Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Lớp 3, Lớp 5 [28+ Bài Văn Hay Nhất]

Tổng hợp 28+ bài văn tả cảnh ruộng bậc thang lớp 3, lớp 5 ngắn. Ruộng bậc thang là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo.

Cách Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang

Đầu tiên, SCR.VN sẽ gợi ý cho bạn cách tả cảnh ruộng bậc thang ngắn gọn, hiệu quả nhất.

– Giới thiệu về khu ruộng bậc thang và vị trí địa lý của nó. Nhấn mạnh về vẻ đẹp và ý nghĩa lịch sử của khu ruộng bậc thang.

– Cảnh đẹp thiên nhiên của khu ruộng bậc thang:

  • Mô tả cảnh quan thiên nhiên của khu ruộng bậc thang, bao gồm những bậc ruộng xanh tươi, những cánh đồng lúa trải dài, các thác nước và đồi núi bao quanh.
  • Miêu tả những đặc điểm độc đáo của khu ruộng bậc thang, như cách kiến trúc được thiết kế để tận dụng tối đa mặt đất, cách hệ thống tưới tiêu được xây dựng để tiết kiệm nước, ..

– Cuộc sống của người dân nơi đây:

  • Tả cuộc sống của người dân nơi đây, bao gồm những nghề truyền thống như canh tác lúa,…
  • Mô tả nét đẹp của văn hóa và phong cách sống của người dân nơi đây gắn liền với khu ruộng bậc thang

Tìm đọc thêm mẫu ✅ Thuyết Minh Về Ruộng Bậc Thang ✅ siêu hay

Dàn Ý Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang

Với mẫu dàn ý tả cảnh ruộng bậc thang sau đây sẽ hỗ trợ các em trong việc diễn đạt câu văn thêm logic và đầy đủ ý.

I. Mở bài: Giới thiệu về khung cảnh ruộng bậc thang mà em yêu thích: ruộng bậc thang ở đâu.

II. Thân bài: Miêu tả vẻ đẹp ruộng bậc thang

– Thời gian khi miêu tả là mùa nào trong năm? Thời tiết ra sao? Bầu trời, ánh nắng thế nào?

– Miêu tả cánh đồng lúa

  • Lúa chín hay xanh?
  • Mùi hương?

– Người dân ở đó đang làm gì?

III. Kết bài: Cảm nhận của em về cảnh đẹp ruộng bậc thang

Mời bạn xem nhiều hơn ✅ Dàn Ý Tả Cảnh Lớp 5 ✅ chi tiết

14+ Bài Văn Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Hay Nhất

Chia sẻ cho các bạn độc giả 14+ bài văn tả cảnh ruộng bậc thang hay nhất dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Tả Về Ruộng Bậc Thang Tập Làm Văn Ngắn

Về với miền Tây Bắc, có lẽ rằng người ta khó có thể bỏ qua một cấu trúc địa hình thuộc dạng kỳ quan như ruộng bậc thang Mù Cang Chải được.

Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m. Với địa hình ba mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Đặc biệt để đến với Mù Cang Chải, người ta buộc phải vượt qua con đèo ngoạn mục và hung hiểm bậc nhất của vùng Tây Bắc vốn xưa nay nổi danh rừng thiêng nước độc ấy là đèo Khau Phạ, với những đoạn dốc nghiêng từ 40 – 70 độ.

Từng mảng ruộng lớn xếp tầng khắp các quả đồi một cách có trật tự và khéo léo, tựa như có bàn tay của các vị thần cần thận xếp thành những mâm xôi lớn để đem dâng lên thượng đế đế vậy.

Nếu như đứng ở một đỉnh đồi nào đó cao cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy khung cảnh trước mắt chẳng khác nào một bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang một kết cấu xếp tầng nhưng mỗi một quả đồi lại mang đến du khách những cảm nhận khác biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng khác nhau. Tất cả tạo nên một bức tranh với nhiều những nét vẽ tinh tế và thú vị.

Có lẽ rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã chẳng đẹp đến thế, nếu như quanh năm suốt tháng nó chỉ là những lớp đất trơ trọi, khô khốc. Mà vẻ đẹp của nó đến từ chính công việc canh tác của người dân nơi đây. Mùa xuân người ta dẫn nước từ những con suối tận trên rừng cao về ruộng bậc thang, để mỗi một thớ đất, một bậc ruộng đều đủ đầy nước non, sau đó người ta tỉ mẩn cấy từng gốc mạ non, lại chăm bón kỹ càng, để đến mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải.

Cả một vùng ruộng bậc thang bỗng trở nên tươi mát, tuyệt vời và mượt mà hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, phát triển. Năm tháng thoi đưa, chốc chốc lúa trổ đòng đòng, lúa đơm bông, kết hạt, rồi mùa gặt đã tới. Du khách lại càng không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước cái cảnh một vùng mâm xôi đang xanh đồng loạt đổ vàng như được ai nhuộm. Cái màu ấy cứ bát ngát, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên đến tận trời xanh.

Có lẽ rằng hiếm ai có thể bình tĩnh trước một bức tranh thiên nhiên vừa tinh tế lại linh hoạt như vậy, mùa hạ thì xanh mơn mởn, mùa thu lại vàng xuộm đậm đà, ấm áp báo trước một mùa gặt no đủ của cả năm.

Tả Cánh Đồng Ruộng Bậc Thang Hay Nhất

Nhắc đến Lào Cai, không thể không nhắc tới thành phố du lịch Sapa và Ruộng bậc thang Sa Pa. Ruộng bậc thang Sa Pa là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người đã làm nên khung cảnh tuyệt vời cho ruộng lúa.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang là điểm nhấn độc đáo của vùng núi rừng Tây Bắc nước ta. Vào mùa lúa chín, những bậc thang cứ từng lớp, từng lớp màu vàng ươm lên đến tận chân trời. Tạo hóa đã khéo léo ban tặng cho thiên nhiên Sa pa một cảnh quan mà không phải nơi đâu cũng có. Mọi thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được chạm khắc trông thật thuận mắt và dễ dàng cho việc canh tác.

Nhìn cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta chúng trông giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét mềm mại, uốn lượn mà các họa sĩ chân đất họa nên. Cánh đồng bậc thang không chỉ là những cảnh đẹp mà nó còn là những bồ thóc di động của đồng bào các dân tộc miền núi.

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Cảnh Đẹp Đất Nước ☘ ngắn gọn

Tả Ruộng Bậc Thang Mùa Lúa Chín

Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác rất phổ biến ở các vùng núi cao như Tây Bắc, Tây Nguyên hoặc các vùng Trung du ở Bắc bộ… Trải qua quá trình canh tác lâu dài, dưới bàn tay cần mẫn của con người, hệ thống thửa ruộng bậc thang được tạo ra rất phong phú, độc đáo và đa dạng, trong đó độc đáo nhất phải kể đến ruộng bậc thang ở Sa Pa, Lào Cai.

Ruộng bậc thang Sa Pa là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người đã làm nên khung cảnh tuyệt vời cho ruộng lúa Sa Pa. Nó đã khiến biết bao khách du lịch, biết bao người đồng bằng tới Sa Pa được dịp sửng sốt, ngỡ ngàng. Có ai ngờ giữa lưng chừng đồi núi mà ruộng lúa lại có thể mọc lên đều và đẹp đến thế!

Vào mùa lúa chín, những bậc thang cứ từng lớp, từng lớp vàng ươm lên đến tận chân trời. Tạo hóa đã khéo léo ban tặng cho thiên nhiên Sa Pa một cảnh quan mà không phải nơi đâu cũng có. Chúng trông giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét mềm mại, uốn lượn mà các họa sĩ chân đất một nắng hai sương đã vẽ nên.

Mùa lúa chín, ruộng bậc thang trải rộng một màu vàng đầy thơ mộng. Khi ấy, toàn bộ cánh đồng lúa đã đội màu vàng rực, các hạt lúa đong đầy, màu vàng óng ánh, cùng với mùi thơm đặc trưng đến từ những chiếc lá lúa. Những dãy núi xanh thẳm, bỗng chốc bừng rực lên trong sắc vàng tươi mát.

Đặc biệt, những cánh đồng quanh co dọc theo triền núi giống như những đợt sóng biển, thăng trầm không ngừng, mỗi lớp đồng ruộng nối tiếp lớp khác, bất tận. Các ruộng bậc thang tráng lệ tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp, giống như những bậc thang vươn cao lên tận bầu trời. Tất cả điều này tạo nên một vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ, nhưng cũng mang trong đó sự yên bình và thú vị khó tả.

Những cánh đồng bậc thang không chỉ là những cảnh đẹp mà nó còn là những bồ thóc di động của đồng bào các dân tộc miền núi nói chung và Sa Pa nói riêng.

Tả Ruộng Bậc Thang Ngắn Gọn

Nhắc đến người nông dân Việt Nam là nhắc đến sự chăm chỉ, cần cù và đầy sáng tạo. Đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao, họ phải khắc phục những khó khăn của đất đai, thời tiết để trồng trọt, sinh sống. Hình ảnh khu ruộng bậc thang vừa minh chứng cho những đức tính tốt đẹp trên của họ vừa là một hình ảnh đẹp của khung cảnh vùng cao.

Ruộng bậc thang được làm trên những quả núi, quả đồi. Địa hình vùng núi không bằng phẳng như đồng bằng nên đồng bào dân tộc đã nghĩ ra cách làm ruộng đầy sáng tạo này. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ rất cần mẫn, vất vả đẽo phạt, san ủi sao cho từng phần đất ở sườn núi trở nên bằng phẳng cho việc trồng cấy. Phần mặt bằng này chạy từng vòng quanh thân đồi núi từ chân lên đến đỉnh.

Hình ảnh những ruộng bậc thang đẹp nhất vào mùa đổ nước cấy và mùa lúa chín. Mùa nước đổ, từ trên cao nhìn xuống, nhìn ruộng bậc thang như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Sau khi đã san ủi đất tạo ra mặt bằng cần thiết, người nông dân dẫn nước từ suối vào ruộng. Màu nước trắng đục đan xen với màu đất đỏ, đen. Những bậc ruộng ngoằn ngoèo chạy vòng theo thân núi. Nhìn cả khu đồi núi trập trùng với những sắc màu đan xen một cách kì lạ như vậy thật ấn tượng!

Mùa lúa chín, ruộng bậc thang lại trải rộng một màu vàng đầy mơ mộng. Khi ấy, cả một vùng lúa nương đã chín vàng rực, những hạt thóc mấy chắc vàng giòn, những lá lúa vàng xọng. Những ngọn núi đồi kề nhau tất cả đều dậy lên một màu vàng trù phú. Đặc biệt, những dải ruộng uốn lượn theo triền núi như những đợt sóng tràn trề. Đó là hình ảnh báo hiệu cho những ngày sung túc, đủ đầy.

Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến ta cùng các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh. Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang là những tuyệt tác do người nông dân vùng cao tạo ra. Những cảnh này không chỉ là danh thắng của quê hương, thu hút ta tới chiêm ngưỡng, mà nó còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc.

Không như ở đồng bằng, mặt đất vốn đã phẳng, việc đắp bờ ngăn giữ nước rất dễ dàng. Ở miền tây sơn cước, để có được một mảnh ruộng nhỏ, người ta phải tốn rất nhiều công sức đào đất, san bậc, đắp bờ…Cứ thế, cứ thế, những ô ruộng hình vòng cung ôm dáng núi hình thành từ trên đỉnh đồi xuống đến chân đồi. Càng xuống thấp, thang ruộng càng rộng ra. Bờ ruộng lượn theo dáng núi tạo thành những đường cong đồng tâm như một chiếc mâm xôi khổng lồ trông thật đẹp mắt.

Đọc thêm top 🍀 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lớp 5 🍀 siêu hay

Tả Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải

Nơi đây, Mù Cang Chải, được ví như một bức tranh tuyệt đẹp được vẽ bởi chính thiên nhiên với những nét đẹp đầy uyển chuyển và mềm mại. Từ trên cao, những khối ruộng bậc thang tuyệt đẹp như những dải lụa hòa quyện với những cánh đồng lúa chín vàng óng. Chính sự đồng điệu của những màu sắc này đã tạo nên một bức tranh hoàn hảo, khiến cho bất kỳ ai cũng phải thán phục và ngưỡng mộ.

Hôm ấy, bầu trời thu rực rỡ và trong xanh, đón lấy ánh nắng mặt trời tràn đầy sức sống. Những tia nắng vàng rực chiếu xuống những thửa ruộng bậc thang, khiến cho những cánh đồng lúa chín vàng trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

Cứ như thế, những cánh đồng này trở thành điểm nhấn cho vẻ đẹp của Mù Cang Chải, khiến cho bất kỳ ai đã từng đặt chân đến đây đều phải say đắm trước cảnh vật thơ mộng này. Bên cạnh đó, bóng những người đồng bào dân tộc cũng được thấy rất rõ từ xa. Những người này đã vất vả làm việc cật lực trên những thửa ruộng này để có được những trái lúa chín vàng. Công sức và tình yêu của họ đã được lồng ghép vào những thửa ruộng này, tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp được trao tặng bởi tay người lao động.

Với sự dâng trào của cảm xúc, em không thể nào không ngợi khen vẻ đẹp tuyệt vời của Mù Cang Chải. Nơi đây thực sự là một kho báu của thiên nhiên, nơi mà con người có thể học hỏi được rất nhiều về tình yêu, sự kiên trì và sức mạnh của con người.

Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Siêu Hay

Hoàng Su Phì là một huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Giang, nổi tiếng với những khu ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Em đã có dịp đến thăm Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ và em không thể nào quên được cảnh sắc kỳ ảo và độc đáo của nơi đây.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì được người dân tộc Nùng, Dao, La Chí trồng trên những triền núi cao và hiểm trở, tạo nên những khung cảnh hoành tráng và đặc sắc. Từ xa, ruộng bậc thang như những miếng gương lớn nhỏ khác màu, phản chiếu ánh nắng và bầu trời. Họ đã vận dụng trí tuệ và sức lực để khai khẩn, xây dựng những con đê, hệ thống thoát nước và cống rãnh để tưới tiêu cho lúa. Nơi đây không chỉ là nơi nuôi sống người dân mà còn là một di sản văn hóa và du lịch của nó.

Khi mùa nước đổ đến, ruộng bậc thang như được biến hóa thành những hồ nước trong xanh, chứa đựng những giọt nước từ trời cao. Khi mặt trời lên, ruộng bậc thang như được phủ một lớp sương mờ ảo, tạo nên một không gian huyền ảo và ma mị. Khi mặt trời lên cao, ruộng bậc thang lại lung linh sắc màu của nước và ánh nắng, tạo nên một khung cảnh rực rỡ và lấp lánh. Khi mặt trời lặn xuống, ruộng bậc thang lại chuyển sang màu tím, hồng, cam, tạo nên một bức tranh hoàng hôn say đắm và lãng mạn.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì là một trong những điểm đến đáng ngạc nhiên và đáng yêu khi du lịch Hà Giang.

Tham khảo trọn bộ mẫu văn 📌 Tả Về Quê Hương Em 📌ngắn hay

Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Văn Mẫu

Sapa là một thị trấn du lịch nổi tiếng ở tỉnh Lào Cai, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Sapa có nhiều điểm đến hấp dẫn, như núi Phan Xi Păng, thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát, Nhưng điều làm nên sức hút của Sapa chính là những khu ruộng bậc thang tuyệt đẹp, được xem là một trong những kỳ quan của Việt Nam.

Ruộng bậc thang ở Sapa được người dân tộc Dao, H’Mông, Tày trồng trên những triền núi dốc đứng, tạo nên những khung cảnh hùng vĩ và đẹp mắt. Từ xa, ruộng bậc thang như những sợi chỉ vàng khâu trên nền xanh của rừng núi. Khi gần lại, ruộng bậc thang lại hiện ra những chi tiết đáng kinh ngạc và đầy công phu của người nông dân.

Họ đã vất vả khai hoang, xây dựng những con đê, hệ thống thoát nước và cống rãnh để tưới tiêu cho lúa. Nhờ vậy, ruộng bậc thang không chỉ là nơi cung cấp nguồn lương thực cho người dân mà còn là một biểu tượng của sự sống và sự sáng tạo của con người.

Ruộng bậc thang ở Sapa mang đến cho người xem những trải nghiệm khó quên. Khi mùa xuân đến, ruộng bậc thang như được khoác lên mình một chiếc áo mới, rạng rỡ sắc xanh của nước và cây cỏ. Khi mùa hạ đến, ruộng bậc thang lại chuyển sang màu xanh non của lúa mới cấy. Khi mùa thu đến, ruộng bậc thang rực rỡ sắc vàng óng của lúa chín, phảng phất hương thơm ngọt ngào. Khi mùa đông đến, ruộng bậc thang lại được phủ một lớp tuyết trắng, tạo nên một không gian lạnh lẽo và yên tĩnh.

Ruộng bậc thang ở Sapa là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Việt Nam. Em rất kinh ngạc và ngưỡng mộ công lao của người dân tộc vùng cao, đã tạo ra những khu ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ.

Miêu Tả Ruộng Bậc Thang Ngắn Nhất

Trong một lần có dịp ghé thăm Mù Cang Chải, em đã say đắm cảnh đẹp nơi đây, đặc biệt là cánh đồng ruộng bậc thang. Từ trên cao nhìn xuống, chắc hẳn ai đã từng có một lần chứng kiến cũng sẽ bị choáng ngợp bởi vể đẹp rực rỡ, hoàn hảo của những cánh đồng lúa trên ruộng bậc thang. Hôm ấy, bầu trời thu trong xanh và cao lắm. Ánh nắng mặt trời vàng rực chiếu xuống những thửa ruộng bậc thang.

Phải chăng chính ông mặt trời đang nhuộm sắc màu của nắng vào từng hạt lúa để chúng chín vàng, hương thơm rẻo cao bay ngào ngạt khắp núi rừng? Đâu đó thấp thoáng bóng áo người đồng bào dân tộc trên những triền đồi. Lúc này đây, thiên nhiên Mù Cang Chải hiện lên như bức tranh thêu tay đẹp của đồng bào dân tộc, nên thơ, kỳ vĩ, và đắm say lòng người.

Bài Văn Tả Về Ruộng Bậc Thang Chi Tiết

Vùng đất địa đầu của Tổ quốc Hà Giang có Hoàng Su Phì nổi tiếng là một kiệt tác tuyệt đẹp với những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy làm mê hoặc bao người.

Nhắc đến Hoàng Su Phì, ai cũng nhớ ngay hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bạt ngàn trải dài khắp các sườn núi vào những mùa lúa mới hay những thửa ruộng vàng ươm như rót mật khi mùa lúa chín. Hoàng Su Phì được xếp vào hàng những ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước, với muôn ngàn đường uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tầng tầng lớp lớp ẩn hiện giữa trời mây như những “nấc thang lên thiên đường”.

Hoàng Su Phì mùa nước đổ có những nét hấp dẫn, đặc sắc rất riêng. Khi mùa hè đến, người dân nơi đây sẽ tận dụng nước từ trên cao đổ về ruộng để canh tác. Hình ảnh từng con nước chảy xuống từng bậc thang, lan ra khắp thung lũng khiến Hoàng Su Phì bỗng hóa những tấm gương phản chiếu cả bầu trời.

Khác với mùa nước đổ và cấy lúa từ giữa tháng 4 đến tháng 6, Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín vô cùng bắt mắt và sống động với những thửa ruộng bậc thang vàng óng, lướt nghiêng theo từng đợt gió. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiệt tác ruộng bậc thang, nên đến với Hoàng Su Phì vào khoảng tháng 9 – tháng 10. Hãy một lần đến Hoàng Su Phì để tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác ruộng bậc thang trong mùa lúa chín, hoà mình vào sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.

Đọc nhiều hơn văn 🌷 Tả Cảnh 🌷 ngoài bài văn tả cảnh ruộng bậc thang

Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Lớp 3 Đơn Giản

Em đã từng khám phá ruộng bậc thang cùng với gia đình trong một kì nghỉ. Đó là ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Mù Cang Chải – thị trấn nhỏ miền núi ở dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, nằm ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, giờ đây không còn xa lạ với những ai muốn khám phá và thưởng ngoạn cảnh sắc của núi rừng.

Thời điểm tháng 9, 10 cũng là lúc trên khắp các triền núi, thửa ruộng bậc thang của vùng đất Mù Cang Chải bắt đầu khoác lên mình tấm áo vàng óng của mùa lúa chín. Được ví như vân tay của trời, ruộng bậc thang nơi đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo từ đôi bàn tay khéo léo của đồng bào Mông. Đến Mù Cang Chải mùa này để đắm mình trong vẻ đẹp của thiên nhiên vùng núi Tây Bắc…

Em thật sự ngỡ ngàng và choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của mùa lúa chín. Nhìn ở góc độ nào thì Mù Cang Chải cũng đẹp như một bức tranh vẽ đầy nghệ thuật, như ở thiên đường.

Tả Ruộng Bậc Thang Lớp 5 Ngắn Hay

Quê em ở SaPa là một vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài trên triền đồi. Vào mùa lúa chín, cảnh quan của khu vực này trở nên đẹp như mơ, với không gian được đong đầy màu sắc vàng nắng của bông lúa chín. Mỗi cánh đồng ruộng bậc thang, với những hàng lúa khổng lồ đan xen nhau, tạo thành một bức tranh sơn thủy sống động.

Những hạt thóc trắc mẩy, vàng giòn, nặng trĩu cả bông lúa, đang khẽ đung đưa theo gió. Hương lúa thoang thoảng lan tỏa khắp nơi, từ cánh đồng lúa đến cả thung lũng đằng xa. Đứng từ trên cao nhìn xuống, cảnh tượng của ruộng bậc thang trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

Màu xanh non của những khối ruộng lúa kết hợp cùng màu vàng đậm nhạt của những bông lúa chín tạo nên một cảnh vật tuyệt đẹp, như một bức tranh sơn thủy được nhuộm màu, vảy mực sống động. Cảnh vật nơi đây không chỉ đẹp mà còn là tượng trưng cho sự khéo léo và chăm chỉ của người dân lao động vùng cao.

Đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực của các nông dân, với bàn tay khéo léo họ đã xây dựng lên những hàng lúa đan xen và tạo nên một khu vực đất đai màu mỡ, đủ để nuôi sống gia đình của họ và cả vùng đất này. Khu vực này cũng báo hiệu cho một vụ mùa sung túc, đủ đầy, khiến cho tất cả những ai đến đây đều cảm nhận được sự an yên và hạnh phúc trong lòng.

Em yêu cảnh vật tuyệt đẹp nơi đây và cảm thấy rất tự hào vì quê hương mình được mệnh danh là một trong những vùng đất có cảnh quan tuyệt đẹp nhất Việt Nam.

Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Lớp 5 Đầy Đủ Ý

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trải rộng trên diện tích hơn 2.300ha, nhưng tập trung nhiều nhất ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha. Đây là nơi canh tác lúa nước của người Mông và cũng là minh chứng cho sự sáng tạo trong việc canh tác lúa nước thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai và thủy lợi của đồng bào dân tộc miền núi.

Dừng xe bên đường, từ trên cao nhìn xuống những cánh đồng lúa trên ruộng bậc thang, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp rực rỡ, hoàn hảo của khung cảnh thiên nhiên. Bầu trời mùa thu ánh nắng vàng rực rỡ, bớt nóng gắt, phía dưới là những thửa ruộng bậc thang mà tất cả lúa đều chuyển sang sắc vàng…

Lúc này, Mù Cang Chải như bức tranh thêu tay đẹp đến từng chi tiết nhỏ, nên thơ, kỳ vĩ, đắm say lòng người. Một cảm giác sẽ khiến bạn không thể thốt lên thành lời, mà chỉ biết tận hưởng và ghi lại nhiều nhất những khoảnh khắc tối đa có thể.

Giữa “biển vàng” hương sắc mùa lúa chín, hương thơm rẻo cao cứ thế ngào ngạt, vương vít trên chiếc áo còn đẫm mồ hôi của người đồng bào dân tộc nơi đây… rồi theo chân họ về nhà, quấn quít bên chiếc cối xay để thành hạt gạo, hạt cốm thơm ngon, dẻo bùi. Bất chợt thấy thấm thía hơn về công sức, sự cần cù, chịu thương chịu khó từ bao đời nay để hình thành nên những nấc thang vươn cao đến tận trời…

Tuyển tập những bài văn 💕 Tả Cánh Đồng Lúa Chín 💕 siêu ngắn

Bài Văn Tả Cảnh Ruộng Bậc Thang Lớp 5 Nâng Cao

Mù Cang Chải là một huyện miền núi thuộc tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với những khu ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Tôi đã có dịp đến thăm Mù Cang Chải vào mùa lúa chín và em không thể quên được cảnh sắc hùng vĩ và lãng mạn của nơi đây.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được người dân tộc Mông trồng trên những triền núi cao, tạo nên những khối hình tam giác xen kẽ nhau. Từ xa, ruộng bậc thang như những sợi dải lụa vàng óng ánh trải dài trên nền xanh của rừng núi.

Khi gần lại, ruộng bậc thang lại hiện ra những chi tiết tinh xảo và đầy sáng tạo của người nông dân. Họ đã khéo léo khai phá đất đai, tận dụng nguồn nước từ suối và thác, xây dựng những con đê, hệ thống thoát nước và cống rãnh để tưới tiêu cho lúa. Nhờ vậy, ruộng bậc thang không chỉ là nơi sản xuất lương thực mà còn là một tác phẩm nghệ thuật trên đất đai.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi mặt trời ló dạng, ruộng bậc thang như được phủ một lớp sương mờ ảo, tạo nên một không gian bí ẩn và huyền diệu. Khi mặt trời lên cao, ruộng bậc thang rực rỡ sắc vàng của lúa chín, phản chiếu ánh nắng lung linh, tạo nên một khung cảnh tươi sáng và rực rỡ. Khi mặt trời lặn xuống, ruộng bậc thang lại chuyển sang màu cam, đỏ, tím, tạo nên một bức tranh hoàng hôn lãng mạn và say đắm.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải là một trong những kỳ quan của thiên nhiên và con người Việt Nam. Em rất ngưỡng mộ và kính trọng công lao của người dân tộc Mông, đã gìn giữ và phát triển ruộng bậc thang qua nhiều thế hệ. Em cũng rất yêu quý và tự hào về vẻ đẹp của ruộng bậc thang, đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước. Em mong rằng ruộng bậc thang sẽ luôn được bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và du lịch của nó.

Bài Văn Tả Ruộng Bậc Thang Lớp 5 Điểm 10

Khi nhắc đến Mù Cang Chải, chúng ta không thể không liên tưởng đến vẻ đẹp hùng vĩ của những cánh đồng ruộng bậc thang. Nằm trong bản hội tụ của tỉnh Yên Bái, Mù Cang Chải nằm giữa dãy núi Tây Bắc Việt Nam, và nó nổi tiếng với những ngả ruộng bậc thang lấp lánh màu sắc. Đó chính là biểu tượng của khéo léo, sự chăm sóc và sự kiên nhẫn của những người nông dân vùng cao đang tạo dựng nên một tuyệt tác thiên nhiên khó tin.

Vào mùa thu, cả Mù Cang Chải biến hóa thành một bức tranh sơn thủy sống động. Các cánh đồng lúa xanh mướt bắt đầu chuyển dần sang màu vàng óng ánh. Mỗi bậc thang đều là một tầng tầng bậc bậc của màu sắc, từ xanh non của cây lúa trước khi lúa chín đến màu vàng tươi rực của lúa đã chín. Những dải ruộng uốn lượn xuyên qua triền núi như những con sóng khổng lồ, một lớp màu vàng đậm kết nối tới lớp màu xanh non. Đây là một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên, mà con người và thiên nhiên cùng tạo nên.

Những bông hoa dại nở rộ giữa ruộng lúa, hòa quyện với màu vàng và xanh tạo nên một bức tranh thơ mộng. Tiếng cỏ cây xào xạy cùng tiếng sóng ruộng lúa làm ta cảm thấy bình yên, tĩnh lặng, và đắm chìm vào vẻ đẹp của thiên nhiên.

Mù Cang Chải không chỉ là nơi đẹp mắt, mà còn là niềm tự hào của người dân Tây Bắc. Đây là biểu tượng cho sự khao khát phấn đấu, sự kiên trì và lòng đam mê của họ trong việc canh tác, chăm sóc những ruộng bậc thang này. Điều này thể hiện rõ ràng trong từng hàng động của họ, từ cách họ bảo vệ đất đai, canh tác lúa, đến cách họ bảo vệ và duy trì vẻ đẹp thiên nhiên này.

Trong lòng Mù Cang Chải, có một hòa quyện giữa con người và thiên nhiên. Đây là nơi bạn có thể cảm nhận rõ ràng sức mạnh của tạo hóa và đồng thời tôn vinh công lao của những người làm ruộng, tạo nên một thiên đàng màu sắc tại Tây Bắc Việt Nam.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Cánh Đồng Vào Buổi Sáng 💕hay nhất

Viết một bình luận