Gia Đình Là Gì, Vai Trò, Ý Nghĩa (10+ Ví Dụ Về Gia Đình Hay)

Gia Đình Là Gì, Vai Trò, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Ví Dụ Về Gia Đình Tiêu Biểu ✅ Tổng Hợp Những Thông Tin Hay Và Hữu Ích Nhất Dưới Đây.

Gia Đình Là Gì ?

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và/hoặc quan hệ giáo dục.

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Vai Trò Của Gia Đình

SCR.VN hia sẻ đến bạn đọc thông tin về vai trò của gia đình một cách cụ thể nhất:

  • Đầu tiên đó là chức năng duy trì nòi giống cho đất nước, cho nhân loại.
  • Thực hiện chức năng giáo dục, là cơ sở trang bị cho các thành viên trong gia đình hành trang sẵn sang bước vào đời.
  • Thực hiện chức năng kinh tế, thể hiện ở mỗi gia đình sẽ thực hiện những công việc nhằm phát sinh ra nguồn kinh tế, có khả năng nuôi sống mỗi con người trong gia đình, mang lại sự ấm no đầy đủ cho mọi thành viên.

Có thể bạn sẽ thích chùm 💕 Ca Dao Tục Ngữ Về Gia Đình💕 bất hủ

Ý Nghĩa Của Gia Đình

Gia đình được hình thành theo lịch sự xuất hiện và phát triển của loài người và mang lại những ý nghĩa sau:

– Gia đình theo quy định của pháp luật chính là cơ sở để xác định các quyền lợi nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình khi có các vấn đề liên quan phát sinh.

– Giúp chúng ta có điểm tựa, là nơi vững trãi nhất để chúng ta có thể cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

– Ngoài các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, nó được xây dựng và duy trì dựa trên những quan niệm về đạo đức, thuần phong mĩ tục của nước ta, chính vì vật đây là nơi chúng ta gắn bó, tin tưởng nhau.

– Đồng hành với ta từ lớn cho đến khi trưởng thành sẽ là nơi để tạo dựng ước mơ, nơi chúng ta sẽ được dậy những bài học đầu tiên trước khi vào đời.

Giá Trị Của Gia Đình

Tìm hiểu thêm về giá trị của gia đình được SCR.VN chia sẻ sau đây:

– Gia đình là cầu nối giữa thành viên trong gia đình với xã hội bên ngoài.

– Gia đình là đơn vị nhỏ nhất cấu thành nên một xã hội hoàn chỉnh, gia đình có tác động rất lớn đến vậy xây dựng xã hội.

– Gia đình nơi lưu giữ những giá trị nhân văn, mang lại hạnh phúc cho mỗi người trong cuộc sống.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình🍃 hay nhất

10 Ví Dụ Về Gia Đình Tiêu Biểu

Tổng hợp danh sách 10 ví dụ về gia đình tiêu biểu nhất dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo.

Câu Chuyện Về Gia Đình – Mẫu 1

Bố tôi mắc chứng Alzheimer, trí nhớ càng ngày càng kém, đến con trai mình cũng chẳng nhận ra.

Một hôm tôi đưa ông đi ăn hàng, trong đĩa còn lại hai cái bánh bao, bố liền cầm lấy cho vào túi. Tôi rất sững sờ. Rồi bố nói: “Hai cái này để dành cho con trai tôi, nó thích ăn nhất cái này.”

Thời gian trôi đi, cha mẹ rồi cũng sẽ già, và đổ bệnh. Có lúc, dù bản thân họ chẳng nhớ, quên đi tất cả nhưng tình yêu đối với con cái thì luôn thường trực.

Ví Dụ Về Gia Đình Hạnh Phúc – Mẫu 2

GĐ ông Võ Thái Hoàng (SN 1964) và bà Phạm Thị Mỹ (SN 1965) ngụ ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông hiện có cuộc sống ổn định về kinh tế và rất hạnh phúc.

Ông Hoàng, bà Mỹ cưới nhau vào năm 1983, lần lượt sinh ra 3 người con trai. Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng đầy khó khăn, tuy nhiên xác định kinh tế GĐ là yếu tố quan trọng để các con được học tập và xây dựng hạnh phúc GĐ, từ đó, vợ chồng ông đã làm việc cật lực nhằm cải thiện đời sống. Ban đầu, ông chạy xe ôm, vợ thì đẩy xe buôn bán rau, củ.

Đến năm 1998, ông xin làm thu cước điện thoại và bán hàng cho Chi nhánh Viettel huyện Tam Nông với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Từ đồng lương này cộng với tiền buôn bán hằng ngày của vợ, giúp cuộc sống GĐ ông ổn định.

Ngoài cố gắng phát triển kinh tế gia đình, ông tranh thủ làm thêm các công việc như: xịt thuốc, rải phân, phụ hồ…, còn vợ thì buôn bán thêm, tích lũy tiền cho các con đi học. Đáp lại sự yêu thương của cha mẹ, các con của ông chăm chỉ học giỏi, được khen thưởng, nhận học bổng hàng năm.

Cố gắng làm việc và chi tiêu tiết kiệm, vợ chồng ông đã vươn lên thoát nghèo, có một ngôi nhà khang trang và 3 người con ăn học thành tài. Hiện tại, vợ chồng ông sống với nghề buôn bán rau, củ ở chợ. Còn 3 người con trai, 2 người có công ty riêng thuộc lĩnh vực xây dựng, người con trai út vừa đi lao động ở Nhật Bản về, tích lũy được trên 300 triệu đồng.

Ngoài chăm lo đời sống GĐ, ông tích cực tham gia công tác xã hội. 6 năm qua, gắn bó với tổ hòa giải xã Phú Đức, ông đã giúp hòa giải thành công nhiều vụ việc. Đặc biệt, bằng sự hiểu biết, kinh nghiệm sống của mình, ông đã tuyên truyền, vận động giúp 30 cặp vợ chồng có ý định ly hôn do mâu thuẫn GĐ trở lại sống hạnh phúc.

Ngày nay, GĐ tôi quan tâm dạy con cháu ứng xử lễ phép với ông bà, cha mẹ. Tôi cũng tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm mình, giúp các cặp vợ chồng trẻ biết cách giữ gìn hạnh phúc GĐ, sống tốt hơn”.

Ví Dụ Về Gia Đình Là Tế Bào Của Xã Hội – Mẫu 3

Chia sẻ công việc nhà, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đó là quan điểm sống của GĐ ông Võ Định Bửu (SN 1951) và bà Lê Thị Chát (SN 1955) ngụ ấp Tân Nghĩa, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Đến nay, vợ chồng ông đã có 36 năm gắn bó và có với nhau 3 người con (2 gái và 1 trai).

Lập GĐ và sống cùng ba mẹ, ông Bửu canh tác 15 công vườn của cha mẹ cho. Là nông dân quanh năm gắn bó với mảnh vườn, còn vợ là giáo viên dạy Tiểu học, tuy không cùng chung nghề nghiệp, nhưng vợ chồng ông luôn sống hạnh phúc. Suốt mấy chục năm khi vợ còn làm giáo viên, ông luôn đồng cảm, động viên, san sẻ với vợ những công việc nội trợ hay trông giữ con…

Ông Bửu cho biết: “Ngày xưa, ông bà ta hay nói câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, tôi luôn áp dụng câu nói này vào cuộc sống GĐ mình. Tôi thường xuyên chia sẻ với vợ những buồn vui, công việc nhỏ trong GĐ, không câu nệ hay áp đặt vợ là phải nấu cơm, giữ con. Tôi cũng luôn lắng nghe ý kiến, tôn trọng, nhường nhịn vợ, con. Đặc biệt, dù nóng giận đến mấy tôi cũng không chửi hay lớn tiếng với vợ con. Đó chính là yếu tố giúp GĐ tôi hạnh phúc bền vững”

Ngoài san sẻ công việc với nhau trong cuộc sống, những bữa cơm GĐ cũng góp phần giữ gìn hạnh phúc cho GĐ ông Bửu. Theo ông Bửu, đây là dịp các thành viên GĐ ông ngồi quây quần bên nhau, tâm sự; thể hiện sự quan tâm, yêu thương qua các món ăn ngon trong bữa cơm. Trong cách dạy con, vợ chồng ông luôn là hình mẫu cho các con học tập.

Phương pháp dạy con của ông là để con tự học, trải nghiệm những công việc mà cha mẹ đã làm, cho con thấy được sự vất vả mà cha mẹ đã trải qua. Qua đó, các con sẽ biết quý trọng, phấn đấu sống thật tốt, không ỷ lại vào cha mẹ.

Chia sẻ thêm 🌼 Dẫn Chứng Về Vai Trò Của Gia Đình🌼 ngắn gọn

Ví Dụ Về Gia Đình Truyền Thống – Mẫu 4

Hiện nay gia đình ở Huế truyền thống vẫn giữ được những truyền thống gia đình từ thời xa xưa như ngũ đại đồng đường hay tứ đại đồng đường. Đây là nét đặc trưng của một gia đình lớn ở Huế, những gia đình như vậy là cùng chung sống nhiều thế hệ trong một nếp nhà.

Những người con khi lập gia đình sẽ không ra ở riêng mà chung sống với bố mẹ dưới một căn nhà. Chính vì thế luôn được chỉ dạy những nguyên tắc, lễ giáo trong gia đình là phải biết cách đi đứng, ăn nói, giờ giấc, cách sắp đặt mọi thứ một cách tuần tự và nghiêm khắc.

Hơn nữa trong gia đình Huế thì con cái luôn được răn dạy rằng con trai, đàn ông phải lo công việc bên ngoài còn con gái, phụ nữ phải lo lắng công việc gia đình, trở thành một người nữ công gia chánh để chồng yên tâm công tác.

Chính vì những nét văn hoá được răn dạy từ nhỏ nên người phụ nữ Huế luôn là những người nữ công gia chánh trong gia đình và hơn hết là tài nấu nướng, bếp núc rất giỏi giang. Nhưng khi ra ngoài lại là người phụ nữ duyên dáng, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Đây là những truyền thống gia đình tốt đẹp cần được gìn giữ hơn nữa.

Ví Dụ Về Gia Đình Hạt Nhân – Mẫu 5

Gia đình hạt nhân (gia đình 2 thế hệ) là loại hình gia đình chiếm nhiều nhất về số lượng và là động lực lớn nhất trong sự phát triển của đất nước. Loại hình gia đình này có thể được xem như “xương sống” của xã hội Việt Nam. Điểm mạnh của gia đình hạt nhân nằm ở chỗ các thành viên còn trẻ, năng động, tự tin, giàu khát vọng, có mối quan hệ khăng khít, có kế hoạch phát triển cụ thể, hướng tới những điều lớn lao trong cuộc sống.

Trong gia đình hạt nhân, người chồng, người vợ là hình mẫu của mối quan hệ yêu thương, quan tâm chăm sóc và hỗ trợ lẫn nhau để con cái noi theo. Họ có thể dạy con cái tự biết tìm những mối quan hệ tích cực, tương tác tốt với người khác, để trẻ thành công hơn trong tương lai. Những trẻ sống trong gia đình nhỏ còn học được cách giải quyết vấn đề, ủy thác những trách nhiệm, biết giúp đỡ nhau.

Những gia đình nhỏ có kinh tế ổn định, sẽ dễ dàng đáp ứng những nhu cầu và cơ hội của con cái, giúp trẻ có điều kiện phát triển về mặt xã hội, học hành và tự tin hơn. Ngoài tính ổn định, gia đình nhỏ còn đem lại sự kiên định. Nhờ đó mà con trẻ biết cư xử theo chiều hướng tích cực, học tập tốt hơn và tỏ ra linh hoạt hơn trong các hoạt động cộng đồng, ngoại khóa.

Cạnh đó, việc ra riêng sẽ giúp mỗi thành viên có điều kiện phát huy bản thân, trong khi đó, khi sống trong gia đình nhiều thế hệ thì sẽ chênh lệch về tuổi tác dẫn đến khác nhau về tâm lý, tư tưởng, quan điểm sống dễ dẫn đến việc các thành viên trong gia đình khó hiểu nhau và gây xung đột. Ở gia đình hạt nhân việc bình đẳng giới cũng đặc biệt được chú trọng.

Những gia đình hạt nhân ấy duy trì lối hành xử văn minh ngay cả khi vì một lý do gì đó, cuộc hôn nhân kết thúc. Trong showbiz Việt, người ta thấy được những cuộc chia tay đầy vui vẻ, bình an của những gia đình nhỏ. Khi Hòa Minzy thông báo chia tay cùng chồng, cô đính chính tất cả mọi tin đồn không hay về chồng cũ.

Họ vẫn nói về nhau bằng những điều tốt đẹp, cùng thỏa thuận nuôi con và dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Hay như gia đình Đan Trường – Thủy Tiên, hậu ly hôn vẫn xem nhau như bạn bè, cùng nhau nuôi dạy con, cùng nhau có mặt trong những ngày quan trọng của con…

Ví Dụ Về Tình Cảm Gia Đình – Mẫu 6

Một người đàn ông đang đánh bóng chiếc xe hơi mới mua của mình thì cô con gái 4 tuổi của ông lại dùng đá để viết lên chiếc xe ấy.

Điên tiết, ông ta cầm lấy bàn tay của đứa trẻ và đánh rất nhiều, và ông không nhận ra mình đang đánh bằng một cái mỏ lết. Lúc đến bệnh viện, cô bé phải cưa bỏ tất cả những ngón tay của mình vì vết thương quá nghiêm trọng.

Khi đứa trẻ nhìn thấy cha, cô bé tuyệt vọng hỏi “Cha ơi, đến khi nào thì ngón tay con sẽ mọc lại?”. Người cha đau đớn trong lặng câm.

Ông trở lại chiếc xe hơi và tức giận đá vào nó. Phải đến lúc thấm mệt ông mới nhìn vào chỗ có những vết rạch mà con gái ông đã viết nên, cô bé đã viết.

“Con yêu cha.”

Hãy hiểu một điều rằng, cả sự tức giận lẫn tình yêu thương đều không có giới hạn. Nên nhớ, “Đồ vật là để sử dụng, nhưng con người là để yêu thương”. Đừng để sự nóng nảy tức thời làm bạn cả đời phải hối hận.

Ví Dụ Về Giáo Dục Gia Đình – Mẫu 7

Bài học dạy con tính có trách nhiệm:

“Con xin lỗi cái bàn đi”

Khi con trai được 2 tuổi. Một ngày nào đó, đầu đụng phải góc bàn, đầu sưng một cục, khóc òa lên.

Hơn 1 phút sau, tôi đi đến chiếc bàn và hỏi:

“Cái bàn à, là ai đụng bàn đau thế? Sao khóc lóc thương tâm thế kia?

Con trai ngừng khóc, nước mắt lưng tròng nhìn tôi. Tôi sờ sờ cái bàn, hỏi con trai rằng:

“Là ai vậy? Là ai đã đụng chiếc bàn?”

“Con, ba ơi, là con đụng!”

“Ồ, là con đụng à, vậy con không mau nghiêng mình với cái bàn, nói tiếng xin lỗi đi!”.

Con trai nuốt nước mắt, cúi mình, nói: “Xin lỗi”.

Từ đó, con trai đã học được tính có trách nhiệm và đảm đương!

Xem nhiều hơn 🌹 Dẫn Chứng Về Gia Đình Hạnh Phúc 🌹 hay nhất

Ví Dụ Về Gia Đình Kiểu Mẫu – Mẫu 8

Mái ấm gia đình là nơi giàu tình yêu thương nhất, ở đó có người thân ruột thịt, tình cảm sâu sắc không đâu sánh bằng. Trong mái ấm gia đình của em gồm có 5 thành viên, đó là bà nội, bố, mẹ và anh trai.

Ông nội em mất sớm để lại bà nội một mình, năm nay bà nội đã 70 tuổi nhưng nhìn bà vẫn chưa thấy dấu hiệu của tuổi già, tóc bà nhuộm đen óng ả, da dẻ bà hồng hào, mắt sáng, tay nhanh, bà dùng điện thoại thông minh, vẫn đi được xe máy điện. Nói chung bà nội của em vẫn còn trẻ lắm.

Bố của em năm nay ngoài 40 tuổi, là một công nhân nhà máy, mẹ em làm công nhân ở công ty may, hai bố mẹ đều đi làm từ sáng đến tối mới về, mọi việc ở nhà đều một tay bà nội lo hết. Anh trai em học lớp 7, vì trường của hai anh em gần nhau nên ngày nào anh cũng chở em đi học.

Sáng sớm mẹ đã chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà sau đó mới đi làm, trưa về bà đã nấu cơm sẵn hai anh em chỉ việc ăn rồi nghỉ trưa chiều dậy đi học. Buổi chiều sau khi đi học về em và anh chia nhau ra quét sân nhà, tự tắm rửa và chờ bố mẹ về ăn cơm.

Một ngày của gia đình em trôi qua bình dị như thế nhưng em luôn cảm thấy thật hạnh phúc. Hai anh em em luôn tự nhắc nhở rằng phải ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành để bố mẹ yên tâm đi làm và không làm bà nội phải buồn lòng.

Em mong sao bố mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn để gia đình có nhiều thời gian vui chơi, đi du lịch và quây quần bên nhau hơn. Vừa để gắn kết tình cảm gia đình, vừa để tạo niềm vui cho bà nội.

Dẫn Chứng Về Gia Đình Trong Văn Học – Mẫu 9

  • Dẫn chứng 1: Chúng ta có thể nhận thấy trong văn bản “Trong lòng me ” cái tình mẫu tử được thể hiện rõ. Cậu bé Hồng tuy phải sống xa mẹ , trong môi trường xấu, luôn bị bà cô reo rắc những ý nghĩ cay độc về mẹ. Ấy vậy mà, Hồng vẫn luôn tin mẹ, yêu mẹ , dùng cái tình cảm thiêng liêng của gia đình để chiến đấu với cái ác. ( con đối với mẹ)
  • Dẫn chứng 2: Người mẹ có thể hi sinh tất cả vì con . Trong văn bản “Mẹ tôi” của A-mi-xi , người mẹ ấy sẵn sàng” bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con!…”. Đó là sự hi sinh cao cả , xuất phát từ tình mẹ con thắm thiết ( mẹ đối với con )

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Dẫn Chứng Về Tình Cảm Gia Đình🌹 ngắn gọn

Dẫn Chứng Về Gia Đình – Mẫu 10

Câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, Trường THCS Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và hành trình trên chiếc xe đạp vượt hơn 103km xuống thăm em trai và cha mẹ ở Bệnh viện Nhi trung ương cũng khiến nhiều người cảm động. Điều gì đã làm nên sức mạnh ấy? Chỉ có thể là sức mạnh của tình thương yêu, tình cảm gia đình được truyền đến con trẻ…

Thời gian rồi sẽ qua và những đứa trẻ sẽ trở thành người trưởng thành nhưng ký ức hẳn sẽ còn mãi, nhất là một ký ức khó quên như thế này. Để sau này, dù cuộc sống có ra sao, nhưng khi nhớ lại, các em và cả gia đình sẽ càng thêm trân trọng, giữ gìn tình cảm thiêng liêng ấy. Nhưng trước mắt, câu chuyện đang lan tỏa cảm xúc tích cực, là lời nhắc nhở đến mỗi chúng ta, vun đắp thêm tình yêu thương gia đình trong lòng mỗi người, hơn bao giờ hết…

Tặng bạn chùm thơ tán gái mới nhất:

Viết một bình luận