Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên [21+ Bài Hay]

Tuyển Tập 21+ Bài Văn Mẫu Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên Đặc Sắc Được SCR.VN Chọn Lọc.

Dàn Ý Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên

Dàn Ý Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên giúp các em triển khai bài văn đầy đủ ý nhất.

I. Mở bài: Ca dao, tục ngữ dân gian Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Một phần trong kho tàng vĩ đại đấy là ca dao đúc kết kinh nghiệm trong lao động sản xuất.

II. Thân bài

  • Trước tiên ta hiểu đơn giản câu tục ngữ đó theo nghĩa đen. Lúa Chiêm là giống lúa có xuất xứ từ khu vực Nam Trung Bộ từ đất Chiêm Thành (hay đất Chăm Pa cổ), quen chịu khí hậu khô hạn của Trung Bộ được mang ra Bắc gieo cấy vào mùa ít mưa rất thích hợp, gieo vào tháng giêng và thu hoạch khoảng tháng năm âm lịch.
  • Khi “lúa chiêm lấp ló đầu bờ”, tức là bước vào thời kì “con gái” hay thời kì làm đòng, lúa tăng trưởng nhanh, cần rất nhiều các yếu tố dưỡng chất từ thiên nhiên, trong đó có chất được tạo nên nhờ tác nhân sấm, chớp của cơn giông.

III. Kết bài: Khi tiếng sấm, đầu, báo hiệu mưa giông, cây lúa sẽ bước vào giai đoạn “phất cờ” tức là trổ bông. Đây là cách nhìn của người xưa trước các hiện tượng tự nhiên.

Tham Khảo 🌼 Giải Thích Các Câu Tục Ngữ Về Thiên Nhiên ❤️️ Hay Nhất

Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên – Bài 1

Giải Thích Câu Ca Dao Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên, cùng tham khảo bài văn sau đây.

Tục ngữ đó chính là những kho tàng kinh nghiệm quý báu ngàn đời của ông cha ta để lại cho con cháu đời nay và nó vẫn vẹn nguyên những giá trị của nó. Câu tục ngữ thuộc trong kinh nghiệm dự báo thời tiết hay sản xuất mùa vụ cũng được mọi ngừi hiện nay thuộc lòng để có thể thấy được những bài học xưa để lại vẫn như vẹn nguyên giá trị đích thực của nó.

Điều đáng nói là những kinh nghiệm quý báu đúng đắn này chính là dựa trên những sự quan sát kỹ lưỡng của các bậc tiền nhân xưa. Câu tục ngữ nói về mùa vụ sản xuất hay không thể không kể đến câu “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”.

Đầu tiên ta phải hiểu được câu nói của ông cha ta là nói về điều gì. “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”, ta như thấy được hình ảnh lúa Chiêm là giống lúa có xuất xứ từ khu vực Nam Trung Bộ. Lúa Chiêm này được gieo vào tháng giêng và thu hoạch khoảng tháng năm âm lịch.

Và cứ mỗi khi vào độ khoảng tháng 2 tháng 3 khi mùa mưa bắt đầu, lúc này thì lại có rất nhiều sấm sét là điều kiện quan trọng giúp cố định một lượng lớn nitơ bổ sung dinh dưỡng cho đất…Theo cơ sở khoa học thì ta thấy được rằng chính sấm sét sinh ra nhiệt độ cao xúc tác phản ứng diễn ra trong bầu khí quyển trên trái đất.

Hơn nữa ta như thấy được sản phẩm theo nước mưa rơi xuống đất. Lúc này đây thì nó dường như cũng đã hoà tan vào đất tồn tại ở dạng NO3-, và đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng khoáng quan trọng cho cây lúa. Phương trình phản ứng hóa học của hiện tượng này đó chính là: N2+O2—> 2NO2 + H2O —> HNO3 —> H+ + NO3-

Trên thực tế câu tục ngữ “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên” lại không dựa trên một cơ sở khoa học này. Nhưng với sự quan sát cứ đến tầm này thì lúa chiêm lấp ló gặp sấm chớp thì lớn nhanh như thổi. Sau nhiều vụ như vậy thì cha ông ta đã thấy được sự đúng đắn do quan sát hiện tượng trên nên đã đúc rút ra một câu tục ngữ trong kho tàng những câu tục ngữ sản xuất. Đất nước Việt Nam ta dường như gắn liền với việc trồng lúa nước cho nên hình ảnh cây lúc nước cũng được đi vào những câu ca dao, tục ngữ một cách tự nhiên nhất.

Ta dường như thấy được trong cuộc sống của những người lao động xưa thì người nông dân muốn cho vụ mùa bội thu luôn luôn phải quan sát các hiện tượng đất trời. Có câu ca dao nói về sự chăm sóc cũng như trồng trọt cây lúc như:

Trông trời, trông đất, trông mây
Trông mưa trông nắng, trông ngày, trông đêm.
Trông cho chân cứng đá mềm
Trời yên bể rộng mới yên tấm lòng.

Công việc đồng áng của người xưa cũng hết sức là vất vả. Có lẽ chính vì thế mà người nông dân rất cần mẫn, quanh năm chân nấm tây bùn mong được có vụ mùa bội thu. Tránh mất mùa, chính là niềm mong mỏi lớn nhất của họ. “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên” như có thấy được đến vụ mùa lúa Chiêm đang lấp ló mà gặp sấm chớp thì lại tươi tốt, vụ mùa bội thu và đây cũng chính là niềm vui cho mọi bà cong nông dân

Thông qua những câu tục ngữ này ta không chỉ hiểu thêm về người nông dân xưa luôn chăm chỉ quanh năm với ruộng đông. Mà họ lại có một sự quan sát tỉ mỷ đáng khâm phục.

Có thể bạn sẽ thích 🍀 Giải Thích Câu Ca Dao Dù Ai Nói Ngả Nói Nghiêng ❤️️

Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Ngắn Gọn – Bài 2

Bài văn Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Câu ”Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ ”đây là câu ca dao thể hiện kinh nghiệm của người dân trong việc nhìn nhận lợi ích của thời tiết trong lao động và sản xuất lương thực.

Phân tích sơ lược chúng ta có thể hiểu được đại loại câu này: nếu nông dân trồng lúa vào vụ chiêm (vụ hè thu trong năm) thường gặp khó khăn vì mùa này khô hạn và thiếu nước cung cấp cho cây lúa. Vì thế, lúa sẽ chậm phát triển dẫn đến sinh trưởng yếu, phải chuẩn bị nước tưới khi bắt đầu vào vụ mùa này.

Trong câu “hễ nghe tiếng sấm” ý muốn ám chỉ trong cơn mưa thường có dông kèm theo sấm chớp. Cây lúa trong hiện tượng tự nhiên này sẽ đơm bông, kết hạt cho chúng ta một mùa màng bội thu, đạt năng suất cao giống như hành động “phất cờ mà lên”.

Nguyên nhân khiến hiện tượng mưa giông làm cho cây lúa phát triển thuận lợi đó chính là yếu tố hóa học của nó tác động vào môi trường ruộng lúa. Mưa giông cực kỳ quan trọng trong vụ lúa chiêm vì nó cung cấp nguồn nước ở thời tiết hanh khô như mùa hè và nguồn đạm dồi dào để ruộng lúa trổ bông, nặng hạt. Phân đạm từ sự kết hợp của các loại khí trong không khí. Khi có hiện tượng sấm chớp khí nitơ tác dụng với không khí.

N2 + O2 → 2NO

Sau đó NO tiếp tục tác dụng với oxi: 2NO + O2 → 2NO2

Cuối cùng NO2 sẽ tác dụng đồng thời oxi và nước mưa tạo thành axit nitric: 4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

HNO3 sẽ tiếp tục rơi xuống đất kết hợp với một số khoáng chất có sẵn trong đất tạo thành muối nitrat hay còn gọi là đạm nitrat, đồng thời củng cố lượng đạm vừa và đủ rất tốt cho cây lúa của ta. Thế nên khi vụ lúa đang khô hạn, thiếu nước thì chỉ cần trận mưa giông thì cây ruộng lúa sẽ cực kỳ xanh mướt, tươi tốt.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên Hay Nhất – Bài 3

Bài văn Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Hễ Nghe Tiếng Sấm Phất Cờ Mà Lên Hay Nhất giúp các em có thể học hỏi thêm nhiều cách diễn đạt văn logic và hấp dẫn.

Ca dao, tục ngữ dân gian Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Một phần trong kho tàng vĩ đại đấy là ca dao đúc kết kinh nghiệm trong lao động sản xuất.

Trước tiên ta hiểu đơn giản câu tục ngữ đó theo nghĩa đen. Lúa Chiêm là giống lúa có xuất xứ từ khu vực Nam Trung Bộ từ đất Chiêm Thành (hay đất Chăm Pa cổ), quen chịu khí hậu khô hạn của Trung Bộ được mang ra Bắc gieo cấy vào mùa ít mưa rất thích hợp, gieo vào tháng giêng và thu hoạch khoảng tháng năm âm lịch.

Khi “lúa chiêm lấp ló đầu bờ”, tức là bước vào thời kì “con gái” hay thời kì làm đòng, lúa tăng trưởng nhanh, cần rất nhiều các yếu tố dưỡng chất từ thiên nhiên, trong đó có chất được tạo nên nhờ tác nhân sấm, chớp của cơn giông. Khi tiếng sấm, đầu, báo hiệu mưa giông, cây lúa sẽ bước vào giai đoạn “phất cờ” tức là trổ bông. Đây là cách nhìn của người xưa trước các hiện tượng tự nhiên. Nó thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu lao động sản xuất, khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người. Ông cha ta đã dựa trên kinh nghiệm quan sát và giải thích hiện tượng tự nhiên để đúc kết nên câu ca dao này.

Nếu giải thích ở góc nhìn hóa học, sinh học và vật lí học, đây là hiện tượng khá phổ biến. Vào những ngày hè, sấm chớp kèm mưa giông thường xuyên xuất hiện. Khi có hiện tương sấm, chớp, mưa, đất được bổ sung một nguồn đạm tự nhiên do phản ứng hóa học xảy ra trong đất.

Đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, cây ra nhiều nhánh, lá tăng kích thước nhanh, quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây trồng lên. Thực tế qua một cơn mưa giông đầu mùa, đa số các loài cây qua một đêm chồi non có khả năng tăng trưởng khoảng chừng 10 cm.

Tưởng chừng ý tứ chỉ tới đây. Nhưng không? Ca dao, tục ngữ luôn nói nhiều hơn sau vài câu từ ngắn ngủi. Lúa ấp ủ bao ngày, tích lũy cuối cùng chỉ chờ ngày “đơm hoa kết trái”, tạo quả ngọt cho đời. Vụ lúa chiêm kéo dài 6 tháng, suốt từ tháng riêng (âm lịch) tới khoảng giữa tháng 5 (âm lịch). Đầu vụ thường gặp rét, lúa tăng trưởng kém, đến giữa vụ thời tiết ấm dần, thường có mưa rào. Bản năng thực vật cho phép nó cảm nhận được thời tiết.

Lúa có thể “biết” sẽ có mưa trước vài ngày. Chính sự cảm nhận này mà loài thực vật tự bản thân điều chỉnh sự tăng trưởng để hút nước và các nguồn dinh dưỡng khác. Sau những ngày tháng rét mướt, cây lúa bình lặng tích lũy từng giọt dinh dưỡng ít ỏi kiên trì cho tới ngày sấm, chớp về. Khi thiên nhiên ban tặng nguồn sống ngọt ngào, cây lúa dồn hết sinh lực mà vươn mình đón lấy, chuyển hóa nguồn dinh dưỡng đó thành bông lúa đòng đòng với những quả thóc non đầy sữa thơm. Những ngày như thế, các người nông dân rất phấn khởi:

“Lúa nếp là lúa nếp làng
Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.
Lúa nếp là lúa nếp non
Lúa lên lá nõn lá non nõn nà.”

Con người cũng như cây lúa vậy, đến thời điểm thích hợp, tự nhiên thành công sẽ đến, chỉ cần có lòng kiên trì mà thôi. Bác nông dân qua bao ngày “Trông trời, trông đất, trông mây” rồi lại “Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm” mới tới ngày thu hoạch. Người thợ mộc phải ngày ngày cưa xẻ, đục, đẽo, sơn, trám… mới có sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, hữu dụng.

Học sinh cũng vậy, chăm chỉ, tích lũy kiến thức, rèn luyện kĩ năng, phẩm chất đạo đức mỗi ngày, đến một lúc nào đó nhất định sẽ chạm tới thành công. Giáo sư Ngô Bảo Châu, Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, Nhà sử học Dương Trung Quốc… đều là minh chứng sống cho điều đó.

Ngược dòng lịch sử gần một ngàn năm trước có ông lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi nổi tiếng hiếu học. Tuy dung mạo xấu xí, nhà lại nghèo không có tiền mua dầu thắp đèn học, vì thế hàng đêm Mạc Đĩnh Chi đi bắt đom đóm rồi bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng đọc sách. Sau bao ngày “đèn sách”, cuối cùng Mạc Đĩnh Chi đỗ đầu bảng, vinh quy về làng. Mạc Đĩnh Chi trở thành cảm hứng học tập cho biết bao thế hệ.

Tóm lại, trong quá trình lao động, cha ông ta đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm đắt giá trong một câu ca dao rất sinh động:

“Lúa chiêm lấp ló đầu bờ
Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”.

Những bài học kinh nghiệm đó vẫn còn giá trị tới tận ngày nay. Thiết nghĩ, thế hệ chúng ta cần có ý thức gìn giữ, lưu truyền đồng thời tiếp nối, phát huy những giá trị đó một cách tối đa.

Tham Khảo Bài 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách ❤️️

Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Ngắn Hay – Bài 4

Bài Văn Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Ngắn Hay được chia sẻ sau đây:

”Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ”

Câu tục ngữ đại diện cho những tri thức quý báu từ thế hệ ông cha để lại cho thế hệ con cháu ngày nay, vẫn giữ nguyên những giá trị quý báu của nó. Những câu tục ngữ này không chỉ được áp dụng trong việc dự báo thời tiết hoặc quản lý sản xuất mùa vụ, mà còn được mọi người hiểu rõ để học hỏi từ những bài học cổ xưa và vẫn giữ nguyên giá trị thực sự của chúng.

Đáng chú ý là những tri thức quý báu và chính xác này được xây dựng dựa trên sự quan sát kỹ lưỡng từ các thế hệ tiền bối. Ví dụ như câu tục ngữ nói về việc sản xuất lúa vụ và không thể không nhắc đến câu: “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”.

Ban đầu, chúng ta cần hiểu rõ thông điệp của câu nói này từ ông cha chúng ta. “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”, chúng ta thấy hình ảnh của loại lúa Chiêm, một giống lúa được trồng chủ yếu ở khu vực Nam Trung Bộ. Lúa Chiêm thường được gieo vào tháng Giêng và thu hoạch vào tháng Năm âm lịch.

Vào khoảng tháng Hai hoặc tháng Ba, khi mùa mưa bắt đầu, sấm sét thường xuất hiện nhiều, điều này rất quan trọng để cung cấp lượng lớn nitơ cần thiết cho đất. Theo khoa học, sấm sét tạo ra nhiệt độ cao, kích thích các phản ứng trong khí quyển trái đất.

Tuy nhiên, thực tế là câu tục ngữ “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên” không dựa trên cơ sở khoa học này. Thay vào đó, thông qua sự quan sát, người ta nhận thấy rằng khi lúa Chiêm bắt đầu nảy mầm và gặp sấm chớp, nó sẽ phát triển nhanh chóng. Sau nhiều trường hợp như vậy, ông cha chúng ta đã rút ra bài học từ việc quan sát hiện tượng này và tạo ra một câu tục ngữ quý báu trong kho tàng tri thức sản xuất. Trong văn hóa trồng trọt của Việt Nam, việc trồng lúa nước gắn bó mật thiết, và hình ảnh của cây lúa nước thường xuất hiện tự nhiên trong các câu ca dao, tục ngữ.

Văn Mẫu Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Chi Tiết – Bài 5

Văn Mẫu Giải Thích Câu Lúa Chiêm Lấp Ló Đầu Bờ Chi Tiết giúp các bạn đọc có thể hiểu hơn về thông điệp ý nghĩa của câu ca dao.

Nhắc đến Việt Nam người ta thường nghĩ ngay đến những thắng cảnh đẹp hay di tích lịch sử nổi tiếng, vì chúng tạo nên điểm đặc trưng nổi bật chỉ riêng Việt Nam mới có nhưng ngoài các yếu đó ra làm tăng giá trị nghệ thuật và giữ gìn vẻ đẹp đó cho thế hệ sau chính là ca dao, tục ngữ. Song đó,biểu hiện kinh nghiệm của người dân về tự nhiên qua câu Lúa chiêm lấp ló đầu bờ hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên.

Đại ý của câu ca dao này là: Trồng lúa vào vụ chiêm (vụ lúa trong mùa hè thường khô hạn và thiếu nước) nên cây lúa chỉ đật tầm ngang bờ ruộng thôi. Hễ nghe sấm động (có sấm động dẫn đến mưa dông) cây lúa sẽ trổ bông và cho mùa màng bội thu. Nhưng tại sao mưa giông lại cực kì quan trọng đến vụ chiêm như vậy? Vì mưa giông không chỉ cung cấp nước cho cây lúa mà nó còn cung cấp phân đạm cho cây nữa giúp cho cây lúa phát triển tươi tốt, trổ bông và trĩu quả. Vậy, phân đạm do đâu mà có?

Khi có sấm sét

N2 + O2 → 2NO

NO dễ dàng tác dụng với oxi không khí tạo thành NO2

2NO + O2 → 2NO2

NO2 kết hợp với oxi không khí và nước mưa tạo thành axit nitric

4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

Axit nitric rơi xuống đất kết hợp với một số khoáng chất trong đất tạo thành muối nitrat (đạm nitrat) cung cấp cho cây trồng. Đây là lí do vì sao trong mùa hè khô hạn các cây cối đều héo úa nhưng chỉ cần một trận mưa giông thì ngày hôm sau cây cối xanh tốt lạ thường. Đây là một trong những nguyên nhân củng cố đạm cho đất.

Gửi đến bạn 🍃 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn 🍃 15 Mẫu Ý Nghĩa

Viết một bình luận