Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 6, 5, 7 Ngắn Gọn [29+ Bài Văn Tả Lễ Hội Trăng Rằm Hay]

Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 5, Lớp 6, Lớp 7 Ngắn Gọn ❤️️ 29+ Bài Văn Tả Lễ Hội Trăng Rằm Hay ✅ Tham Khảo Cách Hành Văn Và Những Hình Ảnh Miêu Tả Đặc Sắc Với Các Bài Mẫu Hay.

Dàn Ý Tả Đêm Trăng Trung Thu

Dàn ý tả đêm trăng trung thu sẽ là bước cơ bản nhất giúp các em học sinh có thể liệt kê những ý chính của bài viết và dựa vào đó để hoàn thiện nội dung đầy đủ, tránh thiếu sót khi làm bài.

Dàn Ý Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 5

Tham khảo dàn ý tả đêm trăng trung thu lớp 5 dưới đây để nắm được bố cục chính của dạng đề văn này.

I. Mở bài

 • Giới thiệu về đêm trăng trung thu có ý nghĩa lớn nhất đối với em.
 • Khái quát những ấn tượng, cảm nghĩ về đêm trăng trung thu đó.

II. Thân bài

 • Những cảm xúc đợi chờ đêm trung thu: háo hức, hồi hộp,…
 • Những cảm xúc trong đêm trăng, khi chứng kiến hình ảnh vầng trăng, nhìn ngắm bầu trời: tràn ngập niềm vui sướng trước vẻ đẹp tròn trịa đầy sức sống của vầng trăng, niềm vui nhảy múa như ngàn vì sao nhấp nháy,…
 • Những suy nghĩ cảm xúc khi ngắm nhìn cảnh bạn bè nô nức với các hoạt động trong đêm trăng: say mê, náo nức (tả lại hoạt động của bạn bè như rước đèn, phá cỗ, múa lân,…)
 • Suy nghĩ về tình cảm gia đình khi phá cỗ: cảm giác hạnh phúc khi cả gia đình quây quần cùng nhau.
 • Những ấn tượng, suy nghĩ về hình ảnh vầng trăng vào đêm khuya: nhớ lại những niềm vui tuổi thơ, bồi hồi nghĩ về tương lai…

III. Kết bài

 • Khái quát lại những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân trong đêm trăng.
 • Ý nghĩa của đêm rằm trung thu đối với bản thân.

Dàn Ý Bài Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 6

Chia sẻ đến các em học sinh dàn ý tả đêm trăng trung thu lớp 6 với những nội dung chi tiết nhất như sau:

Mở bài

Trong mỗi chúng ta ai cũng cất giữ những hoài niệm cho riêng mình. Và tôi hoài niệm mà tôi luôn ghi nhớ cho tận bây giờ là đêm trung thu năm tôi lên chín. Đó là đêm trung thu tràn ngập tiếng cười, tình thương yêu của Bố dành cho tôi.

Thân bài

Tết trung thu được xem như là cái tết mà tất cả mọi trẻ thơ mong đợi, đó cũng là mong ước của tôi khi tôi còn thơ bé:

 • Mong đợi là vì đó là lúc những chiếc đèn lồng được thắp lên đi qua mỗi làng, mỗi xóm nhỏ
 • Mong đợi là vì sẽ được ăn bánh trung thu đặc sệt vị ngọt lịm và tất nhiên mỗi trẻ em đều thích vị ngọt cả bánh
 • Ngoài ra, đó cũng chính là lúc chúng tôi được xem múa rồng, phá cỗ
 • Là lúc trăng sắp khắp các nẻo đường, để tụi tôi có thể chạy nhảy chơi cùng bạn bè

Đáng nhớ nhất đêm trung thu năm đó là vì sự xuất hiện của bố:

 • Bố tôi đi làm xa, ở nhà chỉ có mẹ và anh tôi. Trung thu của tôi mọi năm đều không có bố, tôi chỉ được chơi trung thu bên bạn bè, mẹ và anh trai tôi
 • Năm đó cũng chính là năm mẹ tôi bận việc ở chỗ làm, anh tôi thì đi qua nhà bạn hỏi bài tập về nhà
 • Chỉ còn mình tôi lúc đó nên tôi phải ở nhà giữ nhà không được đi phá cỗ cùng bạn bè, cảm xúc tôi lúc đó buồn lắm
 • Và rồi điều tuyệt vời xuất hiện, trong lúc quay quắt ngồi chơi ngắm trăng một mình thì hình ảnh bố hiện ra
 • Bố về! bố đem theo bánh trung thu, lồng đèn!
 • Tôi quá ngạc nhiên vì sự xuất hiện của bố ngay lúc này nên tôi chạy và ôm chầm lấy ông

Món quà bố tặng tôi nhân dịp tết trung thu:

 • Đó là một cái bánh nhân trứng ngọt lịm như tình thương ông dành cho con gái của mình
 • Đó là chiếc lồng đèn mà mỗi đứa trẻ mơ ước có nó mỗi đêm rằm trung thu
 • Trung thu năm đó là trung thu tôi cùng chơi với bố dưới ánh trăng sáng trước sân nhà
 • Hình ảnh đó mỗi khi nhớ đến tôi lại thấy bồi hồi, xao xuyến

Kết bài

 • Chao ôi! Giá được quay về lúc đó, thì tôi không chỉ ôm ông và sẽ dành tặng ông nụ hôn của một bé gái dành tặng cha mình.
 • Cảm ơn ông đã đem lại cho tôi những xúc cảm ngọt ngào nhất của tuổi thơ.
 • Chưa bao giờ tôi đòn trung thu vui như đêm năm ấy.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Đêm Trăng Đẹp 🌼 15 Bài Văn Tả Hay Đạt Điểm 10

Đoạn Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 3 – Bài 1

Tham khảo đoạn văn tả đêm trăng trung thu lớp 3 với những hình ảnh miêu tả thật ấn tượng dưới đây:

Trời vừa xế bóng, trăng đã lên rồi, ánh trăng ban đầu rất yếu, tưởng chừng như không đủ sức để đánh đuổi mặt trời, nhưng chỉ một lát sau, nó dần dần lan toả khắp không trung và trở thành thứ ánh sáng chính của bầu trời.

Đêm Trung Thu năm nay, trời không có một gợn mây, chỉ thấy trăng và ngàn vạn ngôi sao nhỏ bé. Ánh trăng không như mặt trời, nó không chói chang và đầy vẻ hung hãn, mà nó rất dịu dàng và dễ chịu, nhưng vẫn đủ sức soi sáng vạn vật. Ánh trăng soi xuống dòng sông nhỏ, sông liền chộp lấy thứ quà tặng mà Hằng Nga đã ban xuống cho nhân gian, trát lên chiếc áo khoác của mình.

Hình như cây cỏ, hoa lá cũng muốn thưởng thức ánh trăng, chúng xoè những bàn tay đủ kích cỡ để đón lấy thứ của quý trời cho. Ô kìa! Ai thế nhỉ! Thì ra là chú Cuội nổi tiếng nói dối đang ngồi gốc cây đa đây mà, có lẽ chú đang cười rất tươi để mừng ngày Tết Trung Thu vui vẻ này.

Ngắm bầu trời, cây cỏ một hồi, bỗng…em chợt nghĩ đến nếu không có trăng sao thì thế nào? Hẳn là khắp không trung chỉ có một màu đen tĩnh mịch, quang đãng, lạnh lẽo và tối tăm. Sẽ không còn cảnh vui chơi, rước đèn tấp nập, mà chỉ thấy sự trống trải đến lạ lùng. Càng nghĩ, em lại càng quý trăng hơn. Thứ ánh sáng tuyệt vời chỉ có một chứ không có hai.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tả Một Đêm Trăng Đẹp Lớp 6 🌠 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Viết Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 5 Ngắn Gọn – Bài 2

Viết văn tả đêm trăng trung thu lớp 5 ngắn gọn tuy không phải là yêu cầu quá khó nhưng cũng đòi hỏi ở các em học sinh sự quan sát tỉ mỉ và óc liên tưởng phong phú.

Mặt trời lặn đã lâu. Màn đêm dịu dàng buông xuống. Bầu trơì thăm thẳm, lấp lánh muôn vạn vì sao. Xa xa, phía cuối làng, vầng trăng đang từ từ nhô lên khỏi luỹ tre tím mờ trong làn sương mỏng. Tiếng trống ếch khuấy động không khí vỗn tĩnh lặng chốn thôn quê. Hôm nay là rằm tháng Tám, chúng em náo nức chuẩn bị đón Tết Trung Thu.

Trước sân mỗi nhà đều có mâm cỗ đón trăng. Trái bưởi vàng rám nắng, cuống lá tươi xanh đặt ở giữa, xug quanh là những trái hồng đỏ tươi, chín mọng. Nải chuối tiêu lốm đốm trứng cuốc cùng với cốm Vòng nnõn nà màu ngọc đựng trong lá sen tươi. Chiếc bánh nướng hình mẹ con đàn lợn nằm quây quần bên nhau trông mới ngộ nghĩnh làm sao! Một mùi hương dịu ngọt lan toả trong không gian rộn ràng tiếng cười nói của trẻ thơ.

Trăng đang lên cao, tròn vành vạnh như một chiếc đĩa bạc, nổi bật trên nền trời đêm. Ánh trăng ngời ngời toả sáng, soi rõ từng cảnh vật trên mặt đất. Dòng sông uốn khúc quanh làng như dải lụa mềm, mặt nước lấp lánh trắng. Đồng lúa mênh mông trải dài, nhấp nhô gợn sóng như đang rì rào ca ngợi vẻ đẹp của trăng rằm.

Trên đường làng, từng đoàn trẻ tung tăng nối đuôi nhau rước đen. Hàng trăm ngọn nến lung linh. Đèn hình ông sao, hình con thỏ, con gà, con bướm, con chim, hình máy bay, tàu thuỷ… Rồi đèn xếp, đèn kéo quân… đủ kiểu đủ màu, trông thật vui mắt. Tiếng hát xen lẫn tiếng trống ếch, trống cơm náo nức:

Thùng thình, thùng thình trống rộn ràng ngoài đình,
Có con sư tử đang múa quanh vòng quanh.
Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng,
Dưới ánh trăng vàng đàn em hát vang vang…

Ngay tại sân đình, chúng em được dự liên hoan văn nghệ và nghệ và phá cỗ Trung thu: được nghe kể về sự tích tại sao chú Cuội lại phải mãi mãi ngồi dưới gốc cây đa trên cung Quảng. Bánh dẻo, bánh nướng, chuối, bưởi… nhà nào cũng có, nhưng chúng em thích phá cỗ cùng nhau hơn vì rất vui.

Cuộc vui đã tàn, tiếng bước chân rậm rịch toả về kháp các ngả. Chỉ một lát sau, làng em lại chìm trong vẻ êm đềm, tĩnh lặng quen thuộc của đêm quê. Trên cao, trăng vẫn rời rợi sáng. Những hàng cau, cây rơm, mái nhà… in bóng đen sẫm trên mặt đất. Tiếng bầy vạc ăn đêm gọi nhay văng vẳng, xa vời.

Khung cảnh làng em vốn đẹp, trong đêm trăng rằm lại càng đẹp, giống như một bức tranh thiên nhiên thơ mộng, gợi cảm giác về một cuộc sống no đủ, thanh bình. Có một cái gì đó mơ hồ len nhẹ vào tâm hồn làm cho em xúc động mỗi khi nghĩ đến hai tiếng quê hương!

Ngoài văn tả đêm trăng trung thu lớp 5 ngắn gọn, giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Cảnh Sân Trường Giờ Ra Chơi 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Đêm Trăng Rằm Trung Thu Lớp 5 Hay Nhất – Bài 3

Giới thiệu bài văn tả đêm trăng rằm trung thu lớp 5 hay nhất  được chọn lọc, tham khảo để nâng cao kỹ năng viết thể loại văn miêu tả bạn nhé!

Nhắc đến làng quê của mình, mỗi người sẽ có một ấn tượng riêng, với tôi, có lẽ ấn tượng sâu sắc nhắc đó chính là những đêm trăng sáng trong ngày Tết trung thu được chơi đùa vui vẻ quanh xóm làng. Đến bây giờ, những kí ức ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí tôi.

Thường thì mỗi năm, trăng thường sáng nhất vào những ngày rằm, tuy nhiên, trăng vào rằm tháng tám là rực rỡ và đặc biệt nhất, nó cũng gắn liền với ngày Tết trung thu của lũ trẻ chúng tôi. Năm nào cũng vậy, đến đêm trung thu, chúng tôi lại háo hức đón chờ ánh trăng sáng rực rỡ ló dạng trên bầu trời.

Khi bóng tối dần buông xuống, ánh trăng ẩn hiện mờ ảo sau những đám mây mỏng , sau đó dần dần hiện rõ trên bầu trời. Trăng đêm trung thu quả thực rất đẹp, ông trăng hiền hậu, tròn vành vạnh như cái đĩa của bà, ánh trăng vàng tinh khiết, trong vắt, gieo dắt muôn vàn ánh sáng xuống muôn nơi.

Không gian như tắm mình trong ánh trăng sáng. Cánh đồng quê yên bình đung đưa nhấp nhô trong gió như tấm thảm khổng lồ được nhuộm bằng bóng trăng lấp lánh. Phía xa xa, ánh trăng soi mình dưới mặt sông phẳng lặng, hiền hòa , cả dòng sông tràn ngập ánh sáng rực rỡ. Nơi lũy tre đầu làng, từng tốp trẻ con tụ tập chơi đùa vui vẻ , bóng trăng ẩn hiện sau những rặng tre già như lắng nghe, ngắm nhìn lũ trẻ con nô đùa.

Hôm nay con đường làng sáng và tấp nập hơn mọi khi, ánh trăng men theo từng cung đường , gieo dắt ánh sáng cả quãng đường đi, tiếng trống, tiếng hát ồn ã, sôi nổi vang lên của lũ trẻ chúng tôi trong đêm trung thu vui vẻ. Đứa nào đứa nấy đều tràn ngập niềm vui, hứng khởi, chúng mang đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân thắp sáng cả quãng đường đi, tiếng trống, tiếng nhạc vang lên rộn rã những khúc ca đêm trung thu náo nhiệt, tràn đầy niềm vui, những nụ cười, tiếng nói rộn ràng, ầm ĩ như xua đi cái không gian của đêm tối.

Ánh trăng đi theo từng bước chân của đám trẻ con trong xóm, như hòa vào trong niềm vui, sự say sưa cùng với con người, cùng với vạn vật. Khắp nơi, ánh trăng vàng rực rỡ khiến cho không gian đêm trung thu nơi làng quê vốn yên bình ấy bỗng trở nên đầy ấm áp, xốn xang. Đêm khuya, bầu không khí làng quê lại trở về với sự yên tĩnh, vạn vật chìm trong giấc ngủ dường như chỉ còn nghe thấy tiếng côn trùng kêu, tuy vậy, vầng trăng vẫn luôn ngự trị trên bầu trời, tỏa sáng rực rỡ như ôm ấp lấy giấc ngủ của con người.

Trăng mãi như một người bạn gắn bó với cuộc sống của làng quê yên bình.Sau này, dù có đi đâu xa, tôi cũng sẽ không bao giờ quên những đến trăng sáng, đặc biệt là đêm trăng trong những ngày lễ trung thu ở quê hương tôi, gắn với biết bao kỉ niệm tươi đẹp.

Bên cạnh bài văn tả đêm hội trăng rằm lớp 3, 4, 5, 6, 7… đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Tả Cảnh Hay Nhất ☀️ 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10

Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 6 – Bài 4

Tả đêm trăng trung thu lớp 6 với những gợi ý thú vị để các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng trong bài viết của mình.

Ánh trăng tròn nhất và sáng nhất có lẽ vào đêm rằm Trung thu. Và em cũng yêu thích ngắm nhìn ánh trăng nhất vào lúc ấy.

Khi ông mặt trời dần khuất sau lũy tre làng. Cũng là lúc màn đêm buông xuống. Bầu trời cao thăm thẳm và lấp lánh những vì sao đêm. Một đêm mùa thu với tiết trời se lạnh. Gió thoảng thoảng khẽ vờn trong những tán cây. Khắp xóm làng nhộn nhịp tiếng cười của lũ trẻ rủ nhau đi phá cỗ Trung Thu.

Mặt trăng bắt đầu lên cao hơn, to hơn và sáng rõ hơn. Trăng giống như một chiếc đĩa khổng lồ đang lơ lửng trên không trung, làm bạn cùng với những vì sao nhỏ bé. Ánh trăng đêm nay dường như sáng kì lạ, soi xuống trước sân nhà những vệt sáng vàng. Làng xóm ngập trong ánh trăng đêm rằm.

Khoảng tám giờ, trẻ em trong làng bắt đầu với lễ hội Trung Thu của mình. Tất cả tụ họp lại khoảng sân rộng rãi ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do các anh chị thanh thiếu niên biểu diễn. Tôi cùng các bạn trong xóm cũng rủ nhau đến tham gia. Dưới ánh trăng sáng, những con lân với màu sắc rực rỡ múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dồn dập.

Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… lấp lánh trong ánh trăng vàng. Sau đó là sự xuất hiện của chị Hằng và chú Cuội với những màn đối đáp hài hước. Tôi bất giác nhìn lên ánh trăng, nhớ đến câu chuyện cổ tích kể về chú cuội trên cung trăng. Và tự hỏi rằng, liệu trên cung trăng có chị Hằng và chú Cuội thật không?

Cuối cùng là tiết mục phá cỗ được trẻ em chúng tôi chờ đợi nhất. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật hấp dẫn. Kết thúc buổi tiệc phá cỗ cũng là lúc phải ra về. Chúng tôi vừa đi trên con đường làng, vừa trò chuyện vui vẻ. Ánh trăng dường như cũng đang đi theo. Cả nhóm nhìn lên và cảm thấy đầy ngạc nhiên thích thú.

Quả thật, cảnh làng quê trong đêm trăng giống như một bức tranh đầy thơ mộng. Ngắm nhìn quê hương mình khi ấy, tôi lại thêm yêu quê hương sâu sắc.

Chia sẻ 🌼 Tả Hồ Gươm Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10

Bài Văn Tả Đêm Trăng Trung Thu Lớp 7 – Bài 5

Học hỏi thêm những hình ảnh miêu tả đặc sắc có trong bài văn tả đêm trăng trung thu lớp 7 sau đây:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng viết:

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo bảo phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ về.

Quê hương – hai tiếng gần gũi mà rất đỗi thiêng liêng với tất cả mỗi người để rồi mỗi lúc đi xa ai cũng sẽ nhớ về. Có người khi nhớ về quê hương sẽ nhớ đến những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, có người nhớ tới dòng sông quê êm ả, nhớ tới những hàng cây, rặng dừa, còn tôi, tôi nhớ mãi đêm trăng rằm trung thu tuyệt đẹp năm tôi mười tuổi.

Đêm trăng rằm ấy là một đêm trăng đẹp, lung linh và tuyệt vời nhất với những đứa trẻ chúng tôi. Lúc ông mặt trời đi ngủ, màn đêm buông xuống cũng là lúc ông trăng tròn vành vạnh như một chiếc đĩa khổng lồ đang dần dần nhô lên. Có lẽ là đêm rằm trung thu nên ánh trăng vàng, tròn, sáng và lên sớm hơn bao giờ hết. Ánh trăng vàng bao phủ khắp mọi nẻo đường của xóm nhỏ, tạo nên một màn đêm lung linh, huyền ảo dưới ánh trăng vàng.

Dưới ánh trăng, mọi cảnh vật mới thật tuyệt biết bao. Bầu trời dường như rộng và cao, tất cả như ánh lên lung linh bởi màu vàng của ánh trăng và của cả hàng vạn, hàng vạn những vì sao đang lấp lánh trên nền trời. Ở dưới mặt đất, ánh trăng làm cho vạn vật trở nên thật lung linh. Ánh trăng chiếu vào những giọt sương đêm đọng trên những cành cây, ngọn cỏ làm chúng trông như những viên ngọc lấp lánh. Dòng sông quê hương như một dòng sông bạc ánh lên tuyệt diệu dưới ánh trăng vàng.

Đặc biệt, dưới ánh trăng tròn vành vạnh và sáng của đêm rằm tháng Tám mọi người, đặc biệt là trẻ em đang vui đùa phá cỗ đêm rằm. Ánh trăng soi sáng cho những cô bé, cậu bé cùng nhau rước đèn ông sao rồi phá cỗ. Mọi người vừa phá cỗ vừa nô đùa, vui vẻ chuyện trò cùng nhau. Ông trăng dường như đang sà xuống, muốn cùng trò chuyện với tất cả mọi người.

Đêm trăng nào ở quê em cũng thật đẹp, nó cho em cảm thấy sự bình yên của xóm làng nhưng có lẽ, đêm trăng khiến em sẽ nhớ mãi không quên đó là đêm trăng vào rằm tháng Tám – đêm trăng gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ yêu dấu.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Lợi Ích Của Cây Phượng 💧 15 Bài Văn Miêu Tả

Tả Một Đêm Trăng Trung Thu Lớp 7 Đặc Sắc – Bài 6

Bài văn tả một đêm trăng trung thu lớp 7 đặc sắc sẽ gợi lại trong lòng người đọc những kỷ niệm tuổi thơ dưới ánh trăng đêm Rằm tháng Tám.

Nhắc đến tuổi thơ, cái thứ gắn liền với mỗi đứa trẻ, bình dị nhưng sâu sắc có lẽ phải nhắc đến tết Trung thu, ngày rằm tháng tám. Được phá cỗ, được ngắm trăng cùng với chị Hằng, chú Cuội, được nô đùa, được sống đúng với lứa tuổi của mình.

Tôi nhớ lại ngày trung thu của gia đình tôi khi đó. Khi màn đêm buông xuống, trên khắp đường phố, nhà nhà đã lên đèn. Ánh điện sáng lung linh. Nhưng chỉ ít phút sau, mặt trăng tròn vành vạnh đã nhô lên. Cả gia đình tôi quây quần trên chiếc chiếu nhỏ đặt trước hiên nhà, ngồi ngắm trăng.

Trăng đêm nay đẹp và sáng quá! Đêm nay là trăng rằm tháng tám cơ mà! Cái bóng dáng tròn vành vạnh của mặt trăng trông giống như cái đĩa bạc khổng lồ treo lơ lửng trên nền trời xanh thẳm. Trăng lấp ló lờ mờ ẩn hiện sau ngọn phi lao. Làng xóm tưng bừng tiếng cười nói râm ran. Ánh trăng vằng vặc soi sáng từng cảnh vật.

Gió thổi nhè nhẹ lướt qua như đang thì thầm trò chuyện. Ngoài vườn, gió luồn qua từng kẽ lá hiu hiu thổi mát, hòa thành một bản nhạc du dương, thích thú làm sao? Tôi và mấy đứa bạn trong xóm tụm năm, tụm bảy rủ nhau xếp thành hàng dọc rồng rắn đi rước đèn phá cỗ đêm rằm Trung thu. Những chiếc đèn giấy ông sao, đèn cá chép… với ánh lửa bập bùng hòa với ánh trăng làm một.

Chơi chán, chúng tôi cùng nhau phá cỗ. Trong mâm cỗ có cả phần của Chị Hằng và Chú Cuội. Có lúc ngước nhìn lên, tôi cảm giác như họ đang tươi cười với chúng tôi, rồi nhón tay cầm lấy một cái kẹo mà tôi để phần cho họ. Đêm cũng đã đến khuya, trăng càng lúc càng cao hơn và nhạt dần. Bất chợt một đám mây đen từ đâu bay đến che khuất ánh trăng, phá tan không khí náo nhiệt.

Cuộc vui phải tàn, chúng tôi trả lại không khí tĩnh mịch cho đêm khuya, tuy tất cả mọi người không muốn rời đêm trăng ấy.Trở về nhà, ai nấy đều mong muốn cho thời gian quay trở lại để cùng nhau được hưởng sự thú vị của những đêm trăng sáng như đêm nay.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Tả 10 Điểm

Những Bài Văn Hay Tả Về Một Đêm Trung Thu – Bài 7

Những bài văn hay tả về một đêm trung thu sẽ là tài liệu tham khảo giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng và viết tốt thể loại văn mô tả.

Những đêm mùa thu gió mát rượi và không khí trong lành, em hay cùng bà trải chiếu ra hiên ngắm trăng và kể chuyện. Đêm nay cũng vậy, rằm tháng 8, trăng sáng và tròn, thật là đẹp.

6 giờ, trời chập choạng tối, những mệt màu sắc vàng cam cuối cùng ở phía đằng Tây đã bắt đầu tắt hẳn, màn đêm huyền bí bắt đàu chùm lên cảnh vật, tựa như chiếc khăn biến hóa của một nghệ sĩ ảo thuật gia tài ba, bầu trời tối dần và những ngôi sao lấp lánh xuất hiện. Sau lũy tre làng, ông trăng tròn đang từ từ lên cao. Mọi nhà đều đã sáng rực ánh đèn. Sau khi ăn cơm tối, em cùng cái Tún và bà mang chiếu ra hiên trải, ngồi ngắm bầu trời đẹp huyền diệu và lung linh.

Trăng đã lên cao, tròn vành vạnh và ánh bạc tựa như một cái mâm khổng lồ ai đó đã đẩy lên trời cao. Chung quanh vầng trăng tỏa ra một thứ ánh sáng êm dịu và thanh khiết, không chói gắt như ánh mặt trời rực rỡ, vằng trăng luôn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, có nét gì đó đầy bí ẩn. Ánh trăng vằng vặc giữa trời, soi sáng không gian, đường xá và nhà cửa. Ngoài đầu ngõ đã nghe thấy tiếng trống lân của tụi con trai trong xóm và đâu đó tiếng nhạc vui tươi phát ra từ chiếc đèn lồng nhỏ mẹ mới mua cho cái Tún chơi Trung Thu.

Gió thổi mát rượi cả không gian, luồn vào mái tóc em như muốn thì thầm điều gì, gió thổi cả vầng trăng trôi nhẹ trên mây, bồng bềnh và lãng mạn. Em nằm xuống cạnh bà, ngắm vầng trăng sáng dát vàng dát bạc, nghe bà kể những câu chuyện ngày xưa, những năm tháng chống Mĩ có vầng trăng làm bạn, vầng trăng hồi ức, vầng trăng kỷ niệm mãi chẳng đổi thay.

Cái Tún thích nghe bà kể chuyện chú Cuội, chị Hằng, rồi lại thích thú chỉ lên vầng trăng vì thấy giống thật. Mẹ bê ra một đĩa hoa quả và vài chiếc bánh Trung Thu đẹp mắt thơm ngon, cả nhà ngồi dưới vầng trăng sáng mà thưởng thức vị bánh nướng đặc trưng mỗi đêm rằm tháng 8, trò chuyện vui vẻ, mới thấy càng yêu những đêm trăng mùa thu đến chừng nào.

Em rất thích ngắm trăng. Những ngày trăng khuyết, cong như lưỡi liềm, hay những ngày trăng tròn đầy sáng rực, đều mang những vẻ đẹp riêng đầy ý nghĩa, như những kỷ niệm đẹp đẽ nhất tuổi thơ.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Một Người Thân 🌹 15 Bài Tả Ông Bà Cha Mẹ Anh Em Của Em

Tả Cảnh Đêm Trăng Trung Thu Chọn Lọc – Bài 8

Tả cảnh đêm trăng trung thu chọn lọc cùng những câu văn hay và cách sử dụng từ ngữ linh hoạt.

Tuổi thơ em được sống nơi làng quê thanh bình. Nơi đã có biết bao cảnh đẹp làm say đắm lòng người như cách đồng thẳng cảnh cò bay, dòng sông hiền hòa thơ mộng, triền đê với những buổi thả diều hả hê tiếng cười,…Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm trí tôi là đêm trăng rước đèn phá cỗ.

Bác Mặt Trời đạp xe nhanh về phía Tây, trên bầu trời bao la như một cánh đồng sao nhấp nháy vui mắt. Nổi bật trên nền trời thăm thẳm là cô sao Hôm đứng kiêu hãnh ở phía trời xa. Những anh đom đóm sáng lập lò như những chú lính tí hoc xách đèn đi gác. Vạn vật chìm đắm trong màn đêm dày đặc. Kia rồi! Ông Trăng tròn từ từ bước ra từ chân trời phía Đông. Mặt trăng như cái đĩa khổng lồ màu lòng đỏ trứng gà.

Cảnh vật hiện rõ dưới ánh trăng. Những chị mây bông đùa giớn nhau chạy tít chân trời xa. Trăng gối đầu lên rặng tre rồi sau đó lấp ló sau những hàng cây. Trăng cành lên cao thì nó cành nhỏ lại và sáng vằng vặc. Trong vườn, mấy khóm hoa nhài nở trắng xóa, xếp lại như những mân xôi trắng dịu dàng tỏa hương. Dòng sông như hàng nghìn con rồng vàng đua nhau uốn lượn. Trên cây quỳnh, những bông hoa chúm chím nở. Những ngôi sao như e lệ, khiêm tốn nhường cỗ cho ông Trăng tỏa sáng.

Trong hồ, ánh Trăng chiếu xuống làm lung linh mặt nước, trong mặt ao như khoác lên mình chiếc áo kim tuyến có những sợi vàng tuyệt đẹp. Ánh Trăng nhuộm vàng thôm xóm, cánh đồng, cảnh vật. Những tia sáng hình rẽ quạt mảnh mướt chiếu khắp cành cây khẽ lá. Trong các vòm cây, Trăng chiếu vào đẹp như những tòa lâu đài có các ánh điện ở trong. Mặt đất khoác lên chiếc áo hoa lộng lẫy. Những hạt sương đêm lấp lánh đính lên chiếc áo kiều diễm của những nàng hoa.

Trên bầu trời, vầng Trăng ngự trị trên khoảng không bao la, hình ảnh chú cuội ngồi dưới gốc cây đa rõ mồn một.Chúng em rước đèn phá cỗ dưới ánh trăng , tiếng trông ếch rộn ràng hòa lẫn tiếng cười của bọn trẻ tạo ra một âm thanh vui nhộn. Các cụ già ra sân uống trà, đánh cờ. Các anh chị ra bờ đê ngắm trăng. Đâu đây bên những bờ sông, tiếng hò khoan vang lên sao mà da diết đến thế. Chị gió lay động làm bay bay mái tóc của những nàng tre. Về khuya, mọi nhười đã chìm vào giấc ngủ, cảnh vật yên tĩnh đến lạ lùng. Duy chỉ có vầng Trăng vẫn vằng vặc thao thức canh giấc ngủ muôn loài.

Được ngắm trăng rằm ơ nơi vùng quê thanh bình tôi cảm thấy tâm hồn sảng khoái, dạt dào niềm vui và thấy yêu quê hương mình hơn. Yêu sao nhưng đêm trăng trung thu rước đèn phá cỗ!

Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Người Thân Lớp 5 🍃 15 Bài Mẫu Điểm 10

Miêu Tả Đêm Trăng Trung Thu Ngắn Hay – Bài 9

Miêu tả đêm trăng trung thu ngắn hay với văn phong ngắn ngọn, súc tích đã để lại nhiều ấn tượng đối với người đọc.

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng.”

Mỗi khi nghe câu thơ của Bác Hồ, em lại nhớ đến đêm trăng rằm trung thu năm vừa rồi. Đêm trăng đó , đã để lại cho em nhiều ấn tượng nhất.

Mới chợp tối, nền trời đã chuyển màu. Trên cánh đồng vắng, tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Xóm làng em chuẩn bị bữa cơm tối. Khói bếp nghi ngút. Mọi người trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Chị gió thoảng qua, làm khóm tre đung đưa như vẫy tay chào chị. Gió mơn man thổi. Không gian bây giờ thật yên tĩnh. Mấy chú chim đi kiếm ăn về đậu trên cành khế. Phía tây, ông mặt trời đã xuống núi, đỏ hồng như quả cà chua.

Bóng tối bao trùm xuống cả làng quê em. Tiếng trống múa lân rộn ràng vang lên từ nhà văn hóa thôn. Tiếng cười nói của trẻ con ríu rít làm xóm em vui hẳn lên. Trên tay bạn nào cũng cầm những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, rồi hòa vào dòng người trong hội múa lân. Trăng sáng soi rõ mặt từng đứa một.Trăng sáng như ban ngày làm cho chú chó nhà em sủa vu vơ. Trên trời cao , mây bay tản đi để nhường chỗ cho trăng.

Trăng lấp ló sau lũy tre làng tỏa ánh sáng hiền hòa xuống làng quê. Trăng nhô lên khỏi mái nhà. Trăng ẩn mình trong lùm cây. Trăng chạy đùa cùng gió trên cánh đồng rộng. Trăng tròn vạnh vạnh, lơ lửng giữa không trung như một quả bóng vàng khổng lồ mà bạn nào tuột tay bay lên trời. Ánh sáng vàng dịu của trăng nhuốm đẫm vạn vật dưới trần gian.Trăng điệu đà soi mình xuống dòng sông như một cô thôn nữ chải tóc. Trăng rửa mặt trên ao làng. Lũ cá rô tưởng trăng là chiếc bánh vàng, thi nhau đớp làm vỡ tan ánh trăng.

Càng lên cao trăng càng sáng. Con đường làng như được thay áo mới, Đâu đó vọng lại tiếng hát ầu ơ ru con vào giấc ngủ.Tiếng côn trùng ri rỉ kêu hòa với tiếng sáo diều du du trong đêm trăng. Trên sân, bố thu chiếc điếu cày chuẩn bị đi ngủ. Mẹ bó nốt mớ mùng cho kịp buổi chợ ngày mai. Chị em em sắp giường chiếu. Chỉ còn lại mỗi ánh trăng vàng trên cao. Rồi làng em chìm vào giấc ngủ say sưa. Nhưng trăng vẫn thức như người lính canh bảo vệ làng em.

Ôi, đêm trăng quê em thật đẹp và thanh bình biết bao. Dù mai này có đi đâu, em cũng không quên đem trăng rằm tháng Tám này. Nó đã đem lại cho em và tụi nhỏ trong xóm biết bao niềm vui.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Tả Người Thân Lớp 6 🌹 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Tả Đêm Trăng Trung Thu Văn Biểu Cảm Hay – Bài 10

Tả đêm trăng trung thu văn biểu cảm hay sẽ tập trung vào những cảm nhận và suy nghĩ của người viết về khung cảnh và hoạt động trong ngày Tết thiếu nhi.

Nói đến đêm trăng đẹp có lẽ ai cũng sẽ liên tưởng ngay đến đêm Rằm tháng tám, phải nói đây là thời điểm mà được cho là Trăng đẹp nhất trong năm, đẹp vì có chị Hằng Nga, có chú cuội có buổi phá cỗ linh đình mà bất cứ đứa trẻ nào cũng thích thú. Tuổi thơ của mỗi người ai mà chả có những ký ức gắn liền với đêm trăng trung thu và em cũng vậy, vẻ đẹp đêm trăng tháng 8 kỳ diệu và thiêng liêng.

Nhớ về đêm trăng tháng 8 là nhớ những lần ồn ào chạy theo tiếng trống múa Lân hay chỉ đơn giản là cho mình một khoảng trời riêng để ngắm nhìn mọi thứ. Dù chỉ mới chớm sang canh tối thôi nhưng em đã bắt đầu nhìn thấy sự xuất hiện mập mờ của ánh trăng rồi, rõ nhất chính là độ chếch của ánh trăng làm cho bóng những cây tre cao trong làng ngả bóng xuống những con đường làng.

Những cơn gió thu thổi nhẹ làm bay làn tóc em kéo theo cả hương thơm của cánh đồng cảm giác mát dịu như mình đang lạc vào khu vườn bình yên vậy, ở phía bên kia là khu nhà văn hoá của xóm mọi người đang hối hả cho công đoạn chuẩn bị phá cỗ cung trăng một vài người khác tổ chức trò chơi tạo không khí cho các em thiếu nhi.

Trên cao kia Trăng tròn đã sáng tỏ cả một bầu trời càng làm cho không khí sôi động hơn, tiếng múa Lân nổi lên mở màn cho buổi phá cỗ, đằng sau là tiếng hò reo của các bạn nhỏ bắt đầu buổi phá cỗ. Ánh sáng vàng óng, trong trẻo như phép màu nhuộm lên mọi vật càng làm cho đêm trung thu mang màu đẹp đẽ và diệu kỳ hơn.

Mặt hồ như một chiếc gương to khổng lồ phản chiếu mọi vật trên cao kia, ánh trăng tỏ xuống mặt hồ lại làm cho nước trong hồ trở nên trong veo hơn. Đến giờ chắc chị Hằng, chú Cuội và các bạn thiếu nhi đã thưởng thức xong bữa tiệc và trở về nhà rồi, không khí trở nên tĩnh lặng có thể nghe thấy âm thanh của tiếng côn trùng tất cả vang lên bản hòa tấu vui nhộn của đồng quê. Càng về khuya thì mọi hoạt động dần dần dừng lại chỉ còn lại đây ánh trăng với vì sao kia lặng lẽ ngắm nhìn cảnh đẹp yên bình của trần thế mà thôi.

Đêm về khuya mọi vật đều ngủ say, chỉ còn ánh trăng sáng tỏ ngoài ô cửa sổ hắt ánh sáng vào căn phòng canh sáng những giấc mơ tuyệt đẹp cho em.

Gửi tặng bạn 💕 Bài Văn Tả Bố 💕 15 Bài Mẫu Tả Bố Ngắn Hay Hài Hước Nhất

Văn tả đêm trăng trung thu lớp 5 – Bài 11

Bài văn tả đêm trăng trung thu lớp 5 đạt điểm cao sẽ giúp các em học sinh tham khảo làm phong phú thêm vốn từ và cách hành văn hay.

“Tết Trung thu rước đèn đi chơi…”. Chưa đến bảy giờ mà bọn trẻ ở khu phố em đã hát vang khắp ngõ. Em rối rít hối mẹ lấy đèn giúp em. Tay cầm đèn, tay cầm bánh em bước vội ra ngõ nhập vào cùng các bạn để lên phường.

Chúng em đi hàng đôi, miệng hát líu lo. Hàng dần dần dài ra bổi đi qua ngõ nhà ai cũng có từ một vài bạn ra nhập cuộc. Đúng bay giờ ba mươi chúng em đã có mặt ở bãi đất rộng nơi các anh chị trong Đoàn thanh niên thường sinh hoạt. Có hơn hai mươi bạn đã có mặt tự bao giờ. Các bạn ấy lớn hơn em nhưng nhìn các bạn có vẻ rụt rè, ngơ ngác lắm. Đó là những bạn không nhà, sống nhờ vào các công việc bán báo, vé số, đánh giày… Hôm nay, các bạn cũng được các anh chị trong phường mời đến vui Trung thu với chúng em.

Giữa bãi đất trống treo mấy cái đèn lồng to, bên trong gắn bóng điện, tỏa ánh sáng muôn màu xuống khắp sân. Trên hai bàn lớn bày nhiều bánh: nào là bánh nướng, bánh dẻo, nào là mứt dừa mứt gừng, kẹo sô-cô-la… Ngoài ra, còn có một mâm trái cây thật to của các cô ngoài chợ gửi vào.

Chúng em được xếp ngồi trên các dãy ghế xung quanh chiếc bàn dài. Sau những giây phút rụt rè, các bạn nhỏ bâv giờ đã rối rít. Bạn thì liến thoắng kể chuyện chị Hằng Nga ở cung trăng, bạm thì hỏi dò chú Cuội còn chăn trâu không, trâu có đi ăn lúa người ta nữa không?… Bỗng, tiếng chị phụ trách vang lên, không ai bảo ai, mọi người đều im phăng phắc nghe chị nói.

Sau lời tuyên bố của chị, chúng em vỗ tay, rồi bắt đầu thắp đèn. Cả bãi trống sáng rực lên, lung linh ánh nến. Các bạn nghèo cũng được phát lồng đèn thật đẹp. Đó là công sức của các anh, các chị ở Đoàn phường đã ra công vót tre, cắt giấy bóng làm nên những lồng đèn cho tụi nhỏ chúng em vui chơi tối nay.

Nhìn khắp sân bãi có đến hơn năm mươi chiếc lồng đèn, xanh, đỏ, tím, vàng… với những kiểu dáng khác nhau. Đẹp nhất có lẽ là đèn của bé Thảo. Đó là chiếc đèn hình con bướm xinh xinh nhiều màu sắc, lại được trang trí bằng những sợi dây ngũ sắc, trông cứ như con bướm thật. Tiếp đó là đèn cá chép của Hoàng, đèn ông sao của Trinh, đèn con thiên nga của Thủy… Cái nào cái nấy đều trang trí đẹp mắt. Chúng em đồng thanh hát to “Tết Trung thu… Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh…” Trên bầu trời xanh thẳm, mặt trăng tròn vành vạnh soi sáng khắp mọi nơi.

Ánh trăng trải xuống sân, nhảy múa trên các khóm cây làm cảnh vật thêm lung linh, mờ ảo. Có lẽ chị Hằng đang muốn xuống đây vui tết Trung thu cùng chúng em, nên mỗi lần ngước mắt nhìn trăng ngỡ là trăng đang hạ thấp dần xuống mặt đất, càng nhìn trăng càng sáng. Sau thời gian rước đèn đi vòng vòng khắp khu phố, chúng em quay về vị trí bãi chơi để tiến hành phá cỗ.

Mâm bánh trái được chia đều cho mỗi bạn. Các bạn mới rụt rè chưa dám nhận. Nhưng rồi trong không khí vui vẻ, ấm tình thương ấy, tất cả như quên hết mặc cảm, côi cút của mình, hòa vào cuộc vui như anh em trong một đại gia đình. Tiếng hát lại vang vang. Trăng đã lên cao, đêm cũng đã về khuya, chị Phụ trách tuyên bố tạm thời chấm dứt đêm rước đèn, hẹn năm sau gặp lại.

Đêm Trung thu đem lại cho chúng em biết bao niềm vui. Em thầm mong bất cứ nơi nào trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta, các bạn nhỏ đều được dự đêm Trung thu rước đèn họp bạn vui vẻ, ấm áp như tụi em ở đây.

Ngoài văn tả đêm trăng trung thu lớp 5, 6… tặng bạn 🍃 Bài Văn Tả Mẹ 🍃 Tuyển Tập 15 Bài Văn Về Mẹ Hay Nhất

Tả Trung Thu Hay Nhất – Bài 12

Tả trung thu hay nhất đã tái hiện không gian đêm Rằm tháng Tám với tràn ngập ánh trăng cùng sự nô nức mong chờ của trẻ thơ.

Trung thu là tết đoàn viên. Đêm trung thu không chỉ là ngày hội của trẻ em, mà nó còn là ngày của gia đình, của sự đoàn tụ. Trung thu là ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm. Đêm trung thu là thời khắc ánh trăng, vầng trăng đẹp nhất của một năm.

Vào ngày này, trẻ con chúng tôi được rước đèn, phá cỗ và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác. Chính vì thế, đêm trung thu luôn là đêm náo nhiệt và tưng bừng nhất ở làng tôi. Sau khi ăn tối, trẻ con chúng tôi rủ nhau tập trung ở sân đình để chuẩn bị đi rước đèn. Thường niên, chúng tôi đi rước đèn ngay khi trăng lên. Bởi vậy mà chúng tôi tập trung từ rất sớm. Nghe theo lời chỉ dẫn của các anh chị bí thư đoàn, chúng tôi nhanh chóng xếp thành hàng lối ngay ngắn.

Đứa tay xách lồng đèn, đứa cầm đèn ông sao, đứa thì đội vương miện thắp sáng óng ánh, đứa thì mặt nạ, hay thanh kiếm phát sáng dài. Chúng tôi đi đến đâu náo nhiệt ồn ào đến đấy, vừa đi vừa hát vang bài “đêm trung thu”. Vầng trăng cũng đã tỏ, dường như chúng tôi đi đến đâu, trăng theo đến đó, rót ánh sáng bàng bạc xuống đường soi sáng bước tôi đi. Vầng trăng lúc mới lên to tròn vành vạnh, có màu hồng hồng bao quanh. Mặt trăng to rõ và gần hơn mọi khi.

Tôi có thể nhìn thấy rõ những vết lồi lõm trên mặt trăng hệt như bóng dáng chú cuội chị Hằng ngồi gốc cây đa như sự tích bà kể năm nào. Một vòng rước đèn, chúng tôi lại trở về vị trí tập trung ban đầu. Đến nơi, các anh chị trong đoàn xã đã dựng trại, bày mâm ngũ quả cho chúng tôi. Khi nghe hiệu lệnh xếp hàng và ngồi xuống, chúng tôi được phát quà, bánh kẹo và bắt đầu thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, chúng tôi ai nấy trở về nhà.

Lúc này trăng đã lên cao lắm rồi, không còn cái màu hồng hồng như lúc trước nữa. Về đến nhà, ba mẹ vẫn đang chờ tôi, cặp bánh dẻo, bánh nướng đã được để sẵn trên bàn cùng trà uống mẹ vừa mới pha. Về đến nhà, tôi kể lại cho ba mẹ nghe tôi đã làm những gì rồi ba mẹ lại nói chuyện vui vẻ. Cả nhà ngập tràn tiếng cười. Ánh trăng soi sáng khắp sân nhà chiếu cả vào nơi gia đình tôi đang quây quần vui vẻ.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Mẹ Đang Nấu Cơm 🌹 15 Bài Văn Tả Mẹ Nấu Ăn Hay Nhất

Đoạn Văn Miêu Tả Cảnh Múa Lân – Bài 13

Miêu tả cảnh múa lân là một nét văn hoá truyền thống của dân tộc trong những dịp lễ dân gian, đặc biệt là vào đêm Rằm trung thu.

Đêm nay lại là một đêm Trung thu nữa, từ sớm mẹ em đã chuẩn bị một mâm ngũ quả gồm chuối, bưởi, táo, quýt, hồng, dưa hấu được chăm chút, cắt tỉa rất đẹp mắt, chập tối mẹ đưa mâm ngũ quả và bánh trung thu lên bàn thờ thắp hương. Em xin phép mẹ được cùng các bạn trong xóm đi rước đèn, đèn lồng của em là đèn hình ngôi sao được trang trí bằng giấy kính màu rất đẹp mắt, trong tiếng nhạc rộn ràng chúng em cùng nhau hát vang bài hát “Rước đèn Trung thu”.

Trăng hôm nay thật tròn và đẹp, nhìn từ xa trông cứ như một chiếc bánh đa lớn được nướng vàng, ánh trăng màu vàng nhạt chiếu xuống làm cho những chiếc đèn lồng lung linh, rực rỡ hơn hẳn. Cuối làng có một đội múa lân về biểu diễn, hai con lân màu vàng óng ánh đang ra sức nhảy múa theo tiếng trống, chúng em xếp thành vòng tròn vừa xem vừa vỗ tay theo nhịp trống, không khí thật náo nhiệt.

Cứ mỗi dịp Trung thu hay tết Nguyên đán về, em lại thấy xuất hiện múa lân. Theo quan niệm dân gian, lân đến nhà là để xua đuổi tà ma ám khí, điều xui xẻo đi và mang niềm vui, sự may mắn đến. Hình ảnh con lân đã in đậm vào tâm hồn trẻ thơ, dân tộc Việt Nam, là một biểu tượng thuần khiết về cuộc sống mới tươi đẹp, ấm no hạnh phúc cho mọi người. Và dịp Trung thu năm nay ở quê em, hình ảnh lân và ông địa lại xuất hiện trên khắp các nẻo đường, biểu hiện của một đời sống thanh bình.

Rước đèn xong chúng em vội về nhà để phá cỗ, mẹ em hạ mâm ngũ quả xuống, bố em dùng dao cắt hai chiếc bánh, một cái là bánh dẻo, cái còn lại là nhân thập cẩm, em bưng lên đĩa hạt dưa, cùng đĩa mứt gừng. Cả nhà ngồi quây quần bên nhau vừa ăn bánh vừa nghe bố em kể chuyện tết Trung thu thời nhỏ của bố mẹ. Tết Trung thu năm nay thật vui vẻ, em hi vọng vào những năm sau nữa, gia đình em vẫn luôn có những cái tết đoàn viên ấm áp như này.

Bên cạnh văn tả đêm trăng trung thu lớp 5, 7… Gửi đến bạn 🍃 Tả Ngoại Hình Của Mẹ 🍃 15 Bài Văn Hay

Tả Lễ Hội Trung Thu – Bài 14

Tả lễ hội trung thu gắn liền cùng những  kỷ niệm tuổi thơ được nô nức rước đèn và cùng nhau quây quần bên mâm cỗ.

Đêm rằm trung thu, chiếc loa phát thanh của bác trưởng thôn đã vang lên. Kêu gọi các bạn nhỏ thân mến hãy đi đến sân nhà văn hóa để chúng ta cùng nhau phá cỗ. Em cùng các bạn của mình xin phép bố mẹ và chạy ra đi cùng các bạn.

Chúng em vừa đi vừa nói chuyện và hát ca rất là vui vẻ. Ngày lễ trung thu ở quê em tổ chức rất là nhiều chương trình văn nghệ vui tươi. Đi thêm một đoạn là các anh chị thanh niên xung kích đang tổ chức múa lân cho mọi người cùng thưởng thức. Hai chú lân màu đỏ và màu vàng bắt mắt nhún nhảy không ngừng theo nhịp trống và người khua chiêng. Ai ai cũng thích thú với những tiết mục vui nhộn như thế này.

Trên bàn được bày sẵn rất nhiều hoa quả và bánh kẹo. Chúng em tha hồ liên hoan và thưởng thức cùng nhau. Kế tiếp là những tiết mục văn nghệ, ca nhạc do mọi người tự đóng góp. Em và bạn thân của mình cũng xin được góp vui ca khúc tiếng anh Rain away do chúng em vừa tập được mấy ngày hôm nay. Mọi người cỗ vũ nhiệt tình làm cho chúng em thêm tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều. Sau đó, chúng em cùng nhau đi rước đèn. Cả đám tập trung và cầm đèn lồng đi xung quanh làng xóm. Vừa đi vừa hát ca những bài hát về trung thu quen thuộc. Tiếng nhạc từ loa phát thanh cũng rộn ràng cả lên.

Chưa bao giờ em cảm nhận rõ ràng về sự đông đúc và nhộn nhịp y như lúc này. Không khí ấm áp bao trùm xung quanh tất cả mọi người. Ai cũng xem nhau như người nhà vậy, tràn ngập tình thân. Chính vì vậy em rất thích ngày lễ trung thu trên quê hương mình.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Bài Văn Tả Mẹ Lớp 5 🍀 15 Bài Tả Về Người Mẹ Hay Nhất

Văn tả đêm trăng trung thu lớp 6 ngắn gọn – Bài 15

Tả Tết trung thu ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và dễ dàng để chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến.

Những đêm trăng sáng đối với chúng em rất quý. Nhưng vui nhất, đẹp nhất là đêm trăng rằm Trung thu, ngày hội của tuổi thơ chúng em.

Chao ôi! Chưa đến tối mà ở đâu cũng rộn lên tiếng trẻ em cười nói, gọi nhau í ới cùng với tiếng múa lân dồn dập. Không biết các phố khác ra sao, chứ phố em trông như một ngày hội lớn. Ngay giừa sân, một đám thiếu nhi quây quần thành một vòng tròn rộng. Các em hát múa, vỗ tay trông vui nhộn làm sao! Một đứa bé giơ tay lên trời vẫy vẫy như muốn ôm mặt tràng vào lòng. Nhảy múa xong, bọn trẻ tản đi một lúc rồi quay trở lại với nhiều chiếc lồng đèn sặc sỡ trên tay. Chúng xếp thành hàng một rồi bước đi, miệng hát vang: “Tình bằng có cái trống cơm…”

Những chiếc lồng đèn nhảy nhót trong đêm như muốn bứt ra khỏi tay cầm để bay lên trời cùng trăng. Thành phố tràn ngập trong ánh bạc lung linh cùng với tiếng trẻ thơ reo hòa vang dội. Rước đèn xong, chúng em tổ chức liên hoan. Mọi người bày cỗ rồi thắp đèn sáng trưng nhìn nhau cười vui vẻ. Những chiếc kẹo như nhảy múa trong mâm, chắc chúng cũng muôn chơi Trung thu lắm! Mọi người ngồi vào bàn, lòng phấn khởi hân hoan. Chưa bao giờ vui như đêm nay. Mọi người đang chuyện trò rôm rả thì bỗng đâu tiếng trống dồn dập: “Tùng! Tùng! Cắc! Cắc! Tùng! Tùng!”.

Cứ thế, tiếng trống vang lên gióng giả từ nhà này sang nhà khác, đánh thức những đứa trẻ đạng bị kẹo “cám dỗ” chạy ra. Một lát sau mọi người đã nối thành một cái đuôi dài, náo nhiệt. Ngay giữa sân đội múa lân đang biểu diễn. Cái đầu “sư tử” lắc qua lắc lại theo nhip trống. Đôi chân nhanh nhẹn nhảy múa một cách tài tình. Cả thân mình con “sư tử” uốn lượn vô cùng khéo léo. Khéo đến nỗi không ai ngờ rằng, dưới cái thân hình “oai hùng” kia là một đứa trẻ nhỏ bé.

Nhưng nhân vật khiến mọi người thích thú nhất là ông Địa. Tấm thân phục phịch cử động một cách khó nhọc trong chiếc áo dài thùng thình với cái bụng to kềnh. Tay ông luôn quạt quạt vào đám người xung quanh. Ông chạy lăng xăng khắp sân, thỉnh thoảng lại lăn đùng ra, làm mọi người cười rũ rượi. Chao ôi vui quá!

Nhìn cảnh thiếu nhi múa hát dưới ánh trăng rằm, em lại nhớ đến công lao Bác Hồ, nhớ đến tình cảm của Người dành cho chúng em:

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Bài Văn Tả Mẹ Lớp 6 ☀️ 15 Bài Kể Về Mẹ Ngắn Hay Nhất

Tả Về Đêm Trăng Trung Thu Dài Và Hay – Bài 16

Đón đọc bài văn tả đêm trăng trung thu lớp 6 ngắn gọn dài và hay sẽ khiến người đọc không khỏi hồi tưởng về những kỷ niệm của một thời tuổi thơ.

Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình
Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh
Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng
Dưới ánh trăng vàng đàn em cất tiếng hát vang.

Mỗi khi trên khắp phố phường vang lên câu hát này, thì chính là một mùa Tết Trung Thu nữa lại về. Trẻ em lại háo hức mua những chiếc đèn lồng xinh xắn, những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh, ngửi mùi những chiếc bánh trung thu thơm phức mà chờ đợi. Đợi khi trăng tròn trĩnh, đầy đặn nhất để được cùng bạn bè đi rước đèn, phá cỗ.

Đêm hội trăng rằm – đúng như tên gọi của nó – là một đêm hội của thiếu nhi diễn ra dưới ánh vàng rực rỡ của đêm trăng, khi mà ông trăng đã treo trên đỉnh trời. Thế nhưng, những đứa trẻ như chúng em đã vui vẻ, háo hức mong chờ từ những hôm trước rồi.

Khắp phố phường, đâu đâu cũng bày những chiếc đèn ông sao, đèn cá chép, hay các loại đèn trung thu với nhiều hình dáng khác nhau có thể bật nhạc. Những hàng quán bày bán những mẫu hộp bánh trung thu đa dạng, thơm ngon. Tiếng nhạc trung thu cũng được bật suốt ngày. Khắp nơi, không khí trở nên rộn rã, tưng bừng. Khiến những đứa trẻ lại càng thêm khao khát đêm hội mỗi năm chỉ có một lần ấy.

Khi ông mặt trời lặn, và mặt trăng dần nhô lên ao. Thì cái đêm hội mà em hằng mong chờ ấy bắt đầu. Tối đó, không ai bảo ai, tất cả những đứa trẻ sau khi đi học về đều vội vàng tắm rửa, sửa đoạn rồi mang theo đèn lồng, tập trung tại nhà văn hóa của thôn. Lúc em đến, thì ở đấy đã có rất đông người rồi. Đến 7 giờ, các anh chị đoàn viên bắt đầu dẫn chúng em đi rước đèn. Dưới ánh trăng sáng vằng vặc, chúng em mang theo chiếc đèn nhỏ xinh, xếp thành hàng dài, đi vòng quanh xóm.

Vẫn con đường quen thuộc ấy, nhưng hôm nay, dưới ánh trăng vàng, em cảm thấy nó sao mà đẹp khó tả. Chúng em vừa đi, vừa hát, vừa đùa nghịch nhau, ríu rít kể những câu chuyện cỏn con mà không bao giờ kết thúc của con trẻ. Rồi chúng em lại im lặng, tập trung lắng nghe câu chuyện chị Hằng chú Cuội mà năm nào cũng được nghe nhưng chẳng thấy chán.

Dần dần, chúng em đi rước đèn hết một vòng quanh xóm và quay trở lại nhà văn hóa. Ở đây, lúc này đã được bày sẵn rất nhiều bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt. Ngay khi được sự đồng ý của các cô chú tổ chức, chúng em lập tức ùa vào các bàn và bắt đầu phá cỗ. Trong lúc phá cỗ, chúng em còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng thú vị, hấp dẫn do các anh chị đoàn viên biểu diễn.

Đến lúc đêm hội kết thúc, em vẫn tiếc ngẩn ngơ, sao mà thời gian lại trôi qua nhanh thế. Nhưng có lẽ chính vì đêm trăng vàng ngắn ngủi, lại chỉ có một lần mỗi năm nên Tết Trung Thu mới là ngày hội mà các bạn thiếu nhi luôn mong chờ nhất.

Bên cạnh văn tả đêm trăng trung thu lớp 6 ngắn gọn, mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Bố Lớp 6 🌜 15 Bài Tả Về Bố Của Em Hay Nhất

Văn tả đêm trăng trung thu lớp 6 – Bài 17

Tả về trung thu đơn giản nhưng không kém phần sinh động bởi những hình ảnh được chắt lọc và các câu văn sáng ý.

Hằng năm, cứ đến 15 tháng 8 là ngày hội Tết Trung thu. Vào ngày đó, trẻ em trong làng em rất háo hức mặc đồ đẹp, cầm đồ chơi hòa vào chúng bạn đón tết thiếu nhi.

Trước ngày hội, mẹ em đã đi chợ chuẩn bị cho em một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Đúng 7 giờ tối, khi chúng bạn ý ới gọi ngoài cổng, em xin phép bố mẹ hòa mình vào dòng người, cầm chiếc đèn sáng trên tay để đi rước đèn.

Lộ trình của bọn em sẽ đi từ cuối làng lên đến đình làng. Dẫn đầu đoàn quân là anh chị thanh niên. Mỗi anh chị sẽ cầm theo một cái trống để đánh từng bài một rất đồng điệu. Rồi có chị sẽ bắt cái để chúng em hát nhiều bài thiếu nhi khác nhau. Ở cuối đoàn sẽ có một số người lớn đi theo con mình, rồi cùng lên đình phá cỗ. Ban đầu, đoàn sẽ chia làm 2 hàng, nhưng chỉ một lúc sau, các bạn đã nháo nhào chạy lại gần nhau hơn để nói chuyện, cười nói vui vẻ.

Khi lên đến đình, một mâm ngũ quả, những đĩa bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn. Chúng em nhanh chóng ngồi vào từng bàn ổn định. Chị Bí thư của làng sẽ là người dẫn chương trình, chú Cuội và chị Hằng xuất hiện rồi phát quà cho chúng em. Khi bắt đầu phá cỗ, những tiết mục văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi lạ được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng em chơi với nhau rất vui và trở về nhà khi trăng đã lên cao.

Ngày hội năm nào cũng để lại cho em những kỷ niệm khó quên. Những cảm xúc khác nhau khi trải qua từng năm là khi em trưởng thành hơn, biết suy nghĩ hơn. Đó là những nốt nhạc vui trong bản nhạc tuổi thơ của em.

Ngoài văn tả đêm trăng trung thu lớp 6, giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Người Thân 🌟 15 Bài Văn Tả Về Người Thân Hay Nhất

Tả ngày tết trung thu ở quê em lớp 6 – Bài 18

Bài văn tả ngày tết trung thu ở quê em lớp 6sinh động cũng  là chủ để giúp nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp về quê hương đất nước trong lòng các thế hệ học trò.

Em cũng như bao bạn nhỏ khác cũng đều mong ngóng đến ngày Tết trung thu mồng một tháng sáu, bởi đây là ngày tết thiếu nhi, là ngày mà chúng em sẽ được cùng nhau chơi trông trăng, được người lớn mua cho những đồ chơi trung thu như: lồng đèn, ông sao năm cánh, những chiếc oản và quả bưởi để chúng em có thể làm lễ trông trăng.

Vào đêm Rằm trung thu, không gian xung quanh khác hẳn mọi ngày, mặt trăng trên cao kia tròn vành vạnh, chiếu sáng xuống mặt đất, và đứng ở dưới em cũng có thể nhìn trọn vẹn hình ảnh của chú cuội đang ngồi thổi sáo bên gốc cây đa, bên cạnh là chú trâu hiền từ. Trăng hôm rằm không chỉ sáng mà xung quanh vầng trăng sáng ấy còn được giăng kín bởi những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, làm cho bầu trời đã sáng lại càng sáng hơn, đã đẹp lại càng đẹp hơn nữa. Không gian hôm Rằm rất tuyệt vời, đã vậy lại có những cơn gió hiu hiu thổi làm cho em cảm thấy rất thoải mái.

Vì rằm trung thu cũng là ngày Tết thiếu nhi nên ở quê em đặc biệt vui nhộn, những tiếng nói, tiếng cười của các bạn nhỏ vang vọng từ đầu ngõ đến cuối ngõ. Hôm nay là ngày đặc biệt nên em cũng như các bạn không phải học, dù rằng không phải vào thứ bảy hay chủ nhật.

Để ngày tết trung thu thêm ý nghĩ hơn, mẹ em đã đi chợ và mua cho em rất nhiều quà, đó là một ông sao năm cánh, và một đèn lồng có hình búp bê rất đẹp, đặc biệt là khi nhấn nút khởi động thì chiếc đèn này còn phát ra tiếng nhạc rất du dương nữa. Có những đồ vật xinh xắn này em sẽ có một buổi trông trăng đầy vui vẻ với các bạn cùng xóm của mình.

Đã thành thông lệ vào mỗi ngày Rằm trung thu, cứ vào tầm bảy giờ tối, chúng em sẽ háo hức chạy ra văn hóa, xếp thành những hàng ngay ngắn, thẳng tắp để các anh chị phát kẹo trung thu. Chúng em cười nói rất vui vẻ nhưng tuyệt nhiên không có ai chen lấn hay tranh giành nhau cả. Sau khi được phát kẹo, chúng em đều rất lễ phép chào các anh chị rồi cùng nhau cầm kẹo và những chiếc đèn lồng trong tay đi khắp làng, từ đầu xóm đến cuối xóm, cứ đến mỗi nhà thì các bác, các cô lại mang ra những chiếc kẹo và thưởng cho chúng em.

Và tiết mục cuối cùng cũng là tiết mục ý nghĩa nhất, đó chính là lễ trông trăng, chúng em sẽ tập hợp hết kẹo được phát, những chiếc đèn lồng, những ông sao năm cánh lại rồi cùng nhau ngồi quây quần bên một tấm chiếu nhỏ, chúng em đứa nào đứa đấy đều ngước cổ lên ngắm trăng, bởi vào thời khắc ánh trăng sáng nhất, tròn nhất chính là khi lễ trông trăng diễn ra và chúng em hoàn thành nghi lễ ấy.

Đêm trung thu là một đêm em cảm thấy rất vui, bởi đêm Rằm ánh trăng rất đẹp, to và tỏ rạng rực rỡ, đây cũng là đêm trăng mà thiếu nhi chúng em vui vẻ nhất, bởi không chỉ được cùng nhau vui chơi mà còn cùng nhau ngồi làm lễ trông trăng, chia nhau từng chiếc kẹo ngọt. Năm nào cũng vậy,đêm rằm trung thu luôn là đêm mà chúng em mong chờ nhất.

Ngoài tả ngày tết trung thu ở quê em lớp 6, tại SCR.VN còn có 🦋 Tả Người Thân Đang Làm Việc 🦋 15 Bài Mẫu Điểm 10

Viết một bình luận