Nhận Định Về Nguyễn Minh Châu [33+ Nhận Xét, Lời Bình Hay]

Nhận Định Về Nguyễn Minh Châu ❤️ 33+ Nhận Xét, Lời Bình Hay ✅ Trọn Bộ Nhận Định Đặc Sắc Nhất Về Nhà Văn Nguyễn Minh Châu.

Vài Nét Về Nguyễn Minh Châu

Sau đây là bài viết của SCR.VN về nhà văn Nguyễn Minh Châu, bạn xem ngay nhé!

1. Tiểu sử

 • Nguyễn Minh Châu (1930-1989), quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
 • Năm 1945, ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế với bằng Thành chung.
 • Tháng 1 năm 1950, ông học chuyên khoa trường Huỳnh Thúc Kháng tại Nghệ Tĩnh và sau đó gia nhập quân đội, học ở trường sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn.
 • Từ năm 1952 đến 1956, ông công tác tại Ban tham mưu các tiểu đoàn 722, 706 thuộc sư đoàn 320.
 • Từ năm 1956 đến 1958, Nguyễn Minh Châu là trợ lý văn hóa trung đoàn 64 thuộc sư đoàn 320.
 • Năm 1961, ông theo học trường Văn hóa Lạng Sơn.
 • Năm 1962, Nguyễn Minh Châu về công tác tại phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sang tạp chí Văn nghệ quân đội.
 • Ông được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam năm 1972.
 • Nguyễn Minh Châu qua đời ngày 23 tháng 1 năm 1989 tại Hà Nội, thọ 59 tuổi.

2. Sự nghiệp văn học

 • Sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu từ năm 1960 với thể loại truyện ngắn. Hầu hết nội dung các tác phẩm của ông trong giai đoạn này đều phản ánh những hình ảnh sống động về cuộc chiến tranh và những hình ảnh đẹp về con người Việt Nam từ bao đời nay.
 • Bước sang thời kì kháng chiến chống Mĩ, sự nghiệp văn học của ông gây được sự chú ý mạnh mẽ. Trong thời gian này, ông tập trung khai thác và phản ánh các đề tài về hiện thực chiến tranh và người lính cách mạng, đồng thời biểu dương tinh thần dũng cảm, chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho cả nước.
 • Vào những năm 80 của thế kỷ XX, Nguyễn Minh Châu chợt nhận ra những hạn chế của văn học thời chiến bấy giờ và chuyển hướng sáng tác, tìm cho mình một con đường mới. Từ đó, ông trở thành một trong những nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới, đi sâu vào những vấn đề đạo đức và triết lý sống.
 • Tác phẩm tiêu biểu: Cửa sông, Miền cháy, Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa, Mảnh đất tình yêu, Lửa từ những ngôi nhà, Những vùng trời khác nhau, Những người đi từ trong rừng ra, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành,…

Xem ngay 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa 🌸 dễ nhớ!

Nguyễn Minh Châu Được Mệnh Danh Là Gì

Tìm hiểu xem nhà văn Nguyễn Minh Chây được bạn bè đồng nghiệp và các nhà phê bình mệnh danh là gì nhé!

Nguyễn Minh Châu được mệnh danh là “người mở đường tinh anh và tài hoa của nền văn học Việt Nam giai đoạn đổi mới“, bằng sự thức thời, nhạy bén của người nghệ sĩ Nguyễn Minh Châu không chỉ nhận ra nhu cầu đổi mới của nền văn học mà còn chủ động đi đầu trong công cuộc tìm kiếm những cách tân nghệ thuật ấy.

Phong Cách Sáng Tác Của Nguyễn Minh Châu

Trau dồi thêm kiến thức về phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Minh Châu:

 • Nguyễn Minh Châu quan niệm: “là một nhà văn, trước khi cầm bút viết, điều đầu tiên cần làm là hướng đến con người và ý thức được sứ mệnh, trách nhiệm của mình“. Vì vậy mỗi tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đều thấm đẫm chất nhân văn.
 • Trước khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bùng nổ, ông đã có hơn 10 tác phẩm truyện ngắn đăng ký trên tạp chí Văn nghệ Quân đội. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ông tập trung khai thác đề tài chiến tranh để thể hiện lòng yêu nước.
 • Trong sáng tác, khám phá con người và nghệ thuật là điều mà Nguyễn Minh Châu làm rất tốt. Ông là người tiên phong trong phong trào mở đường đổi mới văn học.
 • Nguyễn Minh Châu là nhà văn quân đội, viết cả trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Ông còn là cây bút xuất sắc, cây bút tiên phong trong thời kỳ đổi mới văn học.

Tham khảo 🌸 Dàn Ý Chiếc Thuyền Ngoài Xa 🌸 đầy đủ nhất!

Những Nhận Định Về Nguyễn Minh Châu Hay Nhất

Các nhận định hay nhất về Nguyễn Minh Châu đã được tổng hợp và biên soạn, xem ngay!

Các Nhà Phê Bình Nói Về Nguyễn Minh Châu

Ông Hà Xuân Trường đã nói: “sáng tác của Nguyễn Minh Châu chỉ có một nửa hiện thực XHCN. Tác phẩm của anh ấy nhiều ưu tư quá, thiếu tinh thần lạc quan cách mạng.”

GS Trần Đình Sử cho biết: “Qua các sáng tác cuối đời, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện những chủ đề mới của văn học, cho ta nhìn thấy những khía cạnh phong phú, phức tạp mà văn học trước đó chưa hề đề cập.”

Hồ Hồng Quang đã nhận định về hệ thống nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu: ” Một số nhân vật của anh có những phút sám hối tự thú về những lỗi lầm do chuẩn mực đạo đức và lương tâm con người cắn rứt”.

Nguyễn Ngọc Nhận Xét Về Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu là một trong những “người mở đường tinh anh và tài năng nhất” của công cuộc đổi mới văn học.

Nguyễn Khải Nhận Xét Về Nguyễn Minh Châu

“Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ cho những cây bút trẻ tài năng sau này”.

Lời Bình Về Nguyễn Minh Châu Của Vương Trí Nhàn

Nguyễn Minh Châu “với sự dũng cảm rất điềm đạm” đã kiên trì dẫn bước trên con đường đã chọn của mình.

Ngay trong những năm chiến tranh, khi sáng tác những tác phẩm mang đậm không khí sử thi hào sảng của thời đại, Nguyễn Minh Châu đã thầm lặng suy nghĩ về những bước đi sắp tới của nền văn học khi cuộc chiến đấu giành độc lập tự do của dân tộc đã hoàn thành. Ông viết trong nhật ký:

“Trong cuộc chiến đấu để giành lại đất nước với kẻ thù bên ngoài hai mươi năm nay, ta rèn cho dân tộc ta bao nhiêu đức tính tốt đẹp như lòng dũng cảm, sự xả thân vì sự nghiệp của Tổ quốc.

Nhưng bên cạnh đó, hai mươi năm nay ta không có thì giờ để nhìn ta một cách kỹ lưỡng. Phải chăng bên cạnh những đức tính tốt đẹp thì tính cơ hội, nịnh nọt, tham lam, ích kỷ, phản trắc, vụ lợi, còn được ẩn kín và có lúc ngấm ngầm phát triển đến mức lộ liễu.

Bây giờ ta phải chiến đấu cho quyền sống của cả dân tộc. Sau này, ta phải chiến đấu cho từng con người, làm sao cho con người ngày một tốt đẹp. Chính cuộc chiến đấu ấy mới lâu dài”

(Dẫn theo Vương Trí Nhàn trong Nguyễn Minh Châu – con người và tác phẩm, NXB Hội nhà văn 1991 tr.22 – 23)

Lời Bình Về Nguyễn Minh Châu Của GS Phong Lê

“Trong truyện của anh, mọi cái đã vỡ ra tạo nên những khoảng trống, phải nghi ngờ, phải nghĩ. Tại sao nhân vật Khúng này lại lạ thế? Đúng là có những khoảng trống như vậy. Nguyễn Minh Châu dần dần tạo ra thế giới nghệ thuật của anh”

Những bài văn 🌸 Liên Hệ Chiếc Thuyền Ngoài Xa 🌸 nâng cao!

Lời Bình Về Nguyễn Minh Châu Của Tô Hoài

“Đọc Nguyễn Minh Châu, người ta thấy cuộc đời và trang sách liền nhau. Chặng đường đời hôm nay cũng như từng đoạn sáng tạo trên trang giấy của tài năng. Những cái tưởng như bình thường lặt vặt trong cuộc sống hằng ngày dưới con mắt và ngòi bút của Nguyễn Minh Châu đều trở thành những gợi ý đáng suy nghĩ và có tầm triết lý”.

Nhận Xét Về Nguyễn Minh Châu Của Xuân Trường

“Nguyễn Minh Châu muốn soi rọi vào từng con người, để phân biệt, để so sánh, để nhận chân và cuối cùng để đấu tranh cho cái mới… anh muốn từ cái hằng ngày, cái thường ngày, vượt ra khỏi cái gì đã khô cứng, cái gì như đã thành định kiến, kể cả bản thân mình để đi tìm điều gì anh mong ước, đi tìm vấn đề và cách thể hiện mới,…”

Nhận Xét Về Nguyễn Minh Châu Của Nguyễn Kiên

Tác giả Nguyễn Kiên nhận xét: “Anh Châu có những truyện có những chỗ dị thường mà dị thường thật. Cuộc phiêu lưu tình cảm ở truyện “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” là một dị thường”.

Nhận Định Về Nguyễn Minh Châu Của Nguyễn Văn Hạnh

“Hầu hết những nhân vật chính trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đều sống với kỉ niệm mà mình đã trải qua. Hoài niệm là nhu cầu, cũng là phẩm giá của họ.”

Nhận Định Về Nguyễn Minh Châu Của Nikolai Nikulin

Nhà phê bình Nikolai Nikulin: “Niềm tin vào tính bất khả chiến bại của cái đẹp tinh thần, cái thiện đã được khúc xạ ở chỗ, anh (Nguyễn Minh Châu) đã tắm rửa sạch sẽ các nhân vật của mình, họ giống như được bao bọc trong một bầu không khí vô trùng”.

Nhận Định Hay Về Nguyễn Minh Châu Của Trần Đình Sử

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sử trong bài “Bến quê, một phong cách trần thuật giàu chất triết lí” cũng có những nhận xét sâu sắc, tinh tế:

“Anh là nhà văn có biệt tài sử dụng chi tiết, miêu tả chân dung, môi trường, khắc họa tâm lí, chỉ trong ít nét mà làm hiện lên một vẻ sống sinh động, điển hình như khu sinh hoạt tập thể, cảnh nhà ga, nông thôn, đô thị.”

“Nguyễn Minh Châu đã qua đời quá sớm khi tài năng đang độ chín và cuộc đổi mới văn học của đất nước vừa mới bắt đầu. Nhưng các suy nghĩ sâu sắc của ông về thực trạng văn học, các sáng tác mở đầu của ông đầy dứt khoát kiên nghị, hoàn toàn đủ để ta nhìn thấy ở ông – một nhà văn tiên phong của văn học đổi mới.”

Nhận Định Văn Học Về Nguyễn Minh Châu Của Nguyễn Trọng Hoàn

Khi tìm hiểu những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn sau 1975, tác giả Nguyễn Trọng Hoàn phát hiện:

“Vẫn là một Nguyễn Minh Châu tài hoa, tinh tế trong những phát hiện và phân tích, miêu tả hiện thực cuộc sống và tâm lí nhân vật nhưng trong giai đoạn này, sự tài hoa tinh tế ấy không bay bổng trên đôi cánh lãng mạn, hùng tráng chất sử thi của một thời mà thể hiện qua bút pháp trần thuật trầm tĩnh, đề cập những góc cạnh xù xì, phức tạp của cuộc sống, vì thế nó hướng tới tính đa dạng phổ quát”

Nhận Định Văn Học Về Nguyễn Minh Châu Của Xuân Thiều

“Đọc truyện của anh ta bị hấp dẫn bởi những chi tiết độc đáo, những đoạn miêu tả cuộc sống bình thường thật sắc sảo, những toàn cục câu chuyện lại thiếu một cái gì đó để người ta đủ tin. Truyện của anh mang màu vẽ ước lệ ấy. Cái vẻ ước lệ thể hiện trong tính cách khác thường của một số nhân vật. Nó còn thể hiện ở một vài hoàn cảnh khác thường, chi tiết khác thường nữa…”

(trích “Trao đổi về truyện ngắn những năm gần đây của Nguyễn Minh Châu”, Báo Văn Nghệ, số 27,28/1985)

Gợi ý thêm 🌸 Nhận Định Về Bằng Việt 🌸 chi tiết!

Viết một bình luận