Giới Thiệu Về Nhân Vật Mị: 37+ Đoạn Văn Mẫu Hay Nhất

Giới Thiệu Về Nhân Vật Mị ❤️ 37+ Đoạn Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Gợi Ý Bài Văn Mẫu Giới Thiệu Về Nhân Vật Mị Đặc Sắc Nhất Dành Cho Bạn.

Dàn Ý Giới Thiệu Nhân Vật Mị Chi Tiết

Một trong những mẫu dàn ý chi tiết cho bài văn giới thiệu về nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ đã được SCR.VN tổng hợp, mời bạn cùng xem:

I. Mở bài:

 • Giới thiệu khái quát về tác giả Tô Hoài
 • Giới thiệu tóm tắt nội dung truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
 • Khái quát về nhân vật: Mị là biểu tượng đẹp cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ bị áp bức.

II. Thân bài:

a) Luận điểm 1: Giới thiệu ngoại hình, tính cách của Mị

 • Mị – một cô gái trẻ, đẹp: “trai đến đứng nhẵn cả vách đầu buồng Mị”, “có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm thổi sáo đi theo Mị”.
 • Tài năng: tài thổi sáo “Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo”
 • Tấm lòng hiếu thảo: câu nói của Mị với cha, Mị nhiều lần nghĩ đến việc ăn lá ngón tự tử nhưng vì nghĩ đến cha cô lại từ bỏ.

b. Luận điểm 2: Số phận của Mị

 • Mị chính là nạn nhân của chế độ cho vay nặng lãi vốn tồn tại từ ngàn đời
 • Mị bị hành hạ về mặt thể xác
 • Mị trở thành cỗ máy lao động không biết mệt, không biết nghỉ
 • Mị bị đánh đập tàn nhẫn
 • Mị bị đầu độc, nhục mạ tinh thần
 • Cúng trình ma – bị ràng buộc bởi sự hù dọa của thế lực thần quyền
 • Sống trong một căn buồng kín mít – cuộc sống tù túng
 • Vô tâm, dửng dưng, thờ ơ với nỗi đau của người khác

c) Luận điểm 3: Vượt lên số phận

 • Diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân
 • Nghe tiếng sáo và những âm thanh trong không gian xung quanh
 • Nhẩm thầm lời bài hát
 • Mị uống rượu để quên đi nỗi tủi nhục của mình
 • Tâm hồn Mị hồi sinh và kí ức sống dậy: những kỉ niệm tuổi trẻ, khát khao yêu thương trong Mị ùa về và Mị ý thức sâu sắc về thân phận tủi nhục, cay đắng
 • Mị muốn được đi chơi, Mị sửa soạn đi chơi
 • A Sử trói đứng Mị trong đêm tối. A Sử đã trói Mị, trói thể xác của Mị nhưng không thể trói được tâm hồn Mị
 • Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ
 • Lúc đầu, Mị dửng dưng với A Phủ
 • Nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ: thương A Phủ và thương cho mình, thấy nhà Pá Tra sao ác thế
 • Mị nảy ra ý định cắt dây cởi trói cho A Phủ, nhưng rồi Mị sợ
 • Mị quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ và hai người chạy trốn khỏi Hồng Ngài

=> Mị là một người con gái lặng lẽ nhưng vô cùng mạnh mẽ, hành động cởi trói cho A Phủ đã nói lên ý chí của Mị, muốn đạp đổ cường quyền, thần quyền của bè lũ thống trị tàn ác, mong cầu một cuộc sống tự do, bình đẳng.

III. Kết bài:

 • Khái quát về nhân vật Mị: Mị là hiện thân những đau khổ của người phụ nữ miền núi và người dân miền núi trước cách mạng; là hiện thân của sức sống tiềm tàng và sức mạnh vùng lên giải phóng.
 • Cảm nhận, đánh giá của em: Qua nhân vật, giúp chúng ta hiểu hơn về tài năng và tấm lòng nhân đạo của Tô Hoài.

Tham khảo 🌸 Dàn Ý Vợ Chồng A Phủ Nhân Vật Mị 🌸 chi tiết!

10+ Mẫu Giới Thiệu Nhân Vật Mị Hay Nhất

Bài viết này được SCR.VN sưu tập và biên soạn những bài văn giới thiệu về nhân vật Mị hay nhất ở bên dưới, cùng xem nhé!

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Ngắn Gọn

Học cách làm bài văn giới thiệu về nhân vật Mị ngắn gọn nhưng súc tích cùng mẫu dưới đây!

Mị là một cô gái tài năng với nhan sắc nổi bật cùng khả năng thổi sáo tuyệt vời. Chính những phẩm chất này đã thu hút sự chú ý của nhiều chàng trai, nhưng cuối cùng thì Mị đã bị bắt về nhà trình bởi A Sử, và trở thành con dâu gạt nợ cho nhà Thống lí Pá Tra. Ban đầu, cô rất đau khổ và tuyệt vọng, tìm đến cái chết để thoát khỏi cơn đau đớn. Tuy nhiên, tình yêu thương dành cho cha đã giúp cô vượt qua những khó khăn và tiếp tục sống.

Ngày qua ngày, Mị đã quen với cuộc sống mới của mình, nhưng cảm giác u sầu, tẻ nhạt lại chôn sâu trong tâm trí cô, khiến cô không buồn cũng không vui, chỉ còn lầm lũi như con rùa trong xó cửa. Vào một năm tết muộn, Hồng Ngài đến chơi và Mị lén uống rượu để thoát khỏi sự nhàm chán. Trong cơn say, Mị như được sống lại những ngày xưa, cảm thấy muốn đi chơi nhưng lại bị A Sử đánh và trói ở góc nhà.

Mặc dù vô cùng đau đớn, Mị lại được giải thoát khỏi trói buộc khi A Sử bị A Phủ đánh và cô được cởi trói để chăm sóc cho người này. Một lần, Mị phát hiện A Phủ bị trói ở góc nhà và khóc vì mất bò. Từ tình người đó, cô đã cắt dây cởi trói cho A Phủ và cùng anh ta đến Phiềng Sa. Điều đó đã mở ra cho Mị một chặng đường mới, nơi cô có thể tìm thấy hạnh phúc của mình và chứng minh rằng cô cũng có giá trị trong cuộc sống.

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Hay Nhất

Bài văn giới thiệu về nhân vật Mị dưới đây được đánh giá hay nhất, mời bạn xem ngay

Mị là cô gái tự do, xinh đẹp, có nhiều tài lẻ và được nhiều người theo đuổi. Một đêm, nghe tiếng bước chân ở vách nhà, tưởng người yêu mình, Mị đưa tay ra thì bị A Sử – con trai thống lí Pá Tra bắt đi.

Hôm sau, Mị bị trình ma làm dâu nhà thống lí để trả nợ ngày xưa bố mẹ Mị lấy nhau vay tiền của nhà lão. Thời gian đầu, Mị vô cùng phiền muộn, cô luôn nghĩ đến cái chết để được giải thoát, nhưng khi nghe lời cha can ngăn và nghĩ đến hoàn cảnh của cha mình, Mị không nỡ ăn lá ngón tự tử mà quay về tiếp tục làm con dâu gạt nợ.

Ngày qua ngày, Mị lầm lũi như con rùa trong xó cửa, hàng ngày lặp đi lặp lại những việc làm như một cái máy, cảm xúc trong Mị bị chai sạn, cô không vui cũng không buồn.

Ngày tết, Mị lén uống rượu, khi Mị đã ngà ngà say, tiếng sáo diều đưa Mị về những ngày tươi đẹp trước, Mị thấy bổi hổi bồi hồi, sống lại bao kỉ niệm. Mị quyết định sắm sửa đi chơi nhưng lại bị A Sử bắt và trói đứng ở cột nhà không cho đi. Đêm đến, Mị vẫn miên man trong cơn say nhưng khi tỉnh rượu, Mị thấy đau và sợ.

A Sử bị A Phủ đánh, Mị được cởi trói để đi hái thuốc cho chồng, Mị chăm sóc A Sử nhưng còn bị hắn đánh. Mị nghe thấy người ta đánh đập A Phủ, từ đó A Phủ phải làm thuê cho nhà thống lí để trả nợ vì đánh A Sử.

Một hôm A Phủ làm mất bò, lại bị nhà thống lí đánh, trói ở góc nhà. Mấy hôm liền, Mị không quan tâm nhưng đến khi thấy giọt nước mắt của A Phủ, Mị động lòng thương cảm, cắt dây cởi trói và cùng A Phủ bỏ trốn đến Phiềng Sa.

Xem ngay bài văn 🌸 Cảm Nhận Về Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ 🌸 ý nghĩa!

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Ngắn Nhất

Gợi ý cho bạn mẫu bài văn giới thiệu về nhân vật Mị ngắn nhất, xem thêm bên dưới:

Mị là cô gái xinh đẹp lại có tài thổi sáo nên được nhiều chàng trai theo đuổi nhưng cuối cùng lại bị A Sử bắt về nhà trình mà và làm con dâu gạt nợ cho nhà Thống lí Pá Tra.

Ban đầu Mị rất đau khổ, tuyệt vọng, tìm đến cái chết nhưng vì thương cha nên tiếp tục sống. Lâu ngày trong cái khổ Mị cũng quen dần, chỉ lầm lũi như con rùa trong xó cửa; không buồn cũng không vui.

Năm ấy Hồng Ngài ăn tết muộn, Mị lén uống rượu, trong cơn say Mị như sống lại những ngày trước, Mị muốn đi chơi nhưng bị A Sử đánh và trói ở góc nhà. Mị được cởi trói để chăm sóc A Sử khi hắn bị A Phủ đánh.

Một lần thấy A Phủ bị trói ở góc nhà và khóc vì làm mất bò, Mị đã cắt dây cởi trói cho A Phủ và theo A Phủ đến Phiềng Sa.

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Ấn Tượng

Các bạn học sinh đừng bỏ qua bài văn giới thiệu về nhân vật Mị ấn tượng sau đây nhé!

Mị là con gái của một gia đình nghèo, cha mẹ cô lấy nhau thiếu tiền nên phải vay nợ của nhà Thống lí Pá Tra. Khi Mị lớn lên, cô trở nên rất xinh đẹp và tài năng, được nhiều chàng trai theo đuổi. Tuy nhiên, cuối cùng cô lại bị A Sử, con trai thống lí Pá Tra bắt về nhà trình làm dâu gạt nợ.

Ban đầu, Mị rất đau khổ và tuyệt vọng. Cô muốn tìm đến cái chết để thoát khỏi cuộc sống đầy bất hạnh này. Tuy nhiên, cha cô đã can ngăn và khuyên cô tiếp tục sống. Từ đó, Mị sống như một cái xác không hồn, hằng ngày làm việc như một cỗ máy, không cảm thấy buồn cũng không vui.

Một đêm tình mùa xuân, Mị đã uống say và nhớ về những ngày còn tự do và hạnh phúc. Cô tính đi chơi nhưng lại bị A Sử đàn áp. Nhưng may mắn thay, Mị được một người phụ nữ trong nhà giúp cô cởi trói để đi hái thuốc và chăm sóc chồng khi hắn bị A Phủ đánh.

Một thời gian sau đó, A Phủ làm mất bò của nhà thống lí và bị bắt trói ở góc nhà và bỏ đói. Mị đã nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ và thấy rằng anh ta cũng đang trong cảnh khốn khó giống cô. Mị rất đau lòng và quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ để anh ta thoát khỏi cảnh đói khát.

Sau đó, A Phủ đã rời khỏi đó và Mị đã theo anh ta đến Phiềng Sa. Sau đó, cô cùng A Phủ đã tham gia vào cuộc Cách mạng để giải phóng dân tộc và tìm lại sự tự do cho chính mình và cho đất nước. Mặc dù cuộc sống của cô vẫn còn nhiều khó khăn và gian khổ, nhưng Mị đã tìm thấy hy vọng và sự ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Dễ Nhớ

Bài văn giới thiệu về nhân vật Mị ngắn gọn, dễ nhớ đã được trình bày ở bên dưới, cùng xem ngay nhé!

Cha mẹ Mị lấy nhau thiếu tiền nên phải vay nhà thống lí. Sau này khi Mị lớn lên xinh đẹp đã bị A Sử – con trai thống lí Pá Tra bắt về trình ma làm dâu gạt nợ.

Mị đau khổ, tìm cách tự vẫn nhưng được cha can ngăn nên tiếp tục sống như một cái xác không hồn, hằng ngày làm việc như một cỗ máy, một người ở. Trong đêm tình mùa xuân, Mị uống rượu say và nhớ về những ngày còn tự do. Mị tính đi chơi thì bị A Sử đàn áp. Mị được một người phụ nữ trong nhà cởi trói để đi hái thuốc và chăm sóc chồng khi hắn bị A Phủ đánh.

Một thời gian sau, A Phủ làm mất bò nhà thống lí bị bắt trói ở góc nhà và bỏ đói, Mị nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ, thương tâm nên cắt dây cởi trói và chạy theo A Phủ đến Phiềng Sa, sau này đi theo Cách mạng.

Gợi ý mẫu 🌸 Tóm Tắt Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ 🌸 ngắn gọn!

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn giới thiệu về nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ đặc sắc, tham khảo ngay bên dưới:

Ngày xưa, bố Mị cưới mẹ Mị nhưng không có đủ tiền cưới, phải mượn nhà Thống Lí, bố của Pá Tra. Mẹ Mị qua đời, bố Mị cũng đã già nhưng số nợ mà họ nợ vẫn phải trả hàng năm bằng một giạ ngô. Vào một ngày Tết Nguyên đán, A Sử, con trai Thống Lí Pá Tra, bắt cóc Mị về làm vợ cho hắn để làm lễ cúng ma, bắt Mị về làm dâu để trả nợ cho gia đình.

Mị sống trong đau khổ, tủi thân hơn cả con bò, con ngựa, chậm chạp như con rùa trước khung cửa. Thậm chí, cô từng nghĩ đến việc ăn lá cây độc tự tử nhưng không đành lòng bỏ lại người cha già. Sống trong đau khổ như vậy lâu ngày Mị cũng quen dần.

Một cái Tết nữa lại đến, Mị thấy lòng mình rộn ràng niềm hi vọng. Cô uống rất nhiều, chuẩn bị mặc bộ quần áo đẹp nhất và ra ngoài để tận hưởng các lễ hội. Tuy nhiên, A Sử đã trói nàng bằng một sợi dây mảnh, khiến nàng không thể rời đi. Trong khi đó, A Phủ đã bị làng trừng phạt vì hành hung một viên quan địa phương, bắt anh ta phải gánh nợ cho Pá Tra.

Một hôm vào rừng, A Phủ bị hổ vồ mất một con bò. Pá Tra bèn trói Pá Tra vào cọc bằng một bó rơm. Sau bao ngày đêm chịu đựng đau khổ, A Phủ như sắp chết vì đói, vì đói, vì rét. May mắn thay, Mị đã cắt được sợi dây trói buộc A Phủ, cứu A Phủ thoát khỏi cái chết.

Hai người trốn sang Phiềng Sa, thành vợ thành chồng. A Phủ gặp A Châu, người cán bộ cách mạng kết nghĩa với A Phủ, nên cả Mị và A Phủ đã quyết định cùng đi theo cách mạng

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Trong Vợ Chồng A Phủ Điểm Cao

Gửi tặng bài văn giới thiệu về nhân vật Mị của 1 bạn học sinh đạt điểm cao đến quý vị độc giả:

Mị trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra là một cô gái xinh đẹp và tài hoa. Mị có một tình yêu trong sáng. Cô gái chăm chỉ, cần cù, hiếu hạnh, khát khao được sống tự do, không tham cuộc sống sang giàu, rất ý thức về nhân cách của mình.

Một đêm khuya Mị nghe tiếng gõ vách, Mị hồi hộp lặng lẽ quơ tay lên thì gặp hai ngón tay lách vào khe gỗ, Mị bị bắt cóc về làm dâu gạt nợ nhà thống lý Pá Tra để trừ số nợ bố mẹ từ ngày bố mẹ Mị lấy nhau mượn nhà hắn. Họ nhốt Mị vào buồng, cúng ma làm dâu. Mị lâm vào một tình cảnh éo le, bất hạnh, bị tròng bởi dây trói “con nợ bắt buộc” và “con dâu bị ép buộc”.

Những ngày đầu làm dâu Mị buồn tủi, đau khổ, rất đơn độc và thấm thía nỗi đau của một người con gái bị cướp đoạt. Mị đã trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra, định tìm cái chết để tự giải thoát mình nhưng vì lòng hiếu thảo, thương bố nên Mị đã cố gắng chịu đựng, dũng cảm quay trở về nhà thống lí.

Lần lần, mấy năm qua, mấy năm sau, bố Mị chết. Mị cũng không còn tưởng đến Mị có thể ăn lá ngón tự tử nữa. Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi. Mị sống lầm lũi, âm thầm, trở thành người nô lệ cam chịu, nhẫn nhục đến mức tê liệt cả ý thức, buông xuôi, phó mặc cho hoàn cảnh. Mị sống cuộc sống lặng lẽ, âm thầm, không sinh khí với những dấu hiệu sự sống mất dần trong cô: không nói, không cười, không nhớ, chỉ buồn rười rượi,…

Hồng Ngài năm ấy ăn tết muộn vào lúc gió và rét rất dữ dội. Tiếng sáo đã thức tỉnh tâm hồn, sức sống của Mị. Ngày tết, Mị cũng uống rượu. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước. Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa ở phía trong vách. Mị bị A Sử đàn áp thô bạo. Mị thổn thức nghĩ mình không bằng một con ngựa…

Sáng tỉnh dậy, Mị cảm giác sợ và đau đớn khi nghĩ về thân phận mình. Nhìn những giọt nước mắt của A Phủ, Mị xúc động thấy thương cho A Phủ và nhớ lại nỗi đau chính mình. Sức sống cùng sự đánh thức tâm hồn, lòng thương người cùng cảnh ngộ đã giúp Mị vượt qua nỗi sợ, Mị quyết định cởi dây trói cho A Phủ và tự giải thoát mình.

Tổng hợp 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Vợ Chồng A Phủ 🌸 đa dạng!

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Trong Đêm Tình Mùa Đông Chọn Lọc

Tham khảo bài văn giới thiệu về nhân vật Mị trong đêm mùa Đông đã được chúng tôi chọn lọc kĩ càng!

Nguyễn Minh Châu đã từng nói: “Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực”. Đến với “Vợ chồng A Phủ” quả thật Tô Hoài đã thực hiện được trọn vẹn sứ mệnh ấy. Gửi gắm vào từng trang văn không phải chỉ là hiện thực cuộc sống của những người dân lao động miền núi mà hơn cả, gửi vào đó còn là cả trái tim nhân đạo. Ở đó nhân vật Mị hiện lên là đại diện cho cả một tầng lớp, số phận con người bất hạnh nơi vùng núi.

Chỉ qua diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong đêm mùa đông cởi trói cho A Phủ cũng đủ để người đọc hiểu rõ hơn về sức sống mạnh mẽ của con người nơi đây mà không thế lực nào có thể dập tắt được, một sự thay đổi mạnh mẽ trong cả nhận thức và hành động.

Mị là một cô gái trẻ trung xinh đẹp nhưng có một cuộc đời bất hạnh, là nhân vật điển hình cho số phận những người nông dân miền núi.

Trong những năm tháng làm dâu nhà thống lí, Mị đã phải trải qua những ngày tháng đau khổ, tủi cực, không được sống là chính mình, không được sống như một con người.

Tưởng chừng như trong đêm tình mùa xuân ấy Mị đã được sống trở lại, được quay về là một cô Mị yêu đời. Nhưng không, cái trói buộc Mị lại trong đêm mùa xuân ấy không phải chỉ là sợi dây trói của A Sử mà hơn cả đó còn là sự trói buộc của cả cường quyền và thần quyền, Mị lại tiếp tục quay trở lại cuộc sống như “con rùa lầm lũi”.

Và rồi đến khi gặp A Phủ, ở Mị như dậy lên một nguồn sức sống mới, một nguồn sức sống đã khơi dậy ở Mị là cả nỗi đồng cảm, vùng lên chạy thoát để giải cứu cho số phận và cuộc đời mình.

Như biết bao đêm mùa đông khác, những gì diễn ra xung quanh không khiến Mị quan tâm. Mị ngồi thổi lửa, hơ tay. Ngọn lửa ấy như hơi ấm duy nhất mà Mị cảm nhận được trong cuộc sống này. Mị rất sợ những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn. Khi trong nhà ngủ yên, Mị tìm đến bếp lửa như nguồn hơi ấm duy nhất sưởi ấm cả về thể xác và tâm hồn Mị. Nếu không có bếp lửa ấy, có khi cô chết héo mất.

Cũng chính nhờ ngọn lửa, đêm ấy, “Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má xám đen lại.” Ngay lúc này, trỗi lên trong tâm trí và trái tim Mị chính là một nỗi đồng cảm, Mị nhớ lại đêm năm trước bị A Sử trói, Mị cũng phải đứng trói thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ không thể nào lau đi được.

Giọt nước mắt thay đổi Mị không chỉ vì nó gợi cho Mị những kí ức về một thời đã qua, gợi sự dằn xé đau đớn vì một cái chết oan ức mà còn vì nó gợi cho Mị ý thức đấu tranh với những điều bất công, tàn nhẫn.

Mị xót cho A Phủ như cho chính bản thân mình vậy, Mị thương cho A Phủ không đáng phải chết. Thế nhưng, điều làm Mị lo chính là bố con Pá Tra, nếu như biết được Mị sẽ phải thay vào đấy và chết trên cái cọc đấy. Nhưng dường như tình thương đã lớn hơn cả nỗi sợ, tình thương, nỗi đồng cảm ấy đã thôi thúc Mị đi đến hành động cởi trói cho A Phủ.

Sau khi cứu A Phủ để đi đến hành động cứu mình, Mị sống và chạy theo A Phủ, Mị đạp đổ cường quyền và thần quyền, vùng lên tự giải phóng bản thân “Rồi Mị cũng vụt chạy ra”. Mị lựa chọn nhanh chóng, biến thành hành động tự cứu mình một cách quyết liệt. Mị bỏ lại tất cả và chạy theo A Phủ, đó không phải là tiếng gọi của tình yêu mà chính là sức mạnh của khát khao hạnh phúc, khát khao tự do đã thôi thúc Mị.

Bằng chất thơ trong văn chương của mình, nhà văn đã xây dựng thành công sự thay đổi của nhân vật Mị, truyền đến cho người đọc một nguồn sức sống mãnh liệt, niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống giữa cái bóng tối, giá rét của Hồng Ngài. Những cảm xúc ấy sẽ còn vẹn nguyên mãi trong trái tim bạn đọc.

Những bài văn phân tích 🌸 Mị Trong Đêm Đông Cứu A Phủ 🌸 hay nhất!

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Khái Quát Tâm Trạng Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân Hay Nhất

Mời bạn đọc xem ngay bài văn giới thiệu về nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất ở ngay bên dưới:

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Tô Hoài, ông đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng độc đáo, bằng ngòi bút tài năng điều đặc biệt nhất có lẽ chính ở nhân vật Mị. Hiểu về Mị ta mới thấy được một sức sống mãnh liệt dù bị đầy ải khó nhọc, đặc biệt là cảnh Mị trong đêm tình mùa xuân.

Mị vốn là một cô con gái trong một gia đình nhà nghèo, mà lại là mang một cái nghèo gia truyền. Vì không thể trả được nợ, nhà thống lí đã có ý định muốn Mị về làm con dâu gạt nợ.

Mị bị bắt cúng trình ma làm con dâu nhà thống lí Pá Tra. Cái nghèo khổ của cuộc sống, cái hành hạ khốn cùng của nhà địa chủ đã khiến một cô gái vốn khát khao yêu đời là thế, cô đã từng nghĩ đến việc ăn lá ngón tự tử để thoát số phận này, để tự do cho chính mình, nhưng từ khi về nhà thống lí, nỗi khát khao yêu đời cũng bị dập tắt, nguội lạnh, trai sạn và vô cảm.

Mị sống như con rùa nuôi trong xó cửa, gương mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Trái tim khô héo, bản thân chỉ biết làm những việc liên tục, lặp đi lặp lại như một cái máy vô tri vô giác.

Rồi đêm tình mùa xuân cũng tới. Mùa xuân ở những vùng núi cao mới phơi phới, mới hân hoan làm sao. Đây chính là thời điểm mọi người không lo toan về những nương ngô, về cuộc sống mưu sinh, làm lụng vất vả cả năm trời. Họ hát hò, nhảy múa, họ vui chơi, họ dành thời gian đi tìm tình yêu cho mình.

Mị, một cô gái cũng từng sống trong hoàn cảnh ấy, cũng phơi phới xuân thì, cũng đi tìm những tình yêu phù hợp với mình. Mị vốn còn trẻ, vốn như một bông hoa đẹp, mọi thứ đều tìm đến Mị, sự tương phản giữa quá khứ với tương lai như một đòn bẩy trong tâm lí, khiến Mị trở nên u uất, “Mị lim mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước” cô Mị năm ấy chưa bị bắt, còn trẻ, còn ca hát, còn nhảy múa cũng vui tươi lắm.

Mị tìm rượu, như thức uống giải tỏa tâm lí đè nén bấy lâu nay “Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát” Mị say, Mị nhớ lại mình quá khứ biết bao nhiêu, Mị thấy phơi phới, Mị đột nhiên thấy vui sướng, rượu là chất xúc tác khiến tâm hồn Mị như mở ra, như được tìm về niềm vui “Mị trẻ lắm, Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi”.

 “Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng” rồi “Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách” Mị có bao giờ như thế? Ý thức như thế đâu? Hành động này hiện lên như minh chứng một trái tim mãnh liệt đã tìm về đúng với chủ nhân của nó.

Không may bị A Sử bắt gặp, bị A Sử trói đứng vào cột “Mị không cúi, không nghiêng được đầu nữa” cả thân thể đau rức, nhưng “Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị theo những cuộc chơi, những đám chơi” “lúc nồng nàn tha thiết nhớ. Hơi rượu tỏa. Tiếng sáo. Tiếng chó sủa xa xa.

Mị lúc mê, lúc tỉnh” trong mơ tưởng, Mị không thấy mình bị trói, mà tâm hồn vẫn vọng về tiếng sáo, vẫn khao khát được giải thoát, tìm thấy niềm vui, khao khát được sống là chính mình thật mãnh liệt. Dù bị hiện thực dập tắt, ta vẫn như được truyền sang một ngọn lửa ấm áp về sức sống của con người.

Quả thực qua tình tiết này của câu truyện, đã khắc họa chân thực tính cách tâm hồn của người dân tộc – Mị. Cùng một giọng văn nhẹ nhàng, lối miêu tả tinh tế, giàu chất tạo hình lại vừa giàu chất thơ, đã để lại cho ta một hình ảnh cô Mị trong đêm tình mùa xuân thật đẹp mà cũng thật xót xa.

Cảm ơn Tô Hoài, cây bút giàu tài năng trong nền văn học Việt Nam. Suốt cuộc đời cầm bút, chưa bao giờ thôi trăn trở, tin tưởng vào con người. Và chắc chắn với nhân vật Mị, cùng sự hồi sinh của cô trong đêm tình mùa xuân, đã luôn để lại ấn tượng đẹp và nhiều giá trị ý nghĩa trong lòng bạn đọc, xứng đáng với những tâm huyết, tài năng của ông đã xây dựng lên.

Giới Thiệu Nhân Vật Mị Trước Khi Về Làm Dâu Sáng Tạo

Chia sẻ đến độc giả bài văn giới thiệu về nhân vật Mị trước khi về làm dâu 1 cách sáng tạo, mời các bạn cùng xem:

Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Nhắc đến các tác phẩm của Tô Hoài, chắc hẳn chúng ta không thể nào quên được tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Trong đó nổi bật lên là nhân vật Mị với sức sống tiềm tàng mãnh liệt, thể hiện khát vọng một cuộc sống tự do cuả người dân miền núi.

Mị xuất hiện ngay từ phần mở đầu tác phẩm, gây ám ảnh cho người đọc về một kiếp người héo hắt, tàn tạ “ chỉ biết cúi mặt, mặt buồn rười rượi”. Mị không hiện lên bằng chân dung mà hiện lên bởi số phận – một số phận đau buồn về kiếp người làm dâu gạt nợ trong nhà thống lý Pá Tra.

Mị là cô gái trẻ đẹp là bông hoa ngát hương của núi rừng Tây Bắc. Mị tài hoa với điệu sáo làm say mê biết bao nhiêu chàng trai “ngày đêm thổi sáo đi theo Mị”. Mị yêu lao động “biết cuốc nương làm ngô”. Mị giàu lòng tự trọng và hiếu thảo với cha già. Khi biết tin bố sẽ gạt nợ mình cho nhà thống lý, Mị tha thiết van xin “bố đừng bán con cho nhà giàu”.

Đó chính là vẻ đẹp về nhân cách và phẩm giá của người con gái với vẻ đẹp trong ngần thánh thiện như loài hoa ban thơm ngát giữa rừng. Nhưng có ngờ đâu sự hiểm độc của chính sách cho vay nặng lãi của bọn thổ ty phong kiến miền núi như một sợi dây oan nghiệt siết chặt lấy cuộc đời Mị.

Đắng cay thay, đêm tình mùa xuân đẹp nhất của đời người con gái đã biến thành một đêm bi kịch, tủi nhục khi A Sử bắt cóc Mị về nhà thống lý. Và một buổi lễ cúng trình ma sáng hôm sau đó đã trói chặt cuộc đời Mị từ đấy.

Mẫu bài văn 🌸 Phân Tích Nhân Vật A Phủ 🌸 chọn lọc!

Viết một bình luận