Những Nhận Định Về Bài Thơ Thương Vợ [Tú Xương]: 23+ Mẫu Ngắn Gọn

Những Nhận Định Về Bài Thơ Thương Vợ [Tú Xương] ❤️ 23+ Mẫu ✅ Bài Viết Tổng Hợp Những Nhận Định Hay Nhất Về Bài Thơ Thương Vợ.

Những Nhận Định Về Tú Xương

Dưới đây là những nhận định về Tú Xương, tác giả nổi tiếng với bài thơ “Thương Vợ”, xem ngay nhé!

 • Nguyễn Công Hoan: suy tôn Tú Xương là bậc “thần thơ thánh chữ“.
 • Xuân Diệu xếp hạng Tú Xương thứ 5 sau Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương và Đoàn Thị Điểm và nhận xét “Ông nghè ông thám vô mây khói/ Đứng lại văn chương một Tú Tài” .
 • Tản Đà khi còn sống “trong những thi sĩ tiền bối, phục nhất Tú Xương” (Xuân Diệu kể vậy). Tản Đà tự nhận trong đời thơ của mình mới địch nổi Tú Xương một lần thôi bằng chữ “vèo” trong bài thơ Cảm thu, Tiễn thu của ông: Vèo trông lá rụng đầy sân. Nguyễn Công Hoan cũng kể vậy.
 • Nguyễn Tuân biểu dương Tú Xương là: “Một người thơ, một nhà thơ vốn nhiều công đức trong cuộc trường kỳ xây dựng tiếng nói văn học của dân tộc Việt Nam”.
 • Nguyễn Tuân có một nhận xét rất hay và rất đúng vé thơ Tú Xương : “… ai muốn nói gì đến Tú Xương thì cứ nói, tôi đều coi trọng […] nhưng tôi vẫn cho rằng thơ Tú Xương đi bằng cả hai chân hiện thực và trữ tình, mà cái chân hiện thực ở người Tú Xương chí là một cẳng chân trái. Tú Xương lấy cái chân phải trữ tình mà khiến cái chân trái tả thực. Chủ đạo cho đà thơ là ớ chân phải và Tú Xương đã băng được mình thơ tới chúng ta bằng nước bước lãng mạn trữ tình”.
 • Giáo sư Albert Smit – người Anh: “Tú Xương xứng đáng đứng vào hàng những nhà thơ trào phúng lớn của thế giới”.
 • Jean Courier – người Pháp: “Trong bầu trời thơ ca Việt Nam từ xưa đến nay, nếu chọn lấy năm ngôi sao sáng nhất, thì Tú Xương là một trong năm ngôi sao ấy”.
 • Chế Lan Viên cho rằng: “Học Tú Xương còn nhiều. Trên hết là học lòng yêu nước, yêu dân và căm thù những bọn hại nước hại dân”.
 • Chế Lan Viên từng viết: “Tú Xương cười như mảnh vỡ thủy tinh”.
 • Nhà thơ Tú Mỡ chia sẻ: “Tôi được ảnh hưởng nhiều nhất của Tú Xương, nên tôi truy tôn cụ Tú làm thầy học và lấy biệt hiệu là Tú Mỡ, mặc dầu tôi không đỗ Tú tài và người chẳng có tí mỡ nào.”
 • Nguyễn Khuyến khi viết về Tú Xương đã dùng những vần thơ đầy cảm xúc: “Kìa ai chín suối xương không nát/Có lẽ nghìn thu tiếng vẫn còn”

Tham khảo mẫu 🌸 Dàn Ý Thương Vợ Của Tú Xương 🌸 chi tiết!

Những Nhận Định Về Bài Thơ Thương Vợ Hay Nhất

SCR.VN đã biên soạn dưới đây là những mẫu nhận định về bài thơ “Thương vợ” hay nhất, mời các bạn cùng xem!

Nhận Định Về Bài Thơ Thương Vợ Của Thạc Sĩ Bùi Minh Tuấn

Cùng xem ngay những nhận định của Thạc sĩ Bùi Minh Tuấn về hình tượng người phụ nữ trong bài thơ “Thương vợ” của Tế Xương để tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ tần tảo, giàu đức hy sinh, cũng là vẻ đẹp chung của những người phụ nữ Á Đông xưa nay.

Trong sự nghiệp thơ ca phong phú, đa dạng của Tú Xương, “Thương vợ” được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất.

Cái hay của bài thơ là đã thể hiện được một cách thấm thía, cảm động thái độ trân trọng, tri ân của nhà thơ đối với sự hi sinh, tảo tần của vợ.

Quan trọng hơn từ tác phẩm này người ta thấy hiện lên bức chân dung về người phụ nữ Việt Nam với những nét phẩm chất điển hình.

Nhận Định Về Bài Thơ Thương Vợ Của Xuân Diệu

“Nuôi đủ năm con với một chồng”.

Nhà thơ Xuân Diệu đã bình rất hay về câu thơ đếm con, đếm chồng này của Tú Xương : “Thì ra chồng cũng là một thứ con còn dại, phải nuôi. Đếm con, năm con, chứ ai lại đếm chồng, một chồng – tại vì phải nuôi như nuôi con cho nên mới liệt ngang hàng mà đếm đế nuôi đủ”.

Nhận Định Văn Học Về Bài Thơ Thương Vợ Hay Khác

 1. Trong đó con người nhà thơ của Tú Xương cũng hiện lên rất rõ, từ dáng vẻ đến tâm hồn, từ cá tính đến tâm sự, cả nỗi đau đến vẻ đẹp, vừa rất riêng, vừa tiêu biểu cho cả một lớp người, một loại tâm trạng…
 2. Với tình cảm thương yêu, quý trọng, tác giả đã ghi lại một cách xúc động, chân thực hình ảnh người vợ tần tảo, giàu đức hi sinh. Thương vợ là bài thơ tiêu biểu cho thơ trữ tình của Trần Tế Xương: cảm xúc chân thành, lời thơ giản dị mà sâu sắc

Mẫu hình vẽ 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Thương Vợ Trần Tế Xương 🌸 đẹp nhất!

Viết một bình luận