa bàn, trong đó có khoảng 500 ha thuộc ba xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được công nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp quốc gia, hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình độc đáo và hiếm có.

Có thể nói rằng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải nói riêng và ở khắp vùng Tây Bắc, Đông Bắc nói chung là một vẻ đẹp hiếm thấy, “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có lẽ độc đáo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới”, trích theo lời dẫn của trang web When On Earth.

Sở dĩ nhận được nhiều lời khen như vậy bởi khi đến với vùng Tây Bắc, đặc biệt là đến với Mù Cang Chải, khách du lịch sẽ lập tức phải ngỡ ngàng với từng mảng ruộng lớn xếp tầng khắp các quả đồi một cách có trật tự và khéo léo, tựa như có bàn tay của các vị thần cần thận xếp thành những mâm xôi lớn để đem dâng lên thượng đế đế vậy.

Nếu như đứng ở một đỉnh đồi nào đó cao cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy khung cảnh trước mắt chẳng khác nào một bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang một kết cấu xếp tầng nhưng mỗi một quả đồi lại mang đến du khách những cảm nhận khác biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng khác nhau. Tất cả tạo nên một bức tranh với nhiều những nét vẽ tinh tế và thú vị.

Thực tế rằng ruộng bậc thang mới chỉ trở thành điểm hấp dẫn du khách tham quan vào khoảng chục năm trở lại đây, còn công dụng chủ yếu của ruộng bậc thang vẫn là để canh tác, phục vụ cuộc sống của cư dân nơi đây. Những chủ nhân đồng bào dân tộc thiểu số rất mực chăm chỉ, cần cù, đẽo gọt núi đồi từ bao thế hệ, để gây dựng nên những công trình kỳ thú, là nền tảng cho nền nông nghiệp lúa nước trên vùng rừng Tây Bắc.

Có lẽ rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã chẳng đẹp đến thế, nếu như quanh năm suốt tháng nó chỉ là những lớp đất trơ trọi, khô khốc. Mà vẻ đẹp của nó đến từ chính công việc canh tác của người dân nơi đây. Màu xuân người ta dẫn nước từ những con suối tận trên rừng cao về ruộng bậc thang, để mỗi một thớ đất, một bậc ruộng đều đủ đầy nước non, sau đó người ta tỉ mẩn cấy từng gốc mạ non, lại chăm bón kỹ càng, để đến mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải.

Cả một vùng ruộng bậc thang bỗng trở nên tươi mát, tuyệt vời và mượt mà hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, phát triển. Năm tháng thoi đưa, chốc chốc lúa trổ đòng đòng, lúa đơm bông, kết hạt, rồi mùa gặt đã tới. Du khách lại càng không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước cái cảnh một vùng mâm xôi đang xanh đồng loạt đổ vàng như được ai nhuộm. Cái màu ấy cứ bát ngát, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên đến tận trời xanh.

Có lẽ rằng hiếm ai có thể bình tĩnh trước một bức tranh thiên nhiên vừa tinh tế lại linh hoạt như vậy, mùa hạ thì xanh mơn mởn, mùa thu lại vàng xuộm đậm đà, ấm áp báo trước một mùa gặt no đủ của cả năm. Đặc biệt nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng lúc sáng sớm, tạo nên một phong cảnh rất mực nên thơ trữ tình, còn khi buổi hoàng hôn, đứng trên cao tận hưởng cái gió se lạnh và khung cảnh bình yên cuối ngày, người ta cũng không khỏi bâng khuâng trong lòng.

Có thể nói rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là một điểm nhấn đặc sắc nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa ngàn đời của những con người vùng rẻo cao. Những con người đã dùng cả cuộc đời, dùng sức lao động của mình để tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ đặc sắc, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm độc đáo về nét văn hóa riêng biệt của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Tổ quốc.

Tôi nhớ rằng nhà thơ Y Phương đã viết những câu thơ rất hay khi nói về người dân tộc miền núi rằng “Người đồng mình thô sơ da thịt/chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con/Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục” có lẽ là những vần thơ thích hợp nhất để nói về con người và ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Người Mông và các dân tộc anh em đã đẽo gọt từng quả đồi để làm nên quê hương, làm nên cuộc sống, và chính bản thân Mù Cang Chải đã phô bày hết những vẻ đẹp tuyệt vời của bản thân nó để những ai đã một lần ghé qua đều nhớ về những ruộng bậc thang tuyệt đẹp, kiệt tác của những con người miền núi nhiều đời, đó là một nét truyền thống văn hóa có sự giữ gìn và phát huy mạnh mẽ qua nhiều thế hệ.

Không chỉ làm nên nét văn hóa bản địa, phong phú thêm nền văn hóa của cả dân tộc Việt Nam, mà hơn thế nữa cho đến ngày hôm nay ruộng bậc thang Mù Cang Chải còn tham gia cả vào quá trình phát triển kinh tế đất nước, nhờ tiềm năng du lịch rộng lớn, đang được khai thác một cách hợp lý và bài bản.

Hằng năm thu hút hàng triệu khách du lịch cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc, thúc đẩy sự phát triển ngành dịch vụ ở vùng cao, vốn còn nhiều khó khăn này. Đồng thời để lại trong mắt bạn bè quốc tế những ấn tượng sâu đậm về con người và sự đa dạng của nền văn hóa Việt Nam.

Phải nói rằng thật sự tự hào vì tạo hóa đã cho đất nước ta những địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, nhưng đồng thời cũng cho dân tộc ta đôi bàn tay cần cù, khéo léo, sự chịu thương chịu khó nhiều đời để chống đỡ, vượt qua thiên nhiên và làm nên vẻ đẹp của cả một dân tộc, một đất nước.

Nếu có cơ hội được một lần lên miền Tây Bắc xa xôi, thì đừng tiếc chi mà hãy ghé đến Mù Cang Chải một lần, để tận mắt chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên, cũng như hòa mình vào không gian sinh hoạt, văn hóa của những dân tộc anh em vùng cao bạn nhé.

Chia Sẻ 💦 Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương Em ❤️️ Ấn Tượng

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Ngắn Gọn – Bài 2

Bài văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Ngắn Gọn và súc tích được nhiều bạn quan tâm đến sau đây.

Nhắc đến Lào Cai, không thể không nhắc tới thành phố du lịch Sapa và Ruộng bậc thang Sa Pa. Ruộng bậc thang Sa Pa là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người đã làm nên khung cảnh tuyệt vời cho ruộng lúa. Vẻ đẹp thơ mộng mà kì vĩ của nó đã khiến biết bao khách du lịch, biết bao người đồng bằng tới Sa Pa được dịp sửng sốt, ngỡ ngàng.

Di sản Ruộng bậc thang ở Sa Pa thuộc xã Tả Van, phía đông nam thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Di sản độ đáo này có từ hàng trăm năm nay, do những đôi bàn bàn tay tài hoa, cần mẫn, chịu khó của người nông dân vùng cao đời này tiếp nối đời kia tạo ra.

Lịch sử hình thành ruộng bậc thang gắn liền với lịch sử và văn hóa cư trú của tộc người Mông, Dao, La Chí, Nùng… trên các địa danh Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì và Sa Pa. Khai khẩn ruộng bậc thang là một quá trình công phu và tốn nhiều công sức. Ban đầu, những thửa ruộng bậc thang chỉ hình thành dưới chân núi để họ chủ động nguồn nước suối tưới tiêu. Sau này dân số tăng lên, họ bắt đầu khai khẩn ruộng bậc thang lên cao dần trên đỉnh núi, hình thành nên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ ôm quanh những quả núi như ngày nay.

Quả núi chọn để làm ruộng có độ dốc vừa phải, có nguồn nước từ khe suối, có khả năng tạo mặt bằng và ít sỏi đá. Việc khai khẩn ruộng bậc thang được tiến hành vào mùa xuân, thường thì vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 để đến tháng 4 – 5 là có thể kịp lấy nước phục vụ canh tác. Công việc khai khẩn được nối tiếp từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên các triền ruộng tựa như những bức tranh nghệ thuật hoành tráng “treo” trên các sườn núi.

Làm ruộng bậc thang giỏi nhất phải kể đến người Hà Nhì, rồi tới người Dao, người Mông, người Giáy, Tày… những dân tộc quanh năm sống trên những triền núi cao Hoàng Liên Sơn. Trong đời sống tâm linh của các tộc người này, họ quan niệm vạn vật hữu linh nên những thửa ruộng bậc thang, công cụ lao động, và thóc lúa đều được phong thần như: thần ruộng, thần lúa, thần sấm, thần mó nước…

Vẻ đẹp ruộng bậc thang là điểm nhấn độc đáo của vùng núi rừng Tây Bắc nước ta. Vào mùa lúa chín, những bậc thang cứ từng lớp, từng lớp vàng ươm lên đến tận chân trời. Tạo hóa đã khéo léo ban tặng cho thiên nhiên Sa pa một cảnh quan mà không phải nơi đâu cũng có. Mọi thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được chạm khắc trông thật thuận mắt và dễ dàng cho việc canh tác.

Có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta ở Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn… Chúng trông giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét mềm mại, uốn lượn mà các họa sĩ chân đất họa nên.

Những cánh đồng bậc thang không chỉ là những cảnh đẹp mà nó còn là những bồ thóc di động của đồng bào các dân tộc miền núi. Đây là một phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả trên địa hình dốc, núi đồi, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho Lào Cai từ nhiều năm nay. Con người đã tận dụng những điều kiện vốn có của tự nhiên, tác động vào tự nhiên để trồng trọt, sản xuất và cũng từ đó mà tạo nên những vẻ đẹp đặc sắc cho cuộc sống của mình.

Ruộng bậc thang đã mang lại nguồn sống cho con người. Các thế hệ người Mông, Tày, Dao,… nối tiếp nhau không ngừng bồi đắp thêm những nấc ruộng mới. Từ năm 2007, khi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Ruộng bậc thang Sa Pa là Danh thắng cấp Quốc gia thì những cánh đồng của người dân trở thành một tài sản chung được gìn giữ. Không chỉ tạo ra thóc lúa, ruộng bậc thang còn là bản sắc của con người nơi đây

Di sản Ruộng bậc thang Sa Pa đang là địa điểm thu hút du khách lên chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ vào mùa nước đổ và mùa lúa chín. Sau hơn 100 năm ra đời, giờ đây vẻ đẹp của ruộng bậc thang Sa Pa đã vượt ra khỏi tầm vóc quốc gia và đang trong quá trình đi ra với thế giới để trở thành một di sản để đời.

Đọc Thêm Bài 💦 Tả Cảnh Đẹp Ở Địa Phương Em ❤️️  Ngắn Hay

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Chọn Lọc – Bài 3

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Chọn Lọc giúp các em có thể học hỏi và trau dồi nhiều kĩ năng viết hay.

Trên mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải, Yên Bái, vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn uyển chuyển, trải dài trên diện tích hơn 330ha, tạo nên một kỳ quan làm say lòng khách phương xa.

Ruộng bậc thang có thể coi là một công trình nghệ thuật sáng tạo độc đáo của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Vào mùa Hạ, đó là những bức thảm mơn mởn màu xanh lúa non và đến mùa Thu lại trở thành những làn sóng lúa chín vàng rực rỡ. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải hội tụ sự tinh hoa và sáng tạo không ngừng của bà con dân tộc thiểu số trong quá trình lao động và sinh hoạt cộng đồng.

Tuyệt tác đó đã và đang tạo nên một sức quyến rũ đặc biệt đối với những du khách thập phương. Chỉ qua ba ngày, từ khi Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch về danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải lần thứ nhất được khai mạc, hàng vạn du khách thập phương đã không ngừng đổ về đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp như trong tranh vẽ này.

Ruộng bậc thang không còn xa lạ đối với nhiều người, khi nói đến nó người ta liên tưởng đến vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc, tới người Hà Nhì, người Mông, người Dao ở Lào Cai, Hà Giang… Tuy nhiên, ở mỗi nơi, ruộng bậc thang lại có những vẻ đẹp riêng. Mù Cang Chải là một huyện vùng cao, cách thành phố Yên Bái khoảng 180km, có trên 90% số dân là đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, cũng giống như ở nhiều vùng cao khác, ngoài vẻ đẹp nên thơ còn chứa đựng giá trị văn hóa riêng độc đáo của con người và vùng đất này.

Từ ngày 18/10/2007, ruộng bậc thang ba xã La Pán Tẩn, Zế Xu Phình và Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải đã được công nhận là di tích quốc gia. Dưới ống kính của những nhà nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được tôn vinh về giá trị nghệ thuật và thành những tác phẩm được nhiều người chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, những bức ảnh hay tác phẩm hội họa hẳn không thể lột tả được hết vẻ đẹp của Mù Cang Chải bằng việc tận mắt ngắm nhìn. Đứng trên đỉnh núi cao, phóng tầm mắt xuống những đường nét uốn lượn mềm mại của các thửa ruộng bậc thang dưới chân những dãy núi xanh mờ, bạn sẽ cảm nhận được sự phóng khoáng, kỳ vĩ và tuyệt đẹp của cảnh sắc nơi đây.

Đọc Thêm Bài 🌹 Tả Cánh Đồng Lúa Chín Vào Mùa Gặt ❤️️ Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Điểm 10 – Bài 4

Bài Văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn hấp dẫn và logic.

Nhắc đến người nông dân Việt Nam là nhắc đến sự chăm chỉ, cần cù và đầy sáng tạo. Đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao, họ phải khắc phục những khó khăn của đất đai, thời tiết để trồng trọt, sinh sống. Hình ảnh khu ruộng bậc thang vừa minh chứng cho những đức tính tốt đẹp trên của họ vừa là một hình ảnh đẹp của khung cảnh vùng cao.

Ruộng bậc thang được làm trên những quả núi, quả đồi. Địa hình vùng núi không bằng phẳng như đồng bằng nên đồng bào dân tộc đã nghĩ ra cách làm ruộng đầy sáng tạo này. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ rất cần mẫn, vất vả đẽo phạt, san ủi sao cho từng phần đất ở sườn núi trở nên bằng phẳng cho việc trồng cấy. Phần mặt bằng này chạy từng vòng quanh thân đồi núi từ chân lên đến đỉnh.

Hình ảnh những ruộng bậc thang đẹp nhất vào mùa đổ nước cấy và mùa lúa chín. Mùa nước đổ, từ trên cao nhìn xuống, nhìn ruộng bậc thang như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Sau khi đã san ủi đất tạo ra mặt bằng cần thiết, người nông dân dẫn nước từ suối vào ruộng. Màu nước trắng đục đan xen với màu đất đỏ, đen. Những bậc ruộng ngoằn ngoèo chạy vòng theo thân núi. Nhìn cả khu đồi núi trập trùng với những sắc màu đan xen một cách kì lạ như vậy thật ấn tượng!

Mùa lúa chín, ruộng bậc thang lại trải rộng một màu vàng đầy mơ mộng. Khi ấy, cả một vùng lúa nương đã chín vàng rực, những hạt thóc mấy chắc vàng giòn, những lá lúa vàng xọng. Những ngọn núi đồi kề nhau tất cả đều dậy lên một màu vàng trù phú. Đặc biệt, những dải ruộng uốn lượn theo triền núi như những đợt sóng tràn trề. Đó là hình ảnh báo hiệu cho những ngày sung túc, đủ đầy.

Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến ta cùng các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh. Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang là những tuyệt tác do người nông dân vùng cao tạo ra. Những cảnh này không chỉ là danh thắng của quê hương, thu hút ta tới chiêm ngưỡng, mà nó còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Chi Tiết – Bài 5

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Chi Tiết, cùng đón đọc bài văn mẫu được giới thiệu sau đây nhé!

Vùng đất địa đầu của Tổ quốc Hà Giang có Hoàng Su Phì nổi tiếng là một kiệt tác tuyệt đẹp với những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy làm mê hoặc bao du khách. Đây chính là địa điểm lý tưởng dành cho những du khách yêu thiên nhiên, thích cảm nhận sự mộc mạc của trời đất và bầu không khí trong lành.

Nhắc đến Hoàng Su Phì, ai cũng nhớ ngay hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bạt ngàn trải dài khắp các sườn núi vào những mùa lúa mới hay những thửa ruộng vàng ươm như rót mật khi mùa lúa chín. Hoàng Su Phì được xếp vào hàng những ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước, với muôn ngàn đường uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tầng tầng lớp lớp ẩn hiện giữa trời mây như những “nấc thang lên thiên đường”.

Hoàng Su Phì mùa nước đổ có những nét hấp dẫn, đặc sắc rất riêng. Khi mùa hè đến, người dân nơi đây sẽ tận dụng nước từ trên cao đổ về ruộng để canh tác. Hình ảnh từng con nước chảy xuống từng bậc thang, lan ra khắp thung lũng khiến Hoàng Su Phì bỗng hóa những tấm gương phản chiếu cả bầu trời.

Khác với mùa nước đổ và cấy lúa từ giữa tháng 4 đến tháng 6, Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín vô cùng bắt mắt và sống động với những thửa ruộng bậc thang vàng óng, lướt nghiêng theo từng đợt gió. Nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiệt tác ruộng bậc thang, du khách nên đến với Hoàng Su Phì vào khoảng tháng 9 – tháng 10.

Nếu có dịp, du khách hãy một lần đến Hoàng Su Phì để tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác ruộng bậc thang trong mùa lúa chín, hoà mình vào sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc và thưởng thức những đặc sản địa phương đặc sắc.

Chia Sẻ 💦 Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương Em ❤️️15 Bài Điểm 10

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải – Bài 6

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải, là một danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta, đây không chỉ là một địa điểm mà rất nhiều bạn trẻ, các du khác nước ngoài yêu thích và thường xuyên đến đây để chụp ảnh.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trải rộng trên diện tích hơn 2.300ha, nhưng tập trung nhiều nhất ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha. Đây là nơi canh tác lúa nước của người Mông và cũng là minh chứng cho sự sáng tạo trong việc canh tác lúa nước thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai và thủy lợi của đồng bào dân tộc miền núi.

Dừng xe bên đường, từ trên cao nhìn xuống những cánh đồng lúa trên ruộng bậc thang, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp rực rỡ, hoàn hảo của khung cảnh thiên nhiên. Bầu trời mùa thu ánh nắng vàng rực rỡ, bớt nóng gắt, phía dưới là những thửa ruộng bậc thang mà tất cả lúa đều chuyển sang sắc vàng…

Lúc này, Mù Cang Chải như bức tranh thêu tay đẹp đến từng chi tiết nhỏ, nên thơ, kỳ vĩ, đắm say lòng người. Một cảm giác sẽ khiến bạn không thể thốt lên thành lời, mà chỉ biết tận hưởng và ghi lại nhiều nhất những khoảnh khắc tối đa có thể.

Giữa “biển vàng” hương sắc mùa lúa chín, hương thơm rẻo cao cứ thế ngào ngạt, vương vít trên chiếc áo còn đẫm mồ hôi của người đồng bào dân tộc nơi đây… rồi theo chân họ về nhà, quấn quít bên chiếc cối xay để thành hạt gạo, hạt cốm thơm ngon, dẻo bùi. Có dịp bước chân đến những bản làng nơi đây mới thấy hết cuộc sống giản đơn, bình dị mà rất đỗi gần gũi, thân quen của người bản địa mến khách. Bất chợt thấy thấm thía hơn về công sức, sự cần cù, chịu thương chịu khó từ bao đời nay để hình thành nên những nấc thang vươn cao đến tận trời…

Di tích Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được cấp bằng công nhận vào tháng 10 năm 2007. Tại Tuần Văn hoá – Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 vừa được tổ chức, du khách trong và ngoài nước không chỉ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang với sắc vàng rực rỡ, mà còn được hòa cùng một chuỗi các sự kiện đặc sắc, phong phú, hấp dẫn của các lễ hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Ẩm thực như: phiên chợ vùng cao, hành trình với danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chương trình chiếu phim, xe thư viện lưu động, tham gia các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, triển lãm ảnh “Mù Cang Chải – Những nấc thang vàng”, khảo sát thông tin bãi đá cổ, hội thi khèn Mông, hội thi chọi dê và các môn thể thao dân tộc, bay dù lượn tại đèo Khau Phạ…

Với chủ đề “Mùa vàng trên non”, lễ hội Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 thực sự là một bữa tiệc văn hóa nhiều màu sắc, đem lại nhiều cảm xúc, ấn tượng mạnh đối với du khách trong và ngoài nước.

Tham Khảo Bài ❤️️Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em❤️️ Ngắn

Thuyết Mình Về Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì – Bài 7

Thuyết Mình Về Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì, một trong những điểm tham quan thú vị được nhiều du khách quan tâm.

Hoàng Su Phì là huyện nằm ở phía Tây của tỉnh, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao và thấp dần theo hướng dòng chảy của sông Chảy và sông Bạc tạo nên 3 dạng địa hình đặc trưng là đồi núi cao, đồi núi thấp và thung lũng hẹp, đặc điểm tự nhiên này là điều kiện để đồng bào các dân tộc nơi đây sáng tạo nên những thửa ruộng bậc thang hoàn hảo trong suốt quá trình của cuộc mưu sinh no ấm.

Hoàng Su Phì có 17 dân tộc cùng nhau sinh sống, trong đó ruộng bậc thang gắn bó đậm nét với đời sống và văn hóa của người Dao, Nùng, La Chí… Chưa có tài liệu nào chứng minh cụ thể về nguồn gốc, sự ra đời của những thửa ruộng bậc thang nơi đây, nhưng nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ruộng bậc thang là loại hình canh tác phổ biến đã xuất hiện hàng trăm năm nay cùng với sự tồn tại và phát triển của nhiều dân tộc ở miền núi phía Bắc trong đó có Hoàng Su Phì.

Để tạo nên những thửa ruộng bậc thang hoàn hảo như ngày nay, cộng đồng cư dân nơi đây đã phải trải qua quá trình lao động mệt nhọc, cần cù, sáng tạo, khéo léo và tính toán kỹ lưỡng từ việc lựa chọn vùng đất, khai phá, đắp bờ, dẫn nước đến việc canh tác. Đối với người Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, cứ mỗi khoảng ruộng họ lại trừ ra một khoảng rừng nhỏ vây quanh ruộng để giữ đất khỏi sạt, lở; còn người La Chí ở xã Bản Phùng lại giữ lại lớp đất trên bề mặt, sau khi khai ruộng xong thì trải lớp đất đó lên và canh tác ngay.

Việc đắp bờ ruộng cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm thiết kế cả hệ thống các thửa ruộng bậc thang, tùy vào thế đất, địa hình mà tạo nên những khoảnh ruộng rộng, hẹp, dài, ngắn, cao, thấp khác nhau. Ở những thửa ruộng độ dốc cao và nước khe chảy thì việc làm bờ trở nên vất vả hơn, người dân phải lấy đá kè chặt từ ruộng dưới lên đến mặt ruộng trên tại những đoạn bờ hay bị xói lở để bảo vệ ruộng và tránh bị rửa trôi chất màu.

Trước khi những thửa ruộng vào mùa cấy thì việc đắp bờ, làm đất đều được thực hiện nhiều lần, công phu và tỷ mỉ. Có những thửa ruộng đồ sộ với hàng trăm bậc cao ngút tầm mắt, lại có những quả đồi được tạo vuông vắn như những tòa tháp bậc thang. Trong quá trình canh tác, hàng năm người dân đều phải tu sửa, chỉnh trang lại bờ ruộng và tất cả các quá trình trên đều được thực hiện bằng những nông cụ rất thô sơ như cuốc bướm, xà beng, dao, cày, bừa…

Như vậy, để có được những thửa ruộng bậc thang trở thành danh thắng quốc gia như ngày hôm nay, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đã trải qua một quá trình hình thành, phát triển lâu đời gắn với hoạt động lao động sản xuất mệt nhọc, công phu, tỷ mỷ. Phải tận mắt ngắm nhìn sự kỳ vĩ của những thửa ruộng bậc thang bên các sườn núi, chúng ta mới cảm nhận hết được sự cần cù, chịu khó và sáng tạo của người dân nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc trong quá trình lao động sản xuất.

Chia Sẻ ⏩Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 8 ❤️️15 Bài Hay Nhất

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Sapa – Bài 8

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Sapa là tài liệu tham khảo hữu ích để các em ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Ai đến Sapa ngoài khám phá vẻ đẹp núi Hàm Rồng, thác Bạc thì không thể bỏ qua vẻ đẹp bất tận của những thửa ruộng bậc thang độc đáo. Đây được xem là những chiếc thang khổng lồ nối liền đất với trời, trở thành những địa điểm du lịch độc đáo tại Sapa.

Nói về lịch sử hình thành ruộng bậc thang thì nó đã có từ hàng trăm năm nay đây là một trong những “trái ngọt” do những bàn tay cần mẫn của người nông dân thuộc dân tộc thiểu số tạo nên. Nói về kĩ thuật làm ruộng bậc thang giỏi nhất đẹp nhất thì phải kể tới người Hà Nhì, người Mông, Dao… sinh sống quanh năm trên núi cao.

Những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được “chạm khắc” một các tỉ mỉ và đẹp mắt nhất và quan trọng nhất nó mang đến sự dễ dàng trong việc canh tác cho người dân trong vùng. Ruộng bậc thang cũng chính là một trong những nét văn hóa thể hiện sự tài tình trong nghệ thuật “chinh phục “ tự nhiên của người dân vùng cao.

Do địa hình hiểm trở diện tích đất thịt ít cho nên việc canh tác lúa nước trở nên vô cùng khó khăn, để khắc phục tình trạng đó người dân đã chọn các sường dốc, núi có đất màu bạt thành tam cấp để tạo những vạt đất bằng. Ngoài ra với cách này lúa cũng sẽ có thể hứng nước từ đỉnh núi xuống tốt hơn.

Ruộng bậc thang không chỉ thể hiện một nét văn hóa của người dân tộc vùng cao mà nó còn trở thành một trong những công trình nghệ thuật độc đáo. Ruộng bậc thang Sapa đã được vinh danh trở thành một trong 7 kỳ quan kì vĩ nhất Thế giới.

Những ai đã từng một lần đến với Sapa được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kì vĩ của những thửa ruộng bậc thang này bạn mới cảm nhận hết được sự tài hoa, sáng tạo của con người. Đồng thời nó cũng được ví như những bậc thang nối liền vươn cao tới tận trời xanh. Mỗi năm ruộng bậc thang Sapa thu hút hàng triệu lượt khách tham quan du lịch.

Thời điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất có lẽ là vào mùa thu khi mà những cánh đồng lúa chín rộ ngả một màu vàng rực rỡ như một tấm thảm quý giá được dệt bằng tơ lụa thượng đẳng. Những cánh đồng mấp mô men theo sườn núi tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động giữa đất trời Tây Bắc hùng vĩ.

Ruộng bậc thang sapa cùng với ruộng bậc thang Banaue của Phillipines, Yuangyang ( Trung Quốc), Ubud ( Indonexia), Mae Rim ( Thái Lan)…. Trở thành một trong những kiệt tác thiên nhiên tuyệt vời được tạo nên dưới bàn tay tài hoa của con người. Những thửa ruộng bậc thang vẫn nối tiếp nhau ra đời dưới những bàn tay tài hoa của người “nghệ sĩ” các dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Mông , Dao….. Nó không chỉ có giá trị văn hóa, du lịch mà còn trở thành nguồn cung cấp lương thực dồi dào cho con người.

Ruộng bậc thang Sapa chính là một nét đẹp văn hóa độc đáo của Việt Nam nói chung và của đồng bào dân tộc ít người nói riêng. Nó thể hiện truyền thống canh tác lâu đời của người dân vùng cao cũng đồng thời là một kiệt tác nghệ thuật dưới bàn tay của những con người tài hoa.

Đọc Thêm Bài 💧Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 ❤️️15 Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Quê Em – Bài 9

Bài văn Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang Quê Em, là đề tài rất quen thuộc trong các kì thi của các em học sinh.

Ruộng bậc thang Sapa xuất hiện từ hàng trăm năm và được bàn tay tài hoa cần mẫn của người dân tộc Dao, Xa Phó, Hà Nhì, Tày, Mông sống tại triền núi Hoàng Liên Sơn…tạo ra từ những dụng cụ lao động thủ công. Những bức tranh tuyệt tác này góp phần phong phú đời sống tinh thần, là vựa lúa của đồng bào dân tộc và còn là một sản phẩm du lịch của vùng núi Tây Bắc.

Ngắm nhìn từ xa, bức tranh thiên nhiên ruộng bậc thang Sapa dần hiện ra với vẻ đẹp huyền ảo níu lòng du khách phương xa. Những cánh đồng lúa bậc thang uốn lượn khoác lên mình màu sắc rực rỡ theo mỗi mùa trong năm.

Vào những thời khắc giao mùa từ xuân sang hè, những thửa ruộng được tưới đẫm nước để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Lúc này, bề mặt của ruộng bậc thang Sapa tỏa sáng lung linh, như tấm gương phản chiếu lúc thì là màu xanh thẳm của rừng núi, lúc lại là màu nâu đỏ của đất mẹ với sợi bạc của bờ kè lượn quanh.

Hạ đến, ruộng bậc thang Sapa thay đổi sắc màu xanh ngọc lung linh của cánh đồng lúa nước uốn lượn ngoằn ngèo từ chân lên đỉnh núi. Mùa nước đổ là đặc trưng của vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa, bắt đầu một vụ cấy lúa, vẻ đẹp mê hồn của những cánh đồng ruộng bậc thang xuất hiện uốn mình quanh dãy núi hùng vĩ của Sapa, Si Mai Cai, Bát Xát, Bắc Hà.

Thu sang, khi lúa chín, ruộng bậc thang khoác một lên mình tấm lụa vàng rực rỡ bên triền núi xanh mướt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Đây là thời khắc đẹp nhất của ruộng bậc thang Sapa đã được nhiều du khách và nhiếp ảnh gia ghi lại.

Ruộng bậc thang dù rộng hay hẹp đều được những nghệ sĩ chân đất tạo thành những hình khối hài hòa và canh tác thuận lợi. Những cánh đồng ruộng bậc thang rộng hàng trăm héc ta hình thành ở Tả Phìn, Tả Van, Lao Chải… như bức họa thiên nhiên hùng vĩ với khuôn hình huyền ảo.

Vẻ đẹp hấp dẫn của ruộng bậc thang Sapa đã hút hồn của nhiều du khách trong nước và quốc tế khi thăm quan thắng cảnh thiên nhiên vùng Tây Bắc. Du khách có thể đi bằng phương tiện đường đắt hoặc đường bộ lên Lào Cai và đi ô tô ghé thăm khu du lịch Sapa trước khi khám phá và chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang độc đáo với con người hiếu khách nơi đây.

Giới Thiệu Bài 💧Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ngắn Gọn ❤️️15 Mẫu

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ruộng Bậc Thang – Bài 10

Bài văn Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ruộng Bậc Thang được nhiều bạn đọc chia sẻ trên các diễn đàn văn học nổi tiếng sau đây.

Nhắc đến Mù Cang Chải là người ta nghĩ ngay tới những thửa ruộng bậc thang trải dài như những nấc thang lên tận trời. Kiệt tác hiếm có trong nền văn minh lúa nước Việt Nam lại do chính đôi tay con người sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện đất đai, khí hậu và thủy lợi mà thiên ban tặng.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là những ruộng bậc thang nằm trên các sườn núi, lớp nọ gối tiếp lớp kia với diện tích khoảng 2.200 ha ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Năm 2007, 500 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia như là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải gắn liền với lịch sử cư trú của tộc người Mông – tác giả của những thửa ruộng bậc thang, chủ nhân cư trú đầu tiên tại vùng đất này. Theo các nhà nghiên cứu địa chất thì Mù Cang Chải là địa hình chia cắt mạnh, độ dốc lớn, đất đai chủ yếu là đất feralit vàng đỏ.

Điều này, giải thích vì sao người Mông không thể trồng lúa theo phương thức nương rẫy mà thay vào đó, họ phải tận dụng những quả đồi thấp, có diện tích rộng, độ dốc vừa phải, tận dụng được cả nước mưa và nước suối dẫn từ độ cao tràn xuống ruộng thấp để hình thành ruộng bậc thang.

Đây là một quá trình công phu, tốn nhiều công sức. Công việc khai khẩn được nối tiếp từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên các triền ruộng tựa bức tranh nghệ thuật hoành tráng treo trên các sườn núi. Và nếu tìm hiểu kỹ hơn, sẽ thấy mọi nét văn hóa trong đời sống của đồng bào đều xoay quanh những thửa ruộng bậc thang. Từ những chiếc cuốc khum khum phù hợp với việc đào ruộng đắp bờ, đến những nếp nhà hay hoa văn trên trang phục của phụ nữ… Tất cả, tạo nên sự đồng điệu đến kỳ lạ.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải thu hút đông khách du lịch cũng như các nhiếp ảnh gia bởi vẻ đẹp không lẫn vào đâu được. Một di sản văn hóa do những người dân tộc bản địa tạo nên qua nhiều thế hệ. Đến Mù Cang Chải, đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi.

Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trập trùng là những rừng thông bạt ngàn. Cảnh quan những ruộng bậc thang hình mâm xôi, rừng, khe suối… tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau vô cùng ngoạn mục. Tất cả dệt nên bức tranh đa màu với vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có lẽ độc đáo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hiện nay, nhằm tôn vinh di tích danh thắng này và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông, nâng cao ý thức bảo tồn di sản, tuần lễ văn hóa, du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải đã được tổ chức từ năm 2015 với nhiều hoạt động gồm chọi dê, hội giã cốm, hội chợ ẩm thực cùng nhiều hoạt động văn hóa khác

Từ những bàn tay lao động cần cù, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trở thành kỳ quan, là danh thắng quốc gia cần được bảo tồn và phát triển. Nét văn hóa đặc sắc vùng cao và vẻ đẹp tuyệt vời của ruộng bậc thang đã tạo nên một Mù Cang Chải đẹp và hấp dẫn trong lòng du khách mỗi khi đến nơi đây, trong câu hát và trong những vần thơ.

Với người Mù Cang Chải và những người yêu Mù Cang Chải thì danh thắng quốc gia không chỉ nằm trong địa bàn 3 xã: Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, La Pán Tẩn mà tất cả những gì thuộc về Mù Cang Chải đều nằm trong danh thắng “đặc biệt”, bởi Mù Cang Chải còn ẩn chứa biết bao nét đẹp, những điều kỳ thú đang chờ được khám phá.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải không chỉ tạo nên nguồn sống cho nhân dân nơi đây mà dưới bàn tay tạo tác tài hoa của con người đã trở thành kỳ quan nhân văn của vùng Tây Bắc, một bức tranh hùng vĩ hoành tráng và cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của đồng bào Mông. Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp thân thiện và hữu tình hấp dẫn du khách, tạo ra một không gian văn hóa, du lịch sôi động và đa sắc màu.

Xem Thêm Bài 💧Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh ❤️️17 Bài Văn Hay

Viết một bình luận