Hài Hước Là Gì, Biểu Hiện Nguyên Tắc (10+ Ví Dụ, Dẫn Chứng)

Hài Hước Là Gì, Biểu Hiện, Nguyên Tắc, Tác Dụng. 10+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Về Hài Hước ✅ Giúp Bạn Hiểu Rõ Ý Nghĩa Đầy Đủ Để Sử Dụng Trong Việc Học Tập Cũng Như Trong Cuộc Sống Nhé.

Hài Hước Là Gì ?

Có thể nói rằng, hài hước mang đến tiếng cười là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Vậy Hài Hước Là Gì? Hãy cùng khám phá ngay những thông tin chọn lọc dưới đây nhé!

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập được, hài hước là một trạng thái xu hướng của nhận thức đặc biệt để kích thích tiếng cười và cung cấp cho nhu cầu giải trí.

Thuật ngữ này xuất phát từ thuốc miễn dịch dịch thể (humorism) của một ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại, mang hàm ý sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể con người, được gọi là humours (Latin: humor, “dịch cơ thể”), sức khỏe con người và điều tiết cảm xúc.

Con người ở mọi lứa tuổi thuộc các nền văn hóa phản ứng khác nhau với sự hài hước. Hầu hết mọi người trải nghiệm sự hài hước đều tỏ ra thích thú với các hành động cụ thể như mỉm cười hoặc cười vào cái gì đó được cho là hài hước, do đó hài hước được coi là có một phần của tri giác.

Gửi đến bạn chùm 🎄 Ca Dao Hài Hước🎄 nổi tiếng

Khôi Hài Là Gì

Khôi Hài Là Gì? Tương tự như hài hước, khôi hài có tính chất bông đùa, khiến người ta phải cười đó có thể là câu nói khôi hài, chuyện khôi hài.

Biểu Hiện Của Người Hài Hước

Một số Biểu Hiện Của Người Hài Hước được SCR.VN tổng hợp dưới đây.

 • Năng động, luôn bắt chuyện khiến cho cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi, thú vị hơn
 • Luôn có những câu chuyện, lời nói bông đùa thu hút người khác và khiến họ phải chú ý, bật cười.
 • Là người thân thiện và dễ gần với mọi người xung quanh

Những Tác Dụng Thần Kỳ Của Hài Hước

Những Tác Dụng Thần Kỳ Của Hài Hước phải kể đến như:

 • Mang sức mạnh của sự lạc quan. Những người này dễ dàng xử lý tình huống khó xử chỉ bằng một câu nói, giúp họ xây dựng các mối quan hệ.
 • Sự hài hước giúp thay đổi tâm trạng chán nản của một người, giúp họ tìm thấy niềm vui, sự tự tin, sự cân bằng tâm lý cần thiết sau khi trải qua những thất vọng trong đời sống và giúp đánh bại những rắc rối

Cùng giải tỏa căng thẳng với trọn bộ 🍓 STT Hài Hước Về Tết 🍓 thú vị

10 Nguyên Tắc Hài Hước Của Người Thành Công

Dưới đây là 10 Nguyên Tắc Hài Hước Của Người Thành Công mà bạn nên tham khảo, đây là những thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Có một tâm lý lành mạnh, lạc quan, tích cực.

Ai trong số chúng ta kiểu gì cũng có một người bạn hài hước, đến mức mà thở ra câu nào khiến mọi người bật cười, họ luôn tươi cười vui vẻ, không những thể họ luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan. Bạn công nhận điều đó không?

Hài hước bắt nguồn từ một tâm lý tốt và tính cách lạc quan, có thể giúp mọi người giảm bớt tâm trạng tiêu cục, giải tỏa đau buồn, phiền não. Hài hước không những khiển tư duy bản thân trở nên nhạy bén hơn, nụ cười luôn nở trên môi, mà còn khiến người khắc trở nên cởi mở hơn, thân thiện với ta hơn. Ngoài ra, hải hước còn có thể giúp con người nâng cao khả năng giao tiếp, có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Một nhà văn người Đức từng nói: “Điều khiến cho người ta bật cười, là sự khôi hài; điều khiến người ta suy nghĩ một lát mới bật cười, là sự hài hước”. Bởi vậy, muốn học sự hài hước, thì trước tiên cần có một tâm lí lành mạnh, lạc quan và tích cực.

Nhìn nhận thế giới từ góc độ thú vị.

Trắc trở hay thất bại là chuyện thường gặp trên đường đời, nếu không biết nâng cao khả năng chịu đựng áp lực thì những lo lắng và căng thẳng ấy chắc chắn sẽ khiến chúng ta mệt mỏi. Nhưng nếu nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề từ góc độ khác, có thể bạn sẽ phát hiện ra đó không phải là một khó khăn.

Cuộc đời là 10% những thứ xảy đến với bạn và 90% là cách bạn ứng xử với nó. Cuộc đời mỗi người, hoặc bình yên, hoặc sóng gió, có vui, có buồn. Không vui cũng là sống mà vui cũng là sống, vậy thì chúng ta hãy vui vẻ lên một chút, học cách điều tiết tâm trạng của bản thân. Lúc buồn ta hãy tự đi kiếm niềm vui cho mình, để cuộc sống thêm phần thủ vị.

Trí nhớ và khả năng phản ứng tốt

Hài hước chia thành 2 loại tầng nông và tầng sâu. Tầng nông chỉ sự hài hước thông qua biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể, thêm vào đó là lời nói có thể khiến người khác bật cười, qua đó đạt mục đích chọc cười người khác. Còn tầng sâu, những lời nói hàm chứa chân lý để chọc cười người khác. Bạn không cười to mà chỉ mỉm cười nhẹ nhàng và gật đầu tán thành.

Có một câu chuyện như thế này: Chuyện kể rằng, một hôm Goethe – nhà thơ người Đức đang tản bộ trong công viên, trên con đường nhỏ chỉ vừa cho một người đi, ông thấy một nhà phê bình luôn có những bài phê bình rất gay gắt đối với tác phẩm của ông đang bước tới.

Nhà phê bình này cao giọng nói: “Tôi chưa bao giờ nhường đường cho kẻ ngốc”. “Còn tôi thì ngược lại!”, Goethe bình tĩnh nói và mỉm cười bước sang một bên. Cách xử sự thông minh của Goethe được truyền tụng mãi.

Lùi một bước để tiến 2 bước, biết nhường nhịn người khác

Có những lúc, nếu cử giữ thái độ căng thẳng kéo dài thì không mang lại kết quả tốt. Thay vào đó biết nhường nhịn. Cùng một câu nói nhưng nếu nói bằng giọng điệu hài hước có thể khiến đôi bên vui vẻ. Một trái tim khoan dung độ lượng có thể rút ngắn khoảng cách giữa người với người. Đỗ cũng là một điều kiện cần có để trở thành một người hài hước.

Hiểu rõ liều lượng của hài hước

Hài hước không phải là kĩ năng lòe bịp, mà là biểu hiện của trí tuệ, tình cảm, là một môn khoa học, cũng là một nghệ thuật. Hài hước cần có mức độ, đừng bởi móc, chế giễu, đừng lải nhải không biết chán. Cần chú ý đối tượng, phân biệt giới tính, địa vị thân phận. Hài hước chứ đừng vô duyên. Khi nói đùa hãy giữ mức độ vừa phải và cần chú ý một số điều sau đây:

👉 Nói đùa tùy vào đối tượng

Tính cách của mỗi người là khác nhau, có người tính tình cởi mở, rộng lượng, có người thì lại hẹp hòi. Bởi vậy, đối với những người có tính cách khác nhau thì lời nói đùa cũng khác nhau.

Đối với những người có tính tình cởi mở, độ lượng, bạn có thể đùa nhiều hơn một chút, như thế sẽ khiến không khí trở nên sôi nổi hơn; còn với những người nhạy cảm, hẹp hòi thì nên hạn chế nói đùa. Đối với phụ nữ, nói đùa cần phải đúng mực; đối với người già, khi nói đùa càng phải chú ý tôn trọng đối phương.

👉 Quan sát tâm trạng của đối phương

Cùng một người nhưng trong các tình huống khác nhau sẽ có tâm trạng khác nhau. Khi tâm trạng của đối tượng không tốt, cần được an ủi và giúp đỡ thì bạn đừng đùa cợt, bởi vì nếu không cẩn thận, đối phương sẽ cho rằng bạn đang chế giễu sự đau khổ của họ.

👉 Nội dung nói đùa phải lành mạnh, tao nhã

Tuyệt đối không được lấy khiếm khuyết của người khác ra đùa cợt, lấy nỗi đau khổ của người khác làm niềm vui cho mình. Đồng thời, cũng tránh nói những chuyện dung tục, thô thiển.

Lời nói đùa phải có tri thức và thú vị, khiến mọi người học thêm được kiến thức mới, từ đó đạt được hiệu quả tích cực.

Cùng điểm qua 😍 Những Câu Nói Hài Hước Về Tết 😍 cực hay

Tôn trọng là tiền đề của hài hước

Hài hước phải được đặt trên tiền đề là sự tôn trọng lẫn nhau chủ không phải đua một cách tùy tiện, nó là biểu hiện của một loại tri thức, tư tưởng, trí tuệ, khi đã xác định được mức độ phù hợp thì sẽ giúp lời nói đùa đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu bạn không tôn trọng người khác thì cũng đừng mong sẽ nhận được sự tôn trọng của họ, ít nhất là người ta không muốn giao tiếp với bạn.

👉 Có một ví dụ rất thực tế trong cuộc sống như sau:

Ở làng nọ, có hai người nông dân, một người tên Lân, người còn lại tên Vương. Một hôm, Lân làm đồng xong, chẳng có việc gì để làm, bèn sang nhà Vương uống rượu. Hai người đang uống rượu rất vui vẻ, đột nhiên Lân làm ra vẻ úp mở, nói với Vương: “Vợ anh ngoại tình đấy, thế mà anh chẳng biết gì cả.”

Vương nghe vậy, bèn uống liền tù tì hai chén rượu rồi vào bếp lấy một con dao phay, sa sầm mặt hỏi Lân chuyện đó là thật hay giả.

Lân thấy Vương giận thật thì vội vàng giải thích: “Tôi chỉ đùa với anh thôi, đừng tưởng thật”.

Vương nghe thấy thế liền quát lớn: “Ai đùa như thế bao giờ, thế chẳng phải là sỉ nhục nhân cách của người khác sao?” Nói rồi cầm con dao chém cho Lân một nhát.

Vì sự việc xảy ra quá bất ngờ nên Lân không kịp tránh, bị con dao chém đúng vào phần thắt lưng. Những người hàng xóm nghe tiếng chạy đến kéo họ ra, đưa Lân vào bệnh viện, Vương cũng phải bồi thường cho Lân một khoản viện phí rất lớn.

Có một trái tim ngây thơ, hồn nhiên

Trong cuộc sống, để có thể hài hước thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn có một trái tim hồn nhiên, ngây thơ. Hài hước là ngôn ngữ của một trái tim ngây thơ, trong sáng. Không phải tất cả mọi người đều hài hước, nhưng chỉ cần bạn có sự hồn nhiên, ngây thơ như những đứa trẻ thì cũng đã đủ để làm một người hài hước rồi đó. Có câu chuyện như sau:

Một đứa trẻ hỏi người bán vé: “Cô ơi, bao nhiêu tiền một vé xem phim ạ?”

Nhân viên bán vé: “60 nghìn cháu ạ”.

Đứa trẻ nói: “Cô ơi, cháu chỉ có 30 nghìn . Cô cho cháu vào đi, cháu chỉ xem bằng một mắt thôi được không ạ?”

Lời nói khôi hài và ngây thơ của đứa trẻ đã khiến cô nhân viên bán vé bật cười và cho nó vào xem.

Một cách uyển chuyển tế nhị

Có nhiều người sở dĩ thiếu sự hài hước, là vì họ quá quen với phương thức biểu đạt thẳng thắn, đơn giản, dễ hiểu. Nhưng thẳng thắn lại không phù hợp lắm với sự hải hước. Bởi vậy, muốn trở thành người hài hước thì trước tiên hãy học phương thức biểu đạt uyển chuyển, hàm súc.

Vòng vo một chút hiệu quả sẽ tốt hơn

Kĩ năng hài hước này có một độ khó nhất định, nó yêu cầu người nói phải có cách nói chuyện khéo léo và sự hài hước tao nhã, được thể hiện ở khả năng sử dụng ngôn ngữ và biểu đạt một cách nhuần nhuyễn.

👉 Một ví dụ cụ thể như sau:

Ngày nọ, một sinh viên lớp chất lượng cao của trường đại học nổi tiếng đã tới công ty của người Do Thái để tham gia tuyển dụng.

“Cậu có yêu cầu gì?”, ông chủ hỏi.

“Tiền lương một tháng là 500 USD, một năm tôi được ra nước ngoài một tháng, công ty chịu trách nhiệm thuê nhà cho tôi”, chàng sinh viên đáp.

“Một tháng tôi trả cậu 1.000 USD, một năm được ra nước ngoài hai tháng, công ty tặng cậu một ngôi nhà”.

“Có phải ông đang đùa với tôi không?”, chàng sinh viên vô cùng kinh ngạc.

“Thế không phải cậu cũng đùa với tôi à?”, ông chủ hỏi.

Ông chủ không hề trực tiếp từ chối chàng sinh viên này mà vòng vo một hồi, dùng đãi ngộ cao gấp đôi so với yêu cầu của chàng sinh viên để làm anh ta ý thức được rằng yêu cầu mình nêu ra là không thể, hơn nữa để anh ta nhận thức rõ giá trị của mình.

Trí tuệ được cộng điểm nhờ sự hài hước.

Người hài hước đi đâu cũng được mọi người yêu quý. Hài hước giúp giải tỏa nhiều xung đột trong giao tiếp và những tình huống khó xử., khiến người khác khó lòng nổi giận được, thậm chí là trở nên rộng lượng hơn. Thứ chúng ta thiếu không phải là ý muốn trở nên hài hước mà là trí tuệ để tạo ra sự hài hước. Hãy để trí tuệ cộng điểm cho sự hài hước của bạn.

SCR.VN hướng dẫn bạn 🍒 Cách Nhắn Tin Hài Hước🍒 thú vị

10 ví dụ , dẫn chứng về Hài Hước

Hài hước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và tạo ra niềm vui. Dưới đây là 10 ví dụ và dẫn chứng về hài hước mà bạn có thể tham khảo:

 1. Mẫu content hài hước bán hàng: “Bánh mì phải có pate, người đẹp phải có đồ xinh đi kèm.Rẻ như bèo, người nghèo cũng có tiền mua.”
 2. Châm ngôn hài hước: “Thanh xuân như một chén trà, đồ đẹp đồ hot là phải mua nhanh.”
 3. Quảng cáo vui nhộn: “Em nào xấu xấu, kinh kinh, đến anh làm tóc nhìn xinh lại liền.
 4. Câu nói đùa: “Em nào chồng bỏ chồng chê, đến đây làm tóc chồng mê lại liền.”
 5. Slogan hài hước: “Bác nào tuổi đã xế tà, đến đây cạo tóc lại thành tuổi teen.”
 6. Content hài hước về sản phẩm: “Đừng lo lắng nếu bạn không thích sản phẩm, chúng tôi có chính sách đổi trả – Bạn có thể đổi sang việc thích sản phẩm khác!”
 7. Mô tả sản phẩm với hài hước: “Giống như một bộ phim kinh điển, sản phẩm của chúng tôi sẽ làm bạn cười, khóc, và cuối cùng là chi tiêu thêm một ít tiền.
 8. Quảng cáo smartphone: “Smartphone mới của chúng tôi không chỉ thông minh, mà còn hóm hỉnh nữa.Nó biết bạn cần gì trước cả khi bạn biết, chỉ là…nó không biết nấu ăn thôi!”
 9. Mẫu content hài hước du lịch: “Hãy tham gia tour của chúng tôi, nơi mà bạn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành và… có nhiều cơ hội sống sót nếu đi lạc!”
 10. Câu ca dao hài hước: “Lỗ mũi mười tám gánh lông / Chồng yêu chồng bảo râu rồng trời cho / Đêm nằm thì ngáy o o / Chồng yêu chồng bảo ngáy cho vui nhà.”

Những ví dụ trên cho thấy hài hước có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày, từ việc bán hàng, quảng cáo sản phẩm, đến những câu nói đùa và ca dao dân gian. Hài hước giúp tạo ra sự gần gũi, thân thiện và làm cho cuộc sống thêm phần thú vị. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ!

Viết một bình luận