Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng (10+ Đoạn Văn Hay Nhất)

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng ❤️ 10+ Đoạn Văn Hay Nhất ✅ Mời Các Bạn Tham Khảo Những Bài Văn Mẫu Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Đặc Sắc Nhất.

Cách Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng

Truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân là một truyện nói về cuộc sống và tình yêu của người nông dân nghèo trong nạn đói năm 1945. Nhân vật Tràng là một gã trai nghèo khổ, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già. Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch, nhưng lại có một tấm lòng nhân hậu, phóng khoáng, tốt bụng.

Tràng nhặt được một người đàn bà đói khổ làm vợ, mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Tràng cũng là người có trách nhiệm với gia đình, quan tâm đến những chuyện xã hội, khao khát sự đổi đời. Tràng là hình tượng đại diện cho số phận của những người nông dân nghèo trước cách mạng tháng Tám.

Xem các mẫu giới thiệu về nhân vật Tràng được SCR.VN chia sẽ chi tiết dưới đây.

Quà VIP nhận ngay 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼

Dàn Ý Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng

SCR.VN gợi ý cho bạn mẫu dàn ý chi tiết cho bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân!

I. Mở bài

– Kim Lân là cây bút viết truyện ngắn chuyên nghiệp, ông tập trung viết về cảnh nông thôn, hình tượng người nông dân lao động.

– Vợ nhặt là truyện ngắn đặc sắc viết về người nông dân trong nạn đói năm 1945.

– Nhân vật Tràng là hình tượng đại diện cho số phận của những người nông dân giai đoạn này.

II. Thân bài

1. Hoàn cảnh

– Hoàn cảnh gia đình Tràng: dân ngụ cư bị khinh bỉ, cha mất sớm, mẹ già, nhà ở tồi tàn, cuộc sống bấp bênh, …

– Ngoại hình Tràng: xấu xí, thô kệch, “hai con mắt nhỏ tí”, “hai bên quai hàm bạnh ra”, thân hình to lớn vập vạp, trí tuệ ngờ nghệch, vụng về, …

2. Tâm trạng và hành động

a. Gặp gỡ và quyết định nhặt vợ

– Lần gặp 1: lời hò của Tràng chỉ là lời nói đùa của người lao động chứ không có tình ý gì với cô gái đẩy xe cùng mình.

– Lần gặp 2:

+ Khi bị cô gái mắng, Tràng chỉ cười toét miệng và mời cô ta ăn dù không dư dả gì. Đó là hành động của người nông dân hiền lành tốt bụng.

+ Khi người đàn bà quyết định theo mình về: Tràng trợn nghĩ về việc đèo bòng thêm miệng ăn, nhưng rồi tặc lưỡi “chậc, kệ”. Đây không phải quyết định của kẻ bồng bột mà là thái độ dũng cảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc, thương yêu người cùng cảnh ngộ.

+ Đưa người đàn bà lên chợ tỉnh mua đồ: diễn tả sự nghiêm túc, chu đáo của Tràng trước quyết định lấy vợ.

b. Trên đường về:

– Vẻ mặt “có cái gì phơn khác thường”, “tủm tỉm cười một mình”, “cảm thấy vênh vênh tự đắc”. Đó là tâm trạng hạnh phúc, hãnh diễn.

– Mua dầu về thắp để khi thị về nhà mình căn nhà trở nên sáng sủa.

c. Khi về đến nhà:

– Xăm xăm bước vào dọn dẹp sơ qua, thanh minh về sự bừa bộn vì thiếu bàn tay của đàn bà. Hành động ngượng nghịu nhưng chân thật, mộc mạc.

– Khi bà cụ Tứ chưa về, Tràng có cảm giác “sờ sợ” vì lo rằng người vợ sẽ bỏ đi vi gia cảnh quá khó khăn, sợ hạnh phúc sẽ tuột khỏi tay.

– Sốt ruột chờ mong bà cụ Tứ về để thưa chuyện vì trong cảnh đói khổ vẫn phải nghĩ đến quyết định của mẹ. Đây là biểu hiện của đứa con biết lễ nghĩa.

– Khi bà cụ Tứ về: thưa chuyện một cách trịnh trọng, biện minh lí do lấy vợ là “phải duyên”, căng thẳng mong mẹ vun đắp. Khi bà cụ Tứ tỏ ý mừng lòng Tràng thở phào, ngực nhẹ hẳn đi.

d. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy:

– Tràng nhận thấy sự thay đổi kì lạ của ngôi nhà (sân vườn, ang nước, quần áo, …), Tràng nhận ra vai trò và vị trí của người đàn bà trong gia đình. Cũng thấy mình trưởng thành hơn.

– Lúc ăn cơm trong suy nghĩ của Tràng là hình ảnh đám người đói và lá cờ bay phấp phới. Đó là hình ảnh báo hiệu sự đổi đời, con đường đi mới.

– Nhận xét: Từ khi nhặt được vợ nhân vật đã có sự biến đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Qua sự biến đổi này, nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của những con người trong cái đói.

III. Kết bài

– Nêu suy nghĩ về nhân vật Tràng.

Văn mẫu nêu 🌸 Cảm Nhận Về Nhân Vật Tràng Trong Vợ Nhặt 🌸 hay nhất!

10+ Mẫu Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Hay Nhất

Tuyển tập những bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng hay nhất dành tặng bạn đọc, mời các bạn cùng xem:

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Trong Vợ Nhặt Đặc Sắc

Gợi ý cho bạn mẫu bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt đặc sắc, xem thêm bên dưới:

Kim Lân là một trong những cây bút chuyên viết truyện ngắn về nông thôn và hình tượng người nông dân lao động. “Vợ nhặt” được sáng tác vào năm 1955 đã khắc họa rất thành công bức tranh của nạn đói lịch sử năm 1945.

Nhà văn Kim Lân đã khắc họa chi tiết và chân thực, đặc sắc diễn biến tâm trạng Tràng – con trai bà cụ Tứ.

Tràng là một người lao động nghèo khổ nhất làng, hơi bất bình thường và anh lại có ngoại hình xấu xí “hai con mắt nhỏ tí và gà gà”, “lưng to bè bè như lưng gấu”, “hai bên quai hàm bè ra, rung rung làm cho bộ mặt thô kệch của Tràng lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lý thú lại vừa dữ tợn… Hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm và than thở những điều hắn nghĩ”.

Anh sống ở xóm ngụ cư để nuôi mẹ già. Anh làm công việc đẩy xe bò mướn để mưu sinh. Dù nghèo khổ nhưng anh vô cùng tốt bụng và hết mực yêu trẻ con, thường hay vui đùa với những đứa trẻ trong xóm làng.

Cuộc sống lao động vất vả nghèo khổ hàng ngày đã hằn lên ngoại hình của hắn: “Tràng đi từng bước mệt mỏi và chiếc áo nâu tàn vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về phía trước…”.

Tràng bất ngờ “nhặt” được vợ ngoài đường trong nạn đói 1945. Lần gặp đầu tiên, lời nói đùa của Tràng chứ không hề có tình ý nào với cô gái đẩy xe cùng mình. Bởi hắn chẳng bao giờ nghĩ một người nghèo như hắn lại có vợ cả. Ấy thế mà “hắn đang gò lưng kéo cái xe bò thúc vào dốc đỉnh và hắn hò một câu chơi cho đỡ nhọc”. Hắn hò: “Muốn ăn cơm trắng mấy giò này! Lại đây mà đẩy xe bò với anh.” Ấy thế mà, có người phụ nữ lại ra đẩy với hắn.

Ở lần gặp thứ hai, khi bị người đàn bà ấy mắng, hắn toét miệng cười và mời ăn dù mình cũng không dư giả gì. Hành động đó chứng tỏ Tràng là một người nông dân hiền lành và  tốt bụng. Tràng đãi người đàn bà ấy 4 bát bánh đúc và đồng ý theo hắn về làm vợ.

Khi người đàn bà quyết định theo mình về thì hắn bắt đầu thấy lo lắng vì phải lo thêm miệng ăn giữa thời buổi người chết ngoài đường như ngả rạ. Nhưng rồi anh cũng lại tặc lưỡi “chậc, kệ”. Hành động của Tràng lúc đó không phải bồng bột, thiếu suy nghĩ, sĩ diện, mà đó là thái độ dũng cảm và biết chấp nhận hoàn cảnh và cháy lên sự khát khao hạnh phúc, yêu thương con người cùng cảnh ngộ như mình.

Tràng nghiêm túc với những quyết định của mình. Hắn đưa người “vợ nhặt” lên trên chợ tỉnh mua đồ. Hắn rất chu đáo và quan tâm đến người đàn bà của mình.

Trên đường về, vẻ mặt hắn“có cái gì phơn phởn khác thường”, “tủm tỉm cười một mình”, “cảm thấy vênh vênh tự đắc” như thấy hãnh diện và rất hạnh phúc khi cưới được vợ giữa thời buổi khó khăn như thế này. Vì tâm trạng vui và hãnh diện nên Tràng mua dầu về thắp để khi vợ về đến nhà thì căn nhà trở nên sáng sủa hơn.

Khi về đến nhà, Tràng “xăm xăm” dọn dẹp nhà, “ngượng nghịu” thanh minh về sự bừa bộn vì thiếu bàn tay của người đàn bà. Hắn cũng có cảm giác lo lắng vì sợ người đàn bà này thấy gia cảnh của mình sẽ bỏ đi và bản thân Tràng thấy “sờ sợ” vì hạnh phúc có thể rời bỏ mình đi.

Khi bà cụ Tứ về, Tràng thưa chuyện một cách nghiêm túc và trịnh trọng. Khi nhận được sự đồng ý của mẹ Tràng thở phào nhẹ nhõm.

Sáng hôm sau khi có vợ, Tràng nhận thấy sự thay đổi kỳ lạ trong  ngôi nhà của mình. “Bỗng vừa chợt nhận ra những thứ  xung quanh mình cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ. Nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước và thu dọn sạch sẽ, gọn gàng…”. Tràng cảm thấy hạnh phúc khi thấy người mẹ đang lúi húi giẫy cỏ và vợ quét lại cái sân… Khuôn mặt hắn tươi tỉnh hẳn lên “hắn cười khì khì” mặc dù đêm hôm qua hắn nghe thấy “tiếng khóc tỉ tê”, “diều quạ trên mấy cây ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết”.

 “Bỗng nhiên hắn cảm thấy hắn yêu thương và gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng. Tràng đã có gia đình. Tràng sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái ở đấy. Cái nhà như cái tổ ấm để che mưa che nắng. Một niềm vui sung sướng và phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng. Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người và hắn thấy hắn có bốn phận lo lắng cho vợ con sau này …”.

Bữa ăn sáng hôm đó tuy trông thật thảm hại và chỉ có lưng bát cháo và món “chè đặc biệt” – đó chỉ là miếng cám đắng chát, nghẹn bứ trong cổ và cảm thấy nỗi xót xa tủi hờn nhưng Tràng vẫn có niềm tin về phía trước “lá cờ đỏ bay phấp phới”.

Nhân vật Tràng dù nghèo khổ nhưng tràn đầy ấm áp và yêu thương, niềm hy vọng, lạc quan trong  cuộc sống, vào sự thay đổi xã hội. Đó cũng chính là giá trị nhân bản và  nhân văn sâu sắc mà nhà văn Kim Lân muốn gửi tới bạn đọc.

Tuyển tập mẫu 🌸 Mở Bài Vợ Nhặt Nhân Vật Tràng 🌸 đa dạng!

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt Ấn Tượng

Tham khảo bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ Nhặt ấn tượng mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

Nhà văn Kim Lân là một nhà văn tiêu biểu cho nền văn học hiện đại Việt Nam. Những tác phẩm của Kim Lân đều đi sâu vào đời sống của những người nông dân có hoàn cảnh éo le và khổ cực, bị cái gọi là nghèo đói trong xã hội bủa vây.

Tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được viết trong những năm 1945 khi mà nạn đói đang hoành hành tại miền Bắc của nước ta làm chết 2 triệu đồng bào.

Vợ nhặt xoay quanh nhân vật Tràng một con người lao động chất phác và hiền lành, nhưng nghèo đói. Anh ta sống với một bà mẹ già yếu tại xóm ngụ cư toàn những cư dân mới từ khắp nơi đổ về làng . Ngày ngày Tràng hay làm nghề kéo xe bò chở hàng thuê cho người khác để kiếm ngày hai bữa. Cuộc sống mưu sinh vô cùng khốn khó đã  khiến anh không lấy nổi vợ, và chẳng cô nào muốn lấy anh vì anh nghèo quá. Nhưng rồi một ngày tình cơ Tràng nhặt được một cô vợ rất xinh xắn và ngoan ngoãn .

Câu chuyện tưởng đùa mà hóa lại là thật. Chỉ một câu nói vui  đùa của Tràng với cô gái ấy hoàn toàn xa lạ rằng “Muốn ăn cơm trắng với giò, thì lại đây đẩy xe bò với anh” chỉ một câu nói vui đùa vu vơ như vậy mà Tràng đã nhặt được môt cô vợ.

Cô gái không có người thân thích và sống bơ vơ một mình ngoan ngoãn ra đẩy xe cho anh rồi theo anh về nhà chung sống suốt  đời sống vợ chồng. Không có một đám cưới và cũng  không có một bữa tiệc ra mắt gia đình hai bên, không có giấy đăng ký kết hôn được chính quyền xác nhận. Họ đã thành vợ thành chồng như thế rất đơn giản và mộc mạc.

Nhân vật Tràng chính là nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm của Kim Lân, thông qua nhân vật Tràng nhà văn Kim Lân miêu tả những diễn biến tâm lý của nhân vật này từ những trạng thái này đến trạng thái khác.

Tràng nghèo khổ và làm những công việc nặng nhọc, gia cảnh thì mẹ góa con côi. Tràng xuất hiện băng vài chi tiết “hắn bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào trong bến… hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra…bộ mặt thô kệch …”

Hắn nghèo và gia đình thì chẳng có của ăn của để nào của ông cha đời trước. Hoàn cảnh gia đình rất là  éo le, chỉ có hai mẹ con tự  nương tựa vào nhau. Phải nói là Tràng đã nghèo lại còn xấu và không văn hay chữ tốt một người đàn ông như vậy làm sao mà có nổi vợ trong thời kỳ đất nước thái bình và không có chiến tranh, chạy loạn thì chắc chắn Tràng ế vợ cả đời.

Khi có vợ rồi Tràng trở nên hiền lành và dễ thương hơn, hắn vui vẻ phởn phơ khác những  ngày thường. Khi nhìn thấy bóng dáng người vợ nhặt  của mình ngồi giữa nhà hắn cứ tưởng nằm mơ “ngờ ngợ như không phải thế.

Nhưng rồi hắn thấy lâng lâng trong lòng và cảm thấy có một nguồn sinh khí mới thổi vào trong tâm hồn héo úa bao nhiêu ngày tháng của hắn. Tràng cười và cảm thấy ngập tràn cảm giác mới mẻ.

Bằng ngòi bút chân thực, mộc mạc và giản dị, tình huống truyện độc đáo và rất hấp dẫn nhà văn Kim Lân đã khắc họa thành công nhân vật Tràng. Qua tác phẩm người đọc thấy được tinh thần nhân văn của nhà văn  trước những số phận người nông dân nghèo khó.

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Ngắn Gọn

Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc viết bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng ngắn gọn, mời các bạn xem thêm văn mẫu sau đây:

Nói đến các nhà văn trong nền văn học hiện đại thì không thể không nói đến nhà văn  Kim Lân. Và khi nói đến nhà văn  Kim Lân thì người đọc sẽ nhớ ngay đến “Vợ nhặt”. Một trong những tác phẩm được xem là một trong những tác phẩm điển hình của văn học Việt Nam.

Với “Vợ nhặt” nhà văn  Kim Lân đã làm nổi bật nhân vật Tràng- hình tượng người nông dân hiền lành chất phác và giàu lòng yêu thương trong hoàn cảnh hết sức éo le ngang trái.

Tràng vốn là một  người dân nghèo trong xóm ngụ cư sống cùng người mẹ già trong một căn nhà xiêu quẹo và  rách nát. Và hằng ngày anh phải ra sức đẩy xe bò chở thóc mướn. Anh có vẻ ngoài xấu và thô kệch cùng đôi mắt nhỏ tí và thân hình vậm vạp.

Trong xã hội cùng cực đau thương tủi nhục và với thân phận và địa vị như thế chắc chắn rồi cuộc đời của Tràng sẽ kết thúc trong sự cô đơn và tủi nhục.

Tràng đã “nhặt” được một cô vợ qua hai lần gặp gỡ. Lần thứ nhất khi anh đẩy xe bò lên một cái  dốc. Anh hò chơi một câu cho đỡ mệt “Muốn ăn cơm trắng mấy giò này lại đây mà đẩy xe bò với anh nì”. Chủ tâm của anh không phải là để chọc ghẹo cô nào, nhưng không ngờ có một chị lại cong cớn lại chạy ra và giúp Tràng đẩy xe lên dốc.

Lần thứ hai khi đang ngồi uống nước ở trên  cổng chợ tỉnh thì người đàn bà xuất hiện và mắng Tràng “điêu”. Trong tình huống đó anh không biết làm sao cho hợp tình hợp lý. Anh mời chị ăn trầu nhưng chị lại  không ăn trầu mà đòi ăn thứ khác. Tràng đành mời liều “muốn ăn gì thì ăn” thế là thị sà xuống ăn một lúc hết bốn bát bánh đúc. Ăn xong, Tràng nói một câu mà như thể nói tầm phơ tầm phào “Nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”.

Nói đùa thế thôi và  ai ngờ thị về thật. Lúc đầu Tràng phảng phất lo sợ về cái đói và cái chết “mới đầu anh cũng chợn, nghĩ: thóc gạo này đến cái thân mình còn chả biết có nuôi nổi không mà  lại còn đèo bòng”. Đó là một nỗi sợ hãi có thật nhất lại là thời đói kém như thế này.

Nhưng có lẽ tình thương người và khát vọng hạnh phúc đã lớn hơn cái  nỗi sợ hãi nên sau đó anh chặc lưỡi” Chậc kệ!”. Chỉ một  từ là  “kệ” thôi, Tràng như đã bỏ lại sau lưng mình tất cả những  nỗi sợ hãi và  mọi lo nghĩ để vun vén cho cái hạnh phúc của mình.

Việc làm ấy xuất phát từ tình yêu thương của con người chân chính và tình thương người đã cho anh quyết định dứt khoát là đưa người đàn bà xa lạ về chung sống. Hành động ấy của Tràng còn tiềm ẩn rất nhiều khát vọng hạnh phúc lứa đôi và hạnh phúc gia đình mà trước đây anh không dám ao ước.

 “Mặt hắn có một vẻ gì hớn hở khác thường. Hắn tủm tỉm cười nụ một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh”. Với cách miêu tả đó dường như trước mắt người đọc là một anh Tràng khác hẳn. Từ một con người mang mặc cảm về thân phận và  một trái tim cằn cỗi nay lại hồi sinh.

Về đến nhà thì lúc đầu Tràng thấy “ngượng nghịu” rồi cứ thế “đứng tây ngây ra giữa nhà và chợt hắn thấy sờ sợ”. Nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua thôi. Hạnh phúc lớn lao quá đã khiến Tràng lại lấy lại được thăng bằng nhanh chóng và lúc sau Tràng tủm tỉm cười một mình với ý nghĩ có phần ngạc nhiên sửng sốt và không dám tin đó là sự thật.

Khi đã có vợ rồi niềm vui sướng trong anh tràn ngập và dường như anh đã quên đi cuộc sống tối tăm thường nhật và cảm nhận một sự thay đổi. Hắn ý thức được trách nhiệm, bổn phận của người chồng và người chủ gia đình “Bỗng nhiên hắn thấy hắn thương yêu và gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng…Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người và hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này”.

Từ một con người cục mịch và  sống vô tư, chỉ biết việc trước mắt, hắn  đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và khao khát sự được đổi đời.

Có thể nói  truyện ngắn “Vợ nhặt” đã xây dựng rất thành công nhân vật Tràng-một anh nông dân nghèo khó nhưng giàu lòng yêu thương và đồng thời qua Tràng tác giả còn cho thấy sức sống mãnh liệt và diệu kì của con người Việt Nam trong khó khăn cuộc sống.

Xem thêm các đoạn văn 🌸 Kết Bài Vợ Nhặt Nhân Vật Tràng 🌸 ấn tượng!

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Ngắn Nhất

Dưới đây là bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng ngắn nhất, xem ngay nhé!

Kim Lân là một cây bút chuyên viết truyện ngắn với đề tài quen thuộc là hình ảnh nông thôn và người nông dân với những thú vui đồng quê ở đồng bằng Bắc Bộ. Tuy số lượng tác phẩm truyện ngắn của ông không nhiều nhưng nó đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc.

Tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ nhặt”, tác phẩm vừa là bức tranh phản ánh chân thực cuộc sống nghèo khổ, đói kém của người dân làng quê Việt Nam trong nạn đói 1945. Vẻ đẹp ấy được hiện lên một cách trọn vẹn qua việc miêu tả nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau khi đã có vợ.

Tràng là một anh chàng kéo xe bò thuê, công việc bấp bênh, cuộc sống cực khổ. Anh là một minh chứng điển hình của nạn đói khủng khiếp năm 1945. Những lớp người đang đứng ở ngưỡng cửa của cái đói. Trong thời buổi khốn khó ấy Tràng chả dám nghĩ tới việc sẽ cưới được vợ.

Ấy vậy mà cái duyên nó “ vồ “ lấy cái số anh chàng lại “ nhặt “ được vợ. Nghe tưởng chừng vô lí bởi lẽ đời có ai lại nhặt được vợ bao giờ cơ chứ? Chắc hẳn người đàn bà mà Tràng lấy làm vợ ấy cũng đã ở cái ngưỡng đường cùng, bấu víu vào bất cứ thứ gì có thể bấu víu được .

Tràng không nhận thức được hoàn cảnh của mình , anh ta chỉ chậc lưỡi theo đúng cách của người hay “ngẩng mặt lên trời cười hềnh hệch”. Anh ta chỉ cảm nhận được sự thay đổi, còn ý nghĩa của nó như thế nào thì anh ta chưa thể hiểu.

Cũng thức dậy như mọi ngày, nhưng sao hôm nay Tràng thấy lạ lắm. Buổi sáng đầu tiên khi có vợ. Tràng trở thành một người hoàn toàn khác hẳn, niềm vui sướng, hạnh phúc tràn ngập trong lòng hắn. Tràng ngạc nhiên trước cảnh tượng nhà cửa: nhìn vợ với mẹ đang quét dọn sân vườn. Một ý nghĩ hạnh phúc đang hiện hữu trong cuộc sống của mình.

Lần đầu tiên Tràng được sống trong cảm giác rất người. Tràng cảm thấy trong người êm ái, lửng lơ như vừa đi ra trong giấc mơ. Hạnh phúc đã khiến Tràng trở nên khác lạ hẳn “ bây giờ hắn mới thấy hắn nên người “ ,” Hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này “. Cái gốc của sự thay đổi ấy chính là gia đình, là niềm khát khao hạnh phúc về một mái ấm gia đình ngay cả khi Tràng đang đứng bên bờ vực của cái đói, sự chết chóc.

 “Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn cũng muốn làm một việc gì đó để tu sửa lại căn nhà”. Hai chữ “xăm xăm” gợi lên bao nhiêu là niềm hớn hở, háo hức trong tâm hồn và cả trong bước chân của Tràng khi tìm đến hạnh phúc của đời mình. Hành động “xăm xăm” này là một sự thay đổi không chỉ ở dáng đi mà còn thay đổi cả tính cách ở Tràng, từ vô lo, vô nghĩ sang sống có trách nhiệm với gia đình mình.Tràng trở nên trưởng thành, chín chắn hơn, có trách nhiệm với tổ ấm của chính mình.

Qua truyện ngắn “Vợ nhặt” ta thấy được cách xây dựng hình tượng nhân vật của nhà văn Kim Lân hết sức đặc biệt, mỗi nhân vật đều bộc lộ được những tính cách, phẩm chất khác nhau đại diện cho lớp người trong xã hội cũ và Tràng là một trong những nhân vật đó.

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Hay Nhất

Bạn có thể tham khảo bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng hay nhất bên dưới để biết cách làm dạng văn này!

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân ban đầu có tên là Xóm ngụ cư. Truyện được Kim Lân viết sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nhưng mãi đến khi hòa bình lập lại (1954), Kim Lân mới sửa lại và đưa tin chính thức.

Truyện ngắn Vợ nhặt kể về Tràng – một con người lao động nghèo khổ, hởi bất bình thường lại có ngoại hình xấu xí “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ gì vừa lí thú, vừa dữ tợn. Hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm than thở những điều hắn nghĩ”.

Cuộc sống lao động vất vả, nghèo đói đã in hằn dấu ấn trên từng bước đi của hắn đè nặng xuống cái lưng to nặng của hắn: “Tràng đi từng bước mệt mỏi, chiếc áo nâu tàn vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về đằng trước. Hình như những lo lắng chật vật trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng, như lưng gấu của hắn”.

Trong hoàn cảnh ấy, Tràng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ có vợ. Nhưng rồi một hôm “hắn đang gò lưng kéo cái xe bò thúc vào dốc đỉnh, hắn hò một câu chơi cho đỡ nhọc”. Hắn hò rằng:

Muốn ăn cơm trắng mấy giò này!
Lại đây mà đẩy xe bò với anh, ni!…

Thế mà lại có một người phụ nữ ra đẩy xe với hắn. Rồi mấy hôm sau gặp lại, hắn đãi người phụ nữ ấy bốn bát bánh đúc và người phụ nữ ấy đồng ý theo hắn về làm vợ hắn. Và “việc xảy ra thật hắn cũng không ngờ, hắn cũng chỉ tầm pha tầm phào đâu có hai bận ấy thế mà thành vợ thành chồng”.

Trước tình cảnh ấy, lúc đầu Tràng đâm lo, đâm sợ nhưng rồi cái khát vọng về một mái ấm gia đình, một cuộc sống hạnh phúc bừng dậy mãnh liệt trong lòng Tràng, xua tan bao nỗi lo sợ ấy.

Tràng đã tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc bên người “vợ nhặt” của mình. Khuôn mặt của Tràng bây giờ tươi tỉnh hẳn lên “hắn cười khì khì” mặc dù cái đêm đầu tiên với người “vợ nhặt” ấy đi qua trong “tiếng hờ khóc tỉ tê” và “diều quạ trên mấy cây ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết” như tiếng gọi của thần chết

Và sáng ra, Tràng “bỗng vừa chợt nhận ra xung quanh mình cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ. Nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ, gọn gàng…”. Tràng nhìn người mẹ đang lúi húi giẫy cỏ, nhìn vợ quét lại cái sân. Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đã gợi lên trong lòng Tràng một sự thấm thía cảm động.

Tràng như chợt hiểu ra thế nào là hạnh phúc? Trong lòng Tràng lại dậy lên một lòng yêu thương, gắn bó với người vợ Tràng, với gia đình Tràng. Tràng lại nghĩ về tương lai và thấy rõ cái bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc tạo lập cuộc sống hạnh phúc cho tương lai: “Bỗng nhiên hắn thấy hắn yêu thương, gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng.”

Tóm lại, Tràng là hình tượng nhân vật trung tâm của truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân. Tràng là nhân vật điển hình cho người nông dân lao động nghèo khổ, dù bất cứ trong hoàn cảnh đen tối nào vẫn luôn luôn khao khát một cuộc sống hạnh phúc gia đình và tin vào cuộc sống ở tương lai.

Học cách 🌸 Tóm Tắt Vợ Nhặt 🌸 ngắn gọn!

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Thu Hút

Gửi tặng bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng thu hút đến quý vị độc giả:

Kim Lân – một nhà văn xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam vào giai đoạn trước và sau cách mạng tháng Tám. Ông là một người yêu quê hương đất nước, giàu lòng thương người. Kim Lân đã khắc họa rất thành công bức tranh của nạn đói năm Ất Dậu, nạn đói lịch sử của nước ta năm 1945 qua tác phẩm truyện ngắn “Vợ Nhặt”.

Đặc biệt là qua hình ảnh nhân vật Tràng, một người nông dân nghèo đói, bất hạnh nhưng trong anh lại có một tấm lòng giàu tình thương người, giàu khát vọng hạnh phúc. Tất cả được thể hiện qua câu chuyện đầy bất ngờ của Tràng – câu chuyện nhặt vợ giữa ngày đói.

Tràng một thanh niên chất phát, anh chính là người đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo khổ, sống ở xóm ngụ cư nuôi mẹ già, công việc hằng ngày kiếm sống chính là đẩy xe bò mướn.

Người ta thường nói cuộc đời vốn dĩ công bằng, nhưng có lẽ đối với người thanh niên Tràng thì lại quá bất công, số phận khổ cực bần cùng của chàng trai đi đôi với ngoại hình xấu xí, thô kệch với cái đầu trọc lóc, cái lưng to bè như lưng gấu, đôi mắt thì nhỏ tí gà gà. Tính tình Tràng thì lại dở hơi nhưng cũng vô cùng tốt bụng, và rất mực yêu trẻ con, chàng thường hay vui đùa với những đứa trẻ trong xóm. Một người vô cùng bất hạnh và tội nghiệp.

Nhưng run rủi sao, Tràng bỗng dưng có vợ – Tràng nhặt được vợ chỉ sau hai lần gặp gỡ, chỉ qua vài câu nói đùa và bốn bát bánh đúc giữa ngày đói.

Mới ban đầu, khi người phụ nữ đói nghèo, rách rưới là thị đồng ý lấy không Tràng, lúc đó, người thanh niên này cũng thấy hơi chột dạ “Thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng”. Nhưng rồi Tràng chặc lưỡi và suy nghĩ đến đâu hay đến đó. “Chậc, kệ!”- câu nói như đồng ý, như chấp nhận số phận, như bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống có vợ.

Trên đường Tràng đưa thị về nhà, Tràng thật sự rất vui và hạnh lúc, chàng quên đi hết cuộc sống cơ cực của mình với cảnh sống nghèo đói, tăm tối, đang đe dọa từng ngày, ở Tràng lúc này có một cái gì đó mới mẻ và lạ lẫm mà chưa bao giờ cảm thấy trước đây.

Và sau một đêm tân hôn, nên vợ nên chồng, Tràng cảm thấy trong người đổi khác, êm ái, lửng lơ như bừng tỉnh từ giấc mơ, cảm thấy thương yêu và gắn bó với ngôi nhà của mình. Và cái thay đổi lớn nhất đó chính là Tràng cảm thấy mình cần phải làm gì đó, phải nên người để lo cho vợ con sau này, cảm thấy được trách nhiệm và bổn phận lớn lao của mình.

Cưới Thị giống như một bước ngoặt quan trọng thay đổi cả cuộc đời lẫn tính cách Tràng, từ đau khổ sang hạnh phúc, từ chán đời sang vui vẻ yêu đời, từ một con người khờ khạo sang ý thức được trách nhiệm. Đây chính là giá trị lớn lao của hạnh phúc, một sự phục sinh tâm hồn.

Tràng giống như một đứa con tinh thần của Kim Lân. Qua Tràng ta cũng đã cảm nhận được một tâm hồn trong sáng đẹp đẽ của người dân lao động nghèo đó chính là tình người và hi vọng.

Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Nâng Cao

Bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng nâng cao ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Vợ Nhặt là một tác phẩm tiêu biểu của tác giả Kim Lân, tác phẩm xuất sắc cho văn học Việt Nam được sáng tác vào năm 1945 giữa nạn đói khủng khiếp. Qua đó, người đọc ấn tượng với nhân vật Tràng, từ ngoại hình tính cách và  gia cảnh, đến việc quan trọng nhất đời người là lấy vợ.

Truyện xoay quanh những  tình huống anh Tràng nhặt được vợ trong hoàn cảnh đói khát. Ở nhân vật Tràng ,tác giả đã miêu tả với nhiều chi tiết nói về ngoại hình và tính cách, gia cảnh nhưng gần như tạo hóa không cho anh ta một điểm đáng tự hào nào cả: người thô kệch và lưng rộng như lưng gấu, đầu trọc và nhà nghèo, dân ngụ cư, nghèo kiết xác. Điểm ấn tượng nhất về bề ngoài là sự ngờ nghệch và có cái tật vừa đi lại  vừa nói, vừa cười tủm tỉm một mình.

Hơn nữa, Tràng sống với mẹ nghèo đến nỗi cái nhà hắn ở “rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại” mẹ góa con côi và tuy nhiên ở hắn cũng có điểm đáng quý: vui vẻ, dễ gần lại tốt bụng đối với lũ trẻ con trong xóm vẫn xúm lại trêu đùa và anh ta không bao giờ dám nghĩ đến chuyện mình có thể lấy nổi một cô vợ.

Đang trong cái thời điểm tất cả mọi người đều rơi vào nạn đói thê thảm thế mà anh ta lại nhặt được vợ một cách rất dễ dàng ngay giữa đường, giữa chợ chỉ qua vài câu nói vu vơ vui đùa.

Tràng cảm thấy “chợn”, sợ đèo bòng. Tuy nhiên anh ta lấy vợ bằng một cái tặc lưỡi: “chậc,kệ!”. Cái tặc lưỡi vừa thể hiện sự buông xuôi cho số phận éo le, vừa thể hiện cái liều lĩnh của một kẻ không biết sợ là gì. Đồng thời cũng thể hiện niềm khao khát của một người lần đầu tiên có niềm vui hạnh phúc.

Hắn dẫn vợ về trong niềm vui khác lạ: ” Mặt hắn có vẻ gì hớn hở khác thường, hắn tủm tỉm cười nụ một mình, hai mắt thì sáng lên lấp lánh “. Lần đầu tiên có được niềm vui trong cuộc đời cho nên hắn quên hết những cảnh sống tăm tối hàng ngày, quên cả cái đói đang đe dọa ngay trước mắt cũng không sợ những ngày tháng đói khổ và ghê sợ ở phía trước.

Khi Thị về nhà hắn, hắn mới thực sự thấy lo và tâm trạng bỗng thiếu tự tin, bối rối như một đứa trẻ. Hắn nóng lòng và  sốt ruột, mong mẹ về, khi mẹ về hắn mừng rỡ như đứa trẻ lật đật chạy ra đón. Lúc đó  tâm trạng của Tràng phức tạp, đan xen rất nhiều cảm xúc: vừa mừng lại còn  vừa lo. Sau những phút bối rối khi biết mẹ đã đồng ý. Như vậy là Tràng đã thay đổi hẳn khi Thị theo về làm vợ.

Sáng hôm sau hắn tỉnh dậy muộn nhưng vẫn chưa hết cảm giác ngỡ ngàng: “Việc hắn có vợ đến hôm nay hắn vẫn còn ngỡ ngàng như không phải”. Lần đầu tiên trong đời hắn nhận thấy niềm hạnh phúc thật giản dị đang hiện hữu ngay trong ngôi nhà của mình và vẫn là căn nhà ấy nhưng lâu nay nhếch nhác và  bừa bộn nay được mẹ và vợ sắp đặt ngăn nắp và gọn gàng.

Hắn nhận thấy ngôi nhà mới thực sự là tổ ấm của mình bấy  lâu nay hắn vẫn ở trong ngôi nhà ấy nhưng hôm nay: “bỗng nhiên hắn thấy hắn thấy  thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng.” Đó chính là một gia đình và một nguồn vui sướng, phấn chấn khi hắn cảm nhận được sự  hạnh phúc một gia đình. Bấy giờ hắn mới nhận thấy hắn “nên người”, hắn nhận thấy hắn có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này.

Tham khảo mẫu 🌸 Phân Tích Tình Huống Truyện Vợ Nhặt 🌸 chi tiết!

Giới Thiệu Chung Về Nhân Vật Tràng Học Sinh Giỏi

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng thì nên tham khảo mẫu của học sinh giỏi mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Tràng là một người đàn ông nghèo khổ, cơ cực ở xóm ngụ cư. Một ngày kia, trong buổi chiều ảm đạm vì đói, Tràng dẫn về một người phụ nữ. Đó là vợ anh – người vợ nhặt.

Tràng đã bắt gặp vợ tương lai của mình đang cảnh đói rách. Chỉ qua vài câu nói bông đùa và bốn bát bánh đúc, anh với cô thị đanh đá chỏng lỏn đã trở thành vợ chồng với nhau mà không cưới hỏi hay yêu đương gì. Cô thị theo không anh về làm vợ, trên đường về khác với vẻ đanh đá thường thấy, khi bị trêu, cô thị tỏ ra ngượng ngùng. Về đến nhà, cô khép nép khác thường.

Bà mẹ già của Tràng ban đầu còn ngạc nhiên, rồi lo lắng. Đến sau cùng cũng đành đón nhận người đàn bà khốn khổ ấy làm con dâu trong mối đau đớn và thương cảm.

Tràng cảm thấy con người mình đổi khác. Từ chút đùa đến thoáng lo, bây giờ Tràng thấy niềm vui của một người đã có gia đình. Anh cảm thấy mình trở thành người có trách nhiệm lắm.

Sáng hôm sau, dù bữa cơm đầu tiên của thị khi về nhà chồng không phải mâm cao cỗ đầy mà người mẹ nghèo chỉ đãi hai con ít cháo và nồi chè đặc biệt là một nồi cháo cám. Miếng cám chát, nghẹn cổ nhưng Tràng vẫn cùng vợ hướng về một cuộc sống đổi khác. Trong óc anh hiện ra đám người đói phá kho thóc và lá cờ đỏ bay phấp phới.

Giới Thiệu Sơ Lược Về Nhân Vật Tràng Đơn Giản

Các bạn học sinh đừng bỏ qua bài văn giới thiệu chung về nhân vật Tràng đơn giản sau đây nhé!

Tràng là anh chàng xấu xí, thô kệch, ngờ nghệch, sống cùng mẹ ở xóm ngụ cư, làm nghề kéo e thóc thuê. Ở đó, qua mấy câu bông đùa và bốn bát bánh đúc, anh quyết định nên vợ chồng với cô thị. Trên đường đưa thị về nhà, anh tỏ ra vui vẻ. Về nhà, anh lóng ngóng khi thấy mẹ mãi chưa về.

Hôm sau, Tràng nhận ra sự thay đổi to lớn trong cuộc sống khi mọi thứ bừa bộn đều trở nên tươm tất. Trong bữa ăn đầu, bát cháo cám nghẹn trong cổ Tràng nhưng khi nghe cô thị kể về dân quân đi phá kho thóc Nhật, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong suy nghĩ của Tràng.

Đoạn Văn Giới Thiệu Về Nhân Vật Tràng Trong Vợ Nhặt Dễ Nhớ

Cuối cùng là bài văn giới thiệu về nhân vật Tràng dễ nhớ nhất, bạn xem qua nhé!

Tràng là một anh con trai nghèo khổ, làm nghề kéo xe bò thuê, sống với mẹ già ở một cái “nhà” đứng rúm ró trên mảnh vườn lổn nhổn những búi cỏ dại cuối xóm ngụ. Tràng nhặt được vợ trong cảnh đói kém, do mời ăn bốn bát bánh đúc, kèm theo lời nói đùa vui mà thuận theo anh về nhà, làm vợ anh.

Sau khi có vợ Tràng cảm thấy con người mình đổi khác. Từ niềm vui đến nỗi lo âu và Tràng thấy mình cần phải có trách nhiệm trong cuộc sống gia đình hiện tại và tương lai, dù đêm đầu tiên của đôi vợ chồng trẻ qua đi trong không khí khét lẹt mùi chết chóc và tiếng hờ khóc ai.

Đọc thêm 🌸 Giá Trị Hiện Thực Của Vợ Nhặt 🌸 ý nghĩa!

Viết một bình luận