Bài Thơ Không Ngủ Được Của Bác [Bài Thơ Trong Tù Nổi Tiếng]

Bài Thơ Không Ngủ Được Của Bác ❤️ Bài Thơ Trong Tù ✅ Phân Tích Và Cảm Nhận Về Bài Thơ Của Bác, Bài Thơ Ý Nghĩa Đi Vào Văn Học.

Bài Thơ Không Ngủ Được Của Bác

Để hiểu hơn về bài thơ Không ngủ được của Bác, đầu tiên bạn cần phải biết đến những câu thơ trong bài. Xem ngay toàn bộ bài thơ dưới đây nhé!

Bài thơ Không Ngủ Được
Tác giả: Hồ Chí Minh

Một canh hai canh lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành
Canh bốn canh năm vừa chọp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

👉Chia sẻ đến bạn Bài Thơ Con Trâu ❤️ 1001 Bài Thơ Về Trâu Hay Nhất

Phân Tích Bài Thơ Không Ngủ Được

Dưới đây là bản phân tích bài thơ Không ngủ được của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mời bạn cùng tham khảo.

Bài thơ Không ngủ được của Hồ Chí Minh được viết theo thể Thất ngôn bát cú đường luật.

Ở câu khai, Bác Hồ lặng lẽ đếm thời gian trôi qua một cách nặng nề, chậm chạp giữa không gian hôi hám, chật hẹp, tối tăm của nhà tù. Dấu chấm lửng làm tăng thêm cảm giác đó. Đã hết ba phần năm của một đêm rồi mà Người vẫn:

“Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành”.

Câu thừa này đã diễn tả tâm trạng trầm tư của Bác giữa đêm sâu. Những bậc đại nhân hiền triết ngày xưa thường có những đêm thao thức, đè nén nỗi lòng mình như thế. Phải chăng Người có nhiều tâm trạng sâu kín?

Như vậy, câu khai và câu thừa chưa có lời giải đáp.

Theo qui luật sinh học tự nhiên thì khi mệt mỏi quá con người sẽ thiếp đi:

“Canh bốn canh năm vừa chợp mắt”

(“Chợp mắt” có nghĩa là thiếp đi chứ không phải ngủ).

Nhìn chung, cả ba câu khai, thừa, chuyển vẫn còn là những lời tự sự, chưa cộ thơ. Nhưng đến câu hợp thì hồn thơ đã cất cánh bay xa:

“Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

(Dịch nghĩa: “Hồn mộng đã quẩn quanh nơi ngôi sao năm cảnh”).

Bản dịch nghĩa đã cho chúng ta thấy rằng hồn mộng của Bác đã bay đi tìm ngôi sao năm cánh. Trong thơ văn xưa và nay, các bậc hiền triết, anh hùng, vĩ nhân đều gặp nhiều giấc mộng. Hiền thần Y Doãn trước lúc được mời làm quan đã từng nằm mộng thấy mình “cưỡi thuyền đến bên thái dương”. Đó là những giấc mộng nhưng không có hồn mộng.

👉Bật mí đến bạn Thơ Về Màu Đỏ Hay Nhất ❤️️ Màu Đỏ Trong Tình Yêu

Cảm Nghĩ Bài Thơ Không Ngủ Được

Bài cảm nghĩ về bài thơ không ngủ được dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nỗi lòng của Bác luôn vì dân vì nước.

Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết về nỗi lòng của Bác Hồ trong những ngày xa cách quê hương thân yêu, ra đi tìm đường cứu nước:
“Đêm mơ nước’, ngày thấy hình của nước

Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà

Ăn một miếng ngon cũng dắng lòng vi Tổ quốc

Chẳng yên lòng khi ngắm một cành hoa”.

Chính vì tình cảm ấy mà có nhiều đêm trong nhà tù của bọn Tưởng Giới Thạch, Bác không ngủ được vì luôn nghĩ về đất nước cũng như phong trào cách mạng trong nước. Có rất nhiều bài thơ của Bác trong tập Nhật ký trong tù thế hiện tình cảm này. Bài thơ Không ngủ được là một điển hình:

“Một canh… hai canh… lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”.

Ngày xưa, khoa học chưa phát triển như bây giờ, người ta dùng canh đế làm đơn vị đo thời gian. Một canh tương đương với hai giờ đồng hồ. Một đêm có năm canh. Tiếng nhỏ giọt của đồng hồ nước sẽ báo hiệu lúc sang canh.

👉Khám phá ngay Thơ Về Cá Hay Nhất ❤️ 1001 Bài Thơ Vui, Chế Hài Hước

Nội Dung Bài Thơ Không Ngủ Được

Tham khảo ngay nội dung dưới đây của bài thơ Không ngủ được để hiểu thêm về tình cảm và nỗi lòng của chủ tịch Hồ Chí Mình nhé!

Hai câu thơ đẩu nói lên tâm trạng thao thức của nhà thơ một đêm dài trong ngục tối. Chữ “trằn trọc, băn khoăn” dịch từ chữ “triển chuyển, bồi hồi” trong câu thơ chữ Hán. Có nghĩa là thao thức, băn khoăn, bồn chồn lo nghĩ không yên dạ. Thời gian cứ trôi đi từ canh này qua canh khác mà nhà thơ vẫn thao thức:

“Một canh.hai canh… lại ba canh.
Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành

Câu thơ thứ nhất sử dụng phép liệt kê để tả thời gian từng canh… từng canh trôi qua một cách nặng nề, tê tái. Các dấu chấm lửng trên dòng thơ như nơi trú ngụ của tâm hồn. Như làm cho đêm tối trong chốn tù ngục dài lê thê.

Người đọc tự hỏi vì sao nhà thơ “Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành”. Phải chăng vì muỗi rệp, vì bị cùm trói mà thao thức ? Hay là vì ‘‘Đêm thu không đệm cũng không chăn – Gối quắp, lưng còng, ngủ chẳng an” (Đêm lạnh) ?

Hai câu thơ 3. 4 tiếp theo nói rõ vì sao nhà thơ “giấc chẳng thành’’:

“Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt,
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”.

Cách tính thời gian củà người xưa là đêm 5 canh, ngày 6 khắc. Khi canh bốn chuyển sang canh năm là trời gần sáng, nhà thơ mới “chợp mắt”. Thế nhưng ”vừa chợp mắt” đã có “Sao vàng năm cánh mộng hổn quanh”. Giấc mộng ấy rất dẹp.

👉Dành tặng bạn Thơ Tình Trung Quốc Chữ Hán Hay ❤️️ Tuyển Tập 1001 Bài

Cảm Nhận Bài Thơ Không Ngủ Được

Gửi đến bạn cảm nhận về những câu thơ không ngủ được dưới đây của Bác Hồ, mời bạn cùng tham khảo.

Thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là những bài ca yêu nước. Bác đi tìm đường cứu nước ‘Những đất tự do, những trời nô lệ’,… Lúc nào Bác cũng sống trong tâm trạng: ‘Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước’ (Chế Lan Viên). ‘Nhật kí trong tù’ có bài thơ ‘Không ngủ được’’, bài thơ là tiếng lòng nhớ nước thiết tha.

Nằm trong ngục tối, chân tay bị cùm, bị trói. Bác thao thức nhớ nước khônnguôi. Hồn nước thiêng liêng chập chờn trong tàm trí Bác trong lúc trằn trọc và cả trong giấc mộng:

‘Canh bốn canh năm vừa chợp mắt,
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh’

Bị đày đọa tù đày nơi xa xứ, rồi bị ốm nặng. Hai lần đau khổ đối với tù nhân. Đau khổ vì ốm nặng. Càng đau khổ hơn vì trước cảnh lầm than của dân tộc

👉Bật mí đến bạn Nhật Ký Trong Tù Toàn Tập ❤️ 133 Bài Thơ Hồ Chí Minh

Biểu Cảm Bài Thơ Không Ngủ Được

Đọc thêm biểu cảm về bài thơ Không ngủ được dưới đây để có thêm kiến thức viết văn thật phong phú nhé!

Trong bài thơ không ngủ được của chủ tịch Hồ Chí Minh có câu kết: “sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”. Đây là một câu thơ trở thành niềm trăn trở chung của tất cả mọi người.

(dịch nghĩa: “hồn mộng đã quẩn quanh nơi ngôi sao năm cánh”). Bản dịch nghĩa đã cho chúng ta thấy rằng hồn mộng của bác đã bay đi tìm ngôi sao năm cánh.

Đó là hồn mộng hết sức can đảm, oai hùng. Nhưng hồn mộng của hồ chí minh chẳng những đẹp đẽ mà cònkì vĩ, lớn lao. Hồn mộng của người đă tìm được hình ảnh lá cờ tổ quốc rực rỡ, lá cờ cách mạng tung bay phần phật trước gió.

Xét về cơ sở logic, chúng ta thấy ước mơ của người không chỉ là mơ ước mà còn gắn liền với hiện thực và thực tiễn cách mạng. Bởi lẽ, tháng 5 – 1941, mặt trận việt minh đã chính thức ra đời tại pắc bó. Lá cờ đỏ có sao vàng năm cánh của mặt trận việt minh đã bay khắp mọi miền đất nước. Đến bây giờ, cũng chính lá cờ ấy lại bay đến giấc mộng của bác.

Có thể khẳng định rằng, tâm hồn Hồ Chí Minh, dù thức hay ngủ, thực hay mộng, đều hướng về tương lai tươi sáng của dân tộc. Phải chăng chỉ những bậc đại nhân, đại trí, đại dũng mói có được một tâm hồn cao khiết như thế?

👉Tặng bạn trọn bộ Bài Thơ Cô Và Mẹ ❤️️ Lời Bài Thơ, Hình Ảnh + Giáo Án A-Z

Ý Nghĩa Bài Thơ Không Ngủ Được

Dành tặng bạn tham khảo về ý ngãi của Bài thơ không ngủ được do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác dưới đây.

Xưa nay, người ta quan niệm: nếu câu hợp trong bài thơ tứ tuyệt chuyên chở được tinh hoa của cả bài thơ thì bài thơ đó mới đặc sắc. Chẳng hạn các bài thơ để đời như: phong kiều dạ hạc (trương kế), hoàng hạc lâu tống mạnh hạo nhiên chi quảng lăng (lí bạch).

Tương tự như vậy, câu hợp bài thơ không ngủ được của Hồ Chí Minh vừa khép lại bài thơ, vừa mở’ ra một chân trời cảm xúc mênh mông, bát ngát.

Có thể nói rằng, ở bài thơ Không ngủ được cũng như trong toàn bộ sáng tác thi ca của mình, “con người thường ít ngủ” ấy, “con người đi trong những giấc mơ của ta” đã kết hợp bút pháp cổ điển và hiện đại một cách khéo léo nhuần nhị. Chính vì thế, thơ người vừa mới mẻ, cô đọng, hàm súc, vừa bất tử với thời gian.

👉Tặng bạn trọn bộ Thơ Về Cá Hay Nhất ❤️ 1001 Bài Thơ Vui, Chế Hài Hước

Trên đây là bài thơ Không ngủ được của chủ tịch Hồ Chí Minh kèm theo những phân tích và cảm nhận chân thật nhất.Cảm ơn bạn đã tham khảo tại scr.vn.

Viết một bình luận