Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Y Phương [21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Đẹp]

Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Y Phương ❤️️ 21+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Bài Thơ Thể Hiện Tình Yêu Thương Và Ước Nguyện Tha Thiết Của Các Bậc Cha Mẹ.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Đơn Giản – Mẫu 1

SCR.VN gợi ý cho các bạn đọc vẽ sơ đồ bài thơ Nói với con được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Đơn Giản Nhất
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Đơn Giản Nhất

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nói Với Con – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy chi tiết sau đây là tài liệu tham khảo cần thiết cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nói Với Con Ngắn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Nói Với Con Ngắn

Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Chi Tiết – Mẫu 3

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ phân tích Nói với con chi tiết và đầy đủ ý dưới đây để có thể ôn tập tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Chi Tiết

Đọc nhiều hơn ☀️ Cảm Nhận Bài Thơ Nói Với Con ☀️ 16 Bài Cảm Nghĩ Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Nói Với Con Ngắn Nhất – Mẫu 4

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ cảm nhận về bài thơ Nói với con ngắn nhất sau đây để có thể nắm bắt được các ý chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Nói Với Con
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Nói Với Con

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Nói Với Con Ấn Tượng – Mẫu 5

Dưới đây là mẫu sơ đồ ấn tượng được SCR.VN chọn lọc giúp các em có thể hệ thống lại kiến thức tác phẩm một cách chi tiết và logic nhất.

Sơ Đồ Bài Nói Với Con Ấn Tượng
Sơ Đồ Bài Nói Với Con Ấn Tượng

Nói Với Con Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ – Mẫu 6

Mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ ý dưới đây là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Nói Với Con Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ
Nói Với Con Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ

Tham khảo văn mẫu🍀Nghị Luận Về Bài Thơ Nói Với Con ❤️️15 Bài Văn Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Nói Với Con Tác Giả Y Phương – Mẫu 7

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Bài Nói Với Con Tác Giả Y Phương được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Sơ Đồ Bài Nói Với Con Tác Giả Y Phương
Sơ Đồ Bài Nói Với Con Tác Giả Y Phương

Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Khổ 1 – Mẫu 8

Với mẫu sơ đồ phân tích khổ 1 của bài Nói với con thể hiện nội dung: Con lớn lên trong tình yêu thương, sự giúp đỡ của cha mẹ , trong cuộc sống lao động của quê hương.

Sơ Đồ Phân Tích Khổ 1 Bài Nói Với Con
Sơ Đồ Phân Tích Khổ 1 Bài Nói Với Con

Gợi ý cho bạn 🌳 Cảm Nhận Khổ Thơ Đầu Bài Nói Với Con 🌳 10 Bài Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Nói Với Con Khổ 2 – Mẫu 9

Với khổ 2 của bài Nói với con thể hiện lòng tự hào về sức sống bền bỉ, manh mẽ về truyền thống cao đẹp của quê hương và niềm mong ước con sẽ kế tục những truyền thống đáng quý. Cùng theo dõi mẫu sơ đồ phân tích chi tiết được gợi ý sau đây nhé!

Sơ Đồ Phân Tích Khổ 2 Bài Nói Với Con
Sơ Đồ Phân Tích Khổ 2 Bài Nói Với Con

Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Nói Với Con – Mẫu 10

SCR.VN gợi ý cho các bạn đọc mẫu sơ đồ đặc sắc dưới đây để để củng cố lại những nội dung và kiến thức trọng tâm của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Nói Với Con
Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Nói Với Con

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Nói Với Con Đạt Điểm Cao

Bài Mẫu Phân Tích Bài Nói Với Con Đạt Điểm Cao giúp các em học sinh trau dồi kỹ năng viết logic và hấp dẫn hơn.

Nhà thơ Y Phương tên thật là Hứa Vĩnh Sước, dân tộc Tày, sinh năm 1948; quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông nhập ngũ năm 1968, phục vụ trong quân đội cho đến năm 1981 thì chuyển về công tác tại Sở Văn hóa- Thông tin Cao Bằng. Từ năm 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. Thơ ông phản ánh tâm hồn chân thật, mạnh mẽ, trong sáng cùng cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi.

Lòng thương yêu con cái, ước mong thế hệ sau tiếp nối xứng đáng và ngày càng phát huy truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, của quê hương vốn là một tình cảm cao quý của con người Việt Nam bao đời nay. Bài thơ Nói với con của Y Phương cũng nằm trong mạch nguồn cảm hứng ấy nhưng nhà thơ có cách thể hiện riêng qua lời tâm tình, nhắn gửi của người cha đối với con. Vì thế nên bài thơ có giọng điệu thiết tha, trìu mến.

Để cảm nhận được cái hay, cái đẹp của bài thơ này, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về cách suy nghĩ và cách bày tỏ tình cảm của người dân miền núi. Đó là cách diễn tả mộc mạc, hồn nhiên, thể hiện qua ngôn ngữ và hình ảnh thơ. Tác giả Y Phương vận dụng triệt để lời ví von, so sánh thường thấy trong thơ của các dân tộc thiểu số để thể hiện chủ đề của bài thơ Nói với con.

Mượn lời cha tâm tình với con, nhà thơ nhắc nhở về cội nguồn của mỗi con người, qua đó bộc lộ niềm tự hào về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ và phẩm chất tốt đẹp của dân tộc mình, quê hương mình. Bố cục bài thơ gồm hai đoạn. Đoạn một: Từ đầu đến Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời: Con lớn lên trong tình yêu thương, nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống cần lao của quê hương. Đoạn hai: Phần còn lại: Lòng tự hào về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của dân tộc và truyền thống tốt đẹp của quê hương. Niềm mong ước thiết tha các con hãy kế tục xứng đáng truyền thống ấy.

Với bố cục như vậy, bài thơ đi từ tình cảm gia đình rồi mở rộng và nâng cao thành tình cảm quê hương, đất nước. Từ những kỉ niệm gần gũi, gắn bó với mỗi con người mà nâng lên thành lẽ sống chung. Chủ đề của bài thơ được tác giả dẫn dắt và thể hiện rất tự nhiên, mạch lạc, tuy đậm chất riêng tư nhưng vẫn có ý nghĩa khái quát.

Tình yêu thương của cha mẹ, sự đùm bọc của quê hương đối với con cái là vô hạn. Các con lớn lên từng ngày trong tình cảm thiêng liêng ấy. Ở bốn câu thơ đầu, bằng những hình ảnh giản dị, Y Phương đã phản ánh sinh động không khí gia đình đầm ấm, quấn quýt:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười.

Cách thể hiện cảm nghĩ của nhà thơ thật độc đáo. Khi đứa con chập chững biết đi, từng bước đi, từng tiếng nói, tiếng cười của con đều được cha mẹ chăm chút, nâng niu, vui mừng đón nhận. Căn nhà luôn rộn rã tiếng nói, tiếng cười. Đứa con trưởng thành trong cuộc sống lao động cần cù của cha mẹ, trong khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, thơ mộng của quê hương.

Nhìn con lớn lên từng ngày, cha mẹ càng yêu thương mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của con – mảnh đất do tổ tiên, ông bà để lại. Câu thơ bật thốt từ trái tim chứa chan nghĩa nặng tình sâu: Người đồng mình yêu lắm con ơi! Nhà thơ tự hào về những người cùng sống trên mảnh đất quê hương đã nuôi dưỡng cho con mình nên vóc nên hình. Cuộc sống lao động cần cù và tươi vui của đồng bào dân tộc được nhà thơ miêu tả qua các hình ảnh đẹp như trong thần thoại:

Đan lờ cài nan hoa,
Vách nhà ken câu hát.

Các động từ cài, ken vừa diễn tả động tác lao động cụ thể, vừa nói lên sự hòa hợp, gắn bó giữa hiện thực và lãng mạn trong đời sống vật chất, tinh thần của người vùng cao. Rừng núi quê hương đã che chở, nuôi dưỡng nhiều thế hệ cả về tâm hồn và lối sống:

Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng.
Chính quê hương đã tạo cho cha mẹ cuộc sống hạnh phúc bền lâu:
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Cha tự hào về Người đồng mình sống vất vả mà mạnh mẽ, phóng khoáng, gắn bó sâu nặng với quê hương dẫu cực nhọc, đói nghèo. Người cha mong con chung thủy với quê hương, biết chấp nhận và vượt qua gian nan thử thách bằng ý chí, bằng niềm tin vững chắc:

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn
Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Người đồng mình mộc mạc nhưng giàu chí khí và nghị lực. Họ có thể thô sơ da thịt nhưng không hề nhỏ bé về tâm hồn, về khí phách. Họ mong ước xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp. Chính những con người ấy bằng sự lao động cần cù đã tạo nên những truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc và quê hương:

Người đồng mình thô sơ da thịt,
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con,
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương.
Còn quê hương thì làm phong tục.

Người cha mong muốn con phải biết ơn và tự hào với dân tộc mình, quê hương mình, để đủ tự tin đủ sức mạnh mà vững bước trên đường đời:

Con ơi tuy thô sơ da thịt
Lên đường
Không bao giờ nhỏ bé được
Nghe con.

Bài thơ có bố cục chặt chẽ, cách dẫn dắt tự nhiên, giọng điệu thiết tha, trìu mến, thể hiện rõ nhất ở các câu thơ mang ngữ điệu cảm thán: Người đồng mình yêu lắm con ơi, Người đồng mình thương lắm con ơi; ở những lời tâm tình, dặn dò tha thiết: Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn, Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con, Con ơi … Nghe con. Tác giả đã xây dựng thành công những hình tượng thơ vừa cụ thể vừa có tính khái quát, mộc mạc mà vẫn giàu chất thơ, mang đậm sắc thái hồn nhiên, chân thực và gợi cảm của thơ ca miền núi.

Bài thơ đã thể hiện được điều tâm huyết nhất mà người cha muốn truyền lại cho con. Đó chính là lòng tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, với truyền thống tốt đẹp của quê Hương và niềm tin vững chắc khi bước vào đời. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được tình cảm thắm thiết của cha mẹ đối với con cái nói chung và tình yêu quê hương sâu nặng của nhà thơ Y Phương nói riêng.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Cảm Nhận Khổ 2 Bài Nói Với Con 🍀 12 Bài Cảm Nghĩ Hay

Viết một bình luận