Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị [21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị ❤️️ 21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Tham Khảo Các Mẫu Sơ Đồ Sau Đây Để Có Thêm Nhiều Tư Liệu Ôn Tập Hiệu Quả.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị – Mẫu 1

SCR.VN gợi ý đến các bạn đọc mẫu vẽ sơ đồ tư duy về nhân vật Mị chi tiết và đặc sắc sau đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị Ngắn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị Ngắn

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Mị Chi Tiết – Mẫu 2

Nhân vật Mị – một trong những nhân vật chính xuyên suốt trong tác phẩm nổi tiếng Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài.

Sơ Đồ Tóm Tắt Nhân Vật Mị
Sơ Đồ Tóm Tắt Nhân Vật Mị

Gợi ý cho bạn ☔Sơ Đồ Tư Duy Vợ Chồng A Phủ ❤️️ 13 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Nhân Vật Mị – Mẫu 3

Với sơ đồ tư duy hình tượng nhân vật Mị sau đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá lại kiến thức tác phẩm nhanh chóng và hiệu quả.

Sơ Đồ Phân Tích Chi Tiết Về Mị
Sơ Đồ Phân Tích Chi Tiết Về Mị

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ ❤️️ 12 Mẫu

Lập Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Mị Đơn Giản – Mẫu 4

Với đề bài lập sơ đồ tư duy về nhân vật Mị đơn giản sau đây thường xuất hiện trong các buổi ôn tập để các em có thể ôn tập hiệu quản.

Sơ Đồ Phân Tích Tâm Trạng Mị
Sơ Đồ Phân Tích Tâm Trạng Mị

Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Mị Ngắn Gọn – Mẫu 5

Dưới đây là sơ đồ phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị qua từng giai đoạn cụ thể, cùng theo dõi nhé!

Sơ Đồ Tóm Tắt Sức Sống Của Mị
Sơ Đồ Tóm Tắt Sức Sống Của Mị

Tham khảo bài mẫu 🌼 Cảm Nhận Về Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ ❤️️ 10 Bài Hay

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 6

Một trong những phân đoạn được nhiều bạn đọc quan tâm chú ý là hành động quyết định cứu A Phủ trong đêm của Mị. Sau đây là sơ đồ tóm tắt tâm trạng Mị chi tiết và đầy đủ nhất.

Sơ Đồ Phân Tích Tâm Trạng Mị Trong Đêm
Sơ Đồ Phân Tích Tâm Trạng Mị Trong Đêm

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân – Mẫu 7

Chia sẻ đến các bạn đọc đang quan tâm đến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân sơ đồ tóm tắt diễn biến tâm trạng chi tiết nhất.

Sơ Đồ Tâm Trạng Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân
Sơ Đồ Tâm Trạng Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân

Tham khảo thêm 💧Cảm Nhận Nhân Vật Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân ❤️️15 Mẫu

Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

Bài phân tích nhân vật Mị hay nhất trong tác phẩm vợ chồng A Phủ sau đây sẽ giúp các em ôn tập thật tốt.

Tô Hoài là một nhà văn lớn, đóng góp nhiều thành tự cho văn học Việt Nam. Nếu như trước năm 1945, ông đánh dấu sự thành công với tập truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” thì sau năm 1945, tập “Truyện Tây Bắc” đã đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới.

Tình cảm thiết tha, gắn bó, sâu sắc của Tô Hoài dành cho đất và con người Tây Bắc đã giúp ông viết nên những trang văn thấm đẫm tình yêu thương như thế. Truyện “Vợ chồng A Phủ” được trích trong tập Tây Bắc là câu chuyện tiêu biểu và mang nhiều giá trị tư tưởng lớn. Trong truyện, tác giả gửi gắm trọn vẹn nhất những tình cảm của mình vào nhân vật Mị, một cô gái đại diện cho vẻ đẹp và phẩm chất con người Tây Bắc.

Mị vốn là một người con gái tuổi đôi mươi của núi rừng Tây Bắc xinh đẹp và có tài thổi lá kèn hay như thổi sáo, được nhiều thanh niên trong làng mến mộ. Sức hấp dẫn của Mị tựa như những bông hoa rừng Tây Bắc đầy mê hoặc. Vào những đêm tình mùa xuân, trai bản đến đứng nhẵn cả vách đầu buồng Mị. Không chỉ xinh đẹp, ở nàng còn hội tụ những phẩm chất đẹp đẽ, đó là người con gái hiếu thảo với cha mẹ lại chăm chỉ trong công việc. Cuốc nương, làm rẫy Mị đều thuần thục.

Một cô gái tài sắc vẹn toàn như Mị xứng đáng được yêu thương, được hạnh phúc, nhưng Mị lại gặp phải hoàn cảnh trớ trêu. Bọn phong kiến tàn bạo đã khiến gia đình Mị lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, gánh nặng phải trả nợ đè nặng lên đôi vai cô gái bé nhỏ. Song, chưa bao giờ Mị muốn phải bán mình để trả nợ, nàng cầu xin bố đừng bán cho nhà giàu, cô sẽ chăm chỉ làm nương, cuốc rẫy giúp bố trả nợ.

Nhưng xã hội cường quyền lại không cho phép Mị sống cuộc đời tự do ấy. Cuộc đời Mị phải chịu sự quyết định của kẻ khác, cuối cùng cô phải bán mình, bước chân vào nhà tên thống lí Pá Tra tàn ác chịu phận nô lệ trên danh nghĩa làm dâu xoá nợ. Một cô gái sẵn sàng hi sinh bản thân để cứu lấy cha mẹ, cứu lấy gia đình chứng tỏ Mị là cô gái hết mực hiếu thảo, yêu thương cha mẹ mình. Mị khát khao tự do, ý thức được nhân phẩm và giá trị bản thân nhưng cường quyền của chế độ phong kiến thối nát đã trói buộc cuộc đời cô.

Về làm dâu nhà Pá Tra, Mị phải âm thầm chịu đựng bao nỗi bất công, thời gian đầu, đêm nào Mị cũng khóc thương cho số phận, cho cảnh hẩm hiu của đời mình, nàng đã bỏ hết tất thảy để tìm đến cái chết bằng nắm lá ngón để giải thoát những uất ức, khổ đau kìm nén bấy lâu. Nhưng khi nghĩ về cha, thương cha nàng lại không đành lòng, đành phó mặc cuộc sống, chấp nhận cuộc đời cơ cực với kiếp nô lệ đau thương của mình.

Trong nhà tên A Sử, Mị chịu bao nỗi đau thể xác và tinh thần, Mị khổ cực hơn cả trâu cả ngựa, công việc làm triền miên ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác chẳng nghỉ ngơi. Mị như một cái máy gắn bó với công việc từ hái thuốc phiện, giặt đay, xe đay đến đi bẻ ngô, gánh nước, kiếm củi,…, không việc nào là không tới tay Mị.

Thể xác bị bóc lột, tinh thần Mị cũng không sướng là bao, nàng suốt ngày “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”, tinh thần bị tê liệt đến đau khổ, Mị ngày càng ít nói, câm lặng hơn, chẳng còn nhận thức về thời gian và cuộc sống ngoài kia. “Ở cái buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ bằng một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng”. Dường như tuổi xuân của nàng bị khoá chặt trong ngôi nhà đó. Nàng ngày càng trở nên vô cảm.

Song, ẩn sâu trong con người Mị là một sức sống tiềm tàng không gì có thể ngăn nổi. Khi mùa xuân đến, không khí vui xuân ngày hội nơi bản làng Tây Bắc thật đẹp, thật tươi, khiến Mị bồi hồi nhớ lại những quá khứ tươi đẹp ngày xưa. Rượu và tiếng sáo rủ bạn tình khiến tâm hồn tươi trẻ của Mị như có dịp trỗi dậy, lòng Mị rạo rực sức sống mùa xuân “lòng Mị đột nhiên vui sướng như những đêm tết ngày trước”.

Từ niềm rạo rực, phấn chấn ấy đã thôi thúc Mị hành động dứt khoát và quyết liệt vô cùng. Cô lấy ống mỡ bỏ thêm vào đĩa dầu để thắp đèn, thắp lên thứ ánh sáng xua tan đi bóng tối rợn ngợp bao trùm, xua tan màn đêm bấy lâu vây quanh cuộc đời Mị, nhen nhóm ngọn lửa hy vọng cho cuộc đời chính mình. Rồi Mị “quấn tóc lại với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách”, Mị muốn được là mình, được là một cô gái đẹp đẽ như bao người con gái khác trong đêm mùa xuân ấy.

Trong lúc sức trẻ đang trỗi dậy, lòng yêu đời đang sung sức với Mị thì thực tại phũ phàng đã nhẫn tâm vùi dập niềm yêu ấy. A Sử khi biết lòng Mị muốn đi chơi, hắn đã chặn đứng ngay ý định đó. Hắn trói vợ vào cột nhà bằng một thúng sợi đay, quấn lấy mái tóc dài của Mị lên cột khiến cô đau đớn không thể cử động được. Nhưng thể xác dù bị trói buộc, bị hành hạ vẫn không thể trói lấy tâm hồn đang thiết tha cuộc sống của nàng, khát vọng sống vẫn âm ỉ cháy trong con người Mị.

Hành động mãnh liệt nhất của cô là cắt dây trói cho A Phủ. Trong cơn đau đớn, Mị xót xa cho phận mình, thương cảm cho phận người, đó là sự đồng cảm với những kiếp người cùng chung số phận. Chính giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh Mị, hồi sinh trái tim đầy những vết sẹo đau thương. Mị quyết định cùng A Phủ chạy trốn. Giải thoát cuộc đời mình khỏi những sức mạnh tàn bạo của cường quyền, của bọn thống lí thiếu tình người, đồng thời chấm dứt cuộc đời nô lệ tăm tối, thương đau của chính mình.

Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, khắc hoạ tính cách nhân vật qua suy nghĩ và hành động cùng lời văn nhẹ nhàng mà tinh tế, Tô Hoài đã xây dựng nên một hình tượng nhân vật Mị thật tiêu biểu và đặc sắc. Qua nhân vật, tác giả lên tiếng tố cáo chế độ áp bức tàn bạo, hà khắc của tầng lớp thống trị trong xã hội xưa và nói lên tiếng nói thương cảm trước những kiếp người chịu nhiều áp bức, bất công.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới 

Viết một bình luận