Thuyết Minh Về Con Lợn, Con Heo [29+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Con Lợn, Con Heo ❤️️ 29+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Giới Thiệu Về Loài Vật Quen Thuộc Trong Đời Sống.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Con Lợn

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Con Lợn chi tiết giúp ích rất nhiều cho các em trong quá trình triển khai bài văn.

Mở bài

 • Trong nông nghiệp, lợn là loài gia súc được chăn nuôi phổ biến nhất tạo ra giá trị kinh tế cao, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, với giá cả phải chăng, nhiều chất dinh dưỡng.
 • Tuy nhiên nhiều người đã rất nhiều lần ăn thịt lợn, nhưng vẫn chưa thể hình dung ra hình dáng, tập tính của lợn, bài viết này sẽ giúp mọi người làm điều đó.

Thân bài

 • Nguồn gốc:
  • Tồn tại từ rất sớm khoảng những năm 13000 – 12700 TCN.
  • Có nguồn gốc từ loài lợn rừng bản địa của vùng Đông Nam Á.
  • Ở Việt Nam, nghề nuôi lợn đã sớm phát triển từ thời các vua Hùng.
  • Lợn nhà có tên khoa học là Sus scrofa domesticus thuộc họ Lợn (Suidae), ở nước ta có hai tên gọi phổ biến cho loài này là lợn đối với miền Bắc, còn miền Trung và Nam vẫn hay gọi là heo.
 • Đặc điểm hình dáng:
  • Dáng thấp, thân tròn, lông thưa và ngắn, tùy theo giống mà da có màu khác nhau, khuôn mũi tròn, để lộ hai lỗ mũi, có lông, rất nhạy cảm.
  • Đa số số các giống lợn có tai dài, phẳng, mắt có thị lực kém, chân ngắn có móng cứng chẻ làm ba.
  • Một con lợn trưởng thành có kích thước khoảng 90 – 200 cm, nặng từ 130 – 350 kg tùy loài, tuổi thọ dao động từ 12-17 năm.
 • Tập tính:
  • Là loài ăn tạp, dùng cái mũi nhạy và khỏe cùng 4 chân để ủi và đào bới tìm kiếm thức ăn, thích đắm mình trong các vũng bùn để bảo vệ cơ thể.
  • Có khả năng chịu đựng những điều kiện sống kham khổ và có tính thích nghi mạnh mẽ với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng.
  • Có khả năng sinh sản nhanh và rất mắn đẻ, một năm lợn có thể mang thai 2 lứa mỗi lứa đẻ có thể sinh ra từ 10 – 15 con.
 • Công dụng:
  • Nuôi lấy thịt.
  • Lông dùng làm bàn chải.
  • Trong y học, dùng làm thí nghiệm, cấy ghép da.
  • Nuôi làm thú cưng.

Kết bài:

 • Lợn là một loài vật quen thuộc và gần gũi có những đóng góp và vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, là một loại thực phẩm phổ biến, giá cả phải chăng cung cấp phần lớn protein trong khẩu phần ăn cho con người.
 • Hiện nay chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng cuộc sống của những người nông dân.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Con Vật Nuôi Lớp 8, 9 ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Giới Thiệu Về Con Lợn Văn Mẫu Hay – Bài 1

Giới Thiệu Về Con Lợn Văn Mẫu Hay giúp các em thêm yêu loài vật dễ thương này.

Cuộc sống của con người sẽ trôi đi tẻ nhạt và buồn chán biết bao nếu như không có những con vật để bầu bạn. Nếu như những chú mèo nhỏ xinh là con vật cưng của nhiều người, chú chó là người canh dữ dũng cảm, thì chú lợn hiền lành và đáng yêu luôn đem lại cho người ta những giây phút thư giãn và yêu đời.

Lợn đã trở thành một con vật nuôi quen thuộc với con người, đặc biệt là những người nông dân. Lợn nhà có nguồn gốc từ lợn rừng, đầu tiên do con người săn bắn và hái lượm, họ bắt được lợn rừng rồi đem về nuôi. Dần dần con người ý thức và chọn lựa những con lợn tốt để nuôi còn những con kém chất lượng có thể giết thịt nhằm cung cấp thực phẩm. Tổ tiên của lợn chính là lợn rừng, nhiều nghiên cứu cho rằng lợn nhà được tạo ra từ các giống lợn rừng châu Âu và châu Á.

Các giống lợn được phân thành các giống lợn chính và các giống lợn phụ. Ở châu Á và châu Âu có tới bốn giống lợn chính và hai mươi lăm giống lợn phụ. Lợn ngày nay được tạo thành ba giống lợn phụ của châu Á là Sus orientalis, Sus vitatus, một giống lợn châu Âu Sus crofa. Lợn rừng và lợn hoang dã cũng là những giống lợn khác nhau ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Lợn nước hoặc lợn đầm lầy là giống lợn thích nghi như các động vật bán thủy sinh.

Lợn thuộc vào thứ có guốc. Kích cỡ và hình dạng của lợn thường thay đổi khác nhau tùy theo từng giống. Đầu và toàn thân lợn có thể dài đến 190.500mm, đuôi dài từ 35 – 450mm. Lợn trưởng thành cơ thể nặng tới 350kg. Mắt của chúng nhỏ và dẹt, nằm cao trên hộp sọ. Tai của lợn khá dài và rủ xuống với một nhúm lông nằm gần đầu mút.

Hộp sọ của lợn thường dài và có một điểm chấm khá bằng phẳng. Mũi của lợn to bằng bàn tay nắm lại và khá linh động. Cả bốn chân của lợn đều có móng nhưng nó chỉ thể hiện chức năng trong vận động ở các ngón giữa. Những chú lợn khoác lên mình bộ áo màu trắng phớt hồng, điểm xuyết một vài chiếc lông trắng.

Lợn được nuôi để lấy thịt có chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt xẻ và tỉ lệ mỡ cao trong thân thịt. Lợn có thể sản xuất một lượng mỡ đáng kể. Mỡ là một nguồn dự trữ năng lượng lớn, giúp cho thịt có mùi và vị ngon hơn. Ngoài ra thịt lợn vốn là loại thực phẩm có giá cao, ổn định trên thị trường. Lợn có rất nhiều đóng góp giá trị cho đời sống của con người.

Hầu hết thân thịt lợn đều sử dụng để chế biến hoặc làm thức ăn cho con người. Da của lợn có thể làm thức ăn hoặc cung cấp cho ngành thuộc da, lông có thể được dùng để làm bàn chải, bút vẽ. Sự phát triển của công nghệ chế biến thịt hun khói, lên men đã tạo nên một số lượng sản phẩm rất đa dạng từ thịt lợn, các công nghệ này đã giúp cho quá trình bảo quản, nâng cao tính đa dạng, hương vị và nâng cao phẩm chất khẩu phần ăn cho con người.

Sau khi được thuần hóa, lợn sớm trở thành một món hàng có giá trị cho việc kinh doanh và buôn bán. Trước khi tiền tệ xuất hiện, con người đã tiến hành trao đổi lợn để lấy các loại hàng hóa khác. Quá trình thương mại diễn ra cũng có nghĩa là con lợn bắt đầu có giá trị kinh tế. Việc bán lợn và các sản phẩm lợn cung cấp một nguồn thu nhập cho hàng triệu gia đình nông dân trên thế giới.

Các sản phẩm này đã ảnh hưởng rộng đến các hoạt động kinh doanh khác như: thương mại, vận chuyển, thị trường, giết mổ, chế biến thức ăn và nhiều lĩnh vực khác nữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng kích cầu đối với các ngành chế biến thức ăn, sản xuất con giống, tinh dịch, thuốc thú y và các thiết bị khác. Khi lợn có giá trị kinh tế, chúng là một hình thức tiết kiệm cho người dân.

Lợn đã được xem là một loài vật nuôi có tầm quan trọng không chỉ vì giá trị thức ăn mà còn có các giá trị văn hoá độc đáo. Điều này được thể hiện trong các bài hát, thơ ca, tranh ảnh hội họa, sách vở. Lợn được xem là có các đặc tính của con người. Nó được thể hiện là các đấng anh hùng hay là kẻ hung dữ trong các truyện ngụ ngôn.

Những con lợn đem lại nguồn lợi không hề nhỏ cho người dân và mang những giá trị tinh thần to lớn. Vì vậy, ta cần chăm sóc và yêu quý loài vật này.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Giống Vật Nuôi, Con Vật Nuôi ❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Con Lợn

Viết Bài Văn Thuyết Minh Về Con Heo Ngắn – Bài 2

Viết Bài Văn Thuyết Minh Về Con Heo Ngắn là đề tài thường rất hay xuất hiện trong các kì ôn tập.

Từ xa xưa, lợn là loài vật đã gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam, nó là nét đặc trưng của vùng quê lam lũ, một con vật hiền lành và được nuôi phổ biến trong những hộ gia đình. Nó đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của người nông dân nghèo khó.

Trong ngành chăn nuôi gia súc, lợn là loài vật đem đến lợi nhuận kinh tế cao. Ở Việt Nam hiện nay có nhiều giống lợn được người nông dân nuôi như: lợn ỉn, lợn sề, lợn mán, lợn cắp nách. Trong đó loại lợn ỉn được nuôi nhiều nhất, phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ.

Chúng có thân màu đen, hoặc đen khoang trắng, lông chúng thưa, mõm ngắn, bụng sệ khiến lưng của chúng cũng võng xuống theo, có bốn chân nhỏ và thấp chính vì thế mà chúng di chuyển khá chậm chạp, ì ạch và nặng nhọc. Lợn ỉn sau bảy đến tám tháng nuôi sẽ đạt cân nặng là 60 – 70 ki-lô-gam. Khi lợn đạt đến cân nặng tiêu chuẩn, người dân có thể bán đi hoắc tiếp tục nuôi để lợn sinh sản ra lứa sau. Mỗi lứa sinh, lợn thường đẻ tới hàng chục con và nuôi chúng bằng sữa mẹ.

Lợn là loài vật rất dễ nuôi, thức ăn của chúng đa phần là bèo cái, khoai nứa hoặc cám và các loại rau như rau lang, rau muống, cây chuối. Chúng ăn rất nhiều, ăn xong nằm ngủ, đặc tính của chúng khá dễ bao gồm hai việc ăn và ngủ, chúng không có những đặc điểm giống như các loài vật khác.

Thịt lợn ỉn rất ngon, thịt nạc mềm và da chúng mỏng nên được nhiều người ưa chuộng, dần chúng trở thành thực phẩm phổ biến trên thị trường thực phẩm Việt Nam nói riêng và thị trường nước ngoài nói chung. Trong các gia đình nông thôn, thường hộ nuôi hai lứa lợn, mỗi lứa dăm chục con, không chỉ nuôi lấy thịt, phân của chúng còn được tận dụng bón cho cây trồng.

Ngoài lợn ỉn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thì cũng có nhiều giống lợn khác phân bố ở các tỉnh thành vùng núi phía Bắc như : lợn rừng, lợn cắp nách, lợn móng cái. Lợn ở trên các vùng núi thường được nuôi thả rông, thân nhỏ, mõm dài,lông cứng, nặng từ bảy đến hơn chục ki lô. Khi đủ độ lớn, chúng được người dân mang ra các phiên chợ địa phương để trao đổi mua bán.

Hiện nay, khi Việt Nam càng tập trung phát triển mạnh về chăn nuôi gia súc, với sự kết hợp của các nhà nghiên cứu và người dân, nhiều giống lợn được nhập khẩu và nuôi theo phương pháp mới, quy mô trang trại lợn hơn, tăng thêm lợi ích kinh tế cho người dân. Ví dụ như giống lợn của nước Anh, chúng có thân trắng hồng, lông mượt, đầu nhỏ và hai tai dựng, thân dài bụng thon gọn và bốn chân cao. Trọng lượng của một con lợn trưởng thành có thể lên tới 100 ki lô, cơ thể khá săn chắc do quy cách chăn nuôi được nâng cao và đổi mới.

Giống lợn này hiện nay hầu như đáp ứng nhu cầu của mọi người tiêu dùng trên thị trường, Từ thịt lợn ấy, người ta chế biến được nhiều món ăn dinh dưỡng như: Thịt rang, thịt lợn luộc, thịt ba chỉ, thịt nạc vai băm để nấu canh, kho hay rán cùng với trứng… Hầu hết thịt lợn xuất hiện hàng ngày trong các bữa ăn gia đình đến những ngày giỗ, ngày Tết… Bên cạnh đó lợn còn xuất hiện trong những bức tranh Đông Hồ của các nghệ sĩ vẽ tranh, chúng mang một vẻ đẹp giản dị trong đời sống nhân dân Việt Nam.

Lợn là con vật quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho con người, gắn bó thân thiết với người nông dân, với xóm làng, vườn tược và quê hương Việt Nam.

Xem Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Con Mèo, Loài Mèo❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Con Lợn

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Hay – Bài 3

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Hay nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến bạn đọc dưới đây.

Trong cuộc sống của chúng ta có biết bao nhiêu con vật có ích như trâu, chó, gà, bò… thế nhưng chúng ta cũng không thể nào không nhắc đến con lợn. Có thể nói lợn là một con vật rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ là một con vật nuôi cung cấp nguồn thực phẩm cho con người mà nó còn có nhiều vai trò khác nữa.

Trước hết là về đặc điểm ngoại hình, lợn thường có da màu khoang trắng đen hoặc màu trắng. Lợn khi còn bé thì có màu hồng nhạt rất dễ thương và đáng yêu. Bụng của chúng rất là to cái đuôi thì xoắn vào, bốn cái chân ngắn, móng to. Lông thường rất thưa và dài có màu trắng. Đôi mắt của nó thì rất tròn to đen lắm. Cái miệng mà người ta hay gọi là mõm thì dài khi ăn thức ăn thì nó sục mõm cho nước rơi vào cả mũi nhưng vẫn ăn được.

Tiếp đến, về thức ăn thì lợn là một con vật ăn tạp và thức ăn chủ yêu của nó là cái loại rau xanh và cám, gạo, cám ngô. Người thường cho nó ăn vào một cái máng dài. Về phân loại thì lợn được chia ra làm hai loại lợn cơ bản đó là lợn sề và lợn cỏ. Lợn sề có màu khoang trắng đen kích cỡ to hơn và thịt thường dai hơn thịt lợn bình thường không tạo nên sự hấp dẫn cho con người.

Chính vì thế mà trên thị trường thịt lợn sề bao giờ cũng rẻ hơn thịt lợn bình thường. Những con lợn khác thì có màu trắng bình thường. Về sinh sản thì mỗi một lứa lợn sẽ đẻ ra gần mười con lợn con. Khi mới đẻ những con lợn ấy phải được tiến hành bẻ răng nanh không thì sẽ cắn mẹ nó khi bú. Lợn con sinh ra màu hồng hào trông rất đẹp và sạch sẽ.

Không chỉ thế lợn là một con vật có ích bởi vì nó có công dụng rất lớn trong đời sống của chúng ta. Thứ nhất là trong kinh tế và đời sống thực phẩm hàng ngày. Ngày nay chúng ta đi ra chợ món thịt lợn là món mà mọi người thường hay mua nhiều nhất. Chính bởi thịt lợn rất ngon và dễ ăn số lượng lại nhiều nên giá cả phải chăng khiến cho nhà ai cũng có thể ăn chứ không như thịt bò đắt. Vậy nên những người nhà không có điều kiện cũng có thể mua về ăn trong bữa cơm hàng ngày. Còn những người bán hàng thì lại có thu nhập đều đều.

Trong đời sống thì chúng ta có thể thấy được đó là thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon đẹp mắt như: thịt kho tàu, thịt rang, thịt xào xả ớt, thịt băm… Nói tóm lại lợn cung cấp thực phẩm cần thiết cho con người.

Vai trò thứ hai đó là lợn trở thành nhiều biểu tượng cho con người và còn trở thành cả biểu tượng nghệ thuật. Lợn vô cùng may mắn khi lọt vào top mười hai con giáp để chỉ cho số phận con người. Những người sinh năm lợn được người ta phán rằng có một cuộc sống sung sướng bởi dựa theo đặc tính của con vật này thì cả ngày chỉ có ăn với nằm mà thôi.

Đói thì lại kêu no thì lại ngủ. Vì thế những người sinh năm hợi đều mang số phận sướng. Không những thế mà hẳn những con người Việt nam chúng ta không quên được hình ảnh của những bức tranh Đông Hồ với đàn lợn dưới hình một cây khoai nước. Đó là nghệ thuật của nước ta mà cụ thể là ở Bắc Ninh.

Như vậy có thể thấy được vai trò và những đặc điểm cơ bản của con lợn trong cuộc sống của con người chúng ta. Có lẽ chính vì những vai trò to lớn từ vật chất cho đến tinh thần ấy đã khiến cho lợn trở thành một con vật có ích.

Đọc Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Con Chó ❤️️ Bài Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Con Heo Văn Mẫu – Bài 4

Thuyết Minh Về Con Heo Văn Mẫu là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em ôn tập thật tốt.

Trong cuộc sống, mỗi con vật lại mang những ý nghĩa và vai trò riêng biệt trong cuộc sống của con người. Nếu như con gà như chiếc đồng hồ báo thức mỗi sớm mai giúp mọi người tỉnh giấc, con mèo lại giúp mọi người bắt chuột để nó không phá phách, thì con lợn lại đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của người nông dân nghèo khó.

Lợn được thuần hóa từ lợn rừng. Trước đây, các nhà khảo cổ học dựa vào những di chỉ khảo cổ đã cho rằng lợn được thuần hóa vào khoảng 9000 năm về trước ở vùng mà ngày nay thuộc miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cùng khoảng thời gian này tại Trung Quốc. Ở một số nước phát triển và đang phát triển, lợn thuần hóa là loài bản địa thường được nuôi thả ngoài trời hoặc trong chuồng. Ở các quốc gia công nghiệp nuôi lợn thuần hóa được chuyển từ việc nuôi chuồng trại truyền thống sang hình thức nuôi công nghiệp.

Cho đến ngày này, lợn càng ngày càng được phổ biến rộng rãi và trở thành con vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình làng quê Việt Nam. Ở Việt Nam ngày nay có rất nhiều giống lợn phổ biến như lợn ỉn, lợn sề, lợn mán, lợn cắp nách. Trong đó loại lợn ỉn được nuôi nhiều nhất, phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ. Toàn thân màu đen, chân ngắn, bụng sệ khiến cho lưng lúc nào cũng võng xuống trông rất nặng nề khó di chuyển.

Lợn ỉ sau bảy, tám tháng nuôi, lúc trưởng thành nặng khoảng sáu, bảy mươi ki lô gam. Mỗi lứa lợn có thể đẻ tới hàng chục con. Mỗi con sinh ra nhỏ nhắn khoảng ba, bốn ki lô gam, thường có màu hồng trông rất đẹp. Những con lợn nằm thành từng đàn nung núc vây quanh mẹ. Đôi mắt lợn tròn, to đen, cái miệng dài khi ăn thức ăn thì nó sục vào máng húp tạo ra tiếng kêu rất to.

Lợn là một con vật rất dễ nuôi, chúng thường ăn bèo cái, cám lỏng hay khoai thái nhỏ nấu với cám. Các loại rau ăn sống là rau lang, rau muống hoặc cây chuối băm nhỏ. Người ta thường nói rằng con lợn rất lười, chỉ có ăn xong rồi nằm ườn ra chả làm việc gì cả có lẽ bởi chúng không có những đặc điểm giống như những loài động vật khác.

Lợn có vai trò rất to lớn trong cuộc sống của con người. Lợn là một con vật gần gũi và thân thiết với con người, nó như người bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Thịt lợn ngon, thịt nạc mềm và da chúng mỏng nên được nhiều người ưa chuộng , dần chúng trở thành thực phẩm phổ biến trên thị trường thực phẩm Việt Nam nói riêng và thị trường nước ngoài nói chung, Từ thịt lợn, người ta có thể chế biến ra các loại thức ăn ngon và bổ. Trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình, không thể thiếu thịt lợn.

Thịt lợn người ta còn dùng để làm những loại bánh ngon, nổi tiếng. Các sản phẩm khác từ thịt lợn như xúc xích, lạp xưởng. Đầu lợn có thể được dùng làm dưa da đầu lợn. Không chỉ lấy thịt mà người ta còn dùng phân của lợn làm phân bón cho cây trồng rất tốt. Không những thế lợn cũng mang thế giới tâm linh bởi vì nó nằm trong 12 con giáp mà người Việt Nam cũng như người phương Đông dùng để tính tuổi, tính năm.

Hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều dịch bệnh nên mọi người cần có cách chăm sóc và đề phòng đúng cách, tránh để vật nuôi mắc bệnh sẽ làm cho kinh tế giảm sút. Hãy dọn dẹp chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, khô ráo thoáng mát, cho ăn đúng cách.

Lợn là một con vật mang vẻ đẹp giản dị của đời sống con người Việt Nam vì thế hãy yêu quý, gắn bó thân thiết và coi nó như một người bạn của người dân quê nhé.

Gợi Ý Bài 🌿 Thuyết Minh Con Trâu Lớp 8 ❤️️ Bên Cạnh Bài Thuyết Minh Về Con Lợn

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Chi Tiết – Bài 5

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Chi Tiết giúp các em có thể tham khảo và rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Đã từ lâu thì lợn đã được biết đến chính là loài vật đã gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam ta. Con lợn cũng đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của người nông dân nghèo khó và giúp người dân vượt khó đi lên.

Có thể thấy được ở trong ngành chăn nuôi gia súc thì lợn luôn luôn được biết đến chính là loài vật đem đến lợi nhuận kinh tế cao. Ngay ở Việt Nam hiện nay có nhiều giống lợn được người nông dân nuôi có thể kể tên ra đó chính là giống lợn ỉn, lợn sề, lợn mán, lợn cắp nách. Và trong đó loại lợn ỉn được nuôi nhiều nhất, và nó được phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ.

Toàn phần thân của chúng có màu đen hoặc có khi là đen khoang trắng, lông thưa, phần mõm ngắn và có các bụng sệ xuống khiến cho lưng của chúng cũng bị võng xuống theo. Lợn ỉn sau bảy đến tám tháng nuôi sẽ đạt cân nặng là 60 – 70 ki lô-gam trên một con. Rồi khi lợn đạt đến cân nặng tiêu chuẩn, người dân có thể bán đi hoặc có thể tiếp tục nuôi để lợn sinh sản ra lứa sau. Cứ mỗi lứa sinh, lợn thường đẻ tới hàng chục con và nuôi chúng bằng sữa mẹ.

Không thể phủ nhận được rằng lợn là loài vật rất dễ nuôi, thức ăn của chúng đa phần là bèo cái, khoai nứa hoặc cám và các loại rau như rau lang, rau muống, cây chuối cũng được. Loài lợn chúng ăn rất nhiều, ăn xong nằm ngủ, có thể thấy được với đặc tính của chúng khá dễ bao gồm hai việc ăn và ngủ mà thôi. Loài lợn chúng không có những đặc điểm giống như các loài vật khác.

Thêm với đó thì phần thịt lợn ỉn rất ngon, thịt nạc mềm và ngay cả phần da của chúng cũng rất mỏng nên được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Thịt lợn dần dần chúng trở thành thực phẩm phổ biến trên thị trường thực phẩm Việt Nam nói riêng và thị trường nước ngoài nói chung nữa.

Không chỉ có lợn ỉn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thì cũng có nhiều giống lợn khác phân bố ở các tỉnh thành vùng núi phía Bắc có thể kể tên ra đó chính là thịt lợn rừng, lợn cắp nách, lợn móng cái. Loài lợn ở trên các vùng núi thường được nuôi thả rông, thân nhỏ có phần mõm dài, lông cứng, nặng từ bảy đến hơn chục ki lô. Thế rồi khi đủ độ lớn, chúng được người dân mang ra các phiên chợ địa phương để trao đổi mua bán.

Hiện nay khi Việt Nam chúng ta ngày càng tập trung phát triển mạnh về chăn nuôi gia súc, với sự kết hợp của các nhà nghiên cứu và người dân, đã xuất hiện thêm nhiều giống lợn được nhập khẩu và nuôi theo phương pháp mới. Đồng thời kéo theo quy mô trang trại lợn hơn, tăng thêm lợi ích kinh tế cho người dân Việt Nam.

Từ chính phần thịt lợn ấy, người ta chế biến được nhiều món ăn dinh dưỡng như thành các món như món thịt rang, thịt lợn luộc, thịt ba chỉ, thịt nạc vai băm để nấu canh, kho hay rán cùng với trứng. Và hầu hết thịt lợn xuất hiện hàng ngày trong các bữa ăn gia đình đến những ngày giỗ, ngày Tết. Bên cạnh đó lợn còn xuất hiện trong những bức tranh Đông Hồ của các nghệ sĩ vẽ tranh, chúng mang một vẻ đẹp giản dị trong đời sống nhân dân Việt Nam.

Tóm lại lợn còn chính là con vật quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho con người, gắn bó thân thiết với người nông dân, gắn bó với xóm làng, vườn tược, quê hương Việt Nam chúng ta.

Đọc Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Con Trâu Lớp 9 ❤️️ Ngoài Bài Thuyết Minh Về Con Lợn

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Ngắn Gọn – Bài 6

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh chân thực và sinh động.

Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển, vậy nên con lợn đã trở thành một con vật quen thuộc, đặc biệt là đối với những người nông dân.

Lợn nhà là loài có nguồn gốc từ lợn rừng, những bằng chứng khảo cổ cho thấy loài lợn này đã tồn tại từ rất sớm khoảng những năm 13.000 – 12.700 TCN ở vùng Cận Đông, thung lũng Tigris.

Và theo những nghiên cứu gần đây nhất, người ta đã thống nhất rằng loài lợn nhà có nguồn gốc từ loài lợn rừng bản địa của vùng Đông Nam Á, sau nhiều năm được thuần hóa chúng bắt đầu được con người đưa sang các vùng đất khác như châu u, Cận Đông và các đảo ở Thái Bình Dương để nuôi lấy thịt và trở thành loài gia súc phổ biến nhất trong nông nghiệp. Lợn nhà có tên khoa học là Sus scrofa domesticus thuộc họ Lợn (Suidae).

Xét về đặc điểm ngoại hình, một con lợn nhà có hình dáng thấp, thân tròn, lông thưa và ngắn. Tùy theo những giống lợn khác nhau mà da có màu khác nhau. Có thể ví dụ như lợn Móng Cái nổi bật với vùng da đen hình yên ngựa trên lưng. Còn lợn Ỉ thì cả da và lông đều đen bóng. Điểm đặc biệt nhất của lợn chính là khuôn mũi tròn, với hai lỗ mũi, khá nhạy cảm.

Đặc điểm này hình thành là do tập tính dùng mũi ủi, dũi đất để tìm thức ăn từ xa xưa của loài này. Đa số số các giống lợn có tai dài, phẳng, mắt có thị lực kém, chân ngắn có móng cứng chẻ làm ba. Một con lợn trưởng thành có kích thước khoảng 60cm, nặng từ 130 – 350 kg tùy loài, tuổi thọ dao động từ 12 – 17 năm.

Tiếp đến là về tính sinh hoạt, lợn là loài ăn tạp. Thức ăn của nó gồm cả động và thực vật. Chúng dùng cái mũi nhạy và khỏe cùng bốn chân để ủi và đào bới tìm kiếm thức ăn. Do lông thưa ngắn, lại không có tuyến mồ hôi nên chúng thích đắm mình trong các vũng bùn để bảo vệ cơ thể. Ngày nay mặc dù được nuôi dưỡng trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ nhưng những tập tính này vẫn chưa từng bị mất đi.

Lợn cũng là loài có khả năng chịu đựng những điều kiện sống kham khổ và có tính thích nghi mạnh mẽ với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, vì vậy nên nó có địa bàn phân bố rộng khắp trên thế giới, và trở thành một trong những loài gia súc phổ biến nhất. Một trong những đặc tính đặc biệt nữa là lợn có khả năng sinh sản nhanh và rất mắn đẻ, một năm lợn có thể mang thai hai lứa mỗi lứa đẻ có thể sinh ra từ 10 – 15 con.

Ở Việt Nam, có rất nhiều trang trại nuôi lợn. Chúng được nuôi với nhiệm vụ chủ yếu nhất của lợn là nuôi để lấy thịt. Hiện nay trên thế giới việc nuôi lợn đã sớm phát triển thành một ngành công nghiệp có giá trị cao. Thịt và nội tạng lợn có thể dùng chế biến những món ăn thơm ngon như xúc xích, lạp xưởng, chả giò… rất được con người ưa chuộng. Da lợn có thể dùng trong kỹ nghệ làm bóng, lông thì dùng làm bàn chải.

Trong y học, da lợn còn được sử dụng để cấy ghép thay thế cho vùng da bị hủy hoại của con người (bỏng) bởi những tương đồng trong cấu trúc, ngoài ra lợn cũng được nuôi để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, thử tác dụng của thuốc mới. Ông cha ta có câu: “Ngu như lợn”, nhưng thực ra không phải vậy, chúng là một loài rất thông minh, dễ huấn luyện, điều này được áp dụng trong việc dùng lợn để tìm kiếm và khai thác nấm cục ở Châu u, ngoài ra những giống lợn nhỏ, xinh còn được con người nuôi làm thú cưng.

Tóm lại, lợn là một giống vật nuôi phổ biến ở nhiều nơi. Chúng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người.

Gợi Ý Bài 🌵 Kể Về Một Con Vật Mà Em Yêu Thích Nhất ❤️️ 15 Mẫu Hay

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Ấn Tượng – Bài 7

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Ấn Tượng giúp các em có thêm nhiều tư liệu để ôn tập chuẩn bị cho kì thi tốt nhất.

Lợn là một vật liệu vô cùng quen thuộc trong mỗi cuộc sống của mỗi chúng ta, nhất là với con người Việt Nam. Lợn không chỉ cung cấp một nguồn lợi kinh tế cho sản xuất nông sản ở nước ta mà còn đóng một vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng về thịt của Việt Nam ta.

Giống lợn hiện nay của Việt Nam là một loài gia súc được thuần hóa từ loài lợn rừng và được chăn nuôi để cung cấp thịt. Hầu hết lợn nhà có lớp lông mỏng trên bề mặt da. Lợn nhà thường được cho rằng là một phân loài từ tổ tiên hoang dã của chúng là lợn rừng, trong trường hợp này chúng được đặt tên sinh học là Sus scrofa domesticus.

Một số nhà phân loại học cho rằng lợn nhà là một loài riêng và gọi tên chúng là Sus domesticus, và lợn rừng là S. scrofa. Lợn rừng đã quần hợp với con người cách đây 13.000–12.700 năm. Những con lợn nhà thoát khỏi nơi nuôi dưỡng đã trở về với cuộc sống hoang dã ở một số nơi trên thế giới và gây ra một số hiểm họa môi trường như là loài gây hại.

Lợn thuộc vào loại gia súc nuôi trong nhà ở Việt Nam ta. Lợn cũng có rất nhiều loại như: lợn rừng, lớn máng, lợn ỉn, lợn xề… Thân hình của giống lợn Việt Nam thì không to lắm, dáng người hơi thấp và lùn, mông hơi cong và bụng hơi xệ xuống dưới. Chân lợn thì ngắn cũn cỡn. Lông lợn thì mỏng như sợi tơ. Lợn là loại động vật ăn tạp, rất dễ cho ăn và nuôi. Lợn lớn và phát triển rất nhanh. Một con lợn trưởng thành có thể nặng từ 100kg – 200kg. Lợn là loài động vật đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Một lứa đẻ, lợn mẹ có thể đẻ từ 10-12 chú lợn con.

Như đã nói ở trên, lợn mang lại cho con người rất nhiều lợi ích về mặt đời sống vật chất, kinh tế cũng như là đời sống tâm hồn. Thịt lợn là thực phẩm ăn chủ yếu của người dân Việt Nam mỗi ngày bởi nó là loại thịt thông dụng, không quá đắt nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ hàn nghìn tấn thịt lợn để cung cấp cho ngành chế biến lương thực thực phẩm.

Và để chăm sóc cho đàn lợn thật tốt và chu đáo, chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh trang trại, chuồn lợn thật tốt, để không gian luôn luôn khô thoáng và dễ chịu, sạch sẽ.

Như vậy, lợn là một loài động vật vô cùng quen thuộc của người dân trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Và lợn cũng là một người bạn thân thiết của người dân Việt ta từ bao đời cho tới nay.

Xem Thêm Bài 🌵 Hãy Kể Về Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Đối Với Một Con Vật Nuôi Mà Em Yêu Thích❤️️ Ngắn

Thuyết Minh Về Con Lợn Hay Nhất – Bài 8

Thuyết Minh Về Con Lợn Hay Nhất, là đề bài rất thường hay gặp trong các đề kiểm tra văn, để bài văn của bạn thêm hay và đạt điểm cao thì tham khảo mẫu bên dưới nhé.

Nếu những chú trâu khỏe mạnh chăm chỉ là bạn đi cày trên đồng ruộng của người nông dân, những chú chó, chú mèo ngày đêm quanh quẩn bầu bạn trong nhà thì những chú lợn trắng trẻo hồng hào bụ bẫm lại là những người bạn vừa đem lại nguồn thu nhập chăn nuôi vừa mang đến niềm vui cho con người.

Những chú lợn thuần chủng có nguồn gốc từ Á-Âu. Lợn nhà ngày nay có nguồn gốc từ lợn rừng được thuần hóa. Ở một số nước phát triển và đang phát triển, lợn thuần hóa là loài bản địa thường được nuôi thả ngoài trời hoặc trong chuồng. Các quốc gia công nghiệp nuôi lợn thuần hóa được chuyển từ việc nuôi chuồng trại truyền thống sang hình thức nuôi công nghiệp.

Lợn càng ngày càng được phổ biến rộng rãi và trở thành con vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình làng quê Việt Nam. Ngày nay có rất nhiều giống lợn phổ biến như lợn ỉn, lợn xề, lợn máng, lợn cắp nách,…trong đó lợn ỉn được nuôi nhiều nhất, phát triện mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ.

Những chú lợn có bốn chân, chân lợn thấp, có móng guốc.Mỗi bước đi của chúng đều phát ra âm thanh đều đều, y như những bước chân của những người mẫu chuyên nghiệp. Toàn thân chú phủ một lớp lông cứng nhìn như những sợi cước tí hon. Do đặc tính của loài nên lợn có mõm to, mũi to, hai tai to và luôn vểnh lên. Đôi mắt lợn tròn, to đen, cái miệng dài khi ăn thức ăn thì nó sục vào máng húp tạo ra tiếng kêu to náo động. Khi chúng đói hoặc đòi ăn, chúng sẽ tạo dấu hiệu cho con người bằng cách kêu thật to để gây chú ý.

Lợn là loại động vật ăn tạp, có khứu giác phát triển, thích đào bới và sống ở nơi ẩm ướt, râm mát. Do thích nghi này của chúng mà người nông dân thường nuôi chúng ở xa nhà, gần ao, hồ… Lợn ỉn sau bảy, tám tháng nuôi, lúc trưởng thành nặng khoảng sáu, bảy mươi ki lô gam. Mỗi lứa lợn có thể đẻ tới hàng chục con. Mỗi con sinh ra nhỏ nhắn khoảng ba, bốn ki lô gam, thường có màu hồng trông rất đẹp. Những con lợn nằm thành từng đàn nung núc vây quanh mẹ…

Ngày nay, con người có xu hướng nuôi thú cưng trong nhà để bầu bạn, làm niềm vui. Ngoài những con vật gắn bó thân thiết từ lâu đời như chó, mèo… thì lợn cũng được nhiều người lựa chọn nuôi lamg kiểng. Không những thế, nó còn đóng vai trò rất lớn trong chăn nuôi, là sự thúc đẩy kinh tế chăn nuôi phát triển. Một chú lợn đủ thàng ngày, đủ tuổi trưởng thành có thể cung cấp thịt và da để làm thực phẩm. Những thực phẩm ăn liền ngày nay như xúc xích, lạp xưởng… cũng đều làm từ thịt lợn.

Thịt lợn còn là nguyên liệu chính trong những món ăn gia đình. Dù là lợn còn nhỏ hay đã trưởng thành đều có thể trở thành vật phẩm trao đổi, mua bán tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Trong quan niệm tâm linh của con người, dùng thủ lợn để dâng lên cũng thần linh, dùng để lễ nạp,cúng bái.

Những chú lợn còn xuất hiện trong danh sách 12 con giáp đại diện cho một năm nhàn hạ, sung túc. Chẳng những ở giá trị kinh tế, tâm linh mà còn ở giá trị tinh thần, những chú lợn cũng có những đóng góp rất đáng giá. Người xưa thường có những câu ca dao, đồng dao về những chú lợn:

“Con gà cục tá́c lá́ chanh
Con lợ̣n ủ̉i ỉn mua hành cho tôi”

Hoặc: “Con lợ̣n có bé́o thì̀ lòng mới ngon”.

Trong tranh dân gian Đông Hồ thời xưa, những chú lợn xuất hiện rất nhiều, gần như trở thành cảm hững sáng tạo của những nghệ nhân tài ba.Là một vật nuôi quen thuộc, hiền lành xuất hiện trong nhiều gia đình, đem lại nhiều lợi ích cho con nguời, những chú lợn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp nước ta.

Nếu nói những chú trâu là bạn dân cày, chú chó là bạn giữ nhà thì những chú lợn lại chính là nguồn kinh tế sống, nuôi lớn biết bao thế hệ trong các gia đình chăn nuôi. Sau này dù có lai tạo được những con vật đem lại giá trị kinh tế cao nhưng những chú lợn vẫn có vị trí và giá trị của riêng mình.

Giới Thiệu Bài 🌵 Tả Một Con Vật Mà Em Yêu Thích ❤️️ 15 Mẫu Hay

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Điểm Cao – Bài 9

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Xung quanh chúng ta có rất nhiều những con vật thân thiện đáng yêu và có những lợi ích nhất định. Nếu như chú chó được coi là một người gác cổng bảo vệ cho mọi người trong gia đình, cô mèo có nhiệm vụ bắt những con chuột tinh nghịch chuyên ăn vụng thì chú lợn lại là một con vật đem lại lợi nhuận cao cho mọi người để trang trải cuộc sống.

Lợn có nguồn gốc từ lợn rừng, các nhà khoa học cho rằng lợn nhà được tạo ra từ các giống lợn rừng châu Âu và châu Á. Sau đó được cha ông săn bắt và đem về thuần chủng. Từ đó hình ảnh chú lợn đã trở thành một động vật vô cùng quen thuộc trong các gia đình đặc biệt là ở vùng nông thôn. Lợn là một loài động vật có vú và được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau như lợn sề, lợn ỉn, lợn nái… Mỗi loài sẽ có đặc điểm khác nhau tuy nhiên một con lợn sẽ có những đặc điểm cơ bản sau.

Lợn có dáng hình to đồ sộ to hơn rất nhiều so với các loài động vật thân thuộc khác như chó, mèo hay thỏ. Một con lợn trưởng thành sẽ có cân nặng khoảng 100kg có con lợn còn nặng đến 300kg. Chính vì vậy mà việc đi lại của chúng khá khó khăn bởi thân hình to lớn. Lợn có cái tai to rủ xuống, thân hình dài khoảng tầm 1m-1,2m.

Điểm dễ nhận dạng chúng nhất đó là chiếc mũi to với hai chiếc lỗ mũi tròn tròn lúc nào cũng vểnh lên trông rất ngộ. Mũi của chúng rất linh hoạt để phân biệt các mùi và lúc nào cũng ươn ướt. Tùy từng loài lợn mà lông của chúng có màu sắc khác nhau và điển hình nhất là hai loại màu hồng nhạt và màu đen bóng.

Lợn có bốn chân, để nâng đỡ cả cơ thể của mình nên chân lợn khá to và có móng ở phía dưới. Vào mùa sinh sản, lợn có thể đẻ một lúc rất nhiều lợn con, có thể lên đến 12 hoặc 14 con. Những chú lợn con khi mới sinh ra đều chưa mở mắt và đi được vững nên lúc nào cũng nằm xung quanh lợn mẹ để uống sữa mẹ trông rất đáng yêu. Lợn là một loài động vật rất dễ nuôi, chúng ăn tạp nên có thể ăn mọi loại thức ăn và chủ yếu ăn bèo, cám hay khoai thái nhỏ…

Lợn được nuôi để lấy thịt nên chất lượng thịt của nó rất cao. Thịt lợn cũng có rất nhiều loại như lợn nạc, lợn mỡ và có cả lợn ba chỉ( trộn lẫn cả nạc và mỡ). Từ một miếng thịt lợn, chúng ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon như thịt rán, thịt nướng thơm ngon đầy hấp dẫn, hoặc có thể dùng xương sườn lợn để nấu canh đỗ, canh rau ngót… đây đều là những món ăn phổ biến những không kém phần hấp dẫn đối với tất cả mọi người.

Vì vậy mà thịt lợn được coi là loại thịt phổ biến nhất trong bữa ăn gia đình bởi không chỉ nó thơm ngon mà giá cả còn rất hợp lí. Không chỉ vậy, thịt lợn còn có thể được dùng để chế ra những món ăn vặt thơm ngon như xúc xích, lạp xưởng… để làm hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó con lợn cũng là một nguồn thu nhập lớn cho các hộ gia đình làm nghề chăn nuôi.

Những con lợn khi đã đến tuổi trưởng thành sẽ được người dân bán đi để lấy tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên cũng có một số nhà nuôi lợn để ăn chứ không lấy nó làm hàng hóa. Còn đặc biệt trong phong tục văn hóa của người Việt Nam, hình ảnh chú lợn từ lâu đã là một biểu tượng cho sự giàu ấm, thịnh vượng, đem lại may mắn cho mọi người.

Như vậy, lợn là một loài động vật vô cùng thân quen và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người. Do đó tất cả chúng ta- những người hiểu được điều đó, hãy biết trân trọng, gìn giữ nuôi nấng và bảo vệ những chú lợn để nó có thể phát triển một cách tốt nhất. Mỗi khi có dịch bệnh đến thì mỗi người cần phải chú ý tiêm phòng đầy đủ cho những chú lợn của mình để nó có thể khỏe mạng mà phát triển.

Xem Thêm Bài ⏩ Tả Một Con Vật Nuôi Ở Vườn Thú ❤️️ 15 Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Con Lợn Đặc Sắc – Bài 10

Thuyết Minh Về Con Lợn Đặc Sắc giúp các em có thể trau dồi thêm nhiều ý văn hay và sáng tạo.

Nhắc đến vật nuôi, trước tiên người ta vẫn nghĩ về những con vật quen thuộc trong nhà như chó, mèo, chim chóc đó là những loài vốn gắn bó với con người, được con người nuôi nấng chăm sóc làm cảnh, trở thành những người bạn thân thiết của con người. Thế nhưng đối với người nông dân, thú vui nuôi thú cảnh thường hiếm thấy, họ chỉ quanh năm suốt tháng với ruộng đồng, gắn bó với con trâu, con bò, con gà, là những con vật làm ra giá trị kinh tế.

Tương tự như vậy, trong nông nghiệp lợn là loài gia súc được chăn nuôi phổ biến nhất tạo ra giá trị kinh tế cao, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, với giá cả phải chăng, nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người đã rất nhiều lần sử dụng thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày của mình, nhưng vẫn chưa thể hình dung ra hình dáng, tập tính của lợn, bài viết này sẽ giúp mọi người làm điều đó.

Về đặc điểm hình dáng, lợn nhà có dáng thấp, thân tròn, lông thưa và ngắn, tùy theo giống mà da có màu khác nhau, ví như lợn Móng Cái nổi bật với vùng da đen hình yên ngựa trên lưng, còn lợn Ỉ thì cả da và lông đều đen bóng. Đặc điểm đặc biệt nhất của lợn chính là khuôn mũi tròn, để lộ hai lỗ mũi, có lông, rất nhạy cảm đặc điểm này hình thành là do tập tính dùng mũi ủi, dũi đất để tìm thức ăn từ xa xưa của loài này.

Đa số số các giống lợn có tai dài, phẳng, mắt có thị lực kém, chân ngắn có móng cứng chẻ làm ba. Một con lợn trưởng thành có kích thước khoảng 60 cm, nặng từ 130 – 350 kg tùy loài, tuổi thọ dao động từ 12-17 năm.

Về tập tính sinh hoạt, lợn là loài ăn tạp thức ăn của nó gồm cả động và thực vật, chúng dùng cái mũi nhạy và khỏe cùng bốn chân để ủi và đào bới tìm kiếm thức ăn. Do lông thưa ngắn, lại không có tuyến mồ hôi nên chúng thích đắm mình trong các vũng bùn để bảo vệ cơ thể, đến ngày nay tuy rằng được nuôi dưỡng trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ nhưng những tập tính này vẫn chưa từng bị mất đi.

Lợn cũng là loài có khả năng chịu đựng những điều kiện sống kham khổ và có tính thích nghi mạnh mẽ với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, vì vậy nên nó có địa bàn phân bố rộng khắp trên thế giới, và trở thành một trong những loài gia súc phổ biến nhất. Một trong những đặc tính đặc biệt nữa là lợn có khả năng sinh sản nhanh và rất mắn đẻ, một năm lợn có thể mang thai hai lứa mỗi lứa đẻ có thể sinh ra từ 10-15 con.

Công dụng chủ yếu nhất của lợn là nuôi để lấy thịt, hiện nay trên thế giới việc nuôi lợn đã sớm phát triển thành một ngành công nghiệp có giá trị cao, thịt và nội tạng lợn có thể dùng chế biến những món ăn thơm ngon, các sản phẩm như xúc xích, lạp xưởng, chả giò,… đều có nguồn gốc từ thịt lợn. Da lợn có thể dùng trong kỹ nghệ làm bóng, lông thì dùng làm bàn chải.

Trong y học, da lợn còn được sử dụng để cấy ghép thay thế cho vùng da bị hủy hoại của con người (bỏng) bởi những tương đồng trong cấu trúc, ngoài ra lợn cũng được nuôi để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, thử tác dụng của thuốc mới.

Như vậy, lợn là một loài vật quen thuộc và gần gũi có những đóng góp và vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, là một loại thực phẩm phổ biến, giá cả phải chăng cung cấp phần lớn protein trong khẩu phần ăn cho con người. Hiện nay chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng cuộc sống của những người nông dân. Hy vọng rằng trong tương lai nghề chăn nuôi lợn sẽ tiếp tục có những phát triển vượt bậc, đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.

Đọc Thêm Bài ⏩ Tả Một Con Vật Em Chợt Gặp Trên Đường ❤️️15 Bài Văn Hay

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Chọn Lọc – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Con Lợn Chọn Lọc giúp các em có thể rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình tốt nhất.

Với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam thì việc chăn nuôi là quá quen thuộc với người nông dân. Những gia súc như trâu, bò, dê,… hay gia cầm như vịt, gà, ngỗng,… vẫn luôn là nguồn thu nhập lớn đối với người nông dân. Trong đó phải kể đến con lợn, một vật nuôi mang đến giá trị kinh tế cao khi được người Việt Nam tiêu thụ nhiều nhất cả nước.

Lợn nuôi thực chất được con người thuần hóa từ lợn rừng. Giả thuyết rằng lợn được thuần hóa khoảng 9000 năm trước tại nơi mà ngày nay gọi là miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ hay tại Trung Quốc được đưa ra khi các nhà khảo cổ học tìm thấy những di chỉ khảo cổ.

Ở những nước đang phát triển hay nước phát triển, người dân thường chăn nuôi lợn đã được thuần hóa theo hình thức thả rông ngoài trời hoặc nuôi nhốt trong chuồng. Còn ở những nước công nghiệp lớn hình thức nuôi lợn phát triển với một quy mô lớn hơn.

Thông thường ở những nước này sẽ có hẳn một trang trại chăn nuôi rộng đến mấy trăm hecta ở vùng ngoại ô. Đến thời điểm này con lợn đã trở nên rất phổ biến và là một con vật nuôi không thể thiếu trong sân vườn của người nông dân.

Lợn còn được phân chia thành các giống phụ và giống lợn chính. Tại khu rừng ở châu Á và châu Âu có khoảng 25 giống lợn phụ và 4 giống lợn chính. Thế nhưng ngày nay lợn thông thường có một giống lợn châu Âu Sus crofa và ba giống lợn phụ của châu Á là Sus orientalis, Sus vitatus, Sus crytatus. Thực chất lợn rừng và lợn hoang dã chính là hai giống lợn khác nhau ở vùng ôn đới và nhiệt đới. Ngoài ra còn có thêm lợn đầm lầy và lợn nước. Giống lợn này có khả năng thích nghi như những động vật bán thủy sinh.

Lợn thuộc dòng thú có guốc. Tùy vào từng giống lợn mà lợn có kích thước và hình dạng khác nhau. Từ phần đầu cho đến hết thân lợn có thể dài đến tận 190500mm, đuôi lợn dài trong khoảng 35-450mm.

Cơ thể của lợn trưởng thành có thể nặng tới 350kg. Mắt của lợn khá nhỏ và hình dáng dẹt, nằm ở vị trí cao trên hộp sọ. Tai của lợn có hình tam giác điển hình và dài. Chúng thường mềm và rũ xuống với một nhúm lông nắm gần đầu mút. Hộp sọ của lợn khá dày. Mũi của lợn to như một nắm tay và có hình tròn, hếch lên hiện rõ hai lỗ mũi.

Bốn chân lợn thường ngắn và đều có móng. Những chiếc móng này thực chất chỉ vận động ở các ngón giữa. Thông thường lợn nuôi của nhà thường có màu trắng phớt hồng, lông thưa. Những chú lợn rừng thì có bộ lông rậm hơn, lớp da dày và có màu đen hoặc nâu đất.

Lợn khi đã được thuần hóa đã thành một món hàng có giá trị kinh tế trong việc kinh doanh và buôn bán. Trước khi con người sản xuất ra tiền tệ để trao đổi thì lợn cũng đóng vai trò trong việc trao đổi hàng hóa.

Quá trình này thể hiện rằng từ xa xưa lợn đã được đánh giá là một loại hàng hóa có giá trị về kinh tế. Việc buôn bán lợn và những sản phẩm chế biến từ lợn đã sớm trở thành nguồn thu nhập chính cho những người nông dân và người lao động chế biến sản phẩm. Việc này đã dẫn đến việc mở rộng một thị trường kinh doanh về vận chuyển, giết mổ, chế biến thức ăn, thương mại,…

Không chỉ mang lại nguồn thức ăn đến với con người mà nó còn là một sản phẩm kích cầu những ngành như sản xuất con giống, chế biến thức ăn, tinh dịch, thuốc thú y và những thiết bị hỗ trợ. Ở Việt Nam ta có rất nhiều giống lợn khác nhau. Giống lợn ỉ thường được người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nuôi. Đặc điểm về ngoại hình của nó là toàn thân của lợn có màu đen hoặc xen kẽ khoang trắng.

Mõm của chúng ngắn, bộ lông thưa. Dáng người thấp, chân nhỏ, lưng thì võng xuống và bụng sệ. Sau bảy, tám tháng nuôi lợn ỉ sẽ trưởng thành và có cân nặng khoảng sáu, bảy mươi kí lô. Mỗi lứa lợn có khả năng đẻ tới hàng chục con. Việc nuôi lợn ỉ rất dễ dàng với người nông dân. Chúng ăn những thứ khá đơn giản như bèo cái, khoai nước xắt nhỏ và được nấu với cám.

Đối với những bạn có gia đình chăn nuôi lợn không thể không biết cách nấu cám heo này. Ngoài ra lợn còn ăn những rau như rau muốn, rau lang hay cây chuối băm nhỏ. Thịt lợn ỉ được nhiều người ưa chuộng vì đặc điểm là thịt chúng rất ngon.

Phần da mỏng, thịt nạc ngọt và mềm. Thông thường các gia đình ở nông thôn nuôi hai lứa lợn mỗi năm. Mỗi lứa như vậy tầm dăm con, chất thải của heo được dùng làm phân bón ruộng, heo đến kì sẽ bán thành nguồn thu nhập của gia đình.

Quy mô của ngành chăn nuôi nước ta phát triển rất mạnh trong vài chục năm gần đây. Đã có nhiều giống lợn ngoại được nhập về như giống lợn Y-oóc-sai của nước Anh. Đặc điểm của chúng là có da màu trắng hồng, lông mượt mà. Phần đầu của chúng nhỏ, tai thì dựng lên. Bốn chân cao và vững chãi, bụng thon và thân dài.

Trọng lượng của lợn này nếu nhưng được nuôi theo đúng quy cách trong khoảng thời gian từ năm đến sáu tháng có thể đạt từ một trăm kí lô trở lên. Với trọng lượng như vậy rất có lợi cho người nông dân khi xuất chuồng. Không những thế thịt lợn Y-oóc-sai siêu nạc cũng được người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng.

Lợn đóng một vai trò lớn trong giá trị đời sống của con người. Phần thân thịt lợn đều được tận dụng để làm thức ăn cho con người. Không những vậy da, lông lợn còn có thể dùng để là bản chải, bút vẽ,…

Với những công nghệ hiện đại ngày nay đã cho ra những sản phẩm thịt lợn đa dạng. Những công nghệ này đã nâng cao hương vị, quá trình bảo quản và tính đa dạng cho người ăn. Nhờ vậy thịt lợn vẫn luôn được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trên thế giới.

Ngoài những giá trị về thực phẩm và kinh tế thì lợn còn có một giá trị văn hóa độc đáo. Nó đã xuất hiện trong những vần điệu thơ ca, sách hay tranh ảnh hội họa. Lợn còn là biểu tượng chính cho những bức tranh Đông Hồ mang đậm những nét truyền thống của dân tộc ta.

Chia Sẻ Bài ⏩ Bài Văn Tả Động Vật Hay ❤️️ 15 Bài Văn Tả Các Loài Vật

Thuyết Minh Về Con Lợn Ngắn Hay – Bài 12

Thuyết Minh Về Con Lợn Ngắn Hay giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài văn miêu tả con vật của mình.

Chúng ta đều biết đến chú heo đất qua những ca từ nhí nhảnh “Heo không đòi ăn cơm. Heo không đòi ăn cám. Heo chỉ cần em bé trên tay ầu ơ”. Nhưng không phải ai cũng rõ đàn lợn ủn ỉn thật sẽ trông ra làm sao. To lớn như voi hay bé nhỏ như chim? Đen đen hay trăng trắng? Nó có đáng yêu không?

Chà! Chúng cũng đáng yêu và ngộ nghĩnh đấy! Thân hình béo tròn chẳng khác nào một cục bông trắng muốt. Nhưng nghe vẻ, “cục bông” này không hề nhẹ, mà ngược lại, nó ục ịc, bước từng bước nặng nề. Thân lợn to bằng cái bình đựng bước. Bộ lông trắng như cước mọc thưa trên làn da hồng hào. Cái đầu hình tam giác lúc nào cũng chúi chiếc mũi xuống máng.

Mũi lợn hồng hồng, ươn ướt với hai cái lỗ nhỏ lúc nào cũng phì phò thở. Gương mặt chú lợn ngộ nghĩnh lắm! Hai con mắt đen nhỏ xíu, đen láy như hai hạt cườm. Đôi tai to bằng bàn tay, phe phẩy trên đỉnh đầu. Dù tai dùng để nghe, nhưng trông nó y như hai chiếc loa lớn gắn trên đầu. Bốn chân lợn mập mạp, tròn trịa như một chiếc cột chống đỡ thân. Bộ móng cứng cáp, cào cào xuống nền tạo nên những tiếng phành phạch.

Khi làm động tác đó, chú lợn chắc đang đói. Miệng cứ kêu eng éc không ngớt. Vẻ như, “eng éc” là lời xin thức ăn của chúng. Một chú kêu, hai chú kêu, rồi cả đàn lợn đồng thanh “eng éc”. Tiếng kêu lúc một vang. Bác nông dân đem một thùng thức ăn tới, đổ vội vào chiếc máng dài. Từng chú lợn vồ vập ăn, tiếng ăn cám cháp chạp. Một lúc sau, cả đàn no tròn. Chúng bắt đầu chúi mõm vào lưng nhau như làm sạch trước khi đi ngủ.

“Ủn ỉn…ủn ỉn…” – Đàn lợn nằm kêu hồi lúc rồi thiếp ngủ. Những chú lợn no căng bụng, mắt lim dim, mũi thở phì phò phì phò, trông ngộ nghĩnh vô cùng.

Gợi Ý Bài 💦 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết ❤️️15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Con Heo Có Yếu Tố Nghệ Thuật – Bài 13

Thuyết Minh Về Con Heo Có Yếu Tố Nghệ Thuật đặc sắc được nhiều bạn đọc chia sẻ trên các diễn đàn văn học sau đây.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thật khó để thiếu vắng đi bóng dáng của các chú heo xinh xắn. Khác với sự hiếu động của loài chó, sự tinh nghịch của loài mèo, những chú heo lại đem đến sự thân thiện, đáng yêu khó cưỡng.

Loài heo với những nét đặc trưng riêng đã chẳng còn mấy xa lạ với cuộc sống của con người. Nhắc đến heo cũng gợi nhắc ngay đến thân hình chắc khỏe, béo mập của các chú. Những ngày chào đời đầu tiên, các chú heo con chỉ bé tí tẹo tựa như những quả dưa hấu non. Chỉ cần dang tay đã có thể ôm trọn chú vào lòng mà cưng nựng.

Ấy thế mà chỉ dăm bảy tháng nữa thôi vòng tay ấy đã chẳng còn đủ lớn để ôm chú heo con ấy nữa. Vốn nổi tiếng ăn nhiều không mấy kén chọn lại thêm sức phát triển nhanh chóng chẳng mấy chốc các chú heo ấy đã lớn phổng phao, to lớn, chắc khỏe.

Gắn bó với con người biết bao năm tháng, loài heo cũng có phần thay đổi. Không còn là chiến binh lợn rừng mạnh mẽ, dũng mãnh, heo nhà lại mang nét hiền lành, thân thiện, dễ thương. Chẳng có đứa trẻ nào lại không thích nước da hồng hồng, trơn mịn màng, man mát của các chú heo. Cùng với đó, là khuôn mặt hiền lành cũng khiến mọi người thêm yêu quý chú.

Đó là đôi mắt to, đen tròn luôn ngước lên nhìn mọi người với ánh mắt long lanh, hiền dịu. Đó là chiếc mũi hồng ươn ướt, thường hay khụt khịt không thôi. Quen với lối sống cùng con người, những chiếc răng nanh nhọn hoắt, nhô dài đã dần biến mất nhường lại cho những chiếc răng trắng, nhỏ xinh hơn. Không chỉ thế, các chú heo còn có chiếc đuôi dài, cong cong, đôi lúc ve vẩy đuổi ruồi muỗi đến là ngộ nghĩnh.

Cuộc sống con người không thể thiếu đi hình ảnh các loài động vật. Đó là những chú chó, chú mèo hay gà và còn cả những chú heo to lớn, béo mập mà hết sức dễ gần.

SCR.VN Gợi Ý 🌹 Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ❤️️15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Con Lợn Văn 9 – Bài 14

Thuyết Minh Về Con Lợn Văn 9 ấn tượng với hình ảnh miêu tả chân thực đa dạng giàu cảm xúc với câu từ sâu lắng, ngắn gọn.

Con lợn hay con heo là loài vật đã gắn bó lâu đời với con người và xung quanh đó là nhiều câu chuyện trong văn hóa đại chúng về con lợn. Trong văn hóa, con lợn cũng được cọi với nhiều tên như con heo, chú ỉn, trư, hợi. Trong văn hóa phương Đông, lợn đứng cuối cùng trong 12 con giáp (Hợi) và cũng đứng cuối cùng trong lục súc.

Lợn biểu trưng cho sự phồn thực, tính dục và sự nhàn nhã sung túc. Người ta còn dùng hình ảnh con heo đất như là một biểu tượng về tài chính. Ngoài ra, thủ lợn (đầu heo) là một món sính vật quan trọng trong một mâm cúng ở những buổi lễ long trọng và lễ nghi của người dân Việt Nam.

Ngày nay, lợn đã trở thành vật nuôi quen thuộc với chúng ta. Lợn nhà có nguồn gốc từ lợn rừng, đầu tiên do con người săn bắn và hái lượm, họ bắt được lợn rừng và đem về nuôi, dần dần con người ý thức và lựa chọn những con lợn tốt để nuôi, còn những con kém chất lượng có thể giết thịt nhằm cung cấp thực phẩm. Tổ tiên của lợn chính là lợn rừng, Voncopvialov (1956) cho rằng lợn nhà được tạo ra từ các giống lợn rừng châu Á và châu Âu.

Lợn rừng đã được thuần hóa và được nuôi như là một dạng gia súc để lấy thịt cũng như da. Các sợi lông cứng của chúng còn được sử dụng để làm một số loại bàn chải, da có thể dùng để sản xuất bóng bầu dục. Ngoài ra, phân của lợn nhà cũng được dùng làm phân chuồng để cải tạo đất.

Lợn nhà là một gia súc được thuần hóa, được chăn nuôi để cung cấp thịt. Hầu hết lợn nhà có lớp lông mỏng trên bề mặt da. Chăn nuôi lợn là một ngành hết sức quan trọng, nó cung cấp một số lượng rất lớn thịt cho bữa ăn của hàng tỷ người trên trái đất và là một loại thực phẩm thiết yếu. Lợn nuôi chủ yếu dùng để lấy thịt. Các sản phẩm khác từ thịt lợn như xúc xích, lạp xưởng, jambon… Đầu lợn có thể được dùng làm dưa da đầu lợn. Gan, huyết và các nội tạng khác cũng được dùng làm thực phẩm (lòng lợn).

Lợn có đặc điểm chung: Mắt kém, tai thính, mũi thính. Lông thưa và khô. Lợn ăn tạp và mắn đẻ, trung bình lợn đẻ 2 lứa 1 năm, mỗi lứa thường đẻ từ 7-14 con.

Hiện nay lợn chủ yếu nuôi để lấy thịt. Một số ít nuôi làm thú cưng, heo cảnh. Lợn làm thú cưng thường là loại lợn giống nhỏ, không to lớn chỉ khoảng từ 1 tới 2kg, với màu khoang đen trắng trên da và kích thước nhỏ nhắn như thế, nhìn chúng khá giống với một chú heo nhồi bông và rất bắt mắt.

Khi nghĩ đến heo mọi người thường liên tưởng đến những con heo thường và nghĩ rằng chúng ở bẩn. nhưng heo kiểng thì ngược lại, chúng có thể ở chung với người và sạch sẽ. Do đó chuồng heo và cả heo phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Hơn nữa chúng rất thông minh ngoài sức tưởng tượng. Chúng có thể diễn xiếc và làm trò nếu được huấn luyện đúng cách.

Hiện nay tại Việt Nam có các giống lợn chính: giống lợn bản địa, giống lợn nhập nội và các giống lai. Giống bản địa như: Lợn móng cái, lợn ỉ, lợn mán, lợn sóc, lợn cỏ, lợn đen Lũng Pù, lợn Vân Pa, lợn Khùa, lợn Mường Khương, lợn Mẹo, lợn Tạp Ná. Giống nhập nội: Lợn Yokkorkshre, lợn Landrace, lợn Duroc, lợn Pietrain, lợn Hampshire, lợn Berkshire, lợn Cornwall. Giống lai: Lợn Ba Xuyên, lợn Thuộc Nhiêu.

Hướng Dẫn Cách 🌵 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ❤️ Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Con Lợn Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Thuyết Minh Về Con Lợn Bằng Tiếng Anh giúp các em có thêm nhiều kiến thức hay cũng như trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình.

There are many lovely animals but my favorite is the pig. They have a stout body. They have a large nose. Their skin is thick pink. Their bodies are round. Four short legs. They eat a lot. I love watching the little pigs eat. The pretty mouth ironed the food. They are not difficult at all.

They can eat almost anything. I have a baby pig. I named it Pice. Every day I feed Pice and bathe his dog. Out of fear that he would be bored I made him a friend. I call her Luna. Watching the two pigs play together helps me get rid of stress and fatigue. In my spare time, I would sit and tell them stories. Maybe they don’t understand, but I’m still happy. Watching them eat and sleep peacefully helps my soul calm down and calm down. I love my pigs.

Dịch

Có rất nhiều con vật đáng yêu nhưng con vật mà tôi yêu thích là con lợn. Chúng có thân hình mập mạp. Chúng có một chiếc mũi lớn. Lớp da của chúng dày màu hồng. Thân hình chúng tròn trịa. Bốn chiếc chân ngắn. Chúng ăn rất nhiều. Tôi rất thích nhìn những chú lợn con ăn. Chiếc miệng xinh xắn ủi vào đám thức ăn. Chúng không hề khó tính.

Chúng gần như có thể ăn mọi thứ. Tôi có nuôi một bé lợn. Tôi đặt tên cho nó là Pice. Mỗi ngày tôi đều cho Pice ăn và tắm chó Anh ta. Vì sợ anh ta buồn chán tôi đã kiếm cho anh ta một người bạn. Tôi gọi cô ấy là Luna. Nhìn hai chú lợn đùa nghịch với nhau giúp tôi xua đi căng thẳng và mệt mỏi. Những lúc rảnh rỗi tôi sẽ ngồi kể chuyện cho chúng nghe. Có thể chúng không hiểu nhưng tôi vẫn thấy vui. Nhìn chúng ăn và ngủ một cách bình yên giúp tâm hồn tôi được xoa dịu và bình thản hơn. Tôi yêu những chú lợn của tôi.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận