Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya ❤️ Hay Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya ❤️ Hay Nhất ✅ Phân Tích Văn Học Về Nỗi Lòng Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trong Thơ Cảnh Khuya.

Bài Thơ Cảnh Khuya

Trước khi phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, chúng ta cùng đọc lại lời thơ một lân nữa nhé!

Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

👉Chia sẻ đến bạn Bài Thơ Không Ngủ Được Của Bác ❤️ Bài Thơ Trong Tù

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Ngắn Gọn

Bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 thật nhiều đấy.

Người cảm nhận âm thanh chứ không tả cảnh vật, tả màu sắc. Trong đêm khuya thanh vắng giữa chốn núi rừng, dễ nghe tiếng hát trong trẻo của tiếng suối xa. Ngay câu mở đầu, Cảnh khuya đã đưa người đọc vào thế giới thiên nhiên hiền hoà với cảm giác gắn bó.

Câu thứ hai của bài thơ thật giàu giá trị tạo hình, như một bức tranh phong cảnh đẹp, có tầng lớp. Nhìn lên: vầng trăng cao lồng cổ thụ – nét hoạ có tính trang nghiêm, cổ điển. Nhìn thấp xuống: bóng trăng và bóng cây cổ thụ lại in lồng trong hoa, trong những cây lá ở dưới – nét bút nhỏ, tinh tế.

Câu thơ vẽ ra một không gian ba tầng với những mảng màu đen trắng lồng gắn lẫn nhau. Bởi tâm hồn Bác tinh tế, giàu chất thơ, mắt Bác quen nhìn các sự vật, các hiện tượng trong mối quan hệ tự nhiên, biện chứng của chúng nên Người phát hiện ra những vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên.

Trong thơ, Bác không hay tả nhiều nhưng cảnh vật hiện lên rất cụ thể, sinh động và phong phú. Đặc biệt, không chỉ riêng trong trường hợp này, có nhiều khi một câu thơ của Người lại bao gồm nhiều sự vật trong mối quan hệ chặt chẽ.

👉Bên cạnh Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Ngắn Gọn Bật mí đến bạn Bài Thơ Cảnh Khuya Hồ Chí Minh❤️Phân Tích Bài Thơ

Cảm Nghĩ Về Bài Cảnh Khuya

Cùng tham khảo phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khua từ scr.vn dưới đây ngay nhé!

Với Cảnh khuya, hai câu đầu đã dẫn người đọc vào một thế giới thiên nhiên huyền ảo, trong trẻo. Truyền thống “thi trung hữu hoạ”, “thi trung hữu nhạc” của phương Đông, vẻ cô đúc cổ điển của thơ Đường được phát huy qua một tâm hồn nghệ sĩ lớn.

Sau hai câu dựng cảnh, tạo âm, câu thứ ba vừa như khắc đậm, gói lại phần trên, vừa như mở chuyển cho phần kết:
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ
Cảnh đẹp tựa tranh vẽ thế kia, người làm sao nhắm mắt được! Người thao thức vì cảnh chăng, vì sao người chưa ngủ được? Thật bất ngờ, Cảnh khuya kết thúc:
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Thì ra cái nguyên nhân chủ yếu khiến “người chưa ngủ” không phải là “cảnh khuya như vẽ” – câu thứ ba chưa phải chứa đựng mối quan hệ nhân quả chính – mà là “nỗi nước nhà”.

Trong loại thơ tứ tuyệt lâu nay, ít có bài nào lại kết thúc tựa một lời giải thích, cắt nghĩa thẳng, rõ như vậy. Phải chăng đó cũng là cái độc đáo của Bác – cái độc đáo của nghệ thuật bắt nguồn từ sự lớn lao của tâm hồn. Nghệ thuật ấy vô cùng chân thực, giản dị, đi thẳng vào lòng người nên cũng là nghệ thuật cao quí, tinh vi nhất.

👉Ngoài phát biểu Cảm Nghĩ Về Bài Cảnh Khuya Khám phá ngay Thơ Về Sapa Hay Nhất ❤️ Những Bài Thơ Về Đỉnh Fansipan

Phân Tích Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Hãy cùng phân tích bài thơ cảnh khuya để có một phát biểu cảm nghĩ hay nhất về bài thơ nhé!

Cảnh khuya được sáng tác vào năm 1947 – năm đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ chỉ huy kháng chiến đóng ở chiến khu Việt Bắc. Như nơi hội tụ của nhiều vẻ đẹp khác nhau, Cảnh khuya thể hiện sinh động quan điểm thẩm mĩ, nhân sinh cao đẹp, phong cách nghệ thuật độc đáo của một chiến sĩ cách mạng vĩ đại đồng thời là một nhà thơ lớn.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Một vẻ đẹp vừa đậm màu sắc dân gian vừa trang nghiêm cổ kính từ những câu chữ bình dị mà hàm súc. Cảnh này có hình vật, có ánh sáng và có âm thanh. Trên nền cảnh núi rừng Việt Bắc vắng vẻ, huyền ảo bởi ánh trăng lồng cổ thụ, tiếng suối thanh trong như điệu nhạc êm, hát mãi không ngừng.

👉Bên cạnh Phân Tích và phát biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Chia sẻ đến bạn Bài Thơ Con Trâu ❤️ 1001 Bài Thơ Về Trâu Hay Nhất

Phân Tích Tiếng Suối Trong Như Tiếng Hát Xa

Gửi đến bạn những phát biểu cảm nghĩ hay nhất về bài thơ cảnh khuya dưới đây

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

        Lối so sánh của Bác thật kì lạ! Tiếng suối vốn được cảm nhận bằng thính giác nhưng nghe tiếng suối Người cảm nhận được độ “trong” của dòng chảy.

Dòng suối ấy hẳn rất ngọt lành, trong mát, đó hẳn cũng là thứ quà riêng mà thiên nhiên núi rừng ban tặng riêng cho những người chiến sĩ trên đường hành quân xa xôi mệt mỏi. Chẳng những vậy, tiếng suối trong như là “trong như tiếng hát xa”.

“Tiếng hát xa” là thứ âm thanh rất đặc biệt. Đó phải là tiếng hát rất cao để có sức lan toả mạnh mẽ, để từ xa con người vẫn có thể cảm nhận được. Đó cũng là tiếng hát vang lên trong thời khắc yên lặng bởi nếu không, nó sẽ bị lẫn vào biết bao âm thanh phức tạp của sự sống, liệu từ xa, con người còn có thể cảm nhận được?

👉Bật mí đến bạn Nhật Ký Trong Tù Toàn Tập ❤️ 133 Bài Thơ Hồ Chí Minh

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Văn Học Cảnh Khuya

SCR.VN gửi đến bạn tham khảo bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya thật ấn tượng và độc đáo dưới đây.

Bất ngờ nhưng hết sức tự nhiên, trọn vẹn bởi Bác Hồ ta luôn canh cánh một nỗi lo lớn vì đất nước, bởi vì Người ít khi có giấc ngủ trọn vẹn khi nước nhà chưa được độc lập, tự do.

Và lúc này, khi cả non sông đang bị kẻ thù trở lại giày xéo và cuộc chiến đấu mới bước vào những ngày đầu tiên gian khổ, vị Tư lệnh Hồ Chí Minh cũng hiếm những đêm nghỉ ngơi thanh thản.

Hải Như từng viết “Cả cuộc đời Bác ngủ có yên đâu”. Chúng ta càng hiểu nỗi không yên này khi nhớ rằng bài Cảnh khuya được sáng tác vào năm 1947 – trong thời kì đầu vận nước đứng trước cơn thử thách gian nan lớn.

Giữa rừng trăng khuya vì lo việc nước mà Người bắt gặp vẻ đẹp mĩ lệ của thiên nhiên đất nước; ngược lại nỗi lo việc nước nhà không hề ngăn cản sự thưởng thức cảnh đẹp, lắng nghe tiếng rừng, tiếng suối của Người.

Cảnh khuya đã nêu lên một mẫu mực về sự thống nhất cao độ, tự nhiên giữa lòng yêu thiên nhiên với tình yêu nước của người chiến sĩ- nghệ sĩ Hồ Chí Minh.

👉Ngoài Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Văn Học Cảnh Khuya khám phá ngay Bài Thơ Dán Hoa Tặng Mẹ ❤️️ Lời, Hình Ảnh + Giáo Án A-Z

Biểu Cảm Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Dành tặng bạn những mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya hay và ý nghĩa nhất dưới đây.

Với Bác, yêu thiên nhiên cũng là yêu nước vì vầng trăng sáng, cây cỏ ấy, núi sông này là một phần yêu quí của thiên nhiên đất nước.

Tình yêu nước bao la, ý chí chiến đấu vì nhân dân, Tổ quốc khiến Người nhìn thiên nhiên đất nước thêm giàu thêm đẹp và ngược lại, lòng yêu mến cảnh vật thiên nhiên đất nước là một động cơ thúc đẩy Người thêm lo “nỗi nước nhà”.

Từ đó, dẫn đến sự thống nhất một cách tất yếu giữa tình cảm đối với thiên nhiên và trách nhiệm lịch sử – xã hội, một vẻ đẹp độc đáo của con người cách mạng ở thời đại mới.

👉Bên cạnh Biểu Cảm Về Bài Thơ Cảnh Khuya và phát biểu cảm nghĩ, Tặng bạn trọn bộ Thơ Về Cá Hay Nhất ❤️ 1001 Bài Thơ Vui, Chế Hài Hước

Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya sao cho hay và ấn tượng nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của scr.vn nhé!

Bài thơ tên đề Cảnh khuya nhưng lại nặng “nỗi nước nhà”, rất đậm tình. Chính cái tình đó tăng thêm không khí thâm trầm, man mác của cảnh.

Chúng ta càng hiểu vì sao ngay lúc mở đầu Cảnh khuya không hoạ vật, vẽ cảnh mà tạo âm – “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” ngân lên như khúc dạo đầu. Trong đêm khuya thanh vắng chốn núi rừng Việt Bắc, cái dễ khiến “người chưa ngủ” cảm nhận và rung động trước tiên là tiếng suối – âm thanh duy nhất trong không gian huyền ảo.

Tiếng gọi của “nỗi nước nhà” luôn thao thức ở lòng Người đã bắt gặp tiếng suối trong như tiếng hát của rừng núi thiên nhiên và hai âm thanh đó hoà hợp, ngân dài, vang sâu suốt cả bài thơ.

Rõ ràng là nhân sinh quan cách mạng đã làm đẹp tình yêu của người chiến sĩ. Cảnh khuya đâu chỉ có chuyện cảnh mà chính là chuyện người. Bài thơ giúp ta khẳng định thêm đặc điểm thiên nhiên trong thơ Hồ Chí Minh. Thiên nhiên ấy là biểu hiện đặc biệt của một tầm nhìn, một quan niệm triết lí, nhân sinh tiến bộ và những cảm xúc thẩm mĩ cao đẹp.

👉Ngoài việc phát biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Cảnh Khuya Tặng bạn những Bài Thơ Tập Đếm Số, Học Đếm Cho Bé ❤️️ Thơ Thiếu Nhi

Cảm Nhận Bài Cảnh Khuya

Tham khảo ngay bài phát biểu cảm nghĩ về thơ cảnh khuya của chủ tích Hồ Chí Minh cực ấn tượng dưới đây.

Đã hơn một lần chúng ta xúc động trước tấm lòng cao cả, bác ái của Bác Hồ. Nhưng mỗi lần đọc lại Cảnh khuya ta lại bồi hồi với những tâm tình của một người luôn vì dân vì nước.

Bài thơ ra đời giữa lúc cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta đang hồi gay go, quyết liệt: năm 1947. Trên chiến khu Việt Bắc, sau những giờ phút mỏi mệt, trong cảnh đêm của núi rừng, Người bồi hồi xúc động trước cảnh đêm khuya êm ái.

Đó cũng là tiếng hát vang lên trong thời khắc yên lặng bởi nếu không, nó sẽ bị lẫn vào biết bao âm thanh phức tạp của sự sống, liệu từ xa, con người còn có thể cảm nhận được?

Vậy thì có lẽ, đây là chút yên ả hiếm hoi của thiên nhiên núi rừng vào thời khắc đêm khuya. Thiên nhiên yên tĩnh nhưng cũng là tâm hồn con người yên tĩnh, thanh thản hoà mình vào vẻ đẹp của tự nhiên. Thiên nhiên vào giây phút ấy thật hữu tình biết mấ 

Cảnh khuya trong trẻo, tĩnh lặng càng làm nổi bật hình ảnh Bác Hồ thao thức không yên trong đêm vắng. Ta cứ ngỡ Bác đang thảnh thơi thương cảnh chơi trăng nhưng kì thực tấm lòng người vẫn đau đáu cho nỗi niềm non nước. Bác “chưa ngủ” vì một lẽ rất Hồ Chí Minh: “vì lo nỗi nước nhà”.

👉Chia sẽ đến bạn Thơ Lớp 12 Hay Nhất ❤️ Những Bài Thơ Lớp Mười Hai

Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Để phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya thật ấn tượng, hãy xem ngay cách lập dàn ý dưới đây nhé

Mở bài

 • Giới thiệu khái quát về tác giả Hồ Chí Minh: Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ tài ba vĩ đại của dân tộc Việt Nam, lại vừa là một nhà thơ xuất sắc.
 • Giới thiệu về bài thơ “Cảnh khuya”:

Thân Bài

a. Bức tranh thiên nhiên cảnh khuya nơi chiến khu Việt Bắc

 • Bức tranh thiên nhiên giống như một bức tranh động chứ không phải bức tranh tĩnh.
 • Tiếng suối róc rách êm tai trong trẻo như tiếng một cô gái đang hát.
 • Ánh trăng đêm khuya tạo thành những bóng hoa trên mặt đất.
 • Điệp từ “lồng” nhấn mạnh vào sự xuyên tỏa của ánh sáng trăng khuya.

⇒ Cảnh vật thiên nhiên hiện lên mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, huyền ảo của ánh trăng khuya.

b. Tâm trạng nhà thơ

 • Đối với thiên nhiên hiền hòa lung linh yên bình đẹp như vẽ kia là tâm trạng của nhà thơ.
 • Người vẫn chưa ngủ chỉ có chưa ngủ thì mới có thể tả hết được cảnh đẹp đêm khuya được.
 • Không phải người thức để ngắm cảnh mà vì Người đang lo nỗi nước nhà.

⇒ Trái ngược với sự hài hòa của thiên nhiên là tâm trạng đầy âu lo của nhà thơ, lo ngày mai chiến tranh, lo ngày mai có giành được độc lập cho dân tộc hay không.

Kết Bài

 • Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
 • Nội dung.
 • Nghệ thuật.

👉Bên cạnh Dàn Ý phát biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Tặng bạn trọn bộ Thơ Cuộc Đời Bất Công Hay ❤️️Thơ Châm Biếm Thói Đời

Làm Bài Văn Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học Cảnh Khuya

Dưới đây là hướng dẫn cách phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya hay nhất, mời bạn cùng xem qua.

Bác Hồ của chúng ta sau những giờ phút vất vả cũng tìm đến trăng để tạm quên đi những vất vả. Biết bao nhiêu công việc bề bộn. Thế nhưng khi đọc bài thơ Cảnh Khuya của Bác, ta vẫn thấy hiên lên một bức tranh thiên nhiên đẹp.

Đọc hai câu thơ này ta cảm nhận được một không gian tĩnh lặng, đó là vào một đêm khuya trong khu rừng của chiến khu Việt Bắc, nơi đang diễn ra một cuộc kháng chiến vô cùng ác liệt của quân và dân ta trong 9 năm chống quân Pháp xâm lược.

Bài thơ giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Một con người yêu thiên nhiên tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà luôn lo cho sự nghiệp của đất nước. Đây chính là nỗi lòng, là tâm tình của thi nhân, của vị lãnh tụ.

Từ đây ta nhân thấy Bác là một người luôn biết hài hoà giữa công việc với tình yêu thiên nhiên. Và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm đối với công việc càng cao. Bởi ta có thể nhận thấy đằng sau hình ảnh người ung dung ngắm trăng. Đó là một nỗi khao khát về một đất nước thanh bình.

👉khám phá ngay Bài Thơ Chú Gà Con, Chú Gà Trống Nhỏ ❤️️ Lời + Giáo Án A-Z

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Hay

Gửi đến bạn cách phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya hay và ấn tượng nhất. Giúp đạt điểm cao.

Cảnh khuya là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt hay, một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của Bác. Giữa chốn rừng Việt Bắc tràn ngập ánh trăng, lòng Bác luôn thao thức vì nỗi nước nhà.

Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc

Cảm nhận của Bác thật tinh tế, nghe suối chảy mà cảm nhận được mức độ xanh trong của dòng nước. Tiếng suối trong đêm khuya như tiếng hát xa dịu êm vang vọng, khoan nhạt như nhịp điệu của bài hát trữ tình sâu lắng.

Mỗi một vần thơ, mỗi một khung cảnh, âm thanh của suối chảy được cảm nhận tinh tế khác nhau. Sau tiếng suối nghe như tiếng hát xa kia là trăng chiến khu. Á

Giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ.

Nỗi nhớ nhà lo cho nước nhà làm cho trái tim Bác luôn thổn thức. Bác thức trong đêm khuya trằn trọc băn khoăn không sao ngủ được.

👉Bên cạnh Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Hay Tặng bạn combo Thơ Về Màu Xanh Hay ❤️️ Những Câu Thơ Ngọt Ngào Nhất

Trên đây là phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya hay và đầy ý nghĩa. Cùng lưu về để có cách phân tích ấn tượng nhất nhé! Cảm ơn bạn đã tham khảo tại scr.vn.

Viết một bình luận