Cung Phi Bát Trạch: Bảng Tra Và Cách Tính Mệnh Cung Phi

Cung Phi Bát Trạch, Bảng Tra Và Cách Tính Mệnh Cung Phi. Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được Chia Sẻ Đến Những Bạn Đọc Quan Tâm.

Cung Phi Bát Trạch Là Gì

Cung Phi Bát Trạch Là Gì? Cung phi bát trạch hay còn gọi là Cung Phi (Cung phi chia làm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch). Cung phi dựa vào năm sinh (âm lịch) và giới tính nam hay nữ.

Cung phi bát trạch gồm 8 cung: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly. Dựa vào năm sinh (âm lịch) và giới tính nam hay nữ và được chia là 2 trạch: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó:

 • số 1 = Khảm
 • số 2 = Khôn
 • số 3 = Chấn
 • số 4 = Tốn
 • số 5 = (Nam là Khôn, Nữ là Cấn)
 • số 6 = Càn
 • số 7 = Đoàn
 • số 8 = Cấn
 • số 9 = Ly.

Đông tứ trạch gồm:

 • 1 = Khảm (hướng Bắc, hành Thủy)
 • 9 = Ly (hướng Nam, hành Hỏa)
 • 3 = Chấn (hướng Đông, hành Mộc)
 • 4 = Tốn (hướng Đông Nam, hành Mộc)

Tây tứ trạch gồm:

 • 2 = Khôn (hướng Tây Nam, hành Thổ)
 • 7 = Đoài (hướng Tây, hành Kim)
 • 6 = Càn (hướng Tây Bắc, hành Kim)
 • 8 = Cấn (hướng Đông Bắc hành thổ)

Đọc Thêm ☘Tháng 1 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 1

Cung Phi Bát Trạch Để Làm Gì

Cung Phi Bát Trạch Để Làm Gì? Ứng dụng cung phi bát trạch chủ yếu dùng để xem Phong thủy (hướng nhà, hướng cửa), địa lý, cưới hỏi.

Cung phi căn cứ theo Hà Đồ, Lạc Thư và Hậu thiên Bát Quái để xem mệnh, xem hướng trong nhiều trường hợp như hướng nhà cửa, cưới hỏi, … Thông thường, khi chọn màu sắc hợp mệnh theo phong thủy thì đều dùng cung phi sẽ chuẩn xác nhất.

Ví dụ như khi chọn cây phong thủy, chọn vòng phong thủy hay chọn màu xe theo phong thủy thì thường đều căn cứ theo cung phi Bát Trạch để xem mệnh. Đôi khi, nhiều trường hợp để dễ dàng hơn vẫn dùng cung mệnh để xem nhưng đa phần là không chính xác.

Để biết bản thân thuộc mệnh gì, cung gì, hướng nào và số mấy thì đều có công thức tính theo năm sinh (âm lịch). Cách tính cũng đơn giản nhưng cách này đôi khi hơi bất tiện. Do đó, lời khuyên cho các bạn đó là nên tra bảng cung phi Bát Trạch là nhanh nhất và cũng hiệu quả nhất.

Xem Thêm ☘Tháng 2 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 2

Cách Tính Cung Phi Bát Trạch

Với những người chưa biết cách tính cung phi, họ thường nghĩ rằng chúng rất phức tạp. Tuy nhiên, thực tế thì không hề khó đến vậy. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách tính cung phi bát trạch:

 • Cách 1: Thông thường, chúng ta sẽ đi tính bát trạch của người nam trước. Để tính, bạn hãy cộng số năm sinh lại đến khi còn 1 số rồi lấy 11 trừ đi số đó. Nếu kết quả là 0 thì dùng số 9, nếu là số lớn hơn 9 thì chúng ta trừ đi 9, còn là 5 thì bát trạch nam là Khôn. Với nữ, bạn chỉ cần lấy 15 trừ đi bát trạch của nam. Nếu là số 0 thì dùng 9, nếu là lớn hơn 9 thì trừ đi 9 và là 5 thì bát trạch là Cấn.
 • Cách 2: Đa số, mọi người thường thích dùng cách thứ 2 hơn vì nó khá đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành cộng các số của năm sinh lại rồi trừ đi 9. Cộng sao cho kết quả ra là một số nằm trong khoảng từ 1 – 9. Sau đó, bạn chỉ cần tra bảng là có đáp án.

Tham Khảo ☘Tháng 3 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 3

Cung Phi Bát Trạch Tuổi Mậu Thìn

Một số thông tin chia sẻ về Cung Phi Bát Trạch Tuổi Mậu Thìn chi tiết nhất.

Người sinh 1988, tuổi Mậu Thìn, có Ngũ hành năm sinh là Đại Lâm Mộc (cây trong rừng lớn). Tuy nhiên trong phong thủy ứng dụng, ta thường dùng cung mệnh (hay còn gọi là Cung Phi) thông thường cung mệnh của Nam và Nữ khác nhau.

Riêng tuổi này rất đặc biệt, bảng cung mệnh của nam và nữ giống nhau:

Cả Nam và Nữ đều cung CHẤN, hành MỘC, hướng Đông, hợp với số 3, sao Tam Bích Tinh, thuộc nhóm Đông tứ mệnh (Nhà hướng tốt: Nam, Bắc, Đông Nam, Đông).

 • Hợp với đá màu: Đen, Xanh dương theo quan hệ tương sinh (Thủy sinh Mộc).
 • Hợp với đá màu: Xanh lục theo quan hệ tương hợp (Mộc hợp Mộc)
 • Không nên dùng màu: Đỏ, Hồng, Tím vì Mộc sinh Hỏa, mệnh cung bị xuất, giảm năng lượng đi.
 • Kỵ với màu: Trắng, Xám, Ghi vì tương khắc (Kim khắc Mộc)

Dùng đá phong thủy có màu sắc tương sinh, tương hợp theo cung mệnh sẽ mang lại sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Đọc Thêm ☘Tháng 4 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 4

Cung Phi Bát Trạch Hôn Nhân

Cung Phi Bát Trạch Hôn Nhân, Bạn có thể tra xem khi kết hợp tuổi vợ chồng, sẽ được cung gì bằng bảng tra bên dưới, cung chồng theo hàng dọc, và cung vợ theo hàng ngang.

Chồng/Vợ →CànKhảmCấnChấnTốnLyKhônĐoài
CànPhục VịLục SátThiên YNgũ QuỷHọa HạiTuyệt MạngDiên NiênSinh Khí
KhảmLục SátPhục VịNgũ QuỷThiên YSinh KhíDiên NiênTuyệt MệnhHọa Hại
CấnThiên YNgũ QuỷPhục VịNgũ quỷTuyệt MệnhHọa HạiSinh KhíDiên Niên
ChấnNgũ QuỷThiên YLục SátPhục VịDiên NiênSinh KhíHọa HạiTuyệt Mệnh
TốnHọa HạiSinh KhíTuyệt MệnhDiên NiênPhục VịThiên YNgũ QuỷLục Sát
LyTuyệt MệnhDiên NiênHọa HạiSinh KhíThiên YPhục VịLục SátNgũ Quỷ
KhônDiên NiênTuyệt MệnhSinh KhíHọa HạiNgũ QuỷLục SátPhục VịThiên Y
ĐoàiSinh KhíHọa HạiDiên NiênTuyệt MệnhLục SátNgũ QuỷThiên YPhục Vị

Giải nghĩa tốt xấu của kiết tinh và hung tinh

4 kiết tinh theo thứ tự từ tốt nhất

 • Sinh khí: Nếu vợ chồng hợp mạng được cung Sinh Khí này, lợi cho việc làm quan. Làm ăn mau giàu, nhân khẩu được thêm, khách khứa tới đông, đến năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi thì được đại phát tài. Con cái đông đủ, dễ nuôi.
 • Thiên y: Nếu vợ chồng hợp mạng được cung Thiên y và tạo tác nhà cửa, đường ra vào được Phương này thì giàu có ngàn vàng. Không bệnh tật, nhơn khẩu, ruộng vườn, súc vật được đại vượng, khoảng một năm có của. Đến năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì phát tài. Con cái đông đủ và dễ nuôi.
 • Diên niên (Phước đức): Vợ chồng hợp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay vế phương Diên niên chỉ về việc: Trung phú, sống lâu, của cải, con cái đầy đủ, cưới gã sớm; vợ chồng vui vẽ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.
 • Phục vị (Quy hồn): Phàm vợ chồng hợp được cung Phục vị được Tiểu phú, Trung thọ, sanh con gái nhiều, con trai ít. Cửa lò bếp, trạch chủ nhà được phương Phục vị, gặp năm có Thiên Ất Quy Nhơn đến. Phục vị sẽ sinh con quý, dễ nuôi.

4 hung tinh theo thứ tự từ xấu nhất

 • Tuyệt mạng: Nếu gặp cung Tuyệt mạng có thể bị tuyệt tự, tổn hại con cái, không sống lâu, bịnh tật, thối tài. Ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại. Chú ý các năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.
 • Ngũ Quỷ (Giao chiến): Nếu gặp cung Ngũ quỷ, sẽ bị những chuyện: Tôi tớ bỏ trốn, bị mất trộm nhiều lần, lại còn bị hỏa hoạn, bịnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn nhơn khẩu. Chú ý các năm, tháng: Dần, Ngọ, Tuất.
 • Lục sát (Du hồn): Nếu gặp cung này thì bị: Mất của, cải vả, hao mòn gia súc vườn ruộng, thương tổn người nhà. Chú ý các năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Họa hại (Tuyệt thế): Phương hướng nhà cửa, cưới gã gặp cung này thì bị: quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp, thương nhơn khẩu. Chú ý các năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Chia Sẻ ☘Tháng 5 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 5

Xem Cung Phi Bát Trạch

Xem Cung Phi Bát Trạch dưới đây nhé!

Xem Cung Phi Bát Trạch
Xem Cung Phi Bát Trạch

Mệnh Cung Phi Bát Trạch

Mệnh Cung Phi thường không được sử dụng nhiều vì thường là được ghi sẵn ra rồi, thứ hai là với những hoạt động hằng ngày thì thường sử dụng Mệnh Sinh là nhiều hơn, nhưng nếu bạn muốn lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh thì nên sử dụng Mệnh Cung Phi mới mang lại kết quả chính xác nhất.

Mệnh Cung Phi phụ thuộc vào ba thành phần đó là hướng, cung và mệnh, do vậy mà không chỉ cần năm sinh mà còn cần cả về giới tính. Do đó nếu tính được Mệnh Cung Phi thì của nam và nữ sẽ là khác nhau, trường hợp đặc biệt là giống nhau nhưng hiếm lắm mới có.

Mệnh Cung Phi được tính là dựa vào cung phi bát trạch hay ngũ hành bát quái. Được chia thành hai nhóm chính là Tây Bát Trạch bao gồm: cung càn hướng tây bắc, cung Đoài hướng tây, cung Cấn hướng đông bắc và cung Khôn hướng tây nam. Và nhóm Đông Tứ Trạch bao gồm: cung Chấn hướng đông, cung Tốn hướng đông nam, cung Ly hướng nam, cung Khảm hướng bắc.

Tìm Hiểu ☘Tháng 6 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 6

Mệnh Cung Phi Bát Trạch Nữ 1998

Một số thông tin về Mệnh Cung Phi Bát Trạch Nữ 1998 được chia sẻ sau đây:

Cung TỐN, hành MỘC, hướng Đông Nam, quái số 4, sao Tứ Lục, Đông tứ mệnh (Nhà hướng tốt: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam ).

Cung Phi Bát Tự

Bật mí cách tính cung phi bát tự chính xác nhất.

Trước khi tiến hành tính cung phi bát tự hay bát trạch thì bạn nên nhớ: Nhứt Khảm, Nhì Khôn, Tam Chấn, Tứ Tốn, Lục Càn, Thất Đoài, Bát Cấn, Cửu Ly và Ngũ Trung. Trong đó, nam Khôn, nữ Cấn. Cung phi bát tự của người nữ giống như cung phi bát trạch. Cho nên, khi tính được cung phi bát tự nữ, bạn có thể suy ra cho người nam. Cụ thể, bạn sẽ có những cách tính như sau:

Cách tính thứ nhất, Với cách tính, chúng ta chia thành 2 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Cung phi bát tự hoặc bát trạch của nữ lớn hơn hoặc bằng 3, chúng ta lấy 12 trừ ra.
 • Trường hợp 2: Cung phi bát tự hay bát trạch nhỏ hơn 3 thì chúng ta lấy 3 trừ ra.
  • Để giúp bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ. Đó là trường hợp của một người nữ sinh năm 1979 có cung phi bát tự hay bát trạch là: Tam Chấn (có nghĩa là bằng 3). Như vậy, bát tự của người nam sẽ là: 12 – 3 = 9 (Cửu Ly).

Cách tính thứ hai

Khi bạn đã có trong tay số cung phi bát trạch của người nam, bạn hãy lấy số đó trừ đi 3. Nếu được số bằng 0 thì dùng 9, còn số nhỏ hơn 0 (số âm) thì tiến hành cộng thêm 9. Ngoài ra, khi kết quả phép tính là 5 thì ta nói rằng cung phi là Ngũ Khôn.

Xem Thêm ☘Tháng 7 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 7

Cung Phi Bát Trạch Và Cung Phi Bát Tự

Chia sẻ về Cung Phi Bát Trạch Và Cung Phi Bát Tự được rất nhiều người quan tâm.

Cung Phi Bát Trạch Và Cung Phi Bát Tự
Cung Phi Bát Trạch Và Cung Phi Bát Tự

Cung Sinh Và Cung Phi

Hãy cùng SCR.VN So sánh cung sinh (mệnh tử vi) và cung phi (mệnh phong thuỷ) sau đây nhé!

Mệnh tư vi (cung sinh) là gì? Hải Trung Kim, Lư Trung Hỏa, Đại Lâm Mộc, Lộ Bàng Thổ … bạn đã nghe rất quen không?

Vâng đây chính là MỆNH SINH hay là mệnh tử vi là Sinh mệnh gắn với con người từ lúc sinh ra dựa trên tính chất ngũ hành qua từng năm (Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ).

Cứ 60 năm thì trật tự này sẽ lặp lại một lần (VD người sinh năm 1925 và 1985 đều có mệnh sinh là Lộ Bàng Thổ). Mệnh này thường dùng khi xem tử vi số mệnh, tướng pháp hoặc xem hợp tuổi cưới hỏi. Cùng sinh một năm Âm Lịch dù bạn là Nam hay Nữ thì mệnh sinh sẽ giống nhau.

Mệnh cung phi (cung mệnh) là gì?

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về mệnh cung phi cung này luận dựa trên ngũ hành và bát quái (bát trạch tam nguyên) dựa trên 3 yếu tố là Mệnh, Cung và Hướng. Mệnh cung không chỉ phụ thuộc vào năm sinh mà còn vào giới tính. Nam và Nữ tuy sinh cùng năm âm lịch nhưng sẽ có mệnh cung khác nhau.

(VD: Nữ sinh năm 87 là mệnh Thổ, cung khôn, hướng Đông Bắc. Còn nam sinh năm 87 là mệnh Mộc, cung Tốn, hướng Bắc và cũng có một số người nhưng phần ít có Mệnh cung sinh và Mệnh Cung phi trùng nhau, ví dụ như nữ sinh năm 90 Sinh mệnh là Lộ Bàng Thổ, và Cung phi thuộc Cung Cấn, hành Thổ).

Như vậy ta có hai loại Mệnh chính là: Sinh Mệnh và Cung Mệnh tùy vào từng trường hợp cụ thể mà mà ứng cho đúng.

Chia Sẻ ☘Tháng 8 Cung Gì☘ Xem Tử Vi Người Sinh Tháng 8

Chọn Đá Phong Thủy Theo Cung Mệnh Hay Cung Phi

Một số thông tin chia sẻ về thắc mắc ”Chọn Đá Phong Thủy Theo Cung Mệnh Hay Cung Phi?” chi tiết sau đây.

Hiện nay nói về việc chọn màu sắc trong phong thủy thì có 4 quan điểm lựa chọn: chọn màu sắc theo cung hoàng đạo, chọn màu sắc theo niên mệnh, chọn màu sắc theo cung phi, chọn màu sắc theo mệnh khuyết.

4 cách này mỗi 1 phương án đều sẽ cho ra 1 kết quả khác nhau chính vì thế rất là nhiều bạn khi đi mua đá phong thủy thì gặp rất nhiều thông tin trái ngược nhau và được tư vấn thì hỏi mỗi nơi đều nói 1 kiểu, không biết tin ai, hay thậm chí tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp, khách hàng tưởng mình sinh năm nào thuộc mệnh đó, sau được mình tư vấn xong thì lại quay ra bảo: “ không biết gì cũng đòi bán hàng phong thủy”.

Thật ra trong những cách chọn lựa này:” không có đúng sai” mà phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm của mỗi người, bởi phong thủy thuộc nhiều trường phái khác nhau và mỗi trường phái có 1 cái nhìn riêng và “suy luận khác nhau”.

Ngoài ra thì phong thủy không phải chỉ có mối quan hệ tương sinh tương khắc, mà còn có quan hệ phản sinh và phản khắc chế, tức là trong trường hợp Kim quá yếu sẽ không khắc chế được Mộc, hoặc Hỏa quá vượng thì Thủy cũng không diệt được Hỏa.

Do đó quan trọng là bạn tin theo trường phái nào thì bạn chọn theo cách đó.

Bảng Cung Phi Bát Trạch Tam Nguyên

Hình ảnh về Bảng Cung Phi Bát Trạch Tam Nguyên được chia sẻ sau đây.

Cung Phi Bát Trạch
Bảng Cung Phi Bát Trạch Tam Nguyên

Xem Thêm ☘Mệnh Thiên Đồng☘ Tử Vi Thiên Tướng Đồng Cung Mệnh

Viết một bình luận