Nghị Luận Về Lòng Can Đảm [26+ Bài Văn Ngắn Hay Nhất]

Nghị Luận Về Lòng Can Đảm ❤️️ 26+ Bài Văn Ngắn Hay Nhất ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lý Đặc Sắc Được SCR.VN Chọn Lọc.

Dàn Ý Nghị Luận Về Lòng Can Đảm

Lập dàn ý nghị luận về lòng can đảm sẽ giúp các em học sinh có được cho mình định hướng làm bài một cách cụ thể nhất. Tham khảo mẫu dàn ý chi tiết như sau:

 1. Mở bài: Giới thiệu và dẫn dắt về vấn đề cần nghị luận – lòng can đảm.
 1. Thân bài:

a. Giải thích

 • Can đảm là dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ.
 • Lòng can đảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

b. Phân tích

 • Người có lòng can đảm là người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
 • Đứng trước việc người khác dè dặt, sợ sệt không dám làm thì người can đảm là người dám xông xáo vào làm những việc đó.
 • Can đảm là một đức tính tốt đẹp, người có lòng can đảm cũng là người có tinh thần thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính họ, đó là những tấm gương sáng để con người chúng ta học tập và noi theo.
 • Con người cần có lòng can đảm để vượt qua được khó khăn, thử thách cũng như hướng đến sự thành công của mình. Chúng ta không thể thành công nếu không có lòng can đảm.

c. Chứng minh:

 • Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam
 • Ngày nay: trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm (nêu một vài tấm gương tiêu biểu của chiến sĩ cảnh sát, bộ đội…)

d. Phản đề: Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra, lại có người sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những người này khó có thành công và sớm bị xã hội đào thải.

 1. Kết bài: Khái quát lại vấn đề nghị luận, đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Gợi ý cho bạn ☔ Nghị Luận Về Lòng Dũng Cảm ☔ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Các Dẫn Chứng Về Lòng Can Đảm

Các dẫn chứng về lòng can đảm là giúp cho bài viết trở nên sinh động và giàu sức thuyết phục. Tham khảo trong nội dung dưới đây:

Quả thực, mỗi chúng ta như một vòng tròn bị khuyết mà cuộc sống thì luôn dung nạp những yếu tố đối nghịch nhau. Trong đó, khắc tinh của “hèn nhát” chính là “can đảm”. Người can đảm trước hết là người không hèn nhát, là người dám đối mặt với sự thật, là người dám đương đầu với những khó khăn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình…

Nếu bất ngờ được hỏi về những tấm gương tiêu biểu của lòng can đảm, tôi chẳng ngần ngại gì mà sẽ trả lời ngay: người con gái anh hùng Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát, chú bé loắt choắt chạy như bay dưới làn đạn quân thù để đưa mật thư cho kháng chiến…

Ngược dòng lịch sử, đã có không ít người can đảm hy sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc hay vì niềm tin tôn giáo. Sự thật câu chuyện thiếu niên Lê Văn Tám tẩm dầu vào mình để đốt kho xăng của địch mặc dầu chưa được hé lộ, nhưng hành động này cũng để cho thấy lòng dũng cảm rất đáng được mọi người mến mộ và tự hào của thiếu niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng có những con người đã hy sinh bản thân vì niềm tin tôn giáo. Nếu ở Phật Giáo có Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu trong thập niên sáu mươi nhằm lên án sự phân biệt tôn giáo của chính phủ lâm thời (mặc dù sự kiện này còn có nhiều điểm nghi ngờ do sự điều khiển của chế độ Cộng sản) thì ở Giáo hội La Mã có không ít những người đã chấp nhận hy sinh bản thân vì niềm tin hay vì người khác.

Đầu tiên cần kể đến linh mục Maximilian Maria Kolbe, người đã tự nguyện chết thay cho bạn tù. Kế đến chúng ta cũng không quên gương chứng nhân là mẹ Têrêxa Calcutta, người đã can đảm hy sinh cả cuộc đời để bênh vực cũng như giúp đỡ những người nghèo. Gần nhất với chúng ta là đến Đức Giáo hoàng Phanxicô, dù trong một xã hội đầy những biến động nhưng ngài vẫn luôn lên tiếng để bảo vệ người nghèo cũng như lên án trước những hành động đối với những ai đi ngược lại với “luân thường đạo lý”.

Nói tóm lại, can đảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người và người can đảm là người đáng khâm phục. Khi ta có lòng can đảm, nghĩa là ta đã nắm giữ chiếc chìa khóa vạn năng giúp ta có sức mạnh vượt qua những cánh cửa chứa đựng khó khăn, thử thách.

Cần phê phán những con người hèn nhát, không dám đương đầu với thử thách, không dám vượt qua chính mình, thấy gian khổ thì chùn bước, thấy nguy hiểm thì không dám hành động. Và sau cùng, mỗi chúng ta phải học cách dám đương đầu với những thử thách và hơn cả là can đảm trong trận chiến với chính mình. Đừng quên xếp “can đảm” vào trong chiếc túi hành trang của mình, bạn nhé!

Tiếp tục đón đọc 🌳 Dẫn Chứng Về Lòng Dũng Cảm 🌳 10 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Đoạn Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm – Mẫu 1

Đoạn văn nghị luận về lòng can đảm sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt ý văn lập luận một cách chặt chẽ và mạch lạc.

Cuộc sống là một cuộc đua mà ta luôn phải vượt qua các chướng ngại vật. Trong khi lòng can đảm giúp ta vượt qua những hàng rào thì sự sợ hãi, nhút nhát sẽ làm những rào cản ấy ngày một cao hơn. Dần dần những rào cản ấy sẽ vây kín và vùi chôn ta với sự hèn nhát của mình. Chẳng vậy mà Sénèque đã từng nói: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”.

“Can đảm” là dũng cảm, dám đương đầu, dám đối mặt với những khó khăn, thử thách. “Hèn nhát” là sự sợ hãi, nhút nhát, hèn yếu đến đáng khinh. Can đảm và hèn yếu là hai khái niệm trái ngược nên người can đảm và gười hèn yếu sẽ nhận lại những thái độ khác nhau từ những người xung quanh. Người can đảm luôn được kính trọng, ngợi ca trong khi đó người hèn yếu chỉ nhận lại được sự coi khinh, ghẻ lạnh.

Trong cuộc sống của chúng ta, thành công chr thực sự đến với những ai dám thành công, những ai dám can đảm. Tính hèn nhát sẽ khiến ta dễ dàng bị khuất phục trước khó khăn. Đó chính là thất bại lớn nhất của cuộc đời. Hermingway-đại thi hào Mỹ đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để thất bại”. Tất cả những điều đó giúp chúng ta đi đến kết luận về tính đúng đắn của câu nói: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa ta đến cái chết”.

“Can đảm” là dám chỉ ra cái sai của người khác, bảo vệ lẽ phải bất chấp việc đó có hại cho mình. Những hành động thể hiện sự can đảm không nhất thiết là xông pha trận mạc, cũng không nhất thiết phải xông vào hỏa hoạn để cứu người. “Can đảm” có khi chỉ đơn thuần là hành động đứng trước lớp nhận lỗi của một em bé tiểu học. Thậm chí nó cũng có thể là việc tự thú của một kẻ sát nhân. Ta hãy nhớ: sự can đảm không thuộc về riêng ai. Có can đảm ta sẽ có thêm động lực, thêm tự tin để đạt được thành tích, thậm chí là kì tích.

Nhưng cùng với đó, hèn nhát cũng tạo cho ta thói vô trách nhiệm. Trước vấp ngã ta sẵn sàng buông bỏ đó là vô trách nhiệm với bản thân. Bắt gặp hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật mà không can ngăn là vô trách nhiệm với xã hội. Phát hiện một vụ buôn bán sừng tê trái phép, bạn có gọi điện báo cảnh sát hay im lặng vì sợ bản thân nguy hiểm? Bắt gặp một hành động bạo lực gia đình, bạn có can ngăn hay chỉ nghĩ đó không phải là chuyện của mình? Những người hèn nhát rất có thể kẻ tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Điều đó chính là hệ lụy đáng sợ nhất.

Tuy nhiên, can đảm phải kết hợp với lý trí để không trở thành những điều sai trái. Hiện nay, các bạn trẻ tự tử vì tình yêu không có nghĩa là can đảm bảo vệ tình yêu mà đó lại chính là hành động dại dột nhất. Cũng theo hướng suy nghĩ ấy, một tên khủng bố ôm bom cảm tử trên đại lộ để tàn sát người vô hại không phải là một người can đảm mà là một kẻ sát nhân. Hay một người cứ theo đuổi mãi một điều nan giải không có nghĩa là can đảm mà là ngoan cố. Trong những trường hợp này, rõ ràng không phải chỉ có hèn nhát mới dẫn đến cái chết.

Chúng ta, những con người đang sống, hãy can đảm để được sống một đời đúng nghĩa. Trong đêm tối, ta hãy luôn hướng về một vì sao duy nhất – vì sao mang tên can đảm trong chính mình.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nghị Luận Về Lòng Kiên Trì Nhẫn Nại 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm 200 Chữ – Mẫu 2

Luyện tập viết đoạn văn nghị luận về lòng can đảm 200 chữ sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt hơn cho bài kiểm tra trên lớp.

Trong cuộc sống, con người ta luôn cần ý chí để vượt qua mọi gian nan, cách trở, nhưng trước khi có được ý chí ấy, thì không thể không cần đến lòng can đảm đối diện với chúng. Lòng can đảm – một điều rất quan trọng mà mỗi người cần và nên có. Lòng can đảm là sự dũng cảm, không run sợ, nản chí trước bất kỳ một điều gì, dù có khó khăn vẫn giữ được cho mình sự bình tĩnh, tự tin.

Vậy tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Ta không thể tránh khỏi có những lúc gặp phải thất bại khiến ta gần như tuyệt vọng, thế nhưng nếu cứ để cho nỗi tuyệt vọng ăn mòn đi chính khả năng của bạn thì vĩnh viễn bạn sẽ chẳng thể nào thành công, điều cần thiết nhất khi ấy là cần biết đứng dậy, nhìn nhận ra lỗi sai của bản thân, can đảm mà bước tiếp bằng những kinh nghiệm đã rút ra được, rồi một lần, hai lần, ban lần, nhiều lần như vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn.

Đó chính là lòng can đảm dám đối diện với khó khăn và lỗi lầm của bản thân mình. Bên cạnh đó, khi mọi thứ dường như quá sức hoặc ngoài tầm tay của ta thì lòng can đảm sẽ giúp đơn giản hóa mọi chuyện, cho ta bản lĩnh, sự tự tin, kiên cường để đối diện với mọi điều đang chờ ở phía trước.

Người có lòng can đảm sẽ dám đương đầu, dám dấn thân, còn kẻ yếu đuối sẽ chẳng bao giờ đi đến được cái đích của mình. “Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình.” (Les Brown). Nếu không có lòng can đảm, bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại ở phía sau, đó là lý do vì sao có rất nhiều những tấm gương sáng về lòng can đảm đã dám đương đầu để đạt được những điều tốt đẹp.

Thế hệ ông cha ta ngày trước là biểu tượng sáng ngời cho lòng can đảm, kiên cường chống lại kẻ thù xâm lược để bảo vệ đất nước, không ngại đổ máu, hy sinh. Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành một phần nhờ có lòng can đảm đã sẵn sàng ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc.

Trên thế giới, Thomas Edison có lẽ sẽ chẳng thể phát minh ra điện, một bước tiến trong lịch sử phát triển của nhân loại nếu không có sự can đảm đối mặt với bao khó khăn, thất bại trong quá trình nghiên cứu. Vậy nên, có thể thấy, can đảm sẽ đem lại cho ta bản lĩnh để làm nên những kỳ tích, những điều kỳ diệu, tốt đẹp trong cuộc sống, nó giúp ta nhìn nhận được bản thân mình và tôi luyện ý chí để vượt qua khó khăn, thử thách.

Mỗi người chúng ta, cần biết rèn luyện cho mình một lòng can đảm vì nó rất cần thiết với mỗi người, trước hết hãy học cách can đảm với bản thân mình, đừng bao giờ sợ hãi hay tự ti về bất kỳ một khiếm khuyết nào mà tự tìm ra điểm yếu để sửa chữa và hoàn thiện, có như thế, con người ta mới có một bản lĩnh kiên cường, vững vàng. Có lòng can đảm, đó sẽ là ngọn đèn soi sáng mọi con đường tối tăm trong cuộc sống của mỗi người.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc bài văn nghị luận về lòng can đảm hay nhất được chọn lọc và chia sẻ trong nội dung dưới đây:

Mấy tháng trước, đài báo đưa tin về một anh thanh niên tay không săn bắt cướp ở Thành phố Hồ Chí Minh mà không cần gia nhập một tổ chức công an hay dân phòng nào, cũng không phải để lấy thù lao hay ơn huệ.

Hằng ngày, chúng ta nghe biết được có những bạn trẻ nhảy xuống sông cứu người sắp chết đuối, có những tình nguyện viên không quản ngại gian khổ nguy hiểm đến với các bệnh nhân trại phong, vào các bệnh viện truyền nhiễm hoặc đến với đồng bào dân tộc miền núi cần sự giúp đỡ. Và chúng ta gọi họ là những người có lòng can đảm.

Vậy thế nào là lòng can đảm? Tại sao từ xưa đến nay con người luôn đề cao và kêu gọi lòng can đảm? Tôi hiểu về lòng can đảm chính từ những sự việc nhỏ bé mà tôi chứng kiến trong cuộc sống hằng ngày với những người thân yêu nhất.

Vốn là một cô bé nhút nhát yếu đuối, không ít lần tôi từng đau khổ vì tính cách “trời sinh” này của mình. Còn nhỏ, hồi bé tôi sợ nhiều thứ lắm, nào sợ chuột, sợ gián, sợ dơi, sợ nhện, sợ đến cả mấy con tò vò hay bay vào góc nhà tôi xây tổ. Đến bây giờ tôi vẫn còn rất sợ ma, sợ tối. Anh trai tôi hay cười giễu tôi là đồ nhát như cáy ngày, đồ thỏ đế, đổ mít ướt. Còn mẹ tôi thì cười khích lệ: “Con phải can đảm lên chứ”! Dần dần, lớn lên tôi ngày càng nhận thấy, sự thiếu can đảm, con người ta sẽ rất khó sống.

Mẹ tôi chính là tấm gương đầu tiên cho tôi soi để thấy lòng can đảm của con người. Mặc dù mẹ tôi từng phải trải qua chiến tranh. Mẹ không phải là cô giao liên, cô thanh niên xung phong mở đường cho chị cứu thương băng minh qua mưa bom bão đạn góp phần làm nên cuộc sống hòa bình hôm nay. Mẹ chỉ là một người phụ nữ nông dân bình thường, sớm tối miệt mài công việc gia đinh, đồng áng.

Mẹ lội ruộng sâu khi mưa lũ tràn về mùa gặt, nước ngập ngang lưng, bất chấp những con vật mà tôi thường kinh hãi như đỉa, vắt, rắn, rết, mẹ cố sức đẩy thuyền lúa về nhà. Mẹ không khỏe lắm mà vẫn cố đẩy thêm vài thuyền lúa nữa giúp bác hàng xóm già yếu neo đơn dù mẹ đã rét run cầm cập. Có lần giữa đêm mưa lớn, nghe tiếng người kêu cứu ngoài mương, mẹ không quản ngại sấm chớp, lao ra khơi cửa. Mẹ bảo: “Thấy người cần giúp, sức mình cố giúp được mà không giúp là “phải tội”. Và tôi nghĩ mẹ chính là người can đảm nhất.

Cô giáo tôi thường khuyên những bạn trót mắc lỗi hãy can đảm nhận lỗi. Một bạn nam thuộc loại “cá biệt” trong lớp tôi, một lần viết bậy lên tường, nhưng cô giáo lại tưởng thủ phạm là bạn khác và sắp sửa đưa hình thức kỷ luật cho bạn đó. Bạn “cá biệt” có thể im lặng nhưng cuối cùng đã dám nói ra sự thật, xin lỗi của mình. Cả lớp tôi bắt đầu nhìn bạn “cá biệt” bằng con mắt khác, “không cá biệt” nữa.

Một anh thanh niên tay không bắt sống bọn cướp giật ngoài phố, lấy lại đồ đạc mà không sợ chúng trả thù. Một cậu bé dám nhảy xuống sông cứu người sắp chết đuối trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể được chứng kiến nhiều hành động sáng ngời lòng can đảm như thế.

Lòng can đảm càng bộc lộ rõ hơn khi con người bị đẩy vào những hoàn cảnh đặc biệt bất thường. Đó là tấm gương quên mình hi sinh cho cuộc chiến tranh tranh độc lập dân tộc, tự do dân tộc của các thế hệ anh hùng đất Việt, từ Trần Đình Trọng cho đến Nguyễn Trung Trực, Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Ơn, Nguyễn Thái Bình.

Đó còn là những con người sẵn sàng xả thân vì công lí, lương tri và nghệ thuật điện ảnh thế giới đã tái hiện lại trong hình tượng thanh tra Ka-ta-nhi-a một mình chống lại ma-phi-a bất chấp cái chết đêm ngày rình rập. Từ nhỏ đến lớn, tất cả những con người và hành động đó chính là hiện thân của lòng can đảm.

Như vậy, có thể hiểu lòng can đảm là dám sống mạnh mẽ, không sợ khó khăn gian khổ, không sợ chết, dám hi sinh vì mục đích của mình, được không? Có thể nói những người lính đánh thuê cho quân đội Mĩ đem thân làm bia đỡ đạn hòng xâm lân đất nước khác là có lòng can đảm được không? Hay những lẽ đánh bom tự sát phục vụ cho một vài tổ chức khủng bố trên thế giới cũng thể hiện lòng can đảm?

Phải chăng nhóm phi công cảm tử lái máy bay đâm vào tòa tháp đôi ở Niu – Oóc ngày 11 tháng 9 năm 2001 là những người can đảm nhất thế giới? Tôi không cho rằng khái niệm lòng can đảm mở rộng đến vậy.

Anh trai tôi cũng là một chàng trai đầy nam tính, rất can đảm, khi đi đâu có anh đi cùng là tôi hoàn toàn yên tâm. Có một lần, nhóm bạn cùng lớp của anh thách đố nhau về lòng can đảm, thử xem ai can đảm nhất. Điều kiện của cuộc thi can đảm là bơi qua sông Hồng vào lúc sáng sớm tinh mơ chưa rõ mặt người. Bôn người “dám” thi trong đó có cả anh trai tôi đã suýt mất mạng nếu không may mắn được một bác thuyền chài cứu kịp. Chỉ sót lại một người “hèn nhát” không dám tham dự thì không gây nên phiền hà.

Bạn có cho rằng bốn người thanh niên đó can đảm không? Theo tôi, nên gọi họ là bọn “thiêu thân ngốc nghếch” thì đúng hơn. Tôi không có lòng can đảm trong những hành động vô nghĩa lí như vậy. Lòng can đảm không chỉ có nghĩa là không sợ khổ, không sợ chết mà nó còn gắn với mục đích tốt đẹp, ý nghĩa cao cả. Lòng can đảm tốt đẹp khi nhờ có nó, con người có đủ ý chí vươn lên vượt mọi gian khổ, thử thách để khẳng định phẩm giá, năng lực của bản thân.

Lòng can đảm cao cả khi nhờ có nó, con người dám quên mình vì việc nghĩa, dám hi sinh tính mạng vì sự sống còn của đất nước, của người thân cũng như đồng bào, đồng đội. Như thế lòng can đảm luôn gắn liền với ý thức về nhân cách, phẩm giá làm người. Lòng can đảm còn đi liền với tình yêu thương, đức vị tha, khi nó thực sự cảm hóa con người. Lòng can đảm xa lạ với sự yếu hèn, bạc nhược không dám đối mặt với thử thách cũng như những thói hư tật xấu.

Cuộc sống luôn đầy những bất trắc, thử thách. Mỗi khoảnh khắc sống là mỗi khoảnh khắc vượt lên nỗi sợ hãi, sự yếu đuối của chính mình. Và mỗi khi phải đối mặt với những sự thật không mong muốn, tôi lại tự nhủ với chính mình: Can đảm lên! Vì can đảm là cội nguồn của cái đẹp!

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Dẫn Chứng Về Lòng Kiên Trì 🍀 14 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Ngắn Gọn – Mẫu 4

Bài văn nghị luận về lòng can đảm ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn cô đọng, súc tích mà đảm bảo đầy đủ luận điểm quan trọng.

Winston Churchill đã từng nói: “Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chấm hết: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”. Thất bại là mẹ của thành công. Chính nhờ lòng can đảm, con người mới có đủ sức mạnh để đương đầu với gian lao, thử thách, vượt qua thất bại để đạt đến thành công.

Lòng can đảm là không sợ khó khăn, vất vả, sẵn sàng đối đặt với hiểm nguy để thực hiện một công việc nhằm đạt đến một mục đích nào đó. Đối nghịch với lòng can đảm là sự hèn nhát. Nếu can đảm làm cho con người trở nên mạnh mẽ và cao quý hơn thì sự hèn nhát sẽ làm cho ta trở nên yếu đuối và thấp kém hơn.

Người có lòng can đảm thường chọn cách đối mặt với gian khó thay vì chạy trốn. Có thể, cách ta chọn sẽ gặp nhiều rủi ro nhưng cái đích cuối cùng là đầy vinh quang. Can đảm cũng có lúc chính là biết tự nhận và sửa lỗi như Bác Hồ đã dạy: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Chính Bác là tấm gương sáng ngời về lòng can đảm, sự cương trực và ý chí vượt khó phi thường. Sinh ra gặp lúc nước mất nhà tan, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã sớm ấp ủ khát vọng tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc thay vì an phận thủ thường, chấp nhận kiếp sống nô lệ. Một ngày vào băm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước ấy đã lên tàu viễn dương với đôi bàn tay trắng can đảm bôn ba khắp bốn bể năm châu.

Trong cuộc chiến chống kẻ thù, có biết bao anh hùng đã không tiếc thân mình can đảm chiến đấu, hi sinh để bảo vệ quê hương, bảo vệ đồng chí đồng đội. Chị Võ Thị Sáu dù bị giặc giam cầm, tra tấn dã man nhưng nhất quyết giữ vững ý chí chiến đấu. Khiếp sợ trước bản lĩnh của người nữ anh hùng, chúng đã bí mật sát hại chị.

Anh Nguyễn Văn Trỗi khi đối diện với họng súng của kẻ thù, vẫn bình tĩnh hô vang tên tổ quốc, hô vang tên Hồ chủ tịch với niềm tin chiến thắng. Anh Tô Vĩnh Diện lấy thân mình lấp lỗ châu mai hay Lê Văn Tám tự biến thân mình thành ngọn đuốc sống đốt sạch kho đạn của giặc …

Ngày nay, nhân dân ta cũng sống rất anh hùng. Nhiều người vẫn còn nhắc đến câu chuyện một thanh niên nhảy xuống sông Sài Gòn cứu một cố gái thoát dù anh không hề quen biết. Một cậu bé Truyền lao mình xuống dòng nước dữ cứu 11 mạng người thoát khỏi chết đuối. Những hiệp sĩ đường phố tại Sài Gòn, Bình Dương ngày đêm không quản ngại gian lao, đối đầu với trộm cướp để bảo vệ người dân lành.

Tất cả những con người ấy tuy khác nhau ở hành động nhưng đều giống nhau ở lòng can đảm phi thường. Họ xứng đáng được ngợi ca là những anh hùng của thời đại, vì nghĩa lớn mà không tiếc thân mình. Can đảm là một năng lực được rèn luyện chứ không sẵn có. Muốn có lòng can đảm, trước hết phải kiên định ý chí, kiên định mục tiêu, giữ vững lập trường trong mọi hoàn cảnh hướng đến bảo vệ sự công bằng, bảo vệ lẽ phải. Ai hành động vì điều tốt đẹp cũng đều trở nên can đảm.

Sẵn sàng hành động, không bao giờ dựa dẫm hay ỷ lại người khác, tự lực vươn lên chiến thắng khó khăn, thử thách, không đầu hành hay lùi bước. Người can đảm sẽ không bao giờ than vãn hay so đo tính toán, họ lấy kết quả cuối cùng cần đạt đến làm mục tiêu phấn đấu và quyết liệt hành động cho đến khi thành công. Người can đảm luôn sẵn sàng đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, cái bất công, bảo vệ lẽ phải, người yếu đuối, bất hạnh.

Học sinh hãy bắt đầu rèn luyện lòng can đảm trong những việc nhỏ nhất như hình thành thói quen tốt hàng ngày, học tập tích cực, tuân thủ giờ giấc, làm việc có kế hoạch, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng, chống lại thói xấu, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi học sinh là học tập tiến bộ. Bởi thế, hãy can đảm trong học tập, năng động và sáng tạo để đạt kết quả cao nhất.

Tuy nhiên, can đảm không có nghĩa là cố chấp, hành động mù quáng, liều lĩnh, không phân biệt phải trái mà phải xuất phát từ trí tuệ sáng suốt, lý tưởng cao đẹp, hành động vì sự công bằng, lẽ phải, tạo nên những điều tốt đẹp cho mình và cho người khác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Bên cạnh những tấm gương can đảm ấy, ta gặp không ít những người quá hèn nhát, vô tâm, vô cảm trước nghịch cảnh hay khó khăn hoạn nạn của người khác. Nhiều người thấy một vụ cướp mà vẫn bình chân như vại, biết kẻ tham những, làm việc xấu gây tổn hại cho tập thể và đất nước mà không dám tố cáo. Chỉ vì muốn yên ổn bản thân mà họ đã bỏ mặc người khác trong khó khăn hoạn nạn một cách nhẫn nhẫn tâm. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Can đảm là đức tính cần có ở mỗi con người. Là học sinh, chúng ta cần phải tránh xa thái độ sống tiêu cực, hình thành ở mình lối sống tốt đẹp, cao thượng và văn minh. Hãy sống can đảm nó là nguồn động lực lớn nhất tạo nên sức mạnh chinh phục và chiến thắng cho mỗi chúng ta trong cuộc sống này.

Không có việc gì dễ làm mà mang lại lợi ích lớn. Không có lòng can đảm cũng sẽ không thể có thành công. Cuộc sống luôn sẵn bày những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. “Lòng can đảm dẫn đến sự sống, sự thất bại dẫn đến cái chết” (Sénèque). Bởi thế, hoặc là sớm đầu hàng, cam chịu cuộc sống nhỏ bé, hoặc là can đảm vượt lên để đi tiếp đến thành công. Cuộc đời sẽ như thế nào là do chính mỗi chúng ta quyết định chứ không không phải ai khác.

Xem nhiều hơn 🌟 Nghị Luận Về Lòng Thương Người 🌟 15 Bài Văn Có Dẫn Chứng

Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết bài nghị luận về lòng can đảm đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài đặc sắc trong bài văn mẫu dưới đây:

Trong cuộc sống của mỗi con người luôn gắn liền với những hành trình có gian khổ, khó khăn. Có những người may mắn từ lúc sinh ra đã có đủ điều kiện để phát triển bản thân, nhưng có những người thiếu may mắn sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn. Ngay từ nhỏ họ đã phải học cách vượt qua những khó khăn và gian khổ. Khó khăn về vật chất, về môi trường sống, về việc tiếp cận với tri thức và vươn lên khỏi hoàn cảnh túng thiếu,… Để vượt qua những điều đấy thì phải kể đến lòng can đảm.

Can đảm là gì? Và vì sao chúng ta cần có đức tính can đảm? Có thể nói rằng can đảm chính là dám đối đầu với những khó khăn, có dũng khí vươn lên những điều khó khăn trong cuộc sống. Nếu để ý ta có thể thấy ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh đều có những người có lòng can đảm. Việt Nam là một đất nước với truyền thống của dân tộc là truyền thống yêu nước nồng nàn cùng lòng nhân ái bao la. Chính những cốt lõi này là tiền đề cho lòng can đảm của dân tộc ta.

Trong thời đại nay tầng lớp thanh niên cần có một đức tính quan trọng, đó chính là đức tính can đảm. Lòng can đảm không chỉ thể hiện sự mạnh mẽ mà nó còn thể hiện cho người khác thấy bạn có bao nhiêu sự tự tin với bản thân mình.

Có lòng can đảm bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống, những vấp ngã mà bạn cần có một sự mạnh mẽ quyết đoán để vượt qua nó. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, đã có rất nhiều anh hùng được dân tộc vinh danh với tổ quốc. Đây là những người anh hùng đã hy sinh thân mình, can đảm bảo vệ đất nước để có được ngày hôm nay.

Những cái tên quen thuộc ta từng nghe là Phan Đình Giót, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Lê Văn Tám,… đã cho ta thấy được giá trị của lòng can đảm. Những khoảnh khắc đương đầu với khó khăn cùng ý chí, nghị lực vì nước quên thân đã cho ta thấy những giá trị được tạo nên.

Những khẩu hiệu giành độc lập vẫn luôn vang vọng trong tim và trên khắp chiến trường, những trái tim mạnh mẽ cùng dòng máu nóng hổi không bao giờ chịu khuất phục trước quân thù. Không chỉ những anh, chị thanh niên hay những người kì cựu mà còn phải kể đến những thiếu niên nhi đồng.

Dù cho tuổi còn chưa đến chín, mười nhưng các em đã đóng góp sức mình để đánh đuổi quân thù. Đầu tiên ta phải kể đến anh Kim Đồng, vẫn ra sức giấu kĩ cán bộ dù cho giặc đến nhà tra hỏi, anh không hề thốt lên một tiếng kêu khi ngã xuống. Với vóc dáng nhỏ nhắn của mình chú bé Lượm không hề sợ hãi khi băng qua mưa bom để truyền tin.

Chú vẫn giữ vững tinh thần yêu đời, vui tươi của mình cho đến tận lúc ngã xuống với ngọn bông lúa trong tay. Không biết rằng để có một nghị lực, tinh thần và lòng yêu nước lớn đến đâu thì những người anh hùng này mới sẵn lòng cống hiến và hy sinh thân mình như thế.

Lòng can đảm không chỉ thể hiện việc bạn xả thân như thế nào mà nó còn thể hiện trong việc chọn lựa con đường đi của chính bản thân bạn. Dù biết con đường sẽ đi đầy nguy hiểm và gian nan nhưng họ vẫn không lùi bước. Mới ngày nào có một chàng trai mang lí tưởng đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Chàng trai đó tên là Nguyễn Tất Thành, là người mà sau này được cả thế giới công nhận và được cả dân tộc ta tôn thờ.

Không chỉ trên mặt trận chiến đấu mà tại mặt trận sản xuất cũng có những người anh hùng lao động. Ở hậu phương dù không cầm súng cầm gương để chiến đấu với kẻ địch nhưng họ vẫn miệt mài cầm cuốc cầm cày dưới những cơn mưa bom đạn để cày cấy. Có những hậu phương vững chắc như chị Hai năm tấn, bà má Hậu Giang,… thì mặt trận chiến đấu mới yên lòng mà chiến đấu hết mình được. Họ vừa phải đối diện với sự hoành hành phá phách của quân xâm lược, vừa phải mang nặng gánh công việc tiếp tế đủ lương thực cho tiền tuyến.

Tuy nhiên không cần chiến tranh để tạo nên anh hùng. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng có rất nhiều tấm gương về lòng can đảm. Đất nước ta dù đã vào thời bình thế nhưng vẫn còn là một nước nghèo đang phát triển. Đời sống tại một số vùng hẻo lánh như vùng núi vẫn còn khó khăn. Nơi đây ấy vậy lại là nơi sinh ra những tấm lòng can đảm, biết vượt qua hoàn cảnh để vững bước tới thành công. Không chỉ có những người từ miền ngược xuống tới miền xuôi để tiếp cận với tri thức mà ngược lại, còn có những người đi lên miền ngược.

Như vậy phải kể đến những cô giáo, thầy giáo đã mang con chữ đến với những em học sinh nơi đây. Vượt qua biết bao con đường khó khăn, trập trùng và dám đối mặt với hoàn cảnh thiếu thốn phía trước thế nhưng những người làm nghề nhà giáo này chưa hề chùn bước. Đó chính là biểu hiện của lòng can đảm được thể hiện qua sự yêu thương vô bờ với những mảnh đời không may mắn.

Ngày nay xã hội phát triển đem đến nhiều vấn đề tệ nạn hết sức tiêu cực. Kéo theo đấy có những bạn lại mắc bệnh vô cảm, thờ ơ với những điều sai trái. Có nhiều vấn đề pháp luật, xã hội làm con người ta chần chừ khi đứng ra tố cáo cái xấu. Với lòng can đảm không ít người đã dám đứng lên nói những điều sai trái, nói hộ những người không thể lên tiếng được. Để có được lòng can đảm không phải là một điều dễ dàng có. Để có được lòng can đảm thì những bạn trẻ ngày nay cần phải cố gắng hoàn thiện bản thân mình.

Một thế hệ trẻ tốt có nhân cách tốt dựa trên sự hình thành lòng can đảm. Để cải thiện một xã hội tốt hơn thì mỗi người nên quyết tâm rèn luyện bản thân mình. Giống như cha ông ta ngày xưa sẵn sàng can đảm hy sinh bản thân mình để tạo ra một đất nước hòa bình như bây giờ, thế hệ thanh niên ta ngày nay cũng nên can đảm để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn cho con em chúng ta.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Nghị Luận Về Lòng Bao Dung Vị Tha 🌹 15 Bài Văn Dẫn Chứng Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Đặc Sắc – Mẫu 6

Bài văn nghị luận về lòng can đảm đặc sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Trong mỗi con người luôn tồn tại hai khía cạnh can đảm và hèn nhát. Sự khác nhau là ở chỗ giữa hai đức tính này, thì bên nào mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng có tác dụng quyết định đến cuộc sống của con người. Như câu nói của học giả Sénèque: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”.

Lòng can đảm là sự dũng cảm của con người, dám đối mặt với sự thực, đối mặt với khó khăn, dám mạnh mẽ tìm cách vượt qua những khó khăn đó. Người có lòng can đảm thì cuối cùng sẽ đi được đến đích con đường mình đã chọn, sẽ đạt được những thành công nhất định.

Ngược lại, sự hèn nhát là việc con người luôn sợ hãi, nao núng, không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Gặp chuyện gì cũng sợ sệt, không dám dấn thân, không dám tiến tới. Người hèn nhát thường luôn sống trong một lớp vỏ bọc tự bảo vệ bản thân, luôn e sợ đối với thế giới bên ngoài. Điều đó chỉ dẫn họ đến những thất bại, những kết cục bi thảm và sự đổ vỡ, chết chóc.

Lòng can đảm và tính hèn nhát là hai thái cực ngược chiều nhau nhưng luôn tồn tại trong một con người. Người nào chiến thắng được tính hèn nhát, bứt phá được lớp vỏ bọc an toàn của bản thân họ sẽ tự tin vững bước trên con đường của mình. Người nào luôn núp mình sợ sệt, không dám dấn thân, không dám xông pha sẽ chỉ càng khiến cho bản thân họ bị cô lập, đi thụt lùi và ngày một thối chí, ngày một trở nên yếu đuối hơn.

Những người có lòng can đảm sẽ giải quyết được mọi công việc, những người hèn nhát sẽ không thể làm được gì. Người can đảm dám đứng mũi chịu sào, xông pha phía trước gặt hái những thành công, được mọi người yêu mến, quý trọng, được cộng đồng gắn bó. Ngược lại, người hèn nhát thì sẽ bị cả xã hội khinh thường, rẻ mạt, bị mọi người cô lập và bỏ qua khiến cho cuối cùng họ không thể làm được gì, cuộc sống rơi vào bế tắc cùng những khó khăn, rào cản.

Chẳng hạn trong một trận chiến cam go, quyết liệt, người can đảm sẽ mạnh mẽ xông lên, dám chiến đấu anh dũng, đối mặt với đối thủ của mình để giành giật sự sống. Ngược lại, người hèn nhát sẽ run rẩy, sợ sệt, núp trong bóng người khác cuối cùng là khiến cho kẻ địch thừa thắng xông tới giết mình.

Trong học tập, kinh doanh, người can đảm là người dám chấp nhận thử thách, dám lựa chọn đi theo con đường của mình, dù thắng hay bại họ cũng thu về những bài học kinh nghiệm đáng quý, trở thành một công cụ, kinh nghiệm cho lần sau thắng lợi.

Người hèn nhát thì sao, họ không dám thử một cách giải bài tập mới, lựa chọn một ngôi trường uy tín, không dám tiếp nhận một công việc mới chỉ thu thu trong công việc quen thuộc của mình. Cuối cùng cuộc sống của họ mãi mãi vãn bình bình như vậy, họ luôn dậm chân tại chỗ trong khi cả xã hội đều tiến lên.

Trong cuộc sống nhiều chặng đường, nhiều vấn đề mới nảy sinh mỗi ngày, con người cần phải can đảm, dũng cảm tiến tới phía trước. Có như vậy chúng ta mới thay đổi được cuộc sống của mình, có như vậy chúng ta mạnh mẽ vượt qua được những thử thách của cuộc sống. Còn cứ khư khư trong lớp bảo vệ an toàn, bạn sẽ không thể đối mặt với cuộc sống hôm nay. Một khi bạn mạnh mẽ bước qua được sự sợ hãi, bạn sẽ nhận ra rằng thật ra không gì là không thể, mọi việc đều có cách giải quyết của mình.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Nghị Luận Về Tính Trung Thực 🌹 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Học Sinh Giỏi – Mẫu 7

Tài liệu văn nghị luận về lòng can đảm học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm bài và trau dồi những ý văn hay.

Theo Nho giáo, đạo lí làm người đề cao năm đức: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Nhân để thành người tốt. Nghĩa để thu phục nhân tâm. Lễ để luyện tâm chính. Trí để được thành danh. Tín để đạt thành công. Tuy không nhắc đến dũng nhưng tinh thần của dũng cảm, can đảm lại thấm nhuần trong tất cả các đức tính nêu trên.

Vậy thế nào là can đảm? Can đảm là có dũng khí dám đương đầu với sức chống đối, với nguy hiểm. Ví dụ như: người chiến sĩ can đảm; can đảm bênh vực lẽ phải, bênh vực kẻ yếu thế. Tuy là một khái niệm trừu tượng nhưng lòng can đảm lại được thể hiện qua những lời nói, hành động cụ thể trong cuộc sống. Người xưa khẳng định: Kiến nghĩa bất vi vô dõng dã. (Thấy việc nghĩa mà không làm là không có dũng khí). Mà như vậy thì chẳng xứng mặt anh hùng, cúi xuống thẹn đất, ngửa lên thẹn trời, bị người đời chê trách, phỉ nhổ.

Trong văn chương, có rất nhiều nhân vật tiêu biểu cho lòng can đảm, dám xả thân để cứu khốn, phò nguy. Lục Vân Tiên, chàng học trò trên đường lên kinh ứng thí, gặp bọn cướp Phong Lai đang ức hiếp dân lành đã một mình tả đột hữu xông, đánh tan bọn chúng, cứu Kiều Nguyệt Nga và nữ tì Kim Liên. Lúc Kiều Nguyệt Nga cảm tạ và muốn đền ơn, Lục Vân Tiên khẳng khái đáp:

Làm ơn há dễ trông người trả ơn…

Hành động quên thân vì nghĩa của Lục Vân Tiên là biểu hiện của dũng khí – một trong những đức tính cao quý của các bậc chính nhân quân tử trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Từ Hải – nhân vật lí tưởng trong Truyện Kiều cũng là điển hình của lòng can đảm:

Giang hồ quen thói vẫy vùng,
Gươm đàn nửa gánh, non sông một chèo.

Chàng không chấp nhận triều đình thối nát đương thời, nên đã lập ra:

Triều đình riêng một góc trời.
Gồm hai văn võ, rạch đôi sơn hà.
Đòi phen gió quét mưa sa,
Huyện thành đạp đổ năm tòa cõi nam.
Phong trần mài một lưỡi gươm,
Những phường giá áo túi cơm sá gì!
Nghênh ngang một cõi biên thùy,
Thiếu gì cô quả, thiếu gì bá vương!

Từ Hải khẳng định phẩm chất cao quý của người anh hùng là trọng nghĩa: Anh hùng tiếng đã gọi rằng:

Giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha!

Chàng đã đưa Thúy Kiều từ thân phận tủi nhục của một kĩ nữ chốn lầu xanh lên địa vị cao sang của một bậc phu nhân quyền quý. Chàng giúp nàng báo ân, báo oán – cũng là thực hiện ước mơ công lí, chính nghĩa của nhân dân.

Đó là trong văn chương. Còn trong thực tế cuộc sống cũng có rất nhiều gương sáng về lòng can đảm. Điển hình là tấm gương của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, chỉ với lí tưởng cứu dân cứu nước và hai bàn tay trắng mà đã dám dấn thân vào con đường đầy gian lao, thử thách. Năm 1911, anh rời bến cảng Nhà Rồng, xuất dương để tìm chân lí cách mạng giải phóng dân tộc, giành chủ quyền độc lập, tự do cho Tổ quốc Việt Nam. Người bạn thân hỏi lấy tiền đâu mà đi, Nguyễn Tất Thành chìa hai bàn tay thay cho câu trả lời.

Lòng yêu nước, khát vọng tự do đã tạo nên dũng khí và sức mạnh, giúp người thanh niên ấy đương đầu và vượt qua trăm ngàn khó khăn, nguy hiểm, để rồi ba mươi năm sau, người chiến sĩ cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc (Nguyễn Tất Thành) đã trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tự do, độc lập.

Viết về Bác Hồ thời kì bị chính quyền Tưởng Giới Thạch vô cớ bắt giam trên đất Trung Quốc, Quách Mạt Nhược – một học giả nổi tiếng đã kính phục tôn vinh Bác là một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng. Còn nhà thơ Tố Hữu đã sáng tác những vần thơ đẹp nhất để ca ngợi con người Việt Nam đẹp nhất là Bác Hồ:

Người trông gió bỏ buồm chọn lúc,
Nước cờ hay, xoay vạn kiêu binh.
Lòng dũng cảm quyết không khuất phục,
Yêu hòa bình, đâu sợ chiến chinh!

(Theo chân Bác)

Lòng can đảm chính là chất thép trong khí tiết của người chiến sĩ cộng sản chân chính. Chất thép ấy có khi chứa đựng trong một ẩn dụ đầy tính nghệ thuật, một lời tự khuyên mình:

Ví không có cảnh đông tàn,
Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân ?
Nghĩ mình trong bước gian truân,
Tai ương rèn luyện, tinh thần thêm hăng.

Hoặc trong những bài thơ đề cao tinh thần chiến đấu và ý chí chiến thắng không gì lay chuyển nổi của người tù cách mạng:

Thân thể ở trong lao,
Tinh thần ở ngoài lao.
Muốn nên sự nghiệp lớn,
Tinh thần càng phải cao.

Tinh thần can đảm còn được thể hiện qua lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước của hàng triệu thanh niên thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ. Họ rời đồng ruộng, nhà máy, trường học, tình nguyện vào mặt trận với quyết tâm tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì sự nghiệp thống nhất Tổ quốc.

Ngày nay, trong cuộc sống hòa bình, lòng can đảm được thể hiện qua ý chí và quyết tâm làm cho dân giàu, nước mạnh. Nhiều trí thức ngày đêm nghiên cứu khoa học với nhiệt tình say mê, ý chí bền bỉ, phương pháp đúng đắn để có được những cống hiến hữu ích cho xã hội. Công việc khoa học nghiêm túc đòi hỏi họ phải có lòng can đảm, chấp nhận đương đầu với mọi cản trở trên bước đường tìm tòi, sáng tạo. Dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến sức lực, trí tuệ và tuổi thanh xuân cho khoa học, đó là dũng khí.

Có một danh nhân đã nói: Chiến thắng chính mình là chiến thắng khó khăn và vinh quang hơn cả. Đúng như vậy! Đầu thế kỉ XX, nhà giáo, nhà văn Nguyễn Bá Học đã có lời khuyên thanh niên: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Người ngại núi e sông là người thiếu dũng khí, thiếu tự tin vào chính bản thân, chưa làm đã sợ thất bại. Mà như thế thì không bao giờ đạt được thành công trong cuộc đời. Những gương sáng kiên trì phấn đấu vượt lên số phận bất hạnh như chị Hướng Dương bị tai nạn giao thông cụt cả hai chân vẫn nhiệt tình là công tác từ thiện giúp đỡ trẻ em khuyết tật.

Như các anh Nguyễn Công Hùng, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Đức, như các bạn Trương Thị Thương, Nguyễn Văn Thọ (nạn nhân chất độc màu da cam) vẫn cố gắng học tập và làm việc để trở thành người hữu ích. Muốn đạt được mục đích ấy, họ phải nỗ lực gấp mười, gấp trăm lần người khỏe mạnh.

Lòng can đảm còn thể hiện ở những lời nói, hành động rất bình dị, đời thường. Một lời xin lỗi khi mắc lỗi; biết sửa sai kịp thời; không quay cóp khi không thuộc bài; biết kiềm chế trước sự quyến rũ của những thói hư tật xấu cũng rất cần đến lòng can đảm.

Như vậy, can đảm là yếu tố cần thiết để tạo nên nhân cách tốt đẹp. Nhưng lòng can đảm không tự nhiên mà có bởi nó là kết quả của một quá trình tu dưỡng, rèn luyện lâu dài. Nếu có lúc nào nản lòng nhụt chí, chúng ta hãy nhớ tới câu: Mất tiền là chuyện nhỏ, mất danh dự là chuyện lớn, mất dũng khí là mất tất cả (Ngạn ngữ Đức). Các bạn ơi! Đừng bao giờ để mất dũng khí trong cuộc đời đầy thử thách này

Xem nhiều hơn 🌟 Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn 🌟 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Văn Mẫu Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Chọn Lọc – Mẫu 8

Bài văn mẫu nghị luận về lòng can đảm chọn lọc dưới đây sẽ mang đến cho các em học sinh những ý tưởng làm bài hay và đặc sắc.

Những ai đã từng đối mặt với những điều hiểm nguy trên chặng đường của họ sẽ thấy những thử thách đó khó khăn như thế nào. Nếu chúng ta không được tôi luyện thì ắt hẳn không ít lần vấp ngã trên vết xe đó. Nhưng qua mỗi lần vấp ngã ta học được thật nhiều bài học quý giá và đáng trân trọng. Bất cứ ai cũng mong mình hạnh phúc và thành công trên chặng đường mình đang đi. Những ai đã và đang thực hiện nó phải nắm được chiếc chìa khóa dẫn tới đó chính là lòng can đảm. Can đảm để đối mặt với gian nan, thử thách.

Tưởng chừng như khi đối mặt với điều gì khó khăn ta sẽ vượt qua một cách nhanh chóng nhưng sự thật không phải vậy. Mọi quá trình đều rất khó khăn và đòi hỏi một tinh thần thật mạnh mẽ thì mới có thể đạt được. Và những lúc như thế này thì ta chỉ có thể can đảm đối mặt với chúng thôi, ta phải kiên cường đánh bại và vượt qua những chướng ngại đó. Ta không còn cách nào khác là can đảm đối mặt với những khó khăn, thử thách đó.

Tôi từng đọc quyển sách “Giết con chim nhại” kể về một cô bé rất can đảm đối mặt với những định kiến của những người xung quanh mình. Một cô bé nhỏ tuổi dám đứng lên đối mặt với người lớn để bảo vệ những thân phận nhỏ bé bị đẩy ra ngoài rìa xã hội. Câu chuyện là nguồn cảm hứng vô tận về lòng can đảm cho chúng ta.

Xung quanh ta cũng không thiếu những tấm gương như thế. Điển hình và gần gũi nhất có lẽ chính là người mẹ của chúng ta. Và giai đoạn đáng nhớ nhất chính là lúc mẹ sinh ra mình. Tôi đã từng được dẫn đi thăm những người dì, người cô mới sinh em bé. Tôi thấy được khoảng thời gian vô cùng nguy hiểm lúc vượt cạn của họ. Chỉ vậy thôi là tôi thấy những người phụ nữ rất mạnh mẽ và can đảm. Nỗi đau xác thịt được xóa tan nhờ vào tình yêu và lòng can đảm. Chúng ta biết ơn đến nhường nào những người phụ nữ đã hy sinh cho chúng ta.

Hay khi chúng ta dám thừa nhận lỗi sai của mình với người khác nữa. Theo như tôi thấy thì đây là điều khó khăn nhất với những người cố chấp và hay nói dối. Nhưng khi phải đối mặt với nó thì lựa chọn của ta là gì? Dám thừa nhận lỗi sai và sửa sai hay là hèn nhát đồ lỗi, trốn tránh. Lòng can đảm sẽ biến ta thành một con người tốt hơn và có giá trị hơn.

Lòng can đảm không phải ai cũng tự nhiên mà có, không phải ai cũng có thể trở thành anh hùng một cách dễ dàng. Tất cả đều phải trải qua sự tôi luyện mài dũa của cuộc đời. Chúng ta sẽ trở thành một anh hùng hay một kẻ hèn nhát tất cả phụ thuộc vào việc ta có dám can đảm đối mặt với những khó khăn, thử thách đó hay không thôi. Vì vậy chúng ta cần phải rèn luyện mỗi ngày về những vấn đề ta đang gặp.

Mỗi ngày trôi qua khi tinh thần ta vững chãi thì khó khăn có lớn đến nhường nào thì ta vẫn có thể can đảm bước qua được mà không ngại gian nan thử thách. Thành công của mỗi người là khác nhau nhưng chắc chắn những thành quả mà chúng ta muốn đạt được chính là hạnh phúc.

Nhưng để đạt được những thứ mình muốn chưa bao giờ là dễ dàng cả, phải trải qua nhiều lần tranh đấu ta mới có thể có được chứng, thậm chí là những trả giá rất đắt. Vậy mà đó là cuộc sống của chúng ta phải như vậy. Những lúc này không có việc gì phải run sợ hay hèn nhát, nếu vậy chính là vết dao kết liễu cuộc đời vẻ vang của mình. Chúng ta hãy can đảm lên! Can đảm đối mặt với những thứ ghê gớm, đáng sợ đó để ta được một lần có cơ hội đi đến thành công đúng nghĩa, để đứng trên đỉnh cao danh vọng một cách vinh quang.

Lòng can đảm là thứ cần phải có trong mỗi con người muốn vươn lên cuộc sống. Can đảm để đối mặt với những điều đáng sợ và khi ta vượt qua được những điều đó ta nhận ra ta đáng quý như thế nào. Mỗi người trong chúng ta luôn được giáo dục và nuôi dưỡng khác nhau và sẽ phải đối mặt với những khắc nghiệt khác nhau trong cuộc sống nhưng nếu ta can đảm vượt qua nó thì dù cho thế nào thì ta sẽ luôn hạnh phúc và tiếp tục chặng đường của cuộc đời.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời thế nên tại sao ta không can đảm vượt qua những rào cản để mang một cuộc sống thật sự có ý nghĩa đến với mình.

Tham khảo văn mẫu 🌻 Dẫn Chứng Về Lòng Biết Ơn 🌻 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Ý Nghĩa – Mẫu 9

Đón đọc bài văn nghị luận về lòng can đảm ý nghĩa dưới đây với những thông điệp và bài học sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Từ xưa đến nay can đảm vẫn luôn là một đức tính tốt mà mỗi người cần có. Can đảm là dám đối mặt với sự thật dù nó có khó khăn và rất gian nan, là không trốn tránh, là tinh thần luôn lạc quan để vượt qua sóng gió của cuộc sống, là làm những điều mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những thử thách khó khăn của bản thân dám đối diện với chính mình. Nói tóm lại can đảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người và nhất là đối với thanh niên trong thời đại ngày nay.

Vậy vì sao cần phải có lòng can đảm? Đó là một đức tính tốt thể hiện sự mạnh mẽ tự tin của con người trong cuộc sống. Lòng can đảm khiến con người trở nên mạnh mẽ hơn để đối mặt với những khó khăn nguy hiểm tạo một tâm thế tự do, một nhân cách đẹp đẽ để khẳng định mình và trở thành chỗ dựa cho người khác. Lòng can đảm xúc bảo vệ người khác sẵn sàng xả thân vì người khác.

Từ xa xưa vào thời chiến tranh, lòng can đảm biến thành sức mạnh để mỗi con người sẵn sàng hi sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc bảo vệ lãnh thổ quê hương. Đã biết bao nhiêu tấm gương về lòng can đảm như chị Võ Thị Sáu, anh La Văn Cầu, anh Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Tô Vĩnh Diện,… Ở mỗi người lòng can đảm biểu hiện ở một khía cạnh khác nhau nhưng tựu chung lại nó đều có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của dân tộc số mệnh của nước nhà.

Không chỉ trong thời chiến mà ngày nay dưới đời sống hòa bình con người càng cần có lòng can đảm để đối mặt với những khó khăn thử thách đặc biệt là với cái xấu cái ác. Tiếp nối truyền thống của cha ông, hôm nay cũng có không ít những tấm gương về lòng can đảm đáng khâm phục và học hỏi. Như cậu bé Truyền ở Đà Nẵng đã tham gia cứu sống 11 người bị đắm thuyền trên biển. Cậu bé Nguyễn Văn Hà đã hi sinh thân mình để cứu bạn. Những tấm gương về lòng can đảm ấy đã góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn văn minh hơn và đáng trân trọng hơn.

Bên cạnh những tấm gương sáng về lòng can đảm còn không ít những con người hèn nhát không dám đương đầu với thách thức không dám vượt qua chính mình thấy nguy hiểm gian khổ thì chùn bước, lẩn tránh sống thụ động cảm trước mọi việc đang diễn ra xung quanh cuộc sống của mình và mọi người. Những con người đó sẽ không gây được thiện cảm với mọi người khác không có được thành công thậm chí là bị xã hội khinh bỉ hắt hủi xa lánh.

Can đảm là một đức tính tốt của con người. Can đảm xuất phát từ tấm lòng của bản thân muốn thực hiện điều tốt đẹp chứ không phải bỏ ra can đảm để thể hiện mình và cũng không phải hành động một cách dại dột thiếu suy nghĩ để chứng tỏ mình là người có lòng can đảm.

Vì thế lòng can đảm và biết thực hiện những hành động thể hiện lòng can đảm một cách đúng đắn mới được mọi người đánh giá cao. Một phần quan trọng không kém là can đảm vượt lên chính bản thân mình trước những nhu cầu thấp kém bản năng hay thái độ ý chí không đầu hàng số phận trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Là thanh niên thế hệ ngày nay chúng em sẽ rèn luyện cho mình lòng can đảm để vượt qua những thử thách trong học tập và trong cuộc sống. Nêu cao tinh thần tránh xa các tệ nạn xã hội sẵn sàng xả thân giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn tạo nên mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Lòng can đảm phải được mỗi chúng ta rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này bước ra xã hội nó sẽ trở thành bàn đạp để chúng ta phát triển bản thân hơn.

Như vậy lòng can đảm đối với mỗi người là một đức tính vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó khẳng định được cái tâm cái tình của mỗi người, nó có tác động sâu sắc đến đời sống của mỗi chúng ta. Chính vì thế mà mỗi người cần rèn luyện cho mình lòng can đảm để khẳng định bản thân hơn. Song hành cùng việc rèn luyện cho mình lòng can đảm cũng cần phải biết hành động như thế nào để lòng can đảm được biểu hiện một cách đúng đắn và có ý nghĩa nhất.

Gợi ý cho bạn ☀️ Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo, Chữ Hiếu ☀️ 15 Bài Văn Hay

Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Sinh Động – Mẫu 10

Để viết bài văn nghị luận về lòng can đảm sinh động, các em học sinh cần có những dẫn chứng cụ thể để đưa vào bài viết. Tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay. Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp. Những thử thách đã làm nên giá trị của sự thành công và ta sẽ không thể vượt qua được những thử thách ấy để thành công nếu không có lòng can đảm.

Can đảm là dám đương đầu với mọi khó khăn, gian lao vất vả, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì công lí, không sợ hãi, hèn yếu mà bỏ cuộc;dám vượt qua mọi thử thách, thậm chí là giới hạn của chính mình, chiến thắng bản thân để hoàn thành mục đích đề ra.

Can đảm là một đức tính cao đẹp, vô cùng cần thiết, luôn được đề cao từ xưa đến nay. Thế nên mới nói, can đảm ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi con người. Lòng can đảm giúp ta chấp nhận hậu quả sau mỗi quyết định, dám đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, đương đầu với những nỗi khổ đau và quan trọng hơn hết là tạo cho ta sức mạnh để chiến thắng chính mình, vượt qua số phận mà đến với thành công.

Không chỉ vậy, lòng can đảm còn là động lực giúp ta đứng lên bảo vệ công lí, động cơ nâng cao tình thần tương thân tương ái giữ người với người và cuối cùng nâng cao hơn là tình yêu Tổ quốc. Ta có thể thấy dù trong thời kì nào đi chăng nữa thì luôn có sự hiện diện của lòng can đảm.

Thời xưa thì có Trần Bình Trọng thà “ làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”, thời chống Pháp, chống Mỹ thì có anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đoàn quân tiến về phía trước hay các cô gái Ngã ba Đồng Lộc không ngại hiểm nguy phá đá mở đường cho đoàn xe tiến tới.

Và trong cuộc sống hiện nay của thời kì đổi mới, lại cũng có không ít những tấm gương về lòng can đảm vô cùng đáng khâm phục như các bác xe ôm Võ Việt Cường ở chợ Tân Định tay không bắt cướp, cậu học trò Phạm Văn Phong cứu sống cả ba người bị chết đuối trong lúc đang đi bắt ốc trên ghe. Bởi vậy nếu nói rằng lòng can đảm quả thực trở thành phẩm chất tạo nên những bậc anh hùng thì quả thực không sai.

Lòng can đảm cần thiết là vậy nhưng đáng buồn thay khi cũng vẫn còn đó những con người hèn nhát nhu nhược. Họ mới gặp chút khó khăn đã sớm chán nản,thoái lui rồi càng dấn sâu vào con đường sai trai hay tự kết liễu đời mình như những trường hợp tự tử vì thi rớt đại học hay thất tình mà ta vẫn thường nghe thấy trên báo đài. Bên cạnh đó, ta cũng cần phân biệt lòng can đảm thực sự với sự bồng bột liều lĩnh nhất thời hùa theo những điều sai trái, bất chấp lời khuyên răng của mọi người để rồi không chỉ hại người mà còn hại đến mình.

Vậy làm sao để rèn luyện được lòng can đảm? Thế nên học sinh chúng ta cần phải có đủ bản lĩnh, không sợ hãi khi đối đầu với khó khăn mà và cố gắng học tập thật tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng hằng ngày, từ những việc nhỏ nhất.
Người có lòng can đảm, dám hy sinh lợi ích cá nhân của mình đấu tranh vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội sẽ được mọi người kính trọng mến phục.

Do đó, ngày nay thì tuổi trẻ chúng ta cần phải không ngừng rèn luyện cho mình lòng can đảm, cùng với các đức tính khác ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày càng hoàn thiện bản thân,sớm trở thành một người thành công,công dân tốt phục vụ cho xã hội, cho đất nước.

Tham khảo 💕 Nghị Luận Không Có Mục Tiêu Nào Quá Lớn Không Có Ước Mơ Nào Quá Xa Vời 💕 10 Bài Hay

Bài Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Nâng Cao – Mẫu 11

Bài nghị luận về lòng can đảm nâng cao sẽ là một trong những tư liệu văn mẫu cần thiết giúp các em học sinh trau dồi kỹ năng viết.

Tôi nghĩ rằng mình không quá xinh đẹp để có thể tham gia bất cứ cuộc thi thanh lịch nào. Tôi nghĩ rằng mình không quá giỏi để có thể đến với những cuộc thi học thuật và tôi cũng nghĩ rằng mình không có hát được, cũng không múa hay để đến với các cuộc thi mang tính chất nghệ thuật.

Và 2 năm cấp 3 của tôi trải qua tẻ nhạt đến như vậy. Và đến ngày hôm nay tôi mới phát hiện ra rằng, tuy là tôi không hát hay, tôi không múa đẹp, tôi không phải là người giỏi nhất nhưng tôi là người duy nhất. Bởi vì tôi có thể nói, nói để đưa các bạn đến gần hơn với bài thuyết trình của tôi. Và ngày hôm nay, việc tôi đứng trên đây, đứng trước các bạn để thuyết trình. Đó là sự can đảm.

Mỗi ai trong chúng ta đều có những ước mơ, lí tưởng sống khác nhau. Dù khác nhau nhưng chúng đều có những nét đẹp khó có từ nào có thể diễn tả nổi. Ước mơ, lí tưởng sống là đẹp như thế nhưng con đường đi đến ước mơ, thực hiện lí tưởng có dễ dàng không. Thật sự là không và hành trang đầu tiên để bắt tay vào thực hiện ước mơ chính là sự can đảm. Bởi vậy mà Churchill đã nói rằng:” Can đảm là đức hạnh số một của con người, vì nó đảm bảo cho tất cả những hạnh phúc khác”

Vậy can đảm là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Can đảm là dám đối mặt với sự thật dù nó có khó khăn và rất gian nan, là không trốn tránh, là tinh thần luôn lạc quan để vượt qua bao sóng gió của cuộc sống, là làm những việc mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những khó khắn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình và là không bao giờ bỏ cuộc.

Bỏ cuộc là việc dễ làm hơn rất nhiều, và đó chính là điều mà những kẻ thất bại luôn làm. Bị đánh ngã là một chuyện- cứ nằm mãi không chịu đứng dậy bước tiếp lại là một chuyện khác. Con người can đảm là dám làm những việc khó khăn, dám vượt qua gian khổ để thực hiện lí tưởng sống, biết chấp nhận hi sinh vì chân lí, lẽ phải và dám nhận những sai lầm mà mình đã gây ra. Vậy nên trong cuộc sống có không ít những người thành công khi đi theo chân lí, can đảm của chính mình.

Chắc hẳn các bạn ngồi đây, ai ai cũng biết đến tổng thống Abaraham Licoln là một tấm gương sáng- lòng can đảm của ông trở nên phi thường. Hai lần thất bại trong cuộc tranh cử Thượng viện, nhưng ông không nản chí và sau này đã trở thành người lãnh đạo giỏi nhất giúp nước Mỹ vượt qua khủng hoảng hiến pháp và ông đã trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể được chứng kiến nhiều hành động sáng ngời về sự can đảm…và trong tất cả chúng ta đều là hiện thân của sự can đảm.

Trong chương trình the Apprentice, các thí sinh trước hết phải vượt qua một quá trình kiểm tra vô cùng khắc nghiệt. Có hàng triệu đơn đăng ký, và chỉ có vài người được chọn, tỷ lệ chọn rất khủng khiếp. Đó là lý do tôi chắc rằng chương trình này không có người thất bại.

Nhưng người bước chân tham gia vào chương trình tỏ rõ sự can đảm của họ. Họ đều là những người chiến thắng. Việc bị sa thải trước mặt hàng triệu người không dễ dàng gì, nhưng đó là phần của cuộc chơi và họ vẫn kiên trì. Hầu hết các thí sinh đều nói rằng trải nghiêm này đều xứng đáng tất cả nhưng gì họ đã bỏ ra, dù họ có dành chiến thắng thắng hay không.

Hemingway từng viết một câu mà nay đã trở nên vô cùng quen thuộc, “lòng can đảm là phong thái ung dung bất chấp áp lực” Hãy nghĩ về điều này. Thỉnh thoảng chúng ta phải đối mặt với những thử thách, chúng ta không muốn có, nhưng chúng ta vẫn phải thức dậy hằng ngày và giải quyết chúng. Đó chính là long can đảm.

Đức tính này đòi hỏi sự bình tĩnh và tự tin. Có thể thế chưa phải là sự kiên cường quả cảm, có thể không phải ngày nào cuộc sống cũng đặt bạn vào một tinh huống đầy khó khăn và hiểm hoạ, nhưng câu chuyện the Apprentice là một ví dụ về lòng can đảm mà chúng ta đều có thể hiểu được.

Tự tin là một yếu tố quan trọng để tạo ra sự can đảm. Và trái ngược lại với nó là sự nhát gan. Bản thân tôi, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ rằng: Tôi không biết gì hết, tôi không làm được bất cứ công việc gì,…và điều đó khiến tôi trở thành một con người nhút nhát.

Can đảm không phải là sự thiếu vắng sư sợ hãi, mà can đảm là chinh phục sự sợ hãi. Nếu bạn không can đảm, có thể bạn sẽ mất đi những cơ hội mà bạn nghĩ rằng, bạn thích hợp với nó, bạn sẽ bỏ lỡ hàng ngàn cơ hội,…Bạn đã bao giờ nghĩ đến điều đó chưa? Vậy nên, đối mặt với những thứ bạn ghét cũng đã là một can đảm.

Tôi biết rằng, không ít bạn ngồi đây có những nỗi sợ hãi khá là đơn giản. Bạn thì sợ chuột, bạn sợ sâu bọ, bạn thì sợ nhện,…Tôi từng quen một cô bạn, và…các bạn biết là cô bạn ấy sợ nhất là gì không? Là rùa đấy, và cô ta từng ngất xỉu khi thấy rùa. Tôi hỏi các bạn nhé, nó làm gì bạn mà các bạn sợ. Nó mang chất độc trong người khiến mỗi khi bạn chạm vào bạn bị mất mạng sống à? Nếu không thì sao các bạn lại sợ?…Hãy vượt qua những điều sợ hãi nhỏ nhất, bạn sẽ dần dần can đảm vượt qua những điều lớn lao hơn nữa….

Hãy lắng nghe những sự thật đang hiện hữu trong trái tim ta và đừng sợ khi đi theo con đường mà chân lý dẫn dắt. Hai chữ nhỏ bé này có một sức mạnh biến đổi được cá nhân và làm thay đổi được thế giới. Hai chữ nhỏ bé này tạo cho ta một quyết tâm và lòng can đảm.

“Tạo lập! Xây dựng! Phục vụ! Đó là những mệnh lệnh của thiên nhiên. Hãy làm theo những mệnh lệnh đó, và bạn sẽ thấy sự giàu sang và phong phú của vũ trụ là vô tận.” hãy sống hết mình và khong ngừng phấn đấu ban sẽ tìm thấy được tất cả và làm chủ mọi thứ vì “Tôi chỉ có thể trở thành kẻ do chính tôi làm ra”.mà.không phảido ai khác sắp đặt hay ép buộc và tư do chính là trang mà chúng ta có được.

Đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ nói rằng: tôi không biết, tôi không thể làm, tôi dốt nát, tôi là một người vô dụng, tôi không thể làm được bất cứ công việc gì. Hãy biết rằng bạn có thể có được lòng can đảm và bạn sinh ra là để thành công.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Nghị Luận Về Ý Chí Nghị Lực Sống 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất

Văn Mẫu Suy Nghĩ Về Lòng Can Đảm Ngắn Hay – Mẫu 12

Bài văn mẫu suy nghĩ về lòng can đảm ngắn hay sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và hoàn thành tốt bài viết của mình.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần có rất nhiều đức tính: trung thực, thật thà, hiếu thảo, biết tự trọng,… Và đức tính không thể thiếu đó chính là lòng can đảm. Vậy lòng can đảm là gì? Can đảm là có dũng khí, bản lĩnh, dám đối mặt với mọi khó khăn, nguy hiểm để làm những việc nên làm.

Người can đảm là người có bản lĩnh, ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh với cái ác để bảo vệ cái thiện…Tại sao mỗi chúng ta lại cần có lòng can đảm? Vâng, hẳn ai cũng có sẵn cho mình những câu trả lời thích đáng. Cuộc sống vốn không bằng phẳng, đường đời vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng đón bước ta đi.

Trước những khó khăn thử thách, những vật cản ngăn bước ta đi, lòng can đảm trở thành một nguồn sức mạnh nội sinh, một nhân tố quyết định cuộc đời mỗi người thành hay bại. Chắc hẳn chưa ai chưa từng nghe qua cái tên Walt Disney.

Xuất phát điểm từ một người con trong một gia đình nghèo khó, trải qua nhiều lần thất bại trong việc thành lập hãng phim hoạt hình cho riêng mình những ông không hề từ bỏ, chấp nhận “ được ăn cả ngã về không” và cuối cùng đã thành lập được một hãng phim mang tên mình nổi danh khắp thế giới với những tác phẩm tuyệt vời.

Lòng can đảm ở con người ấy là can đảm trước những khó khăn của cuộc sống, là không sợ thất bại và phải đương đầu với thất bại. Hơn thế nữa, sống là kết nối. Chúng ta không thể chỉ sống trong thế giới của riêng mình. Và một trong những cách thức hữu hiệu nhất để kết nối là trao đi yêu thương và bảo vệ lẽ phải. Cuộc sống vốn mang trong nó những nghịch lí trái chiều.

Có khi công lí, lẽ phải và cái thiện bị lấn át bởi cái ác, cái xấu, cái bất nhất và những quan niệm cổ hủ, vô nhân bản. Can đảm để nhận ra cái xấu xa đang len lỏi vào đời sống. Can đảm để đứng lên tố cáo cái xấu để bảo vệ cái tốt cái thiện. Can đảm để mang đến một cuộc sống nhân loại ngày càng văn minh và hạnh phúc hơn. Trong bộ phim truyền hình dài tập của Ấn Độ “Cô dâu 8 tuổi”, đạo diễn của bộ phim đã lên án tố cáo tục lệ tảo hôn ở những vùng nông thôn lạc hậu trên đất nước này.

Chính vì lẽ đó mà khi được công chiếu, bộ phim đã nhận phải bao chỉ trích của chế độ bảo thủ lạc hậu ở những vùng nông thôn còn nghèo khổ đó. Những người làm phim đã không ngại những lời chỉ trích trái chiều của dư luận, nêu ra một vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội Ấn Độ, từ đó gióng một hồi chuông cảnh tỉnh cho con người tự giải thoát mình khỏi những hủ tục lạc hậu để đến gần với văn minh nhân loại.

Ở đây, lòng can đảm hòng kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Can đảm để đấu tranh chống lại cái khó, cái ác, song can đảm cũng còn là dám đối mặt với chính những thiếu sót của bản thân, vượt lên chính mình. Khi mắc lỗi, người can đảm là người biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình, để hoàn thiện bản thân. Tóm lại lòng can đảm là một đức tính quý báu của mỗi con người. Mỗi chúng ta phải biết sống ngay thẳng, thật thà, cần rèn luyện năng lực và trí tuệ để bồi đắp thêm cho lòng can đảm của mình.

Đón đọc tuyển tập 🌟 Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống 🌟 15 Bài Văn Hay

Bài Văn Suy Nghĩ Về Lòng Can Đảm Đơn Giản – Mẫu 13

Tham khảo bài văn suy nghĩ về lòng can đảm đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và luận điểm rõ ràng.

Dù ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng can đảm. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều những tấm gương can đảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, với khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh mất mát. Những anh vệ quốc quân, giải phóng quân đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng can đảm.

Lòng can đảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người. Bởi trong cuộc đời mình, chúng ta luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách. Lòng can đảm là nghị lực, là sức mạnh, là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gian nan thử thách, để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù và nhiều khi là để chiến thắng chính bản thân mình.

Người chiến sĩ ung dung, bình thản, không hề run sợ trước mũi súng quân thù, đó là can đảm. Chú bé thoăn thoắt bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề “thượng khẩn”. Chị Trần Thị Lí không hề run sợ và không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn dã man của giặc. Trước những khó khăn, hiểm nguy, con người vẫn quyết tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, đó là can đảm. Can đảm là sẵn sàng đối diện với gian khó để thực hiện cho được mục đích đề ra.

Trong cuộc sống hoà bình, chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động can đảm. Can đảm vạch trần những việc làm sai trái của người khác dù đó là những kẻ có chức có quyền, những chiến sĩ công an can đảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống thanh bình, một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết đề cứu bạn. Những con người can đảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chiến thắng được người khác đã rất khó khăn, nhưng chiến thắng được chính bản thân mình còn khó khăn hơn nhiều. Can đảm để nhìn ra và công nhận những sai lầm khuyết điểm của mình. Can đảm để chiến thắng những ham muốn cá nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình.

Không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn đã bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp. Không đủ can đảm để nhìn thẳng vào sự thật, để sửa chữa sai lầm mà bao người ngày càng dấn sâu vào con đường tội lỗi để rồi khi có đủ dũng khí nhìn lại thì đã quá muộn.

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều đến lòng can đảm. Đó là một phẩm chất của những người anh hùng, làm nên những tấm gương anh dũng, song đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người. Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với bao nhiêu thử thách, gian nan.

Nếu không có đủ nghị lực và nếu không có lòng can đảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Can đảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện. Cùng với lòng trung thực, can đảm sẽ là tố chất để mỗi người có thể là một người tốt.

Mời bạn tham khảo 🌠 Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước 🌠 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Nêu Suy Nghĩ Về Lòng Can Đảm Luyện Viết – Mẫu 14

Làm bài văn nêu suy nghĩ về lòng can đảm luyện viết sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kỹ năng nghị luận xã hội và mở rộng quan điểm của bản thân.

Ai từng cắp sách đến trường đều thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy:

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.
Học tập tốt, lao động tốt.
Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt.
Giữ gìn vệ sinh thật tốt.
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Năm điều Bác dạy đã trở thành chuẩn mực đạo đức mà mỗi học sinh luôn phấn đấu và rèn luyện, trong đó, can đảm là một phẩm chất đạo đức quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng.

Can đảm là dám làm một việc nào đó mà không sợ nguy hiểm, khó khăn. Lịch sử dân tộc ta đã ghi công bao anh hùng liệt sĩ đã cống hiến tuổi trẻ và tính mạng của mình cho nền độc lập tự do của tổ quốc, cho chúng ta có được cuộc sống như hôm nay. Đối với họ, can đảm không chỉ là không sợ hiểm nguy, mà là sẵn sàng hi sinh tính mạng cá nhân vì mục đích cao cả nhất: độc lập dân tộc. Đó là hành động anh hùng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta từng chứng kiến rất nhiều hành động can đảm: một người đi đường sẵn sàng đuổi theo bọn cướp, giành lại tư trang cho người bị mất; một em thiếu niên dám lao ra giữa dòng nước xoáy cứu người chết đuối mà không sợ sức vóc mình nhỏ bé: một chiến sĩ công an truy bắt kẻ buôn lậu ma túy mà không sợ nguy cơ lây nhiễm HIV, một thầy giáo dám chỉ rõ những sai sót, gian lận trong thi cử với mong muốn lập lại kỉ cương trong nhà trường.

Có rất nhiều hành động “can đảm” khác nhau được cả xã hội ca ngợi, tôn vinh. Họ đã vượt lên hiểm nguy để hành động theo lẽ phải, hành động đúng với nguyên tắc đạo đức mà họ nhận thức trong cuộc sống. Xã hội ngày càng phát triển, nhưng mặt trái của nó cũng không thể tránh khỏi. Những mối hiểm nguy đối với con người ngày một nhiều hơn.

Những thử thách đối với lòng can đảm cũng ngày đa dạng hơn. Các thế lực đen tối không chỉ đe dọa tính mạng cá nhân của mỗi người, chúng còn dùng sự an nguy của người thân, những tổn thất về kinh tế, sự xúc phạm đến uy tín, đến danh dự cá nhân để mặc cả đối với lòng can đảm. Nghĩa là sự nguy hiểm không chỉ đối với bản thân một người mà ảnh hưởng tới nhiều người, buộc người hành động phải cân nhắc, phải đắn đo. Lòng can đảm đã bị buộc phải lựa chọn.

Thế nhưng, dù phải lựa chọn, vẫn có không ít người đã hành động vì lẽ phải. Những tấm gương chống tham nhũng, chống tệ nạn xã hội, chống chặt phá rừng trái phép mà các phương tiện thông tin đại chúng vẫn hàng ngày đưa tin là những minh họa đẹp đẽ cho sự chiến thắng của lương tri. Đó là lòng can đảm, cao hơn thế, đó là hành động anh hùng đáng được ngợi ca.

Để trở thành người can đảm mỗi người phải có đầy đủ bản lĩnh, có niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa, vào chân lí, và những giá trị tốt đẹp của cuộc sống: phải biết nhận thức, đánh giá chính xác về cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai. Đó sẽ là căn cứ để mỗi người vững tin vào hành động bảo vệ chân lí, bảo vệ lẽ phải của mình, dám làm và dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Như vậy, một con người can đảm không đơn thuần là người có hành động xả thân mà phải là con người biết xả thân vì lẽ phải, vì chính nghĩa, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một điều tôi tin chắc chắn rằng, người can đảm, bằng cách này hay cách khác, bao giờ cũng có những tác động tích cực tới sự phát triển của đời sống xã hội.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Dẫn Chứng Về Lòng Nhân Ái 🍀 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Can Đảm Chi Tiết – Mẫu 15

Đón đọc bài bài văn nghị luận về lòng can đảm chi tiết dưới đây với những góc nhìn và quan điểm đa chiều làm sáng tỏ vấn đề nghị luận.

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” là một câu tục ngữ rất hay nói về lòng can đảm của con người. Can đảm là một đức tính vô cùng quý báu, cần thiết giúp ta mạnh mẽ hơn, vượt qua được mọi thử thách và đạt được thành quả mong muốn trong cuộc sống.

Trước tiên, ta nên biết thế nào là lòng can đảm. Can đảm là sự bạo dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, sẵn sàng vượt qua dù có phải hy sinh một điều gì đó.

Lòng can đảm biểu hiện qua xuyên suốt chiều dài lịch sử của dân tộc từ quá khứ cho đến hiện tại, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là sự gan góc quyết liệt dám đương đầu với khó khăn. Người can đảm là người dám nghĩ, dám làm, thấy khó khăn không hề nản lòng, mà luôn tìm cách vượt qua. Họ luôn tin tưởng vào chính nghĩa, tìm cách bảo vệ chính nghĩa. Bên cạnh đó, họ biết phân biệt đúng, sai, phải, trái, họ luôn đứng về phía công lý, nếu mình có làm sai thì luôn dám nhận lỗi, sửa lỗi và chịu trách nhiệm cho những hành động sai trái mà mình đã làm.

Ta có thể bắt gặp bất cứ một con người nào có trong mình lòng can đảm. Từ thời xa xưa, đất nước ta đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh xâm lược, con người luôn phải đối mặt với chiến tranh, với cái chết, nhưng họ không hề sợ hãi, lùi bước, mà luôn tìm cách đứng lên đấu tranh. Chắc hẳn ta nhớ rất rõ nhân vật lịch sử anh Phan Đình Giót xả thân mình lấp lỗ Châu Mai để bảo vệ căn cứ – một hành động đẹp với bao lòng can đảm.

Ngày nay, khi đất nước được hòa bình, được ổn định, ta có thể thấy lòng can đảm của những chú chiến sĩ công an luôn đấu tranh, tìm cách ngăn chặn tội phạm. Có nhiều chiến sĩ công an đã phải hy sinh khi thi hành nhiệm vụ. Không chỉ vậy, lòng can đảm luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, khi ngoài đường có cướp, rất nhiều người chung tay vào tìm cách bắt cướp, hay cứu người gặp nạn trên đường…

Chắc hẳn chúng ta nhớ người thanh niên Nguyễn Văn Nam đã can đảm cứu những em nhỏ bị đuối nước, khi các em được cứu, an toàn thì Nam đã không qua khỏi. Đó là những tấm gương sáng để cho chúng ta học tập và noi theo.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, thật đáng phê phán, lên án những con người rụt rè nhút nhát, hễ thấy khó khăn là bỏ cuộc hay những con người có suy nghĩ lệch lạc sai trái về lòng can đảm. Họ lầm tưởng lòng can đảm mà sinh ra tính cố chấp bảo thủ, hành động liều lĩnh mà không phân biệt đúng sai. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến chính họ cũng như đối với cộng đồng.

Lòng can đảm luôn được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc và có ở mọi người. Những người lính vẫn giữ vững tay súng bảo vệ biển đảo quê hương, bảo vệ biên giới đất nước. Và đặc biệt là thế hệ trẻ tương lai cần có lòng can đảm để khẳng định bản thân mình. Phải biết vượt qua khó khăn, không sợ khổ, vất vả. Là học sinh thì phải mạnh dạn đứng lên chống những điều tiêu cực ở xung quanh và đặc biệt trong chính ngôi trường mình đang học. Trong các kỳ thi, dám mạnh dạn, đứng lên chỉ ra lỗi của các bạn nếu sao chép, copy bài.

Bên cạnh đó, không rụt rè, nhút nhát mà bao che các hành vi xấu của bạn, phải can đảm chỉ ra. Quan trọng hơn, cần phải can đảm mà chỉ ra lỗi sai của bản thân, dám nhận lỗi, chịu trách nhiệm cho những hành động sai trái mà mình đã làm. Nếu mỗi cá nhân có trong mình lòng can đảm, cộng đồng xã hội sẽ luôn luôn công bằng, tốt đẹp.

Lòng can đảm giúp con người khẳng định được bản thân mình, nhưng để có lòng can đảm không phải dễ. Mỗi chúng ta cần phải hiểu biết rõ về lòng can đảm, tránh những hiểu biết sai dẫn đến bảo thủ. Lòng can đảm sẽ là một chìa khóa giúp nhân cách của chúng ta ngày một hoàn thiện hơn và tạo một mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh!

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí 🍃 15 Bài Văn Ngắn Hay

Viết một bình luận