Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc [Lễ Vật, Cách Cúng Đúng Nhất]

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc ❤️ Lễ Vật, Cách Cúng ✔️ Nội dung bài văn khấn, mâm lễ và các bước thực hiện đầy tháng cho trẻ.

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Ông cha ta từ xưa đã truyền lại rằng; trong lúc còn là bào thai bé sẽ được 12 bà Mụ tiến hành việc nặn từng bộ phận trong cơ thể. Và nếu bé sinh ra lành lặn, khỏe mạnh; thì đó chính là công ơn to lớn của 12 bà Mụ cùng 1 bà Mụ chúa.

Trong quá trình mang thai và khi sinh nở được mẹ tròn con vuông; thì đó là nhờ vào công lao của Đức Ông – người mang bé đến gia đình bạn và cho bé được chào đời một cách bình an.

Chính vì vậy, khi bé ra đời được tròn 30 ngày; thì cha mẹ bé cần phải làm lễ cúng Mụ đầy tháng; để thể hiện được sự cảm kích của mình đối với các vị thần linh. Đồng thời cũng nguyện cầu các bà Mụ sẽ tiếp tục phù hộ cho bé được hay ăn chóng lớn; phát triển khỏe mạnh, gặp nhiều bình an.

Lễ cúng Mụ đầy tháng là một lễ cúng rất quan trọng trong tư tưởng tâm linh của người Việt. Bởi ngày xưa có được con trai đã khó; nuôi dưỡng được con trai lớn lên lại càng là điều khó khăn hơn. Do vậy nếu không có sự giúp đỡ của các bà Mụ; thì chắc chắn bé sẽ hay bị ốm đau hoặc không được mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Bởi những lý do đó mà từ xưa ông cha ta rất chú trọng việc cúng Mụ đầy tháng; và cho đến ngày nay thì tập tục này vẫn được kế thừa, duy trì, phát triển tại các gia đình.

Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Nội dung bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc đầy đủ nhất.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Giới thiệu thêm đến bạn nội dung 📌Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai📌 chuẩn nhất

Bài Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Cúng đầy tháng miền Bắc, miền Nam, miền Trung tuy khác nhau nhưng đều được mọi người quan tâm và tổ chức thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé này một cách nghiêm túc, đầy đủ cho những đứa con mình mới sinh ra đời.

Theo quan niệm, lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc là rất cần thiết đối với những người nơi đây, một phần vì đó là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, mặt khác lại muốn cầu may, cầu sự an yên cho đứa con của các bậc cha mẹ và tạ ơn các vị thần đã đem lại bình yên cho bé.

Sau khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc hoàn tất, đại diện gia đình sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn đầy tháng để báo cáo với ông bà tổ tiên cũng như tạ ơn các vị thần linh.

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Bên cạnh bài văn khấn bà Mụ cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc, bố mẹ thực hiện thêm nghi lễ bắt miếng để dạy trẻ những điều tốt đẹp.

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Hướng dẫn các bước 🌿Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Nam🌿 chi tiết nhất

Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Miền Bắc là cái nôi của đất nước Việt Nam, là gốc, là cội nguồn của những truyền thống quý báu của người Việt Nam. Việc cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc, bé gái ở miền Bắc có vẹn toàn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị đồ cúng của bạn.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc gồm những bài lễ sau trên mâm cúng đầy tháng: Lễ cúng Mụ (gồm 12 mụ đã nặn đầu, nặn tay, chân,.. cho con và bà Chúa), lễ cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng còn phụ thuộc vào giới tính của em bé là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đồ cúng và cúng vào đúng ngày cúng cho bé. Nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 2 ngày – “nữ lùi 2, trai lùi 1”.

Tổng hợp những lễ vật ✨Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc✨ đầy đủ nhất

Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Theo kinh nghiệm ông bà xưa, mâm đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc dành cho 12 bà Mụ và Đức ông sẽ bao gồm những các món lễ vật bài bản sau đây:

Cúng 12 Bà Mụ

Lễ vật cúng 12 bà Mụ ngày đầy tháng.

 • Đồ vàng mã: Gồm các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và một váy áo màu xanh
 • Trầu cau: Gồm 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả
 • Động vật: 12 con (cua, ốc hay tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn những con còn lại
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay sành sứ
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lại
 • Phẩm oải: Chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần phẩm oải còn lại
 • Lễ mặn: Xôi, cơm, canh, gà luộc, món ăn và rượu trắng
 • Hương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng và nước trắng

Cúng Đức Ông

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy lại nghề nghiệp cho bé khi lớn lên:

 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ); trầu cau, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền)
 • Một con gà luộc tréo cánh
 • Một tô cháo lớn
 • Một tô chè lớn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cần thiết cho buổi lễ; một người lớn trong gia đình hay cha mẹ của đứa trẻ sẽ đại diện thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật với hy vọng trẻ sẽ được khỏe mạnh, chóng lớn.

Chia sẻ đến bạn cách chuẩn bị và sắp xếp 🔮Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🔮 cực chuẩn

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc

Khi đã chuẩn bị xong bài khấn và lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc; bố mẹ thực hiện các bước như sau:

 • Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các món lễ vật.
 • Chuẩn bị nội dung cho bài cúng đầy tháng với bé trai miền nam như trên.
 • Chuẩn bị bàn hay không gian để cúng
 • Chủ nhà bày biện lễ vật mâm cúng lên bàn
 • Thắp nhang đèn để mời các bà Mụ và tổ tiên
 • Đứng nghiêm trang để đọc nội dung bài văn khấn
 • Đọc sau thì vái lạy đợi cho nhang cháy
 • Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ và mang hóa vàng

Trong quá trình thực hiện bài khấn và lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc cần có sự xuất hiện của các thành viên trong gia đình và cả đứa trẻ nữa. Mọi nghi thức không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo các bước cơ bản.

Viết một bình luận