Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài, Tả Thân, Tả Lá [27+ Bài Hay]

Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài, Tả Thân, Tả Lá ❤️️ 27+ Bài Hay ✅ Trọn Bộ Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất Với Văn Phong Và Hình Ảnh Miêu Tả Ấn Tượng.

Dàn Ý Tả Lợi Ích Của Cây Xoài

Dàn ý tả lợi ích của cây xoài được biên soạn và chia sẻ dưới đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống rõ ràng bố cục và nội dung cơ bản cần có khi làm bài.

  1. Mở bài:

Cây xoài là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được mọi người ưa thích

  1. Thân bài:
  • Cây xoài là loại cây thân gỗ cao lớn, có nhiều loại xoài khác nhau, quả xoài khi chưa chín màu xanh ăn rất giòn, khi chín rồi màu vàng ăn mềm và rất ngon…
  • Cây xoài có rất nhiều công dụng và giá trị sử dụng khác nhau. Có vô số những loại sản phẩm khác nhau được làm ra từ xoài như xoài xây, xoài giầm…
  • Trong gia đình mỗi nhà hiện nay, đặc biệt ở vùng nông thôn rất hay trồng xoài. Đặc biệt ở những vùng như Quảng Trị, Quảng Bình là nơi thu hoạch xoài lớn trong cả nước…
  1. Kết bài

Cây xoài mang lại rất nhiều lợi ích, rất gần gũi gắn bó với bà con. Em rất thích cây xoài.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tả Cây Xoài Hay 🌠 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Cây Xoài

Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài – Mẫu 1

Tham khảo bài văn tả lợi ích của cây xoài để nắm được cách triển khai và bố cục cụ thể của một bài viết hoàn chỉnh.

Cây xoài thật ích lợi và gần gũi, nó là bạn của người nông dân, là một trong những mặt hàng đang lên mà nước ta xuất khẩu sang thế giới. Hi vọng rằng cây xoài sẽ là loại cây ăn quả được mọi người ưa thích.

Tuổi thơ của mỗi chúng ta chắc hẳn đều gắn liền với vườn cây trái đậm đà hương vị làng quê. Mỗi loại cây lại có một đặc điểm, ấn tượng khác nhau. Cây mít cho quả xù xì nhưng múi lại to và thơm phức. Cây bưởi với những trái căng mọng góp phần làm cho đêm Trung thu thêm ý nghĩa. Trong vườn cây trái ngập tràn màu sắc và phong phú hương thơm ấy, cây xoài cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng.

Xoài là loại cây được trồng nhiều ở những xứ nhiệt đới. Thân xoài cao khoảng 2 mét, xù xì và dày. Cành cây tỏa ra tua tủa từ thân cây. Lá cây nhỏ và dài. Thế nhưng, tán cây vẫn đủ rộng để che rợp một khoảng vườn. Rễ cây ăn sâu xuống mặt đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, một số cái rễ còn trồi cả lên mặt đất.

Hoa xoài màu vàng, nhỏ và đều. Quả xoài còn non có màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng ươm. Quả xoài lúc lỉu từng chùm trên cao như mời gọi người hái mang về, hương thơm thoang thoảng bay khắp khu vườn. Khi ăn quả xoài có vị ngọt lịm, mát lành nơi đầu lưỡi. Bên trong lớp thịt của quả là hột xoài khá cứng.

Xoài là loại quả rất được ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè. Từ quả xoài, người ta có thể chế biến được nhiều kiểu đồ ăn khác nhau: xoài dầm, xoài xay sinh tố làm nước uống, làm mứt, làm kem. Xoài xanh cũng được thêm vào một số món ăn để gia tăng hương vị. Xoài có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trong việc làm đẹp da. Tuy nhiên, ăn nhiều xoài quá sẽ gây ra những tác dụng phụ như: nóng trong người, tiêu chảy, dị ứng…

Hiện nay, quả xoài là một mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao: xoài cát, xoài tượng, xoài thái, xoài keo, xoài tứ quý. Nhiều vùng đất cũng nổi tiếng là nơi trồng xoài ngon. Xoài cũng là một loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam. Xoài biểu tượng cho sự phú quý, an khang thịnh vượng.

Cây xoài đã gắn liền với những ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư của tôi. Cây xoài nhà tôi được trồng ở bờ ao, bóng của nó che rợp cả mặt nước. Mỗi khi mùa hè đến, cái nắng vàng chói chang làm cho những trái xoài thêm căng mọng và thơm ngon hơn. Tôi lại mong chờ từng ngày cho quả chín để có thể cùng mẹ ra hái từng trái xoài mang về. Nhờ có xoài, mùa hè mới thêm trọn vẹn và ý nghĩa. Hương xoài dìu dịu bay khắp không gian, xuyên suốt cả mùa hè nắng cháy.

Xoài đã trở thành thức quả quen thuộc in đậm trong tâm thức của mỗi người. Nhìn cây xoài với những trái vàng lúc lỉu, tôi thấy nhớ một miền quê yên bình cùng biết bao kỉ niệm của ngày thơ ấu.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Tả Quả Xoài Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Trái Xoài Điểm 10

Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài Chọn Lọc – Mẫu 2

Bài văn tả lợi ích của cây xoài chọn lọc sẽ mang đến cho các em học sinh những ý tưởng thú vị để hoàn thiện bài viết của mình.

Nhà ông em trồng rất nhiều các loại cây khác nhau. Một mảnh vườn được chia ra thành nhiều khu khác nhau để trồng trọt: một khu để trồng rau, một khu để trồng hoa và khu đất lớn còn lại phía sau chính là trồng cây ăn quả. Trong đám đó, em thích nhất là khu trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài đứng lặng yên nơi góc vườn bởi nó là chính tay em chăm sóc.

Cây xoài ấy qua thời gian năm tháng đã lớn lên rất nhiều so với hình ảnh một cây xoài nho nhỏ trong trí nhớ của em. Thân cây xù xì màu nâu quen thuộc như những cây ăn quả khác. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất để kiếm tìm nguồn nước ngầm cũng như hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa cho cây để cây phát triển mà lớn cao, mà ra hoa, ra trái.

Em nhớ ngày được ông chỉ cho cây xoài ấy ngày còn bé, nó cũng chỉ cao bằng một nửa so với bây giờ thôi. Những chiếc lá còn bé, chỉ lớn bằng bàn tay của em ngày ấy mà thôi. Ngay cả quả cũng chẳng được nhiều và to như bây giờ. Nhưng hương thơm và vị ngọt của trái vẫn như vậy, vẫn ngon ngọt khiến người người yêu thích.

Ông em nói mùa xuân mà ra ngắm vườn, ngắm cây thì thích lắm. Bởi lúc đó là thời điểm cây xoài ra hoa. Giữa trời xuân lất phất mưa phùn, trong cái rét còn lưu giữ hơi thở của nàng đông, những nụ hoa xoài trắng muốt e thẹn như người thiếu nữ xuất hiện giữa không gian. Nụ hoa màu vàng nhạt, hương thơm nhè nhẹ dễ chịu được gió xuân mang vào trong không gian.

Khi những cơn mưa rào mùa hạ kéo về, ấy cũng là khi những cánh hoa trắng rụng đầy dưới gốc, những trái xoài non màu xanh dần nhú lên nhờ sự cần mẫn của rễ, của lá, của cây. Qua năm tháng, nhờ mưa, nhờ gió, nhờ nắng, những trái xoài ấy lớn dần. Lớp áo xanh bên ngoài cũng theo đó mà chuyển sang màu vàng tươi mắt. Những trái xoài lúc lỉu trên cành như mời gọi người đến hái.

Xoài nhà ông em vô cùng ngọt nên được rất nhiều người thích. Mỗi hè, thu được rất nhiều quả, trong nhà ăn không hết, ông và em đem đi biếu tặng hàng xóm mỗi người vài quả. Ai cũng tấm tắc khen ngon.

Cây xoài ngày càng lớn lên, nhưng thói quen chăm sóc của em dành cho nó vẫn không hề thay đổi. Em hứa sẽ giữ thói quen ấy đến tận sau này để cây có thể tiếp tục ra những trái xoài ngon ngọt như bây giờ.

Đừng bỏ qua 🔥 Tả Hoa Hồng Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Hồng Nhung

Bài Văn Tả Về Lợi Ích Của Cây Xoài Hay Nhất – Mẫu 3

Bài văn tả về lợi ích của cây xoài hay nhất đã thể hiện rõ ràng vai trò của cây xoài trong đời sống với một văn phong nhẹ nhàng và ấn tượng.

Cụ nội em khi còn sống đặc biệt yêu quý khu vườn sau nhà. Tại nơi ấy, nào cơ man các loại cây ăn quả: ổi, mít, bưởi,…. Em từng hỏi rằng sao cụ không trồng hoa, em vô cùng thích hoa. Cụ nói cụ trồng quả con cháu còn được ăn, chứ hoa ngắm là hết. Vậy là khu vườn ấy sinh sôi, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Trong số ấy, em yêu nhất là cây xoài nơi góc vườn. Nó không chỉ là một loài cây ăn quả mà còn là nơi chứa đựng bao kỉ niệm thân thương về người cụ quá cố của em. Cụ đã mất nhưng cây thì vẫn vươn cao từng ngày.

Từ xa nhìn lại, cây như một anh vệ sĩ thầm lặng đứng ở góc vườn. Cây cứ đứng đấy, im lìm, dang những cành lá bảo vệ, quan sát khu vườn đổi thay từng ngày. Vào ngày em ra đời, cụ đã đem trồng cây xoài này xuống, em bao nhiêu tuổi đời thì cây cũng bấy nhiêu tuổi với nắng sương. Cây cao gần năm mét, là một trong những cây cao nhất vườn.

Tán cây vươn dài, xòe rộng che mát cả một khoảng vườn. Cũng thật lạ, từ dưới bóng mát ấy là một khoảng xanh um hoa mười giờ. Bên những bóng râm khác thì cái nắng mùa hè thiêu rụi hết tất thảy mà bên này hoa mọc tốt tươi. Cây là một trong những loại “cao tuổi” nhất vườn nên có lẽ nghiễm nhiên có những điều kì lạ riêng chăng? Chiếc ô khổng lồ ấy không dành nhựa sống cho riêng mình mà còn dang cánh tay che chở cho vạn vật nữa. Cho đi mà không đòi hỏi nhận lại cũng là một đức tính mà cụ luôn dặn dò em tu dưỡng.

Xoài thuộc loài cây rễ cọc, những ngón tay thon dài luồn sâu vào lòng đất tối tăm, ẩm ướt, lạnh lẽo mà hút nguồn dưỡng chất của đất mẹ. Thân cây to lớn, vươn cao nổi bật giữa các cây. Vỏ cây màu nâu bạc, đôi chỗ bong tróc vì mục, vì sâu bọ phá. Đưa tay sờ vào lớp vỏ ấy là một cảm giác thô ráp truyền đến từng thớ thịt. Mỗi lần như thế em lại có cảm giác thân quen đến lạ kì, bởi tay cụ cũng như thế, đầy những vết chai sần – minh chứng cho một đời lam lũ, cực nhọc.

Cành cây chĩa ngang vươn dài ra bốn phía, khỏe mạnh níu giữ cả nghìn chiếc lá khỏi rụng rơi trước nắng gió của đất trời. Lá xoài nhỏ, thon dài, xanh bóng, tạo cho mắt cảm giác rất dễ chịu khi nhìn vào. Muôn ngàn chiếc lá như muôn ngàn con bướm nhỏ xinh đang dập dìu đôi cánh trong gió. Cuối xuân, hoa xoài được làn hơi ấm ấp thúc giục nở bung ra những cánh hoa để đến mùa hè, những đóa hoa li ti nở rộ, phủ trắng cả góc vườn. Hoa xoài nhỏ nhắn, trắng muốt nhưng không có mùi nồng nàn như hoa bưởi mà có sức quyến rũ riêng của nó, rủ ong bướm bay về.

Chẳng bao lâu nữa, những chùm hoa li ti này sẽ thành những chùm quả trĩu nặng. Nhưng hè đến, những cơn mùa rào cũng nhiều hơn, là nguyên nhân chính khiến xoài bớt đậu quả. Sau mỗi cơn mưa, gốc xoài lại như một tấm thảm trắng muốt. Nếu không có chúng, chắc hẳn cây phải sai quả hơn nữa. Quả xoài có màu xanh bóng, tròn căng, rất cứng, cứ khoảng ba, bốn quả lại tạo thành một chùm, đung đưa lủng lẳng trong gió. Lũ trẻ con chúng em thích nhất là những trái xoài khi này. Hái vài quả đem chấm với lọ muối ớt thì ngon tuyệt.

Chín rồi, xoài lại mềm nhũn, vàng ươm, thơm nức mũi. Qua bao sự săn sóc của gia đình, với sự che chở của cây, những trái xoài rồi cũng đến giai đoạn cuối cùng. Xoài chín có thể ăn luôn hoặc đem dầm đá, là một thức uống bổ dưỡng của mùa hè. Xoài xanh thì để làm dấm hoặc làm nộm, góp phần làm phong phú thêm bữa cơm nhà.

Còn nhớ, cứ mỗi mùa xoài chín, em lại mang thúng ra vườn theo cụ hái xoài. Cụ lấy cái móc cao giật giật cho trái xoài rơi xuống, em ở dưới nhặt bỏ vào thúng. Hôm sau là có thể đem ra chợ bán hoặc chia bớt cho mọi người trong xóm cùng thưởng thức. Trái xoài là một món quà quê dù mộc mạc nhưng ai cũng thích vô cùng.

Cây xoài này từ lâu đã trở thành một người bạn thân của gia đình em, thành một kỉ vật ý nghĩa mà cụ đã để lại cho con cháu. Trước đây, chiều nào cụ cũng dắt em đi tưới cây, dọn cỏ, dọn lá khô dưới gốc cây xoài. Xoài như bao giống cây ăn quả khác, tuổi đời rất dài nên có thể cho nhiều năm ăn quả.

Thích nhất là cảm giác cả nhà quây quần nơi sân nhà thưởng thức từng miếng xoài chín mọng, đầy dưỡng chất. Không khí vui vẻ và ấm cúng ấy một phần chính là món quà đặc biệt của cây xoài gửi tặng. Cây xoài nhà em ai cũng khen đẹp mã và ngon ngọt nhất xóm, điều ấy làm em tự hào lắm và là động lực to lớn cho em chăm sóc cây từng ngày.

Em còn nhớ như in năm cụ mất, năm ấy bão cũng to, xoài đang mùa ra hoa mà hoa rụng hết sạch. Qua bão, cây như sắp héo, em đã ngồi dưới gốc cây màm khóc rất nhiều. Cây như hiểu được tiếng người, chỉ một tuần sau lại mọc những lá khác, vươn mình lên, chứng tỏ sức sống mạnh mẽ của mình. Phải chăng cây biết thương em nên mới gắng gượng mà sống lại? Năm ấy quả ra ngọt thơm hơn hẳn mọi năm.

Đứng dưới bóng mát cây xoài và những chùm quả trĩu nặng, em lại thầm cảm ơn cụ vì đã gửi tặng món quà đặc biệt này. Em luôn tự nhủ sẽ cần chăm sóc cho cây thật tốt để cây năm nào cũng sai quả, dành tặng cho mọi người món quà quê dân dã mà bình dị. Trong vườn có muôn thứ cây nhưng xoài vẫn là cây đẹp hơn cả, đẹp bởi dáng đứng thầm lặng, và cả bởi ý nghĩa sâu sắc của nó với riêng gia đình em. Vị trái xoài ngọt, thơm, thanh mát mà chẳng loại cây ăn trái nào khác thay thế được.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Cây Bàng Trường Em 💕 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Lợi Ích Của Cây Xoài Đạt Điểm Cao – Mẫu 4

Bài văn tả về lợi ích của cây xoài đạt điểm cao để lại nhiều ấn tượng với bạn độc bởi những hình ảnh miêu tả sống  động.

Có lẽ với chúng ta cây xoài thân thương và ích lợi đã rất quen thuộc phải không ạ. Cây xoài không chỉ là một cây ăn quả mà còn là loại cây gắn bó với tôi thời ấu thơ, nó gợi về trong tôi những tình cảm hồn nhiên trong sáng một thời.

Cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài khá cao và to lớn, tuy nhiên có nhiều loại xoài khác nhau. Xoài thái, xoài đường, xoài keo, xoài mít, xoài hồng…Cây xoài thường cao khoảng từ 2 mét trở lên, cũng có những cây thân thấp. Lá xoài nhỏ và dài.

Quả xoài khi chưa chín màu xanh, vị chua chua giòn giòn khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất thú vị. Nhưng khi chín, xoài thường mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ, mùi xoài thơm rất ngậy, rất dậy mùi và khi ăn cảm giác mềm ngọt ở đầu lưỡi rất tuyệt. Cây xoài thích hợp với khí hậu nóng ẩm gió màu ở Việt Nam, vì thế chúng ta có lợi thế và đưa xoài trở thành mặt hàng xuất khẩu rất có giá trị.

Cây xoài có rất nhiều công dụng và giá trị sử dụng khác nhau. Xoài khi chín có thể đem xay sinh tố, ép hoa quả, làm kem hay mứt xoài rất thích. Ngoài ra, xoài còn được sản xuất để xuất khẩu sang các nước khác như món xoài sấy khô, xoài ép, xoài dầm tương ớt, xoài nấu với các món ăn thêm vị ngọt và màu sắc rất bắt mắt.

Các nghiên cứu cho thấy, xoài cung cấp một nguồn dinh dưỡng vitamin làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Đặc biết, xoài không giấm được bằng các loại thuốc bảo quản hay thuốc hóa học độc hại vì khi làm vậy xoài sẽ bị thối, chính vì thế người nông dân thường giấm bằng đất đèn, nhờ đó độ an toàn khi ăn xoài cũng khá cao hơn so với các loại hoa quả khác.

Cây xoài trong đời sống bình thường là thế, với riêng tôi cây xoài còn gắn với những kỉ niệm về người ông quá cố. Trong vườn nhà tôi cũng có trồng một cây xoài do chính tay ông vun xới, những năm được mùa xoài sai lủng lẳng, nặng trĩu cành, đi qua những quả xoài va vào đầu rất thích. Đó là những buổi chiều tôi hay bê rổ và ông hái trái chín cho tôi ăn.

Hương vị đồng quê, cây nhà lá vườn mộc mạc thật thích thú. Nó cũng gắn liền hình ảnh người ông luôn chăm lo, vun xới và đưa tôi những trái ngọt. Giờ ông đã đi xa, nhưng mỗi lần nếm hương vị của xoài tôi lại gợi nhớ về người ông đáng kính năm nào.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Thân Cây Bàng 🍀 15 Bài Tả Hay Nhất Tả Lá Bàng, Gốc Bàng

Tả Lá Xoài – Mẫu 5

Tham khảo những hình ảnh miêu tả lá xoài được xây dựng một cách độc đáo và thú vị với bài văn mẫu dưới đây:

Hè vừa qua, em được ba chở về quê ngoại chơi . Vườn nhà ngoại có rất nhiều cây ăn quả , nào là: cam, xoài, mận, bưởi. Mỗi loại cây đều cho ta những quả ngon, ngọt, khác biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài cát ngoại trồng đã lâu. Cây xoài tươi tốt thật nổi bật trong khu vườn, nhưng ấn tượng nhất với em là tán lá xoài mang dáng vẻ thật đặc biệt.

Xoài ra vô vàn những chiếc lá che mát cả khoảng sân trước nhà. Lá xoài không to bản như lá bàng, cũng không nhỏ li ti như lá phượng, lá xoài thon dài vừa phải tầm bằng bàn tay người lớn. Lá mọc so le vị trí, thay nhau bám vào cành cây khăng khít như đứa con gắn chặt mẹ không muốn rời. Mặt lá mềm mại, nhẵn bóng, xanh mướt.

Gân lá nhỏ nổi lên rõ ràng như những đường viền nhỏ điểm tô, gân chính là một đường thẳng dài từ cuống lá đến ngọn, các gân phụ hướng về hai bên hình xương cá, đối xứng nhau. Gân lá màu xanh lá mạ nổi bật. Mặt dưới lá có màu xanh nhưng không đậm như mặt trên của lá. Lá xoài non xanh nõn nà, sau gần một tháng mới có màu xanh đậm như lá lớn.

Vào những mùa quả, xoài nở những bông hoa nhỏ màu trắng sữa, điểm xuyết giữa những cành lá xanh mơn mởn. Thời gian sau, xoài kết quả, những quả xoài to, chắc nịch, đung đưa trong làn gió nhẹ giữa những tầng lá xanh rì trông thật yên bình và tuyệt diệu.

Tuy em không ở quê thường xuyên để chăm sóc cây xoài thật tốt nhưng khi đi đâu em cũng nhớ về quê ngoại , nơi gợi lên những kỉ niệm êm đềm đẹp nhất của em.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tả Cây Bàng Theo 4 Mùa 🌟 15 Bài Tả Văn Tả Hay Nhất

Tả Thân Cây Xoài – Mẫu 6

Để có thể miêu tả thân cây xoài thật ấn tượng, các em học sinh có thể tham khảo những ý văn hay có trong bài viết sau đây:

Phía sau vườn nhà em, có trồng một cây xoài keo rất lớn. Nó do bố em mang từ nhà một người bạn về trồng từ hơn năm năm trước. Lúc đó, nó còn là một nhánh cây nhỏ xíu, mà nay đã to lớn, trưởng thành rồi.

Cây xoài cao lắm, vượt qua cả hàng rào. Thân cây thẳng, to chắc như cái cột đình. Lớp vỏ ở phần thân có màu nâu xám, đôi chỗ có vết trắng như là bị mốc. Từ thân cây tỏa ra các cành lớn, to như cổ tay. Rồi từ đó, lại mọc thêm nhiều nhánh con nhỏ hơn. Chúng cứ thế tiếp tục sinh sôi nảy nở, cành mẹ đẻ cành con, tạo nên một vòm cây xum xuê, rộng lớn. Lá xoài thon dài, cỡ bằng bàn tay, bề ngang thì chỉ tầm ba ngón tay thôi. Lá xoài mỏng, màu xanh, lá non thì có màu đỏ tía. Cây xoài keo nhà em quanh năm xanh lá, lúc nào cũng um tùm, dù là trời đông giá rét hay khi nắng hè đổ lửa.

Hoa xoài nhỏ li ti, thường kết thành chùm nhỏ, các chùm nhỏ lại tạo thành chùm lớn hơn. Lúc đầu, hoa xoài có màu xanh non, sau chuyển dần sang màu vàng, đó là lúc đã bắt đầu kết trái. Khi những cánh hoa gọi nhau rụng khỏi cành, thì nghĩa là trái xoài non đã ra đời. Trái xoài keo tròn và ngắn hơn các trái xoài khắc. Thịt dày và thơm ngọt. Lúc chín, nó có màu vàng ươm, to gần bằng bàn tay.

Em quý cây xoài keo lắm. Mỗi ngày khi đi học về, em thường dành thời gian ra tưới nước cho cây. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

Ngoài bài văn tả lợi ích của cây xoài, SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Cây Bàng Vào Mùa Xuân 💧 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Tả Gốc Cây Xoài – Mẫu 7

Nếu chưa biết cách tả gốc cây xoài như thế nào cho sinh động, các em học sinh đừng bỏ qua những hình ảnh miêu tả đặc sắc trong bài văn mẫu bên dưới nhé!

Khu vườn nhỏ của bố em trồng nhiều loại cây khác nhau nào là ổi, vú sữa, mít, xoài. Trong đó xoài là loại cây em thích nhất bởi mỗi năm cây xoài ra rất nhiều trái ngon.

Cây xoài nhà em thuộc giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng trên cả nước, giống xoài cho trái to,rất ngọt, cơm dày, hạt nhỏ. Giống xoài này bố được tặng trong một lần đi công tác ở các tỉnh miền Tây.

So với các loại cây khác trong vườn, cây xoài có tuổi đời lớn nhất, từ khi trồng đến nay được 3 năm, thân cây to lớn, màu nâu, trên thân mọc ra nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại mọc ra nhiều nhánh nhỏ. Lá xoài dài, hình bầu dục, màu xanh đậm, trên mặt lá có những đường gân nhỏ đối xứng với nhau, khi lá còn non có màu lá mạ, khi lá già đi sẽ có màu xanh đậm.

Khi đến mùa ra hoa, cây xoài nhìn rất khác lạ, khi trổ hoa xoài có màu vàng nhạt, hoa mọc thành từng chùm với nhau. Những chùm hoa xoài rụng hết đó là lúc xuất hiện những quả xoài nhỏ, quả xoài kết thành từng chùm với nhau từ 5 – 7 trái, đung đưa trong ngọn gió. Tuy nhiên không phải hoa nào cũng kết thành quả, nếu thời tiết thuận lợi không có sâu bệnh hoa sẽ kết thành nhiều quả. Cây xoài trong vườn năm nào cũng sai quả, kết thành từng chùm, nhìn rất thích mắt.

Sau thời gian được rễ cần mẫn hút chất dinh dưỡng từ đất, những quả xoài đầu tiên chín vàng.Thấp thoáng trên cành cây là những chùm xoài chín nhìn thật hấp dẫn. Xoài chín vỏ có màu vàng, ăn rất ngọt. Bố em dùng dụng cụ để hái xoài, giật một phát là cả chùm chui vào giỏ. Chẳng mấy chốc mà cả giỏ đã đầy. Em mang đi biếu người thân còn lại cho mấy đứa bạn trong xóm.

Xoài cát nhà em không chỉ là loại trái cây thông thường, nó chứa đựng sự chăm sóc, vun vén của bố để thu được quả ngọt. Em rất yêu cây xoài trong vườn, cây mang đến bóng mát, quả ngon. Em sẽ chăm sóc thật cẩn thận để cây mãi sai quả.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Lợi Ích Của Cây Phượng 💧 15 Bài Văn Miêu Tả

Tả Cây Xoài Nhà Em – Mẫu 8

Bài văn tả cây xoài nhà em sẽ giúp các em học sinh rèn luyện và trau dồi thêm những kỹ năng viết và xây dựng hình ảnh miêu tả.

Khu vườn nhỏ trước cửa nhà em trồng nhiều loại cây nhưng em yêu nhất là cây xoài do chính ông nội em trồng.

Cây xoài thuộc giống xoài thái, thân nhỏ nhắn chĩa ra bao lá cành như những cánh tay thon thon vươn ra tứ phía để hấp thụ nắng và gió. Cây khiêm tốn đứng lặng nơi góc vườn, nó khoác lên mình chiếc áo màu xanh xám giản dị do trải qua bao nắng mưa. Những chiếc lá xanh, thon dài, nổi lên những đường gân xanh đậm trông thật đẹp mắt. Lá cây mang hương thơm đặc trưng làm lòng người lưu luyến.

Cây lớn nhanh, lá cành vươn rộng, tràn trề sức sống. Mỗi độ cuối tháng giêng, cây trổ những chùm hoa nhỏ li ti như bông tuyết, chúng ngại ngùng núp sau tán lá ngắm nghía khoảng trời mới với đôi mắt xanh non biếc rờn. Vói làn hương dìu dịu, cây xoài gọi về đây tụ họp bao cậu ong, cô bướm đến chơi hoa và lấy mật.

Mùa hoa qua đi, buông mình xuống mặt đất để lại những chùm quả non nơi đầu cành. Ông em chăm sóc cây chu đáo và tỉ mỉ, hàng ngày ông bắt sâu và tưới nước cho cây. Chẳng mấy chốc, những chấm xanh ấy lớn lên, lúc lửu trên cành. Ông em phải chống thêm gậy để quả khỏi sà xuống mặt đất. Quả xoài chín có màu vàng tươi, thơm lừng lôi cuốn.

Những quả xoài chín vàng, không tròn xoe như quả cam hay quả bưởi mà nó uốn mình mềm mại như làm duyên. Em mong ngóng giây phút mẹ hái trái xoài và bổ ra từng miếng, bên trong vàng rộm, dòng nước ngọt còn ứa ra. Vị ngọt lịm làm ta thấy sảng khoái, còn gì tuyệt hơn được thưởng thức cốc sinh tố xoài bổ dưỡng. Món xoài dầm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tuổi thơ em.

Mẹ em thường chọn những quả xoài to nhất, ngon mắt nhất biếu ông bà, phần còn lại mẹ mang ra chợ bán. Cây xoài sai trĩu trít, vị ngọt khó cưỡng được mọi người yêu thích. Riêng với em, cây xoài còn gắn liền với những ngày thơ ấu tinh nghịch. Những lần treo leo hái quả, em vắt vẻo như chú khỉ, những lần bắt tổ chim vô tư biết mấy.

Mỗi lần ngắm cây xoài em lại biết ơn công lao của ông nội.

Bên cạnh bài văn tả lợi ích của cây xoài, mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Tả 10 Điểm

Tả Cây Xoài Ngắn – Mẫu 9

Đón đọc bài văn tả cây xoài ngắn với những ý văn cô đọng và giàu ý nghĩa.

Trong tất cả các loại cây ăn quả thì em như thích nhất là cây xoài. Cây xoài chính là một loài cây thật quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những tháng ngày ấu thơ.

Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây.

Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời gian nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây bàng, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy.

Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài thêm tươi tốt.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Văn Tả Cảnh Sau Cơn Mưa 🌼 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Xoài Lớp 3 – Mẫu 10

Bài văn tả cây xoài lớp 3 với những  câu văn ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh trau dồi vốn từ và cách diễn đạt.

Cứ mỗi lần về quê, nhìn vào góc vườn nhỏ, nhìn vào dưới bóng cây xoài,tôi lại thấy nhớ về tuổi thơ của tôi, nhớ về một thời thơ ấu gắn liền với nó.

Cây xoài sở hữu một vẻ đẹp hút hồn đầy thu hút.thân cây sần sùi, nhưng lại là chỗ dựa ấm áp cho tôi, là nơi để tôi tránh nắng giữa trưa hè nắng nóng. Đứng dưới bóng cây, tôi lại thấy quen thuộc với tiếng lá nhẹ lim dim, thỉnh thoảng lại cất lên tiếng “xào xạc”. Bóng cây ngày ấy là nơi cho tôi vui đùa cùng đám bạn cùng lứa, là nơi để nhâm nhi quà chiều, là nơi để nhìn ngắm bầu trời quang đãng, mọi thứ bên cây xoài sao lại trở nên yên bình đến thế?

Cứ mỗi năm, đến mùa, là cả gia đình tôi lại có trái xoài thơm để ăn, trái xoài màu vàng đầy quyến rũ, hương thơm ngạt ngào bay khắp vườn. Mỗi lần có chuyện gì buồn, là tôi lại đi ra và trút bầu tâm sự. Cây xoài là một người bạn tốt, nó lắng nghe và thấu hiểu cho tôi từng câu chuyện, và là người bạn tốt nên xoài ấy cũng không bao giờ hé lộ bí mật của tôi, và cứ thỉnh thoảng lại xòe tán lá ra hay biếu hoa quả cho tôi nhằm an ủi cho nỗi sầu của tôi.

Chiều chiều là tôi lại từng bước ra góc vườn, ngồi bệt xuống đám cỏ xanh mướt, và lại nói với người bạn tốt nhất của tôi. Cứ mỗi lần đông đến, gió về là nó lại một mình chống chọi lại cơn bão, cơn mưa, và sau mọi thứ là nó lại vươn lên, xòe lá ra đón gió, đón nắng sớm. Dù trời mưa hay nắng, cây xoài vẫn đứng lên, vui vẻ, hạnh phúc đón nắng xuân. Năm nào về quê là tôi lại có xoài ngọt để ăn, được nô đùa dưới bóng cây, được dang tay chở che khỏi từng nắng gắt ngày hè.

Trong khu vườn, có bao loài cây đẹp hơn cây xoài, nhưng vì sao tôi lại dành nhiều tình cảm cho nó như vậy, phải chăng là vì sự hi sinh vì tôi, phải chăng là người bạn để tôi có thể chia sẻ nỗi buồn, vui, phải chăng là sự an ủi mỗi lúc tôi cần, nhưng sự đáp lại từ tôi có chăng chỉ là sự lạnh lùng, nương tựa vào nó. Dù vậy, cây xoài vẫn bên tôi, chẳng màng để ý đến nỗi bơ phờ từ tôi. Cây xoài luôn dõi theo tôi từ xa, nó chỉ luôn khẽ cất lên tiếng “xào xạc”, dù tôi có làm gì đi chăng nữa.

Cây xoài là kỉ niệm đã gắn bó với khoảng thời gian mà tôi lớn lên, tôi còn mong muốn nào hơn ước mơ cùng nó khôn lớn, trải qua khó khăn cuộc đời, đó là niềm hạnh phúc mà tôi chẳng bao giờ tả hết được. Nếu nó có thể lắng nghe, thì lời đầu tiên mà tôi nói với cây xoài ấy là: “cảm ơn vì mọi sự hi sinh vì tôi, cảm ơn vì luôn lắng nghe tôi, cảm ơn vì mọi nỗi niềm mà bạn đã dành cho tôi”.

Cùng với bài văn tả lợi ích của cây xoài, chia sẻ 🌼 Tả Mùa Xuân Hay 🌼 15 Bài Văn Miêu Tả Mùa Xuân 10 Điểm

Tả Cây Xoài Lớp 3 Ngắn – Mẫu 11

Tả cây xoài lớp 3 ngắn sẽ là tài liệu ôn tập giúp các em học sinh nhanh chóng nắm bắt được phương pháp và cách triển khai bài văn.

Trong vườn nhà em, bố mẹ em trông rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất là cây xoài luôn cho quả sai trĩu cành.

Cây xoài đã được bố em trồng từ rất lâu nên thoạt nhìn, cây to,cao,tán lá rộng tỏa ra che kín cả một khoảng vườn. Thân cây màu nâu nhat, lớn, chia thành nhiều cành cây vững trãi, chống đỡ những tán lá, nâng niu những chùm quả trĩu nặng.

Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Lá xoài xanh thẫm, thon, dài, nổi lên trên bề mặt lá là những đường gân như những khúc xương cá. Cứ mỗi năm khi gần đến mùa xoài chín, những chùm hoa xoài nhỏ li ti, vàng nhạt, mọc thành từng chùm, đung đưa trước gió, thu hút ong ướm đến hút mật, tỏa hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng khắp không gian.

Sau đó, xoài kết trái, những quả xoài mọc ra, ban đầu nhỏ bằng cái nắm tay trẻ con, rồi từ từ lớn dần, cho những trái vàng ươm, ngọt lịm, sai trĩu, lúc lỉu trên cành. Năm nào cũng vậy, khi xoài chín, bố mẹ em lại hái những quả xoài, đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương, một ít thì biếu họ hàng, hàng xóm xung quanh , còn một ít thì để cả gia đình cùng thưởng thức hay chế biến những món ăn khác.

Em rất yêu quí cây xoài nhà em, em sẽ không bao giờ quên hương vị xoài thân thương của gia đình.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Về Mùa Hè Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Mùa Hè Điểm 10

Tả Về Cây Xoài Văn Lớp 3 – Mẫu 12

Để viết tốt bài văn tả về cây xoài văn lớp 3, các em học sinh cần luyện tập cách quan sát và chọn lọc chi tiết đặc sắc để làm nổi bật bài viết.

Trước sân nhà em có một cây xoài lớn. Năm nay cây đã rất lớn tuổi rồi. Vì nó được ông em trồng từ khi em còn rất nhỏ.

Cây xoài cao lắm, có khi phải đến 3m, vì nó đã chạm lên phần mái ngói của nhà em. Thân cây to, chắc chắn, bao bọc bởi lớp vỏ xù xì, nâu sẫm. Từ thân cây, rất nhiều nhánh, nhiều cánh thi nhau tỏa ra các hướng. Trên đó, lại mọc lên vô số chiếc lá xanh mướt. Đan vào nhau tạo thành một chiếc ô xanh khổng lồ, che mát cho cả vùng sân. Vào những trưa hè, dưới bóng mát của cây xoài, em sẽ ngồi đọc sách hoặc chơi trò chơi cùng chị gái của mình. Mỗi khi có gió thổi qua, những chiếc lá rung rinh tạo ra muôn vàn kẽ hở cho tia nắng lách qua, tạo ra những ô nắng trên sân.

Mùa hè đến, những quả xoài lớn nhanh như thổi, to như nắm tay người lớn màu xanh lẫn trong vòm lá. Nhưng chỉ độ dăm bảy hôm sau, quả sẽ chuyển sang màu vàng ươm như nắng mới. Tỏa hương thơm dịu nhẹ, lẩn theo gió đi xa. Lúc ấy, thật dễ dàng để tìm được những quả xoài chín ngon lành trên cành cây. Cắn một miếng, bao nhiêu mềm mại, ngọt lành của thiên nhiên sẽ tràn đầy cả khoang miệng. Nếu đó là quả còn hơi xanh, thì thịt xoài sẽ có màu xanh ngọt, giòn rôn rốt. Chấm với muối ớt hay mắm đường thì chẳng còn gì bằng.

Cây xoài là cây trồng, cũng là người bạn thân thiết đã lớn lên cùng với em. Em sẽ cố gắng tưới nước, chăm sóc cho cây thật tốt, để cây mãi xanh tươi.

Ngoài bài văn tả lợi ích của cây xoài, giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Mùa Thu Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Cảnh Mùa Thu Điểm 10

Văn Tả Cây Xoài Lớp 3 Dài – Mẫu 13

Tham khảo bài văn tả cây xoài lớp 3 dài và hay dưới đây với những câu văn miêu tả sinh động và ấn tượng:

Em sinh ra và lớn lên ở một làng quê có truyền thống trồng cây ăn quả. Nhà nào nhà nấy đều có một khu vườn lớn với đa dạng phong phú với các loại cây khác nhau. Mỗi khi hè đến là cả làng nức hương thơm của đủ các loại trái cây. Nhưng dù vậy, em vẫn thích nhất là cây xoài, đặc biệt là cây xoài của nhà mình – cây xoài rất lớn – giống xoài ngọt mà chỉ riêng nhà em mới có.

Cây xoài này đã được trồng từ rất lâu rồi. Khi em biết chập chững bước đi, được bố bế ra vườn đã thấy nó chiếm cả một góc vườn. Cho đến bây giờ, nhìn qua thì cảm thấy cây vẫn như thế nhưng em biết nó vẫn đang lớn thêm bởi tán lá ngày một xòe rộng ra, che cả một góc vườn. Bây giờ, nếu không chú ý kỹ thì tán lá ấy sẽ che đi rất nhiều những trái xoài chín khác. Bởi vậy, mỗi lần thu hoạch quả, mọi người trong nhà em đều phải tỉ mỉ rẽ từng phiến lá để kiểm tra xem còn có trái xoài nào nghịch ngợm chưa muốn “hạ cánh” mà trốn trong tán lá hay không.

Những chiếc lá xoài màu xanh đậm, gân lá nổi lên rõ rệt, cùng nhau dệt nên một chiếc ô khổng lồ che nắng. Bởi vậy, vào hè, em rất hay ra dưới gốc xoài ngồi, vừa thưởng thức những trái xoài ngon ngọt, vừa lắng nghe bản hòa ca của những nhạc công ve sầu, chậm rãi đi vào giấc ngủ trong bóng mát và gió mát mùa hạ.

Những trái xoài của nhà em đều rất to và ngon. Hột xoài luôn bé nên phần thịt xoài rất dày và mọng nước, ai cũng khen ngon, ai cũng thích. Hương thơm thì luôn nồng nàn. Để có thể có được những trái xoài như thế, em và cả nhà đã phải chăm sóc cho cây vô cùng cẩn thận, từ việc tưới nước ra sao, bón phân thế nào… tất cả phải được làm thật kỹ lưỡng.

Nhưng không chỉ vậy, để có được những trái xoài ấy, còn phải kể đến công sức của rễ cây cần mẫn chăm chỉ, thân cây to lớn ngày ngày làm công việc vận chuyển các chất lên cho cây nuôi lớn quả nữa. Những cành cây khẳng khiu, những chiếc lá, nụ hoa ngày xuân, tất cả đều có công việc của riêng mình, tất cả đều góp phần tạo nên quả.

Em rất yêu cây xoài nhà em. Cây lớn thêm, nghĩa là ngày càng gần đến lúc nó già đi. Nhưng em vẫn sẽ chăm sóc cho nó cẩn thận để dù không ra quả nữa thì nó vẫn là một cây bóng mát cho gia đình em

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Mùa Đông Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Tả Mùa Đông Lớp 2, 6

Tả Thân Cây Xoài Lớp 4 – Mẫu 14

Tham khảo những câu văn hay miêu tả thân cây xoài lớp 4 dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm được những liên tưởng thú vị.

Ở quê nhà em nhà ai cũng có một khu vườn rộng và trồng rất nhiều cây ăn quả. Em thấy được không nhà ai là không trồng cây xoài.

Cây xoài xanh um tùm không mùa nào rụng lá như cây bàng trước sân nhà em. Cây xoài cát này đã được ông em trồng từ rất lâu rồi, thân cây bây giờ cũng rất to, nó phải to như cáu cột đình với rất nhiều những mấu mắt vậy. Nhìn cây xoài cao cho bóng mát thật thích thú biết bao nhiêu.

Cái thân của cây xoài này thật đặc biệt, nó không mọc thẳng lên cao như các cây khác mà nó mọc cao rồi lại như đổ sạp xuống vậy, nhưng vẫn cách mặt đất một khoảng khá rộng. Ông em nói từ lúc cây bàng còn nhỏ thì gió bão như làm cây bị nghiêng như vậy. Nhưng đến khi lớn hơn, rễ cây bám trụ chắc chắn hơn làm cây cho dù bị nghiêng như thế vẫn cứ vững chãi. Khi mùa hè đến ông em lại mắc vào thân của cây xoài để ngồi võng thật tiện lợi.

Khi mà trong những ngày mưa đến, cây xoài này cũng đã được tắm gội sạch sẽ, những hạt bụi mờ lá đã được những giọt nước mưa cuốn đi. Những tán lá xanh cũng đã ướt đẫm nước mưa và như được rửa sạch nên nhìn lại càng thêm xanh mát hơn

Em rất yêu thích cây xoài và luôn luôn mong cây xoài sẽ sống thật lâu để vừa cho mỗi người bóng mát và cho những quả xoài chín thơm ngon.

Tiếp theo bài văn tả lợi ích của cây xoài, xem nhiều hơn 🌟 Tả Một Ngày Mới Bắt Đầu Ở Quê Em 🌟 15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Lá Cây Xoài Lớp 4 – Mẫu 15

Học hỏi thêm những liên tưởng và tưởng tượng phong phú khi miêu tả lá cây xoài lớp 4 với bài văn mẫu được chọn lọc sau đây:

Khu vườn của ông nội em trồng rất nhiều loại cây. Nào cây na, cây mít, cây nhãn,… rồi các loài hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa thược dược…. Mùa nào thức ấy, khu vườn luôn ngập tràn hoa trái, màu sắc và hương vị. Trong đó, em thích nhất cây xoài tượng- một loài cây ăn trái rất ngon.

Em nghe ông nội kể rằng ông trồng cây xoài này từ ngày em còn rất bé. Cây giống được chính tay ông lựa chọn, rất khỏe và sai trái. Thấm thoát thời gian trôi, giời đây cây xoài đã tròn mười tuổi. Cây cao chừng hơn bốn mét, cao quá cả ngôi nhà một tầng. Nhìn từ xa, cây xum xuê, cành là tươi tốt như một ngọn đồi tí hon phủ đầy màu xanh của lá rừng.

Rễ cây to hơn cái cổ tay đâm sâu xuống lòng đất, ngày ngày tháng tháng hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ để nuôi các bộ phận trong cơ thể. Có một vài bác rễ lồi lên mặt đất, là chỗ ngồi lí tưởng để hóng mát cho lũ trẻ chúng tôi vào mỗi buổi trưa hè nóng nực. Thân cây khoác lên mình tấm áo nâu, xù xì và khác dày dặn để bảo vệ cho lớp thân non bên trong.

Mùa hè đến, cây xoài tỏa cành lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ che mát cả một góc vườn. Lá cây to hơn bàn tay, xanh thẫm và rất cứng cáp. Ngắm nhìn cây xoài từ xa ta có cảm giác những chiếc lá như những con thuyền nhỏ xếp chồng lên nhau. Hè đến, xoài bắt đầu cho ra hoa. Từng chùm hoa gồm rất nhiều những bông hoa nhỏ màu vàng, đong đưa trước gió như những đứa trẻ đang truyện trò tíu tít.

Mấy tháng trôi qua, hoa rụng dần để cho ra từng trái xoài bụ bẫm. Ban đầu, quả xoài chỉ bé bằng ngón tay cái, xanh nhạt. Thế rồi ngày qua ngày, quả mỗi ngày một khác. Những chùm quả sai trĩu làm cành cây phải nghiêng ra để chống đỡ. Thấy vậy nên ông em đã dùng các cây sào để chống đỡ cây. Cuối cùng, quả to như hai bàn tay người lớn úp lại. Mấy ngày sau, những quả xoài xanh đã chín, từng chùm quả như những chiếc đèn lồng màu vàng lấp ló trong tán cây xanh mát.

Mỗi lần đến gần cây xoài, nhắm mắt lại hít thật sâu em đều cảm nhận được hương vị của loại xoài tượng này, thơm thơm mà rất hấp dẫn. Em được cùng ông đi hái xoài, nhẹ nhàng nâng niu từng quả đặt vào rổ. Buổi tối, cả nhà em quây quần thưởng thức xoài. Từng miếng xoài vàng lịm, ăn vào hơi hơi chua mà vẫn có độ giòn và độ ngọt. Chấm thêm với muối ớt thì quả là một thức quà quê quý giá.

Gắn bó cùng tuổi thơ của em, cây xoài này đã trở thành người bạn của em. Chiều nào em cũng ra tưới cây, bắt sâu rồi thỉnh thoảng bón phân cho cây. Bởi thế mà cây hầu ngư không bao giờ bị sâu bệnh, phát triển rất nhanh. Ông cũng dậy cho em nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây và cây xoài phải chăng đã làm sâu sắc tình cảm ông cháu.

Có thể có nhiều loại quả ngon hơn quả xoài, nhiều loại cây đẹp hơn cây xoài nhưng đối với em, cây xoài trong vườn nhà ông nội luôn đẹp nhất và ngon nhất bởi nó gắn với thời thơ ấu của em. Em tự nhủ lòng mình phải chăm sóc cho cây thật tốt để cây luôn sống thật khỏe mạnh.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cảnh Đẹp Đất Nước 🌜 15 Bài Văn Tả Hay Điểm 10

Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài Lớp 4 – Mẫu 16

Đón đọc bài văn tả lợi ích của cây xoài lớp 4 mang đến những thông tin hữu ích và cảm nhận sâu sắc:

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc.

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc.

Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà mình!

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Tả Cảnh Hay Nhất ☀️ 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10

Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài Lớp 5 – Mẫu 17

Tham khảo cách triển khai bài viết khoa học và hấp dẫn với bài văn tả lợi ích của cây xoài lớp 5 được chia sẻ dưới đây:

Nhà em có một khu vườn nhỏ đằng sau nhà. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ: từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau khiến cho khu vườn lúc nào cũng tràn ngập hương thơm và màu sắc. Và có lẽ, em thích nhất là những cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài.

Cây xoài nhà em đã được trồng từ rất lâu rồi. Hàng năm, cây đều cho ra rất nhiều trái xoài thơm ngọt. Em vẫn còn nhớ như in vị ngọt đầu hạ khi ấy. Thịt xoài mềm và thơm. Lớp vỏ xoài bên ngoài cũng là một màu vàng ấm áp. Phía trên là một chiếc cuống nho nhỏ màu đen. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy vỏ xoài có những chấm nho nhỏ như hạt cát nữa.

Những trái xoài chín thơm ngon ấy đều là từ những bông hoa trắng muốt mùa xuân. Những bông hoa thơm ngần, e lệ trốn trong kẽ lá, phải đưa tay vạch tán lá ra mới thấy được. Dưới mưa bụi mùa xuân ấm áp, những bông hoa như thêm đẹp, thêm tươi. Những trái ngọt ấy, những bông hoa thơm ấy, tất cả chính là nhờ có sự cần mẫn chăm chỉ của những rễ cây ẩn sâu dưới lòng đất, thân cây quanh năm đối mặt với mưa gió, nắng cháy, tất cả kết tinh mà thành.

Bởi vậy, em rất yêu quý cây xoài này. Em luôn dành một khoảng thời gian trong ngày tưới nước,chăm sóc cho cây cẩn thận. Mỗi mùa quả tới, khi cái nắng hè gay gắt chiếu xuống, em đều cùng ba cầm những bao ni lông nho nhỏ bọc lấy trái xoài. Làm như vậy, sẽ không có con sâu hay con chim nào đến ăn trộm cả. Mỗi lần thu hoạch trái, em đều có cảm giác rất thành tựu và hạnh phúc. Mỗi năm, cây đều cho ra rất nhiều trái, khiến nhà em không ăn hết được, thi thoảng đều mang đi tặng hàng xóm.

Em rất vui khi nhà mình có một cây xoài như thế. Với em, cây không chỉ làm đẹp cho khu vườn nhỏ nhà mình mà còn mang tới cho gia đình nguồn hoa quả sạch và bổ dưỡng. Em sẽ chăm sóc cho cây thật cẩn thận mỗi ngày.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Cánh Đồng Vào Buổi Sáng 💕 15 Bài Văn Điểm 10

Viết một bình luận